*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nuiwytg2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 612510
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 10 สิงหาคม 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 3367 , 07:52:05 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มัชฌิมาปกร โหวตเรื่องนี้


ถนนนี้..ไปคุณหมิง ๗ วัดหลวงเมืองลื้อ

                หลังจากที่ไปถึงเมืองโม่เจียง เมืองที่มีฝาแฝดมากที่สุด และเป็นที่เชื่อว่าหากต้องการลูกแฝดให้มาขอที่เมืองนี้ เห็นท่าจะจริง เพราะตอนเย็น ๆ เดินข้างถนน อย่างน้อยก็เห็นคู่แฝดคู่หนึ่งล่ะ

                โม่เจียงเป็นเมืองเล็ก เล็กจริง ๆ ขนาดว่าเดินไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็ทั่วหมดแล้ว และเงียบดี ไม่ค่อยมีคนเดิน ที่เมืองจีนนี่แปลก มีประชากรเยอะที่สุด แต่ไม่ว่ากลางวันหรือกลางคืน ไม่ค่อยจะพบว่ามีคนเยอะเลย คนไปอยู่ที่ไหนกันหมด กลางคืนก็ไม่ได้มาเที่ยววุ่นวายเหมือนบ้านเรา บ้านเมืองเป็นระเบียบอย่างนี้จะทำให้พัฒนาง่าย และพัฒนาได้รวดเร็ว

                มาเมืองจีนพยายามมองหาร้านสะดวกซื้อจนตาแทบถลน ยังไม่เจอเลยสักร้านเดียว เจอแต่ร้านแม็คโนนัล มีสัก ๒ ร้านในคุนหมิง หรืออาจจะเป็นร้านเดียวกัน แต่รถขับวนไปเวียนมาก็ไม่รู้ เลยนับเป็น ๒ ร้าน

                กลางคืนผมเลยเดินถ่ายรูปเมืองนี้ไปทั่ว จนกลายเป็นคนแปลกหน้า ปกติก็หน้าแปลกอยู่แล้ว แม้แต่ตำรวจยังสงสัย บางคนยิ่งกว่านั้นอุตส่าห์ข้ามถนนมาถามว่าทำอะไร เราก็ตกใจว่าเดินมาหาทำไม แล้วถามไม่คิดนะว่าเราจะฟังเขารู้เรื่อง แต่คนไทยนี่ต้องยอมรับว่า มีเซ้นท์ดี ใครพูดอะไรมาส่วนใหญ่จะเดาถูกหมด ไม่งั้นเขยฝรั่งคงไม่เต็มบ้านเต็มเมืองหรอก ผมเลยเอารูปที่ถ่ายไว้ให้เขาดู เขาก็พยักหน้า..เออจะว่าไปแล้ว คนจีนเขาก็ไม่ถือกล้องกันแบบนี้นี่นา

                คืนนั้นก็จบด้วยการนอนดึกเช่นเคย ตื่นเช้าตามปกติ ออกเดินทางไปเชียงรุ้ง

๒๗ กรกฎาคม ๒๕๕๓

                เมืองเชียงรุ้ง เป็นเมืองหลวงของสิบสองปันนา มีคนไทลื้ออาศัยอยู่มากที่สุดในมณฑลนี้ คนไทลื้อที่นี่ก็เป็นเชื้อสายเดียวกันกับไทลื้อในลาว ในเมืองไทย และในพม่า ดังนั้นจึงใช้ภาษาเดียวกัน คือภาษาไทลื้อเป็นภาษาเขียน และภาษาพูดก็ใช้ศัพท์เดียวกัน บางคนตกใจว่าทำไมถึงพูดภาษาไทยได้ พวกเขาพูดจีนกลางได้ด้วย

                ที่เมืองเชียงรุ้งมีสะพานข้ามแม่น้ำโขงที่คล้ายสะพานพระรามแปด ใครเห็นก็แปลกใจ ผมก็แปลกใจ เมืองเชียงรุ้งเป็นอีกเมืองหนึ่งที่กำลังพัฒนา มีการสร้างเมืองใหม่อีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำ และสร้างศูนย์แสดงสินค้านานาชาติ รัฐบาลจีนวางแผนการพัฒนาได้อย่างต่อเนื่อง และมองการณ์ไกลมาก

                เราแวะไปรับประทานอาหารเที่ยงที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ในหมู่บ้านไทลื้อ ดูตามบ้านเมืองมีพืชผลที่เหมือนกับบ้านเราทุกประการ มะเฟือง ชะอม มะละกอ ตะไคร้ ฆ่า เห็นปลูกกันตามบ้านทั่วไป

                เสร็จจากอาหารมื้อนี้ เราก็ได้เดินทางไปชมวัดหลวงไทลื้อ วัดนี้เป็นวัดที่ใหญ่โตมาก สมกับตั้งอยู่ในเมืองจีน หากประเทศไทยคิดจะสร้างอะไรใหญ่ไว้ก่อน เมืองจีนก็ไม่น้อยหน้า เอาภูเขาทั้งลูกมาสร้างวัดเสียเลย วัดนี้สร้างขึ้นมาใหม่ เหมือนรัฐบาลจงใจจะสร้างขึ้นมาเพื่อจุดหมายในการเป็นแหล่งท่องเที่ยวเป็นหลัก สร้างขึ้นในปี 2548 เป็นวัดพุทธนิกายหินยาน (เถรวาท) ด้วยงบประมาณ 350 ล้านหยวน ศิลปะผสมผสานระหว่างพม่า ลาว ไทลื้อ

                เมื่อไปถึงวัดเราก็ตะลึงกับความใหญ่โตมโหฬาร อากาศยามนั้นก็ร้อนได้ที่ เพราะเพิ่งเลยเที่ยงมา จึงเป็นเหตุว่า จะนั่งรถขึ้นไป หรือจะเดิน ค่ารถก็ตกคนละ ๒๐ หยวน เอาเป็นว่า ใครใคร่เดินก็เชิญเดิน ใครใคร่นั่งรถก็กรุณาจ่ายตังค์ ด้วยเวลาที่จำกัด เราก็เลยขึ้นรถไป บางส่วนก็เดินตามอัธยาศัย เมื่อขึ้นไปจุดแรกคือพระวิหารพระยืน พระยืนที่เด่นเห็นเป็นสง่ามาแต่ไกลนั้น ใต้ฐานเป็นที่ประดิษฐ์พระพุทธรูปหลายพันองค์ ไม่รวมถึงพระประธานในแต่ละด้าน มีกล่องสำหรับบริจาคทำบุญด้วย สมกับเป็นวัดไทยจริง ๆ เลยทีเดียว

                ด้านล่างมองลงไป เป็นบันไดซึ่งท่านที่เดินขึ้นมาก็เหงื่อท่วมตัว ช่างเป็นคนทีความมุ่งมั่นพยายามมาก ตั้งใจเดินจากด้านล่างขึ้นมา แล้วก็เดินกลับลงไป แต่พวกเรานั่งรถลงไปยังพระวิหารด้านล่าง

                พระวิหารสร้างขึ้น ๓ หลังด้วยกัน คือวิหารหลวง ตรงกลาง ด้านซ้ายและด้านขวา วิหารด้านซ้ายนั้นด้านในมีพระประจำวันเกิด ส่วนวิหารด้านขวามีพระพุทธรูปปางต่าง ๆ วิหารหลวงนั้นมีพระประธานหันไปทางทิศตะวันออก เป็นวิหารใหญ่มาก มีภาพวาดพระพุทธประวัติด้วย

                ถัดออกไปเป็นโบถส์ แต่ไม่เปิดให้เข้าชม นอกจากนี้ยังมีหอระฆัง ที่สร้างขึ้นอย่างสวยงาม รายรอบด้วยป่าไม้ที่เพิ่งปลูกขึ้นยังไม่โตเท่าไหร่นัก

                มองออกไปด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ มีหมู่บ้านขนาดใหญ่ ถือว่าเป็นเมืองที่สร้างใหม่ นี่คือการสร้างเมืองเชียงรุ้งที่ปรับเปรียบโฉมของเมืองและวางแผนการขยายเมืองไปในตัว ไม่ว่าจะเป็นที่โม่เจียง ปู้เอ่อ คุนหมิง ยุ่ยฉี ต่างก็กำลังสร้างเมืองกันทั้งนั้น รัฐบาลจนีนได้จัดการเรื่องนี้อย่างจริงจังและวางแผนระยะยาว

                ที่เชิงเขาที่เป็นพื้นที่สร้างวัดแห่งนี้ เดิมทีก็เป็นสวนยางพาราของชาวบ้านไทลื้อ หมู่บ้านที่สร้างขึ้นใหม่ เดิมก็เป็นหมู่บ้านเก่าของชาวไทลื้อ แต่รัฐบาลจีนได้ย้ายผู้คนออกไป แล้วสร้างบ้านเมืองให้อยู่ใหม่ แล้วหาอาชีพให้ทำ โดยการส่งเสริมอย่างถาวร

                หลังจากที่ชมวัดกันอย่างจุใจแล้ว ก็รีบลงมา แต่พระเจ้าช่วย ผมไม่รู้ว่าที่นี่เขามีรายการขายของอีกอย่างหนึ่ง คือ อัญมณี ผมมัวแต่ถ่ายรูปวัดอยู่จนไปทีหลังสุด เขาไล่ให้เข้าไปฟัง ผมก็ไม่ได้เข้า เลยเดินเลียบ ๆ เคียง ๆ ออกมาถ่ายรูปดอกไม้ กับผีเสื้อรอบ ๆ นั้น แต่สุดท้าย ทนร้อนไม่ไหว และก็รอนักช๊อปของไทยนานเกินไป เลยเข้าไปถ่ายรูปในนั้นมาบ้าง

                ในนั้นก็มีการนำเอาหินมาทำเป็นเครื่องประดับในรูปแบบต่าง ๆ ดูเหมือนมันจะมีค่ามาก มันมีค่าจากการที่คนทำให้มันมีค่า หรือมันมีค่าของมันเองก็ไม่รู้ หินลักษณะต่าง ๆ สีต่าง ๆ มากมาก นำมาทำให้เกิดความงดงาม และจำหน่ายในราคาที่แพงลิบลิ่ว บังเอิญไม่ได้เป็นคนคลั่งไคล้ในหินเหล่านี้ รอดตัวไป

                เดินออกมาเห็นสับปะรด เลยถามไปว่า ขายยังไง ก็ลืมไปว่าคราวนี้คนขายพอสื่อสารภาษาเดียวกันกับเราได้ เธอบอก อ๋อ “ขนั๊ด” ราคา สื่อหยวน ก็เท่ากับ สิบหยวน หรือ ๕๐ บาท ป๊าด บักนั๊ด แพงจัง ไม่เอาดีกว่า ถามมะพร้าว ก็ สิบหยวน อะไร ๆ ก็ สิบหยวน  มะพร้าวลูกละ ๕๐ บาท ไม่กินดีกว่า เอ๊ะ หรือว่าเขาบอกว่าราคา ซือหยวน เท่ากับ 4 หยวน แต่เรายกนิ้วแล้วนี่นาเขาบอกว่า 10 นิ้ว

                หลังจากที่บางท่านได้กำไล ได้สร้อยกันมาบ้างแล้ว เราก็ออกเดินทางไปยังหมู่บ้านตีมีด ความจริงเราไม่รู้หรอกว่าเขาทำมีดกันอย่างไร เพราะเขาไม่ได้ทำให้เห็น แต่เขาขายอย่างเดียว ชายหนุ่มวิทยากรคนขาย พูดไทยอย่างคล่องแคล่ว ชัดกว่าไกด์จีนของเราอีก ด้วยที่เป็นคนไทลื้อจึงแค่เรียนเพิ่มเล็กน้อยก็พูดไทยได้ชัดแจ๋ว เขาไม่ได้พูดแบบจืดชืด พูดผิดพูดถูกเหมือนขายอย่างอื่นที่เราได้พานพบมา แต่เขาพูดเป็นต่อยหอย ทั้งขำทั้งฮา ขนาดว่าป้ามาลีมาลายังหลงไหล อุดหนุนกันไปคนละอันสองอัน สนนราคาอันละ ๒๐ หยวน เป็นมีดปอกผลไม้สารพัดประโยชน์ ดูเอาเถิด คนไทยข้ามน้ำข้ามทะเล นั่งรถมาเป็นวันเป็นคืน มาซื้อมีดปอก อ้าว ผมก็ซื้อ นอกจากนี้ยังมีมีดสับมีดหั่น ชุดนั้นราคาเป็นพัน

                อะไรก็ขายกันไปครับ ซื้อได้ก็ซื้อ แล้วซื้อไปก็ต้องนำไปใช้ประโยชน์ เขาถึงขนาดออกปากรับประกันว่า มีดที่ซื้อไป ถ้ามันหมดคมแล้วก็เอามาเปลี่ยนมาทำใหม่ได้ รับประกัน ๕ ปี ถ้าทัวร์ไหนมาก็ฝากมาก็ได้ เอาใจแบบสุด ๆ

                ไกด์จีนเล่าว่า เมื่อตอนช่วงเมษายน เกิดความรุนแรงในเมืองไทย แล้วก็บังเอิญมากที่รถบัสที่เธอดูแลอยู่นั้น มีทั้งสีเหลืองและสีแดง เธอต้องรับบทหนักมาก ในการหย่าทัพไปตลอดทริป ท้ายสุดพามาซื้อมีด ฝ่ายนึ่งซื้อไปมากกว่าอีกฝ่ายหนึ่งก็ไม่ได้ อีกฝ่ายหนึ่งไปบอกให้ซื้อเพิ่ม นี่มีดการเมืองชัด ๆ สุดท้ายไกด์ต้องเก็บมีดไว้ แล้วจ่ายคืนให้ต้อนกลับเมืองไทย หมายความว่ากลับเมืองไทยไปแล้วคุณจะทำอะไรกันก็เชิญ ไกด์วันเล่าไป พวกเราก็ตื่นเต้นและรู้สึกเสียหน้าว่าเรื่องราวแบบนี้ไม่น่าเกิดขึ้นในต่างแดน ดีที่ไม่มีเหตุร้ายเกิดขึ้น

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
โทโทโร่ วันที่ : 19/08/2010 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TOTORO

วัดสวยดี

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 11/08/2010 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

ยิ่งใหญ่อลังการครับ
ขอขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 11/08/2010 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/kintaro3/2010/08/11/entry-1

มีกลอนวันแม่มาให้อ่านกันก่อนครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Ae^ วันที่ : 11/08/2010 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

วัดงามจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 11/08/2010 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ
วันนี้ไม่มีคุนหมิงตอนที่ 8 ครับ ต้องขอโทษด้วย
คงจะได้ลงอีกทีหนึ่งก็หลังวันที่ 15 โน่นแหละครับ เพราะหยุดยาว 4 วัน
อาจจะเหลือ คุนหมิงตอนที่ 8 ราตรีที่เีชียงรุ้ง
และ ตอนที่ 9 ตลาดเช้า ของวันลา

ส่วนตอนพิเศษเป็นเรื่องห้องน้ำครับ

ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
nuphong26 วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuphong26

เทวดาจีนพอมาอยู่วัดไทย แกก็เปลี่ยนเครื่องทรงเหมือนเทวดาไทยเปี๊ยบเลย ถ้าไม่เห็นพิณกะเจดีย์น้อยคงหลงว่าเป็นเทวดาไทยไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

แสดงตัวก่อน
เดี๋ยวกลับมาอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

มาไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
กำหนัน วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ มีความสุขนะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ดอกพร้าวชาวเกาะ วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witthansadej

เมืองอลังการ..สวยงามน่าเที่ยวจัง
..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ
ขอบคุณจ่าจินต์ ฟ้าน่าน และอาจารย์หน่องมากนะครับ

และขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามา ติดตามชมติดตามอ่านกันมาโดยตลอดครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สิริปตี วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

ทริปนี้คุ้มจริงๆ
แต่แว่
จะไปถามเอื้องก่อนว่าคุ้มจริงไหม แฮ่แฮ่

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

มาเที่ยวตามติดๆครับ
เหมือนบ้านเรามากครับ แต่ใหญ่กว่าเยอะเลยจริงๆ
ขอบคุณครับที่นำมาเล่าและแวะไปบ้านผม
น้ำท่วมครับตอนนี้ ในตัวเมืองและสายไปพระธาตุแช่แห้งครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

ไม่ทันเจิม..
ไม่ได้มาบอกบุญ..
มาตามหาคุณหมิง..
ที่หายไป

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับอ้ายแสน
ก็กะจะเขียนให้มันจบทริปนี้ก่อน ถึงจะได้พักนะครับ อิๆๆ

ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

แวะมาเที่ยววัด
เที่ยวๆๆๆๆๆๆจัง อีพ่อใหญ่
..
มาชวนไปเที่ยวป่า
http://www.oknation.net/blog/wnamsean/2010/08/09/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน