*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nuiwytg2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-10
  • จำนวนเรื่อง : 281
  • จำนวนผู้ชม : 832869
  • จำนวนผู้โหวต : 1300
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1300 คน
<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 4201 , 07:43:10 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มัชฌิมาปกร โหวตเรื่องนี้

เอาครกมาล่อ..ต้นกล้วย..แต่งงานที่ชัยนาท...

๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒

                ด้วยฤกษ์งามยามดีต่างก็จัดพิธีวิวากันตามวันเวลาที่กำหนด เมื่อ ๑๔ กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาก็มีมากมายหลายงาน อย่างที่ท่าน “นายสิบหมื่น” ไปอวยพร   

                วันนี้พวกเราชาวคณะอะไรก็ร่วมกันเดินทางมาร่วมงานอย่างพร้อมเพรียง จากกรุงเทพสู่ชัยนาท อำเภอมโนรมย์ เมื่อมีการเดินทางก็ต้องมีการนัดหมาย เรื่องราวการนัดหมายนี่แหละ มันไม่เคยตรงเวลากันเสียเลย

                วางแผนกันอย่างดิบดีว่าจะรวมตัวกันที่บริษัท อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผมก็ต้องตื่นแต่ตีสี่ ภาษาทั่วไปเขาเรียก “แหกขี้ตา” ตื่นกันแต่เช้า เพื่อขับรถรับผู้โดยสารรายทาง แล้วเอารถไปจอดที่บริษัทฯ ก่อนจะนั่งรถตู้ไปกันต่อ นัดว่าล้อจะหมุนเวลา ๖ โมงเช้า เกือบจะ ๗ โมงแล้วยังอยู่แถว ๆ โลตัสอยุธยาอยู่เลย เพราะมีสมาชิกบางท่านทำลายสถิติในการ “สายสมรสายเสมอ”

                พอรถออกตัวมาเรื่อย ๆ ก็แวะข้างทางเพื่อหาอาหารเช้า แต่พอดีน้องตั้มซื้อ ข้าวเหนียวหมูทอดแสนอร่อยมาให้ ได้อิ่มท้องกันถั่วรถ ในเวลานี้ ทุกคนไม่สนใจแล้วว่าจะไปถึงกี่โมงอะไรยังไง ไม่ทันจะได้แห่ขันหมากหรือไม่...ไปเรื่อย ๆ

                แต่เราก็ไปถึงบ้านงานในเวลาประมาณ ๘.๑๕ น. รีบร้อนกันทะลุทะลวงฝูงชนเพื่อไปหาเจ้าบ่าวเจ้าสาว เห็นพระกำลังฉันภัตาหารอยู่ แอบ ๆ ผ่าน ๆ ไป เขารดน้ำสังข์กัน อีกคนก็กินน้ำใต้ศอก เอ้ย ไม่ใช่ครับ พวกที่อาวุโสก็รู้หน้าที่ดี รีบรุดไปรดน้ำกันถ้วนหน้า แต่บางกลุ่มก็มุ่งไปเข้าแถวเข้าห้องน้ำกัน เห็นบ่นว่าถูกแซงคิวด้วย

                หลังจากนั้นเราก็ถอยออกมาตั้งหลักอยู่หน้าบ้านงาน ถ่ายรูปไปเรื่อย ๆ แขกที่มาก่อนหน้านี้เขากำลังรับประทานอาหารกัน สักพักได้ยินเสียงดนตรีเริ่มบรรเลง หันไปทางต้นเสียงก็คือบ้านข้าง ๆ กันนั่นเองที่เขาตั้งกองขันหมากห่างออกไปราว ๕๐ เมตร ดนตรีสำหรับแห่ขันหมากนี่ช่างเสียงดังเร้าใจเสียจริง ๆ จังหวะก็เร่งกระชับเหมือนอะไรดิ้น ๆ คนร้องก็เก่ง ร้องยังกะรถด่วนวิ่งผ่านสถานี เราเดินไปสมทบราว ๆ ๙ โมงเช้าแล้ว ดนตรีก็บรรเลงปลุกระดม เอ้ย ปลุกอารมณ์ให้กลุ่มผู้มาร่วมงานกระโดดโลดเต้นกันในกลุ่มนั้น ผมเดินกลับมาที่บ้านงาน เจ้าบ่าวยังอยู่ พระกำลังให้พร ทางโน้นก็โหมกระหน่ำกันเข้าไป เอ้อดีเหมือนกัน ต่างคนต่างทำหน้าที่

                สักพัก เจ้าบ่าวรีบรุดมายังขบวนขันหมาก ซึ่งก็มีแตกต่างกันไป มีคนที่คอยถืออยู่แล้ว จัดทีมมาเป็นที่เรียบร้อย สาว ๆ กลุ่มของเราจะไปแย่งหน้าที่เขาก็ไม่ได้ ดนตรีแห่ขันหมากแบบเคลื่อนที่ด้วยรถเข็นนี่ช่างบรรเลงได้สะใจจริง ๆ ดูนักร้องแล้วไม่รู้หายใจทางไหน ขนาดว่าเพลงเร็ว ๆ ที่เขาร้องกันอยู่แล้ว ยังเร็วกว่านั้นอีกหลายเท่า เก่งจริง ๆ สาวแก่แม่หม้ายพากันเต้นหน้าขบวนขันหมาก แล้วค่อย ๆ เคลื่อนเข้ามา เจ้าบ่าวเป็นคนทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย งานนี้ไม่มีเจ้าบ่าวปลอม

                ผมเดินล่วงหน้ามาเจอกับกลุ่มที่เขาดักประตูเงินประตูทอง แต่ประตูแรกนี่เรียก “ประตูครก” ก็ว่าได้ เพิ่งเคยเห็นเป็นแห่งแรกของโลก สองคนช่วยกันจับไม้ซ้ายขวา คนกลางถือครกหนึ่งอัน เอ๊ะ..เขาจะทำอะไรกัน ระหว่างที่รอขบวนมา นางครก (คนถือครก เรียกให้เทียมกับ “นางไห”) ก็ร่อนครกไปร่อนครกมา ดูแล้วอดยิ้มไม่ได้ งานแต่งที่นี่เล่นครกกันหรือนี่..

                สักพักหัวขบวนขันหมากก็มาถึง มีคนแบกต้นกล้วยต้นอ้อยนำหน้ามา ..โอ้พระเจ้าช่วย..คนถือต้นกล้วยที่ด้านโคนต้น ทำเป็นกลมมน แล้วเอาไว้เล่นกับครก อ๋อ...นี่เขาเตรียมกันมาอย่างนี้ ต้นกล้วยก็โยกโคนไปมา ครกก็วิ่งตามหา... แหม...ช่างคิดจริง ๆ คนไทยสมัยโบราณ เป็นการละเล่นที่สนุกสนาน กว่าจะผ่านไปได้ ต้นกล้วยต้นนั้น คอหัก โคนเหี่ยวไปเลย แต่เขามีต้นกล้วยจริงสำรองไว้สำหรับขบวนขันหมากต่างหาก เล่นกันไปขำกันไป

                แต่เจ้าบ่าวงานนี้เครียดหนัก เนื่องจากประตูมีหลายชั้นเหลือเกิน ซองที่เตรียมมามันก็ไม่พอ ต้องเสียเวลาหาเพิ่มกันยกใหญ่ อากาศก็ร้อน เจ้าบ่าวก็ใจคอไม่ค่อยดี กลัวจะไม่ได้เห็นหน้าเจ้าสาวหรืออย่างไรไม่ทราบ เหงื่อไหลไคลย้อย แม่เจ้าบ่าวก็ระดมหาซอง เอาเงินใส่ให้ครบ เสร็จแล้วก็ผ่านไปได้ด้วยดี เอาขันหมากทั้งหมดเข้าบ้านไป

                ยังมีหาบเงินหาบทองที่ป้า ๆ แกหาบมาเล่นกัน อืม...บ้านนี้เล่นกันได้ทุกอย่างเลย ขบวนขันหมากมีของเยอะแยะมากมาย แต่มีถาดขนมอยู่สองอันที่โรยงาเป็นชื่อของเจ้าบ่าวและเจ้าสาวอย่างเก๋ไก๋ วางเรียงไปจนถึงประตู อันว่างานแต่งงานย่อมมีคนเยอะทั้งคนดีคนเมา มีคนเผลอถอยมาเหยียบถาดขนมเข้าเต็มเท้าเลย อุ้ย ...ใครจะรับประทานละครับ ทีมงานของที่นั่นรีบกลบเลื่อนริ้วรอยดังกล่าวอย่างรวดเร็วและเรียบร้อย

                ในบ้านยังมีพิธีต่ออีกคือ ผูกข้อมือ โหพิธีการยาวเหมือนกันนะครับ ตั้งแต่ทำบุญรดน้ำสังข์ แห่ขันหมาก ผูกข้อมือ กลุ่มของเราเริ่มหิวแล้ว เดินเข้าโรงครัวกันทั้งเซ็ท เรียบอาวุธกันหมดแล้วก็เดินมาที่รถ เพื่อเข้าที่พักกัน

                ตกเย็นมีงานเลี้ยงฉลองงานแต่งงานที่ริมน้ำเจ้าพระยา ทำเลดี แต่เราได้โต๊ะริมถนน แทนที่จะได้ริมน้ำ ไม่เป็นไร เจ้าภาพอาจจะดูไม่ทั่วถึง อีกอย่าง ป้ายที่วางก็เป็นภาษาอังกฤษด้วย งานเลี้ยงมีแขกมากันเยอะแยะมากมาย เราก็ฉลองกันไปตามเรื่อง พอใกล้จะถึงพิธีการ เจ้าบ่าวมากระซิบ ขอเพิ่มดีกรีหน่อย โห...ท่านซัดไปหลายแก้วเหมือนกัน กลัวจะไม่มึนหรืออย่างไร ให้ไปเท่าไหร่ก็หมด ตอนขึ้นเวทีก็เป็นไปตามพิธีการที่กำหนด แต่เวทีสูงไปหน่อย ผู้ที่ทำหน้าที่ไปกล่าวอวยพรบางท่านถึงกับคลานขึ้นไปเลยทีเดียว ถ้าผมเป็นพิธีกร คงจะต้องบอกว่า “ขอกราบเรียนคลาน” กันละครับ แหม..ใครจะไปพูดอย่างนั้นได้ เจ้าสาวเป็นลูกคนดังในท้องถิ่น ส่วนฝ่ายเจ้าบ่าวก็ไม่น้อยหน้า มากันหนึ่งรถบัส สนุกสนานกันไปครับ ดนตรีก็บรรเลง หางเครื่องก็ดิ้นสุดฤทธิ์ ทีมงานด้านล่างก็เต้นกันต่อ

                แต่เราก็ต้องขอตัวกลับมาสะสางบัญชีกันต่อที่รีสอร์ท

                ในหนึ่งชีวิตของเรา จะมีการแต่งงานที่ดีที่สุดเพียงครั้งเดียว แต่เราอาจได้ไปร่วมงานแต่งงานของคนอื่น ๆ นับไม่ถ้วน ในการดำเนินตามวิถีชีวิตของแต่ละชุมชน มีวัฒนธรรมที่แตกต่าง ขนบธรรมเนียมที่ถือปฏิบัติต่อกันมาอย่างต่อเนื่อง นี่คือเอกลักษณ์ของแต่ละสังคม ที่ปลีกย่อยออกไป ต่างก็เป็นสิ่งที่ดีงามอันควรดำรงไว้เช่นนี้สืบต่อไปให้ยาวนาน

                น่าแปลกว่า ชาวบ้านแต่ละชุมชน แต่ละสังคม ต่างอยู่ร่วมกันอย่างปกติสุข และมีสิ่งที่ถือปฏิบัติต่อกันมาโดยไม่มีอะไรขัดแย้ง แต่มองสังคมใหญ่ของประเทศ กลับไม่ได้ใช้หลักของความพึงพอใจในหน่วยย่อย ๆ เหล่านี้ไปบริหารบ้านเมือง กลับใช้บรรทัดฐานของจุดยืนเพียงหนึ่งเดียว หรือเพียงไม่กี่ความคิดเห็น หรือรู้สึกนึกคิดเอาเอง มาครอบงำให้กับสังคมโดยรวม แล้วเปลี่ยนสังคมเหล่านั้นให้เป็นไปตามแนวทางที่รัฐกำหนด โดยที่ไม่เคยสอบถามว่า ความปรารถนาดีที่รัฐมีให้นั้น มันเป็นสิ่งที่ชุมชนต้องการจริงหรือไม่ มีประโยชน์ต่อชุมชนมากน้อยเพียงใด ซึ่งจะกลายเป็นปมขัดแย้งและความคิดเห็นที่ตรงกันข้ามกับรัฐบาลไปโดยปริยาย และบางโครงการก็สูญเสียงบประมาณโดยใช่เหตุ บ้านเมืองเราเป็นอย่างนี้มานานแสนงาน การบริหารบ้านเมืองแบบอยากจะใช้งบประมาณให้หมดไป เหลือไว้ก็ดีนะ เอาไว้ใช้ปนี้ประเทศ

                งานแต่งงานเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละชุมชน การพัฒนาประเทศโดยนักวิชาการหรือนักบริหารของรัฐนั้น อาจจะเป็นความปรารถนาดีที่ประสงค์ร้ายสำหรับชุมชน ในบางกรณี ความสุขของคนที่มาช่วยงานแต่งงาน ไม่ใช่ความทุกข์ของรัฐบาลที่กังวลว่าจะหว่านเม็ดเงินในงบประมาณให้หมดไปได้อย่างไรในแต่ละปี

                ลำพัง “ครก” กับ “สากต้นกล้วย” ในงานแต่งงานแบบนี้ วิถีชีวิตของชาวบ้านก็มีความสุขและมีร้อยยิ้มร่วมกันไปได้หลายวันแล้ว

                งานหน้าใครจะแต่งอีกไม่ทราบ....

เรื่องราวเกี่ยวกับงานแต่งงานที่เคยนำเสนอไปแล้วมีดังต่อไปนี้ครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 07/04/2010 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

แต่ละท้องถิ่นแต่ละชุมชนก็มีประเพณีเป็นของตัวเอง


ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ช่างรู้สึก วันที่ : 24/03/2010 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cakekanoon

ไม่อยากมีงานแต่งงานเลย

แค่มีการสู่ขอ จดทะเบียน พอแล้วๆ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
โทโทโร่ วันที่ : 03/03/2010 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TOTORO

แปลกดี ไม่เคยเห็น

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 27/02/2010 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

อิ อิ ขบวนแห่ขันหมาก ขวดเหล้าตรึม !

สุขสันต์วันวิวาห์ครับ บ่าวสาว

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
แมงป่อง วันที่ : 27/02/2010 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mangpong

เอ ช่วงนี้เขียนแต่เรื่องงานแต่ง หรือเจ้าของบล็อกอยากจะแต่งบ้างเนี่ย อุอุ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ย่าดา วันที่ : 26/02/2010 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ขนาดเล่าเรื่องแต่งงาน ยังไม่วายวกไปเรื่องรัฐบาลได้นิ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Chaoying วันที่ : 26/02/2010 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อ้าว...วันนั้นเห็นคลานๆ ทาสีวัดอยู่ ไงวันนี้ ..แต่งงานเสียแล้วล่ะ...คุณมัชฌิมาปกร..หวัดดีค่ะ
...เจ้าหญิงอยู่ทำงานที่บ้านวันนี้...ลุ้นระทึกอยู่หน้าจอ..ที่ทำงานไม่ปลอดภัยค่ะ กลัวเข้าแล้ว ออกไม่ได้ อยู่บ้านดีกว่านิ
...ขอบคุณนะคะที่แวะไปเที่ยว เขาศูนย์...

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 25/02/2010 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

ขอแสดงความยินดีกับคู่บ่าวสาวและทุกท่านครับผม
ขอขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
จันทร์วารี วันที่ : 25/02/2010 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

น่าสนุกจัง

ขอให้บ่าวสาวมีความสุขค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
พฤจิกา วันที่ : 25/02/2010 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

ว๊าว....

อยากแต่งบ้างจัง
555+++

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ลุงฟาง วันที่ : 25/02/2010 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/semtele

ขอให้มีความสุขครับ
แวะมาเยี่ยม ครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
2CUTE วันที่ : 25/02/2010 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2cute

น่าสนุกจังค่ะ....รักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมของไทย

เมื่อสมัยเด็กเคยไปร่วมงานแต่งงานแบบเต็มรูปแบบเช่นนี้มาหลายครั้ง แต่นานแล้วที่ไม่มีโอกาส เพราะปัจจุบันได้เข้าไปร่วมเฉพาะงานฉลองตามโรงแรมเท่านั้น.....(คนรุ่นเดียวกันไม่มีเหลือไห้จัดงานแบบนี้แล้ว )

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ยากันยุง วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newgeneration
ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ จิตสาธารณะ

บรรยากาศดี งานมงคลค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
tengpong วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

วันดีเป็นศรีวัน
ขอให้ครองคู่รักกัน ถึงวัยแก่เฒ่า ถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชร นะครับ

ครก ผมหมายถึง คนรักกัน เหมาะแล้วกับงานแต่ง

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
rukbankerd วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukbankerd

บันเทิง เริงรมณ์ดีนะครับ...ชอบ ชอบครับ ประเพณีไทยๆของเรา
เอ่อ...มีความสุขนะเจ้าบ่าว..อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
นักข่าวบ้านนอก วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/opel

น่าสนุกค่ะ...

วันหลังมาเกาะติดงานแต่งที่พิษณุโลก บางนะคะ....

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

แอบเห็นขวดหงษ์ทองอยู่ในขบวนขันหมากด้วย

เพิ่งเคยเห็นจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ได้ได้ วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ican
 ร่วมกันสร้างสรรสังคม เพาะบ่มความคิดดีดี

สวัสดีครับ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมเยียนกันครับผม

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีก่อนเที่ยงครับ
ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้าอ่านและให้กำลังใจครับ

ขอบคุณคุณนายหวี (ความคิดเห็นที่ 8) ที่กรุณาส่งเพลงที่เกี่ยวกับ ครก มา เพิ่งรู้นะครับว่ามีเพลงนี้ด้วย

ความคิดเห็นที่ 13 kokoyadi เรื่อง ครก กับ สาก นั้นอาจจะเป็นการเปรียบเปรยในสมัยก่อน เชิงล้อเลียนให้ตลก สำหรับการแต่งงาน ในที่นี้ ใช้ ต้นกล้วยเป็นสาก ซึ่งก็นับว่าเป็นการประยุกต์ที่น่ารักไปอีกแบบหนึ่ง คนไทยสมัยก่อนมีอารมณ์ขันดีนะครับ

ขอบคุณทุก ๆ ความคิดเห็นและทุกท่านที่แวะมาชมครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
kokoyadi วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kokoyadi
Blog me if you can!!! KoKoyadi  โกโก้...อย่าดิ

บรรยากาศน่าสนุกจังเลยครับ

ครก กะ กล้วย มันมีนัยยะหรือสัญลักษณ์อะไรหรือเปล่า

พยายามเพ่งหาอยู่ว่าอ่านตก ตรงไหนรึเปล่า

ลองอธิบายอีกนิดคงดีครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

ครกกับสากคงอยู่ด้วยกันอีกนานเท่านาน

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
su.63 วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/su
ไทบ้านพระเสาร์


ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +


ชอบครก...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ยินดีกับคู่บ่าวสาวด้วยค่ะ

ทีมนี้ออกงานบ่อยจัง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello


เอาเพลงวันแต่งงานของคนบ้านนอกมาให้ค่ะ

สายบัว.สายบัว ให้น้องเตรียมตัวขันหมากจะมา

เดือนห้ามาต่อเดือนหก

ให้น้องเตรียม..ครก พี่จะยก..สากมา..ฮี้ว ๆ..

แหะ แหะ...

ขอให้บ่าวสาวมีความสุขมากๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ช่อชบาขาว วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shibli

แหล่มเป็ด อิอิ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Bosston วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kumsuphan

ตอนผมแต่ง มีแต่เจ้าบ่าวปลอม...

อ้าวมีเรื่องงานแต่งของผมพ่วงอยู่ด้วย...
แต่งานนี้ก็ดื่นตาตื่นใจดีนะครับ

ขอให้มีความสุขหลาย ๆ เด้อพี่เด้อ

ต้นกล้วยเยินเลยอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชายเมืองสิงห์ วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 08.06 น.

ท่านผู้โดยสารโดดพลาด
ท่านผู้โดยสารโดดพลาด

งานนี้ผมพลาด...
ไม่งั้นจะไปจองต้นกล้วย...
ของชอบครับ

น่าสนุกจริง ๆ เลยเชียว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 08.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit

เพิ่งเห็นนี่แหละครับ...

ขอให้รักยืนยาว.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 07.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/KINTARO2/2010/02/23/entry-1

สวัสดียามเช้าครับ วันนี้มาเล่าเรื่องงานแต่งงานที่จังหวัดชัยนาท
แต่เดิมเคยเล่าเรื่องงานแต่งงานของน้องที่จังหวัดสุโขทัยมาแล้ว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 07.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@


มาดูครก..
ไม่ทันเจิมเลยเรา..
ม่วนหลายบ่..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน