*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nuiwytg2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-10
  • จำนวนเรื่อง : 281
  • จำนวนผู้ชม : 874098
  • จำนวนผู้โหวต : 1300
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1300 คน
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 18 สิงหาคม 2552
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 3185 , 18:15:25 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมไม่ได้มีเพื่อนเป็น...ตัวเงินตัวทอง

                ช่วงที่ข่าว “วรนุช” ดัง ๆ มีนักข่าวช่องหนึ่ง อ่านข่าวคำว่า “เหี้ย” อย่างเต็มภาคภูมิ เขาให้เหตุผลว่า เพราะเป็นคำไทย และก็ถูกบัญญัติไว้ในพจนานุกรม ผมก็เห็นด้วย แต่ส่วนใหญ่เวลาจะนำมาใช้ เรากลับตะขิดตะขวงใจว่า มันแรงไป แต่มันก็เป็นเพียงสัตว์เลื้อยคลานชนิดหนึ่งเท่านั้น ที่ถูกมอบความหมายให้ว่าเป็นสัตว์เดรัจฉานชั้นต่ำ ทั้ง ๆ ที่ความจริงมันก็ไม่ได้ทำอะไร หรือมีอะไรที่เลวร้าย มากไปกว่าการใช้ชีวิตเหมือนสัตว์เลื้อยคลานทั่ว ๆ ไป

                ขึ้นต้นให้น่าสนใจว่า ผมไม่ได้มีเพื่อนเป็น..เหี้ย แต่เรื่องในวันนี้จะเขียนถึง กัลยาณมิตรของผม

                ถ้านับคนที่รักเรา ก็คงจะไม่พ้นวงศาคนาญาติ เท่านั้น ที่รักและหวังดี ปรารถนาดีต่อเราจริง ๆ ถ้านอกเหนือจากนั้น คนที่ไม่ได้สืบสายเลือดหรือไม่ใช่หน่อแนวเดียวกันละก้อ ยิ่งหาน้อยลงไปทุกที จะนับรวมกันได้ถึงสิบคนหรือเปล่าก็ไม่รู้

                ผมอาจเป็นคนโชคดีคนหนึ่ง ที่มีเพื่อนที่ดี คอยช่วยเหลือตั้งแต่ประถม เพื่อนสมัยเรียน ปวช. เพื่อนที่ได้มาโดยบังเอิญ

                พูดถึง “กัลยาณมิตร” คือ เพื่อนที่เป็นคนดี ถูกบัญญัติไว้ใน อุดมมงคลในพระพุทธศาสนา ซึ่งมีทั้งหมด ๓๘ ข้อ แบ่งเป็น ๓ ช่วง คือ เริ่มสร้างชีวิต (มงคลที่ ๑ ถึง ๑๘) ปรับปรุงจิตให้สูงขึ้น (มงคลที่ ๑๙ ถึง ๓๐) และ มุ่งปฏิบัติเพื่อความสิ้นทุกข์ (มงคลที่ ๓๑ ถึง ๓๘)

                มงคลคือ ทางแห่งความเจริญก้าวหน้าของชีวิต เรื่องของการคบคน ถูกกำหนดไว้ในข้อแรกและข้อที่ ๒ คือ การไม่คบคนพาล คนพาลก็คือคนชั่ว คนที่ไม่รู้จักบาป บุญ คุณ โทษ ประโยชน์และมิใช่ประโยชน์ พาลแปลว่า โง่ หรือ ชั่ว ดังนั้น คนพาลจะมีลักษณะ ชอบทำชั่ว พูดชั่ว คิดชั่ว การไม่คบคนพาลจึงเป็นมงคลชีวิต เพราะคนพาลจะนำพาเราไปสู่ความชั่ว

                ข้อที่สอง ที่จะเกี่ยวข้องกับเนื้อหานี้คือ การคบบัณฑิต ซึ่งหมายถึงคนดี หรือ “ผู้ที่ดำเนินชีวิตด้วยปัญญา” คำว่า “คบ” นั้น ไม่ได้หมายถึงไปมาหาสู่เพียงอย่างเดียว แต่รวมถึง การปฏิบัติตาม เชื่อฟังคำแนะนำสั่งสอน ทำกิจกรรมร่วมกัน

                การมีกัลยาณมิตร คือ มีผู้แนะนำสั่งสอน มีที่ปรึกษา เป็นเพื่อนที่คบหาและบุคคลแวดล้อมในทางที่ดี ความรู้จักเลือกคบบุคคล การร่วมกลุ่มกับผู้ทรงคุณวุฒิหรือผู้ทรงคุณปัญญา ซึ่งจะช่วยในสิ่งแวดล้อม และสนับสนุนชักจูง ชี้ช่องทาง เป็นแบบอย่าง ตลอดจนถึงเกื้อหนุนให้ดำเนินชีวิตก้าวหน้าไปด้วยดี ทั้งในด้านการศึกษาอบรม ทั้งในด้านการครองชีวิต ทั้งในด้านการประกอบอาชีพ ทั้งในด้านการประพฤติธรรม

                ในสมัยหนึ่ง พระอานนท์คิดธรรมะขึ้นมาได้ข้อหนึ่ง แต่ไม่แน่ใจว่า การได้กัลยาณมิตรเป็นครึ่งหนึ่งของพรหมจรรย์ จึงได้เข้าไปทูลถามพระพุทธเจ้า

พระพุทธเจ้าตรัสว่า “ไม่ใช่อย่างนั้น อานนท์ แท้ที่จริง การได้กัลยาณมิตรนั้นเป็นทั้งหมดของพรหมจรรย์ หมายความว่า พรหมจรรย์ คือ ศีล สมาธิ ปัญญา ที่ภิกษุประพฤติอยู่นั้นถึงความสมบูรณ์ได้ เมื่อได้กัลยาณมิตร”

ผมก็ไม่เคยคาดคิดว่าผมจะมี “มิตรแท้” กับเขา จนเมื่อสมัยเรียนในระดับ ปวช. ที่วิทยาลัยเทคนิคน่าน ด้วยความที่มีฐานะค่อนข้างขัดสน และในสมัยนั้นยังไม่มีกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา จึงเป็นไปตามยถากรรม การลงทะเบียนเรียนในแต่ละครั้งจะมีเวลาเพียง ๑ อาทิตย์ บางทีต้องหาเงินกันจ้าละหวั่น ในแต่ละครั้งผมก็จะลงทะเบียนในวันสุดท้าย ขีดเส้นแดง เพื่อนในห้องเรียนคนหนึ่ง ที่เขามักจะถามผมเสมอว่า ลงทะเบียนหรือยัง ถ้าเมื่อไหร่ที่ผมตอบว่ายัง เขาจะพูดว่า

“เอาเงินนี่ไปก่อน แล้วเดี๋ยวมีเมื่อไหร่ค่อยเอามาคืน” พูดพร้อมกับยื่นเงินมาให้ ค่าเรียนแต่ละเทอมแม้จะไม่กี่พันบาท แต่สมัยนั้นมันก็เยอะสำหรับคนฐานะอย่างเรา  การที่เพื่อนให้ความช่วยเหลือเราโดยไม่ต้องรอให้เราเอ่ยปาก หรือเขารับรู้ความรู้สึกของเราได้โดยไม่ต้องอธิบาย และเขาก็ช่วยเหลือผมแบบนี้บ่อย ๆ ผมถามเขาว่า ช่วยผมทำไม เขาตอบว่า “กูมั่นใจว่า สักวันมึงจะต้องได้ดี”

ช่วงเวลาตรุษจีน เขาจะชวนผมไปที่บ้าน แนะนำให้แม่เขารู้จัก บ้านเขาขายของชำ ใกล้ตลาดสดในตัวเมืองน่าน แต่ตอนเช้าจะขนของไปขายในตลาดสด เขาชวนผมไปเลี้ยงตรุษจีน ผมก็เกรงใจเขามาก ลำพังที่ได้รับการช่วยเหลือก็มากพอแล้ว ตลอดเวลา ๓ ปี ที่เรียน ปวช. ผมเป็นหนี้บุญคุณเขามาเสมอ ในเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ แต่ก็หามาใช้จนครบตลอด

เมื่อเรียนจบก็แยกย้ายกันไปเรียนต่อที่อื่น แต่ผมยังเรียนที่เดิมในระดับที่สูงขึ้น เวลาผมไปตลาด ก็จะเจอแม่ของเขา และผมก็เข้าไปทักทายเสมอ ไม่ค่อยได้เจอกัน เพราะเขาไปเรียนที่กรุงเทพฯ

เวลาผ่านไปเป็นสิบ ๆ ปี ผมกลับบ้าน ผมก็จะต้องไปเดินตลาดเสมอ แล้วผมก็เจอเขา ทุกวันนี้เขาขายของแทนแม่ แต่งงานแล้วมีลูก ๒ คน แต่ฟันหลอ

“ทำไมฟันหลอละ” ผมถาม

“กินกระดูกหมู”

“ตะกละนะสิ”

“อืม...”

“แล้วทำไมไม่ไปใส่ฟันละ” ผมสงสัยมาก เพราะมันก็ร่ำรวยมีฐานะขนาดนี้

“ถ้าไปใส่ คนมาซื้อของก็จะงงนะสิ เคยมาซื้อของร้านไอ้หลอ ถ้าใส่ฟันแล้วเขาจำไม่ได้อีก” มันจะพูดเอาจริงเอาจังหรือจะขำมันดี หน้าตามันก็ดี เป็นคนเชื้อจีน สมัยเรียนเห็นเดินไปทางไหนสาวกรี๊ดกันทั้งตึก ถ้ามาเห็นตอนนี้คงขำกลิ้ง

เพื่อนของผมคนนี้มีชื่อว่า “อัษฎางค์  ว่องอิสระยวณิช” ชื่อเล่น “ฟาด” หรือ เอ๋ เมื่อตอนเข้าพรรษาที่ผ่านมาก็แวะไปหา ขอซื้อน้ำตาลทรายกิโลหนึ่ง แต่มันไม่คิดตังค์ อย่างเราก็เลยไม่รู้จะเอาอะไรไปฝาก นอกจากไปเยี่ยมเยือนเสมอ ๆ และถามสารทุกข์สุกดิบ จะโทรหาก็ไม่ได้ เพราะมันไม่ใช้มือถือ มันไม่มีใช้ด้วย มีแต่เบอร์ที่ร้าน

กัลยาณมิตร ที่มีผลต่อชีวิตของผมมีอีก ๒ คน ทั้งสองคนนี้เจอพร้อม ๆ กัน และนับเป็นความบังเอิญมาก ๆ เรื่องเกิดขึ้นเมื่อผมไปเรียนที่ประเทศญี่ปุ่น (หลายคนคงสงสัยว่าลูกชายชาวนาจน ๆ อย่างผมทำไมถึงได้ไปเรียนเมืองนอก เอาไว้เล่าให้ฟังในเรื่องต่อไปนะครับ) ในตอนนั้นผมทำงานให้กับสมาคมนักเรียนไทยในประเทศญี่ปุ่นในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งจะมีการทำกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย การจัดงานกีฬาสำหรับคนไทย การจัดงานสงกรานต์ การจัดงานลอยกระทง การจัดทำวารสารสายใย รายเดือน และการช่วยเหลือคนไทยด้วยกันในญี่ปุ่น

วันนั้น ในงานสงกรานต์ที่วัดโทโจจิ กรุงโตเกียว ซึ่งเราจัดขึ้นเป็นประจำ เมื่องานเลิกแล้ว ผมและคณะกรรมการของสมาคมก็ช่วยกันเก็บข้าวของ เก็บเต้นท์ ก็มีสองหนุ่มมาช่วยทำงานด้วย ผมก็คิดว่าคงเหมือนกับคณะทำงานอาสาสมัครทั่ว ๆ ไป แต่ต่อมาเริ่มพูดคุยกัน และงานอื่น ๆ ก็ได้ร่วมงานกันเรื่อย ๆ จนกลายเป็นสนิทกันทั้ง ๓ คน ว่าง ๆ ก็จะมาคุยกัน ทำกับข้าวกินกันที่ห้อง

เมื่อเรียนจบต่างก็แยกย้ายกันไป แต่พอกลับมาเมืองไทย ก็ยังคงติดต่อกันอยู่ เพื่อนทั้งสองคนนี้เป็นคนที่มีน้ำใจ และให้คำปรึกษา ช่วยเหลือ ทำกิจกรรมร่วมกันในสิ่งดี ๆ ทำให้ผมรู้สึกว่า การที่ผมได้ไปทำงานเป็นอาสาสมัครเมื่อครั้งอยู่ต่างประเทศนั้น ทำงานฟรี แต่ได้ กัลยาณมิตร ที่มีค่ากว่าเงินทองหรือของมีค่าใด ๆ และอยู่กับเราตลอดจนถึงปัจจุบัน

ในวันแต่งงานของผม ซึ่งจัดที่ต่างอำเภอในจังหวัดโคราช จัดแบบบ้านนอกมาก ๆ มีเล้าหมู เป็ดไก่ เพียบ เพื่อนสองคนนี้ อุตส่าห์ขับรถมาหลังเลิกงานจากรุงเทพฯ เพื่อมางานที่สุดแสนธรรมดาของผม นอกจากนี้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร ก็จะได้รับการช่วยเหลือ พูดคุย หรือคอยสอบถามทุกข์สุขอยู่เสมอ ๆ ผมจึงคิดว่าผมโชคดีที่มีเพื่อนที่ดีมาก ๆ อีกตั้ง ๒ คน และรู้สึกซาบซึ้งในความเป็นมิตรของพวกเขา

เมื่อตอนที่ภรรยาผมใกล้คลอด นอนอยู่โรงพยาบาลราชวิถี แต่ผมยังทำงานอยู่ที่อยุธยา เพื่อนเลยถามว่ามีอะไรให้ช่วยไหม (อยู่กรุงเทพฯ)  ผมบอกว่า ภรรยาอยากกินส้มตำ เพื่อนผมถึงกับขับรถไปซื้อส้มตำไปส่งให้ภรรยาผมถึงโรงพยาบาล เวลานัดกินข้าว เพื่อนก็จะขับรถมาส่งเสมอ แม้จะต้องขับรถกลับไปอีกไกล เพราะบ้านผมอยู่ชานเมือง และแม้ว่าเวลาทำงาน พวกเขาจะมีคนขับรถให้ แต่เขาก็ยังขับมาส่งผม แต่อาจจะไม่ได้ขับรถบ่อย เห็นเปิดไฟสูงตลอดทาง

ทีแรกผมก็ไม่ทราบหรอกว่า ทั้งสอง เป็นใครมาจากไหน แต่หลังจากรู้จักกันก็เลยทราบว่า คนหนึ่งเป็นผู้ล่ำซำขนาดว่าติดหนึ่งใน ๒๐ ผู้ร่ำรวยในประเทศไทย ส่วนอีกคนหนึ่ง ตำแหน่งใหญ่โตมากในธนาคารดังของไทย จึงไม่อาจจะบอกชื่อของเพื่อนทั้งสองนี้ได้ แค่เขารับเราเป็นเพื่อนนี่ก็บุญโขแล้ว

ไม่นานนักหนึ่งในสองคนนั้นก็แต่งงาน และมีเพียงเพื่อนแค่ 3 คนเท่านั้นทีผมรู้จักกันและได้รับเชิญไป งานนั้นมีพี่โจ้เป็นพิธีกร เดิมทีท่านแก้วขวัญจะมาเป็นประธาน แต่ฉุกเฉินมาไม่ได้ งานออกจะใหญ่โต หรูหรา เป็นบุญตาของเราเหลือเกิน  นี่ถ้าไม่มีเพื่อนคนนี้ คงไม่ได้มาในสถานที่แห่งนี้เป็นแน่

ผมจึงทำดีที่สุดสำหรับการรักษาสัมพันธภาพ อวยพรปีใหม่ อวยพรวันเกิด ซึ่งจะลืมไม่ได้ เพราะมันเป็นเพียงไม่กี่โอกาสที่จะทำให้เพื่อนรู้ว่า เรายินดีที่จะให้เพื่อนมีความสุข เพราะเขาไม่ต้องการอะไร เงินทอง สิ่งของ และเราก็ไม่มีโอกาสที่จะตอบแทนเป็นอย่างอื่น นอกจากความห่วงใย ความปรารถนาดี ถามข่าว ส่งข้อความ ส่งการ์ด ในโอกาสต่าง ๆ

ในทางพุทธศาสนามีคำตอบให้ว่า ทำไมต้องคบบัณฑิต เพราะมีแต่ทางได้ ไม่มีทางเสีย เนื่องจากบัณฑิตเป็นคนดีและเป็นกัลยาณมิตร มีพฤติกรรมแต่ในทางดี คือ ชอบชักนำในทางที่ดี ชอบทำแต่สิ่งที่เป็นประโยชน์ เป็นคนสัมมาทิฏฐิ แม้ใครจะพูดให้ร้ายก็ไม่โกรธ รู้จักระเบียบวินัยที่ดี

การคบมิตรนั้น ต้องคบไว้หลาย ๆ ประเภท เพราะทุกคนย่อมมีอานุภาพอยู่ในตนที่พอช่วยเหลือได้ เรายังไม่เห็นอานุภาพของเขา ก็เพราะยังไม่ถึงเวลาเท่านั้น เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรหมิ่นมิตรว่าต่ำต้อยกว่า ช่วยอะไรตนไม่ได้

ความรักระหว่างมิตร เมื่อเกิดขึ้นแล้ว เป็นสิ่งที่มีค่าสูง เต็มไปด้วยความเสียสละ เห็นอกเห็นใจ เป็นความปลาบปลื้มอย่างหนึ่งของคนที่มีมิตรดี

“เพื่อนแท้นั้นสำคัญเสมอสำหรับการมีชีวิต ถ้าเรต้องการความสำเร็จ เราต้องมีเพื่อน ซึ่งแน่ละ เราต้องเป็นเพื่อนแท้ของเขาเสียก่อน เราไม่ต้องรู้ก็ได้ว่า เพื่อนแท้นั้นมีประโยชน์อย่างไร แต่ที่เราต้องรู้ก็คือ ถ้าเราไม่มีเพื่อน ความสำเร็จที่เราหามาได้ ก็มีความหมายเพียงเสี้ยวเดียว”  นอกจากมิตรแท้และคนที่รักเราแล้วคงไม่มีใครจะคอยยินดี คอยตักเตือน คอยแนะนำ และคอยชื่นชมในความสำเร็จของเรา ก็คงจะจริงอยู่ หากความสำเร็จที่เรามี ไม่มีใครร่วมชื่นชมยินดีด้วยแล้ว มันจะมีค่าอะไรสักกี่มากน้อย

การคบบัณฑิต จัดว่าได้รับสิ่งแวดล้อมที่ดีที่สุดสำหรับชีวิต การคบคนพาล เป็นเหตุให้ได้รับสิ่งแวดล้อมที่เลวที่สุดสำหรับชีวิต การได้กัลยาณมิตร – มิตรที่ดี และการได้บาปมิตร – มิตรที่ชั่ว ย่อมมีอิทธิพลต่อชีวิตมากเช่นกัน แม้แต่สิ่งที่ไร้วิญญาณ เช่น ต้นไม้ ถ้าได้สิ่งแวดล้อมที่ดี เช่น ดินดี อากาศดี น้ำดี และไม่มีอันตรายมารบกวน ก็ย่อมเจริญเติบโตไว ผลิดอกออกผลดี สวยงาม ทั้งผลก็มีรสอร่อย จึงไม่จำเป็นต้องกล่าวให้มากในหมู่มนุษย์ ผู้ได้สิ่งแวดล้อมดี คือบัณฑิต ผู้เป็นกัลยาณมิตร ย่อมประสบความเจริญรุ่งเรืองในชีวิตอย่างแน่นอน

เรื่องนี้ ไม่เกี่ยวกับตัวเหี้ยแต่อย่างใด เพราะผมมีแต่เพื่อนที่ร่ำรวยน้ำใจ พร้อมทั้งทรัพย์สินเงินทอง

 

ข้อมูลอ้างอิง หนังสือที่ใช้ประกอบการเขียน

“อุดมมงคงลในพระพุทธศาสนา” โดย พ.สถิตวรรณ (พระธรรมวิสุทกวี วัดโสมนัสวิหาร)

“คติชีวิต เพื่อชีวิตที่เติบโตและเข้มแข็ง” โดย วศิน อินทสระ

“เพียงเป็นพรแห่งความสำเร็จ” โดย วรกมล


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

มิตรภาพสวยงามเสมอ..
มิตรแท้ของจ่ามีแล้ว..
จ่าจะรักมิตรภาพใหม่เพิ่มาอีกมาย.
แต่มิตรเก่า.
เหล้าขวดเดิม.
มันหอมหวาน..

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


สวัสดีครับ
เจอการบ้านของพี่อาโต้เข้าให้ เลยต้องใช้ไม้ตาย
ติดตามอ่านได้ที่เอ็นทรี่นี้ครับ ในบ้านหลังที่ 3 (กลอน)
http://www.oknation.net/blog/kintaro3/2009/08/24/entry-1
-------------------------------------------


เดี๋ยวว่าง จะมาตอบขอบคุณ ทุกท่านที่แสดงความคิดเห็นครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
อาโต้ วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rtoto

อย่าลืมเลจบัญชีเน้อหัวหน้า
--------
แวะเอาการบ้านมาให้ทำจ้า
Permalink : http://www.oknation.net/blog/rtoto

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ทอรุ้ง วันที่ : 23/08/2009 เวลา : 00.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/15155645151
สิ่งละอัน...พันละน้อย  เพียงรอยยิ้ม...สักครั้ง  ของใคร...ซักคน  

ดีใจด้วยนะคะ
การมีเพื่อนดี ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นค่ะ
และการมีเพื่อนดี ถือเป็นบุญกุศลแก่ชีวิตจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
sweet_mocha วันที่ : 21/08/2009 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mocha
 ค ว า ม รั ก ........เหมือนกาแฟ   ^O^   ชงเองให้อร่อยละกั๊น........ 


ความคิดเห็นที่ 34 (0)
pukpik วันที่ : 21/08/2009 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pukpik
Love is not measured by how you feel.. but , how you make the other person feel..

คุณหนุ่ย ละม้าย อ.จตุพล นะคะเนี่ย

แต่หน้าเด็กกว่า..

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 21/08/2009 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/kintaro3/2009/08/21/entry-1
----------------------
สวัสดีคร๊าบบบ

ขอบคุณสำหรับทุก ๆ ท่าน อย่างมากมาย
วันนี้ไปเขียนกลอนที่บ้านหลังที่ 3 แล้วครับ

เชิญแวะไปอ่านได้นะครับ
http://www.oknation.net/blog/kintaro3/2009/08/21/entry-1

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Khonfungpleng วันที่ : 21/08/2009 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonfungpleng
การยอมรับความเท่าเทียมกันในสังคมคือการเริ่มต้นของมิตรภาพที่ยาวนาน

ขอบคุณมากนะคะ
ภาพคมชัดมากค่ะ
ขอบคุณสำหรับสาระความรู้
และประโยชน์จากข้อความค่พ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ไผ่หวาน วันที่ : 21/08/2009 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FONGKLERN

สัมพันธภาพที่แท้จริงไม่มีวันจบสิ้น

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
พิชญ วันที่ : 20/08/2009 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/724room
ตัวเลข / เวลา / ความคิด / และ จิตอิสระ ( ( ในห้อง ๗๒๔ ) )


................................................................................

ถึงคุณ มัชฌิมาปกร

เรื่องแมวตัวผู้/ตัวเมีย นี่ สมัยก่อนบ้านผม ก็มีแมวหลายตัว แต่ที่สังเกต แมวที่มักอยู่ติดบ้านเป็นแมวตัวเมียมากกว่า (เข้าใจว่าตัวผู้ พอมันโตแล้ว มันก็จะออกพเนจร เผิชญโลกกว้าง ไม่มีถิ่นฐาน ประจำเป็นหลักแหล่งถาวร )

ส่วนเรื่อง เพื่อนเก่า
ผมไม่ได้มีเพื่อนเป็น...ตัวเงินตัวทอง

( อ่านแล้ว แสลงใจ เพราะเคยมีเหตุกับชื่อนี้ )

- ใช่ครับ มงคลในชีวิตข้อแรกในการคบคน คือ การมีกัลยณามิตร (จริงๆ ครับ ทุกวันนี้ ผมมีเหลือไม่มากแล้ว )

- ชอบประโยคนี้ " การ คบมิตรนั้น ต้องคบไว้หลาย ๆ ประเภท เพราะทุกคนย่อมมีอานุภาพอยู่ในตนที่พอช่วยเหลือได้ เรายังไม่เห็นอานุภาพของเขา ก็เพราะยังไม่ถึงเวลาเท่านั้น เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรหมิ่นมิตรว่าต่ำต้อยกว่า ช่วยอะไรตนไม่ได้ "

ผมมักบอกตัวเองให้จำเรื่อง ราชสีห์ กับ หนู ไว้ ใครจะรู้วันหนึ่ง หนูที่คิดว่าไม่มีกำลัง ไม่มีความสามารถ วันหนึ่งอาจจะมีค่า ช่วยเราได้มากที่สุดก็ได้

ส่วนบทเรียนสอนใจ ของผม เกี่ยวกับ เพื่อน ที่ได้เรียนรู้มา ( และอยากบอกคุณไว้ด้วย ซึ่งก่อนนี้ ผมไม่ใส่ใจเท่าไร แต่ตอนนี้ตระหนักแล้ว )

ข้อ ๑ " การเป็นเพื่อนที่ดีของใครบางคน แม้คุณหวังดีกับเขามากเท่าไร เมื่อคุณได้ทำดีที่สุดแล้ว คุณก็ได้แต่เป็นเพียงคนชี้ช่อง บอกทาง แนะนำ แนะแนวเท่านั้น หากเขาไม่เห็นด้วยกับคุณ คุณก็ต้องปล่อยเขาให้เขาเลือกทางเดินเอง ... และทำใจให้มันเป็นเช่นนั้นเอง ต้องตัดจบ ตัดใจให้ได้ "
(ก่อนนี้ ทำใจไม่ได้ อยากห้าม อยากเตือน อยากปราม แต่ตอนนี้ ต้องปล่อยวางแล้ว )

ข้อ ๒. วิธีการแนะนำ แนะแนว ตักเตือน ชี้แนะ แม้เป็นเรื่องที่เราหวังดี เราต้องใช้ วาจาสุภาพ การพูดตรงๆ แรงๆ บางทีก็ไม่ได้สามารถนำเจตนาที่ดีภายในให้ปรากฎให้เขาเห็นได้ เพราะดันมาติดที่ภาษาและการสื่อสาร
( ก่อนนี้ เข้าใจว่า เพื่อนกัน ต้องว่ากล่าว ต้องพูดกันตรงๆ แรงๆ ไม่ใช่เออออกันไป แต่ตอนนี้ตระหนักแล้ว บางที เขาก็รับไม่ได้ การพูดด้วยภาษาดอกไม้ อาจเป็นกุโศลบายให้โน้มน้าวจิตใจได้ .... ถึงตอนนี้ ผมถึงเข้าใจกับ เพื่อนก็ต้องมี กลวิธีในการสื่อด้วย )

...........................................................................
ยินดี และดีใจกับคุณด้วยครับ ที่มีกัลยาณมิตร
ว่าแล้ว สักสัปดาห์นี้ หรือ สัปดาห์หน้า ต้องหาเรื่องไปนอนค้างบ้านเพื่อน นาย McGuyver ดีกว่า ..... ชักคิดถึงเพื่อนแล้วสิ
...........................................................................
เพื่อนที่ดี มีหนึ่ง ถึงจะน้อย
ดีกว่าร้อย เพื่อนคิด ริษยา
แม้มีเกลือ นิดหน่อย น้อยราคา
ยังดีกว่า น้ำเค็ม เต็มทะเล

- ชอบมากครับ ผมขอยกคำนี้มาสอนใจตัวเองครับ
(จำได้ว่า ยกประโยคนี้ มาเขียน

" บัง...มอเตอร์ไซด์รับจ้าง รับจ้างด้วยใจ By มัชฌิมาปกร / Mr.เบอนาร์ด ยาโด .. YLs s Operator ; จุดเล็กๆ จุดเดิม "
http://www.oknation.net/blog/724room/2009/01/16/entry-1
.............................................................................

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 20/08/2009 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

คนดีย่อมได้เพื่อนดี...

ดีใจด้วยที่คุณได้เพื่อนดี

นั่นแสดงว่าคุณเป็นคนดี

ผมก็ดีใจที่ได้รู้จักคนดี

(ลูกสาวผมจบ ม.โตไก จากญี่ปุ่น จะให้ไปสมัครเป็นสมาชิกของสมาคมเร็ว ๆ นี้ละ จะได้พบคนดีเยอะ ๆ )

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ยากันยุง วันที่ : 19/08/2009 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newgeneration
ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ จิตสาธารณะ

มีเพื่อนดีเป็นลาภอันประเสริฐ...

ปล. ว่าแต่ คนเดียวกันใช่ป่าวคะดูดี๊ดูดี..หรือ ยืมรูปน้องชายมาลง
แซวกันเล่นๆยามเย็นเจ้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 19/08/2009 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

คบเพื่อนดี เพื่อนพาหมามาให้ดู

คบเพื่อนงู เพื่อนพาไปหาหมี

คบเพื่อนบ้าน เราก็บ้าด้วยทุกที

คบเพื่อนดี มีสุข ลุกนั่งสบาย

หุหุความคิดเห็นที่ 26 (0)
feng_shui วันที่ : 19/08/2009 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

กัลยาณมิตร หาได้ยา แต่หากมี แม้เพีงหนึ่งคน ก็นับว่าโชคดีค่ะ


.
สวัสดียามบ่าย

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
จันทร์ราตรี วันที่ : 19/08/2009 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mouthmouth

พี่โกนหนวดเเล้วจำไม่ได้เลยนะว่าในรูป ใครคือบล๊อกเกอร์ มัชฌิมาปกร อิอิ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
โทโทโร่ วันที่ : 19/08/2009 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TOTORO

ไม่น่าเชื่อตอนหนุ่ม ๆ พ่อของโทโทโร่ หล่อสุด ๆ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 19/08/2009 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

มัชฌิมาปกร..จ้า..พี่นิสจะจ่ายตังค์ค่าเสื้อที่ตรงไหนยังไงบอกพี่นิสด้วยจ้า..

คนไหน มัชฌิมาปกร อะเนี่ย..ล้อ หล่อ..

ที่เขียนนี้อ่านแล้วโชคดีที่มีกัลยาณมิตร ..เช่นกัน..สาธุ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ได้ได้ วันที่ : 19/08/2009 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ican
 ร่วมกันสร้างสรรสังคม เพาะบ่มความคิดดีดี

คบคนพาล พานไปหาผิด

คบบัณฑิต พาไปหาผล

ผมรู้สึกว่าคุณจะเป็นเพื่อนที่ดีคนหนึ่ง

และผมอยากมีเพื่อนเป็นคนน่านบ้าง

อย่างที่เคยบอกไปว่าผมยังไม่เคยไปเที่ยวน่านเลย

และมีความคิดว่าจะไปหาที่ทางปักหลักแถวๆ นั้นอยู่

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 19/08/2009 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ปลื้มใจแทนค่ะ ที่ได้มีกัลยาณมิตร และคบหากันมาจนปัจจุบัน

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 19/08/2009 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านเรื่องราวของผม ขอบคุณโอเคเนชั่น ที่ให้ผมได้พึ่งพา และได้พบเพื่อน ได้แสดงผลงานของตัวเองเป็นอักษร
ขอบคุณ SHIW เพื่อนใหม่จากฮอกไกโด
ขอบคุณ อักษรานันต์
ขอบคุณ พี่เต็งพ้ง พี่ชายที่แสนดีอีกคนหนึ่ง
ขอบคุณ ศรีรา ที่ให้แง่คิดอีกมุมมองหนึ่ง
ขอบคุณ พระจันทร์รำพึง ครูเจี๊ยบ...หญิงเก่งหัวใจแกร่ง

ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามาครับ
ขอบคุณเพื่อน ๆ ของผมทุก ๆ คนด้วยครับ
ขอบคุณ เคียงดิน
ขอบคุณ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
พระจันทร์รำพึง วันที่ : 19/08/2009 เวลา : 02.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/completefeeling
พระจันทร์ไกลไหม...จะไปพระจันทร์ เสี่ยวง๊วย นางมารพระจันทร์น้อย

วันก่อนพี่หนุ่ยไปเมนต์ไว้ที่บ้านพระจันทร์ ทำเอาซึ้งน้ำตาซึมเลย
ขอบคุณมากๆค่ะ
(ว่าจะสั่งเสื้อด้วย สีชมพู เอสนะ )
จะมาตอบๆและมาสั่งเสื้อก็ยุ่งซะ
พี่หนุ่ยเป็นอีกคน ที่น่ารักมากๆ ทั้งแต่ได้รู้จัก
รู้สึกประทับใจมากค่ะ
วันนี้บ้านครูเจี๊ยบต้องปิดตัวลงแล้ว
ขอบคุณมากๆทำหรับทุกสิ่งค่ะ
http://www.oknation.net/blog/baan-koo-kai/2009/08/19/entry-1/comment#post

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ศณีรา วันที่ : 19/08/2009 เวลา : 00.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

จริงๆแล้วคุณนั้นแหละเป็น"กัลยาณมิตร" การที่คุณไม่ลืมเฮียหลอนั้นแหละน่านับถือยิ่ง และการที่เฮียหลอคบกับคุณในขณะที่คุณเป้นแค่ลูกชาวนาก็ถือว่าเขาน่าคบ ส่วนคนหลังๆนั้นคุณมีต้นทุนสูงแล้ว ถือว่าจุดเสี่ยงต่ำ แต่ในยุทธจักรนั้น นอกจากกัลยณมิตรแล้ว มิตรแท้ในหมู่โจรก็ใช่ว่าไม่มี ถึงได้มีการล้อสุภาษิตที่ว่า "คบคนพาลถ้าจริงใจก็ไม่ผิด คบบัญฑิตไม่จริงใจก็ไร้ผล" ......

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
somkid999 วันที่ : 19/08/2009 เวลา : 00.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/recycle

หม้อแปลงไฟฟ้า ของเก่าทำเงินดี แต่ถ้าตาไม่ดี ก็ขาดทุนหลายอยู่นะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
อักษรานันต์ วันที่ : 19/08/2009 เวลา : 00.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hungkumnung

มีมิตรแท้เป็นมงคลชีวิตครับ
....................
สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
tengpong วันที่ : 19/08/2009 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ขอเป็นเพื่อนด้วยคนพบกันอาทิตย์นี้...ไม่มาเพื่อนเคือง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
SHIW วันที่ : 18/08/2009 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pasinee


มีเพื่อนดีเป็นศรีศักดิ์
มีเพื่อนรักเป็นศักดิ์ศรี
อยากมีเพื่อนที่ทั้งรักและทั้งดี
ต้องยอมพลีให้ใจไปก่อนเอย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เคียงดิน วันที่ : 18/08/2009 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

เสื้อแผนที่เมืองน่านได้รับแล้วขอบคุณนะคะ

การ์ดถูกใจมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 18/08/2009 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ

ต้องขอขอบคุณทุก ๆ กำลังใจนะครับ ที่เข้ามาอ่าน และเข้ามาคอมเม้นท์กันเข้ามา


ขอบคุณ ปรัชญาชนบท
ขอบคุณ รวงข้าวล้อลม
ขอบคุณ ทิวสน
ขอบคุณ หวานหวาน รอบสอง ไม่เป็นไรนะ มากี่ครั้งก็ยินดี
ขอบคุณ น้อย
ขอบคุณ Phone คนเมืองน่านเหมือนกัน

ขอบคุณทุก ๆ ท่านครับ ที่แวะเข้ามา

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
phone วันที่ : 18/08/2009 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namnan

เยี่ยมมากน้อง จงทำดีต่อไป พี่ขอเป็นกำลังใจให้คนดี เราคนบ้านเดียวกัน

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
น้อย วันที่ : 18/08/2009 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noiy
น้าแมน

คบเพื่อนดีก็จะพาไปที่ดี คบเพื่อนไม่ดีก็จะพาเราไปแย้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
หวานหวาน วันที่ : 18/08/2009 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

กลับมาอีกครั้งค่ะ.....ช่วยเย็บแผลให้ด้วย ...หน้าแตกค่ะ!!

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ทิวสน วันที่ : 18/08/2009 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

มีเพื่อนดี เป็นศรีแก่ชีวิตจริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 18/08/2009 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 


ชอบ ชอบนะ กลอนบทนี้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปรัชญาชนบท วันที่ : 18/08/2009 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/j-direk

มิตรเพิ่มขึ้นหนึ่งคนเป็นมงคลกับชีวิต

ธรรมะสวัสดี

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ปรัชญาชนบท วันที่ : 18/08/2009 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/j-direk

มีมิตรเพิ่มขึ้นหนึ่งคน เป็นมงคลกับชีวิต
แวะมาอ่านตอนโพล้เพล้

ธรรมะสวัสดี

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 18/08/2009 เวลา : 18.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/KINTARO2/2009/08/18/entry-1
-----------------
วันนี้ขยันมากเลยครับ ลง 2 เรื่องเช้ากับเย็น ความจริงผมเขียนไว้นานแล้ว ดังนั้นจึงมีเวลาแค่เอามาลง

ขอบคุณ ดินเดินทาง ตอนนี้ไม่หล่อแล้วครับ ทำบุญน้อยลง เลยหล่อน้อยลง
ขอบคุณ ก่องกิกครับ
ขอบคุณ หวานหวาน วันนี้แวะมาทั้งสองเอ็นทรี่ของผมเลย

ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามาอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
หวานหวาน วันที่ : 18/08/2009 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

โชคดีมากค่ะที่มีเพื่อนดีๆ
http://www.oknation.net/blog/warnwarn-in-mood/2009/08/18/entry-1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ก่องกิก วันที่ : 18/08/2009 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kongkik
เงินทองคือมายา


อ่านแล้ว....ซึ้งน่ะครับ
การที่เราได้พบเพื่อนดี ก็นับว่าเป็นวาสนา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 18/08/2009 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

สมัยก่อน พี่ หล่อ อ่ะ
แต่ตอนนี้ดูดีสมวัยมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน