• kingkaoz
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kingkaoz@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-22
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 275834
  • ส่ง msg :
  • โหวต 26 คน
ประวัติศาสตร์ที่ชีวิตคุณอาจไม่เคยรู้
ประวัติศาสตร์ในอดีตบางเรื่องคุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเลยในชีวิต เราจะมาทำให้คุณรู้และเข้าใจประวัติศาสตร์ที่มีคุณค่าในอดีตอีกครั้ง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kingkaoz
วันอาทิตย์ ที่ 26 สิงหาคม 2550
Posted by kingkaoz , ผู้อ่าน : 2098 , 22:16:50 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิลาส นิรันดร์สุขศิริมิติใหม่ของแฝดอิน-จันรูปถ่ายของแฝดสยาม "อิน-จัน" ที่เราคุ้นตากัน คือรูปของบุรุษ ๒ นาย ยืนหรือนั่งชิดติดกันเกินวิสัยพี่น้องทั่วไป ถ้าสังเกตให้ดี จะเห็นท่อนเอ็นคั่นอยู่ระหว่างร่างทั้งสอง ซึ่งเป็นอย่างนั้นตั้งแต่เกิดจนตายเมื่ออิน-จันอายุได้ ๖๓ ปี ดูเหมือนธรรมชาติบรรจงฝากท่อนเอ็นนั้นมา เพื่อใช้เป็นตัวอย่างสอนมนุษย์ว่า การประนีประนอมและความอดกลั้นเป็นเงื่อนไขอย่างหนึ่งในการอยู่ร่วมกัน....

อ่านต่อ

Posted by kingkaoz , ผู้อ่าน : 2950 , 22:12:26 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไกรฤกษ์ นานาพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์เก่าสุด "ชิ้นแรก" อ้างถึงการเสด็จประพาสยุโรปใน ร.๕ สิ่งที่เรารู้ อาจไม่ใช่ทั้งหมดเอกสารส่วนใหญ่จากพื้นที่ระหว่างการเสด็จประพาสยุโรปครั้งแรกในรัชกาลที่ ๕ ที่รอดมาให้เห็นทุกวันนี้ โดยมากมักเป็นข้อมูลที่กลั่นกรองมาแล้วของสื่อจากประเทศเป้าหมายหลัก มีอาทิ ฝรั่งเศส อังกฤษ และรัสเซีย ภายหลังการรับเสด็จในที่ต่างๆ ดำเนินไปด้วยดีเกินความคาดหมาย ที่ผ่านมาจึงยังไม่พบหลักฐานใด....

อ่านต่อ

Posted by kingkaoz , ผู้อ่าน : 9362 , 22:03:12 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระพุทธเจ้าดับขันธ์ด้วยโรคอะไร?   ranongcity.comศิลปวัฒนธรรม เป็นนิตยสารฉบับหนึ่งที่มักยกประเด็นทางประวัติศาสตร์ขึ้นมายั่วเย้าให้เกิดการถกเถียงกันอย่างแพร่หลาย ฉบับเดือนกรกฎาคม 2543 นอกจากประเด็นศิลาจารึกหลักที่ 1 ที่ ไมเคิล ไรท์ นำเสนออีกครั้งว่าเป็นงานวรรณกรรมชิ้นเอก ผลงานของปัญญาชนสมัยรัชกาลที่ 3 ที่น่าจะทำขึ้นเพื่อเป็น "พิมพ์เขียว" สำหรับอนาคตสยาม สารคดีปกฉบับนี้ยังระอุขนาดสามารถทำให้ชาวลังกาลุกข....

อ่านต่อ

Posted by kingkaoz , ผู้อ่าน : 4835 , 21:59:04 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บัดนี้ถึงเวลาที่จะต้องเขียนเรื่องไม้เช็ดก้นเสียที (ถ้าจะพูดให้ตรงที่สุดคือไม้เช็ดตูด) เพราะนี่ก็อีกเรื่องหนึ่งที่ผู้เขียนพยายามประมวลข้อมูลมาหลายปีแล้ว กระทั่งเริ่มหลงๆลืมๆว่าข้อมูลบางชิ้นอยู่ในหนังสือเล่มไหน ยกตัวอย่าง เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2543นี้ ผู้เขียนขึ้นไปพูดเรื่อง ภาษากับวัฒนธรรม ที่มหาวิทยาลัยพายัพ เชียงใหม่ ตอนหนึ่งพูดว่า พระยาอนุมานราชธน (ยง อนุมานราชธน เจ้าของนามแฝง เสฐียร....

อ่านต่อ

Posted by kingkaoz , ผู้อ่าน : 2048 , 21:53:43 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่านผู้อ่านเชื่อไหมว่า งูสองหัวสามารถให้เลขเด็ด? โลกจะอวสานเมื่อศริสต์ศตวรรษครบ ๒,๐๐๐ ปี? ชวลิตสามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจ? กงเต็กจี๊เป็นเงินตราที่ใช้แลกเปลี่ยนได้?์ คลินตันไม่เคยให้โมนิกาอมนกเขา? หากท่านผู้อ่านเชื่อดังนี้แล้วไซร้, ท่านก็มีสิทธิ์เชื่อว่าศิลาจารึก หลักที่ ๑ เป็นเอกสารชั้นต้นสมัยสุโขทัย, ไม่ใช่วรรณกรรมสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ทำไมปริศนาศิลาจารึก หลักที่ ๑ จึงเงียบเหงาไปช้านาน? ผมจับได้สองประเด็....

อ่านต่อ


/6