*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nuiwytg2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 194
  • จำนวนผู้ชม : 539257
  • จำนวนผู้โหวต : 475
  • ส่ง msg :
  • โหวต 475 คน
<< เมษายน 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 22 เมษายน 2552
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 3137 , 21:29:33 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อุ้มผาง อีกหนึ่งทางผ่านของชีวิต ()

ตอนที่ ๑ การเดินทางที่แสนวิเศษ

...ไม่มีเสียงปลุกจากโทรศัพท์มือถือที่ตั้งไว้  สัญชาติญาณได้ปลุกให้ผมตื่น ผลุนผลันลุกมองนาฬิกา นี่มัน ตีสามกว่าแล้วนี่ เลยเวลาที่ตั้งใจไว้ไปเยอะ จากที่ตั้งปลุกไว้เมื่อ .๒๕ . แต่ก็เพิ่งเผลอหลับไปเมื่อตอนเที่ยงคืนนี่เอง แย่แล้ว ผิดเวลา ผิดนัด รีบลุกขึ้น อันดับแรกต้องโทรไปหาเพื่อนก่อนว่าจะต้องเลยเวลาแน่  เสร็จแล้วรีบอาบน้ำแต่งตัว ขนของขึ้นรถ

          ฝนตกพร่ำ  ในเช้าของวันที่  เมษายน ๒๕๕๒ ในเวลา ๐๓.๔๐ . ผมสตาร์ทรถออกจากบ้าน มุ่งไปรับพี่อ้อยที่แถวบิ๊กซีสะพานใหม่ มันรู้สึกแย่ที่ต้องผิดนัด แต่ก็เอาละ จะทำอย่างไรได้ เช้ามืดแบบนี้ หลงบ้านพี่เขาอีก 

          เมื่อคืนผมเตรียมเอาหลังคามาใส่กะบะท้าย และเตรียมข้าวของที่จะเดินทาง กว่าจะได้อาบน้ำนอนก็ราว  ทุ่ม แต่ทว่า คืนนี้ทำไมนอนไม่หลับสักที มันกระสับกระส่าย

          รับพี่อ้อยขึ้นรถเสร็จ ก็มีเสียงเล็ดรอดมาเล็กน้อย บอกว่าจะมารับตอนตี  พี่เธอตื่นตั้งแต่ตีสอง กะจะแอบหนีออกจากบ้าน ไม่ให้แม่รู้ แต่แม่ท่านตื่นมาเข้าห้องน้ำเลยความแตกจนได้ กว่าจะหนีเอาตัวรอด ในขณะเดียวกัน เป้าหมายต่อไป ได้โทรมาทวงถามว่า ถึงไหนกันแล้ว เนื่องจากว่าเลยเวลานัดมา ๑ ชั่วโมงเห็นจะได้ เพราะจะต้องไปถึงอยุธยาประมาณตี ๔

                “ฮัลโหล พี่อ้อย ถึงไหนกันละคะ”

                “อ้าวแก้ว เขายกเลิกกันแล้ววันนี้ ไม่มีใครโทรบอกเหรอ”

                “จริงดิ...ยกเลิกได้ไง หนูเตรียมของไว้หมดแล้วนี่ ตายละไม่มีใครโทรบอกหนูเลย” ดูสิดู ตื่นเช้าเมาขี้หูขี้ตายังมีปัญญามาอำกันเล่นอีก น้องคนที่อยู่อยุธยาก็ซื่อเสียนี่กะไร

                “เปล่า..ล้อเล่น นี่กำลังจะไป พอดีพี่หนุ่ยเขาตื่นสาย..” นั่นปะไรโดนเข้าจนได้

          รถมุ่งหน้าไปยังจุดหมายที่สองคือ อยุธยา ต้องไปรับแก้ว น้องคนที่ทำงานที่เดียวกับพี่อ้อย ซึ่งไปถึงที่นั่นก็ตี  แล้ว หลังจากนั้นก็ออกมาทางแยกอุทัย ที่ตัดกับถนนโรจนะ ก็ต้องเลี้ยวซ้าย เพื่อจะไปถนนสายเอเซีย แต่พี่อ้อย ยังคงมึนสะลึมสะลืออะไรไม่ทราบ พี่ท่านถามว่า 

          “ทำไมไม่เลี้ยวขวาไปทางวังน้อยละ”

            “เราจะไปอุ้มผางกันนะครับพี่ ไม่ได้ไปโคราช เลี้ยวซ้ายไปทางโรจนะ แล้วก็เลี้ยวขวาเข้าถนนสายเอเซียไปทางนครสวรรค์นะครับ”

                “จริงเหรอ..” พี่ท่านยังไม่หายแคลงใจ

                “แล้วพี่จำทางได้ไหม คราวที่แล้วที่ไปวังเจ้าน่ะ”  ปีที่แล้วพวกเธอไปเที่ยวบ้านน้องคนหนึ่งที่อำเภอวังเจ้า จังหวัดตาก แต่ผมไม่ได้ไปด้วย

                “ไม่รู้หรอก พี่ไม่ค่อยจำทาง ต้องถามแก้ว” อันนี้ผมทราบคำตอบอยู่แล้ว ถ้าถามทางกับพี่อ้อยแล้วหาได้ประโยชน์อันใดไม่

                “แก้วรู้ไหม จะต้องไปเลี้ยวทางไหน”

                “ต้องเลยนครสวรรค์ไปก่อนนะพี่ แล้วก็จะมีทางไปกำแพงเพชร ถึงเลี้ยวซ้ายเข้าวังเจ้า”       

                “พวกเธอคุยกันไปเถอะ เดี๋ยวพี่ขอนอนก่อน ถ้านอนไม่พอแล้วหน้ามันจะเหี่ยว” พี่อ้อยรีบตัดบท

                “นอนให้พอนะครับพี่ ถ้าหน้าตึงดีแล้วก็โผล่มาให้ดูหน่อยก็แล้วกัน” ผมก็ขับรถมาเรื่อย ๆ ไม่รู้ว่าขับเร็วแค่ไหน เพราะตีห้า ถนนโล่งดีเหลือเกิน ขับไปคุยไป

                ความจริงในรถมีกัน ๔ คนรวมทั้งผมด้วย เพราะมีผู้คุมไปอีกหนึ่งคน เราจะมุ่งหน้าไปยังอำเภอวังเจ้า บ้านน้องป้อม ไกด์ของเราในทริปนี้ นึกว่าจะไปถึงที่โน่นราว ๑๐ โมงเช้าเป็นแน่

                น้ำตกทีลอซู เป็นความใฝ่ฝันของผมที่จะเดินทางไปให้ได้สักครั้ง เพราะได้ยินเสียงล่ำลือกันนักหนาว่าสวยงามยิ่งนัก คราวก่อนดั้นด้นไปน้ำตกตาดหมอก จังหวัดเพชรบูรณ์ เดินทางร่วม ๒.๕ กม. กว่าจะถึงตัวน้ำตก ทางก็ลำบากแสนเข็ญ แต่ตัวน้ำตกก็สวยงาม ตกมาจากหน้าผาสูงกว่าร้อยเมตร เพียงแต่ตัวน้ำตก และมุมมองเห็นได้ไม่เด่นชัด ในระยะที่เหมาะสม

                ในครั้งนี้นับเป็นโอกาสดี ที่น้องป้อมซึ่งไปเรียนอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นเดินทางกลับมาบ้าน ก็เลยถือโอกาสนี้นัดเจอกัน ซึ่งเขากลับมาเพียงอาทิตย์เดียว

                รถวิ่งมาเหมือนไม่เร็ว แต่ความจริงมันเร็วมาก เพราะไม่นานนัก เราก็มาถึงวังเจ้าในเวลา ๘ นาฬิกา เข็มวัดความเร็วตีไปแค่ ๑๔๐ กม./ชม. พอดี ๆ สำหรับรถกะบะอย่างเรา

                ป้อมออกมารับเราที่ปั้มน้ำมัน แล้วก็พาเข้าบ้าน ระยะทางประมาณ ๑๕ กม. บ้านป้อมเป็นบ้าน ๒ ชั้น กึ่งไม้ ข้างล่างต่อเติมเป็นชั้นใต้ถุน ที่บ้านตอนนั้นมีเพียงแม่ซึ่งไม่ค่อยสบาย และพ่อของป้อมที่ยังแข็งแรงอยู่

                ป้อมเตรียมกับข้าวไว้ให้เราตั้งแต่ไก่โห่ เพราะป้อมตื่นมาหุงข้าวนึ่งข้าวตั้งแต่ตอนตีสาม ดีที่เรายังมาถึงกันตอนแปดโมงเช้า ไม่งั้นกับข้าวคงจะเป็นอาหารเที่ยงไปแน่ ๆ มื้อเช้าเรามี ไข่เจียวใส่ไข่มดแดง ผัดยอดผักกูดน้ำมันหอย น้ำพริก ผัดผักตำลึง ซึ่งมันเป็นอาหารที่ทรงพลังไปได้ในครึ่งเช้าของวันนั้น

                เราเตรียมข้าวของสะเบียงอาหารกันเรียบร้อยแล้วก็ออกเดินทางต่อ ในเวลา ๑๑.๐๐ น. ออกจากอำเภอวังเจ้า วิ่งผ่านถนนตากแม่สอด แต่ผ่านทางลัดไปเล็กน้อย เพราะป้อมเป็นคนบอกทาง เรามีสมาชิกในรถรวม ๕ คน

                ป้อมบอกว่า เราคงจะไปถึงอุ้มผางราว บ่ายสามโมง ผมไม่เชื่อในสิ่งที่ป้อมพูด ก็เลยแย้งไปว่ามันจะนานขนาดนั้นเลยหรือ...คอยดูก็แล้วกัน

                รถวิ่งมาถึงแยกอำเภอแม่สอด เราเลี้ยวซ้ายไปทางอำเภอพบพระ ป้ายบอกทาง อำเภออุ้มผาง ๑๖๙ กม. ในใจผมคิดว่าไม่เท่าไหร่ เพราะเราก็มาได้ตั้งไกลแล้ว เหลือแค่นี้เอง  ในช่วง ๕๐ กม. แรก ก็เป็นทางลัดเลาะผ่านเนินเขาไปเรื่อย ๆ ไม่ได้มีทางสูงชันคดเคี้ยวอะไรมาก

                พอเลยระยะนี้ไป ทางเริ่มเล็กลง สูง และคดเคี้ยว วกวนไปมา ตลอดจนเราเดินทางมาถึงศูนย์อพยพ ซึ่งก็เป็นเวลาบ่ายโมงกว่า ๆ แล้ว ที่แห่งนั้นนับจะเป็นที่พักริมทางแห่งเดียวระหว่างทางไปอุ้มผาง มีห้องน้ำ มีร้านอาหาร ร้านขายของฝาก ผู้โดยสารของผมต่างผะอืดผะอมกับผลงานการบังคับล้อ ถึงกับต้องหาของเปรี้ยวรับประทานระงับอาการกันในทันใด พอดีเราเตรียมมะม่วงเปรี้ยวมาจากบ้านป้อมเรียบร้อย พร้อมน้ำจิ้ม

                เรื่องมะม่วงนี่มีความหลังจากที่ไปเที่ยวสระบุรีกันเมื่อเดือนก่อน เพื่อนร่วมทางของเราได้ซื้อน้ำจิ้มเตรียมไปเรียบร้อย ขาดแต่มะม่วง กะจะไปหากันข้างหน้า  เมื่อจอดแวะข้างทางเพื่อหาเสบียง น้องแก้วเจ้าเก่าก็เจื้อแจ้วจำนรรจา ส่งสำเนียงเสียงหวานถามแม่ค้าและคนแถวนั้นไปว่า

                “พี่มีมะม่วงเปรี้ยวขายไหมคะ”

                “ไม่มีค่ะ” แม่ค้าขายอาหารตามสั่งตอบ แต่อะไรจะมาสู้ความตั้งใจของน้องแก้วของเรา

                “พอจะมีบ้างไหมคะ พอดีเพื่อนหนูที่อยู่ในรถแพ้ท้องอยากกินของเปรี้ยวนะค่ะ” เอาละสิ ในรถหรือก็มีแต่คนขับ คนนั่งข้างคนขับก็เป็นชาย คนที่นั่งเบาะหลังก็พี่อ้อย ที่เลยวัยนั้นมานานโขแล้ว ใครรือ...ที่ว่าท้องน่ะ

                ผมนั่งรออยู่ในรถติดเครื่องอยู่

กระนั้น พี่ผู้ชายคนหนึ่งได้ยินเช่นนั้น ก็ตอบว่า

“เดี๋ยวจะไปดูให้”  ใบหน้าของน้องแก้วกระหยิ่มยิ้มย่องเดินมาที่รถ  ยิ่งใกล้รถก็ยิ่งต้องปล่อยก๊าก

“มีอะไรเหรอแก้ว” ผมถาม  แต่เธอยังคงแอบหัวเราะ..ไม่ยอมเล่าสักที

“หนูบอกเขาว่ามีคนแพ้ท้องอยู่ในรถ..อยากกินของเปรี้ยว เขาเลยรีบไปหามาให้”  นั่นสารภาพกันเห็น ๆ สักพัก ชายคนนั้นก็กลับมาพร้อมมะม่วงขนาดเขื่อง ๆ ๒ ลูก

“เอานี่ ..คงจะพอประทังได้” ว่าแล้วก็ยื่นถุงมะม่วงให้

“ขอบคุณมากค่ะ” แก้วรับถุงนั้นมาแต่โดยดี กลับขึ้นมานั่งอยู่ในรถ

“คนแถวนี้เขาใจดีกันเน๊าะ..” แหม.พูดมาได้นะจ๊ะเธอ เล่นตีหน้าตายขนาดนั้น ..อ้าวพี่อ้อยยังขำกันไม่หาย...

เมื่อเราบรรจุพลังให้ท้องได้ทำงานก็เป็นอันต้องจรรี จากจุดพักนี่ไปอีกตั้งไกล ข้างหน้าจะเป็นอย่างไรกันนะ.... เบื้องหน้ามีสวนกะหล่ำปลี จำได้ว่าเคยออกรายการหลุมดำ หรืออะไรจำไม่ได้ แต่ในเครือของทีวีบูรพา คนปลูก ปลูกกันแทบตาย ขายได้ราคาดีบ้างไม่ดีบ้าง ไม่คุ้มทุน เห็นหนทางแบบนี้แล้ว ยิ่งอยากจะช่วยอุดหนุน

รถขึ้นเนินมาได้นิดหน่อย ก็ต้องจอด เนื่องจากซ้ายมือเป็นศูนย์อพยพ ที่ปลูกบ้านสร้างชุมชนกันอย่างหนาแน่น ในพื้นที่จำกัด แต่ดูแล้วมันก็เป็นอีกภาพหนึ่งที่มีความสอดคล้องแห่งศิลปะ พอจะดึงดูดความสนใจจากคนผ่านมาและผ่านไป

หลังจากนั้นเราก็ขับรถไปตามทางที่เล็กและแคบ สูงและชัน ลาดลงและคดเคี้ยว เลาะเลียบไปตามสันเขาบ้าง หุบเขาบ้าง ว่าไปแล้ว คนทำทางนี่ช่างเก่งจริง ๆ

เวลาผ่านไป มองนาฬิกาเกือบจะบ่าย ๓ โมงเย็นแล้ว เราจะต้องไปให้ถึงก่อนเวลา เพราะได้ท้ากับป้อมไว้ว่าจะต้องไปให้เร็วกว่านี้ ผมก็เป็นคนรั้นอย่างนี้แหละ แต่ท้ายที่สุด เราก็ไปถึงตอนบ่ายสามโมงพอดี

เรายังไม่มีจุดหมาย ไม่มีที่พัก ผมมีเต้นท์ขนาด ๓ คนนอน อยู่หลังรถอันหนึ่ง แต่เรามากัน ๕ คน ต้องหาที่นอนก่อน แวะร้านซุปเปอร์มาเก็ตสุดหรูแห่งอุ้มผาง เพื่อซื้อ มาม่า ไข่ไก่ ขนมนมเนยแล้วแต่ใครจะต้องการ ผมมาจ่ายตังค์ก่อน เพราะไม่ได้ซื้ออะไรมาก ชายหนุ่มคนนั่งอยู่เคาเตอร์ คิดตังค์ แล้วก็บรรจงจดรายการสินค้าลงสมุดทุก ๆ รายการ ช่างเป็นเรื่องที่น่าทึ่งจริง ๆ เขาไม่ใช้คอมพิวเตอร์ (หรือว่ามันเสีย) เราไม่ใช้เครื่องคิดเงิน (หรือว่ามันแพง)  ได้ยินพี่อ้อยถามถึงที่พัก กับชายคนนี้ เขาแนะนำว่า น่าจะเป็น “ทีลอซู ริเวอร์ไซค์” จะเหมาะกว่า

เลยไปหน่อย เราก็ถึง “บ้านครูซัน” สาว ๆ พากันไปเลือกซื้อของ ผมเพิ่งรู้ว่า บ้านครูซัน ยิ่งใหญ่กว่าที่คิด เป็นสถานที่จำหน่ายของที่ระลึกหลากหลาย มีกาแฟสดจำหน่าย ผมไม่เคยรู้เรื่องเกี่ยวกับครูซันเท่าไรนัก คราวที่แล้วที่เล่นบอลก็ได้แต่บริจาคเงินและได้เสื้อมาหลายตัว แต่ความรู้สึกในความดีของคนมันไม่จำเป็นต้องบอกกล่าวกันซ้ำ ๆ แต่เราจะได้ยินกันบ่อย ๆ และมันเป็นความรู้สึกที่ดีว่า ยังมีคนดี ๆ ที่เสียสละ และทำประโยชน์เพื่อสังคม จนกลายเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของอุ้มผาง ใครมาก็ต้องแวะมาที่บ้านครูซัน แม้ครูซันจะไม่มีตัวตนให้ได้เจอแล้ว

เรากลับไปหาที่พักก่อนตะวันตก จนได้ตามที่แนะนำ ราคาห้องละ ๕๐๐ บาท ส่วนผมกับป้อมจะนอนเต้นท์กัน สามหญิงก็นอนบนห้องพัก เรายังพอมีเวลาก่อนตะวันตกดิน ไปเดินที่ลำห้วยใกล้ที่พัก น้ำเย็นยะเยือก ป้อมไปเก็บผักกูดได้มากำใหญ่ ๆ แล้วเราก็เก็บภาพรอบ ๆ รีสอร์ท ก่อนจะกลับมาที่ห้อง

อาหารเย็นเราเอาเสบียงที่นำมาจากบ้านป้อม นอกจากนี้ก็มีต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จ ไข่เจียวฝีมือผมเอง และผัดผักกูดใส่น้ำปลา เพราะไม่มีอะไรเลย แค่นี้ก็กินกันตายกันได้อีกมื้อหนึ่ง

เอาไว้ต่อกันตอนต่อไป มาชมภาพกันดีกว่าครับ

  ศูนย์พักพิงผู้หลบหนีภัยสงคราม บ้านอุ้มเปี้ยม ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก (จำนวนประชากรกว่า ๑๕,๐๐๐ คน)

บ้านพัก

ที่พัก และดอกไม้ในบริเวณที่พัก

สุนัขบ้านตรงข้าม "บ้านครูซัน"

-----------

สวนกะหล่ำปลีอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ไผ่หวาน วันที่ : 30/04/2009 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FONGKLERN

ต้องบอกว่าพวกพี่ ๆ ชอบแกล้งอำ เรามันคนซื่อ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
โทโทโร่ วันที่ : 28/04/2009 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TOTORO

สนุกดีครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 27/04/2009 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


สวัสดีครับ
พอดีมัวแต่เขียนตอนที่ 2 เลยไม่ค่อยกลับมาดู เอ็นทรีเดิม
กลับมาอีกครั้ง เห็นว่ายังมีหลาย ๆ ท่านเข้ามาอ่าน และคอมเม้นท์ใด้ ก็ดีใจครับ
ขอบคุณเพิ่มเติม สำหรับ วิคกี้, สองโล่ง, Surrealism, รักพงษ์, ซำมะแจะ,
ขอบคุณ คุณเจม, ข้าเป็นคนไท, ศิริโรจน์
ขอบคุณ พี่เอก ซันตะวันยิ้ม ที่กรุณา ตอบข้อสงสัยต่าง ๆ ให้ รวมถึงเ้จ้า ข้าวป้าง ด้วยครับ

เชิญอ่านตอนที่ 2 ได้ที่นี่ครับ

http://www.oknation.net/blog/kintaro2/2009/04/23/entry-1

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 27/04/2009 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

สวัสดีครับ
เห็นรูปไปลงอยู่ที่เวบบ้านครูซันเลยตามมาดู เขียนเล่าเรื่องการเดินทางได้อารมณ์สนุกสนานมาก ภาพถ่ายชัดเจนดีจริง ครูลูกตึงบอกสระอาตรงอุ้มผางบนหลักกิโลจาง ๆ เพราะหลานครูซัน (ชื่อซูกัส)ไปยืนแกะเล่น
สุนัขในภาพชื่อ ข้าวป้าง ชอบต้อนรับแขกแลกหมูปิ้งเป็นรางวัล

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
คุณศิโรจน์ วันที่ : 24/04/2009 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunsiroj

ภาพสวยดีครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ข้าเปนฅนไท วันที่ : 24/04/2009 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yanindy
   พึ่งพาธาดาญาณิน   ณ ನઈาಖ        ²

อ ย า ก ขึ้ น เ ห นื อ ...T T


รุ้ สึ ก ช อ บ ภ า พ ห ลั ง ค า บ้ า น (ศูนย์พักพิงผู้หลบหนีภัยสงคราม) อ ย่ า ง บ อ ก ไ ม่ ถู ก

^^

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
คุณเจม วันที่ : 24/04/2009 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/terdsak
    ไปเรื่อยๆเหมือนรถขายโอ่ง   

สุดยอด...บรรยากาศสวยงามมากๆ.....เห็นแล้วอยากไปครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 24/04/2009 เวลา : 06.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

สะบายดีท่าน


แวะมาเที่ยวด้วยคนเจ้าค่ะ เอ...ดอกสีเหลืองที่เป็นแพนั่นใช่ดอกอินทผาลัมไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 24/04/2009 เวลา : 03.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

3 ปีที่ผ่านมาไปเชียงราย เชียงใหม่บ่อยมากแต่พลาดอุ้มผางทุกที

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
Surrealism วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chumpon
จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้ (อัลเบิร์ต ไอสไตน์) ........... S u r Real i s m นำเสนออย่างเดียว เที่ยวอ่าน blog ของชาวบ้าน นานๆจะทิ้ง"หลักฐาน"ไว้ให้ใคร และไม่สนใจในเรื่องของปริมาณ ........... Just one man, Just one nobody

ทีลอซู เคยไปเมื่อครั้งสมัยเรียน เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว
โบกรถ เตรียมเต้นท์ เตรียมเสบียงไปเอง
ล่องแก่ง 3 ชั่วโมง ขึ้นฝั่งที่"ท่าทราย"เดินเท้าอีก หลายสิบกิโล
ถึงน้ำตกตอน 4 ทุ่ม เดินป่าตอนกลางคืน หวิดโดนผีหลอก วิ่งหนีช้างป่ากลางดึก หนำซ้ำโดนเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโวยอีกต่างหาก มันสุดๆ....(เกือบตาย)
เป็นทริปที่ไม่มีวันลืมเลยคับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
สมองโล่ง วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mybrain

เป็นที่ที่ประทับใจมาก ยังอยากกลับไปที่นั่นอีกสักครั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
vickie วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

ขำ ขำเลยกั๊บ เวลานัดเดินทางกับเพื่อนฝูง
มักมีเรื่องเหนือความคาดหมายทู๊กที 5 5 5

ที่บ้านอุ้มเปี้ยม สังเกตุผ่าวกั๊บ มีสัญลักษณ์ 3 ศาสนา ในหมู่บ้านเดียวกัน
วัดพุทธ, โบสถ์คริสต์ และมัสยิดอิสลาม ....ดีจังนะกั๊บ

เมื่อก่อนป๋มก็ไม่คิดว่าระยะทางไม่ถึง 200 กม.จะใช้เวลานาน 3-4 ชั่วโมง แต่มันก็เกิดขึ้นแล้ว บนถนนลอยฟ้านี่แหล่ะ นึกแล้วยังแหว่ะไม่หายเลยกั๊บ
ดันแฮงก์ก่อนกลับ ....เง้อ ...หนุก ๆ ๆ
ไปอ่านตอนจ๋องต่อก่องกั๊บ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


สวัสดีตอนค่ำ ๆ ของวันพฤหัสบดีนะครับ
ตอนที่ผมนั่งเขียนต้นฉบับตอนนี้ เมื่อวันอังคาร ก็ไม่แน่ใจว่าจะเอามาลงดีไหม เพราะจะเป็นเรื่องเล่าที่แสนธรรมดา ๆ เหมือนบันทึกความทรงจำประมาณนั้น
เพราะมีเวลาไม่มากเท่าไหร่นัก เลยทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่ก็พยายามเรียบเรียงให้ดีที่สุด ส่วนภาพนั้น ระหว่างทางไม่ได้ถ่าย เนื่องจากเป็นคนขับรถ
พอมาวันนี้ มีเพื่อน ๆ และอีกหลาย ๆ ท่านที่แวะเข้ามาทักทายให้กำลังใจ และโทรศัพท์ หรือส่งข้อความมาหา ทำให้มีกำลังใจในการที่จะเขียนเรื่องราวขึ้นมาในทันใด
ขอขอบคุณทุก ๆ ท่านมาก ๆ มา ณ โอกาสนี้
ขอตอบรวม ๆ สำหรับทุกความคิดเห็นด้วยนะครับ
และบางทียังไม่มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมเวปของท่าน ต้องขออภัยไว้ด้วยครับ
ขอบคุณ ลงใหญ่ srdtrue
ขอบคุณ ฟิวเจอร์ ทราบว่าสบายดีก็ดีใจครับ
ขอบคุณ พี่เต็งพ้ง
ขอบคุณ Je@b
ขอบคุณ ปุ๊กปิ๊ก พี่เชษฐา ลูกแม่ลำดวน
ขอบคุณ ความทรงจำเก่า ๆ ป้าตุ้ย โม้งหัวครก
ขอบคุณ ช่างภาพเนชั่น
ขอยคุณ จ่าจินต์ จ่าแจ๊ค ตำรวจมากันตรึมเลย มีอะไรไม่ทราบครับ อ๋อ มาให้กำลังใจ
ขอบคุณอีกหลายท่านที่แวะเข้ามาอ่าน แล้วโทรมาคุย หรือเมล์มาคอมเม้นท์
คืนนี้จะเขียนตอนที่ ๒ ครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
จ่าแจ๊ค วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/human

เคยไปอุ้มผางสักเมื่อ ปี 41 ตอนปีใหม่พอดี ไปพักที่รีสอร์ทชื่อ "ตูกะสู" จุดหมายคือน้ำตกทีลอซู ไม่รู้ว่าจะได้ไปอีกมั้ย

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

ได้แต่ผ่านไปผ่านมากับเจ้าอุ้มผาง..
สักวันหนึ่งคงอีกนาน.กับน้ำตกทีลอซู..
ใครจัดไปช่วยโทร.หาจ่าหน่อยเหอะครับผม..
สรุปแล้วใครท้องฮะท่าน...หลอกกินฟรีบาปนา..มะม่วงนะ..

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ช่างภาพเนชั่น วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thephoto

มาเยี่ยมชมครับ...แวะไปเยี่ยมกันบ้างนะครับ..
ภาพสดจากสนามข่าว
ทุกที่ที่มีข่าวคุณรู้ได้ทันทีจากทีมงานช่างภาพเนชั่น
http://www.oknation.net/blog/thephoto

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
โม้งหัวครก วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/think49
ข้าราชฯ


อุ้มผาง มาจากคำว่า อุมผะ เป็นภากะเหรี่ยง แปลว่า กระบอกไม้ครับ สมัยก่อนการเดินทางที่นี้ลำบากมาก ผู้คนนิยมเอากระบอกไม้ไผ่ มาทำเป็นที่ใส่เอกสารสำคัญ เช่นใบผ่านทางต่าง ๆ และสะพายไหล่เวลาเดินทาง

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Patui วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparatไม่แน่ใจว่าผ่านหรือเปล่าตอนไปดอยเปเปอร์...
แถวนั้นน่าเที่ยวมากค่ะ...อากาศดี...หมอกเยอะ..
ชอบรูป...ดอกไม้กับแมลง....ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า...บรรยากาศ เตะบอลให้ได้บุญ สนับสนุนเด็กน้อยให้ได้เรียน#11 

สวัสดีครับ

...ตอนนี้..อุ้มผาง..มันคงจะดูเหมือนจะเป็นบ้านอีกหลังของผมแล้วมั้งครับ...

จากความผูกพันธ์ ชอบบทเพลงและอุดมการณ์ของครูซัน
จวบจนครูจากไป..แต่คุณความดีที่กระทำไว้ไม่ได้จางหาย

...จวบจนผมได้พบเว็บไซบ้านครูซัน

http://bankrusun.com/

ทำให้มิตรภาพต่างๆจากผู้คนสารทิศ ( แม้ไม่มากมาย ) และครอบครัวครูซัน ได้พูดคุยสารทุกข์สุขดิบผ่านโลกไซเบอร์ ร่วม 2-3 ปี ที่ผ่านมา

.
.
เมื่อปีที่ผ่านมา ผมและสมาชิกบ้านครูซันอยากเดินทางไปสัมผัสอุ้มผาง น้ำตกทีลอซู และจะได้พบปะเพื่อนสมาชิกด้วย
.
.
จนเกิดกิจกรรมฟุตบอล...ที่พวกเราบางโอเคได้จัดขึ้น จนได้ข้าวของมากมายนำไปมอบให้เด็กๆๆนักเรียนอุ้มผาง ที่ผ่านมา เหมือนการได้สานฝัน ตามรอยครูซัน
.
.
เมื่อมีใครๆได้ท่องเที่ยวอุ้มผาง...ผมเองก็นึกทึกทักเอาเองว่า..ไปบ้านผม...ก็รู้สึกยินดี...และยิ่งได้เห็นบ้านครูซัน...ก็ยิ่งมีความสุขที่ท่านแวะเวียนบ้านผม..

...และขออนุญาตนำภาพไปฝากให้ผองเพื่อนสมาชิกที่บ้านครูซันชื่นชม..ด้วยนะครับ...

ขอบคุณครับ


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        


สวัสดีค่ะคุณมัชฌิมาปกร เข้ามาชมภาพเรื่องราวของอุ้งผาง

เคยมีโอกาสไปอุ้งผางตั้งใจว่าจะไปเที่ยวน้ำตก ทีลอซู

แต่ไปไม่ถึงยังเสียดายอยู่ มีโอกาสจะไปเยือนให้ได้เลยค่ะ

สบายดีนะคะ มีความสุขกับช่วงเวลาดีดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
chedtha วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ คุณหนุ่ย

คุณหนุ่ยเขียนหนังสือเก่งนะครับ เล่าเรื่อง บันทึกการเดินทางไปอุ้มผางได้น่าติดตามอ่านมากๆเลยครับ

ขับรถอัตราความเร็ว 140 ที่เมืองไทยอาจจะเกิน Speed Limit หรือเปล่าครับ?
ถ้าเป็นที่มอเตอร์เวย์เยอรมนี ขับได้ 130-230 ก็ไม่เป็นไร ถ้าไม่มีป้ายจำกัดความเร็ว

น่าอร่อยนะครับ ผัดผักกูดใส่น้ำปลา ถ้ามีเกลือ ก็ยิ่งดีนะครับ จะได้เป็นแบบมังสวิรัติไปเลย

วิวทิวทัศน์จากอุ้มผาง แทบไม่ต่างกับที่เยอรมนีเลยครับ ผมเห็นจนชินตา
หมู่บ้านบนเนินเขา หมู่บ้านในหุบเขา และเทือกเขาสลับซับซ้อน

ได้เห็นภาพบ้านครูซันด้วย ขอบคุณครับ

+1 โหวตให้กับภาพและเรื่องเล่าบันทึกการเดินทางจากอุ้มผางด้วยความขอบคุณ


ดีใจนะครับ ที่แวะไปเยี่ยมชมภาพสถาปัตยกรรมเมืองราดอล์ฟเซลล์ เยอรมนี
http://www.oknation.net/blog/chedtha/2009/04/20/entry-1


ความคิดเห็นที่ 13 (0)
pukpik วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pukpik
Love is not measured by how you feel.. but , how you make the other person feel..

อิจฉายิ่งนัก ไปบ้านครูซันมาด้วยเหรอคะ
เรารึได้แต่ซีดีเพลงมา

ความทรงจำอุ้มผาง อยากให้ไปอ่านจัง
(จริงๆแล้ว อยากให้ไปฟังเพลงครูซันอ่ะ )

http://www.oknation.net/blog/pukpik/2008/09/11/entry-1

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Je@b วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira

มาเที่ยวค่ะ ... บ้านครูซัน แห่ง ok เหรอคะ ... ป้ายสวยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
tengpong วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

เวลาไปเที่ยวกจะปิดมือถือ เท้าถือหมด

เอาใจไปเปิดรับอย่างเดียว

ดีใจด้วยที่ได้แวะไปบ้านครูซัน

แล้วก็ไอ้เจ้าตัวดีนั่งยิ้มอยุ่ตรงข้าม มันอารมณ์ดีจังเนอะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
srdtrue วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

ตอนแรกว่าจะดูรูปอย่างเดียว
พอดีอ่านเจอว่ามีคนอยากทานมะม่วง ก็เลยเริ่มอ่านตั้งแต่ต้นจนจบ
ฝากหยิกคนแพ้ท้องด้วย เบา ๆ 1 ที ก็พอ
รูปภาพสวย เล่าเรื่องสนุก
เป็นการเดินทางที่แสนวิเศษ จริง ๆ ด้วย
ช่วยไปเรียกมาอ่านตอนต่อไปด้วย ขอบคุณล่วงหน้า

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ฟิวเจอร์ วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 13.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cwichuda

สวยจังเลยค่ะ ไปไม่เคยถึงสักที สงสัยรอบหน้าต้องไปให้ถึงแน่นอน

ขอบคุณที่แวะเวียนไปเยี่ยมเยียนที่บ้านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
lungyai วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lungyaikaset

สวยครับ มาเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ
ขอบคุณ หลาย ๆ ท่านที่แวะเข้ามา
ขอบคุณ พี่สุภาวรรณ
ขอบคุณ ครูติ๋ว ครูเก๋ มาก ๆ นะครับ สำหรับคอมเม้นท์
แล้วจะเขียนตอนใหม่ให้อ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Supawan วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 07.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ตามมาเที่ยวค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ครูติ๋ว วันที่ : 22/04/2009 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

ครูติ๋วไปมาสองครั้งแล้วค่ะ
ได้ใบประกาศผู้ที่ผ่าน 1219 โค้ง
เวียนหัวจริงๆ......ได้ใบประกาศมาหรือป่าวจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 22/04/2009 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

เป็นอะไรนักไม่รู้กับอุ้งผาง

วางแผนจะไปทีไร มีอันต้องมีเรื่องให้ยกเลิกทุกครั้ง

ป.ล.ชอบรูปฝีเสืื้อกะดอกไม้จังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 22/04/2009 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ
กว่าจะได้ ลงเรื่องกันเสียที ก็ผ่านสงกรานต์กันมาหลายวัน
ขอบคุณ aihu และพี่ลูกเสือฯ นะครับ
ขอบคุณสำหรับทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามาครับ
ไว้รอตอนต่อไปนะครับ
จะได้ชมภาพน้ำตก ทีลอเล ทีลอจ่อ และ ทีลอซู ครับผม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/04/2009 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ดอกไม้สวยจัง..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
aihu วันที่ : 22/04/2009 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aihu1

กำลังมีโปรแกรมจะไปอุ้มผางเป็นรอบที่สามในเดือนสิงหาค่ะ..คิดถึงอุ้มผาง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน