• veryzab
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : prapastikky@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-06-18
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 34057
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
กินแก้มตุ่ย ตะลุยเที่ยว
กินไปเที่ยวไป แชร์ไลฟ์สไตล์อีกมุมหนี่ง เพื่อเติมไอเดียในบางโอกาสที่ต้องการ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kinkamtui
วันจันทร์ ที่ 2 กันยายน 2562
Posted by veryzab , ผู้อ่าน : 286 , 09:49:18 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Surakant โหวตเรื่องนี้

ปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ กินแก้มตุ่ยตะลุยเที่ยว ขอพาไปแอ่วเหนือ เช็คอินรับความฟินกันที่ "จังหวัดแม่ฮ่องสอน" สัมผัสธรรมชาติงดงามและวัฒนธรรมชุมชนที่มีเสน่ห์ หรือ "สวิตเซอร์แลนด์ของเมืองไทย" ทริปนี้ รวบรวมแหล่งท่องเที่ยว "ห้ามพลาด" มาฝาก ทุกๆ คน

วัดพระธาตุดอยกองมู สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อยู่ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนมากนัก นักท่องเที่ยวนิยมไปชมวิวทิวทัศน์ ซึ่งเป็นจุดชมทะเลหมอกในช่วง "ฤดูฝน" และ "ฤดูหนาว" ที่งดงามมากที่สุด ในส่วนของเจดีย์ ก็สวยงาม เป็นรูปทรงเครื่องแบบมอญ ประดับลวดลายปูนปั้น มีฐานแปดเหลี่ยมซ้อนสามชั้น บริเวณฐานด้านล่างประดับด้วยซุ้มพระตามทิศทั้งแปด ตรงจุดชมวิวของวัดพระธาตุดอยกองมู สามารถมองเห็นภูมิประเทศกว้างไกล และสภาพตัวเมืองแม่ฮ่องสอนได้อย่างชัดเจน

ทะเลหมอกหยุนไหล ตั้งอยู่ที่ หมู่บ้านสันติชล ตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นจุดชมวิวบนภูเขาสูง โดดเด่นด้วยรูปแบบของชาวพื้นเมืองเชื้อสายจีนยูนนาน เป็นอีกจุดที่เรียกได้ว่าโรแมนติกมากๆ เหมาะสำหรับคู่รักที่จะไปเที่ยวแนวโรเมนติก ตื่นเช้ามาจิบน้ำชากับหมั่นโถดูแสงแรกของวัน สามารถมองเห็นทะเลหมอกที่ถูกรายล้อมไปด้วยทิวเขาน้อยใหญ่ สัมผัสทะเลหมอกยามเช้า บนจุดชมวิวยังมีสถานที่คล้องกุญแจคู่รักแบบฟินๆ ไปแล้วต้องหลงรักที่นี่แน่นอน ยิ่งไปช่วงฤดูหนาวจะเหมาะมากๆ

 

ปางอุ๋ง นับเป็นไฮไลท์ของทริปนี้ มาแอ่วแม่ฮ่องสอน ห้ามพลาดเด็ดขาด!! ชื่อเรียกเต็มๆ ว่า "โครงการพระราชดำริปางตอง 2" หรือ "ปางอุ๋ง" อยู่ที่บ้านรวมไทย ตำบลหมอจำแป่ ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 44 กิโลเมตร จุดเด่นคือ "อ่างเก็บน้ำ" มีวิวที่สวยงามอย่างมาก พื้นน้ำที่กว้างใหญ่เหมือนทะเลสาบ ล้อมรอบไปด้วยป่าสนสองใบ ในช่วงเวลาเช้าๆ จะเห็นหมอกหนาๆ สีขาวสวยๆ ลอยอยู่เรี่ยผืนน้ำ มีหงส์ขาวและหงส์ดำลอยบนผิวน้ำ เหมือนหลุดไปอยู่ในนวนิยายโรแมนติกสักเล่มหนึ่งกันเลยทีเดียว การเข้าไปเที่ยวชม "ปางอุ๋ง" คนที่พักค้างคืน ต้องชอบแน่ๆ เพราะบรรยากาศยามค่ำคืน มีความเงียบสงบ ถ้าฟ้าโปร่งก็จะนอนมองดูดาวเต็มฟ้าได้อย่างฟินมากๆ และคนที่พักค้างคืน สามารถนำรถเข้าออกพื้นที่ได้ ในช่วงเวลา 9.00 – 18.00 น. เท่านั้น สำหรับ คนที่ไม่ได้พักค้างคืน ต้องนำรถไปจอดที่โรงเรียนบ้านนาป่าแปก แล้วนั่งรถสองแถวของชุมชนเข้าไป ค่าโดยสาร 50 บาท เปิดให้บริการเวลา 04.00 – 18.00 น. 

สะพานบุญโขกู้สุ่ย อยู่ที่หมู่บ้านแพมบก ตำบลทุ่งยาว อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่อง นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแห่งใหม่ล่าสุด โดยเป็นสะพานไม้ไผ่ ความยาว 815 เมตร เป็นเส้นทางเชื่อมต่อกับพุทธอุทยานห้วยคายคีรี ทอดตัวยาวไปทุ่งนาที่ขนาบสะพานทั้งสองข้าง อีกทั้ง รอบๆ ยังโอบล้อมไปด้วยวิวทิวเขาที่อุดมสมบูรณ์ คนที่ชอบถ่ายรูป น่าจะเลิฟจุดท่องเที่ยวแห่งนี้

บ้านรักษ์ไทย เป็นหมู่บ้านชาวจีนยูนนานที่อพยพมาอาศัย ตั้งอยู่ที่ ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง แม่ฮ่องสอน หมู่บ้านนี้ อนุรักษ์วัฒนธรรมแบบจีนไว้ให้เห็นอย่างชัดเจน ชุมชนอยู่กันอย่างเรียบง่าย มีบ้านที่ทำจากดินให้ได้ชมกันด้วย ผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อของหมู่บ้านรักษ์ไทย ได้แก่ ชา เช่น ชาชิง ชิง ชาอู่หลง เป็นต้น เนื่องจากสามารถปลูกชาและพืชเมืองหนาวได้ดี เพราะบริเวณนี้ มีอากาศหนาวเย็นเกือบทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงเช้าของฤดูหนาว อุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศา เลยทีเดียว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่มีเรื่องราวและน่าสนใจอย่างมาก 

พระธาตุแม่เย็น เป็นวัดเก่าแก่คู่เมืองปาย ห่างจากที่ว่าการอำเภอปายประมาณ 2 กิโลเมตร การขึ้นไปเที่ยวชมพระธาตุ จะขับรถขึ้นไปหรือเดินขึ้นบันไดก็ได้ เป็นการออกกำลังกาย และ ชื่นชมทิวทัศน์ไปในตัว รอบๆ บริเวณวัดพระธาตุแม่น้ำเย็น มีทัศนียภาพของอำเภอปาย ให้ชมในมุมมองแบบ "พาโนรามา" หากแวะไปในช่วงเช้า หรือ ช่วงพระอาทิตย์ตก จะสวยมากเป็นพิเศษ

แผ่นดินแยก เป็นรอยแผ่นดินแยกอยู่บนเนินเขา แต่ละรอยมีความลึกและความกว้างแตกต่างกันไป ดูสวยดี แผ่นดินที่แยกออกจากกันนี้ น่าจะเกิดจากใต้พื้นดินเป็นโพรงน้ำ ทำให้เกิดการยุปตัวของแผ่นดินตามธรรมชาติ ให้ความรู้สึกสวยแปลกตา ถ่ายรูปออกมาแล้วสวยดีนะ ตอนนี้ แผ่นดินแยก ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว อีกแห่งที่น่าสนใจของ อำเภอปาย

วัดจองคำ เสาวัดประดับด้วยทองคำเปลวทั้งต้น สีทองเหลืองอร่ามดูโดดเด่น ตัวหลังคาวัดเป็นรูปทรงปราสาท 9 ชั้น ภายในวิหารประดิษฐานหลวงพ่อโต และ พระศรีศากยมุนีจำลอง นอกจากนี้ ยังมี “เจดีย์” หรือที่ชาวไทยใหญ่เรียกกันว่า “กองมู” ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ภาพรวมของวัดจองคำ มีความสวยงามอย่างมาก เที่ยวแม่ฮ่องสอน แนะนำให้แวะมาสักการะให้ได้ เพื่อเสริมศิริมงคลให้กับชีวิต โดยวัดแห่งนี้ นับว่าเป็นวัดแห่งแรกที่สร้างขึ้นใน จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีความเก่าแก่และประวัติที่สืบทอดกันมายาวนาน ตั้งแต่สมัย พญาสิงหนาทราชา เจ้าเมืองแม่ฮ่องสอน และเจ้าแม่นางมะเมียะ ซึ่งเป็นผู้สร้างวัดแห่งนี้

การมาแอ่วแม่ฮ่องสอน ภาระกิจที่ กินแก้มตุ่ยฯ พลาดไม่ได้เลยคือการเสาะหาร้านอาหาร คาเฟ่ เริ่ดๆ มาฝากเพื่อนๆ ไว้ไปฝากท้องยามเมื่อไปเยือนแม่ฮ่องสอน ทริปนี้ขอนำเสนอ "ร้านใบเฟิร์นแม่ฮ่องสอน" (Fern Restaurant Mae Hong Son) ตั้งอยู่ก่อนถึงถนนคนเดิน ริมถนนสายหลักในเมืองแม่ฮ่องสอน เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 10.30 -22.00 น. บริการอาหารพื้นเมืองภาคเหนือ รสชาติความอร่อยผสานความดั้งเดิมและสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว เป็นร้านอาหารที่เปิดมานานถือเป็นร้านคู่เมืองแม่ฮ่องสอนเลยก็ว่าได้ โทรศัพท์: 053-611-374

 

การเดินทางแบบเท่ๆ แอ่วแม่ฮ่องสอนทริปนี้ คุ้มค่าสุดๆ ได้ประสบการณ์หลากหลายครบอรรถรส ปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ เหมาะแก่การท่องเที่ยว เสพความสุข เติมพลังในการเดินทาง อยากให้เพื่อนๆ ไปสัมผัสความสุขกันที่ "จังหวัดแม่ฮ่องสอน" กันเยอะๆ แล้วจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

 

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน