• veryzab
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : prapastikky@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-06-18
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 28063
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว
กินไปเที่ยวไป แชร์ไลฟ์สไตล์อีกมุมหนี่ง เพื่อเติมไอเดียในบางโอกาสที่ต้องการ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kinkamtui
วันพุธ ที่ 12 ธันวาคม 2561
Posted by veryzab , ผู้อ่าน : 965 , 13:15:10 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่มดเดือนMarch โหวตเรื่องนี้

กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว ได้รับเกียรติให้เข้าร่วมกิจกรรมท่องเที่ยว ในแคมเปญ LocalTable โดยเป็นแคมเปญส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหาร ที่ต้องการให้ นักท่องเที่ยว ได้รับประสบการณ์จากการเที่ยวอย่างเข้าถึงวิถีชีวิตของคนแต่ละพื้นที่...อันจะช่วยเสริมความประทับใจ และ ความทรงจำดีๆ จากนั้น นำมาเล่าต่อๆ กัน อันจะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับการท่องเที่ยวได้อย่างยั่งยืน โดยแคมเปญนี้ เกิดจากความร่วมมือระหว่าง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จับมือกับ TakeMeTour เว็บไซต์จองทริปท่องเที่ยวส่วนตัวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย รวมไปถึง ได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรทางธุรกิจ อาทิ ดีแทค (Dtac) คิงเพาเวอร์ (King Power) สายการบิน ไทยแอร์เอเชีย (Thai AirAsia) และ แอคคอร์ โอเต็ล (AccorHotels)

 

สำหรับ แคมเปญ LocalTable รูปแบบคือ ทริป จะสร้างสรรค์โดยคนพาเที่ยวประจำท้องถิ่น (Local Expert) โดยขณะนี้ มีรวมๆ กันอยู่มากถึงกว่า 70 เส้นทาง ซึ่งทริปที่ กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว ไปครั้งนี้ ก็คือ จังหวัดจันทบรี อยู่ใกล้ๆ กรุงเทพฯ นี่เอง เป็นทริปท่องเที่ยว 1 วันแบบชิลล์ๆ เน้นที่การได้กินอาหารพื้นถิ่น ตามวัตถุประสงค์หลักของแคมเปญ

 

 

ร้านจันทรโภชนา คือ อาหารพื้นถิ่นของ จันทบุรี ที่เข้าร่วมในแคมเปญ LocalTable โดยเป็นร้านอาหารประจำเมืองที่สืบทอดมายาวนานกว่า 50 ปี ความโดดเด่นของร้านนี้ คือ เมนูอาหารจะเน้นอาหารพื้นเมือง ที่ใช้วัตถุดิบอยู่ในพื้นที่ เป็นร้านที่ได้รับการมาเยือนจากนักชิมชื่อดังมากมาย อาทิ เชลล์ชวนชิม ถนัดศรีชวนชิม และ อร่อยกับหมึกแดง เป็นต้น ทั้งนี้ อาหารจานเด็ดที่อยากแนะนำ ให้ลิ้มลอง เมื่อมีโอกาสได้มาเยือน จังหวัดจันทบุรี นั้นก็คือ

 

 

แกงหมูชะมวง ใช้หมูสามชั้นมาแกงใส่ใบชะมวง เพื่อเสริมรสเปรี้ยวกลมกล่อม กินกับข้าวสวยร้อนๆ เข้ากันได้ดี นับเป็นเมนูอาหารพื้นถิ่นที่หากินได้ไม่ง่ายนัก ต้องมาเที่ยวจันทบุรี ถึงจะมีโอกาสได้กิน ติดใจตัวเนื้อหมูที่มีความนุ่มละมุนลิ้น 

 

 

 

เส้นจันท์ผัดปู เป็นอีกเมนูไฮไลท์ ที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง ผัดเส้นจันทร์เข้ากับซอสให้สีแดงเข้มดูน่ากิน ด้านบนท๊อปมาด้วย ปูตะนอยกรอบ เครื่องเคียงจะเป็นผักประดับมาให้กินแกล้มคล้ายๆ ผัดไท ตัวเส้นมีความเหนียวนุ่ม..รสชาติ ออกหวานหน่อย ถูกปากนักกินรุ่นใหม่ 

 

 

 

 

มัสมั่นทุเรียน นำเนื้อทุเรียนดิบ แทน มันฝรั่ง เสริมให้แกงมัสมั่น ได้รสชาติหวานมันยิ่งขึ้น เนื้อทุเรียนพอนำมาแกง เนื้อจะเหนียวนุ่มกำลังดี ที่ร้านจะแกงใส่ไก่ชิ้นกำลังพอเหมาะ คิดว่า ใครได้ลองเมนูนี้แล้วจะต้องติดใจ 

 

แสร้งว่า ปกติใช้ไตปลาเป็นวัตถุดิบในการปรุง แต่ที่นี่จะใช้ "เนื้อกุ้ง" เป็นวัตถุดิบแทนไตปลา จึงตั้งชื่อ แสร้งว่า ให้ไพเราะตามการนำกุ้งมาแทนไตปลา รสชาติออกเปรี้ยวหวาน กินแกล้มกับผักนานาชนิดเช่นเดียวกับน้ำพริก กินแล้วเจริญอาหาร

 

 

กระวานผัดฉ่าปลา กระวานเป็นพืชสมุนไพรของจังหวัดจันทบุรี เมื่อนำมาผัดฉ่ากับเนื้อปลา นอกจากจะช่วยดับคาวปลาได้ดีแล้ว ยังเสริมให้รสชาติเผ็ดร้อน ใครชอบอาหารรสจัดจ้านแบบเดียวกับอาหารปักษ์ใต้ สั่งเมนูนี้มากิน ต้องชอบกันอย่างแน่นอน 

 

 

 

หมูผัดกะปิ เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย นำมาผัดร่วนกับกะปิ ที่เป็นวัตถุดิบประจำท้องถิ่นขึ้นชื่อของ จันทบุรี รสชาติออกเค็มเล็กน้อย ได้กลิ่นกระปิอ่อนๆ คลุกข้าวกินอร่อย ไม่แพ้ผัดสะตอกับกระปิของชาวใต้เลยทีเดียว 

 

สละลอยแก้ว ร้านนี้มีของหวานเสิร์ฟ ที่ใครมาก็ต้องสั่ง นั่นคือ สละลอยแก้ว เนื้อสละค่อนข้างสดใหม่ ใส่เกร็ดน้ำแข็งมาหวานเย็นชื่นใจ สละของเมืองจันทบุรี มีให้บริการตลอดทั้งปี แต่ช่วงฤดูที่สละให้เนื้ออร่อยที่สุดคือ ฤดูร้อน และ ฤดูฝน ส่วนฤดุหนาวจะให้รสเปรี้ยวมากเป็นพิเศษ 

 

หลังจาก ลิ้มรสชาตอาหารพื้นถิ่นในแคมเปญ LocalTable เรียบร้อยแล้ว คนนำเที่ยวท้องถิ่น หรือ Local Expert ก็ได้พาไปสัมผัสกับสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งมีประวัติศาสตร์ความเป็นมาน่าสนใจ เสริมเสห่น์ให้การท่องเที่ยวน่าจดจำ อย่างเช่น สักการะสมเด็จพระเจ้าตากสิน ณ ศาลหลักเมือง ค่ายตากสิน ที่ปัจจุบัน เปิดค่ายให้ประชาชนได้เข้าชมนิทรรศการ สื่อความเป็นมาของความเป็นอยู่ของชาวจันทบุรี คู่กับความสัมพันธุ์กับ ชาวฝรั่งเศส ในยุค รศ.112 จากนั้น เดินเที่ยวชุมชนริมน้ำ ชุมชนคนญวน ที่ในวันเสาร์-อาทิตย์ จะคึกคักเป็นพิเศษ เพราะมีตลาดพลอยเปิด สองข้างถนนของชุมชน จะมีร้านค้าต่างๆ นำของมาขายมากมาย ทั้งอาหาร ขนม และของที่ระลึก ท่ามกลางบรรยากาศของอาคารยุคเก่าๆ มีมุมถ่ายภาพเก๋ๆ ให้แชะ..แชร์ภาพมากมาย ตรงเกือบสุดของถนน จะมีโบสถ์คาทอลิกที่สวยงามและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตรงจุดนี้ ถ่ายรูปได้สวยมาก นักท่องเที่ยวนิยมมาแวะ มีพื้นที่ให้จอดรถให้อย่างกว้างขวาง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

มาเที่ยว จันทบุรี ทั้งนี้ ก็อยากแนะนำให้ไปแวะชุมชนเสม็ดงาม เพื่อชมภูมิปัญญาท้องถิ่น ในการผลิตและถักทอเสื่อจันทบูร โดยมีชาวบ้านจับกลุ่มเป็นชุมชนทำเสื่อจันทบูร กว่า 100 ครัวเรือน เริ่มตั้งแต่การปลูกต้นกก มาจนถึงการนำมาแปรรูปและถักทอเป็นเสื่อ และ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย ซึ่งมีออเดอร์จาก โรงแรม ร้านอาหาร และจากต่างประเทศ เป็นจำนวนมากต่อปี 

 

 

 

 

ติดกับชุมชมเสม็ดงาม จะมีอู่ต่อเรือตากสิน และมีศาลพระเจ้าตากให้สักระขอพร เป็นพื้นที่ติดกับทะเล ได้เห็นวิวทะเล มาจุดนี้แล้วรู้สึกสบายใจบอกไม่ถูก นอกจากนี้ ในละแวะใกล้ๆ กันก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยว ให้แวะอีกหลายแห่ง ได้แก่ วัดป่าน้ำแขมหนู ที่มีโบสถ์สีฟ้าคราม ตั้งอยู่ติดกับริมทะเล ซี่งกำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนมาขอพรและถ่ายภาพเป็นที่ระลึก แล้วยังมี ตึกแดง และ คุกขี้ไก่ ซึ่งเป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ในเหตุการณ์ ร.ศ.112 ให้แวะชมอีกเช่นกัน

 

 

 

ทั้งกิน ทั้งเที่ยวจังหวัดจันทบุรี ในระยะเวลา 1 วัน ช่างคุ้มค่ากับการมาเยือน จังหวัดที่มีประวัติความเป็นมาน่าสนใจ มีแหล่งท่องเที่ยว และอาหารพื้นถิ่น หรือ LocalTable ให้ลิ้มลอง ก่อนกลับ กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว ยังมีเวลาแวะ สะพานตากสิน จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดิน ได้เห็นแสงอาทิตย์ลาลับขอบฟ้าสวยๆ มีผู้คนมาแวะถ่ายภาพ และนั่งพักผ่อนหย่อนใจ...เก็บความทรงจำ พร้อมความประทับใจกลับกรุงเทพฯ และนำมาเล่าสู่เพื่อนๆ หากท่านใด มีโอกาสแวะไปเที่ยว จังหวัดจันทบุรี อย่าลืมแวะ กินอาหารอาหาร LocalTable และเที่ยวชมสถานที่ต่างๆ ไปกับ ครอบครัว หรือ ไปกับ คนรู้ใจ กลับมา ประทับใจอย่างแน่นอน

 

สำหรับ ผู้ที่ต้องการดูรายละเอียดเพิ่มเติม เกี่ยวกับแคมเปญ LocalTable รวมไปถึงทริปท่องเที่ยวต่างๆ ที่นอกเหนือไปจาก จังหวัดจันทบุรี ที่ กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว ได้นำเสนอ สามารถเข้าไปดูข้อมูลกันเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซด์ https://www.takemetour.com/ และ Facebook Takemetour หรือ FB LocalTableTH/ ก็จะได้ข้อมูลครบทุกช่องทาง

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 12/12/2018 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เมืองจันทน์ น่าเที่ยว มีที่เที่ยวมากมายค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน