*/
  • คิม_นพวรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yaikimz@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-11-02
  • จำนวนเรื่อง : 96
  • จำนวนผู้ชม : 127289
  • จำนวนผู้โหวต : 65
  • ส่ง msg :
  • โหวต 65 คน
วันพุธ ที่ 24 สิงหาคม 2554
Posted by คิม_นพวรรณ , ผู้อ่าน : 1007 , 09:07:46 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน คิม_นพวรรณ โหวตเรื่องนี้

      "มาจังหวัดเลยที่ไรฝนตกทุกที"  ฉันบอกกับเพื่อนร่วมทาง เธอคือศึกษานิเทสก์ สพป.เลย เขต ๒  ที่ทำหน้าที่ขับรถและเป็นเจ้าของโครงการ "การสอนจิตสาธารณะในโรงเรียน" โดยเลือกโรงเรียนนำร่องอำเภอละ ๑ โรงเรียน

       คราวนี้ฝ่าสายฝนอีกแล้วทั้งหนาวเย็น  แม้ว่าจะมีเสื้อกันหนาวไปด้วยแต่เป็นแบบไม่หนานัก การเดินทางจากที่พักอำเภอวังสะพุง  ไปโรงเรียนชุมชนผานกเค้า อำเภอภูกระดึง ประมาณ ๘๐ กม. บังเอิญฝนตกหนักจึงใช้เวลาเดินทางถึง ๑ ชั่วโมง

      คุณครูโสภณ  ผู้รับผิดชอบโครงการโทรศัพท์มาติดตามเป็นระยะ ๆ แม้ว่าฝนจะตกก็ทำให้สามารถมองเห็นธรรมชาติอันงดงามสองข้างทาง  แต่ไม่สามารถเก็บภาพได้  เมื่อไปถึงโรงเรียนฝนได้เบาบางลงแล้ว  ลงจากรถได้สัมผัสกับอากาศหนาวเย็นเหมือนฤดูหนาว

      นักเรียนชายหญิงในชุดพละเสื้อสีฟ้าและกางเกงวอร์มสีดำ  เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ - ๓ และนักเรียนตัวแทนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ อีกกลุ่มหนึ่ง  รออยู่ด้วยใจจดจ่อ  ต่างเข้าไปนั่งเป็นแถวในห้องประชุมที่กว้างใหญ่  พร้อมกับคณะครูได้ให้การต้อนรับ ดูแลอยู่ใกล้ชิด

     หลังจากการแนะนำกันแล้ว  กิจกรรมได้เริ่มขึ้น  วินาทีแรก "กระบวนการอยากจับถูก" ได้เตือนขึ้น  ฉันมองเห็นพฤติกรรมของนักไม่อยากเรียนแต่อยากรู้  ๒ กลุ่ม  กลุ่มแรก ๒ คน  กลุ่มหลัง ๔ คน  พร้อมกับการเตรียมพร้อมที่จะใช้เทคนิควิชามารแล้ว

     "นักเรียน ๒ คนแรก" มีพฤติกรรมอยากลองของ "ไม่โต้ตอบ ไม่ปฏิบัติตาม นั่งเฉย ๆ ก้มหน้า"  ส่วนกลุ่มนักเรียน "อีก ๔ คน" แม้ว่าจะจับเบอร์เข้าคนละกลุ่ม  แต่ไม่รอดพ้นสายตาของฉันที่สามารถมองเห็นว่าเขา "นำเบอร์ไปแลกเปลี่ยนกับเพื่อนเพื่อที่จะมาอยู่กลุ่มเดียวกัน"

     กิจกรรมการสร้างความคุ้นเคย การคลายเครียด การฝึกสมาธิ แต่ละกิจกรรมเป็นการเรียนปนเล่น  เมื่อสิ้นสุดแต่ละกิจกรรมนักเรียนจะต้องเป็นผู้สรุป "คุณลักษณะจิตสาธารณะ" ที่ตนเองค้นพบ เพื่อให้นักเรียนได้ตระหนักว่า  "จิตสาธารณะมาจากการแสดงออกภายในและพฤติกรรมการปฏิบัติของตนเอง"

    แต่ละกิจกรรมสั้น ๆ ได้ผ่านไปหลายกิจกรรมแล้ว  เกือบ ๒ ชั่วโมง  วิชามารของฉันได้ดำเนินไปเรื่อย ๆ คุณครูผู้สังเกตพฤติกรรมและการจัดกิจกรรมอยู่แทบจะทนไม่ได้  บอกกับศึกษานิเทศก์ว่า "อยากจะไล่ออกจากห้องประชุมเหลือเกิน  แบบนี้ครูคิมเอาไม่อยู่แน่นอน"

    ส่วนศึกษานิเทศก์   ได้สังเกตและวิตกอยู่ว่า "กิจกรรมจะราบรื่นไหม  ในขณะเดียวกันก็มีความมั่นใจและมีความเชื่อเรื่องเทคนิควินัยเชิงบวก" ซึ่งศึกษานิเทศก์เป็นผู้ที่มีความตระหนักในการแก้ปัญหาและส่งเสริมความดีงามของผู้เรียนให้เป็นคนดีและมีความสุขก่อน ที่จะพัฒนาด้านสติปัญญาให้เป็นคนเก่ง คนดี มีความสุข  จึงจัดดำเนินโครงการให้มีการกิจกรรมเช่นนี้ขึ้น

    เพียงไม่นาเมื่อถึงจุดคลี่คลาย "เพราะโดนวินัยเชิงบวก" จี้จุดได้  "เพียง ๒ คนแรกสำเร็จแล้วอย่างไม่ยากนักหากเรามีความอดทนสูง ไม่สติแตกกลางคัน  กลุ่มที่ ๒ จึงจัดการเพียง ๒คนเท่านั้น  อีก ๒ คนที่เหลือจึงโอนอ่อนและร่วมมือด้วยดี" โดยไม่มีการบังคับ จนจบกิจกรรม มีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมที่ประเมินได้ชัดเจน 

      หลังจากนั้น  พฤติกรรมเดิมไม่ปรากฏอีกเลย กลับมาให้ความสนใจกิจกรรม ร่วมมือกับเพื่อนและกลุ่มของตนเอง มีความมั่นใจในการแสดงออก  มีรอยยิ้มที่ไม่กั๊กด้วยเยื่อบาง ๆ อีกต่อไป

          "วิชามาร" เป็นกลยุทธ์ของฉันหมายถึง "วินัยเชิงบวก"  ที่ฉันเลือกใช้ หรือดลบันดาลให้เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา  สามารถนำมาใช้กับเด็กแต่ละแห่ง แต่ละที่ไม่เหมือนกัน โดยโอนอ่อนผ่อนตามตามจริตของเด็ก  ขอยืนยันว่าใช้ได้ผลดี

        พฤติกรรมเด็กจะเป็นอย่างไรก็ตาม  ผู้ใหญ่หรือครูควรให้โอกาส  โดยการเข้าถึงจิตใจ ยอมรับปัญหาและความต้องการของเด็ก รวมทั้งเป็นผู้แก้ไข  ไม่ใช่การลงโทษให้เจ็บใจเจ็บกาย  ซึ่งต้องใช้เวลาในการรอคอยที่อดทน  หากมีการนำเทคนิควินัยเชิงบวกมาใช้ตามความเหมาะสม ทุกปัญหาจะคลี่คลายได้  จะทำให้เด็กเห็นคุณค่าในตัวเอง  สำนึกดีจะเกิดขึ้นอย่างคาดไม่ถึง

      คุณครูผู้สังเกตการณ์รีบไปคว้ากระดาษปากกา  ได้บอกกับศึกษานิเทศก์ว่า "จะจดบันทึกกระบวนการและวิธีการที่ครูคิมนำมาใช้กับเด็ก เพราะกลัวลืม"

      ฉันจึงสัญญาว่าจะ "จัดทำผังมโนทัศน์แและแผนการจัดกิจกรรม" ไปให้ทุกโรงเรียน  เพราะแต่ละโรงเรียนมีบริบทต่างกัน  จึงทำให้เทคนิควิธีการแต่ละกระบวนการต่างกันไป แต่มีเป้าหมายเดียวกัน

      กิจกรรมสำเร็จด้วยดีนำไปสู่เป้าหมาย  เกือบ ๖ โมงเย็นพวกเราสองคนเดินทางกลับ  ฉันเก็บและจดจำความประทับใจ สิ่งที่ดี มีความงดงามติดมาด้วย  และจะนำมาเล่าในบันทึกต่อไป

        ประธานนักเรียนได้แสดงความรู้สึกตอนท้ายว่า "พวกผมรู้สึกว่าเป็นกิจกรรมที่ประทับใจมาก เพราะไม่เคยได้เรียนรู้แบบนี้มาก่อน  และสัญญาว่าจะปฏิบัติตนให้เป็นผู้มีจิตสาธารณะ  เป็นคนดี ดูแลช่วยเหลือคนดี ไม่ทำความเดือดร้อนให้สังคม  และหวังว่าคุณครูทั้ง ๒ ท่านคงจะกลับมาเยี่ยมพวกเราอีก"

         สิ้นสุดแต่ละกิจกรรม นักเรียนจะค้นพบความมีจิตสาธารณะในตนเอง  และสามารถสรุปได้ว่า  จิตสาธารณะจะเกิดขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อมีการปฏิบัติดีเกิดขึ้น

              บรรยากาศข้างหอประชุม  จะมองเห็น "ผานกเค้า" ปกคลุมไปด้วยควันหมอก  สวยงามและดูเยือกเย็น  ทำให้จิตใจสงบร่มเย็นไปด้วยอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ครูคิม วันที่ : 27/08/2011 เวลา : 08.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kimz
คิม นพวรรณ

สวัสดีค่ะคุณคมสร

ขอขอบคุณที่แวะมาทักทาย ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ ธรรมชาติที่เลยงดงามมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พันสร วันที่ : 25/08/2011 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/punsorn

มาจากเชียงคาน ผ่านไปเมื่อวันวาน เห็นผานกเค้าสวยเด่นแต่ไกล

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูคิม วันที่ : 25/08/2011 เวลา : 07.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kimz
คิม นพวรรณ

สวัสดีค่ะอาจารย์คนบ้านใหม่

จังหวัดเลยมีภูมิประเทศและบรรยากาศดี ธรรมชาติงดงาม โดยทั่วไปนะคะ ไปกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ แต่ที่นี่ได้ไปครั้งแรกค่ะ มีโอกาสไปวันละ ๑ โรงเรียน ๑ อำเภอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 24/08/2011 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

ผานกเค้า..ไม่ได้ยลมานานหลายสิบปี

ล่าสุดไปเลยมาเมื่อต้นปี.แต่ก็พลบค่ำเสียก่อนได้ยล

ขากลับลัดเลาะมาทางภูเรือ..เลยลืมผานกเค้าไป
น่าเสียดาย..จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ครูคิม วันที่ : 24/08/2011 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kimz
คิม นพวรรณ

สวัสดีค่ะคุณชบาตานี

เที่ยวทะเลน้อยจนเพลินเลยนะคะ ชอบบรรยากาศที่นั่นเหมือนกันค่ะ

ส่วนที่ผานกเค้าอากาศจะหนาวเย็นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครูคิม วันที่ : 24/08/2011 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kimz
คิม นพวรรณ

สวัสดีค่ะคุณหญิงหลิง

ขอบคุณค่ะ รอติดตามเรื่องเล่าต่อไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชบาตานี วันที่ : 24/08/2011 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

"ผานกเค้า" สวยแปลกตา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หญิงหลิง วันที่ : 24/08/2011 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruanglao

ดีค่ะจะตามติดคอยเชียร์ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูคิม วันที่ : 24/08/2011 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kimz
คิม นพวรรณ

เรื่องเล่าความดีงามของ "ชุมชนผานกเค้า" ยังมีให้ติดตามอีกมากนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน