*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nuiwytg2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 612507
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 17 สิงหาคม 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 4708 , 08:18:19 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ลุงจรัส , มัชฌิมาปกร โหวตเรื่องนี้


ถนนนี้...ไปคุณหมิง ๙ ลาก่อนอีนางตัวดี และสาวงามกระดั๊กกระด้อ

                ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๕๓

                ตื่นแต่เช้าเช่นเคย เก็บข้าวของออกจากห้อง รับประทานอาหารเช้าที่ห้องอาหารของโรงแรม อาหารเช้าของโรงแรมแต่ละแห่งก็ดูเหมือนจะยังไม่ชินสำหรับรับแขกบ้านแขกเมือง เพราะแม้จะมีหลากหลาย แต่ก็ไม่มีอาหารอินเตอร์ไว้รองรับสำหรับบางท่านที่ไม่ถูกปากถูกใจ แต่ผมก็กินได้ทุกอย่าง กินกันตาย คือเราไม่รู้ว่าเขาทำอาหารรสชาติแบบธรรมดา จืด ๆ เป็นปกติอยู่แล้ว หรือเขาลืมปรุงกันแน่

                หลังจากรับประทานอาหารเช้ากันเรียบร้อยก็ออกจากโรงแรม เรามีเวลานิดหน่อย สำหรับแวะตลาดสดที่เมืองเชียงรุ้ง การเดินตลาดนี่เป็นเรื่องที่ผมชอบมาก ตลาดสดจะแสดงถึงวัฒนธรรมแห่งการกินของบ้านนั้นเมืองนั้น และเราจะได้เห็นสิ่งต่าง ๆ หลากหลาย บ้านเมืองจะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพรรณธัญญาหารหรือไม่ ก็ต้องเดินเข้าตลาดสด

                ตลาดสดที่เรามานี้ ก็กว้างใหญ่พอสมควร แบ่งโซนผักอยู่ต่างหาก ด้านนอกนั้นขายผลไม้อยู่หลายเจ้า และมีข้าวโพดต้มขายด้วย ก็ซื้อกันไป ส่วนด้านในนั้นมีผักต่าง ๆ มากมาย ยิ่งเดินชมยิ่งเพลินใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่อได้เห็นผักทั้งสดและใหม่ น่าซื้อหาไปปรุงอาหารเป็นยิ่งนัก อดใจเกือบไม่ไหว

                เดินไปเรื่อย ๆ เจอมุมของเครื่องเทศ หรือเครื่องปรุ่งอาหารที่มีกลิ่น แต่บางคนไม่ชอบอาหารที่ใส่เครื่องเทศ แต่ตอนเด็ก ๆ พ่อชอบทำให้กิน มันหอมและอร่อยดี มีเครื่องเทศนานาชนิดแบบว่าสารพัน อยากได้อะไรคงจะมีหมด แต่เราไม่รู้จักเท่านั้นเอง

                พืชผักที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือ เห็ด มีบางคนขายเห็ด เป็นที่น่าสนใจว่าเห็ดของเขาดอกใหญ่มาก น่าจะเป็นเห็ดโคน เพราะดูลักษณะแล้ว มีทั้งแบบตูมซึ่งรากยาว และแบบบานดอกใหญ่ อยากจะซื้อจนคันไม้คันมือ เพราะเอาไปทำอาหารคงอร่อยไม่เบา แต่ก็ได้แต่มองและเดินเลี่ยงไป

                ผ่านมาถึงร้านขายถั่วงอก ที่เชียงรุ้งนี่เขางอกถั่วได้อย่างมีศิลปะมากเลย เพราะมันไม่เหมือนถั่วงอกบ้านเรา แต่มันเป็นเส้นยาวเหมือนเส้นหมี่เลย มีถั่วหลายชนิดที่ใช้งอก ดูน่ากินจริง ๆ  ผักอื่น ๆ ก็งามดีจริง มาเมืองสิบสองปันนา คุนหมิง ได้รับประทานอาหารที่ปรุงจากผักสด ๆ มากมาย มิน่าละ คนจีนถึงได้มีสุขภาพดีและอายุยืน เพราะได้มีอาหารดีและยาดี

                ร้านขายพวกเนื้อ หมู ไก่ อาหารสดพวกนี้จะถูกแบ่งไว้อีกด้านหนึ่งโดยเฉพาะ จัดเป็นระเบียบเรียบร้อย ร้านขายผลไม้อยู่ตรงทางเข้า มีลูกท้อ แอ๊บเปิล องุ่น สับปะรด ราคาก็ไม่แพงนัก เห็นบางคนซื้อผลไม้มาด้วย เราต้องเดินทางกลับในวันนี้ แต่ถึงกรุงเทพในวันรุ่งขึ้น

                เดินออกมาขึ้นรถ เจอร้านอาหารเช้าของเมืองเชียงรุ้ง มีการนั่งรับประทานกันแบบง่าย ๆ และดูน่าอร่อย วิถีชีวิตของคนเราบางทีไม่ต้องยุ่งยากอะไรมาก และสุดแท้แต่ใครจะถือว่าเรื่องไหนเป็นสาระสำคัญ

                เมื่อครบจำนวนแล้ว รถก็เคลื่อนขบวนออกจากเมืองเชียงรุ้ง เมืองเชียงรุ้งนี่เอง มีเขื่อนกั้นแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นสถานที่ต้องห้าม ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในเขตนั้น ด้วยเหตุผลกลใดทางการจีนก็ไม่ได้แจ้งไว้ มีเพียงแต่ไกด์จีนที่บอกเราว่า น่าเสียดายที่ไม่อาจเข้าชมเขื่อนกั้นแม่น้ำโขงที่เมืองเชียงรุ้งได้

                รถวิ่งมาถึงด่านราว ๙ โมงกว่า ฝนก็ตกลงมาอีกครั้ง เมื่อเราผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองจีนแล้วก็มารอตรงทางออก เพราะฝนตกไปไหนไม่ได้ และต้องรอให้รถบัสจีนผ่านด่านมาด้วย แต่บางคนอาจจะอยากเข้าห้องน้ำ เขาก็เดินกางร่มเดินไปเข้าตรงตรวจคนเข้าเมืองทางเข้า เพราะเราไม่สามารถย้อนกลับไปเข้าห้องน้ำตรงด่านทางออกได้อีก

                มีไกด์ลาวมารอรับเราอยู่หลายคน แต่น้องขิงไม่ได้มา ป้ามาลีเห็นน้องไกด์ลาวคนหนึ่งถือร่มคันใหญ่เหมือนร่มที่เขากางชายหาดมาอันหนึ่ง เธอก็รีบเข้าร่มเดินตามเขาไป น้องคนนั้นก็แบกร่มคันใหญ่จนตัวโก่งเดินพาป้ามาลีไป สักพัก ป้ามาลีก็เดินกลับมาพร้อมมีน้องคนนั้นกางร่มมาส่งให้ถึงที่ ผมก็เลยถามว่า

                “ป้าไปไหนมาครับ”

                “ไม่รู้ เห็นเขาเดินไป ป้าก็เดินตาม”

                “อ้าวป้าไม่รู้เหรอ ว่าเขาไปเข้าห้องน้ำ”

                “เปล่า ป้าก็นึกว่าเขาจะไปไหนกัน”

                “น่าสงสารคนกางร่มให้ป้านะครับ สาวงามกระดั๊กกระด้อ”

                ป้าแกก็ตลก ขำอยู่ตรงนั้นแหละ เห็นมีคนกางร่มให้ ป้าก็รีบจองร่มเลย มีรถกอล์ฟและรถแท็กซี่มารออยู่ตรงนั้นด้วย คนไทยมีมารยาทมากครับ จะไปอยู่ท่าเดียว เขาบอกให้รอ เห็นรถอะไรก็จะขึ้นหมด รถกอล์ฟเขาก็ต้องเสียตังค์นะครับป้า

                จนรถเมล์เลื่อนมา เราก็ได้ขึ้น และไปเปลี่ยนรถเป็นบัสของลาวข้างหน้า ตอนขนของนี่ก็ชุลมุนกันน่าดูน่าชม เพราะของแต่ละคนมันเพิ่มมากกว่าเดิม ๒ เท่า จากกระเป๋าใบเดียว ก็มีสัมภาระเพิ่มเติม ไม่ว่าจะกล่องขนม ของฝาก อันโน้นอันนี้ จำกันไม่หวาดไม่ไหว คนขับรถลาวก็มาขนของให้จนหมด แล้วค่อยไปเลือกกันอีกทีตอนลงเรือ

                ช่วงเปลี่ยนรถนี่อง คุณยายลินจงได้หลงไปขึ้นรถบัสคันอื่นเสียเรียบร้อย ป้ามาลีก็เดินตามไป ดีที่เขาห้ามไว้เสียก่อน ช่วงหลัง ๆ นี่เริ่มเก็บอาการกันไม่ค่อยอยู่นะครับ ผู้สูงวัยทั้งหลาย มากันวันแรกนี่วางมาดกันดี ๆ ทุกคน ความมาแตกตอนวันสุดท้าย แล้วก็ไปแซวกันบนรถเมล์

                ป้ามาลีกับป้ามาลานี่ ตอนที่ไปฟังเขาบรรยายขายมีด เจอตอนฮา ๆ นี่ป้าจะโยนมาให้ผมหมด เช่น เขาบอกว่า “เวลาใช้มีขูดนี่ให้ชักขึ้นชักลง ไม่ใช่ชักเข้าชักออกแบบนี้” ป้าก็ขำนะ แต่ทำไมมาชี้หน้าผมละครับ แล้วเขาบอกว่า มีดพวกนี้ภาษาจีนมีชื่อว่ามีด “ไต่จู๋” ไม่รู้จะเอาฮากันไปถึงไหน (แต่ชื่ออย่างนี้จริง ๆ ครับ)

                ขากลับนี่ป้ามาลีป้ามาลา และป้าลินจงเลยมีจุดอ่อนให้ผมแซวมาโดยตลอด ดังได้กล่าวมาแล้วว่าถนนที่ลาวนั้น สร้างด้วย ๓ ชาติ ชาติที่ฝากผลงานไว้จนทำให้ชาวลาวรู้จักแม้กระทั่งชื่อของบริษัทผู้สร้างคือ ชาติไทย นั่นเอง ไกด์ลาวทั้งสองคน พูดถึงเรื่องถนนทั้งขาไปและขากลับว่าถนนช่วงที่ชำรุดมากที่สุด คือถนนที่บริษัทผู้รับเหมาคนไทยสร้าง ระยะทาง ๕๐ กม. พี่ไทยเอ้ย จะทำให้เสียชื่อ ทำในเมืองไทยก็ได้ ขามาสงสัยผมมัวแต่หลับ เลยไม่เห็นสภาพถนน ขากลับนี่จึงรู้ซึ้งจริง ๆ

                เราแวะรับประทานอาหารที่ร้านอาหารไทยในนครหลวงน้ำทา เหมือนจะกลัวว่าจะกลับถึงด่านห้วยไซไม่ทัน รีบกินริบไปกัน จนไปถึงด่านประมาณบ่าย ๔ โมงกว่า ขนของลงจากรถแล้ว มีบริการมาลากของถึงที่ คราวนี้เป็นระเบียบหน่อย คนลงเรือไป ของก็มีคนขนไปให้ ดีที่เมืองไทยตอนนี้ฝนไม่ตก

                น้ำโขงมีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นกว่าวันที่เรามา ก็เลยขนของสะดวกหน่อย แล้วก็ไปประทับตราผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองเชียงของของไทย เรียบร้อยแล้วก็เกิดการชุลมุนเรื่องกระเป๋าและข้าวของกันอีกครั้ง เพราะให้ขนไปเอง หรือใครจะจ้างให้ใครขนก็ตามสบาย แต่ว่า มันไม่มีที่จอดรถบัส ด่านเชียงของน่าจะมีการปรับปรุงพัฒนา จัดทำสถานที่สำหรับจอดรถ นี่เล่นจอดกันตรงข้างถนน แถมยังมีรถบรรทุกถ่านหินลิกไนท์ข้ามฟากมาอีก  สวนกันแทบไม่พ้น แล้วทำให้ต้องขนของเดินไกลเพื่อไปขึ้นรถ

                อาหารเย็นจอดให้รับประทานกันตามอัธยาศัยที่อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย แต่ผมเหมาไก่ย่างกันไปแล้ว ตั้งแต่ตอนขึ้นรถที่เชียงของ รถวิ่งมาตามทางเรื่อย ๆ แวะส่งผู้โดยสารบ้าง ผมก็หลับมาโดยตลอด แต่ว่าเริ่มไม่แน่ใจว่าจะไปถึงที่ทำงานทันหรือไม่

๒๙ กรกฏาคม ๒๕๕๓

                ว่าแล้วเมื่อตื่นมาตอนเช้า ก็เริ่มรู้แล้วว่าจะต้องไปทำงานไม่ทันแน่ ใช้แผน ๒ คือต้องลงตรงหน้านิคมฯ แล้วนั่งมอเตอร์ไซรับจ้างเข้าไป ไปหาชุดเอาข้างหน้า ปรากฎว่าไปถึง ๘ โมงกว่า ๆ นิดหน่อย แล้วเอาชุดสำรองของพนักงานมาใส่ ทำงานไปพลาง ๆ ในวันนั้น เสร็จแล้วตอนเย็นก็กลับรถบริษัท

                เป็นไข้เป็นหวัดกันไป ๑ อาทิตย์เต็ม ๆ ตอนนี้ก็ยังมีอาการไอเล็กน้อย ยังไม่หายดี หวังว่าคงไม่ใช่ไข้หวัด ๒๐๐๙ หรอกนะครับ ขอขอบคุณเพื่อนร่วมทาง ป้า ๆ ลุง ๆ ทุกท่าน ซึ่งก็ได้แลกเบอร์ บอก URL กันไปบ้าง ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้วก็ต้องบอกว่า จบโดยบริบูรณ์สำหรับ ถนนนี้ ...ไปคุนหมิง บ้านเขาเมืองเขาพัฒนากันแล้ว เหลือแต่บ้านเราเมืองเรา มัวแต่รบกันอยู่นั่นแหละครับ ไม่รู้จะชิงดีชิงเด่นกันไปถึงไหน

                ไปคุนหมิงถึงได้รู้ว่าเส้นทางนี้ อุดมไปด้วยไมตรี ความเป็นอยู่ วัฒนธรรม ทรัพยากรธรรมชาติ ตลอด ๖ คืน ๗ วัน ขอบคุณการมีชีวิตอยู่ ที่ได้บันทึกเรื่องราวอันเป็นความทรงจำที่ดีในครั้งหนึ่งของชีวิตที่ได้เกิดมา

                ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่ได้อุปถัมภ์การอ่านผลงานของผมมาโดยตลอด

 


ภาพล่าง จากขวา ป้ามาลี ป้ามาลา ไกด์ฝน ป้าเล็ก และอีนางตัวดีของผม
เรื่องใหม่ ที่ลงในวันนี้เช่นกันครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เฒ่าไผ่เขียว วันที่ : 07/12/2010 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/okokbaby

จะตามไปอ่านทุกตอนเลยครับ...ชอบทางสายนี้ครับ...

สวัสดีครับ...

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
หลวงเทพ วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vishnu

ใฝ่ฝันว่าสักวันหนึ่ง จะไปให้ถึงเชียงรุ้ง สิบสองพันนา คนไทในเชียงรุ้งมีวิถีชีวิต วัฒนธรรม ใกล้เคียงกับไทยลุ่มเจ้าพระยา
http://www.thaifly.com/3995.html

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ForestHang วันที่ : 24/08/2010 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/foresthang
จุดหมายปลายทางของใครหลายคน อาจเป็นจุดเริ่มต้นของใครบางคน

เคยคิด...เคยฝัน ว่าจะปั่นจักยานไป....สักครั้ง....
และก็ยังฝัน เพราะ .. ความฝันไม่มีวันหมดอายุ...

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
โทโทโร่ วันที่ : 19/08/2010 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TOTORO

ดีจัยได้กลับถึงบ้านโดยสวัสดิภาพทุกคน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 19/08/2010 เวลา : 09.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

พี่ตามมาเที่ยวเด้อ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ

ขอขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามานะครับ
และ
ขอบคุณที่ติชมกันครับ

คอยติดตามเรื่องต่อไปด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BlueHill วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น้่าไปเดินชิมอาหารจริง ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
su.63 วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/su
ไทบ้านพระเสาร์

ผักกูดเป็นแซบเนาะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ราษีไศล วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

น่าไปเที่ยวจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

แปะโป้งไว้ก่อน
เดี๋ยวจะเลี้ยวมาอ่านขอรับท่านขุน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ศณีรา วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ฟักทองลูกเล็กๆ...แปลกดีครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับท่่านผู้อ่านทุก ๆ ท่าน

ก่อนอื่นผมต้องขอขอบคุณที่อุปถัมภ์การอ่านงานเขียนของผมมาโดยตลอด สำหรับ ถนนนี้ ...ไปคุนหมิง จบในตอนนี้แล้วครับ

แต่ว่า วันนี้มี 2 เรื่องด้วยกันนะครับ อีกเรื่องหนึ่งก็คือ
โอ้...ไชน่า...สุขาอยู่หนใด

http://www.oknation.net/blog/kintaro/2010/08/17/entry-1

รับรองสนุกไม่แพ้กันครับ

ขอบคุณมากครับสำหรับทุกความคิดเห็น
พ่อใหญ่แสน เอื้อยสาวอีสานฯ เคียงดิน และ ฟ้าน่านครับ

เรื่องต่อไป โปรดติดตาม "สิงหา...พาแม่เที่ยว...."

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

ขอบคุณครับ เที่ยวมาราธอนจริงๆครับ
เขียนได้ดีมากครับ อ่านไป หัวเราะไปได้ ผมชอบตอน อีนางตัวดีกับเห็ดนะครับ น่ากิน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เคียงดิน วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

เขียนได้เยอะจริงๆเลยคุณ เคยตกรถเพราะถ่ายรูปไหมนี่น้า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

จบหล่ะบ้ออ้าย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

อั่นโต๊ะกินก๋วยเตี๋ยวเผิ่นซะมาเป็นจังซั่น นั่งกินหลายๆคนซิบ่ตกโต๊ะติ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน