*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nuiwytg2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-10
  • จำนวนเรื่อง : 281
  • จำนวนผู้ชม : 800104
  • จำนวนผู้โหวต : 1297
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1297 คน
<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 4 มกราคม 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 3255 , 20:19:22 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ดีเจจ๊ะจ๋า@สื่อมวลชน , ครูไทยใจเกินร้อย และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ตามรอย..ครูไทยใจเกินร้อย..เสกสรรค์ หลักบุญ

                ใกล้สิ้นปีแล้ว ระยะหลัง ๆ ผมมีงานมากเลยไม่ค่อยได้ติดตามงานของชาวบล๊อกเกอร์ต่าง ๆ รวมถึงผลงานของตัวเองก็อาจจะไม่ค่อยได้กลั่นกรองสร้างสรรค์ออกมาโดยละเอียดเท่าใดนัก

                การเข้ามาในโลกไซเบอร์ หรือเอาแคบ ๆ แค่ของโอเคเนชั่น ก็ถือว่าต้องใช้เวลามากในแต่ละวันเพื่อติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจ

                ผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า ในโลกแห่งการมองไม่เห็นด้วยใจ หรือสัมผัสไม่ได้ด้วยร่างกาย มันจะทำให้เราได้รู้จักใครที่ดี หรือร้าย หรือเป็นสิ่งที่เราจะได้อาศัยเกื้อกูลกันได้มากน้อยเพียงใด

                จนผมเริ่มสังเกตุเห็นว่า มีคน ๆ หนึ่งที่นาน ๆ จะแวะเวียนมาที่บล๊อกของผมบ้าง และโดยมารยาทก็จะต้องตอบกลับ หรือแวะไปที่เจ้าของบล๊อกนั้น ๆ และแล้วผมก็ได้พบกับคน ๆ หนึ่ง ซึ่งใช้นามว่า “ครูไทยใจเกินร้อย”

                เขาเป็นใครอยู่ที่ไหนผมก็ไม่ทราบ แต่เนื้อหาและเรื่องราว พร้อมภาพที่เขานำเสนอนั้น อาจไม่ต้องอธิบายหรือต้องการการยืนยันอะไรมากว่าการกระทำเหล่านั้น เขาจะสร้างมันขึ้นมาเพื่อสิ่งใด

                เขาก็คือครูชนบทคนหนึ่ง มีหน้าที่รับผิดชอบอยู่ที่โรงเรียนเล็ก ๆ แห่งหนึ่งในอำเภอแม่สะเรียง ทราบภายหลังว่า ชื่อครูเสกสรรค์ หลักบุญ (ว่าที่ร้อยโท) แต่สิ่งที่ครูคนนี้ได้ทำนั้นช่างยิ่งใหญ่กว่าที่เราจะคาดคิด

                ครูต้องเข้าไปสอนในโรงเรียนบ้านห้วยปลากั้ง หรือด้นดั้นไปที่โรงเรียนท่าตาฝั่งซึ่งอาจจะใช้เวลาเป็นวัน ๆ สำหรับการเดินทางในหน้าฝน

                ด้วยหัวใจของความเป็น “ครู” ที่เต็มร้อยเต็มพัน การทำงานของครูเสกสรรค์ได้ทุ่มเททั้งกำลังกายและกำลังใจ เพื่อเด็ก ๆ ที่รอคอยการศึกษาในแถบนั้น อย่างตั้งอกตั้งใจ เพียงเพื่อจะเติมเต็มความต้องการทางการศึกษา และความทัดเทียมกันในการได้เรียนรู้อันเป็นพื้นฐานของชีวิต

                ในถิ่นธุระกันดารอันจะหาความวิบากในแห่งหนไหนเทียมได้ยาก ครูผู้นี้ ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ไม่เคยย่อท้อต่อความยากลำบาก ไม่ว่าฝนจะตก น้ำจะท่วม ดินจะถล่ม หรือไข้มาลาเรียจะระบาด ครูก็จะต้องไปหาเด็กที่รอคอยแสงสว่างจากเทียนเพียงสักเล่มในความมืดแห่งขุนเขา

                ด้วยความอุตสาหะ ความดีของคุณครูผู้นี้เอง ทำให้ผมนับถือและศรัทธาในความตั้งใจและการรับหน้าที่ภาระอันหนักต่อการให้การศึกษาเพื่อเด็ก ๆ ที่มีโอกาสทางการศึกษาน้อย ไม่ว่าจะด้วยทุนทรัพย์ สถานที่ และอุปกรณ์ต่าง ๆ

                ผมจึงส่งข้อความไปยังคุณครูว่าจะไปเยี่ยมในช่วงสิ้นปีนี้ และด้วยความบังเอิญที่มีคณะผู้เดินทางจากชลบุรี ที่จะไปมอบสิ่งของต่าง ๆ ให้กับนักเรียนที่แม่สะเรียงเป็นประจำตลอดหลายปีที่ผ่านมา ผมจึงได้มีโอกาสเหมาะที่จะติดตามขบวนเดินร่วมทางกันไปด้วย เพราะเรามีจุดหมายเดียวกัน

                เหตุนี้ จึงกลายเป็นเรื่องราว “เลียบสาละวิน” ในอีกหลาย ๆ ตอนที่จะทยอยปรากฎสู่สายตาของท่านที่บล๊อก KINTARO2 และโจทย์ที่ตอบยาก การบ้านที่ต้องคิดหนักอีกมากมาย

                หากท่านได้อ่านมาถึงตรงนี้ และได้ดูภาพการทำงาน การเดินทางของครูเสกสรรค์แล้ว รู้สึกสงสาร ก็คงจะเป็นสิ่งที่ควร แต่สำหรับผมแล้ว มองย้อนกลับมาที่ตัวเอง รู้สึกสงสารตัวเองมากกว่า คนเราเกิดมามีอะไรเท่าเทียมกันในด้านร่างกาย แต่แตกต่างกันที่ความรู้สึกนึกคิดและการกระทำ

                สงสารตัวเองที่ทำประโยชน์ต่อบ้านเมืองได้น้อยเหลือเกิน

                สงสารตัวเองที่บางครั้งดูเหมือนจะรักสบายเกินไป นอนบนที่นอนนุ่ม ๆ เปิดแอร์เย็นสบาย วันหยุดก็ไม่ต้องทำอะไร

                สงสารตัวเองที่มัวแต่จะทำอะไรเพื่อตัวเอง เห็นแก่ตัวเกินไป

                สงสารตัวเองที่ไม่ได้แบ่งปันสิ่งดี ๆ สู่คนรอบข้าง แม้มันอาจจะไม่ใช่สิ่งของ หรือเงินทองใด ๆ

                ดังนั้น ผมจึงตัดสินใจที่จะเดินทางไปหาครูเสกสรรค์ ไปดูสิ่งที่ครูได้ทำ ไปให้กำลังใจครูและเด็ก แม้จะช่วยอะไรไม่ได้มาก อย่างน้อย ก็ได้เห็นรอยยิ้มของครู ได้เห็นน้ำใจ รอยยิ้มของเด็ก ๆ ได้พบว่า อีกฟากหนึ่งของภูเขาที่ซับซ้อน ยังมีความงดงามแห่งจิตใจ มีดอกไม้ป่าที่เบ่งบาน มีแสงสว่างที่สดใส มีอากาศที่บริสุทธิ์

                ผมจึงเข้าใจว่า ไม่ต้องไปสงสารครูหรอก เพราะดูเหมือนครูจะมีความสุขมากกว่า ที่ได้ทำความดี ที่ได้ทำงาน ที่ได้ทำประโยชน์เพื่อสังคม เพื่อเด็ก ๆ ด้วยความบริสุทธิ์ใจ

                ตลอดเวลา 4 วันที่อยู่ที่แม่สะเรียง ผมตัดขาดจากโลกภายนอกอย่างสิ้นเชิง ไม่มีใครติดต่อผมได้ แต่คุณครูก็อยู่กับคณะโดยตลอด คอยประสานงาน อำนวยความสะดวกอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง เราไม่เคยได้ยินเสียงบ่น หรือแม้แต่การถอนลมหายใจจากครู นอกจากรอยยิ้ม และคำพูดที่ไพเราะ ไปเจอใครที่ไหนก็ยกมือไหว้ตลอด ตื่นเช้ามาเจอกันใหม่ ก็ยังต้องสวัสดี ยกมือไหว้เลย

                เมื่อกลับมา ผมเข้าไปอ่านเรื่องราวของครูไทยใจเกินร้อยอีกหลาย ๆ รอบ จึงได้เห็นภาพที่ครูถ่ายว่า ถ่ายที่ไหนบ้าง เพราะถนนหนทางในภาพ ก็คือทางที่ผมได้ไปใน 4 วันนั้นเอง ไม่ว่าจะเป็น โรงเรียนบ้านห้วยปลากั้ง โรงเรียนท่าตาฝั่ง โรงเรียนจอซิเดอเหนือ จอซิเดอใต้

                จึงไม่ใช่สิ่งที่ลำบากเกินไปหรอก ที่ผมจะอดนอนนิดหน่อย เพื่อจะมาเขียนบอกกล่าวความดีของครูคนนี้ และเล่าเรื่องราวจากหลังเขาที่ปีหนึ่ง มีแขกไปเยือนเพียง 3 คณะ มันคงไม่ยากเกินไปที่ผมจะคอยประสานงานต่าง ๆ หรือเป็นธุระให้กับครู และ นักเรียนเหล่านั้น ถ้าคิดว่ามันเป็นความสุข เหมือนกับครูเสกสรรค์ได้ทำงานอย่างหนัก เพื่อความสุขของคนอื่น และได้มาด้วยความพอใจอันเป็นความสุขของตัวเอง

                “ชั่วชีวิตนี้ ถ้าจะหวังที่จะสุขสบายได้เป็นเศรษฐีร้อยล้านพันล้าน มันคงจะยากเกินไป และคงจะเป็นไปไม่ได้ จนตายจะได้หรือเปล่าก็ไม่รู้  แต่ความสุขจากการได้ทำความดีนั้น เราทำได้เลย เราหาได้ทันที และทำได้ในนาทีนี้ วันนี้ ตอนนี้”

                ในโลกแห่งปัจจุบัน เราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องช่วยเหลือกัน โดยเฉพาะคนดี คนที่ทำเพื่อสังคม หากเรายังเป็นมนุษย์ที่ต้องอยู่รวมกลุ่มกัน เป็นสัตว์สังคมแล้ว เราก็ย่อมอยากจะเห็นสังคมที่เราอยู่เป็นสังคมที่ดี

                แต่อย่างน้อย หากเราไม่สามารถที่จะทำประโยชน์ใดๆ ต่อสังคม ก็จงอย่าเป็นผู้ทำลายก็แล้วกัน

                ท่ามกลางบ้านเมืองที่วุ่นวาย เศรษฐกิจที่ย่ำแย่ แต่ครูไทยคนนี้ก็ยังทำหน้าที่ของตนเองอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง หรือจะเกินกว่าที่คนธรรมดาอย่างเรา ๆ ได้ทำเสียอีก

                ขอขอบคุณ คุณครู (ว่าที่ร้อยโท) เสกสรรค์ หลักบุญ ครูไทยใจเกินร้อย ที่มุ่งมั่นทำความดี ด้วยจิตใจที่งดงาม ด้วยความตั้งใจที่เหลือล้น ขอให้ความดีทั้งหลายเหล่านั้น จงคุ้มครอง และทำให้ครูและครอบครัว จงมีแต่ความสุข ความเจริญ มีสุขภาพแข็งแรง เพื่อที่จะทำในสิ่งที่คุณครูได้หวังตั้งใจไว้ให้สำเร็จ

                ซึ่งผมไม่อาจที่จะยืนมองได้อย่างนิ่งเฉยอยู่ได้....แล้วคุณ ๆ ละครับ

เรื่องที่เกี่ยวข้องอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 01/02/2011 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ให้กำลังใจกับการทำดีครับ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
มะอึก วันที่ : 01/02/2011 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมยืมรูปไปใช้งานหลายรูปครับท่าน
http://www.oknation.net/blog/panakom/2011/02/01/entry-1

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
Cat@ วันที่ : 18/01/2010 เวลา : 02.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ชืนชม

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ประชุมประทีปไศลภูลี้เขาบังภู วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puprasit
puprasit

ขอแสดงความนับถืออย่างสูง
จิตวิญญาณครูสูงส่ง ขอให้รักษาความดีไว้ตลอดไป ขะรับ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

เชิญแวะไปอ่าน กลอนเพื่อสดุดี คุณ ของคุณครู ในวันครู ที่นี่ครับ

“ถึงจะสูงเทียมฟ้าอย่าดูถูก ครูเคยปลูกวิชามาแต่หลัง

ศิษย์ไร้ครูอยู่ได้ไม่จีรัง อย่าโอหังคิดหลู่ครูของตน”

จึงนบน้อมพนมไหว้ใจจริงแท้ ระลึกแด่คุณ-คุณครู ทุกแห่งหน

ที่สร้างค่าสร้างคนให้เป็นคน น้อมใจดลวันทาบูชาครู


อ่านฉบับเต็มได้ที่นี่ครับ

http://www.oknation.net/blog/kintaro3/2010/01/15/entry-1

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15

“ชั่วชีวิตนี้ ถ้าจะหวังที่จะสุขสบายได้เป็นเศรษฐีร้อยล้านพันล้าน มันคงจะยากเกินไป และคงจะเป็นไปไม่ได้ จนตายจะได้หรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่ความสุขจากการได้ทำความดีนั้น เราทำได้เลย เราหาได้ทันที และทำได้ในนาทีนี้ วันนี้ ตอนนี้"

เป็นประโยคประทับใจจังเลยค่ะ ประทับใจคุณครู และเจ้าของบล็อค ซึ่งติดตามคนต้นเรื่องมาถ่ายทอดเพื่อจุดประกายให้หลายๆคน ได้มองเห็นความดีงามที่คนคนหนึ่งได้ปฏิบัติจนเป็นวิถี บทสรุปและแง่คิดที่เจ้าของบล็อคได้ถ่ายทอดออกมา ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้พัฒนากรคนสวยลุกขึ้นมาเขียนบล็อคเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
พลอลี่ วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plolee06
บรรยากาศที่เป็นจริง มิใช่สิ่งที่เพ้อฝัน

ขอเป็นกำลังใจเสมอ สำหรับคุณครูทุกท่าน แม้นว่าไม่อยู่ในถิ่นทุรกันดาร ความเป็นครูก็มีความรับผิดชอบ แต่ความตั้งใจของคุณครูแต่ละท่านนั่นแหละ สำคัญสุดสุดที่จะถ่ายทอดความรู้ เพื่อให้ผู้เรียนได้มีความรู้อยู่ดีกินดีอยู่ร่วมกับสังคมอย่างมีความสุขโดยไม่ทำความเดือดรัอนให้สังคม มีจิตสำนึกที่ดี ดั่งที่คุณครูตั้งใจสั่งสอน ...ครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
Kraprunfai วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TD-stou
.....ท่องเที่ยวอย่างสร้างสรร  ไม่ทำลายธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม.....

น้อมรับความดีของครู...ด้วยใจครับ


ความคิดเห็นที่ 44 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


สาละวินตอนที่ ๖ จอซิเดอเหนือ

http://www.oknation.net/blog/KINTARO2/2010/01/11/entry-1

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
เอกสิทธ์ วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 01.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

เห็นโคลนลูกรังแล้ว นึกถึงตอนไป บ้านน้ำอูน กิ่งอำเภอนาหมื่น จ.น่าน จังเลย ผมไปอยุ่ร่วมเดือนครับ ไปพัฒนาออกค่ายเมื่อปี 2528 สนุกมาก เห็นล้อรถติดโซ่ก็งานนี้แหละ เด็ก ๆ ป่านนี้ก็คงลูกมีเต้ากันแล้วล่ะ เหอะ ๆ ๆ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ครูหลังเขา วันที่ : 10/01/2010 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parding

ยังมีโรงเรียนที่อยู่ห่างไกลและลําบากกว่านี้อีกมากมายเช่น พื้นที่ในตําบลเสาหิน แม่คง อําเภอแม่สะเรียง เป็น ศูนย์การเรียนตามโครงการพระราชดําริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯมีนักเรียนร้อยกว่าคนมีครูแค่ 2 คน เดินทางโดยรถมอเตอร์ไซด์เกือบ6ชั่วโมงและต้องเดินเท้าไปอีกเกือบ3โมง ซึ่งพระองค์ท่านจะเสด็จในวันที่ 22 มกราคม 2553 นี้ดิฉันว่าครูเกือบทุกคนก็เสียสละไม่น้อยไปกว่าkursak

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 14.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 


สวัสดีค่ะ คุณหนุ่ย
ขอเชิญส่งภาพถ่ายเข้าร่วมงานมหกรรมภาพถ่ายชายแดนใต้ (Photo for Peace Festival)
http://www.oknation.net/blog/our-heart/2009/12/29/entry-1

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ครูหวด วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 03.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangkom

ความดีและการเสียสละเช่นนี้ มีให้เห็นไม่บ่อยนัก ขอปรบมือให้ครับผม

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
jonathan_seagull วันที่ : 07/01/2010 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seagull

เห็นสภาพแล้วใจเกิน200จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 07/01/2010 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


ขอบคุณทุก ๆ กำลังใจ ที่มีให้คุณครู เสกสรรค์ หลักบุญครับ

คุณครูคงจะมีกำลังใจเพิ่มขึ้นไม่น้อย
แถมได้เจอญาติ "หมอหู" โดยบังเอิญอีก

ขอให้มีความสุขทุก ๆ ท่านครับ

ขอบคุณครับ

เชิญแวะไปชม เลียบสาละวินที่นี่ครับ

http://www.oknation.net/blog/KINTARO2/2010/01/07/entry-1

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
นายหัวไทร วันที่ : 07/01/2010 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naiman

ปี 2524 ผมเคยไปเป็นครูอาสา อยู่บนดอยวาวี
อ.แม่สรวย จ.เชียงราย แต่ไม่มีคอมฯให้เล่นนะ
มีแต่อาคารเล็ๆไว้สอนเด็ก 50-60 คนครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
lim วันที่ : 07/01/2010 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meema

นับถือหัวใจแกร่งดวงนี้จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 07/01/2010 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

เห็นแล้วนับถือจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
Supawan วันที่ : 07/01/2010 เวลา : 06.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

มาชื่นชมครูดอยด้วยคนค่ะ ...

ความดี ไม่ต้องการผลตอบแทน ... สิ่งที่ได้รับ คือ ความสุขใจที่เงินทอง ซื้อหาไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Cat@ วันที่ : 07/01/2010 เวลา : 02.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ตามล่าหาฝัน

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
จอมโจรเทวะ วันที่ : 07/01/2010 เวลา : 00.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpkk

เก่งจังเลยค่ะ...

ขี่จักรยานลุยน้ำได้ด้วย...


นับถือ ๆความคิดเห็นที่ 31 (0)
ไอ้เฒ่ารูญภูผาเพชร วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakaisociety

ขอคารวะ ด้วยเคารพยิ่ง
ยอมรับ ในความมุ่งมั่น
ภาพทุกภาพเหนือคำบรรยายใดๆ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
สิริปตี วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

สวัสดีวันครูล่วงหน้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
หมอวิทย์ วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plolee06
บรรยากาศที่เป็นจริง มิใช่สิ่งที่เพ้อฝัน


มีและพบสุข ทั้งจิต กาย ใจ ทุกห้วงเวลา นะครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
สีน้ำกับสีฝุ่น วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seanamkabseafoon

อยากไปเยี่ยมด้วยตัวเองคงเป็นปิดเทอมตุลา
ถ้าจะไปติดต่อใครได้บ้างคะ...จะได้เตรียมงานตั้งแต่ต้นปี

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ประยูร วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/StayFoolish


ขอค้อมหัว คารวะคุณครูครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
หมอหู วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/eardoctor

ชื่นชมและเป็นแรงใจให้ครูทำดีให้สุดใจหวัง
คนเราชีวิตแสนสั้น หากมุ่งมั่นทำดีขอให้ครูสมหวังทุกวัน
เพื่อเด็กไทย และชาติไทยครับ
บ้านยายเล็ก 045- 612106

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
กระดานดำออนไลน์ วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kradandum
เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน :: ระหว่างเลวกับดีไม่มีกลาง

ชื่นชมและนับถือครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ปวิภา วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


...ร่วมส่งเสริมและให้กำลังใจคนทำความดี...โดยเฉพาะแบบที่เป็น ครูไทย
...ขอให้ทุกท่านร่วมเป็นหัวใจดีดี ที่ร้อยเรียงกัน เชิดชู...ให้เกียรติกันและกัน
...สังคมและประเทศ...เข้มแข็ง และเจริญรุ่งเรือง นะคะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

ขอคารวะครูไทยใจเกินร้อย
ที่มุ่งทำความดีได้เกินร้อยเช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
tengpong วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

กราบที่หัวใจครู ด้วยความเคารพครับ

คุณหนุ่ยสุดยอด โหวตเป็นกำลังใจครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

ขออนุญาตขอบพระคุณความดีจาก
oknation.net และคุณหนุ่ยเป็นอย่างสูงครับ
ความคิดเห็นที่ 19
คุณหมอหู
คุณยายวรางคณา
เป็นน้องของคุณพ่อผมเองครับ
ยินดีที่ได้รู้จักคุณหมอนะครับ
เมืองดอกลำดวน จำได้ว่าเคยไปนานแล้วครับกว่า 20 ปีครับ
ยังจำได้สมัยเป็นละอ่อนนั่งรถทัวร์จากเจียงฮาย ไปกทมจากนั้นนั่งรถไฟหัวลำโพงไปศรีสะเกษ (1 ค่น 1 วัน) ประทับใจมิรู้ลืมครับ
ขอฝากคุณหมอกราบขอบสวัสดีกราบขอบพระคุณคุณลุงคุณป้าและขอฝากความเคารพรักและคิดฮอดญาติพี่น้องที่ศรีสะเกษทุกท่านมา ณ โอกาสนี้ครับ
ขอขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
captain.Jack วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

ชื่นชมครับ....หาดี ๆ อย่างนี้ยากครับ...
" ขอแสดงความนับถือ "

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
หมอหู วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/eardoctor

นามสกุลเหมือนญาติผมเลย
ชื่อยายเล็ก วรางคณา หลักบุญ
ที่เทศบาลเมืองศรีสะเกษ
หรือพี่หลวง...พตอ. . .....หลักบุญ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Surrealism วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chumpon
จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้ (อัลเบิร์ต ไอสไตน์) ........... S u r Real i s m นำเสนออย่างเดียว เที่ยวอ่าน blog ของชาวบ้าน นานๆจะทิ้ง"หลักฐาน"ไว้ให้ใคร และไม่สนใจในเรื่องของปริมาณ ........... Just one man, Just one nobody

-ชื่ินชมทั้งครูไทยใจเกินร้อย และคนเล่าเรื่องครับ
-ที่blog ผม ครูศักดิ์ แกก็แวะเวียนมาเยี่ยมบ้างเป็นครั้งคราวเช่นกันครับ เวลากลับไปเยี่ยใชม ก็จต้องทึ่งทุกครั้งที่ได้อ่านเรื่องราวในแต่ละ entry ของแก........ สุดยอดจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Patui วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparatหนทางขนาดนี้เลยเหรอนี่
นับถือ...นับถือ...


ความคิดเห็นที่ 16 (0)
นกไร้รัง วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konD

ยกนิ้วให้เลย

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Pro.Trainer วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun

เป็นกำลังให้ครู สู้ต่อไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
โคมทอง วันที่ : 06/01/2010 เวลา : 04.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

ข้าน้อยขอคารวะค่ะ...ยกนิ้วว่าเจ้าบ้านก็เจ๋งไม่แพ้กันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 05/01/2010 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ชื่นชมครับทั้งคนดำเนินเรื่องและครูครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Dearntemdoung วันที่ : 05/01/2010 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dearntemdoung

นับถือหัวใจคุณครูจังค่ะ
ให้กำลังใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
พฤจิกา วันที่ : 05/01/2010 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

เป็นกำลังใจให้คุณครูนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 05/01/2010 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

ร่ำรวยด้วยหัวใจ ใจเกินร้อยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นายประชาชน วันที่ : 05/01/2010 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/civilparliament
http://www.facebook.com/kittipong.ponsen

เข้ามาชื่นชมกับความมุ่งมั่นของครูครับ และขอบคุณเจ้าของ Blog ที่นำเรื่องราวดีดี มาเล่าสู่กันฟัง

ด้วยความเคารพรัก

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ni_gul วันที่ : 05/01/2010 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 


ขอให้สำเร็จสมความตั้งใจที่ดีนะคะ
ภาพนี้...ทางโหดมาก
http://www.oknation.net/blog/krusak/2009/12/07/entry-1

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 05/01/2010 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่เป็นกำลังใจให้ครูเสกสรรค์ ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 05/01/2010 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "5  พฤติกรรม ถ้าคุณทำเป็นนิสัย ชีวิตยืนยาวขึ้นแน่ !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

ขอชื่นชมกับความมุ่งมั่นทำความดีของ
ครูไทยใจเกินร้อยแห่งแม่สะเรียงคนนี้

ขอคารวะด้วยใจ และขอส่งกำลังใจมา
ให้เพื่อเป็นพลังในการทำความดีต่อไป

และขอบคุณ คุณมัชฌิมาปกรที่นำเสนอ
เรื่องราวให้ได้ทราบและรู้จักกับครูคนนี้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มะอึก วันที่ : 05/01/2010 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมลุยโรงเรียนบ้านแม่ก๋อน อ.แม่สระเรียงกับจ่าจินต์เมื่อปลายปี 2551

เส้นทางใกล้เคียง

ผมนับถือหัวใจครูดอยทุก ๆ คนเลยครับ
.
.
เมื่อคืนเสียงคุณหนุ่ยในรายการวิทยุ ฟังแล้วเข้าท่าดีเหมือนกัน
โฟนอินบ่อย ๆ หากมีเวลาว่างนะครับ
.
.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครูแดง วันที่ : 05/01/2010 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ส่งกำลังใจมาให้ครูดีๆ คนดีๆ สู้ๆ นะคะ

-คุณหนุ่ยถ้าเมืองไทยเรามีคนดีเยอะๆ ประเทศเจริญได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 04/01/2010 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


ครูดีคนดีแห่งแม่สะเรียงครับ

และเชิญแวะไปอ่านเรื่อง เลียบสาละวิน ตอน 2 ครับ


http://www.oknation.net/blog/kintaro2/2010/01/04/entry-1

ขอบคุณทุกท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ChaiManU วันที่ : 04/01/2010 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ไม่มีความเห็นอะไร มากไปกว่าคำว่า

"นับถือ" ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พิราบเงา วันที่ : 04/01/2010 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kenrama8

พิราบเงาขอคารวะด้วยหัวใจจริงครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน