*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nuiwytg2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 547211
  • จำนวนผู้โหวต : 476
  • ส่ง msg :
  • โหวต 476 คน
<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 25 มิถุนายน 2552
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 2792 , 12:06:44 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ป่าชายเลน-3

                        เสียแรง เสียตังค์ เสียตัว แต่ไม่เคยเสียใจ ที่บางขุนไทร

(อาทิตย์ที่ 21 มิถุนายน 2552)

ผมสดุ้งตื่นตอนก่อน ๖ โมงเช้าเล็กน้อย ฟ้าสว่างหมดแล้ว อยากจะนอนต่อ แต่ตื่นแล้วก็ตื่นเลย เมื่อคืนนอนเกือบตี ๓ ได้นอนนิดหน่อย ก็ยังดีกว่าไม่ได้นอน รีบพาสังขารไปล้างหน้าแปรงฟัน คว้ากล้องปัญญาอ่อนตัวเก่ง เดินไปที่ชายทะเล  

เห็นพี่เต็งพ้งกำลังจ้องมองอะไรอยู่ งูนั่นเอง งูทะเล ดูทำไม มันก็เหมือนงูทั่วไป  แต่ตอนนั้นยังไม่มีใครมา ผมก็ถ่ายรูปท้องฟ้ายามอรุณรุ่งไปเรื่อย ๆ เพราะดวงอาทิตย์ก็โผล่พ้นขอบฟ้าขึ้นสูงพอควรแล้ว ถ้าแดดแรงกว่านี้จะถ่ายไม่ได้

ที่ว่ากล้องปัญญาอ่อนก็คือ ว่ากันว่า สมัยนี้กล้องดิจิตอล ไม่ต้องกลัวหรอกว่าภาพมันจะออกมาไม่ดี ขนาดหมาเตะโดนชัตเตอร์มันยังถ่ายภาพได้สวยเลย นั่น เปรียบเปรยกันไปถึงขนาดนั้น ในเมื่อคุณสมบัติของกล้องดีทุกอย่าง ก็เหลือแต่ว่าคนใช้ และมุมกล้องกันละครับ ปัญญาอ่อนนี่คือเจ้าของมันนี่แหละครับ เพราะผมไม่ค่อยเก่งเรื่องถ่ายภาพ ก็อาศัยลองผิดลองถูกและมุมกล้อง

ตอนเช้าผมก็ถ่ายตะวัน และท้องฟ้าไปเรื่อย ๆ จนเพื่อน ๆ เริ่มตื่นขึ้นมาสมทบกันมากขึ้น เลยได้ถ่ายคนบ้าง ผมเดินลงไปใต้สะพาน เพื่อถ่ายรูปอีกมุมหนึ่ง พอดีมองขึ้นไปเห็นพี่ โจ้ (WorryAboutYOU) นั่งอยู่ได้มุมพอดีเลยจะแอบถ่าย ยกกล้องขึ้น บังเอิญพี่ลูกเสือหมายเลข9 ขยับขาออกมาพอดี จึงได้ภาพอย่างที่เห็น อย่างนี้ผมควรจะ worry about me

เช้านี้เรามีข้าวต้มปลาทู เหมือนครั้งที่แล้วเลย แต่เนื่องจากว่า เมื่อคืนหลายคนนอนดึก ราวตี 2 ก็มี บางกลุ่มก็สังสรรกันบ้าง เช้านี้ตื่นมาเลยยังไม่ค่อยสดชื่น นึกถึงคำพระ “ฟังธรรมะแล้วจะรู้สึกผ่อนคล้าย แต่ถ้าฟังปอยฝ้ายแล้วจะเป็นแบบ งึก ๆ งัก ๆ”  อาการนี้ระบาดกันถ้วนหน้า

อย่างที่ทราบกันนะครับว่า งานนี้ทุกคนต้องสละทรัพย์กันเล็กน้อย เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เต็มใจเสียตังค์กันมาทุก ๆ คน เพื่อน ๆ บางคนจ่ายตังค์แล้วไม่ได้มาก็มี ถือว่าเป็นการบริจาคไป

ในวันแรกที่เรามาถึง ศูนย์ฯ ๒ ตอนที่เราทำกิจกรรม ไปเจอกับเด็กกลุ่มหนึ่ง ที่ลานริมทะเล น้อง ๆ กลุ่มนี้ออกมา “กินข้าวนอกบ้าน” โดยการถือชามมาคนละใบ แล้วก็ “Have lunch” อาหารเที่ยงกันอย่างชื่นบาน พร้อมทั้งเอาถุงใส่ขยะมาด้วย น่ารักจริง ๆ

เมื่อวานเราเห็นชุดสีส้ม เป็นกลุ่ม เด็กเหล่านี้คือ มัคคุเทศน์น้อย นั่นเอง คราวก่อนที่เสวนากัน ครู-อาจารย์ ก็ได้เกริ่นเรื่องนี้ไว้ คราวนี้เลยได้ใช้บริการกันจริง ๆ เมื่อวานตอนเย็น น้อง ๆ พาเราไปเที่ยวป่าชายเลน และอธิบายเรื่องป่าไปเรื่อย จนไปถึงลานนั่ง ทุกคนก็คุยกันสัพเพเหระ ผมก็เลยถามน้องเขาว่า

“อ้าว...ทีนี้มีอะไรแนะนำพี่บ้าง” มีน้อง ๆ หลายคนที่มาถึงตรงนั้น น้องคนหนึ่ง นิ่งอยู่นานก่อนจะเอ่ยขึ้นว่า

“พี่รู้ไหมครับว่า ขาว ๆ นั่นคืออะไร” เขาชี้ไปนอกทะเล ผมต้องหันตามไป

“อ๋อ ประภาคาร”

“ถูกต้องครับ แล้วพี่รู้ไหมว่า ไกลออกไปอีกมีอะไร”

“ทะเลไง...” ผมตอบเล่น ๆ  บางทีได้อำเด็กเล่นนี่มันสนุกดี (นิสัยไม่ดี)

“ไม่ใช่ครับ เลยออกไปอีก  ที่มีหลักดำ ๆ ปักอยู่”  ความจริงผมมองออกไปไม่เห็นหรอก มันไกลมาก จนมีคนในกลุ่มของเราตอบว่า

“มีหอยแมลงพู่ใช่ไหม”

“ใช่ครับ เขาจะเลี้ยงไว้ที่นั่น มีเยอะมาก”

“แล้วน้องเคยไปเหรอ”  ผมลองถามดู เพราะเขาพูดเหมือนตาเห็นเลย

“เคยไปครับ” แหม..เก่งจริง ๆ เด็กตัวแค่นี้เอง

น้องหลาย ๆ คนได้ทิปจากพี่ ๆ ไปคนละเล็กละน้อย ตามที่พี่เต็งพ้งได้แนะนำ เนื่องจากพี่เขาเคยเกี่ยวข้องกับอาชีพนี้บ้าง

ประมาณ 8 น. ได้เวลาที่เราจะลุยกันแล้ว หลังจากเปลี่ยนเสื้อผ้าและโพสท่ากันต่าง ๆ นานา เพื่อเก็บภาพที่สวยงามเอาไว้ก่อนที่มันจะไม่งาม  เจ้าหน้าที่ทะยอยขนต้นกล้าไปวางไว้ที่ปลายสะพาน ทีมงานของเราก็เดินไปรวมกันที่นั่น เป็นธรรมเนียมว่า ก็ต้องชุมนุมกันก่อน ถ่ายรูปครับ แล้วก็เริ่มลงมือกันเสียที

ผมมีโอกาสเดินจูงมือน้องภีม แห่ง ChaiManU มากันทั้งครอบครัวเลยครับ อบอุ่นดีจริง ๆ คุยกันไปตลอดทาง ฟังออกบ้างไม่ออกบ้าง น่ารักจริง ๆ ส่วนน้องคืน รุดหน้าไปก่อนแล้ว ผมพาน้องภีมมาถึงแล้ว แต่ไม่พบผู้ปกครองแต่อย่างใด

พี่ลูกเสือหมายเลขเก้า เป็นคนลงคนแรก (หรือเปล่า) นอกจากท่านชอบ เจิม ในบล๊อก แล้วมาในครั้งนี้ ท่านก็ไม่พลาดโอกาส เจิมโคลน เข้าไป  ผมว่าหากมีใครซื้ออะไรใหม่ ๆ เอามาให้ท่านเจิมก็ได้นะครับ ดูท่านเจิมโคลนสิครับ เละไปหมดทั่วป่าชายเลนเลย

แล้วทุก ๆ คนก็ทะยอยคลืบคลานลงไปในโคลนตม ที่ลึกขนาดเท่าเอว มันเหนียวและหนืดมาก เพราะน้ำลงไปหมดแล้ว ทำให้การขยับตัวเป็นไปด้วยความยากลำบาก และต้องใช้แรงมาก ยิ่งดิ้นก็ยิ่งเสียแรงไปเยอะ สิ่งเหล่านี้หาได้ทำให้พวกเราได้ขยาดหวาดกลัวไม่  ต่างยังกระหายที่จะกระโจนลงโคลนมุ่งไปยังป่าที่จะปลูก แม้มันจะห่างจากฐานแค่ไม่ถึง 20 เมตร แต่ก็ใช้เวลาเป็นเกือบครึ่งชั่วโมง (สำหรับบางคน) กว่าจะไปถึง ภาพการกระเสือกระสนเพื่อแสดงเจตนารมย์คนรักษ์ป่าชายเลนเช่นเรา คลืบคลานไปตามโคลน แล้วแต่ว่าใครจะควักเอาวิชาต่าง ๆ มาใช้ เช่นเอเจ ใช้วิชาตัวเบา ป้าตุ้ย ใช้ธรรมะเข้าข่ม ไม่ให้จมไปกว่านี้ พี่โย ทีมงานของผมเอง หันไปมองอีกที จมลงไปถึงคอ

คราวที่แล้วผมเคยถีบกระดานมาครั้งหนึ่งแล้ว พี่ลูกเสือบอกว่า “รากเลือด” กันเลยทีเดียว แต่ครั้งนี้เราต้องใช้มันขนต้นกล้า ผมก็เลยอาสาไปสักรอบ จริง ๆ วันนี้ผมอาการไม่ค่อยดี เพราะนอนแค่ ๓ ชั่วโมงเอง (แต่คนอื่น ๆ เขาก็นอนประมาณนี้) ลังเลว่าจะลงดีไหม แต่ในที่สุดก็คว้ารองเท้าลุยโคลนมาใส่ โดดลงไปถีบกระดาน เอาต้นกล้าไปส่ง ถีบไปไกลมากเลย ไปจนสุดแนว จนตากล้องตามไม่ถึง แล้วเอาต้นกล้าไปวางไว้ตามหลักที่ปัก ได้เที่ยวเดียวเท่านั้นครับ กว่าจะถีบกลับเข้ามาได้ ก็พิจารณาสังขารตัวเองแล้ว คงจะไม่ไหว เลยถีบเอาน้ำไปส่งให้เพชรชมพู แล้วก็กลับมาที่ฐาน ตอนที่ผมกำลังจะขึ้นนั้น เผลอเอามือไปวางที่ฐานปูนของสะพาน ทำให้ “เพรียง” ที่เกาะอยู่บาดมือเอาแผลเหวอะ เลือดซิบ ๆ จึงต้องล้างมือล้างตัวให้โคลนออกหมด ดังนั้นภาพที่เห็น ตัวผมจึงไม่เปื้อนโคลนเท่าไหร่ กลัวมันแห้งติด ซักยาก เลยเอาน้ำทะเลยล้างก่อน เพราะคงจะไม่ลงแล้ว มือแสบไปหมด อย่างนี้ไม่ต้องนึกถึงเลยว่า พี่คนโทใส่น้ำจะแสบขนาดไหน สำหรับตัวน้อยของพี่เขา

ครูเจี๊ยบ บอกว่า อะไรก็ไม่รู้เข้ามาดันข้างหลัง  ตอนปลูกป่า จนแล้วจนรอด ก็ไม่รู้ว่าตัวอะไร หรือว่าจะเป็นปลาตีน แต่ปลาตู คงไม่ใช่แน่ ไม่มีปลานี้

เมื่อตอนอาหารเช้า ผมตกตะลึง กับภาพจ่าจินต์มายืนอยู่ตรงหน้า มาได้ยังไง ไหนบอกว่าไปมาเลย์ โอพระเจ้าช่วย กล้วยสามหวีเหี่ยว ๆ (จะพูดทำไมเนี่ยะ) น่านับถือจริง ๆ ท่านมาได้เยี่ยงไร วันนี้จ่าจินต์เลยลุยอยู่กลางทะเลโคลนโน่นเลย ถ้าไม่มีใจรักจริง ๆ งานนี้มาไม่ได้

ทีมงานของผมบางคนไม่อาจลงไปทำงานในโคลนได้ เพราะบางคนแพ้ แต่บางคนผมก็สงสัย เลยถามว่า “อ้าวทำไมไม่ลงละ”

“เลือดออก”          เจ๊เปิ๊ลตอบ

“เลือดออกตรงไหน”

“ตรงกลางลำตัว” จ๊าก...เจ๊ ผมไม่น่าถามเลย เข้าใจละครับ

เปิ้ลนี่มากับยุ้ย เมื่อคืนนั่งรำพัดกันนี่ ยังกับจ้างตลกมาเล่น ยิงมุกตลอด แล้วคงจะได้ยินคำว่า “ราชนิกุล” แล้วสิครับ ที่ล้อกันบนรถเล็กน้อย นั่นเป็นเพราะ คุณนพของเรา ท่านนั่งเรียบร้อย มาก ๆ นังพับเพียบเล่น แต่น้องสาว ๆ ฝั่งผมนั่งชันเข่าเฉย มาผิดงานกันไหมครับ

ผมประทับใจทุก ๆ คนมาก โดยเฉพาะป้าตุ้ยอยากจะกราบงาม ๆ สักสามครั้ง ป้าท่านเป็นคนธรรมะธรรมโม ลงไปลุยโคลนกับเขาด้วย ปลูกจนเสร็จ แต่ขากลับ สาว ๆ ยังพอมีแรง ก็พากันลุยโคลนกลับหมด เอาละสิ เหลือป้าตุ้ย จะมีใครไปรับไหม มานึกได้ทีหลังว่า ผมก็ปาบมากเลย ตะโกนออกไปว่า

“ป้าตุ้ยครับ ..ไหวหรือเปล่า  โยนฟันปลอมมาให้ผมก่อน...” ดู๊ดู เล่นกับคนเฒ่าคนแก่ สุดท้ายท่านก็ขึ้นบกได้ด้วยสวัสดิภาพ

พี่มะอึกกับพี่มะยงก็ขยันเหลือเกิน ทำงานเกินสังขาร เก่งจริง ๆ ครับ พี่ท่านแถกเลนกลับไปกลับมา ตั้งหลายรอบ สุดท้ายหมดแรง ครูเจี๊ยบก็มาถึงฐาน เป็นตะคริวพอดี

เหลือกลุ่มสุดท้ายที่เดินหน้าแล้วไม่ยอมถอยหลัง คือลุยโคลนไปแล้ว ไม่กลับทางเดิม ไปขึ้นทางป่าแสม.. แล้ววกมาขึ้นสะพานที่ข้าง ๆ นั่นก็คือกลุ่มของ บก. ของเรานี่เอง มีน้องตั้ม (พระจันทร์สีรุ้ง) จ่าจินต์ พี่คนโทฯ พี่ประหยัด ส่วนอีกท่านหนึ่งชื่ออะไรนะครับ ผมจำได้แต่ว่า “กระบอกไฟฉาย” โห ไปเรียกอย่างนี้ท่านเคืองผมแน่ อ๋อจำได้แล้วครับ ท่าน “คมฉานตะวันฉาย” เดินไต่ไม้ไผ่ ๒ ลำ เสียวมันหักจัง

เหลือคู่พระคู่นาง นั่นก็คือ พี่ไก่และพี่ชาลี ท่านก็ดูแลกันมาจนถึงฝั่ง ผมนึกฝันไปว่า เหมือนคู่บ่าวสาวที่ไปทำพิธีแต่งงานกันในโคลน เออ น่าจะมีใครเอาไปทำบ้างนะครับ นับถือจริง ๆ เลยครับ

ระหว่างที่ผมคอยส่งเสบียงและลำเลียงต้นกล้านั้น ผมก็ได้คุยกับเจ้าหน้าที่ “ไชยศ” หนุ่มเมืองเพชรฯ วัย 25 ปี เป็นญาติกับหัวหน้าไพโรจน์นั่นแหละครับ ไชยศ บอกว่า ความจริง เราน่าจะปลูกกันตอนที่น้ำมันปริ่ม ๆ นิดหนึ่ง เพื่อที่จะสามารถเคลื่อนตัวได้สะดวกกว่านี้ และต้นกล้าที่ใบเปื้อนโคลนก็จะติดยาก เนื่องจากไม่สามารถสังเคราะห์แสงได้ หนุ่มมาดเข้ม เสือยิ้มยาก ยืนคุยกับผมอยู่นาน เพราะผมชวนคุยเอง

เจ้าหน้าที่ในหน่วยนี้ มีพนักงานอัตราจ้างประมาณ 9 คน สัญญา 4 ปี การมาทำงานในวันหยุด ก็ไม่ได้ค่าจ้างอะไร มาด้วยใจ แต่อาจจะสลับกันหยุด เพราะวันทำงานก็ต้องมาอยู่แล้ว และช่วงนี้มีแขกมาเยือนเยอะ ก็ต้องมาคอยต้อนรับเสมอ น่านับถือน้ำใจจริง ๆ ครับ

เราเลิกปลูกกันแล้ว ก็ได้เวลาราว 11 น. พอดี ต่างก็แยกย้ายกันไปล้างตัว อาบน้ำกัน ผมทำธุระเสร็จเลยมารับข้าวกล่องสำหรับอาหารเที่ยง เสร็จแล้วก็วน ๆ อยู่แถวนั้น เหลือบไปเห็น แก๊งค์เสื้อสีส้มอีกแล้ว มีรถผลไม้จอดอยู่ เด็ก ๆ นั่งแอบกันอยู่ในม้าหินด้านใน กำลังจะซื้อผลไม้กิน เด็กหญิงตัวเล็ก วิ่งออกมาขอน้ำจิ้มจากพ่อค้าครั้งแล้วครั้งเล่า ผมก็เลยเดินไปดู ไกด์ตัวน้อยเหล่านี้ กินอะไรกัน อ๋อ...ถั่วแระต้ม ผมก็เลยให้มะม่วง สับปะรด และผลไม้ในตู้รถนั้นเกือบทุกชนิด ต่อมามีรถไอติมมาจอดอีก เลยจัดไปอีกหนึ่งรายการ เห็นรอยยิ้มเด็ก ๆ แล้วมันใสซื่อบริสุทธิ์จริง ๆ นะ เมื่อวานไม่ได้ให้ทิปน้อง ๆ วันนี้เลยเลี้ยงผลไม้กับไอติมกันถ้วนหน้า น้องลูกหว้า ม. ๓ ร.ร. เบญจมเทพอุทิศ น้องนุ่ม ม.1 น้องกิ๊บ ป. 3 น้องต่าย ป.5 น้อง ตาล ป. 4ร.ร. วัดบางขุนไทร น้องยุ้ย ม. 5 โรงเรียนสุวรรณรังสฤษวิทยาลัย  ขอให้โตไว ๆ นะน้องนะ เป็นคนดีของสังคมต่อไป

บ่าย ๆ เราก็เดินทางไปแวะเขาหลวง สวยดีเหมือนกัน ที่นั่นก็มีลิง วัดถ้ำที่ใช้ถ่ายทำหนังเรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวร ภาค ๒ จากนั้นเราก็ไปแวะ ตลาดน้ำอัมพวา ที่ผมเคยเขียนไว้แล้ว อัมพวาราตรี และ อันเนื่องมาจากอัมพวาราตรี  เราพากันเดินซื้อของและเลือกรับประทานอาหารกันตามอัธยาศัย จนกลับถึงเนชั่นเวลา 2 ทุ่ม

เมื่อเตรียมข้าวของเสร็จ ร่ำลาทีมงานแล้ว ก็ขับรถออกมา ระหว่างทาง พระจันทร์สีรุ้ง คุยโทรศัพท์กับน้องของเธอ

“เป็นไง ไปเที่ยวมาสนุกป่าวละ เสียตังค์อีกต่างหาก”

“เออ ก็นั่นนะสิ เสียตังค์ แล้วแถมเสียตัวอีก”

“อะไรนะ”

“ก็โดนหอย เพรียงบาด แสบไปหมดแล้ว”

แหม...เป็นใคร ๆ ก็ตกใจ ที่ได้ยินประโยคนี้

เอาละครับ ยังไง ๆ เราก็มีความสุขกับการได้ทำอะไรสักอย่าง ที่เป็นประโยชน์ แม้ว่ามันจะเล็กน้อย ก็ยังดีกว่าไม่ทำ ที่สำคัญ มันก็เป็นกำไรชีวิต และเป็นความทรงจำที่ดีของเรา ตราบนานเท่านาน

ขอบคุณ โอเคเนชั่น ที่ทำให้มีวันนี้

ขอบคุณ บล๊อกเกอร์ทุกท่าน ที่ไปร่วมกิจกรรมกันมา และบล๊อกเกอร์ที่เชียร์อยู่ทางบ้าน

ขอบคุณท่านผู้อ่านที่แวะเข้ามา ทุก ๆ ท่านครับ

ขอบคุณ ช่างภาพของเรา ซึ่งมีดังต่อไปนี้ ขุนริน ไอ้เสือน้อย ย่าดา สิงห์มือซ้าย ฯลฯ

ที่ขาดเสียไม่ได้ ภาพที่ลงในตอนนี้ เป็นฝีมือของ เป้ (ณ ดาว) ครับ ขอบคุณมาก ๆ ครับ

อ่านเรื่องย้อนหลัง

ตอนที่ 2 นรก หรือ สวรรค์ ฉันก็จะไป..บางขุนไทร

ตอนที่ 1 มัชฌิมาปกร  เกิดแต่บางขุนไทร


 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
โทโทโร่ วันที่ : 01/07/2009 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TOTORO

มอมแมมกันทุกคนเลยเนอะ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 01/07/2009 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ขอบคุณม้อด
ขอบคุณ ซำมะแจะ
ขอบคุณ พี่เชษฐา

ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่กลับมาอ่านย้อนหลังครับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
chedtha วันที่ : 01/07/2009 เวลา : 00.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

สวัสดีครับ คุณหนุ่ย

ย้อนกลับมาอ่านและชมภาพ
เมื่อกี้แวะไปอ่านเรื่องล่าสุดมาแล้วครับ ตามลิ้งค์มาดูเรื่องย้อนหลัง

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 29/06/2009 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

อยากไปนำเด้ค่ะญาอ้ายเอย....เป็นตาม่วนหลาย

เทื่อหน้าชวนนำแน่เด้อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
Mothemon วันที่ : 29/06/2009 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mothemon

พี่ๆ ไอ้ที่บอกขนาดหมาเตะโดนชัตเตอร์มันยังถ่ายภาพได้สวยเลย นี่มันคุ้นๆนิ

ลุยกันน่าดูนะเนี่ยทริปนี้ แม้สังขารจะไม่ค่อยเอื้ออำนวยเท่าไหร่ แต่ดูใจจะเกินร้อยกันทุกคน 555 ขอแสดงความชื่นชมด้วยคน (ไม่ได้ไปอีกแล้ว แหะๆๆ)

ฝากบอกด้วย ป้าอ้อยดูสวยเด้งผิดชาวบ้านนะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 29/06/2009 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ
เมื่อเย็นวันศุกร์ที่ 26 มิ.ย. คิดว่าจะลงตอนที่ 4 แต่บังเอิญ ไม่สบายมาก และจะต้องระวังสังขาร เพื่อเดินทางไปสุโขทัย ในโครงการสานฝันปันรักให้น้อง เลยต้องระดมกินยา ขนานใหญ่ และหลับไปในตอน 6 โมงเย็น ตื่นเกือบ เที่ยงคืนแล้วออกเดินทาง

ก็ยังดีที่มีชีวิตอยู่ได้อย่างปลอดภัยครับ

ระหว่างนี้ ต้องขอขอบคุณ ทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามาอ่าน และทุก ๆ ความคิดเห็นที่ติชม ให้กำลังใจ

ขอบคุณ พี่โจ้ WorryAboutYOU
ขอบคุณ อาจารย์อังศนา
ขอบคุณ walkrally (พี่ประหยัด)
ขอบคุณ ณัฐรดา
ขอบคุณ ครูหน่อย
ขอบคุณ ไอ้เสือน้อย
ขอบคุณ philosopher
ขอบคุณ พี่รักพงษ์
ขอบคุณ วันศุกร์
ขอบคุณ chalee
ขอบคุณ เพชรชมพู
ขอบคุณ ครูเจี๊ยบ

ขอบคุณทุก ท่านที่แวะเวียนเข้ามา กำลังจะคิดว่า จะลงตอนที่ 4 ดีไหม ขอเวลาหน่อยก็แล้วกันครับ

(ตอนที่สี่ ...กลิ่นโคลน สาบ ปลาตีน)

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 29/06/2009 เวลา : 01.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

เล่าได้เห็ยนภาพอ่านไปยิ้มไป

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 28/06/2009 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

มีเอียงคอให้น้ำปลาตีนดั้วะ ฮ่าๆๆ
ดูรูปแล้วอดยิ้มมะได้ค่ะ
แต่จำได้ว่าตอนนั้นกะลังจะเป็นลม หิวน้ำมั่กๆ
หันมาอีกที โอ้ววววจอร์จ เทวดามาโปรด ... มีหนุ่มหน้าตาดีเอาน้ำมาป้อนให้ ฮ่าๆๆ

ขอบคุณค่ะ ... ทริปหน้าเจอกันอีกนะคะ


ความคิดเห็นที่ 47 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 28/06/2009 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      ความคิดเห็นที่ 46 (0)
wansuk วันที่ : 28/06/2009 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

พอคลุกโคลนแล้วน่ารักเหมือนกันหมด

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 28/06/2009 เวลา : 00.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

อ่านแล้วเหมือนไปด้วยตัวเองเลย

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
kruhnoi วันที่ : 27/06/2009 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...


เสียแรง เสียตังค์ เสียตัว แต่ไม่เคยเสียใจ ที่บางขุนไทร
เขียนได้ดีมากๆค่ะ แต่ชื่อเรื่องหวิวใจ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
chalee วันที่ : 26/06/2009 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.

สวัสดีค่ะ

ตามมาดูภาพและเรื่องเล่าจากบางขุนไทร
เล่าเรื่องได้น่าสนุกมาก อ่านเพลินค่ะ

:)

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ไอ้เสือน้อย วันที่ : 26/06/2009 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bravo

เสียแรง เสียตังค์ เสียตัว แต่ไม่เคยเสียใจ ที่บางขุนไทร

เรียบง่าย แต่โดนอย่างยิ่ง...หัวเรื่องนี้

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
philosopher วันที่ : 26/06/2009 เวลา : 07.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hr-shortcut

ไม่ได้ไป บางขุนไทร แต่นึกถึง
ว่าครั้งหนึ่ง กลุ่มแก๊งค์ แหละเพื่อนผอง
ได้ลุยโคลน ปลูกต้นกล้า เป็นกอง ๆ
ได้แต่มอง ผ่านเว็บ เก็บทรงจำ

คราวนี้ไม่ได้ไปมีภารกิจแต่คราวหน้าไม่มีคิวใน List
จะไปอุทิศตนกับกิจกรรมดี ๆ แบบนี้แน่นอนจ้า

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
walkrally วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/walkrally
::  www.WalkRally.net  ::


จุใจจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

เลื่อมใสทุกท่านที่สละเวลาไปปลูกป่าให้ชายทะเลจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
อังศนา วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam

อิอิ.. นึกว่าจะไม่มีหลักฐานซะแร้ววว
พี่อังขอเก็บรูปไปเป็นที่ระลึกหน่อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
WorryAboutYOU วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vision

สงสัย...เสียตังมากกว่าคนอื่นๆ ซะแว้ว

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ

กำลังจะเีขียนตอนที่ ๔ ครับ
ขอบคุณ ครูแดง
ขอบคุณ theeratatt

ขอบคุณ ทุกท่าน ที่แวะเข้ามาครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ครูแดง วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-เสียตัง เสียตัว แต่ไม่เสียใจ โหวตให้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
theeratatt วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

แวะมาชมภาพและเรื่องราวดีๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ

น้องเป้จ๋า....ได้ยินไหมจ๊ะ
เขาชมภาพว่าถ่ายได้สวยกันเพียบเลย....
จะรับไว้ก็กะไร ละอายใจยิ่งนัก

น้องเป้ ณ ดาว เป็นคนถ่ายครับทุกท่านครับ
ส่วนเอ็นทรี่ก่อนหน้านี้ ผมถ่ายเอง....

ขอบคุณที่แวะมาครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
roselobster วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

ขอขอบคุณในมิตรภาพดี ๆ เจ้าคะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
บินมูซา วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naichumpol
น้ำแยงซี รี่ไหล ไปบรูพา คลื่นซัดกวาดพา วีรชน หล่นลับหาย ถูกผิดแพ้ชนะ วัฏจักร เวียนว่างดาย สิงขรยังคง ตะวันยังฉาย นานเท่านาน  


ความคิดเห็นที่ 30 (0)
สายน้ำพระจันทร์ วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam-prachan
ความคิด มุมมองของผงธุลีในโลก

น่ายินดีกับกิจกรรมนี้ นะคะ
ลุยโคลนด้วยใจเป็นสุข
วันข้างหน้า
เรื่องนี้จะเป็นเรื่องเก่าที่ ..สุขในความทรงจำ

ภาพออกมาสวยขนาดนี้
คงไม่ใช่กล้องปัญญาอ่อนแล้ว นะคะขอบคุณที่ไปร่วมรำลึกความทรงจำเก่าๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
วิภาวดี วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vip01

ขอบคุณมากครับที่ให้ข้อมูล คงเป็นอีกสถานที่นึงที่อยากไปสัมผัสเห็นโคลนแล้วนึกถึงตอนเป็นเด็ก ที่ลงวิดปลาในสระน้ำข้างบ้าน

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ...

ขอบคุณทุก ๆ ท่านอีกครั้งหนึ่ง
"คนบ้านใหม" บอกว่า รออ่านตอนที่ 4 จะให้ผมเขียนต่ออีกหรือครับ ไปงานเดียว เขียนได้ทั้งปีเลย....
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านเรื่องราวนะครับ ดูอารมณ์ก่อนว่าคืนนี้จะปั่นต้นฉบับได้หรือไม่ ความจริงผมว่าจะจบตอนนี้แล้วเชียว

ขอบคุณ ลุงต้าลี่ครับ
ขอบคุณ โทโทโร่ น้องบาส
ขอบคุณ พี่ชาลี และ Ch.Minivet
ขอบคุณ Spyone
ขอบคุณ พี่คนโทใส่น้ำ
ขอบคุณ พี่เต็งพ้งครับ
ขอบคุณ singlemom99

คนคนเอารูป ไปทายกันด้วยหรือครับ บังเอิญ ไม่ได้แวะไปอ่าน อาจารย์หน่องขอโทษทีครับ ผมเฉลยไปแล้ว....

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ยังอุตส่าห์พาดพิงถึงคนโทน้อยอีก

เอนทรีนี้เป็นการเฉลยเรื่องรองเท้าในเอนทรีของจารย์หน่อง 555 เขาปิดรับคำตอบไปรึยังนะ รีบไปตอบดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ขนาดหมาเตะโดนชัตเตอร์มันยังถ่ายภาพได้สวยเลย

โฮ่ง โฮ่ง โฮ่ง.........แหม เปรียบเทียบซะต้องรีบซุกกล้องเลย

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
singlemom99 วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MotherandSon

ตั้งชื่อเอนทรี่เรียกแขกจริงๆค่ะ มัชฌิมาฯ
เสียตัวแบบไปปลูกป่ากะโอเค เป็นเสียตัวแบบเสียสละ
เป็นประโยชน์ให้สังคมแบบนี้ ยอมเสียเถอะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
tengpong วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ไปตั้งสามตอนแล้ว

งามทั้งภาพ

ประทับใจทุกเรื่อง

เต็งพ้ง โดนตอนซะแล้ว เพราะยังไม่ได้ลงซักเรื่อง

เร็วๆนี้แหละ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
spyone วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก

ตั้งชื่อเรื่องได้โดนใจมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

มอมแมมดีจัง .. ดูสนุกสนานครื้นเครงกันมากๆเลยนะคะ

แถมเก็บละเอียด แซวซะเกลี้ยงทุกคนเลย

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
BlueHill วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สุดยอดทั้งภาพและคำบรรยาย
อย่างนี้ต้องขออนุญาตเก็บภาพไว้ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Bosston วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kumsuphan

ถ้าให้ผมไปนะ จะใช้วิชาดำเดือย เอ้ย ดำดินไปปลูก

ไม่รู้จะทำได้ป่าว....กลัวปลาตีน ครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
โทโทโร่ วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TOTORO

ทำอะไรกัน....นะ
ทำไมถึงเป็นแบบนี้่.....

น่าสนุกจังเลย...

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ
งานพัก 10 นาที มาตอบคอมเม้นท์ กันก่อน

เมืองบางยาง ครับ ชวนแล้วชวนอีก ก็ยังหาว่าไม่ชวน เอ้..ยังไง

อาจารย์หน่อง ไม่ห่วงสมุนท่านเลย ผมเองก็ใจหายใจคว่ำ เอาขึ้นจากโคลน แล้วก็ยังจะลงไปอีก

ขอบคุณ จ่าจินต์ จอมพลัง
ขอบคุณ "จ๊ะ" ของอาจารย์มะอึก
ขอบคุณ เอเจ กระต่ายน้อย
ขอบคุณ แม่หมีครับ คิดถึงเหมือนกัน คราวที่แล้ว ก็สนุกสนาน มีคนถามถึงด้วยนะครับ ทริปนี้
ขอบคุณ ณ ดาวอีกครั้ง.... ที่เป็นตากล้องให้

ขอบคุณ ใครต่อใครที่ติดตามอ่าน

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

รูปเยอะได้เห็นbloggerลงไปจุ่มโคลน ครบถ้วนเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ณดาว วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe

เป้ว่ากล้องพี่หนุ่ย เหมาะมือเป้จริงๆ หรือจะถอยมาซักตัว อัพเกรดตัวเองดีน๊า...

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
แม่หมี วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ละเอียดละออ เหมือนไปด้วย ไม่ได้อ่านตอนแรก ติดไว้ก่อนเดี๋ยวไปรับลูกแล้วมาอ่านตอน 1 -2 เสียมากมาย แม่หมีก็เสียดายที่ไม่ได้ไป

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
AJ.p วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheTaleOfFourTribes
- - " หูยาว จ้าวป่า " - - (นะจ๊ะ)

บรรยายละเอียดยิบ ครบรสเลยพี่

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
มะอึก วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

จ๊ะ...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

ตอนสามภาพเยอะ
โดนทุกช๊อตเลยนะครับท่าน..
หวังทริปที่น่านปลูกกล้วย.
คงไม่ลุยโคลนนะครับผม..

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สิริปตี วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.


ขอบคุณ ขอบใจ แทนเจ้าพยศน้อยด้วยค่ะ
กว่าจะแถกโคลนไปส่งได้ แทบรากเลือด .....เจือกว่ายกลับมาทำไม เฮ้อ
----------------------
ปล.ฝากบอกคนเสียตัวคนนั้นด้วยว่า
กว่าจะรู้ว่าเสียตัวก็โดน..........ไปแล้ว 555
และคนเสียตังค์ ได้ตังค์ ... คุ้มไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เมืองบางยาง วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bossza

มีเสียงตังค์ มีเสียงแรง แต่ไม่เห็นเล่าตอนเสียตัวเลยครับ
ชอบรูปปลาสองตัวจุ๊บๆกันครับ หรือภาพนี้เป็นภาพการเสียตัว
ขนาดว่าถ่ายรูปไม่เก่งนะเนี่ยรูปออกมาสวยๆทั้งนั้น
กล้องผมส่งซ่อมเกือบ 2 เดือนแล้วยังไม่ได้เลย ที่ศูนย์บอกว่ารออะไหล่ สงสัยรออะไหล่จากต่างดาวมั้ง

ไปปลูกป่าไม่ชวนกันเลยนะครับ


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ
อันเนื่องมาจากเมื่อคืน เตรียมเรื่องไม่ทัน เลยไม่ได้ลงตอนเช้า เมื่อวานแวะไปบ้านพี่มะอึกมา บอกพี่เขาว่า พรุ่งนี้จะมาอัฟเรื่องใหม่ ตอนเช้า ๆ ท่านมาตามการบ้านผมละ กว่าจะได้ลงก็ต้องรอพักเที่ยงแหละครับ


ขอบคุณสำหรับทุก ๆ กำลังใจและคอมเม้นท์ครับผม
ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาอ่านครับ
ขอบคุณ พี่ลูกเสือฯ ซันญ่า สิงห์มือซ้าย
ขอบคุณ จอมโจร (ชวนแล้วไม่ไปเอง)
ขอบคุณ พี่ชัยแมนยู
ขอบคุณ คนบ้านใหม่
ขอบคุณ ชมพูภูคาครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
chompoopookha วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

โห...ถ้าเป็นข้าพเจ้า สีคงกลืนไปเลย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

รออ่านตอน 4 อยู่ครับ..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ChaiManU วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ผมรู้สึกว่า ทุกตัวอักษรที่ท่านบรรยาย มีภาพงามๆแฝงอยู่ในนั้นจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
จอมโจร วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JomJone
ทุกเรื่องที่อยากเขียน เรื่องราวมากมายในชีวิต ทั้งด้านดีและด้านเลว

งวดนี้ปลูกได้กี่พ้นต้นละพี่

แล้วได้ไปดูที่ปลูกเมื่อปีก่อนหรือเปล่า

มันเจริญเติบโตดีมั้ย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
จอมโจร วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JomJone
ทุกเรื่องที่อยากเขียน เรื่องราวมากมายในชีวิต ทั้งด้านดีและด้านเลว

เฮ้ย หนุกหนานวะพี่ครั้งนี้

เสียดายที่ม่ายด้ายป่ายยยยยย

ถ้าไปสงสัยจมโคลนแน่ๆ เลย


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ที่แท้เสียตัวให้เพรียงบาดนี่เอง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ซันญ่า วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

http://www.oknation.net/blog/sonyaUSA/2009/06/25/entry-1

อย่างนี้ น่ายกย่อง ค่ะ

เสียแรง เสียตังค์ เสียตัว แต่ไม่เคยเสียใจ ที่บางขุนไทร
ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตอน 3 แล้วเหรอเนี่ย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน