*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nuiwytg2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-10
  • จำนวนเรื่อง : 281
  • จำนวนผู้ชม : 793839
  • จำนวนผู้โหวต : 1297
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1297 คน
<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 3 กรกฎาคม 2552
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 3267 , 11:08:00 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มัชฌิมาปกร โหวตเรื่องนี้


เสียงก้องจากโรงเรียนวังโคนไผ่ โรงเรียนข้าวนอกนาของระบบการศึกษาไทย

อรัมภบท

                เย็นวันศุกร์ที่ ๒๖ มิถุนายน ๒๕๕๒ วันนี้เป็นวันสุนทรภู่ คิดว่าจะแต่งกลอนเพื่อครูกวีขึ้นเอ็นทรี่ใหม่สักหน่อย ก็พลาดไป เพราะดูสังขารตัวเองแล้ว ครั่นเนื้อครั่นตัว ร้อน ๆ  หนาว ๆ เลยรีบเหมายาไปหลายขนาน และต้องไปนอนในห้องคนขับรถที่บริษัท (ไม่ได้กลับบ้าน) ยังไงก็ต้องรักษาสุขภาพ เพื่อที่จะสามารถดำเนินกิจกรรมในวันเสาร์และอาทิตย์นี้ให้ได้

                นึกกังวลว่าหากป่วยแล้วไปไม่ได้ น้อง ๆ คงจะผิดหวัง หรือให้คนอื่นไปแทน เราก็ไม่สามารถมอบหมายความรับผิดชอบได้หมด เลยล้มตัวลงนอน แล้วก็หลับไป จนตื่นขึ้นมาเมื่อน้องบาส (Bosston) มาปลุก

การเดินทางที่แสนวิเศษอีกครั้ง

๒๓.๓๐ น.

                ผมตื่นขึ้นมาด้วยอาการสลืมสลือ ฤทธิ์ยายังไม่หมดไป กลั้นใจไปอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า ส่วนบาส กับ บี ก็ขนของขึ้นรถกันอุตลุด  สักครู่ พี่หน่อง (คุณประเสริฐ  มหคุณวรรณ) และภรรยา คุณบุ๋ม ก็เดินทางมาถึง ท่านทั้งสองน่ารักมาก อาสาที่จะไปกับเรา พร้อมกับช่วยบรรทุกของไปด้วย

                ผมอาบน้ำเสร็จก็กลับมาที่รถ เขาขนของขึ้นกันพร้อมสรรพ ได้เวลาเดินทางแล้ว แต่ผมเริ่มหิว  เพราะไม่ได้กินข้าวเย็น จึงแวะเข้าไปในอยุธยา กินอะไรรองท้องกันนิดหน่อย

๐๒.๐๒ น.

                เราเดินทางต่อ บาสเป็นคนขับ ผมก็เป็นเพื่อนนั่งคุย คุยไปคุยมา แวะข้างทาง บาสบอกว่าไม่ไหวแล้ว ง่วงนอน เพราะคืนก่อนก็ไม่ค่อยได้หลับ ผมก็เลยต้องขับแทนในช่วง เลี่ยงเมืองนครสรรค์  ถึงตอนนั้น เริ่มสว่างแล้ว จำได้ไหมครับว่าผมเคยมาเมื่อตอนบาสแต่งงานในเดือน พฤษภาคมที่ผ่านมา ก็เลยพอจำทางได้ เราผ่านทางกำแพงเพชร พรานกระต่าย และเข้าสุโขทัย

๐๗.๓๐ น.

                เรามาถึงจุดหมายโดยสวัสดิภาพ ที่บ้านของ น้องฝน ภรรยาของบาส แล้วก็พักผ่อน อาบน้ำ เตรียมรับประทานอาหาร ทางบ้านเตรียมอาหารไว้พร้อมสรรพ มากมาย ผมก็ง่วงหลับไปสักเกือบชั่วโมงได้ แล้วเราก็มารับประทานอาหารเช้ากันอย่างเอร็ดอร่อย

๐๙.๓๐ น.

                ออกเดินทางไปยังโรงเรียนบ้านวังโคนไผ่ อำเภอบ้านด่านลานหอย ไปทางจังหวัดตาก ห่างจากอำเภอศรีสำโรงประมาณ ๓๐ กม. เลี้ยวเข้าไปในทางแยกอีกราว ๑๐ กม. ก็ถึง เห็นป้ายบอก วัดวังโคนไผ่ ไม่รู้นี่ครับว่าวัดกับโรงเรียนอยู่ด้วยกัน

๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๒

โรงเรียนบ้านวังโคนไผ่ ต.วังน้ำขาว อำเภอบ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย

                ผมมองเห็นสนามฟุตบอลที่เต็มไปด้วยหญ้ารก มีน้ำแฉะ เนื่องจากเป็นที่ลุ่มน้ำ อาคารคอนกรีตสีขาวยังใหม่ ๆ ดูทันสมัยทำให้ผมแปลกใจ เลี้ยวรถเข้าไปแล้ว จึงไปจอดหน้าอาคารไม้เก่า ๆ ยกพื้นสูง

                ครูสุนทร ออกมาต้อนรับ ผมเห็นเด็กนักเรียนแต่งชุดนักเรียนวิ่งกันไปมา ทั้งที่วันนี้เป็นวันเสาร์ เราต้องเอารถไปจอดอีกด้านหนึ่ง หลังอาคารเรียน เพราะมีโรงอาหารอยู่ บางส่วนของโรงเรียนต้องถมดินขึ้น เพราะด้านหลังของโรงเรียนเป็นคลอง ฤดูน้ำหลาก น้ำก็จะเอ่อท่วมสนาม นักเรียนใช้ประโยชน์ไม่ได้ ต้องเดินลุยน้ำเพื่อมายังอาคารเรียน

                เด็กนักเรียนส่วนใหญ่ นั่งรออยู่ในโรงอาหาร ครูจึงเรียกให้มาช่วยขนของลงจากรถไปที่โรงอาหาร ภายในโรงอาหารก็เป็นอาคารโล่ง มีป้ายต้อนรับ ชมรมบริหารงานบุคคลไฮเทค ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการหลักใโครงการนี้

                เราได้พบกับครูมุนินท์ โอนอ่อน เป็นว่าที่ครูใหญ่ของโรงเรียน และมีครูอีก ๓ คน ครูอัตราจ้างอีก ๕ ซึ่งยังต้องการอีก ๒ คน

                โรงเรียนบ้านวังโคนไผ่ ไม่ได้เป็นโรงเรียนที่ห่างไกล หรือทุรกันดาน เพราะห่างจากอำเภอเมืองสุโขทัยแค่ ๓๐ กว่ากิโลเมตรเท่านั้นเอง แต่สิ่งที่ได้ยินได้ฟังจากครูอาจารย์ที่นี่มันเป็นเรื่องที่ผมสะเทือนใจเป็นอย่างยิ่ง

                หลายท่านคงได้ยินข่าวการโอนโรงเรียนให้ไปสังกัด การบริหารส่วนท้องถิ่น ซึ่งถูกต่อต้านโดยครูส่วนใหญ่ ผมเองก็รู้สึกคัดค้านไปด้วย และตำหนิโครงการนี้อยู่ในใจ แต่ว่ามาวันนี้ สิ่งที่ผมเคยคิดและรู้สึกว่า “จะเอาโรงเรียนไปให้ อบต. ดูแล” เป็นสิ่งที่แย่และเลวร้ายนั้น คำตอบในวันนี้ ตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง

                คุณครูทั้งหมดพาชมโรงเรียน ซึ่งก็หมายถึงอาคารไม้เก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๐๒ เพียงหลังเดียว มีทั้งหมด ๖ ห้อง เมื่อปี ๒๕๔๘ น้องบาสสมัยเรียนอยู่ระดับอดุมศึกษา ได้มาช่วยกันพัฒนา ทาสีไปครั้งหนึ่ง ยังคงมีป้ายติดอยู่ที่อาคารเรียน อาคารเรียนอันเก่าแก่นี้ ข้างนอกดูดีกว่าข้างใน แต่ละชั้นมีนักเรียนอยู่ห้องละ ๑๐ ถึง ๑๓ คน ห้อง ป.๑ ถูกแบ่งให้เป็นห้องพยาบาล ๑ ส่วน มีเตียงอยู่เตียงหนึ่ง ห้อง ป. ๔ แบ่งส่วนทำเป็นห้องสมุด มีหนังสือที่มองแล้วก็รู้เลยว่าได้รับบริจาคมาก เป็นหนังสือพวกบันเทิงเสียส่วนใหญ่ ซึ่งไม่น่าจะเหมาะกับเด็ก นักเรียนชั้น ป. ๔ ต้องไปเรียนรวมกับชั้น ป. ๕ เพราะครูไม่พอ

                น้อง ๆ กรูกันเข้ามารอที่ห้อง ทุกคนถอดรองเท้าไว้ที่บันใด สังเกตุเห็นรองเท้าเก่า ๆ ขาดบ้าง ดีบ้าง ถุงเท้าก็เปื้อนไปด้วยฝุ่นโคลน แต่สีหน้าของเด็ก ๆ ตรงกันข้ามดับเสื้อผ้าอาภรที่พวกเขาสวมใส่อยู่ ดวงตาที่เป็นประกายสดใส และมีความสุข แต่ก็ยังคงเหนียมอาย เพราะความไม่คุ้นเคยกับคนแปลกหน้า ผมและพี่หน่องได้มีโอกาสพูดคุยกับน้อง ๆ ชั้น ป. ๔ และ ป. ๕ เพราะรวมอยู่ในห้องเดียวกัน

                ครู หน่อง เริ่มโจทย์ที่ทำเอาผมอึ้ง...

                “น้อง ๆ รู้ไหมครับ ว่า มีอยู่สิ่งหนึ่งที่หมีแพนด้าอยากทำ แต่ทำไม่ได้ ตั้งแต่สมัยรุ่นพ่อ รุ่นปู่ของมันมาแล้ว”

                อึ้งครับ อย่าว่าแต่น้อง ๆ เลย พี่หน่องหันมาทางผม ผมก็ได้แต่ส่ายหน้า เพราะผมก็ตอบไม่ได้เหมือนกัน

                “น้องว่า หมีแพนด้าตามันสีอะไรครับ” พี่หน่องยังไม่ละความพยายาม

                “สีดำ” ทุกคนตอบพร้อมกัน

                “แล้วมีตัวเป็นสีอะไรครับ”

                “สีขาวครับ /ค่ะ”

                “ใช่ครับ ดังนั้น สิ่งที่แพนด้าอยากทำแต่ทำไม่ได้คือ...”

                “......” แป่ว...แห้วอีกรอบ  น้อง ๆ ทำหน้างงกันมาก 

                “เพราะแพนด้ามีสีขาวดำ ดังนั้นจึงถ่ายภาพสีไม่ได้”

                โอ้โห...ครูหน่องคิดได้อย่างไรครับ ผมละนึกไม่ออกบอกไม่ได้เลย  แต่น้อง ๆ สิครับ ยังงงกันต่อ  ผมเลยช่วยอธิบายให้ จนเข้าใจแล้วก็ย้ายไปห้องสุดท้าย ป. ๖  ประธานนักเรียนก็อยู่ในห้องนี้ครับ

                “น้อง ๆ รู้ไหมครับว่าเมื่อวานนี้วันอะไร”

                “วันศุกร์”

                “วันสุนทรภู่”  เยี่ยมมากครับ เด็ก ๆ รู้จักวันสุนทรภู่ด้วย ปลื้มสุด ๆ

                “สุนทรภู่เป็นใครครับ”

                “เป็นคนแต่งเรื่องพระอภัยมณี”  ว้าว..สุดยอด แล้วเราก็คุยกันเรื่องสุดสาคร ม้านิลมังกร ไปจนถึง ช้างแพนด้า และหมีแพนด้า

                “ตอนนี้หมีแพนด้ามีกี่ตัวครับในเมืองไทย”

                “๒ ตัวค่ะ”

                “อ้าว ทำไมมีแค่สองตัวละครับ มีชื่ออะไรบ้าง”

                “ช่วงช่วง,  หลินหุ้ย”

                “แล้วตัวเล็กมีชื่อหรือยัง”

                “ยังครับ / ยังค่ะ”

                “ที่เขาเตรียมไว้มี่ ๔ ชื่อ ใครจำได้ไหมว่าชื่ออะไรบ้างครับ”

                “หลินปิง”

                “ไทไทย”  เด็กชายคนหนึ่งตอบ

                “มีอะไรอีกครับ”

                “เอ้ย ช่วยกันตอบหน่อยสิ” เด็กชายคนเดิมกำชับเพื่อน ๆ เพราะตัวเองตอบไปแล้ว ๒ ชื่อ เราก็คุยเล่นกัน

สนุกสนาน บอกแล้วว่าผมชอบอำเด็ก ๆ เหมือนตอนไปบางขุนไทรเลย

                อาคารเรียนอันเก่าแก่แห่งนี้ ถ้ามองจากด้านใน ก็จะเห็นรอยผุ แสงลอดผ่านเข้ามาได้ เพราะอาคารนี้อายุ ๕๐ ปีแล้ว ส่วนอาคารหลังใหม่นั้นคือ อาคารของเด็กอนุบาล ซึ่งได้งบประมาณของการปกครองส่วนท้องถิ่น มาสร้างให้

ความต้อการเร่งด่วน

                สิ่งที่ต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วนสำหรับโรงเรียนและเด็ก ๆ ไม่ใช่ห้องสมุดหรือห้องพยาบาลอย่างที่คิดไว้ แต่มันคือ “น้ำดื่มและน้ำใช้”  ที่โรงเรียนใช้น้ำประปาหมู่บ้าน ซึ่งก็คงได้มาจากแหล่งน้ำในชุมชน ผมรู้สึกแย่กับโครงการประปาหมู่บ้าน ไม่รู้ใครเป็นคนแนะนำดำริ เพราะมันไม่ได้มารตรฐานและไม่มีหน่วยงานไหนมาตรวจสอบ หรือดำเนินการ คำว่า “ประปาหมู่บ้าน” มันมีความหมายแค่ สูบน้ำจากบ่อ จากสระ จากห้วย จากบึง ส่งไปตามท่อ ให้ถึงคนใช้ แทนการหาบ ยก ขนน้ำเท่านั้นเอง ไม่ได้คำนึงถึงความสะอาด ความถูกสุขอนามัยของ “น้ำ” ที่ใช้เลย น้ำดิบมาจากต้นกำเนิดอย่างไร ก็มาออกที่ปลายท่ออย่างนั้น แล้วที่โรงเรียนก็ประสบปัญหาแบบนี้ น้ำขุ่นมาก ครูก็ไม่กล้าให้เด็ก ๆ ใช้ แปรงฟัน บ้วนปาก หรือแทบจะใช้ประโยชน์ไม่ได้ จึงได้คุยกับ ครูมุนินท์และครูท่านอื่น ๆ ว่าจะต้องเก็บน้ำฝนไว้ใช้ และซื้อปั้มน้ำ เพื่อสำรองน้ำไว้สำหรับเวลาที่ประปาไม่สะอาด (ความจริงมันไม่มีวันสะอาด) แต่ครูบางคนบอกว่า ชาวบ้านก็กลัวพวกนกพิราบ กลัวจะเป็นไข้หวัดนก หากใช้น้ำฝน จะมีหน่วยงานไหนเข้าไปช่วยเหลือ หรือแก้ไขไหมครับ

โรงเรียนบ้านวังโคนไผ่ ไม่ได้ห่างไกล แต่เป็น “ข้าวนอกนา”

                เมื่อ ๕ ปีก่อน โรงเรียนประสบปัญหา มีเด็กอยู่ไม่เกิน ๓๐ คน จึงจะถูกทางการสั่งปิดโรงเรียน เพราะเมื่อถนนหนทางดีขึ้น ชาวบ้านก็ส่งลูกหลานไปเรียนในโรงเรียนที่ห่างออกไป โรงเรียนที่มีชื่อเสียง โรงเรียนที่ดัง ๆ เดิมนั้น โรงเรียนบ้านวังโคนไผ่สังกัด การประถมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ เมื่อจะถูกยุบโรงเรียน นักเรียนอีก ๒๐ กว่าคนจะไปอยู่ไปเรียนที่ไหน คนที่พอมีฐานะหน่อยก็สามารถส่งลูกไปเรียนไกล ๆ ได้ แต่คนที่มีฐานะแบบชาวบ้าน ก็ไม่รู้ชะตากรรมของเด็ก ๆ ในที่สุด อบต. วังน้ำขาว จึงขอโอนโรงเรียนมาเป็นของ อบต. เพื่อจะสร้างโรงเรียนไว้ให้เด็ก ๆ ในหมู่บ้านได้เรียนกันต่อไป เมื่อ กระทรวงศึกษาฯ ก็จะไม่ต้องการอยู่แล้ว ปัญหาที่ตามมาอีกอย่างหนึ่งคือ ครูในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ก็ไม่อยากที่จะย้ายมาอยู่ด้วย  อบต. จึงจัดจ้างครูเพิ่ม และพยายามบริหารจัดการโรงเรียนให้อยู่รอดให้ได้ โดยเจียดงบประมาณต่าง ๆ เข้ามาจุนเจือ  แม้จะได้รับการจัดสรรจากทางรัฐบาลไม่มากนัก แต่ก็ต้องกระเบียดกระเสียรกันเต็มที่ จนทำให้มีเด็กนักเรียนรวมทั้งชั้นอนุบาล ๑๒๐ กว่าคนในปัจจุบัน

                บุคคลที่ได้รับการยกย่องและยอมรับจากชาวบ้านในละแวกนั้นคือ คุณครูประคอง และ คุณครูอีกท่านหนึ่ง ตลอดระยะเวลา ๔๐ กว่าปี โรงเรียนบ้านวังโคนไผ่ มีครูแค่ ๒ คนเท่านั้นเอง ครูประคองซึ่งเป็นครูประจำโรงเรียนนี้มานานหลายสิบปี ก็ไม่อยากให้โรงเรียนนี้ถูกปิด และพยายามหาทางออก เพื่อให้นักเรียนอีก ๒๐ กว่าคนได้มีที่เรียนอยู่ใกล้ ๆ บ้าน จนกลายมาเป็นการโอนย้ายเข้าสังกัด อบต. วังน้ำขาวในที่สุด  (อ่านเรื่องราวของครูประคองได้ที่บล๊อก Bosston (ลูกพระนเรศ))

                คุณสุนทร นายก อบต. วังน้ำขาว บอกกับเราว่า เคยมีคนดูถูกว่า การจะโอนโรงเรียนมาให้พวกจบ ป. ๔ ดูแลนั้นจะเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ (เหมือนอย่างที่ผมเคยคิดไว้ก่อนหน้านี้)  แต่โรงเรียนบ้านวังโคนไผ่แห่งนี้ เป็นสิ่งที่พิสูจน์ได้อย่างหนึ่งว่า การบริหารจัดการที่ดี รวมถึงความสามัคคีและเสียสละของคนในชุมชน ก่อให้เกิดประโยชน์แก่ส่วนรวมอย่างมากมาย

                เรารู้สึกประทับใจในการต้อนรับที่เรียบง่าย ทั้งนักเรียน ผู้ปกครอง และคุณครู ที่มารอรับ และคอยให้ความสะดวกแก่คณะเราทุกอย่าง รวมถึงอาหารมื้อเที่ยงที่ได้มาจาก ผลผลิตของโรงเรียนเป็นส่วนใหญ่ ขอบคุณ นายกฯ สุนทร ครูสุนทร ครูมุนินท์ และคุณครูอีก ๖ คนที่เด็ก ๆ ให้ความเคารพนับถือ นับได้ว่าเป็นผู้เสียสละที่ทำหน้าที่เป็นแม่พิมพ์ของชาติ คอยหล่อหลอมเด็ก ๆ ให้เติบโตขึ้นเป็นกำลังสำคัญในสังคมไทย แต่จะมีใครบ้างที่จะมองเห็นความสำคัญเหล่านี้

                อีกประการหนึ่ง ผมยังมองไม่เห็นแนวทางที่ชัดเจนของระบบการศึกษาของไทย และการสนับสนุนจากทางรัฐบาลเกี่ยวกับการศึกษา โรงเรียนนอกสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ เหมือนถูกปล่อยปละละเลย หรือไม่มีใครคอยกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด ไม่มีหน่วยงานที่คอยสนับสนุน ไม่มีการตรวจสอบส่งเสริม ผลกระทบมาตกที่เด็ก ๆ และครูที่ต้องรับภาระหนัก คิดไปคิดมา นึกถึงเพลง “ครูลำดวน”  ที่มีใจความบางตอนว่า

                “เพลงชาติไทยดังก้อง สองโมงเช้า  ธงผืนเก่าพลิ้วเบาบนเสาไผ่  เด็กน้อย ๆ ยืนตรงหน้าธงชัย ปลิวไสวเป็นสง่าป่ากันดาร ครูลำดวนใจดีติดซีสอง นำเด็กร้องเพลงชาติอย่างอาจหาญ เป็นแสงเทียนส่องป่ามาช้านาน อุดมการณ์ของครูผู้อารี เป็นครูใหญ่ครูน้อยภารโรงเสร็จ สอนเสด็จจากประถมถึง ป. ๔ เงินเดือนพอยาไส้ได้พอดี แต่บางทีต้องขอ ..ข้าวหลวงตา...”

                อาชีพครูเหมือนเรือจ้าง  คำที่เคยได้ยินบ่อย คอยส่งคนให้ถึงฝั่ง แต่ผมว่าอาชีพครูเหมือน “แสงเทียน”  ยอมละลายตัวเองเพื่อให้แสงสว่าง  เหมือนคนที่ยอมเสียสละตัวเองเพื่อประโยชน์อื่นที่มากกว่า คุ้มกว่า “เปล่วเทียนละลายแท่ง เพื่อเปล่งแสงอันอำไพ ชีวิตมลายไปเหลืออะไรไว้ทดแทน”

          ขอขอบคุณผู้สนับสนุนของเรา

                ชมรมบริหารงานบุคคลไฮเทค ผู้ดำเนินโครงการ และผู้สนับสนุนหลัก มอบกระเป๋านักเรียน และ กางเกงกีฬาขายาว จำนวน ๘๐ ชุด  โดยพี่อ้อย คุณอัจฉรา วงษ์วานิช ประธานชมรม และ มัชฌิมาปกร เลขากับเหรัญญิกของชมรม (ผมเองครับ)

                คุณ ศุภสิทธิ์  สุขนินท์ และบริษัทสยามเวบ จำกัด มอบเงิน ๑๐,๐๐๐ บาท และ เครื่องฉาย โอเวอร์เฮด

                บริษัท ฟอร์เวิร์ด แซทเทิลไลท์ จำกัด  มอบอุปกรณ์สื่อสารดาวเทียม และ ทีวี ๒๑ นิ้ว ในนามของ ทรู (ตะวัน..ที่ปลายฟ้า)

                คุณอวยพร (พี่หน่อย) พร้อมทั้งภรรยาและเพื่อน ๆ มอบรองเท้าและถุงเท้า จำนวน ๘๐ ชุด ด้วยตนเอง

                คุณประเสริฐ มหคุณวรรณ (พี่หน่อง) มอบจานหลุม และช่วยบรรทุกของมาส่ง

                คุณนพพงศ์  คุ้มสุพรรณ และครอบครัวคุ้มสุพรรณ  ร้านไทยดีมาร์ท มอบอุปกรณ์กีฬา ขนม (เมืองบางยาง)

                คุณชนนาท  พฤกษาอุดมชัย มอบเสื้อยืด จำนวน ๘๐ ตัว  (Mothemon)

                บริษัท เอ็นพลัส พรีซิชั่น (ประเทศไทย) จำกัด มอบ เครื่องทำน้ำเย็น ๑ เครื่อง และ กระดาษ เอ ๔

                คุณปนัดดา ประวาลพฤกษ์ และครอบครัว มอบหนังสือ สื่อการสอน (พระจันทร์สีรุ้ง)

                พนักงานบริษัทเอ็นพลัส พรีซิชั่น (ประเทศไทย) จำกัด บริจาคเงินช่วยเหลือ ๑,๖๐๐ บาท

                บริษัท แมรีกอท จิวเวอร์รี่ (ประเทศไทย) จำกัด บริจาคเสื้อโปโล ๑๗ ตัว

                OK Nation ช่วยกระจายข่าว และ ขอบคุณ

                                Blogger:  เชษฐา  (จากเยอรมัน) สนับสนุนเงินสด ๑,๐๐๐ บาท

                                Blogger: Mothemon       สนับสนุนเงินสด ๑,๐๐๐ บาท

                                Blogger: Siampatriot     สนับสนุนเงินสด ๑,๐๐๐ บาท

                                Blogger: Bosston (ลูกพระนเรศ)  เสียสละเวลา กำลัง ติดต่อ ประสานงาน ร่วมเดินทาง

                                Blogger: ช่อชบาขาว (ShiBli) บริจาคเวลา ความรู้ด้านไอที ซ่อมคอมฯ และระบบไอทีให้โรงเรียน

                                Blogger: (ตะวัน..ที่ปลายฟ้า)   บริจาคเวลา ประสานงาน จัดซื้อของและอุปกรณ์

 

ขณะนี้ มีเงินบริจาค คงเหลือ ๔,๓๐๐ บาท และกำลังรอผู้มีจิตเมตตา บริจาค เพื่อสมทบทุนสร้าง ห้องสมุด หรือ ห้องพยาบาล หรือ ระบบน้ำสะอาดในโรงเรียน  โครงการสานฝันปันรักให้น้องโรงเรียนบ้านวังโคนไผ่ เฟส ๒ อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ครับ (คลิก)

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
บ่าวขี้เมี่ยง วันที่ : 20/08/2009 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nampol
อยู่ในสายลม....อยู่ที่โค้งรุ้งทอ.... @ ผู้ชายสีน้ำทะเล

ไว้เจอกันวันอาทิตย์ที่ 23 สค 2552 นะครับพี่ๆเพื่อนๆหัวใจดีๆทุกดวงครับ...รู้สึกตื่รชนเต้นจังเร๊ยย 555555++
( วันที่จะไปมอบสิ่งของวันไหนครับ จะรบกวนเชิญมาสัมภาษณ์ในรายการวิทยุ ช่วง 2-4 ทุ่ม สักคืนครับ จะได้ช่วยกระจายข่าวสารกันอีกทางครับ)

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 21/07/2009 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

หลังจากรอการคอนเฟิร์มวันและเวลาอยู่นาน ตอนนี้ได้ข้อสรุปแล้วครับ

ทางยามาฮ่า เขาจัดให้ใช้สนาม เอสวัน บางนาตราด ได้ฟรี
ในวันอาทิตย์ที่ 23 สิงหาคม 2552 เวลา 13.00-16.00 น.
เพื่อการแข่งขันนัดการกุศล ระดมเงินช่วยน้องๆ

เท่าที่คุยเบื้องต้น น่าจะมีทีมแข่ง 4 ทีม คือ ยามาฮ่า (ผู้สนับสนุนหลัก
ค่าเช่าสนามและเงินทำบุญอีกจำนวนหนึ่ง)
ทีม sanamball.net (ตัวแทนสื่อมวลชน) ทีมโอเค ยูไนเต็ด
และตั้งใจจะเชิญทีมชมรมบริหารงานบุคคลไฮเทค
(ในฐานะเจ้าภาพผู้ริเริ่มโครงงานนี้) อีก 1 ทีม

ตอนนี้พี่จึงต้องการคำตอบด่วนว่า ทีมชมรมบริหารงานบุคคลไฮเทค
สะดวกและพร้อมหรือไม่ ที่จะมาร่วมแข่งฟุตบอลรายการนี้

ซึ่งถ้าไม่พร้อมหรือไม่สะดวกจริงๆ พี่คงต้องคุยกับ sanamball
ให้เขาหาอีกทีมหนึ่งมาแข่งแทนเจ้าภาพนะครับ กรุณาตอบกลับด่วน

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
พิชญ วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/724room
ตัวเลข / เวลา / ความคิด / และ จิตอิสระ ( ( ในห้อง ๗๒๔ ) )


..............................................................................

แวะมาชื่นชม กิจกรรม ดีๆ เช่นกันครับ
และขอยินดีที่วันนี้ ครบรอบ 1 ปี ในการเขียน Blog ของคุณครับ

..............................................................................
การแสวงหา ที่ ยิ่งใหญ่ มิได้เกิดจากการเรียนรู้จากสิ่งภายนอก หากเกิดจากการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ .... ในใจเราเอง

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ปกาจาน,คนภูสิงห์ วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pa-ka-jarn
ปกาจาน 

ตบมือให้ดังๆ กับกิจกรรมที่ดีๆครับ..............

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ความคิดเห็นที่ 8
มัชฌิมาปกร วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 20.19 น.
http://www.oknation.net/blog/kintaro
http://www.oknation.net/blog/kintaro2- ภาพ http://www.oknation.net/blog/kintaro3- กลอน


สวัสดีครับ
ได้ชมภาพและอ่านเรื่องแล้ว
ทำให้เราได้เรียนรู้ว่า
"ความไม่แน่นอนเป็นธรรมดา"
จากกษัตริย์ที่เคยรุ่งโรจน์ ก็ล่มสลายได้

แต่สิ่งที่หลงเหลืออยู่เป็นอารยธรรมที่งดงามและควรอนุรักษ์ไว้นั้น คือสิ่งที่บ่งบอกได้ถึงความเป็นศิลปะ และความเพียรพยายามของมนุษย์ที่จะสรรสร้างสิ่งเหล่านี้ขึ้นมา พวกเขาอาจะไม่ได้คิดและหวังหรอกว่าจะให้ชนรุ่นหลังได้ดูได้เห็น แต่นั่นแหละครับ เวลาพิสูจน์สรรพสิ่ง และทำให้เราได้เรียนรู้อยู่เสมอ
*****************************************************
จริงอยู่ค่ะ พวกเขาเหล่านั้นอาจจะไม่ได้คิดหวังว่าสิ่งที่พวกเขาสร้างขึ้นมา จะอยู่มาจนให้คนรุ่นลูกรุ่นหลานได้เห็น และเวลาพิสูจน์สรรพสิ่งเสมอ

แต่ก็ยังเห็นด้วยกับพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ได้ตรัสไว้เมื่อทรงเสด็จทอดพระเนตร ทัช มาฮาล ว่า

"ขณะที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กำลังทรงชื่นชมสัดส่วนอันงดงามสมบูรณ์ของ ทัช มาฮาล และการตกแต่งประดับประดาอันประณีตบรรจงอยู่นั้น ได้ยินว่าพระองค์ตรัสถึงเงินที่ใช้ในการก่อสร้างนี้ ว่าน่าจะเป็นประโยชน์มากกว่า หากใช้ไปในการก่อสร้างถนนกับสะพาน”

จาก.....สาคชิดอนันท สหาย ร.5 เสด็จอินเดีย แปลโดย กันฐิกา ศรีอุดม กรุงเทพมหานคร ฯ : มูลนิธิโครงการตำราสังคมศาสตร์และมนุษย์ศาสตร์ พ.ศ.2546

มาชวนไปชมสวนอุทยานในวังของอินเดียต่อค่ะ

Hayat Bakhsh Bagh อุทยานสวรรค์ ... ในวันที่อ่อนล้า
http://www.oknation.net/blog/winsstars/2009/07/08/entry-2


ความคิดเห็นที่ 44 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ เพิ่งกลับมาจากน่าน

ขอบคุณ จันทร์รำไร แล้วคงจะต้องได้ติดต่อไปนะครับ เพื่อขอความอนุเคราะห์
ขอบคุณ ครูสบเมย ผมเคยติดต่อผ่านหลังไมค์ไปนะครับ แต่คิดว่าครูไม่ได้อ่าน
ขอบคุณ เปียแก้ว
และขอบคุณ สายลมที่ผ่านมาครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ครูสบเมย วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusobmei
ทำหน้าที่ให้สมบูรณ์ ทดแทนคุณมาตุภูมิ....

วันหน้าไปทำบุญกับสบเมยพ่องนะครับ...ท่าอยู่ครับ..

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 00.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ยินดีด้วยค่ะพี่ มีอะไรให้ช่วย หากช่วยได้ก็ยินดีนะค่ะ เห็นพี่หมีคุยให้ฟังเหมือนกันในเรืองนี้ พอดีกำลังจะมีโปรเจคของคณะผู้ก่อการดีเหมือนกัน แต่ก็ยินดีนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4
มัชฌิมาปกร วันที่ : 07/07/2009 เวลา : 15.40 น.
http://www.oknation.net/blog/kintaro
http://www.oknation.net/blog/kintaro2- ภาพ http://www.oknation.net/blog/kintaro3- กลอน


งดงามทั้งภาพ ทั้งเมืองครับ
ขอบคุณที่สำเสนอสิ่งดี ๆ ครับ
************************************************
ยินดีและขอบคุณที่มาเยี่ยมกันค่ะ

มาชวนไปชมสวรรค์บนดินค่ะ

http://www.oknation.net/blog/winsstars/2009/07/08/entry-1

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
เปียแก้ว วันที่ : 06/07/2009 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krupia

ยินดีกับความดีที่ได้ทำนะคะ....
เห็นเด็กๆแล้วมีความสุขค่ะ...
เห็นห้องสมุดแล้วน่าสงสารนะคะ....
นี่คือความแตกต่างที่เห็น...
เด็กที่ขาดก็อยากได้หนังสือ...อยากอ่าน
ส่วนเด็กที่มีพร้อมมากๆ...ก็ทำให้ไม่สนใจ ลืมไปว่าเพื่อนๆที่ขาดเป็นอย่างไร
ในโลกนี้หาความพอดีไม่มีเลย...เศร้าอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
จันทร์รำไร วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amnatpanpong

ยินดีสนับสนุน และเป็นแรงใจให้แก่กิจกรรมอันมีค่าความดี
ติดต่อผมได้ทางเมล์ครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีจากเมืองน่านครับ

ก่อนอื่น ต้องขอขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามา และให้ความสนใจ พร้อมทั้งให้กำลังใจสำการทำกิจกรรม

ขอบคุณผู้สนับสนุนและผู้ที่กำลังจะสนับสนุน โครงการ เฟส 2
ขอบคุณ lovelyboard ชายเมืองสิงห์ (เบิร์ด) โทโทโร่
ขอบคุณ อาจารย์วิลาสินี
ขอบคุณ ลูกเสือหมายเลข9
ขอบคุณ ซันญ่า, ณัฐรดา
ขอบคุณ สอนสุพรรณ พี่คนโทใส่น้ำ พี่ไทบ้าน
ขอบคุณ หมาบ้านเฝ้าบ้าน ยากันยุง ช่อชบาขาว(บี)
ขอบคุณ spimon MeeMee, Boston (บาส) ความทรงจำเก่าๆ
ขอบคุณ lovecondo3, อาจารย์อังศนา, ต้นอ้อหวาน
ขอบคุณ kasung รัฐศิริ กระดานดำออนไลน์
ขอบคุณ เมืองบางยาง (บอล) มาช่วยงานบ่อยดีจัง
ขอบคุณ roselobster, ขุนริน, นายสิบหมื่น, ลูกสาวจาสูน
ขอบคุณ singlemom99, ครูสบเมย และ naykandam

หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เรื่องราวเล็ก ๆจากบล๊อกนี้ คงจะมีความหมายสำหรับน้องๆ โรงเรียนบ้านวังโคนไผ่ ด้วยความห่วงใยของทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามา

ช่วงนี้จะชวนไปชมปลาในงานประมงน้อมเกล้าฯ ครับ
http://www.oknation.net/blog/KINTARO2/2009/07/05/entry-1

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krubaantong
ครบรอบ  ๒๐  ปี พอดี...

เดี๋ยวนี้โรงเรียนที่มีขนาดเล็ก..(เด็กต่ำกว่า ๔๐ คนลงมา ) ถูกยุบไปรวมกับโรงเรียนใหญ่ ๆ หมดแล้วครับ..ด้วยระบบการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กเพื่อคุณภาพ...แต่ในภาพความเป็นจริง..สังคมไทย วัด บ้าน และโรงเรียน เป็นสิ่งที่คู่กัน..บางครั้งคุณภาพนะดีแต่เด็กไทยนิสัยแย่ลง..แล้วก็ไปสร้างปัญหาให้กับสังคม..โดยที่ผู้บริหารการศึกษาเบื้องบนไม่ได้คิดถึง..เอาแต่หน้า..พอออกไปเรียนไกล..พ่อ แม่ ดูลูกไม่ทั่งถึง..โอกาสที่เด็กจะเสียมีมากกว่าได้..อย่างนี้ยุให้อบต. รับผิดชอบหมดก็ดี...
..ขอบคุณครับที่ได้ทำบุญกับนักเรียน..ที่ไหนก็ได้..เด็กไทยเหมือนกัน..

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
naykandam วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maelama

สวัสดีครับ
แวะมาทักทาย
เพราะเราป็นไทย
ครูไทยเหมือนกัน
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
singlemom99 วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MotherandSon

เพิ่มโอกาสกับเด็กๆที่ขาดโอกาส
ชื่นชมค่ะคุณมัชฌิมาฯ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ลูกสาวตาสูน วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saothaibaan
เดินทางบ่สุดเส้น อย่าถอยหลังให้เขาเหยียบ

อาชีพครูเหมือนเรือจ้าง คำที่เคยได้ยินบ่อย
คอยส่งคนให้ถึงฝั่ง แต่ผมว่าอาชีพครูเหมือน
“แสงเทียน”
ยอมละลายตัวเองเพื่อให้แสงสว่าง
เหมือนคนที่ยอมเสียสละตัวเอง
เพื่อประโยชน์อื่นที่มากกว่า คุ้มกว่า
“เปล่วเทียนละลายแท่ง เพื่อเปล่งแสงอันอำไพ
ชีวิตมลายไปเหลืออะไรไว้ทดแทน”

ค่ะตามนั้น....ขอชื่นชมด้วยใจ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

เรื่องดีๆสิ่งดีๆแบบนี้
มุ่งมั่นต่อไปครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
khunrin วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 01.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunrin

“เพราะแพนด้ามีสีขาวดำ ดังนั้นจึงถ่ายภาพสีไม่ได้”
ครูแกก็กล้าเล่นนะมุขนี้ 555

/////

ชื่นชม กับความเอื้ออาทรของทุกๆ คนครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
roselobster วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 00.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

ชื่นชมกิจกรรมดี ๆ สร้างสรรค์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 00.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

น้องๆๆคงดีใจนะครับที่มีผู้ใหญ่ใจดีเอื้อมมือเข้าช่วยเหลือ คนไทยไม่ทิ้งกันจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
กระดานดำออนไลน์ วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 00.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kradandum
เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน :: ระหว่างเลวกับดีไม่มีกลาง

มาชื่นชมกิจกรรมดีๆ ด้วยครับผม

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
เมืองบางยาง วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bossza


พี่หนุ่ยช่วยชี้แจงโครงการ 2 ด้วยครับ
เห็นว่าอาการหนักถึงกับกินยาลม ดมยาหม่อง กันเลยทีเดียว

จะดำเนินการยังไง มีอะไรให้ช่วยก็บอกนะครับ เรื่องทีมฟุตบอลพอจะช่วยได้ เดี๋ยวหาเด็ก ม.กรุงเทพไปเตะ สักทีมดีมั้ยครับ ทีม " Thai Dmart "

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
kasung วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gasung

ชอบเลยครับท่าน ผมเองจะอยู่ในกลุ่มออฟโรด ที่พร้อมกระโดดเข้าใส่โรงเรียนในแดนไกล ไปทีนึงกลับมาซ่อมรถกระจายครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ต้นอ้อหวาน วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krupim
คำนึง....ร่องรอยกาลเวลา..

อ่านแล้ว..อบอุ่นมากค่ะ
ยังมีนักเรียนตามป่า ตามเขา..
หลายพื้นที่ในประเทศไทย..ที่ขาดแคลนค่ะ..

คนไทย..ไม่ทิ้งกัน..

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
lovecondo3 วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovecondo3
ขอให้ทุกรูปภาพทุกเรื่องราวเป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดความรู้สู่สังคมไทย

เป็นโครงการที่ดีมากๆเลย

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
อังศนา วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam

น่ายินดีแทนน้องๆ ที่ยังมีพี่ๆ คอยรักและห่วงใย ..ชื่นชมค่ะ!

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Bosston วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kumsuphan

ก็เหมือนเดิมครับ ผมสู้เต็มที่ ทั้งกำลังกาย กำลังใจ ทุนทรัพย์นิด ๆ หน่อย โดยคนไทยเพื่อคนไทย

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
MeeMee วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II

แบ่งปันกันเพื่อสังคม

ยินดีกับโครงการดี ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ตะวัน..ที่ปลายฟ้า วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Plaifah

ถ้ามีโอกาสอีก
ก็จะช่วยกันอีกนะคะ
บางที...การมีโอกาส
และได้ช่วยส่งเสริม
ให้โอกาส
มันทำให้รู้สึกว่า...ชีวิตมีค่านะ
ฉันไม่ได้หายใจทิ้ง
เพื่ออนาคนของชาติ...
สู้ ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า...บรรยากาศ เตะบอลให้ได้บุญ สนับสนุนเด็กน้อยให้ได้เรียน#11 

ร่วมด้วยช่วยกัน...ประเทศชาติพัฒนา การศึกษาพัฒนา
คนไทยไม่ทิ้งกัน....


ขอบคุณทุกๆฝ่าย..

..ช่างเป็นหน่วยงานที่ยอดเยี่ยม มีกิจกรรมเพื่อสังคม
ความคิดเห็นที่ 20 (0)
spimon วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spimon
●@‿@●   ดูแล ร่างกาย & สายตา กันบ้าง  ●@‿@●


จะช่วยกระจายข่าวนอกบล็อกให้นะคะ
ให้กำลังใจกับกิจกรรมดีๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ช่อชบาขาว วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shibli

จากที่ได้ลงมือลงแรงนั่งเข้าหัว RJ45 แหง็กๆ จนมือเยิน ก็รู้สึกว่ามันช่างน้อยนิดเหลือเกินที่จะมอบให้เด็กๆ เหล่านี้ หากครั้งหน้าครั้งใด มีกิจกรรมแบบนี้ ขอร่วมด้วยคนนะครับ

ปล. ว่าแต่ตอนที่เค้าถ่ายรูปกันเป็นการเป็นงานนี่ ผมมัวไปทำอะไรอยู่นะ ... ฮ่าๆ.... กล้องถ่ายรูปคงเสีย ถ่ายผมติดก็แต่รูปที่ไม่เหมาะต่อการเผยแพร่ T_T

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ยากันยุง วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newgeneration
ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ จิตสาธารณะ

ยอดเยี่ยมเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
หมาบ้านเฝ้าบ้าน วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doghouse

ขอบคุณมากตรับ!เห็นผลงานของโรงเรียนแล้วเป็นปลื้มครับ!

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

มาแวะชมกิจกรรมดีๆมีประโยชน์หากเราช่วยกัน
ทำแบบนี้ในทุกพื้นที่ๆเราพอช่วยได้เด็กนักเรียน
และบุคคลากรทางการศึกษาของเราก็จะได้รับประโยชน์
ส่งผลต่อชุมชนของเราครับ..ขอชื่นชมและจะติดตามครับ
ผมเองเคยประสานงบและสิ่งของเพื่อโรงเรียนสมัยประถม
และคิดอยากจะทำอีกครับ..ไว้มีโอกาสและมีปัจจัยเสริม
คงได้ร่วมประสานช่วยเหลือกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

อือม...มุกแพนด้าถ่ายภาพสีไม่ได้อันร้ายกาจ

นักเรียนถึงกับอึ้ง....555

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

อนุโมทนากับทุกท่านค่ะ
เด็กๆคงดีใจมาก

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


อ่านแล้วรู้สึกชุ่มชื่นในดวงใจ ขอแสดงความชื่นชมเป็นอย่างยิ่งครับ...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ซันญ่า วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  


เห็นกิจกรรม โรงเรียน และ ภาพทั้งหมด โดยเฉพาะ

ภาพบ้านพักครู

แล้วก็นึกถึงเมื่อสมัย ที่เดินทางไกล ไปโรงเรียน ระยะ

๕ กิโลเมตร เมื่อครั้งนั้นจังเลย........

ขอบคุณทุก ผู้สนับสนุน และเจ้าของบล๊อค แทนน้องๆ

ด้วยนะคะ

.....................ขอบคุณมากค่ะที่แวะไป เยี่ยมกันถึง

ฟ้าฝั่งโน้น.........

..............กุ้งชมพู เป็นชื่อ เฉพาะที่เรียกกันค่ะ

ซันญ่าตั้งเอง..........

..................

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ดีจัง...
อ่านแล้วอบอุ่นครับ
ที่คนไทยไม่ทิ้งคนไทย...โดยเฉพาะเด็กๆ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
อาจารย์วิลาสินี วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wilasinee
ของดีอาชีวะชลบุรี...ห่อหมกทะเลรวมมิตร 24/8/2011

เข้ามาชื่นชมกิจกรรมดีๆของคนไทยเรา

ช่วยกันคนละนิด เพื่อเด็กไทย จะได้มีการศึกษาที่ดีขึ้น

5 กค. นี้ไปไถ่ชีวิตรโคที่บ้านจ่าจินต๋กัน

วัดบ้านเนินสีทอง ต. หนองไผ่ จ. เพชรบูรณ์

จะได้ไปบอกบุญการทำกิจกรรมเพื่อเด็กๆกันด้วย

ถ้าว่างไปด้วยกันนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
โทโทโร่ วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TOTORO

ขอเป็นผู้สนับสนุนอยู่ข้างหลัง

ด้วยความยินดี

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ชายเมืองสิงห์ วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 13.02 น.

ผมเองก็บริจาคไป 500 บาทครับ ถึงไม่ได้ไปด้วย แต่ส่งใจไปด้วยครับ (จริง ๆ เมารถครับ)

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
lovelyboard วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelyboard

กิจกรรมดีๆ เพื่อสังคมอย่างนี้น่าสนับสนุนครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ
ก่อนอื่น ขอพักหายใจแป๊บหนึ่ง

ขอบคุณสำหรับทุก ๆ ท่านครับ
ขอบคุณจากใจจริง
ขอบคุณ น้องบอล น้องบาส
ขอบคุณ พี่เต็งพ้ง
ขอบคุณ พี่หมีปีศาจ สำหรับทีม เดี๋ยวผมตรวจสอบและจะติดต่อกลับครับ ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

ตกลง ที่ต้องการเร่งด่วน คือ ประปาหมู่บ้าน แบบที่ถูกสุขอนามัยนะครับ

ว่าแต่ หนุ่ย ช่วยให้คำตอบพี่ด้วยครับ เรื่องส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันที่เอสวันน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tengpong วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ยอดเยี่ยมครับ
การทำบุญกับการศึกษาให้เยาวชน
ผลบุญมหาศาล ...ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เมืองบางยาง วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bossza


ภาพมันฟ้องครับ.................
แฟชั่นถุงเท้าของเด็กๆ โรงเรียนบ้านวังโคนไผ่

เหมือนผมตอนเด็กๆเลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เมืองบางยาง วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bossza

ร้านไทยดีมาร์ท สาขา ม.กรุงเทพ ชื่นชมยินดีกับกิจกรรมดีๆเช่นนี้ครับ

หวังว่าลูกฟุตบอล ตะกร้อ วอลเลย์บอลที่ฝากไปให้น้องๆ จะช่วยเสริมสร้างกิจกรรมดีๆ ให้น้องๆใช้เวลาว่าให้เป็นประโยชน์นะครับ

ขนมที่ฝากไปคาดว่าคงน้อยไป ไม่รู้ว่าเพียงพอกับจำนวนเด็กๆรึเปล่า ไว้คราวหน้าจะฝากไปให้เยอะกว่านี้ครับ

ที่บ้านผมมีชั้นหนังสือว่างอยู่ 1 ชิ้นครับ พอดีว่าเคยซื้อจะมาลงที่ร้านแต่พอดีว่า ไม่ได้ใช้ ครั้งหน้าจะฝากไปให้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เมืองบางยาง วันที่ : 03/07/2009 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bossza

ยังไม่ได้อ่านเลยครับ ขอเจิมก่อนเป็นคนแรกๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน