*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nuiwytg2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 546657
  • จำนวนผู้โหวต : 476
  • ส่ง msg :
  • โหวต 476 คน
<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 24 มิถุนายน 2552
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 2285 , 08:14:14 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ป่าชายเลน-2

นรก หรือ สวรรค์ ฉันก็จะไป..บางขุนไทร

 

เสียงนาฬิกาปลุกดังขึ้นหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่ผมก็ตื่นขึ้นมาราวตี 5 กว่า ๆ วันนี้วันเสาร์ (20 มิ.ย. 2552) จริง ๆ ชีวิตของคนเราทำไมต้องใช้นาฬิกาปลุกนะ อยากรู้จังว่า สมัยโบราณจะใช้อะไรปลุก สมัยเป็นเด็ก แม่คงใช้ไก่ คือไม่ใช่ให้ไก่เดินมาปลุก แต่ฟังเสียงไก่ แต่ผมก็สังเกตุดูว่า ไก่มันก็หอนทั้งคืน เอ้ย ขันทั้งคืน แล้วจะรู้ได้ไงว่าเมื่อไหร่ถึงจะสว่าง

มีภาระกิจไปปลูกป่าชายเลนในโครงการครูเจี๊ยบอีกครั้ง ปีที่แล้วตื่นกันตั้งแต่ตีสามตีสี่ เพราะกำหนดเขาบอกว่า 6 โมงเช้าที่อาคารเนชั่น  ครั้งนั้น ไม่ปราณีกันเลยนะเนี่ยะ เพราะมีน้อง ๆ ที่มาจากอยุธยาด้วย

แต่คราวนี้ดีหน่อย นัด 8.30 น. ออกจากบ้าน 7 โมงเช้าก็ทัน เลยรอให้กลุ่มอยุธยาอีก 3 คนมาสมทบ ผมเลยไปซื้อไก่ทอดเจ้าเก่า ป้าคนขายขี้สงสัยอีกละ “ไปไหนละวันนี้” ความจริง จะเป็นอัธยาศัยไมตรีของคนคุ้นเคย ป้าแกคงนึกในใจว่า “วันธรรมดาก็ไม่เห็นมาซื้อนี่นา แสดงว่าวันหยุดจะต้องไปไหนสักแห่ง”

“วันนี้ไปเพชรบุรีครับป้า” สงสัยว่า ทำไมจะต้องรายงานให้ป้าขายไก่ทอดทราบทุกครั้งไป วันหลังไม่ต้องทิ้ง Schedule หรือแผนการเดินทางไว้ให้แกเลยรึ 

 เอาละ เหมาไก่ไปหลายชิ้น เผื่อคนในรถด้วย คราวนี้พวกเธอมาตรงเวลา มีรถมาส่ง เมื่อพร้อมแล้วก็ออกเดินทางจากรังสิตคลอง 3 ไปตามคลองสี่ ออกถนนวงแหวนตะวันออก ถึงจุดตัดกับบางนา กลับรถก็ถึงเนชั่น แต่ว่า ระหว่างทาง น้องแก้ว (ไผ่หวาน) ก็ซัดไก่ไปน่องหนึ่งแล้ว เราก็หิวเหมือนกัน แต่ขับรถ ไม่สามารถคาบไก่ไสพวงมาลัยได้ เลยทนไปจนถึงเนชั่น

 เจอพี่ ๆ ที่มาถึงก่อนแล้ว พี่มะอึก พี่เต็งพ้ง พี่อังศนา ป้าตุ้ย อาจารย์หน่องสิริปตี (และผู้ติดตาม) ทีมงานอยุธยาของเราไปกัน 7 คน อีกคนหนึ่งติดภารกิจพิเศษมาไม่ได้ บนรถว่าง ๆ สบาย ๆ ครับมีไปกัน 27 ชีวิต ที่เหลือ ขับรถไปเอง และ บล๊อกเกอร์เมืองเพชร ที่รอเราอยู่

 ระหว่างทางแวะรับ WalkRally แถวพระราม 2 แล้วก็ขับรถเลยสมุทรสาคร เพราะต้องไปที่ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนที่ 2 ท่าฉลอม แต่ครั้งนี้เราไปแบบ วีไอพีมาก รถบัส 2 ชั้น สูงประมาณ 4 เมตร พอเข้าไปยิ่งลึกยิ่งเตี้ย คือสายไฟ สายโทรศัพท์ที่พาดผ่าน มันไม่สูงกว่าตัวรถ ก็เลยริบไปหลายเส้น เราไปทำกิจกรรมกันที่นั่นครับ ในรอบแรก ดูนก ดูปู สมัยเป็นเด็ก ใครเคยเรียนมานีมานะ คงจำได้

 มานี ไปนา นามีปู ตาไปนา  อะไรประมาณนี้ แต่ก่อนจะมีคำถามว่า อะไรใหญ่กว่าปู ก็ต้องตอบว่ารูปูอยู่แล้ว แต่เคยสงสัยกันไหมครับว่าทำไมผลไม้เมืองไทยหรือในเขตร้อนบ้านเราถึงมีชื่อแปลก ๆ มีต้นตอมาจากอะไร เช่น กล้วย มังคุด มะละกอ พวกนี้จะมีชื่อแปลก ๆ ว่ากันว่า มีฝรั่งมาซื้อผลไม้ไทย ลองจับกล้วบีบดู แม่ค้าเลยพูดออกมาว่า “แบนแน่ ๆ” ฝรั่งเลยพูดว่า “Oh..BANANA” ยิ่งไปกว่านั้น ฝรั่งก็จับโน่นจับนี่ มือก็เปื้อนกล้วย แล้วไปเจอ มังคุด จึงถามว่า “Is this mango? “ แม่ค้าเริ่มโมโหแล้ว จะซื้อก็ไม่ซื้อ เลยตอบไปว่า “แมงโก้ส้น Teen” อันเป็นที่มาของคำว่า Mangosteen ที่ใช้เรียกมังคุดมาจนถึงทุกวันนี้ ยังไม่หมดแค่นั้นครับ ฝรั่งคนนั้นขี้สงสัยเหมือนป้าที่ขายไก่ทอดในซอยบ้านผมจริง ๆ จับโน่นจับนี่ ผลไม้จะช้ำจะเสียก็ไม่รู้สึก เขาหยิบมะละกอขึ้นมา แม่ค้าโมโหมาก คว้าไม้จะฟาดหัว เด็กข้างร้านเห็นดังนั้นจึงตะโกนว่า   “ป้า ป้า อย่า” ฝรั่งได้ยินดังนั้นก็ Oh… PAPAYA

 งานพิธีกรบนรถ พี่มะอึกเป็นคนรับผิดชอบ ผมว่าน่าชื่นชมจริง ๆ ถ้าไม่มีพี่มะอึก รถก็ไม่ครึกครื้น และพี่มะอึกก็เสียสละคอยเช็คชื่อราวกับว่าเป็นนักเรียนและครู ใครจะทำหน้าที่ได้ดีไปกว่านี้ ระหว่างนั้น ก็ต้องมีคนอื่นมาแซมบ้าง พี่มะอึกจะได้พักน้ำลาย เรามีการแนะนำสมาชิกบนรถเช่นเคย

 ทีมงานอยุธยาของเราหมายมั่นมาแต่ไหนแต่ไร รีบดำเนินการทุกอย่างเสร็จสรรพ ด้วยเกรงว่าจะไม่ได้มาร่วม และทุกคนกระตือรือร้นมาก ๆ ทั้งที่สิ่งที่มาเจอนั่นมันไม่ใช่เรื่องสบาย ๆ เลย ไม่เหมือนที่เราจะไปนอนพักกับโรงแรม หรือ รีสอร์ท ไม่มีฟูกนุ่ม ๆ ไม่มีแอร์ มีเพียงหมอน ที่รองนอน และผ้าห่มบาง ๆ อีกทั้งชายทะเลยุ่งก็เยอะ เหมือนที่พี่เต็งพ้งแนะนำไว้ตอนอยู่บนรถ ยุงดุกัดทะลุผ้าได้ แล้วเอเจก็สงสัยว่า กัดจนผ้าเหวอะหวะเลยหรือ ..แหม..ไม่รู้จะฮากันไปถึงไหน ยุงนะครับ ไม่ใช่สุนัก

 แต่ทุกคนก็สมัครใจกันมา เต็มใจและยินดี สำหรับผม พอทราบข่าวก็รีบจองเลย กลัวจะไม่ได้มา ในครั้งนี้ต้องขอขอบคุณ ผู้สนับสนุนที่อยู่แนวหลัง อนุญาตให้ไปทำกิจกรรมได้แต่โดยดี ทำให้นึกถึงครอบครัวของ ดาบวิชัย (ตอนนี้ได้เลื่อนยศแล้ว) ในสมัยนั้น ที่ท่านต้องใช้เวลาและแรงกายหมดไปกับการปลูกต้นไม้ ตลอด ๒๐ ปี จนทางบ้านเกือบจะไม่เข้าใจกัน แต่ก็จบลงด้วยดี

 พี่ลูกเสือฯ เปรย ๆ ว่า คนเราชอบไม่เหมือนกัน ถ้าอย่างนั้น ต้องเข้าใจกัน หากรักกันจริง ก็จงปล่อยให้ต่างฝ่ายต่างได้ทำในสิ่งที่ชอบ แล้วจะมีความสุขด้วยกันทั้งคู่ ถ้าการมาทำกิจกรรม มันไม่ค่อยสะดวก อีกฝ่ายหนึ่งก็ไม่ต้องมา ถ้ามาก็จะทุกข์ใจเปล่า ๆ แล้วอย่าห้ามไม่ให้อีกฝ่ายหนึ่งมา เพราะถ้าอยู่ก็ทุกข์ใจเหมือนกัน ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ต่างฝ่ายต่างทำงาน แล้วก็ได้ความสุขทั้งสอง แอบได้ยินเขาพูดตอนรับประทานอาหาร ก็ได้ข้อคิดสำหรับการอยู่ร่วมกันดีนะ เข้าใจชีวิตขึ้นอีกเยอะ นะครับพี่

 เราต่างไม่รู้ว่าจะมีอะไรรอเราอยู่เบื้องหน้า และเราไม่รู้ว่าเราจะเผชิญกับอะไรในทุกเสี้ยววินาทีที่จะผ่านเข้ามา ตามหลักคำสอนของพระพุทธศาสนา ก็คือให้มีสติ การมีสติจึงได้เตรียมพร้อมเสมอ คนที่พร้อมย่อมได้เปรียบ เวลาเข้าไปในค่ายทหารจะได้เห็นคำว่า “ยามศึกเรารบ ยามสงบเราฝึก” การเตรียมตัวมาบางขุนไทรในครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน รู้ดีว่าจะต้องเจอกับศึกหนักว่าเดิม คือการลุยโคลนลงไปปลูกในทะเล แต่มันจะเป็นนรกหรือสวรรค์ก็ไม่หวั่นละ เพราะนี่คือทางที่เราเลือกแล้ว จะกลัวอะไรกับสิ่งที่เราตั้งใจและเตรียมใจไว้แล้ว

 เมื่อเราเดินทางมาถึง สถานที่เดิม แต่เวลาล่วงมาเกือบปี ทุกอย่างไม่เปลี่ยน จะมีแต่ต้นไม้ชายฝั่งโตเป็นพุ่มขึ้นมาสูงกว่าสะพานทางเดิน ปีที่แล้วมันยังไม่โตเท่านี้เลย นอกฝั่งออกไป มีการปลูกป่าชายเลนเพิ่มขึ้นอีกตรงระหว่างทางเดินทั้งสอง เจ้าหน้าที่บอกกับผมว่า ในพื้นที่แค่นี้ ใช้เวลาปลูกอย่างยากลำบาก เพราะต้องลุยโคลนลงไป และลึกกว่าด้านที่เราจะปลูกอีก แต่ตอนที่เราไปถึง หลังจากไปฟังเกษตรอินทรีย์ที่ศูนย์เครือข่ายปราชน์ชาวบ้าน กลุ่มเกษตรกร บ้านดอนผิงแดด หมู่ ๕ ต. บางขุนไทร อ.บ้านแหลมแล้ว ก็มีเวลามาเดินดูทะเล น้ำยังไม่ลง จำได้ว่าเมื่อครั้งที่แล้วชาวบ้านที่อนุรักษ์พื้นที่นี้ แกนนำต่าง ๆ มาเสวนาให้พวกเราฟัง ตอนนี้พวกเขาก็กลายเป็นที่รู้จักในกลุ่มของนักอนุรักษ์ และทางสื่อต่าง ๆ ก็มาทำข่าวกันไม่ว่างเว้น รวมทั้งศูนย์ พัฒนาป่าชายเลนที่ ๖ แห่งนี้ก็กลายเป็นสถานที่ที่โด่งดังพอ ๆ กันสำหรับนักศึกษาทางธรรมชาติ ดูนก หรือสภาพแวดล้อมที่สมบูรณ์ ทั้งปูก้ามดาบ หอยต่าง ๆ กุ้งดีดขัน ไม่รู้มีใครได้ยินเป็นกุ้งดีดไข่ ถ้าเป็นเช่นนั้นคงสูญพันธุ์ไปนานแล้ว

 จำได้ว่า ครั้งก่อน กลางคืนเราพากันเดินมาที่ทางเดินริมทะเล มีเอเจ ครูเจี๊ยบ และใครอีกคน (เธอคนนั้นคือ สิงห์มือซ้าย นั่นเอง นึกออกเมื่ออ่านคอมเม้นท์ด้านล่าง)  ได้ยินเสียงเป๊าะแป๊ะ ๆ ทุกคนก็สงสัยว่าเป็นเสียงอะไร ผมก็เดาเอาว่า สงสัยเป็นหอยปิดฝา เวลาคนเดินผ่านตกใจเลยปิดฝา ทุกคนเชื่อสนิท วันต่อมาถามเจ้าหน้าที่เขาบอกว่าเป็นเสียงกุ้งดีดขัน (แป่ว) ในครั้งนี้ผมก็ไปเดินเหมือนกัน ตอนตีสอง เจอแต่งูทะเล

 ทีมอยุธยาของเรา ไม่หวั่นแม้วันจะมามากหรือมาน้อย หัวหน้าแก๊งค์ของเรากังวลเหลือเกินว่า จะมีเวลาให้เราได้นั่งล้อมวงรำพัดกันไหม โอ้โห..คุณพี่ มีหรือจะผิดหวัง หลังจากเสร็จกิจกรรมตอนกลางคืน เราก็มานั่งล้อมวงกัน ผมอุตส่าห์เสียสละไมค์ ไม่ร้องเพลงคาราโอเกะที่ตัวเองชื่นชอบ มาร่วมวงด้วย เสียงของเราดังเกินกว่า ฮาเกินพิกัด ทำให้ผู้ที่พักชั้นบนบ่นกันอุบว่านอนไม่หลับ ต้องขอประทานอภัยมา ณ โอกาสนี้ มันขำจริง ๆ ครับ แล้วก็เลิกกันตอนตี ๒

 เมื่อตอนเย็นผมสังเกตเห็น หมาแถวนี้มีเร่ร่อนอยู่หลายตัว ดูมันผอมมาก ๆ และเป็นเรื้อนด้วย น่าสงสารมันจัง ตอนเย็น น้องตั้มเลยแอบเอาหัวปลาทูให้มันตั้งเยอะ

 เออจริงด้วย อาหารเย็นของเรา คืออาหารพื้นบ้านของที่นี่ ยังอร่อยเหมือนเดิม แม้ว่าอาหารจะหลากหลายชนิด รวมถึง “หอยทอด ยอดอร่อย” แต่ว่า ผมจะควบคุมน้ำหนักเสียหน่อย เห็นทีจะไม่ไหว

 ในครั้งนี้ ไม่รู้เหมือนกันว่ามีอะไรที่ทำให้ต้องตัดสินใจมาที่บางขุนไทรอีกครั้ง อาจเป็นเพราะธรรมชาติที่สวยงาม หรือเป็นเพราะเสียงเพรียกหาจากทะเล เสียงสัตว์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น นก หรือ กุ้งดีดขัน มันเป็นเหมือนดนตรีที่ธรรมชาติได้สร้างไว้อย่างสมดุล

 นอกจากนี้ ความประทับใจ่จากครั้งก่อนในไมตรีจิตของบล๊อกเกอร์เมืองเพชร อย่าง ขุนริน ไอ้เสือน้อย ณ ดาว ในครั้งนั้น รวมไปถึง เจ้าหน้าที่ทุกคนในศูนย์พัฒนาฯ ที่ ๖ แห่งนี้ และแรงกำลังใจจากบล๊อกเกอร์ที่ไปร่วมงานกันทุกคน ทำให้ต้องตัดสินใจมา อะไรก็เอาไม่อยู่....

 มาแล้ว เจออะไร ได้อะไร ทำอะไรไปบ้าง....

 

ตอนที่ 3 “เสียแรง เสียตังค์ เสียตัว แต่ไม่เคยเสียใจ..ที่บางขุนไทร”

ตอนที่ 1 มัชฌิมาปกร  เกิดแต่บางขุนไทร

 
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
โทโทโร่ วันที่ : 01/07/2009 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TOTORO

เห็นภาพแต่ละคนแล้วเสียดายจัง ที่ไม่ได้ไป

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 01/07/2009 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ขอบคุณ แม่หมี ที่เก็บเรื่องราวของผมอย่างละเอียดทุกตอน

ขอบคุณ ครูเจี๊ยบ
ขอบคุณ พี่เชษฐา ที่ตามมาอ่านทุกตอนเช่นเดียวกัน

ขอบคุณทุก ๆ ท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
chedtha วันที่ : 01/07/2009 เวลา : 00.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

สวัสดีครับ คุณหนุ่ย

ตามลิ้งค์กลับมาดูเรื่องย้อนหลังครับ
ประทับใจกับภาพที่เห็น และสนุกกับการอ่านเรื่องราว ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 29/06/2009 เวลา : 01.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

รูปสวยค่ะ
แอบไปดูงูด้วยยยยยย
ฮ่าๆๆๆ
ขอบคุณที่ได้ทำกิจกรรมด้วยกัน

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
แม่หมี วันที่ : 26/06/2009 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านตอนสามแล้วย้อนมาอ่านตอนที่สอง เดี๋ยวจะไปอ่านตอนที่1 ตอกย้ำ....ตัวเอง น่าเสียดายที่ไม่ได้ไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ
ขอบคุณ บาส และ บอล
ขอบคุณ ครูเก๋
ขอบคุณ ความทรงจำเก่า ๆ
ขอบคุณ พี่อ้อย
ขอบคุณ ป๋ามะอึก ที่เข้ามาทวง เอ็นทรี่ครับ

ขอบคุณ ทุกท่าน ที่แวะมาอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
เมืองบางยาง วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bossza

มุขชื่อผลไม้ เก่าแล้วนะครับไม่ฮาเท่าที่ควร
แอบเพิ้ล ( Apple ) ดีกว่ามั้ง

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
เมืองบางยาง วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bossza

มุขชื่อผลไม้ เก่าแล้วนะครับไม่ฮาเท่าที่ควร
แอบเพิ้ล ( Apple ) ดีกว่ามั้ง

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
มะอึก วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom


.

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
แสงระวีร์ วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TAWANTORSANG

ขอบคุณมัชฌิมาปกร ที่ให้โอกาสเราได้มาร่วมงานในครั้งนี้
ขอบคุณคณะผู้ร่วมเดินทางทุกคนที่ให้ความเป็นกันเอง ให้การดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี ขอบคุณจริง ๆ โอกาสหน้าเจอกันใหม่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

อ่านเรื่องปลูกป่า แต่แอบฮาเรื่อง แมงโกส้น teen

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 18.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

ฮือ...รอปี3

จากคนตกรถ


ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Bosston วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kumsuphan

ลืมบอกให้เอาปลาตีนมาฝากด้วย

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ
กว่าจะได้กลับมาอ่านคอมเม้นท์ ก็เย็น ๆ เลยทีเดียว
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมนะครับ
ขอบคุณทุกกำลังใจและคอมเม้นต์ต่าง ๆ
ขอบคุณ สิงห์มือซ้ายอีกหลาย ๆ รอบ
ขอบคุณ Redrobster, WorryaboutYOU, Bluehill, ChaiManU, Bosston, IndyLove
ขอบคุณ จ่าจินต์ พี่มะอึก พระจันทร์สีรุ้ง ณ. หัตถา
ขอบคุณ เมืองบางยาง กานต์ ลูกเสือหมายเลขเก้า
ขอบคุณ ตะวัน..ที่ปลายฟ้า ย่าดา พี่อาโต้ พี่โยทะกา
ขอบคุณ โทโทโร่
ขอบคุณ ณ ดาว ภาพที่ถ่ายให้ จะใช้สำหรับเอ็นทรี่ของวันพรุ่งนี้ครับ ตอนที่ 3 ตอนจบ

ขอบคุณทุก ๆ ท่านมากครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
INDYLOVE วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ตั้งชื่อเรื่องซะจนต้องอดรนทนไม่ไหว
ด้วยความอยากรู้อยากเห็น
เลยต้องมาอ่านค่ะ...อิอิ
เห็นแล้วน่าสนุกจังเลยค่ะ
ดีจังที่มาทำประโยชน์กันแบบนี้
ขอให้มีความสุขกันถ้วนหน้านะคะ...

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
โทโทโร่ วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TOTORO

น่าสนุกจังเลย ...
คราวที่แล้วไป...ยังคิดถึงทุก ๆ คนอยู่เลย
แต่สำหรับทริปนี้เลยขอพักก่อน
......

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ณดาว วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe

รูปที่เป้ถ่ายใช้ได้มั้งป่าวพี่หนุ่ย

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
อาโต้ วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rtoto

เฮ้อ...เสียดาย
บรรยากาศ

มันน่า....นัก


เอื๊อกส์

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
yatak_o_k วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaisabai

หนาย หนาย ครายรังแกพระจันทร์สีรุ้ง เดี๋ยวพี่โยจะช่วยซ้ำ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
BlueHill วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(ตอน “เสียแรง เสียตังค์ เสียตัว แต่ไม่เคยเสียใจ..ที่บางขุนไทร” )

ตั้งชื่อเรื่องได้แจ๋ว ๆ จริง ๆ ครับ

อย่างนี้ต้องโหวต

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
BlueHill วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(ตอน “เสียแรง เสียตังค์ เสียตัว แต่ไม่เคยเสียใจ..ที่บางขุนไทร” )

ตั้งชื่อเรื่องได้แจ๋ว ๆ จริง ๆ ครับ

อย่างนี้ต้องโหวต

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ย่าดา วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เล่าได้ละเอียดละออจริงๆจ้า เยี่ยม~

โห.. ได้ถ่ายคู่กับน้องยุ้ยด้วย อิจฉาหง่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ตะวัน..ที่ปลายฟ้า วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Plaifah

ถึงไม่ได้ไปเห็นกับตา
แต่ก้อพอมองภาพออกนะคะ
ว่าหนุกหนาน...เลอะเทอะ
กันแค่ไหน

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Bosston วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kumsuphan

โชคไม่ช่วยอำนวยพร เลยไม่มีโอกาสไปร่วมวงกับพี่ ๆ ด้วย

บรรยากาศ น่าอิจฉายิ่งนัก

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
เมืองบางยาง วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bossza

สวรรค์บนโคลนจริงๆ
รูปพระจันทร์สีรุ้ง น่ารักมากมาย อิอิอิ
ไว้โอกาสเหมาะจะไปร่วมแจมด้วยคน
ผมและภรรยาฝากอุปกรณ์กีฬาไปให้น้องๆที่สุโขทัยด้วยนะครับ
เดี๋ยวจะหาขนมไปฝากอีก

คิดฮอดหลายๆเด้อ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ChaiManU วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

เรื่องรางน่าอ่าน น่าติดตามจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


ความคิดเห็นที่ 18 (0)
karnn วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karnn

จากที่เห็นในรูปต้องเป็นสวรรค์แน่นอนครับ
ไปดูรูปบ้านโน้นบ้านนี้มาสองวันแล้ว
เริ่มรู้สึกเสียดายขึ้นเรื่อยๆที่ไม่ได้ไป

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ณ.หัตถา วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tae7122

อยากไปมั่งจัง.....ครับ แต่ช่วงนี้งานเข้าครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
พระจันทร์สีรุ้ง วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/friendlypooh

ทำไม ชอบรังแกกันอยู่เรื่อยเลยอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
มะอึก วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom


รวมลิงค์ให้แล้วนะคร๊าบ...พี่น้อง
.

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
มะอึก วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom


นึกว่าทริปนี้...พิธีกรแก่ ๆ จะทำงานไม่ได้เรื่องซะแล้ว
ขอบคุณมากครับหนุ่ย...ทำให้ผมมีเรี่ยวแรงที่จะทำงานขึ้นเยอะครับ
.
"....ป๊าบ.....ป๊าบ.....ป๊าบ.ป๊าบ.ป๊าบ......เยี่ยม.."
.

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
WorryAboutYOU วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vision

ตอบเสือน้อย : ไม่เครืองครับ ได้เห็นรูปนี้แล้ว ฮาดีครับ


ดูสายตาซิ กำลังอึ้งกะ รองเท้าเลยละครับ..ไม่รู้ไปเหยียบอะไรมา

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

ชอบทุกภาพ..โดนทุกช๊อต..
จะยังอยู่ในความทรงจำ
จ่าตลอดไป...

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
roselobster วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

กิจกรรมดี ๆ ผ่านไปด้วยความสนุกและสุขใจของเพื่อน ๆ ร่วมคณะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ชอบภาพที่น้องๆ 4 คน
ห่อข้าวกลางวันมานั่งทานกันที่ศาลา
เอาชามมาใส่ด้วยคนละใบ น่ารักจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ
เมื่อคืน กลับจากไปดูหนังเรื่อง ทรานส์ฟอเมอร์มา ถึงบ้าน ๕ ทุ่ม ต้องมานั่งเขียนต้นฉบับ จนเที่ยงคืน กว่าจะได้หลับก็ดึก

ขอขอบคุณ ญาใจ
ขอบคุณ สิงห์มือซ้าย (อิๆ) แก้ให้แล้วครับ มานึกออกว่าเป็น พรนั่นเอง ที่เดินไปด้วยกัน
ขอบคุณ พี่โจ้ ครับ
ขอบคุณ พี่ คนโทใส่น้ำ
ขอบคุณ หนุ่มแปลกหน้า
ขอบคุณ เสือน้อย
และขอบคุณ ป้าตุ้ยครับ

ขอบคุณ ทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามาอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

โปรดติดตามตอนต่อไป (ตอน “เสียแรง เสียตังค์ เสียตัว แต่ไม่เคยเสียใจ..ที่บางขุนไทร” )

ในชื่อเรื่องตอนใหม่เนี่ย อยากรู้อยู่เรื่องเดียว 555

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Patui วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparatแล้วก็ผ่านไปอีกหนึ่ง..
ข้าพเจ้ายังไม่ได้ฤกษ์ลงเรื่องอีกตามเคย..
คุณหนุ่ยหายปวดเมื่อยแล้วเหรอ..
ป้าตุ้ยยังเดี้ยงอยู่เลย...555


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ไอ้เสือน้อย วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 08.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bravo

เรื่องเพียบ...ภาพกำลังดี...ความรู้ก็มี...สาระมากมาย

ผมชอบรูป พี่โจ้ ที่มีรองเท้าอยู่ด้านบนจังเลยครับ ได้อารมณ์ดี...แต่มิทราบได้ว่า พี่โจ้ แกจะเคืองผมหรือเปล่าที่ผมดันชอบรูปนี้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

จำได้ว่า ครั้งก่อน กลางคืนเราพากันเดินมาที่ทางเดินริมทะเล
มีเอเจ ครูเจี๊ยบ และใครอีกคน
อ่ะนะ ลืมกันได้ พรเองจ้า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หนุ่มแปลกหน้า วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/untameheart

ธรรมชาติให้เรา เราให้ธรรมชาติ
กิจกรรมแห่งความสุขจริงๆ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
WorryAboutYOU วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vision

เรื่องมาก.....กว่าจริงๆครับ
น่าอ่านและน่าติดตาม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

เจิมไม่ทัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญาใจ วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyy


พี่ลูกเสือ เปรยได้ถูกต้องเลยค่ะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน