*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nuiwytg2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-10
  • จำนวนเรื่อง : 281
  • จำนวนผู้ชม : 789901
  • จำนวนผู้โหวต : 1297
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1297 คน
<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 17 กันยายน 2551
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 2805 , 07:35:29 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

บันทึก ตามรอยเส้นทางราชมรรคา (๘) งู / พญานาค / ปลาไหล  เคยสงสัยกันบ้างไหมครับ.. ว่าทำไมจะต้องพูดถึงสัตว์เลื้อยคลานทั้ง ๓ ชนิดนี้ ในเส้นทาง “ราชมรรคา” ที่เสร็จสิ้นไปเมื่อต้นเดือนกันยายน บทนำ  ทีแรกผมคิดว่าจะเขียนเรื่องนี้เล่น ๆ เพราะคิดว่า ทำไมปราสาทหินต่าง ๆ จึงมี “นาค” เป็นองค์ประกอบ ทำไปทำมา ชักจะเขียนยากแล้วละสิ จะไปเอาข้อมูลมาจากไหนกัน.. เปิดเน็ตค้นไป ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 15 กันยายน 2551
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 937 , 12:22:38 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

บันทึก ตามรอยเส้นทางราชมรรคา (๗) คนแปลกหน้าของเด็ก ๆ วันแรกของการเดินทาง เมื่อล้อรถหยุดอยู่ตรงสถานีรถไฟ ศีขรภูมิ ผมก้าวเท้าลงเหยียบผืนแผ่นดินแห่งนี้เป็นครั้งแรกของชีวิต เราจะต้องเดินผ่านทางรถไฟไปอีกฝากหนึ่ง เพื่อไปทานอาหารเช้าเวลาเพล ที่ร้านซำไถ่..  ต่างก็ชุลมุนในการสั่งอาหาร ก๋วยเตี๋ยว ที่เส้นบะหมี่รสชาติไม่เคยพบมาก่อน ทานไปบ่นไปครับ แต่เป็นอาหารมื้อเช้าที่อร่อยมาก ๆ อีกมื้อหน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 กันยายน 2551
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 1357 , 18:18:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

พราน...ทหารล่า...พนาไพร..ในขอบเขตรักษ์ประเทศ..เหตุการณ์..ที่มั่นเหมาะใครรุกราน..บ้านไทย..ใครเย้ยเยาะเพียงจำเพราะ..เกราะป้อง...เพื่อผองไทย ทหารพราน..พรานเฝ้า..ลำเนาป่า ถึงเหนื่อยล้า...ฟ้าฝน...ยังทนไหว ธรรมรงค์รักษ์...ใครรอมริบ..อธิปไตย มิให้ใคร..เหยียบย่ำ...คอยค้ำจุน ในดงป่า...ฟ้าแว่ว...เคลื่อนแคล้วค่ำ ฝนกระหน่ำ..ค่ำคืน..ยิ่งเคืองขุ่น จะร้อนหนาว..เฝ้าระวัง..หวังเพียงบุญ ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 กันยายน 2551
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 932 , 13:15:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ปราสาทหินในดินแดนแสนฉงน จากที่คนบนตำนานมาขานกล่าว รอยเส้นทางราชมรรคาที่โยงยาว เหลือร่องรอยเรื่องราวเหน็บหนาวใจ   ศีขรภูมิ ภูมิฐาน ตระหง่านตั้ง ดั่งพลังมนต์ขลังดังขานไข กลุ่มปราสาทตาเมือนยิ่งโยงใย ยังหวั่นไหวเมืองต่ำ แห่งตำนาน   พนมรุ้งรุ่งเรืองของเมืองเก่า เพียงเรื่องเศร้าและสับสนที่เล่าขาน เหลือร่องรอยรกร้างให้ร้าวราน ค่าของงานอ่านให้ซึ้งติดตรึงใจ   ล....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 กันยายน 2551
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 711 , 13:00:41 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

 เสียงเพรียกหา..จากปราสาท “ถ้าเราเดินเข้ามาในบริเวณปราสาท..คุณจะได้กลิ่น..” เสียงอาจารย์ศุภศรุต ดังก้องกังวานไปทั่วบริเวณ เราต่างรายล้อมฟังอย่างตั้งใจ แต่ที่ไม่ตั้งใจก็มีเป็นธรรมดา  ผมเรียนจบจากญี่ปุ่น ผมก็มาทำงานที่โคราช ผมตั้งใจไว้นานแล้วว่า ถ้ามีโอกาสผมจะมาทำงานแถวอีสาน เพราะสมัยเด็กผมได้ยินคำว่า “อีสานแห้งแล้ง” มาจนติดหู ผมอยากรู้จริง ๆ ว่า มันเป็นอย่างไรกัน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 กันยายน 2551
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 952 , 18:13:40 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ย้อนกลับไปเมื่อวันศุกร์ที่ 5 กันยายน 2551 ที่ผมและเพื่อนร่วมทางทุก ๆ ท่านได้เตรียมตัวเพื่อออกเดินทาง "ตามรอยเส้นทางราชมรรคา" ความจริงแล้ว ผมไม่เคยสนใจหัวข้อและเนื้อหาของการไปในครั้งนี้มาก่อนเลย รู้อยู่อย่างเดียวคือไปสุรินทร์และบุรีรัมย์ ผมยังไม่รู้ความหมายของคำว่า "เส้นทางราชมรรคา" จนวันนี้ได้อ่านเรื่องราวของเพื่อน ๆ ชาวโอเค เนชั่น ไม่ว่าจะเป็นของพี่สุ่ย พี่บุปผา และอีกหลาย ๆ ท่านที่แวะเข้าไปดู ถึง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 กันยายน 2551
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 912 , 23:16:28 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เพื่อนร่วมทาง อันจะกล่าว ตอนที่สอง ของเที่ยวนี้ว่าเรามีเพื่อนร่วมทางมิห่างเหินที่ร่วมสุขร่วมทุกข์ในทางเดินไม่หมางเมินไมตรีมีแก่กัน การพบกัน นั้นเป็น วาสนาไม่รังเกียจ เครียดด่า พาหุนหันต่างห่วงใย ในเพื่อน เตือนใจกันแม้คืนวัน พาผันผ่าน จะนานเนา แล้ว...เวลา..จึงพา..ให้ได้รู้มีเพื่อนอยู่เคียงข้างอย่างไม่เหงาที่หัวเราะเยาะหยอกตอกกระเซ้าเพราะเพื่อนเราเข้าใจในตัวตน ที่ร่วมทางทุกย่างก้าวที่กล่าวแล้วคงไม่แค....

อ่านต่อ

Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 864 , 08:50:25 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

นับเป็นครั้งที่ ๒ แล้ว ที่ได้ร่วมเดินทางไปกับเพื่อนร่วมบล๊อก โอเค เนชั่น ของเรา ในครั้งนี้คือกิจกรรม "ตามรอย เส้นทางราชมรรคา เยี่ยมทหารหาญ เยี่ยมปราสาทหิน สุรินทร์บุรีรัมย์" วันที่ ๖-๗ กันยายน ๒๕๕๑การเดินทางของเราในครั้งนี้ มีอุปสรรค์เล็กน้อย แต่ก็ได้ความรู้และความสนุกสนาน ความเป็นกันเอง ความอบอุ่นเช่นเคยแม้ว่าในครั้งเราไม่มีสปอนเซอร์ แต่เราก็ตั้งใจกันไป เต็มใจและยินดีที่จะไปร่วมกิจกรรม บุคคลที่ควร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 31 สิงหาคม 2551
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 4132 , 21:10:33 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

มานี..มานะ..ที่คิดถึง     ในปีพุทธศักราช 2521 กระทรวงศึกษาธิการได้ประกาศใช้แบบเรียนภาษาไทยฉบับใหม่ ซึ่งเป็นการปฏิวัติการเรียนภาษาไทยครั้งใหญ่ในตอนนั้น     เด็กชายวัย 7 ขวบ อาศัยอยู่กระต๊อบห่างไปทางด้านหลังของโรงเรียนเพียงเล็กน้อย มีความตื่นเต้น และกระตือรือร้นที่จะได้เห็นแบบเรียนใหม่ เมื่อโรงเรียนเปิดเทอม ฉลองการเข้าเรียน ประถมศึกษาปีที่ 1 ที่โรงเรียนบ้านโตก (ราษฏร์ผดุงวิทยาคาร)      แต่ความไร้เดียงส....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 สิงหาคม 2551
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 670 , 13:54:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

รวง..ริ้วรวง...รายเรียง...ร้อยรวงดอกดวง...เด่นเดือน..ดาว..หมายข้าวเขียว..เรียวร้อย..เรียงรายเหนื่อยกาย..เก็บเกี่ยว..ก่อการรวงร้อย..น้อยใหญ่...ในทุ่งหมายมุ่ง...ทุ่งกว้าง...ทางผ่านนึกหนัก..ในนา...มานานมุ่งหมาย..ในงาน..บ้านนาน้ำฝน..ปนเหงื่อ..เรื่อไหลน้ำใจ..ให้กัน..หรรษาร่ำไร..เรื่องรัก..โรยราทุ่งนา..ฟ้ากว้าง..กลางไพรพรรษา..พาผ่าน..นานเนิ่นดำเนิน..เดินทาง...หวั่นไหววูบหนึ่ง..เหน็บหนาว..ในใจฝันใฝ่..ใต้ฟ้า....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 สิงหาคม 2551
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 922 , 21:49:13 น.  
หมวด : รถยนต์

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

Hybrid (Toyota Camry)                ทีแรกผมตั้งใจจะเขียนเรื่อง ๑ วันในเมืองหลวง จากการได้ใช้ชีวิตวันหยุดในเมืองหลวงของวันที่ ๑๑ สิงหาคม ๒๕๕๑  แต่กลับมาเขียนไม่เสร็จสักที และไม่คิดว่า ๑ วันในเมืองหลวง จะยืดยาวขนาดนี้ ก็เลยขอตัดมาเขียนเรื่องนี้ดีกว่า                ภารกิจแรกของผมในวันนั้นคือไปเปลี่ยนใบขับขี่ใหม่ ให้ทันสมัย แต่ไม่รู้ว่าเขามีการจัดงานที่กรมการขนส่งทางบกด้วย ก็ตั้งใจเข้าเมืองมาแล้วนี่ครั....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 สิงหาคม 2551
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 581 , 08:48:17 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ไม่ชอบพันธมิตร ไม่ได้เกลียดสมัคร ไม่ได้รักทักษิณ                วันเวลาและยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไป จิตใจ คนเรายังคงเหมือนเดิม แต่สภาพแวดล้อม และธรรมชาติของโลก เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ทำให้ความคิดและการดำรงชีวิตของมนุษย์เปลี่ยนแปลงไปด้วย                นับวัน ความซับซ้อน ความวุ่นวาย ความรุนแรงทางสังคม ก็เข้ามาแทนที่ได้ง่ายมากขึ้น                ประเทศไทย นับได้ว่า เป็นประเทศที่มีผู้นับถือศาสนาพุทธเป็นหลัก แ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 สิงหาคม 2551
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 1857 , 22:59:26 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เมื่อ Boss ของผมเป็นอาจารย์สอนยูโด                ปลายเดือนเมษายน บริษัทฯ มีการเปลี่ยนผู้บริหารอีกครั้ง คราวนี้เห็นจะมีแต่รุ่น ๆ เลยวัยกลางคนไปไม่กี่ปี รวมถึงตำแหน่งใหญ่ที่สุด คือ กรรมการผู้จัดการ                 บริษัทฯ ที่ผมทำงานอยู่เป็นบริษัทของญี่ปุ่น ๑๐๐ % การทำงานกับชาวต่างชาติ ก็กลัวอยู่อย่างเดียวว่า เขาจะดูถูกว่าคนไทย ทำงานได้ไม่เท่าเขา เลยต้องขยันขันแข็งบ้าง เพื่อเป็นการกู้ชาติ              ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 สิงหาคม 2551
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 965 , 19:05:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ร่าย....รักใครมีรัก ให้รู้ ว่ามีรัก ให้รู้จัก รักษา ค่าความหมายให้รู้จัก รักที่อยู่ เคียงคู่กายให้รู้ซึ้ง รักหมาย ในใจปองให้เรียนรู้ หลากหลาย ความหมาย “รัก”เพื่อปกปักษ์ รักแท้ ไม่หม่นหมองเมื่อร่ำไร เรียนรัก รู้จักครองหัวใจของ ความรัก จักมั่นคงแม้ไร้รัก จงค้นหา ค่าแห่งรักจงฟูมฟัก ฝันใฝ่ ใช่ไหลหลงอาจพบรัก ที่แท้ เพียงแค่ปลง รักมั่นคง อาจเคียงคู่ อยู่ไม่ไกล...รักไม่ใช่ ดวงดาว ที่พราวแสง ใช่ร้อนแรง ดั่งแ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 23 สิงหาคม 2551
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 1862 , 11:05:15 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

นินจา…หมาแห่งมิตร...จากนครไทย                เมื่อต้นปี อยู่ดี ๆ ผมก็เกิดอยากเลี้ยงหมาขึ้นมา ทั้ง ๆ ที่หมาข้างบ้านมันก็ทั้งเห่าทั้งหอน เป็นที่น่ารำคาญอยู่ร่ำไป                ความบังเอิญเป็นสิ่งที่มีอยู่จริงหรือไม่ หรือถ้าไม่ใช่ความบังเอิญแล้วมันคือ “ลิขิต” หรือ                  บังเอิญ น้องที่ทำงานด้วยกัน เขาเอาหมามาเลี้ยง ๒ ตัว ตัวเมียชื่อข้าวเหนียว ตัวผู้ชื่อ หมูปิ้ง แต่มันไม่ค่อยจะถูกกัน         ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 สิงหาคม 2551
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 1357 , 22:38:32 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สังคมแย่...เพราะคนดีท้อแท้..จริงหรือ? ขึ้นต้นด้วยคำว่า “สังคม” แล้ว ย่อมไม่ใช่คนเพียงคนเดียวเป็นแน่ สังคมคือสิ่งมีชีวิตที่อยู่รวมกันมากกว่า ๑ สังคมมีองค์ประกอบที่ซับซ้อนไปกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อม สิ่งแวดล้อม ที่เป็นทั้งสิ่งมีชีวิตและไม่มีชีวิต นอกจากนี้ยังรวมไปถึง ขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรม จารีตประเพณี การดำเนินชีวิต ฯลฯ อันมีอิทธิพลต่อ “สังคม” อย่างยิ่งเรายังคงจำกันได้ เมื่อสมัยเรียนอยู่ใ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 สิงหาคม 2551
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 1115 , 15:57:10 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ในยุคสมัยที่โลกมีวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีในทุก ๆ ด้านเช่นปัจจุบัน ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีสื่อสารก็เป็นส่วนหนึ่ง ที่ทำให้มนุษย์ได้รับความสะดวกสบาย มนุษย์คิดค้นสิ่งประดิษฐ์ พัฒนาสิ่งต่าง ๆ ให้ทันสมัยอยู่เสมอ             จดหมายอิเลคทรอนิกส์ เป็นผลจากความก้าวหน้าในสิ่งเหล่านั้น เรารับรู้ข้อมูลข่าวสารที่ส่งถึงกันอย่างรวดเร็ว เพียงแค่ปลายนิ้ว             ความเจริญก้าวหน้านี่เอง ที่มาพร้อม ๆ กับความล้มเหลวทา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 17 สิงหาคม 2551
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 1316 , 17:53:35 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

Wall-E หากไม่ได้เป็นผู้สร้าง ก็จงอย่าเป็นผู้ทำลาย                วันนี้ผมมีโอกาสไปดูหนัง เรื่อง วอล์ล อี (Wall-E) ตามคำชวนของลูก ก็เลยไปดูกันตั้งแต่รอบแรก ที่เมเจอร์ บิ๊กซี ธัญบุรี                 วอล์ลดีสนีย์ ก็คงหวังกวาดเงินจากกลุ่มคน “ครอบครัว” เป็นหลัก เพราะเรื่อง วอล์ล อี เป็นภาพยนต์ที่น่ารัก ดูกันได้ทุกวัย                 Wall-E มีชื่อหนังเป็นภาษาไทยว่า “หุ่นน้อยหัวใจรักษ์โลก” อำนวยการสร้างโดย ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม 2551
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 6871 , 23:11:18 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

(อ่านรายละเอียดที่เกี่ยวข้องได้ที่ http://www.oknation.net/blog/baan-koo-kai)                คืนวันที่ 25 ก.ค. 2551 ผมต้องคอยกังวลว่าจะตื่นทันไหม แต่แล้วก็ต้องตื่นขึ้นมาในเวลาประมาณ ตี 4 แล้วเตรียมตัวเพื่อที่จะเดินทาง จากที่เพื่อนรวมทีมบางคนเดินทางมาจากอยุธยา แล้วมารับผมที่หน้าหมู่บ้านเวลา ตีห้าครึ่ง จนไปถึง เนชั่น ในเวลาที่กำหนด นี่คือจุดเริ่มต้นของการไปร่วมงานปลูกป่าชายเลนของครูเจี๊ยบ ในวันเสาร์ที่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 กรกฎาคม 2551
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 1103 , 21:14:17 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

      เพิ่งกลับมาจากงาน ปลูกป่าชายเลนของครูเจี๊ยบ ก็รีบมาเขียนก่อนใคร เพียงแต่จะขอขอบคุณคณะทีมงานที่ทำให้เกิดสิ่งดี ๆ อีกอย่างหนึ่งในสังคมขึ้นมาได้ และสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี     อันดับแรกต้องขอขอบคุณผู้สนับสนุนโครงการของเรา ได้แก่ -          OK Nation.net-          Chesters Grill -          Mister Cup-          Mister Donut-          Phone One-          Leo-          Mama-          Tipco ซึ่งเป็นผู้สนั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม 2551
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 592 , 18:03:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หนาวใด   ไหนปานหนาวหนอ หนาวลึก ดึกสงัด ลมพัด ลมพลิ้ว วาบหวิวแรงพัด สบัดพลิ้ว ปลิดปลิวสยิว เย็นเยือก เปลือกกายยอกย้อน เย็นย้ำ ยั้งคิดน้อยนิด หนึ่งนั้น หลากหลายชีวิต เหน็บหนาว คราวตายกลิ่นไอ หนาวเหน็บ เจ็บใจหนาวนี้ มิหมาย ในนั้นคืนวัน โหดร้าย เพียงไหนนาวนอก ซาบซึ้ง ถึงในสั่นไหว ในหนาว ร้าวรอนท่ามกลาง ความหนาว เราอยู่รับรู้ พรูพรั่ง สั่งสอนชีวิต บางครั้ง บางตอนหนาวร้อน อย่างไร ต้องทนเพื่อหวัง เพื่อฝัน ว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 กรกฎาคม 2551
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 578 , 14:40:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

“ยายแก่คนนั้น”          เป็นยายแก่ดินดุ่มดุ่มแสนงุ่มง่าม  ผิวดำคล้ำเหี่ยวย่น คน-สังขาร          กับเรื่องราวของชีวิตที่ยาวนาน        มือหยาบกร้านตาฝ้าฟางเดินข้างทาง          ใครจะรู้เรื่องราวคราวปางก่อน             อุทาหรณ์ก่อนนี้ที่สรรค์สร้าง          สองมือนี้เคยเห่กล่อมเจ้าจอมนาง          สายเลือดกลางดวงใจให้ดื่มกิน           เฝ้าถนอมจอมเจ้าเอากายแลก            มือกร้านแตกเหงื่อไหลทนใจหิน         ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม 2551
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 587 , 20:52:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ทุ่งดอกกระเจียว ...เหลียวแล...แด่ที่รัก...ถึงร้อนนัก..ยังปักใจ..ที่ใฝ่หา...  โอ้อกเอ๋ย ที่เคยผ่านตำนานมา....  ที่ตรึงตราเพียงภาพหนึ่ง ให้ตรึงใจที่ผ่านพ้น บนเส้นทาง อย่างแสนสุข อาจเคยทุกข์ท้อใจให้หวั่นไหวมิตรภาพตราบนิรันตร์ให้มั่นใจ   ถึงร้อนหนาวเพียงใดไม่ท้อเลยแล้วบันทึกนึกถึงซึ่งความหลัง  เป็นกำลังทั้งใจไม่นิ่งเฉยวันเวลาผ่านแล้ว แม้ผ่านเลย..มิตรภาพเราเคยสร้างจากทางเดินอรุณรุ่งทุ่งกระเจียว  แห่งเดียว....

อ่านต่อ

Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 541 , 17:25:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คนเราย่อมมีความฝัน              เพื่อฝ่าฟันคืนวันให้คุ้มค่าเพื่อวันคืนที่หลากหลายเมื่อลืมตาเพื่อสร้างค่าความหมายในชีวีเราจึงต้องตามหาความฝันทุกคืนวันฝันเฟื่องเรื่องหน่ายหนีทั้งเรื่องงานเรื่องรักมิภักดีเรื่องสุขีมีน้อยจะร้อยเรียงเราจึงต้องตามล่าตามหาฝันตามตะวันจนสูญสิ้นสรรพเสียงตามจันทราจนล้าอ่อนสิ้นสำเนียงจะเหลือเพียงความฝันอันล่องลอยแต่ก็ยังใจกล้าตามล่าฝันมหัศจรรย์สุดขอบฟ้ามิล่าถอยเพื่อจุดหมายแห่งฝั....

อ่านต่อ


/5