*/
  • คิม_นพวรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yaikimz@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-11-02
  • จำนวนเรื่อง : 96
  • จำนวนผู้ชม : 141745
  • จำนวนผู้โหวต : 65
  • ส่ง msg :
  • โหวต 65 คน
วันจันทร์ ที่ 9 กันยายน 2556
Posted by คิม_นพวรรณ , ผู้อ่าน : 1312 , 20:51:20 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

"ป้าคิมขา พ่อแม่พวกหนูยังไม่กลับค่ะ ขออยู่บ้านป้านะคะ"          เด็กสามคนพี่น้องชายหญิงกลับมาจากโรงเรียนแต่พ่อแม่ยังไม่กลับ เป็นเรื่องปกติของเด็กแถวนั้น หากกลับมาจากโรงเรียนพ่อแม่ไม่อยู่จะต้องมาที่บ้านเสมอ         ปั่นน้ำหวานแจกคนละแก้ว นมเปรี้ยวคนละขวด นั่งคุยกันถามสารทุกข์สุกดิบเกี่ยวกับกิจกรรมในโรงเรียน ผลการเรียนและการบ้าน  การบ้านทุกคนทำเสร็จระหว่างรอรถ  เพราะเด็กพวกนี้ขึ้นรถทหารไปกลับ      ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 กันยายน 2556
Posted by คิม_นพวรรณ , ผู้อ่าน : 1148 , 15:33:28 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

"ตื่นนอนมาแม่หนูบอกว่าให้ดูน้องแล้วก็ไปเลยค่ะ"          เด็กหญิงวัย ๑๕ ปี กำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่  ๓ โรงเรียนขยายโอกาส  ในหมู่บ้าน ท่าทางของเด็กหญิงไม่เหมือนวัยรุ่นทั่วไปคือนอกจากผิวคล้ำแล้วยังดูซูบซีด ดวงตาอิดโรย ผมเผ้ายุ่งเหยิง กล่าวกับพวกเราเมื่อถามถึงแม่  วันนั้นเป็นวันพฤหัสบดีเด็กหญิงไม่ไปโรงเรียนรวมทั้งวันนี้เป็นเวลา  ๔  วัน          บ้านหลังนี้อยู่ท่ามกลางขยะ สภาพความเป็นอยู่ไม่ต้อ....

อ่านต่อ

Posted by คิม_นพวรรณ , ผู้อ่าน : 1065 , 15:06:36 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       "มันไม่รู้หรอกว่าพ่อมันเป็นใคร"         เป็นประโยคแรกที่คุณลุงบอกกับพวกเรา  คุณลุงวัย ๖๐ ปีที่ดูแก่เกินอายุมากเหมือนคนอายุ ๘๐ ปีกว่า ๆ เมื่อขอดูบัตรประชาชนจึงได้เชื่อว่าจริง           "แม่มันก็หนี  มีผัวไปเรื่อย ๆ ผมเลี้ยงมันมาตั้งกะ ๓ เดือน"        คุณลุงให้ข้อมูลเพิ่มเติมต่อพวกเรา โดยที่ไม่ต้องซักถาม เพราะคุณลุงเข้าใจด้วยตนเองว่าเรามาติดตามเกี่ยวกับหลานสาวของคุณลุง  ฉันเป็นคนใหม่ ส่วนคุ....

อ่านต่อ

Posted by คิม_นพวรรณ , ผู้อ่าน : 890 , 14:32:58 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        สัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปรับรู้และเห็นสภาพจริงของสังคมเด็กและเยาวชนกลุ่มหนึ่ง เพียงไม่กี่คนก็เก็บความรู้สึกอันหนักอึ้งมาไว้หลายวัน  อยากจะเล่าอยากจะเขียน แต่ก็คิดแล้วคิดอีกว่าจะเล่าอย่างไร ให้คนอ่านได้เข้าใจ "คนเล่าและเรื่องที่เล่า" ด้วยจุดประสงค์เพื่อให้สังคมรับรู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น         แม้ว่าเรื่องเหล่านี้มันจะมีอยู่ทั่วไปในสังคมประเทศไทย  บางคนก็ทุกข์ร้อนแทน  บางคนก็อาจเฉยๆ และเห็....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 กันยายน 2556
Posted by คิม_นพวรรณ , ผู้อ่าน : 866 , 21:12:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ตอนนี้คนทั้งหมู่บ้านเฟื่องฟ้า โครงการ ๒ เดือดร้อนกันอย่างสาหัส  จากการสำรวจแล้วพบความเดือดร้อนถึง ๓๒ ครอบครัว  ส่วนครอบครัวที่ไม่อยู่บ้านยังไม่ทราบปัญหาว่ามีออะไรเสียหายบ้าง เนื่องจากเมื่อวานวันที่ ๕ กันยายน ๒๕๕๖ เวลาเกือบ ๖ โมงเย็น  พวกเราคนในหมู่บ้านได้ยินเสียงระเบิดอย่างดังมาก ส่วนฉันอยู่ในห้องครัว รู้สึกว่ามีเสียงระเบิดขึ้นใกล้ ๆ เห็นแสงไฟกระจายวูบวาบที่แอร์ และมีควันคลุ้งกระจายมีกลิ่นเหม็นไหม้ ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 กันยายน 2556
Posted by คิม_นพวรรณ , ผู้อ่าน : 1144 , 13:03:48 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

      เมื่อวานได้มีโอกาสไปแบ่งปันประสบการณ์ "การประชุมเชิงปฏิบัติการ การจัดการความรู้ (KM) และเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ระดับจังหวัดพิษณุโลก" กับคณะครูและหน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการ การช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสนอกระบบและเด็กกลุ่มเสี่ยงในระบบการศึกษา (Case Management Unit : CMU) โดย สสค.สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน จังหวัดพิษณุโลกเป็น 1 ใน 14 จังหวัดที่ได้รับการสนับสนุนจาก สสค.      ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 1 กันยายน 2556
Posted by คิม_นพวรรณ , ผู้อ่าน : 965 , 22:30:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

พักการเขียนการเล่าเพื่อทบทวนตัวเองไปนานพอสมควร แต่ไม่ละเลยในการติดตามอ่านและเรียนรู้ทุกเรื่องราวของสมาชิก สาเหตุที่ไม่ได้ฝากร่องรอยเพราะว่าช่วงระยะหนึ่งไม่สามารถเข้าระบบได้ ต่อไปนี้มีงานเพื่อสังคมให้ปฏิบัติเป็นชิ้นเป็นอัน จึงจัดการตัวเองให้หาวิธีกลับมารื้อฟื้นและเรียนรู้เกี่ยวกับการเขียนบล็อกอีกครั้งหนึ่ง หวังว่าเพื่อนๆคงจำดิฉันได้ ขอขอบพระคุณที่ให้โอกาส....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 มีนาคม 2555
Posted by คิม_นพวรรณ , ผู้อ่าน : 1433 , 00:23:14 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

         ปิดภาคเรียนนี้ต้องดูแลหลาน ๆ ๔ คนต่างพ่อต่างแม่ถึง ๔ ครอบครัว แต่ละคนอยากจะไปกรุงเทพฯ เพราะไม่เคยไป อยากนั่งรถไฟ อยากนั่งรถทัวร์ อยากนั่งเครื่องบินกัน แต่ไม่อยากนั่งรถตู้เพราะนั่งไปโรงเรียนทุกวัน         วันเสาร์ที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕๕๕ จึงได้พาหลานชาย ๒ และหลานสาว ๒ ไปกรุงเทพฯโดยรถทัวร์  ไปร่วมเรียนรู้ปฏิบัติเจริญสติ ตามแนวทางท่านติช นัท ฮันห์ "วันแห่งสติ สังฆะสวนธรรม"โดยหมู่บ้านพลัม ที่หอจดหมายเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by คิม_นพวรรณ , ผู้อ่าน : 1398 , 13:15:07 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

           วันนี้ได้รับทราบข่าวทางโทรทัศน์ช่องหนึ่งนำเสนอ "ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติดจังหวัด .... จับเยาวชนอายุเพียง ๑๕ ปี ตั้งตัวเป็นเอเย่นต์ขายยาบ้า รับสารภาพมีครูในโรงเรียน และอีกหลายโรงเรียนรับยาบ้าไปขายด้วย"           ภาพข่าวจากโทรทัศน์ทำให้สลดใจและอยากจะเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้คือ "เด็กชายคนเป็นนักเรียน" เห็นแล้วรู้สึกผิดหวัง และเศร้าใจอย่างบอกไม่ถูก เจ็บแทนจนอยากจะร้องไห้          การเสนอข่าวเกี่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by คิม_นพวรรณ , ผู้อ่าน : 1973 , 22:12:26 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

            การที่ได้ติดตามอ่านเอ็นทรี่ต่าง ๆ ที่ส่ง Tag ถึงกันนับว่าเป็นเรื่องสนุก  และเปลี่ยนความคิดเห็นกันไปเรื่อย ๆ ในส่วนตัวแล้วกลัวการรับ Tag มาก และไม่คิดว่าจะมีผู้ส่ง Tag ไปให้ แต่ได้รับมา ๒ ครั้งแล้ว  ซึ่งยังไม่เข้าใจการปฏิบัติมากนัก เขียนจบแล้วก็ลืมส่ง Tag ต่อก็มี  อีกประการหนึ่งเมื่อรับ Tag แล้ว ก็ไม่ทราบจะไปส่งให้ใคร เพราะยังรู้จักเพื่อนไม่มาก           วันนี้เข้าไปอ่านเอ็นทรี่ของคุณคนปทุ....

อ่านต่อ


/10