*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nuiwytg2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 618444
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 5 สิงหาคม 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 5258 , 08:34:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ถนนนี้...ไปคุนหมิง ๔  ยาแก้เสียว กินแล้วก็แก้ผ้าด้วย

                วัดแห่งนี้เป็นวัดที่มีประวัติยาวนาน และเป็นวัดที่เก่าแก่สำหรับเมืองคุนหมิง เมื่อรถไปจอดเทียบ เราจึงพากันเดินเข้าไป โดยไกด์คอยจ่ายค่าเข้าให้แล้ว

                อันว่าคนไทยจะเป็นเหมือนกันหรือเปล่า ที่ใครบางคนเคยพูดตลกว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยเป็นโรคตับโรคไตกันหรือเปล่า รถจอดเป็นต้องหาห้องน้ำกันให้วุ่น และแล้ว วัดนี้ก็เป็นอีกเป้าหมายหนึ่งที่จะพิสูจน์คำพูดของคุณโน๊ต อุดม

                เอาสิ ผมก็อยากรู้เหมือนกัน เดินหาห้องน้ำ อืมเจอเสียที แต่ว่า ไกด์ได้บอกแล้วว่า ถ้าห้องน้ำใหม่ให้ไปอีกด้านหนึ่ง ถ้าเป็นห้องน้ำเก่าอยู่ทางขวามือ เราก็คิดว่า คงไม่เลวร้ายมากมายนักหรอก อีกอย่างอยากเห็นห้องน้ำแบบโบราณบ้าง ก็เลยจัดไป เดินเข้าไปจึงเห็นเขาแบ่งเป็นช่อง ๆ มีที่กันแค่เอว ตรงลางมีรางน้ำทะลุถึงกัน มีน้ำไหลอยู่ ผมก็เข้าไปจัดการธุระเบาเรียบร้อย แต่มาคิดมาคิดไป เอ ..นี่มันห้องส้วมนี่นา เขาเอาไว้ถ่ายไม่ใช่หรือ แล้วเขาจะทำอย่างไร ...อ๋อ ก็คือนั่งแบบไม่มีประตู แลตรงรางน้ำคือไว้รองรับ  โอ้พระเจ้า..ถ้าเราปวดหนักขึ้นมาแล้วจะไหวหรือนี่

                บางคนเป็นโรคจิตแบบไปที่ไหนไม่คุ้นเคยถ่ายไม่ออก มีพี่มดคนหนึ่งละ จะกินให้จุกถึงคอกันเลยหรือไง ไม่ถ่ายเป็นอาทิตย์ก็อยู่ไม่ได้แล้ว....น่าสงสารจริง  

 วัดแห่งนี้ชื่อว่า วัดหยวนทง เป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยราชวงค์ถัง อายุกว่า 1,200 ปี แต่ถูกทำลายลงในสมัยราชวงศ์หมิง และได้รับการบูรณะขึ้นใหม่โดย อู๋ซานกุ้ย สมัยที่ปกครองเมืองคุนหมิง ปกติการสร้างวัดจะตั้งอยู่บนภูเขา แต่ที่นี่น่าจะเป็นศาลเจ้าแม่กวนอิมมากกว่า (ในสมัยก่อน)

 วัดหยวนทง คือวัดที่ผสมผสานทั้งวัดไทย พม่า และธิเบต เพราะภายในวัดที่ศักดิ์สิทธิ์และมีชื่อเสียงแห่งนี้เป็นศูนย์กลางของพระพุทธศาสนาถึง 3 นิกาย ได้แก่ พระสังฆจาย หรือที่ชาวจีนเรียกว่า พระในอนาคต จะเป็นพระองค์แรกที่ยิ้มและต้อนรับผู้คนที่เข้ามาไหว้พระ เบื้องหลังของพระสังฆจายจะมีพระอยู่องค์หนึ่งที่เรียกว่า อุยโถว 

                เมื่อเดินข้ามสะพานไป ศาลาแปดเหลี่ยมกลางน้ำ ประดิษยฐาน เจ้าแม่กวนอิมพันกร และเจ้าแม่กวนอิมพม่า หรือเรียกว่า เจ้าแม่กวนอิมหยก และตรงไป ก็จะเป็นวิหาร 3 ประตู

                ด้านหลังเป็นวิหารไทย ภายในโบสถ์ไทยแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐาน “พระพุทธชินราช” ของไทย ซึ่งจำลองมาจากพระพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลก โดย นายกรัฐมนตรีเกรียงศักดิ์ ชมะนันท์ ได้อัญเชิญมาประดิษฐานไว้ ณ วัดแห่งนี้ เพื่อเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างไทย-จีน นับเป็นพระพุทธรูปองค์แรกในประเทศไทยที่มาตั้งอยู่ในเมืองจีน

 เรามีเวลาอยู่ที่วัดนี้แค่ 40 นาที ยังเดินดูไม่ทั่ววัดเลย เสียดายที่บางช่วงอยู่ในระหว่างการบูรณะ จึงไม่ได้ภาพสวย ๆ มาฝาก กัน เสร็จแล้วเราก็ต่างพากันกลับไปที่รถ ตรงหน้าวัด มีขอทานอยู่ 3-4 คน คนไทยใจบุญเลยให้ทานกันไป แต่มาหลายคนก็หลายรอบ กว่ารถจะออกก็ได้ทำบุญกันถ้วนหน้า

                หลังจากท่องเที่ยวร่วมรถบัสกันมา 3 วัน ก็เริ่มรู้จักคุ้นเคยกันบ้างแล้ว พระเอกประจำรถคันนี้เริ่มมองเห็นเด่นชัดขึ้น คนที่มาช้าที่สุด ต้องให้คนอื่นรอเสมอ ... แม้ว่ารถคนนี้จะอุดมไปด้วย ส.ว. ผู้สูงวัยทั้งหลายแหล่ แต่หาได้เป็นปัญหากับการท่องเที่ยวและการเดินทางไม่ ทุกคนน่ารักมาก ดูแลตัวเองเป็นอย่างดี ยกเว้นแต่เรื่องที่ดูแลไม่ได้คือ ความหลง ๆ ลืม ๆ เช่นว่า หลงไปขึ้นรถคันอื่นบ้าง เวลาพักในโรงแรมหาทางเปิดประตูห้องของตัวเองไม่ได้บ้าง เพราะบางแห่งใช้แบบ แถบแม่เหล็กคือแตะ บางแห่งใช้เสียบ เมื่อเปิดประตูเข้าไปแล้ว หาทางเปิดปิดไฟ หรือ โทรศัทน์ไม่ได้อีก ผมต้องได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรเสมอ ยิ่งในคืนแรกที่พักในเมืองปู้เอ๋อ ป้าห้องข้าง ๆ เรียกให้ไปหาสวิซแอร์ ผมก็ว่าแอร์มันเสีย หรือว่าเขาไม่เปิดให้ เพราะอากาศมันเย็นอยู่แล้ว ผมก็ไปช่วยรื้อหาตามใต้โต๊ะเตียง ไม่เจอสวิซ คืนนั้นก็ไม่ต้องเปิดแอร์ เพราะเขาให้เปิดหน้าต่างนอนกัน

                หลังจากเที่ยววัดเสร็จแล้วเราก็มาที่ศูนย์ยาสมุนไพรของจีน ที่ว่าเขามีบัวหิมะ และยาอื่น ๆ ที่ดี ๆ มีบริการนวดฝ่าเท้าฟรีด้วย แต่จะว่าไปแล้ว รายการเหล่านี้คือการขายของนั่นเอง ทั้งทริปนี้ เราเจอรายการขายของไปประมาณ  5 รายการ เซ็งไปตาม ๆ กัน แต่จะทำอย่างไรได้ ไกด์จีนได้อธิบายให้เราฟังแล้วตั้งแต่ไปรับที่ด่าน ว่าการที่ต้องแวะตามร้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านขายยาจีน ร้านขายชา ผ้าไหม  อัญมณี  ไขมุก แต่ละทีจะมีเจ้าหน้าที่มาแนะนำสินค้า วันนี้เราเจอไป ๒ รายการ คือ ยาจีน เสร็จจากนั้นก็มาแวะร้านชาปู้เอ๋อ ที่เราผ่านมา แต่ไกด์บอกว่าที่นี่คือร้านตัวแทนจำหน่าย ก็มีการสาธิต และบรรยายถึงสรรพคุณต่าง ๆ ที่เป็นเช่นนี้เพราะรัฐบาลบังคับให้กรุ๊ฟทัวร์ ต้องไปตามร้านเหล่านี้ ไม่เห็นรัฐบาลไทยทำบ้างเลย เช่นว่า ให้ไปดูวิธีการทำส้มตำ หรือ ต้มยำ แล้วก็ขายผงต้มยำ เครื่องต้มยำอะไรประมาณนี้

                เวลาที่คนจีนพูดภาษาไทย ก็ไม่ชัดทุกคำ พนักงานสาธิตสินค้าบางคนจะพูดไทยเร็วมาก แต่ไม่ชัด เช่น “ยานี้แก้เสียว กินแล้วก็แก้ผ้าด้วย..” ยาอะไรมีสรรพคุณอย่างนั้น อ๋อ เธอจะบอกว่า ยาแก้สิวแก้ฝ้า หรือที่ขายผงไข่มุก “ผงไข่มุก ใช้กินก็ตาย ถ้ากินไม่ตาย ใช้ทาก็ตาย” ผงไข่มุกหรือยาเบื่อหนูกันแน่จ๊ะน้อง  (ผงไข่มุก ใช้กินก็ได้ ถ้าบางคนกินไม่ได้ ใช้ทาก็ได้)

                แต่วันนี้บัวหิมะ ยาทีคนไทยตั้งชื่อให้เอง ราคากระปุกละ ๒๓๐ หยวน ไม่มีการราดไฟเผาสด ๆ ให้ดูกันอีกแล้ว เพราะติดตลาดไปแล้ว ยาชนิดนี้ ซื้อกันเยอะครับ คนไทยนี่ชอบซื้อจริง ๆ สำราญกันไปรอบหนึ่งแล้ว ก็ไปต่อที่ร้านน้ำชา สาธิตกันไป ว่ากันไปตามเรื่องตามราว แต่ผมไม่ได้อยู่ฟังจนจบ เพราะแอบออกมาถ่ายรูปในร้านบ้าง  เลยอาจจะไม่ได้รายละเอียดเกี่ยวกับสินค้ามาเล่าสู่กันฟังนะครับ

                เสร็จจากร้านขายชาแล้วเราก็ไปรับประทานอาหารเย็นกันพอดี และอยู่ในตึกเดียวกันนั่นแหละครับ เย็นนี้อาหารจะแปลกหน่อย เป็น สุกี้เห็ด คือเหมือนเมนูของร้านสุกี้บ้านเราเลยครับ แต่ด้วยความที่ภาษาก็ไม่รู้ และคิดว่าวิธีการกินจะมีอะไรที่แตกต่างไปจากบ้านเราบ้าง ก็เลยต้องรอดูเสี่ยวเอ้อ เขาจัดการให้ เริ่มจากติดเตาแก๊สไฟลุกโชน แต่น้องเขาก็ตักน้ำซุปใส่ถ้วยเล็กคนละใบ ทุกคนทำหน้างง ก็เขาคงหมายถึงว่า ลองชิมน้ำซุปก่อน... เสร็จแล้วก็เทไก่ลงไป ตามด้วยเห็ดทุกชนิด ปิดฝา สักพัก หม้อมันก็เดือดขึ้นมา ซึ่งมันก็น่าจะรับประทานได้แล้ว หลาย ๆ คนเริ่มหิวแล้ว หม้อเดือดมาก ๆ ทำให้น้ำล้น ไฟดับไปเลย สำหรับโต๊ะผม บางคนเลยถือโอกาสนี้ ตักใส่ถ้วยกินเสียเลย

                แต่แล้ว เสี่ยวเอ้อก็เดินตรงเข้ามา ซัดวาจาภาษาบาลี เอ้ยภาษาจีน กระหน่ำเข้าไป ดูท่าทางดุเด็ดเผ็ดมันมาก แล้วใครจะไปตรัสรู้คำที่เธอพูดกันละครับ พี่อีกคนพยายามอธิบายว่า มันสุกแล้วกินได้แล้ว (ภาษาไทย) แต่เธอก็ตอบกลับมาเป็นภาษาจีนอีก พร้อมหน้าตาขึงขัง สักพัก เธอหายไปพักหนึ่ง พวกเราต้องหยุดกิจกรรมการกินไว้ก่อน ความจริงเราก็เกรงใจว่าเออ อาจจะกินไม่ถูกวิธีแล้วจะทำให้เสียรสชาติอาหารอร่อยของเขาก็เป็นได้

                ไม่นานนัก ไอ้หนุ่มคนหนึ่ง แบกถังแก๊สตรงมาที่โต๊ะเรา พร้อมกับจัดการเปลี่ยนให้เรียบร้อย โฆษกประจำโต๊ะเราก็ได้บรรยายสมทบไปว่า “แก๊สมันไม่ได้หมดหรอกนะคะ แต่น้ำมันเดือดไฟเลยดับ” เธอก็ทำแชเชือน เหมือนไม่ได้ยิน ก็คงได้ยินอยู่หรอก แต่ไม่เข้าใจ เพราะเธอคิดว่า หม้อนี้ยังกินไม่ได้นะ ไฟมันดับ เพราะแก๊สหมด อันนี้เธอคงเข้าใจ ผมละก็ขำอยู่คนเดียว ตกลงมื้อนี้จะได้กินกันไหม

                ต้มกันต่อ พอเดือดรอบนี้ ไม่รอกันละ อาม่า อาซิ้ม พี่ป้าน้าอา โกยหม้อสุกี้กันเข้าไป หิวก็หิว เรียบร้อยไปอีกหนึ่งมื้อ... เตรียมตัวไปท่องราตรีที่คุณหมิงต่อ

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
โทโทโร่ วันที่ : 19/08/2010 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TOTORO

ไม่ค่อยได้ซื้อ ที่บ้านเราก็มี

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 19/08/2010 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

ตามมาเรื่อยๆครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 11/08/2010 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

เรื่องราวต่างแดนแปลกแต่จริงและน่าสนใจมากครับ
ขอขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 09/08/2010 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

เหอๆยาแก้เสียว ผมจะไปหาดูมั่ง คริๆ ครีมแก้ผ้าด้วย

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 06/08/2010 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/KINTARO2/2010/08/06/entry-1

ตอนที่ 5 มาแล้วครับพี่น้อง เชิญติดตามได้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Ae^ วันที่ : 06/08/2010 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ได้บรรยากาศจริงๆ ได้ฟังสรรพคุณยาแล้ว...

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

แอบมารอบดึก
ผู้คนล้น(ข้าว)หลาม

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
บิน วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dokmaipa


ตามมาเที่ยวอีกวัน..

ขอตามไปเรื่อยๆน๊ะครับ(ลงทุนน้อยไปหน่อยน๊ะบิน)

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
siampatriot วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

go inter มาหรอ?
ทัวร์คนแก่...
หนุกมั๊ยเนี่ย...???

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
tengpong วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

สุกี้ที่นี่เด็ดขาดมาก

แล้วขนมจีนสะพาน ได้กินหรือเปล่า คุณหนุ่ย

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ปราณชลี วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

อ่านก็สนุก ชมก็สบายตา-สบายใจ
เที่ยวได้คุ้มค่าจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
pukpik วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pukpik
Love is not measured by how you feel.. but , how you make the other person feel..

ไปมาเมื่อห้าปีที่แล้วค่ะ วัดหยวนทงเก่าลงมากนะคะ
เส้นทางเดียวกันเป๊ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

เห็นบ่หล่ะ
นั่งโชว์พุงอล่างฉ่างอยู่หน้า 1 เลยนะนั่น
ฮิ้ววววววว

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ช่อชบาขาว วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shibli

ตามมาชมคุนหมิง
จัดไป...
ตามพี่เบิร์ด และพี่บาส

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Bosston วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kumsuphan

บาสอยากไป..
แต่ไม่มีตังค์ คร๊าบบ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ชายเมืองสิงห์ วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 16.58 น.

พี่ครับ ๆ
จะเที่ยวกันไปถึงไหน ...
มีแรงเที่ยวก็เที่ยวไปเถอะ
ผมเพียงแต่อิจฉา อิๆๆ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

อ๋อ ผมอ่านเข้าใจครับพี่ชาลี เดาว่า คงต้องพิมพ์ผิด ...
ก็ได้ ฮากันไปอีกแบบ


ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามานะครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
BlueHill วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill

ขออภัยคุณหนุ่ย ผมเขียนผิดไปตอนต้นประโยคนิดหน่อย ความจึงเพี้ยนไป ดีที่เข้ามาอ่านรอบ 2 จึงเห็นความเพี้ยนครั้งนี้

ที่ถูกคือ ดังนี้ครับ

เห็นชามากมายก่ายกอง แล้วน้ำลายไหลไป 2 เฮือก

ขอคารวะสัก 3 จอก

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ป๊าด พ่อใหญ่แสน
คือ เม้นท์คักเม้นท์แน่แท้น้อ.....

ฮิวววว

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ก่อนอื่น
สาธุเจ้าแม่กวนอิมก่อนครับ
..
ต่อมาก็แหม..นะแก้เสียว(เดี๋ยวนี้เสียวหาไม่แล้วผมปูนนี้และ)
แดดไม่เคยตากฝ้าที่ไหนจะมา

..
อ่ะลงท้าย อีพ่อใหญ่ เวลานั่งเก็นพุงหน่อยนะรุ่นเราๆเนี่ย
อุดมพุงกันจัง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ขอบคุณครับ พี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เย็นชามากมายก่ายกอง แล้วน้ำลายไหลไป 2 เฮือก

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ไผ่หวาน วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FONGKLERN

เป็นแบบนี้นี่เอง คนเขาถึงชอบไปกัน...

เอายามาฝากหนูบ้างหรือเปล่าคะพี่วี

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

คุณเม็ดดินครับ แล้วแต่จะลำดับขั้นตอนเองนะครับ

พี่อ้อยครับ ขอบคุณมากครับ ถือว่าเป้นคำชมก็แล้วกันอิๆๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แสงระวีร์ วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TAWANTORSANG

แหม..อิจฉาหนุ่ยตรงที่ว่า
ไปที่เที่ยวที่ไหนก็สนุก เฮฮาได้ตลอด...เลยนะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

ตกลงเสียวก่อนแก้หรือแก้ก่อนเีสียวครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับอ้ายนุ

ทำนา นี่เขามีเน็ตเล่นด้วยหรือครับ ไฮเทคจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
nuphong26 วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuphong26


ดื่มกาแฟก่อนครับ อย่าเพิ่งแก้ผ้า
ไปทำงานก่อนเด้อครับ แล้วซิกลับมาอ่าน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน