*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nuiwytg2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-10
  • จำนวนเรื่อง : 281
  • จำนวนผู้ชม : 837759
  • จำนวนผู้โหวต : 1300
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1300 คน
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 28 สิงหาคม 2552
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 3103 , 08:20:33 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เราเกิดมาคู่กัน...แต่ฉันไม่ได้เป็นของเธอ

                ในโลกปัจจุบันนี้เราห่างไกลจากการฝึกจิตใจให้อยู่ในสังคมอย่างเหมาะสมไปมากเลยทีเดียว เราจึงหนีไม่พ้นเรื่องข่าวชาวบ้านไม่เว้นแต่ละวัน และสังคมเปลี่ยนไปแล้ว บางสิ่งบางอย่างอย่ามามัวเสียเวลาที่จะ “อนุรักษ์” แต่ควรจะต้องปรับใจเข้าหามัน เพื่อทำความเข้าใจ เรียนรู้ และดำรงชีวิตควบคู่กันไปอย่างมีความสุข

                สังคมไทยปัจจุบันก็เปลี่ยนไปมาก อย่ามาตัดพ้อหรืออ้างเลยว่า อย่างนั้นอย่างนี้ ไม่ใช่วัฒนธรรมไทย ก็มันไม่ใช่จริง ๆ และเราไม่อาจที่จะหยุดยั้งกระแสความเปลี่ยนแปลงนั้นได้ เช่นเรื่องของการอยู่ร่วมกันก่อนแต่งงาน ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติไปแล้ว

                แต่สิ่งที่มนุษย์ไม่เปลี่ยนคือ สภาวะจิตใจที่เข้าถึงตัวเอง รับรู้และเข้าใจ ถึงจิตใจ ความคิด และหยุดยั้งมัน ปรับเปลี่ยนวิถีให้เหมาะสม

                พูดถึงเรื่องการอยู่ร่วมกันของมนุษย์แล้ว เราต่างเกิดมาคู่กัน ซึ่งสมัยก่อนคงจะหมายถึงหญิงและชาย แต่ปัจจุบันก็รวมเหมาไปด้วยเลยทั้ง ชายกับชาย และ หญิงกับหญิง ปัญหาของการอยู่ร่วมกันปัจจุบันก็คือ “การแสดงความเป็นเจ้าของ” มันน่าแปลกใจไหม เมื่อคนเราจับคู่กันได้แล้ว ต่างก็แสดงความเป็นเจ้าของ ความจริงไม่ต้องแสดงก็ได้เพราะถึงอย่างไร เราก็เกิดมาคู่กันอยู่แล้ว

คำว่าชีวิตคู่นั้นก็คือต้องขนานกันไป เหมือนรางรถไฟที่จะมีหมอนรองรางรถไฟเป็นตัวเชื่อม ถ้ารางสองรางไม่เสมอกัน รถไฟก็ตกราง เราต่างตกอยู่ในวังวนแห่งความเป็นมนุษย์ที่พยายามตั้งบรรทัดฐานของตัวเองขึ้นมาแล้วใช้ร่วมกับคนอื่น หรืออยากให้คนอื่นมาใช้ร่วมด้วย

นั่นคือปัญหาอย่างยิ่ง คนเราเกิดมาส่วนใหญ่จะมีชีวิตความเป็นส่วนตัวมากที่สุด การมีชีวิตคู่หากทำลายความเป็นส่วนตัวของทั้งสองนั่นก็คือ ความทุกข์ แต่คนสองคนจะอยู่ด้วยกันได้ก็เพราะความรัก แล้วจะรักกันอย่างไรดี ที่จะอยู่ด้วยกันเสมอไป ความจริงมันก็ต้องอยู่ด้วยกันไปตลอดนั่นแหละ เพราะเราคู่กัน แต่อย่าเข้าใจผิดอย่างหนึ่งว่า เราคู่กัน ฉันต้องเป็นของเธอ เธอต้องเป็นของฉัน ต้องเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ไม่เลย ความเป็นมนุษย์และจิตใจ รวมกันไม่ได้ ในทางรูปธรรม ถึงอย่างไรเราก็ต้องตายจากกัน ร่างกายเราก็ต้องเผา มันจะเป็นของใครคนใดคนหนึ่งได้อย่างไร

“เธอต้องเป็นของฉัน” ความเข้าใจนี้ลำบากยิ่งสำหรับอีกฝ่ายหนึ่ง ถ้าสมมุติว่าคนสองคนเกิดมาเพื่ออยู่ร่วมกัน เป็นเนื้อคู่กันแล้ว ไม่มีใครเป็นของใคร เพราะเราเป็นของคู่กัน แต่ถ้าฝ่ายหนึ่งบอกว่า “เธอต้องเป็นของฉันคนเดียว” ต้องอยู่กับฉันตลอด ต้องทำเพื่อฉัน ต้องไปกับฉัน จะห่างกันไม่ได้ อย่างนี้แล้ว อีกฝ่ายหนึ่งจะสุขอยู่กับความรักใน “เนื้อคู่” ที่ถูกกำหนดไว้อย่างไร

ถ้าฝ่ายหนึ่งชอบทำในสิ่งหนึ่ง แต่อีกฝ่ายหนึ่งไม่ชอบ ก็เลยไม่อยากให้ทำ อีกฝ่ายหนึ่งก็เกรงใจ เลยไม่ทำ ผลก็คือ ฝ่ายหนึ่งสุข ฝ่ายหนึ่งทุกข์ เอาตัวอย่างง่าย ๆ ผู้หญิงบางคนจะเป็นห่วงว่าฝ่ายชายเวลาไปสังสรรค์กับเพื่อน ๆ หรือไปงานใด ๆ แล้วจะเหลวไหล งานไหนก็อยากจะไปด้วย หรือไม่งั้นก็ไม่ต้องไป หรือไปได้แต่ขอให้กลับภายในเวลาที่กำหนด ฝ่ายชายบางทีก็ตัดรำคาญไป โดยการไม่ไปงาน แต่ตัวเองก็ต้องเป็นทุกข์ ที่ไม่ได้ไปเจอเพื่อน ที่ต้องโดนเพื่อนล้อว่า “กลัว” ที่ต้องห่างเหินจากเพื่อนไป อาจจะโดนคำถามที่ว่า “อะไรเอ่ยไม่เข้าพวก” ก็คือพวกที่ถูกคนที่บ้านจำกัดสิทธิ์นี่แหละ

ในกรณีเดียวกัน ถ้าฝ่ายชายดันทุรังที่จะไปร่วมงานกับเพื่อน ๆ ฝ่ายหญิงก็จะน้อยใจ ไม่พอใจ งอนกันไปหลายวัน งานนี้ฝ่ายชายมีความสุขชั่วขณะ แต่ต่อมาต้องมาแก้ปัญหาที่บ้าน ฝ่ายหญิงนั้นทุกข์ใจตั้งแต่แรก และจะทุกข์ไปอีกหลายวัน เพราะไม่พอใจที่ฝ่ายชายไม่เป็นไปอย่างที่ตัวเองหวังและตั้งใจ แต่ลืมคิดไปว่า ยังไงเขาก็กลับบ้านอยู่ดี เมาแค่ไหนก็กลับมานอนเคียงข้าง

บางคนชอบทำกิจกรรม ชอบเป็นอาสาสมัคร ถ้าบังเอิญฝ่ายหนึ่งไม่ชอบ หรือไปในที่ห่างไกล ลำบาก ไม่สะดวก แต่คิดไว้อย่างเดียวว่า ต้องมีฉันอยู่ด้วย ต้องมีฉันไปด้วย คนเราจะสุขร่วมกัน หรือแยกกันสุข มันก็คือชีวิตคู่ ส่วนใหญ่ในชีวิตคู่เราก็มีเวลาอยู่ร่วมกันและมีความสุขด้วยกันอยู่แล้ว การแยกกันมีความสุขก็จะได้คะแนนความนิยมอีกมากมายในอีกฝ่ายหนึ่ง ถ้าเขาชอบกิจกรรม ก็ปล่อยเขาไปทำ ตัวเราไปไม่ได้ ไม่ชอบนอนเต้นท์ ไม่ชอบลำบาก ก็นอนอยู่บ้าน ดูทีวี ฟังเพลง ไปหาเช่าหนังหรือซื้อดีวีดีมาดูสักเรื่องสองเรื่อง หรือทำอย่างอื่นที่เราชอบ ก็ต่างคนต่างมีความสุข แล้วก็กลับมาเจอกันอยู่ดีเมื่อภารกิจเสร็จ เป็นชีวิตคู่ที่สมบูรณ์

ความจริง ความสุขของธรรมชาติของมนุษย์แยกตามเพศแล้ว ชีวิตคู่บางอย่างไม่สามารถที่จะมีความสุขร่วมกันได้ เช่น เพศหญิงชอบแต่งหน้าเสริมสวย ก็ต้องปล่อยให้เธอมีความสุขในเวลานั้นบ้าง เพศชายก็มีความสุขในการพจญภัย การสังสรรค์ การพักผ่อนในบางส่วน ถ้าเป็นสมัยก่อนก็ยิงนกตกปลา แบ่งกันมีความสุข แยกกันมีความสุข และร่วมกันมีความสุข น่าจะเป็นชีวิตที่สมบูรณ์ที่สุด

ชีวิตเราสั้นมาก ๆ อย่ามัวแต่มาคิดว่า คน ๆ นี้เป็นของฉัน ไม่มีทาง ไม่มีวัน ไม่ว่าใครหน้าไหนก็ไม่มีใครประกาศขังใจของกันและกันได้หรอก ยิ่งบางคนอยู่กันแบบกดดัน ยิ่งต่างก็ใช้กลเม็ดเด็ดพรายเข้าใส่กัน ฝ่ายหญิงก็พยายามควบคุม ฝ่ายชายยิ่งต้องใช้ลวดลายกะล่อนกันไปใหญ่ แต่ชีวิตเราต้องมีเวลาในการอยู่กับตัวเอง ต้องทบทวนตัวเอง แล้วมันจะมีการปรับปรุงตัวเองอยู่ตลอดเวลา ทำแบบนี้ เธอไม่ชอบ ถ้าเปลี่ยนได้ก็เปลี่ยน เป็นคนอย่างนั้นแล้วเขาไม่ชอบ ถ้าพอเลิกได้ก็เลิก แต่อย่าลืมว่า มันจะไม่มีอะไรแน่นอน

ความไม่แน่นอนนี่เอง ทำให้หลายคนหวั่นไหวไปในทางที่ไม่ควร บางคนปล่อยเวลาให้ผ่านไปจนไม่อาจจะมีเวลาได้ทำอะไรที่เป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญต่อกัน บางคนก็งอนและตามง้อกันไปเรื่อย ๆ จนลืมไปว่า ชีวิตอาจจะไม่ต้องเสียเวลาในส่วนของตรงนี้มากมายขนาดนั้น เอาเวลาไปสร้างความเข้าใจ สร้างชีวิต สร้างฐานะร่วมกัน ให้กำลังใจกันจะดีกว่าไม่น้อย

น่าแปลกมากเลยทีเดียว ในขณะที่คนเราต่างอยากแสดงความเป็นเจ้าของ เธอเป็นของฉัน ฉันเป็นของเธอ แต่ในทางนิตินัย กลับตรงกันข้าม จดทะเบียนก็ได้ ไม่จดก็ได้ ใช้นามสกุลใครก็ได้ ใช้คำนำหน้าชื่ออะไรก็ได้ แต่เธอต้องเป็นของฉันคนเดียวตลอดไปนะ โลกนี้เปลี่ยนไปจนถึงขนาดบิดเบือนความเป็นธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตและวิธีการความเป็นอยู่ ที่สวนทางกัน เราต่างไม่ได้มุ่งเน้นที่จิตใจ การปรับใจ ควบคุมใจให้สูงขึ้น ให้ดีขึ้น แต่เรามุ่งเน้นแค่วัตถุ การตอบสนองความต้องการของความคิดและจิตใจของตัวเรา โดยที่ลืมคิดไปเลยว่าเราเสียเวลากับมันไปมากมายสำหรับการใช้ชีวิต บางคนจนแล้วจนรอด อายุเกินครึ่งร้อยไปแล้ว ก็ยังไม่อาจเข้าใจ ยังคงเป็นทาสของกิเลส ตัณหา ความโลภ โกรธ หลง ความงมงาย และความล่องลอยปลิวไปตามจิตใจที่ไหวเอน

ชีวิตคู่อยู่ด้วยกันเพราะความรักใช่ไหม บางคนเข้าใจว่ามันคือความสงสาร บางคนรู้ว่ามันคือความผูกพัน บางคนรู้เพียงว่า ต่างตอบแทน ความรักที่แท้จริงคือการล้นออกมาจากใจ คือการแบ่งปันและการให้อย่างบริสุทธิ์ใจ ความรักไม่ใช่การร้องขอ ไม่ใช่สิ่งที่ขาดหรือบกพร่อง และความรักต้องมีค่ากลางแห่งความพอดี

ต้นทุนของชีวิตคือ เวลา แรงกาย และความคิด ทุกคนมีเหมือนกันหมด และเท่า ๆ กัน โดยเฉพาะเวลา แต่ชีวิตคู่เราจะเสียเวลากับอีกฝ่ายหนึ่งมากไปก็ไม่ดี เพราะบางครั้งเราก็ต่างต้องการเป็นตัวของตัวเอง ชีวิตคู่มีไว้เพื่อเรียนรู้ความเป็นตรงข้ามกัน ไม่ได้มีไว้เพื่อเอามารวมกัน

การเรียนรู้ความเป็นตรงกันข้าม มันเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อที่จะทำความเข้าใจในสิ่งนั้น และปรับมันเข้าหากันด้วยสิ่งที่เหมาะสม อันว่า “หญิง” และ “ชาย” ต่างก็บ่งบอกความเป็นเพศที่ชัดเจนทางด้านสรีระ และ ที่ยิ่งต้องเรียนรู้ศึกษาคือ นามธรรมของการเป็นหญิง และ ชาย ไม่ว่าจะเป็นนิสัย ความคิด อารมณ์ ความแตกต่างทางด้านสรีระ ชีวิตคู่ก็จะได้ศึกษาและเข้าใจกันว่า อืม...หญิงต้องมีรอบเดือน มีระยะไข่สุก เป็นประจำเดือน หญิงต้องรักสวยรักงาม ต้องแต่งหน้าทาปาก เครื่องสำอางค์เพียบ ทั้งเรื่องสุขภาพต่าง ๆ ด้วย มีความซับซ้อนกว่าชายมาก ด้านอารมณ์ยิ่งยาก บางคนไม่สบายตอนมีประจำเดือน หรือไข้ทับฤดู บางคนแพ้โน่นแพ้นี้ บางคนอ่อนไหวง่าย ฝ่ายชายจึงต้องศึกษาและทำความเข้าใจว่านี่คือ คู่ที่เป็นหญิง ไม่ใช่เพื่อนหญิงในห้องเรียน ไม่ใช่เพื่อนชายที่เคยสนุกด้วยกัน

ฝ่ายหญิงก็ได้รู้ถึงความแตกต่างของเพศตรงข้าม และโปรดทำความเข้าใจ ชายจะต้องมีอะไรบ้าง เขาจะต้องโกนหนวด จะต้องดื่มกาแฟ จะต้องมีไอ้นั่น จะต้องทำไอ้นี่ ที่หญิงเขาไม่มีและไม่ทำกัน และชาย จะไม่ค่อยพิรี้พิไร เอาอกเอาใจ พูดอะไรซ้ำซาก และเขาคาดหวังว่า หญิงก็คงจะแกร่ง อดทน เหมือนเขา แต่ในสังคมปัจจุบันอาจะเปลี่ยนไปได้หลายรูปแบบแล้ว นี่พูดถึงลักษณะเด่นของ สัตว์ ในเพศผู้ กับเพศเมีย

ธรรมชาติได้กำหนดสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ไว้ในเพศทั้งสอง เพื่อให้เรามาศึกษาชีวิตคู่ ไม่ได้ให้เรามาต่อสู้กัน ไม่ได้ให้เรามาหึงหวง หรือควงแขนกันตลอด อย่างนั้นแสดงว่าศึกษากันไม่ถี่ถ้วน บางคู่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดก็ยอมตลอด ปล่อย ๆ ไปอย่างนั้น เออออตามไป เรื่อย ๆ เธอจะทำอะไรก็ตาม แต่นั่นคือ “ไม่มีความสุขเต็มที่” ด้วยกันทั้งสอง “กรรมอะไรของกูวะเนี่ยะ” ก็กรรมทั้งคู่นั่นแหละ ที่ไม่คอยท้วงติงกัน ที่ไม่ศึกษาความเป็นคู่ขนาด และความเป็น “เดี่ยว” ขนาน

ลองคิดดูเถิดว่า ของที่มีคู่ทั้งหลาย ก่อนที่มันจะมาคู่กัน มันต้อง “เสมอ” กันเสียก่อน เช่น ตะเกียบ มันต้องเหลาให้เท่ากัน เสมอกัน ดีพอ ๆ กัน มันจึงใช้งานได้ดี ถ้าอันใดอันหนึ่งสั้น หรือโค้งงอ ก็ใช้งานได้ยาก หรือถ้าใครคิดว่า ชีวิตเธอเป็นของฉัน ก็จงใช้ตะเกียบเป็นบทเรียน มีไหมที่ตะเกียบอีกอันหนึ่งพันอยู่กับตะเกียบด้วยกัน ของที่เป็นคู่ อื่น ๆ เช่น กรรไกรก็เช่นกัน มันต้องพอดีกัน ถึงจะตัดของได้ แล้วต้องเข้าใจว่า กรรไกร มีคมข้างเดียว ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างของชีวิตคู่แห่งกรรไกร เธอคม แต่ฉันคอยทาบกระดาษให้มาชิด เธอตัด แต่ฉันจับ  มีไหมครับที่กรรไกรมีคมทั้สอง แม้แต่มีดสองคม ก็ยังหลบคมให้กัน ซึ่งมันก็มีแค่คมเดียวเท่านั้นเอง

ช้อนก็ต้องคู่กับส้อม เธอจับ ฉันตัก ไม่ใช่เธอเสียบ ฉันฟัน  กลางวันก็ต้องคู่กับกลางคืน เธอสว่าง ฉันมืด พระจันทร์ก็คู่กับพระอาทิตย์ เธอมาฉันไป โอ้โห ยังมีอีกหลายคู่ที่ไม่ได้อยู่ด้วยกัน แต่คู่ของคนเรานี่อยู่ด้วยกันตลอดไปแน่ ๆ ไม่ต้องห่วง จนตายจากกันไปข้างหนึ่ง ถึงตอนนั้น เราก็ไม่คิดที่จะมีคู่กันแล้ว อยู่กันแบบ “คี่” ก็ได้

มองให้เข้าใจอย่างหนึ่งก็เหมือนกับว่า โลกช่างจำลองทุกอย่างมาให้เราได้ทำความเข้าใจ เราเกิดมามีแม่มีพ่อ แล้วไม่นาน ท่านก็จากเราไป เรามาเจอคู่ บางคู่ก็พันกันนัวเนีย ไม่ยอมห่างไม่ยอมปล่อย ไม่ยอมเข้าใจ แล้วเราก็มีลูก มีทายาท ซึ่งอีกหน่อย เราก็ต้องตายจากโลกนี้ไป นึกแล้วตลก ระหว่างที่เรามีชีวิตอยู่ เสียเวลาไปกับสิ่งที่ไรสาระไปก็มากพอควรเช่นกัน

คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ในชีวิตการงานหรือธุรกิจ เพราะมีคู่ที่ดี มีความเข้าใจกัน เช่น ดาบวิชัย (ได้เลื่อนยศแล้ว) คนบ้าปลูกต้นไม้ ปลูกจนลูกเมียจะทิ้ง ตอนหลังมาปรับความเข้าใจกันได้ จนประสบความสำเร็จในชีวิตและมีชื่อเสียง การทำงานหรือทำธุรกิจใด ๆ ถ้าอีกฝ่ายหนึ่งสนับสนุน เชื่อใจ มั่นใจ ต่อกัน มันจะรุ่งโรจน์โสติผลอย่างรวดเร็ว ถ้าตั้งใจร่วมกันดี ถ้าล้มก็ช่วยกันประคอง ไม่ใช่ซ้ำเติม ให้กำลังใจกัน เพราะคู่กันไงครับ ถ้าล้มแล้วเยียบย้ำนั่นไม่ใช่คู่ที่ดี นั่นเราอยู่คนละข้างแล้ว บางคนทำงานเสียลสะ หรือทำงานสาธารณะ ยิ่งมองดูแล้วต้องชมคนที่สนับสนุนอยู่เบื้องหลัง นั่นคือครอบครัว ถ้าครอบครัวไม่เห็นด้วย ไม่สนแล้ว ล้มเลวไม่เป็นท่าแน่นอน ดังนั้นฝ่ายที่อยู่เบื้องหลัง ในที่นี้น่าจะเป็นภรรยา เสียส่วนใหญ่ จึงเป็นเหมือนคนปิดทองหลังพระ เป็นช้างเท้าหลัง แต่มีความยิ่งใหญ่ ช้างก็ต้องเดินด้วยเท้าทั้งหมด ซึ่งมีความสำคัญพอกัน ยิ่งต้องทำงานหนักแค่ไหน ก็อาศัยแรงจากขาหลังมากเท่านั้น หญิงจึงควรภาคภูมิใจในบทบาทนี้มากกว่า และฝ่ายชายที่นับถือกัน จะมองไปถึงคนข้างหลังด้วยว่า น่านับถืออย่างยิ่ง แต่ยุคสมัยนี้ก็ไม่รู้เหมือนกัน หญิงหลายคนอยู่แถวหน้า และวัฒธรรมต่าง ๆ ความคิดและแนวทางเปลี่ยนไป แต่เราพูดถึงกลาง ๆ ไว้ก่อน

เราเกิดมาคู่กันแล้ว แต่อย่าได้หวังเลยว่า ใครจะเป็นของใคร ไม่มีใครเป็นของใครทั้งนั้น อีกหน่อยเราก็ตายจากกันไป ร่างกายก็ถูกเผาหรือเน่าเปื่อย ระหว่างมีชีวิตอยู่ เราจะเลือกสร้างช่วงเวลาแห่งความสุข หรือความทุกข์ไว้ให้มากกว่ากันก็เท่านั้นเอง  มีแต่จิตใจและบุญกุศลความดีเท่านั้นที่จะอยู่คู่กันระหว่างเราตลอดไป


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ลูกสยาม วันที่ : 09/09/2009 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domez
อนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นจังหวัดสุราษฎร์ธานี

สวัสดีครับ ขอบคุณสำหรับคำเมนท์ไข่เค็มครับ
เราเกิดมาคู่กันเเต่..ฉันไม่ได้เป็นของเธอ...อืม

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
Mothemon วันที่ : 06/09/2009 เวลา : 00.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mothemon

พี่ๆ

ไม่น่าเชื่อเลยว่าอัพบล็อกแล้ว เหอๆๆ แวะไปยลน้องหมาได้
http://www.oknation.net/blog/mothemon/2009/09/06/entry-1

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
รักนันท์ วันที่ : 05/09/2009 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peekungมาแวะเยี่ยมเยือน และอ่านบทความดีๆค่ะ อิอิ ช้ำรัก หักใจมาจากไหนเหรอคะ หรือ บ่นๆไปงั้นเอง...

เป็นกำลังใจให้ค่ะ...เขียนหัวข้อซ้า..น่าสงสารเลยยยย

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
คนประทาย วันที่ : 04/09/2009 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pongnaan04


ชีวิตคนเราสั้นนักเมื่อเทียบกับต้นโพธิ์

เกิดมา...ตายหนเดียว

.......................
แวะมาเยี่ยมเยียน &เสริฟกาแฟยามเช้าค่าา

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 04/09/2009 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/kintaro3/2009/09/04/entry-1
----------------
สัมผัสงานกวี บทใหม่ ได้ที่นี่ครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 03/09/2009 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


กลอนของผมอยู่หน้านี้ครับ พี่น้อง

http://www.oknation.net/blog/kintaro3/2009/09/03/entry-1

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ก่องกิก วันที่ : 03/09/2009 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kongkik
เงินทองคือมายาความคิดเห็นที่ 36 (0)
SHIW วันที่ : 03/09/2009 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pasinee

มีชีวิตเพื่อทำให้ชีวิตอื่นมีความสุข ย่อมได้ชื่อว่าใช้ชีวิตได้คุ้มค่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ซันญ่า วันที่ : 02/09/2009 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

คู่ที่เข้าใจ ในความเป็นคู่ แต่คู่ที่ไม่ยึดติด แต่เคารพ

ในความหมายแห่งมนุษย์ ที่ดี ต่อกัน สัมพันธ์ ในกัลยาณมิตร

มีแต่เบิกบาน .....ทั้งยาม อยู่ และยามจากลา

อเมริกา

............๒๓.๐๗น.

.

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ลมอีสาน วันที่ : 01/09/2009 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lomisarn

ขอบคุณกับเรื่องราวดีดีครับ
เราเกิดมาก็ตัวเปล่า ไม่มีอะไร แล้วเราจะเอาอะไร
ต่างคน ต่างมา และต่างคน ก็ต่างไป

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ยากันยุง วันที่ : 01/09/2009 เวลา : 06.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newgeneration
ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ จิตสาธารณะ


ชีวิตคนเราสั้นนักเมื่อเทียบกับต้นโพธิ์

เกิดมา...ตายหนเดียว

.......................
แวะมาเยี่ยมเยียน &เสริฟกาแฟยามเช้าค่าา

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ได้ได้ วันที่ : 31/08/2009 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ican
 ร่วมกันสร้างสรรสังคม เพาะบ่มความคิดดีดี

^ ^

ขออนุญาตครับ

ครายเครียดกันดีกว่า

...............................

รวมเรื่องเล่าน่ารักๆ ของในหลวง

http://www.oknation.net/blog/ican/2009/08/31/entry-1

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 31/08/2009 เวลา : 08.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

เตะบอลดีกว่าระบายความเครียดได้
เดินด้วยกันไม่ได้หมายความว่าจะต้องจูงมือกันไปตลอดทาง

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ครูแดง วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ไม่ยึดติด แล้วก็ปล่อยวาง(ฟังพระเทศน์ไปด้วย เม้นท์ไปด้วย)

-กรรมดี เราทำ กรรมชั่วเราไม่ทำ ก็เท่านี้แหละง่ายๆ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
nuphong26 วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuphong26

ขอบคุณที่ไปให้กำลังใจกับblogor มือใหม่ครับ อ่านจบแล้วไม่แปลกที่ตัวเองยังไม่มีคู่ 555

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีตอนเย็นของวันอาทิตย์

เฮ้อ...พรุ่งนี้ก็จะได้ไปทำงานอีกแล้ว ดีใจจัง
จะได้พบเพื่อนร่วมงาน
จะได้ทำงานที่ค้างอยู่
จะได้วางแผนงานวันข้างหน้า
จะได้พูดคุยกับเพื่อน ๆ
จะได้เตะฟุตบอล
จะได้กินข้าวเที่ยงด้วยกัน
จะได้เจอกับเจ้านาย

ไปเรื่อยเลยครับ อาทิตย์นี้พักผ่อนอยู่กับบ้าน รับประทานเยอะไปหน่อย ....

ขอบคุณอีกมากมายหลายท่านที่แวะเข้ามา
และหลัง ๆ นี้ การแสดงความคิดเห็น นับว่ามีแนวคิดและข้อความที่มีความหมายสอดคล้องกับบทความของผมมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหน่อผุด นิกุล และชาลี ดูจะมีแนวทางที่แปลกออกไป

ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามา ทั้งที่อ่านแล้วไม่เม้น ทั้งที่เม้นแล้วไม่อ่าน (อิๆๆ) ทั้งที่อ่านและเม้นท์ให้

ยินดีอย่างใหญ่หลวงครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

สวัสดีค่ะ
ขอบคุณค่ะที่แวะไปเยี่ยมกัน
ใช่ค่ะ เราเกิดมาคู่กัน แต่ไม่ได้เป็น"เจ้าของ"กัน

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

ชอบคำ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ni_gul วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 03.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

เข้าทีนี่คะ

หลายคนเห็นชีวิตคู่คือการผูกมัด เกะกะ น่ารำคาญ ตอนแรกก็เป็นโซ่ทองคล้องใจ ไปๆมาๆ ก็เป็นเหมือนห่วงผูกคอไปได้

แต่ก่อนนิกุลก็เคยมองแบบนี้

แล้วก็มาอ่านพบหนังสือธรรมะเล่มหนึ่ง ที่ทำให้นิกุลฉุกใจคิด และเปลี่ยนแนวคิดในเรื่องคู่ก็คือ

เขาบอกว่า ชีวิตคู่มีเพื่อทำให้ชีวิตสะดวกขึ้น!

ลองเล่าเรื่องนี้บ้างสิคะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
chalee วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.

อืมมีสะเทือน
แต่ไม่ได้สะเทือนตามที่เขียน

เป็นผลสะเทือนแบบหัวกลับ
เพราะฝ่ายชายที่....เคยเกือบจะคู่กัน
ชอบแสดงความ...เป็นเจ้าของ

คอยโทรตาม ถามหาสามเวลาหลังอาหาร
แรกๆก็ปลื้มซะ พอนานๆๆไป
เออ ชีิวิตนี้กระดิกไปไหนไม่ได้
เหมือนต้องคอยทำรายงานส่งเหรอเนี่ย เหนื่อย
---
ของคู่ักันแยกจากกันบางครั้งก็ได้
ไม่งั้นหายใจไม่ออก อึดอัด
ว่าแล้วก็กระโดดขึ้นไปเกาะบนคานดีก่า...สบายจุย
อิอิ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ไผ่หวาน วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FONGKLERN

คนโสดอย่างเราก็สบายอย่างนี้หล่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีวันหยุดครับ...

มีงานเขียนค้างอยู่หลายเรื่องเลยทีเดียว ก็ยังไม่ค่อยได้ทำต่อ ในส่วนขอบ บ้านหลังที่ ๒ และ ๓

ต้องขอขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามาอ่านและให้กำลังใจนะครับ

ก่อนอื่น ผมลืมนึกไปว่า บทความนี้อาจจะตรงกับชีวิตจริงของใครบางคน ต้องขออภัยเป็นอย่างยิ่ง ไม่ได้ตั้งใจเอาเรื่องของใครมาเขียน แต่เขียนกลาง ๆ ตามหลักความจริง นะครับ

ผมไม่ตอบคำถามตรง ๆ ณ ที่นี้นะครับ ถ้าเจอผมเมื่อไหร่ก็ถามได้ (อิๆๆ หลังไมค์ก็ได้คร๊าบ)

แต่มีอยู่อย่างหนึ่ง หลาย ๆ ท่านอาจจะเข้าใจผิดว่า นักเขียน จำเป็นต้องมีเรื่องอัดอั้นตันใจ หรือมีความในใจแล้วค่อยเขียน หรือ ก็ไม่ใช่เสมอไปนะครับ ตัวอักษรบรรยายความรู้สึกได้ แต่ไม่ได้หมายถึงว่า ผู้เขียนจะมีความรู้สึกเช่นนั้นนะครับ บางครั้งเขียนเพราะมีบางคนอยากให้เขียน หรือขอร้องให้เขียนให้หน่อย อยากอ่านเกี่ยวกับเรื่องนั้นเรื่องนี้ ก็จึงต้องเขียน (เพื่อคนคนเดียว) แต่ก็ได้อานิสงกันถ้วนหน้า ....
แต่ไม่เป็นไรครับ การแสดงความคิดเห็น ก็เป็นสิ่งที่น่ายินดีที่จะสะท้อนให้เห็นถึงมุมมองต่าง ๆ ของคนเรา และทำให้เราได้มีทิศทางที่กว้างขึ้น


การดำเนินชีวิตไม่มีรูปแบบตายตัวครับ และเป็นสิ่งที่ยากที่จะเข้าใจ...

อย่างไรก็ดี ขอให้ทุก ๆ ท่านมีความสุข และเดินทางตามหาความหวัง จุดหมายของชีวิตให้ได้เจอ หรือประสบความสำเร็จนะครับ

ขอบพระคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
เมืองบางยาง วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bossza

พี่ครับ กลับมาถามนิดนึง ว่าทำไมต้องตั้งชือเรื่องแบบนี้อะครับงง เกี่ยวไรกับวรนุช เหรอครับ

ช่วงนี้เห็นวนเวียนอยู่กับวรนุช (ตัวเงินตัวทอง ) สองเรื่องละนะ ระวังรวยนะครับ อิอิ
อุตสาห์อ่านจนจบ ยังไม่เข้าใจว่าเกี่ยวไรกับวรนชุ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เมืองบางยาง วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bossza

อัดอั้นตันใจอะไรรึเปล่า ครับเจ้านาย อิอิ
หลายๆกรณีที่กล่าวมากนะครับที่ตรงกับชีวิตคู่ของผม
ทำไงได้เราเลือกชีวิตของเราแล้วนี่ ที่จะมีคู่มีครอบครัว หึงนิดหวงหน่อย บ่นกันไปตามประสา ด่ากันไปแบบขำๆ

ทุกวันนี้ก็มีความสุขปนทุกข์นิดหน่อย ก็ดีครับ นี่แหละชีวิตครอบครัว

บางครั้งว่า " คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า " แต่สำหรับผม " คนในอย่าออก คนนอกอย่าเข้า " อิอิ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
redribbons07 วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ขอบคุณค่ะ


ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

เข้ามาอ่านและพยายามคิด.....
ตามคำที่กล่าวนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ATTS37 วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/worawut

ขอโทษทีครับแก้คำผิดครับ....
3.ครอบครัว

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ATTS37 วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/worawut

ผมมองเป็นการบริหารความสมดุลของ
1. งาน
2. สังคม
3.ครอบครับ
สามสิ่งนี้ใครจะบริหารให้มันพอดิบพอดี...ขอบคุณครับ(ชอบสรุปครับ....)

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 00.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

เกิดมาคู่กัน
ของเธอก็เหมือนของฉัน
แต่ของฉันไม่ใช่ของเธอ

555

คห.1 ไปแบ่ง"ปัน" ทำไมล่ะครับ ไม่รู้จักกัน
แต่ถ้า "แบ่งปุณณ" น่ะ..แม่ต้นฝ้าย
ถ้า "แบ่งแป๋ม" ก็ต้องตามเอาไปให้ในป่า
ถ้า "แบ่งปิ๊ก" ก็ต้องไปรับบัตรคิวก่อน..คิวยาว

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
กลองไท วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kraitong
ไทนาหว้า

แวะมาอ่านก่อนนอนครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15

ใช่เนาะ ฉันไม่ใช่ของเธอ เธอไม่ใช่ของฉัน ลืมนึกถึงข้อนี้ไป ความดีเท่านั้นที่จะอยู่คู่กับความทรงจำ ขอบคุณบทความดีๆ ที่เตือนสติ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
หน่อผุด วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

คิดถึงเพลง เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ..ของคุณประภาส ชลศรานนท์ ค่ะ
เราหมุนรอบกันและกัน และเราก็ยังต้องหมุนรอบตัวเองด้วย เหมือนดวงดาว....
ทุกคนมีส่วนตัว รักกันแค่ไหน ก็ยังต้องมีความเป็นส่วนตั๊วส่วนตัว มีความลับในใจ
มีเส้นรอบวง ที่ยืดหยุ่นได้ แตะนิดหน่อยไม่เป็นไร แต่ก้าวล่วงมากไป...ปัญหามักตามมาเสมอ

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมที่บ้านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

ไม่มีใครเป็นเจ้าของใครหรอกค่ะ แม้นแต่ชีวิตของเราเองเราก็ไม่ได้เป็นเจ้าของ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
กู่ วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

จากชีวิตจริงเหรอคะ

แสดงว่าเป็นคนละไม

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

นึกว่ากำลังอ่านบทปาฐกถาอยู่เลยนะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
philosopher วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hr-shortcut

ได้เปิด เข้าดู คนแรก
ได้แทรก คอมเม้นต์ (ความ)เห็นเจ็ด
อ่านแล้ว แนวเด่น เป็นเคล็ด
หลังจาก โดดเอ็ด โดนแซว
จึงอยาก ฝากกล่าว เจ้าเรื่อง
เราเยื้อง ย่างอ่าน ท่านแล้ว
ยอมรับ นับถือ อื้อหือ...แนว
เหลือแต่ คุณแก้ว คุณหญิง (อิอิ)

จำรหัสได้แล้วต่อไปจะติดตามอ่านต่อนะครับเจ้านาย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ซำบ๋ายดี๋

ชอบทักทายเป็นภาษาอื่น
บังเอิญว่าได้เขียนบทความนี้ไว้นานหลายอาทิตย์แล้ว จากการรบเร้าของรุ่นน้อง ที่เวียนแวะแกะกายอยู่แถว ๆ บริษัทข้าง ๆ เพราะเวลาไปไหนมาไหนไม่สะดวก จะบอกว่า "ไปกับพี่หนุ่ย" เอาผมเป็นตัวประกันไปได้

เลยตั้งใจเขียนเรื่องนี้ขึ้นมาให้ เผื่อน้องคนนั้นจะส่งไปให้แฟนอ่าน อ่านไปอ่านมา อาจเลิกคบกันไปเลยก็ได้ (ฮา)
ขอบคุณ ชมพูภูคา
ขอบคุณ ลูกเสือหมายเลข 9
ขอบคุณ ได้ได้
ขอบคุณ โจอี้แมน
ขอบคุณ ลุงหมู
ขอบคุณ พี่ชาลี ครับ

ขอบคุณ ทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามาอ่านครับผม

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

พูดถึงชีวิตคู่จะว่า เป็นเรื่องง่าย ก็ง่าย จะว่ายาก ก็ยาก

เอาเป็นว่า ความรักช่วยให้ทุกอย่าง ลงตัว ได้ครับ

ขอบคุณสำหรับเสื้อครับคุณหนุ่ย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
loongmoo วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ya-ma-rach-cho
เชิดชูคุณูปการ ท่านเจ้าพระยายมราช และ บ้านยะมะรัชโช  www.oknation.net/blog/chao-pra-ya

แวะมาขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
joeyman วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmind

ร่างกายเป็นของธรรมชาติ .. สุดท้ายร่างก็ต้องคือกลับสู่ธรรมชาติ เหลือแต่ดวงจิตที่ล่องลอยไปหาที่อยู่ใหม่ อย่างนั้น ... ถ้าเราคิดได้ว่า ไม่ควรยึดมั่น ถือมั่น โลกนี้ก็สงบสุขครับ ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ได้ได้ วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ican
 ร่วมกันสร้างสรรสังคม เพาะบ่มความคิดดีดี

เขาว่าผู้ชายมาจากดาวอังคาร ผู้หญิงมาจากดาวศุกร์

มันเป็นความแตกต่างมาตั้งแต่พระเจ้าสร้างโลก

อยู่กันด้วยความเข้าใจ แล้วจะได้ไม่ต้องมาบอกว่า

เลิกกันเถอะ ทัศนะเราไม่ตรงกัน

มันบ้าน่ะรู้มั้ย

...............................

ผมบ้า

http://www.oknation.net/blog/ican/2009/08/24/entry-1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
chompoopookha วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

เกิดมาเพื่อที่จะแบ่งปันกันดีกว่าค่ะ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน