*/
  • มัชฌิมาปกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nuiwytg2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 611779
  • จำนวนผู้โหวต : 478
  • ส่ง msg :
  • โหวต 478 คน
<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 29 พฤศจิกายน 2553
Posted by มัชฌิมาปกร , ผู้อ่าน : 4414 , 07:17:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน แฝดน้อง , มะอึก และอีก 14 คนโหวตเรื่องนี้


ภูกระดึง ๑ ถ้าใจไม่ถึง....อย่าไป

                พฤหัสบดีที่ ๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๓

                ได้เวลานัดหมายประมาณ ๓ ทุ่มครึ่ง หลังจากที่มีปัญญาเล็กน้อย สะสางปัญหาที่เกิดขึ้นในวันนี้ได้ จากเรื่องราวที่เกริ่นไว้แล้ว ๒ ตอนที่ผ่านมา (จะไปภูกระดึง ไปสิ ไปเลย ไปเลย และ จะไปภูกระดึง ๒ ถ้าเจ้ามีปัญญาก็ไปเถิด) ทีแรกกะจะเขียนเรื่อง โหมโรงเฉย ไม่คิดว่าจะกลายเป็นซีรีย์ไปเสียแล้ว

                ผมโทรหาพี่เต็งพ้ง เรื่องเวลานัดหมาย บอกกล่าวกันไว้เพื่อความแน่นอนว่า ถ้าถึงด่านเก็บเงินแล้วให้โทรหา ผมออกมารอที่ปั๊ม ปตท. ตามที่นัดแนะกันไว้ แต่เวลาผ่านไป ๓๐ นาที ทำไมจากด่านเก็บเงินมันนานจังเลย จึงโทรไปถามใหม่ ก็ได้ความว่า มันมืด ๆ มองไม่ค่อยเห็นทางอะไร ผมรอต่อไปอีก ๓๐ นาที นึกว่ารถมันเลยไปแล้ว จะได้ไปไหมหนอ ภูกระดึง

                เรื่องราวนัดหมายนี่มันก็มีอะไรผิดพลาดกันได้ ผมหมายถึงว่า ด่านเก็บเงินธัญบุรี ของวงแหวนตะวันออก แต่ถ้าขึ้นจากเนชั่นมา ก็จะมีด่านแรกที่เลยสนามบินมานิดหน่อย พี่เต็งพ้งพอเจอด่านแรก ก็โทรมาเลย ว่าแล้วเชียว กว่าจะได้ขึ้นรถก็เกือบ ๕ ทุ่ม

                ระหว่างทางแวะรับประทานอาหารไม่มีมื้อกันที่ สีคิ้ว เพราะเราจะต้องเลี้ยวซ้ายไปทางชัยภูมิ ทีแรกไม่ทราบว่าไปทางไหน มารู้เอาตอนสว่าง รถจอดอีกทีที่ร้าน เจ๊กิม เวลา ตี ๕ พอดี แล้วก็จัดแจงล้างหน้าล้างตา รับประทานอาหารเช้ากันตามอัธยาศัย ก่อนที่จะเดินทางไปต่อที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ซึ่งอยู่ห่างออกไปเพียงราว ๑๐ กม.

                ณ ที่ทำการอุทยาน วันนี้เรามากันผิดเวลาหรือเปล่า โดยไม่ได้นัดหมาย มีผู้คนมาใช้บริการเยอะมาก หลังจากที่เราขนของลงจากรถ แล้วนำมาที่จุด “โหลด” สัมภาระ แหม ฟังดูเหมือนสนามบินเลยทีเดียว คือจุดที่จะชั่งน้ำหนักสัมภาระ เพื่อจ้างลูกหาบ ขนขึ้นไป โดยเราต้องไปซื้อบัตรติดสัมภาระ หรือ TAG ก่อน กระเป๋าหรือหีบห่อใด ๆ ๑ ชิ้น ต่อบัตร ๑ ใบ เพื่อง่ายต่อการตรวจสอบ บัตรนี้ราคาใบละ ๕ บาท ค่าขน กิโลกรัมละ ๑๕ บาท ตอนแรกผมไม่แน่ใจว่า เขาคิดเป็น กิโลเมตรหรือเปล่า

                พี่เต็งพ้งไปจัดการเรื่องบัตรเข้าอุทยาน และชำระค่าธรรมเนียมต่าง ๆ เสร็จแล้วเราจึงมารวมตัวกันตรงทางขึ้น ในเวลา ๘ นาฬิกาตรงพอดี เพราะเพลงชาติดังขึ้น เมื่อถ่ายรูปกันตรงนั้นแล้ว ก็เตรียมตัวเดินทาง เป็นหลักฐานว่า ก่อนที่จะขึ้นภู ทุกคนหน้าตาสดชื่นแจ่มใสกันอย่างนี้  แล้ว หลังจากนั้นจะเป็นอย่างไรก็คอยติดตามกันต่อไปครับ

                เรื่อง ลูกหาบ นี่เป็นเรื่องที่ต้องยอมรับในความแข็งแรงและอดทนของคนที่ทำหน้าที่นี้ ลูกหาบ คืออาชีพของชาวบ้านในแถบนี้ ที่มาทำงานพิเศษ ทุกคนที่มารับหน้าที่นี้ต้องขนสัมภาระด้วยวิธี หาบ ขึ้นไป และแต่ละคนจะต้องรู้ขีดความสามารถของตนเองว่าจะ หาบ ได้ในน้ำหนักเท่าไหร่ และต้องรับผิดชอบของที่ตนหาบขึ้นไป บางคนหาบได้ ๗๐ – ๘๐ กก. ก็มี

                นี่เป็นครั้งแรกของผมที่จะได้ขึ้นภูกระดึง และไม่ได้ศึกษาการเดินทางมาเลย จึงเดินไปข้างหน้าอย่างเดียว เจอที่พักก็พักไปเรื่อย ๆ ด่านแรกที่ทดสอบร่างกายและจิตใจของผู้เดินทางคือ “ซำแฮก” ระยะทาง ๑,๐๐๐ เมตร ในช่วงแรกนี้เป็นทางสูงชัน และเป็นทางดิน เดินลำบาก ถือเป็นด่านที่เริ่มต้นได้ดีทีเดียว กว่าจะถึง ซำแฮก ได้ก็เหงื่อท่วมตัว คำว่าแฮก นี้ก็คือ “แรก” นั่นเอง แต่พี่ที่เดินมาด้วย เขาได้ยินใครไม่รู้พูดว่า “แปลว่า แร่ด” ไม่มีหรอกครับ “ซำแร่ด” แค่นี้ก็จะลิ้นห้อยกันอยู่แล้ว ไม่มีโอกาสได้แร่ดกันแน่นอน ที่แท้ฟังผิด แรก คือ ซำที่ ๑

                พักได้นิดหน่อย ก็ต้องออกเดินทางต่อ ตอนแรก ๆ ยังเกาะกลุ่มกันดี แต่พอพ้นซำแฮกไป เสื้อสีฟ้า ๆ เริ่มเลือนหายไปทีละคนสองคน จนผมมองรอบข้างแล้วไม่มีใคร มีแต่เด็กนักเรียน จากจังหวัดสุรินทร์ วันนี้มากันกว่า ๓๐๐ คน และมาจากที่อื่นอีก นี่แหละครับ ที่ผมบอกว่า โดยไม่ได้นัดหมาย เป็นเด็กนักเรียนมัธยม ครูพามาหลายคันรถ

                ไปต่อครับ เดินไปเรื่อย ๆ หอบไปพลาง ๆ ก็เจอซำบอน และต่อไปก็ซำกกกอก น่าจะเป็นที่นี่ที่ผมได้กิน น้ำส้มปั่น พร้อมทั้งซื้อมะขามป้อมมากินแก้กระหาย ลืมบอกไปครับ ว่าใน “ซำ” ทั้งหลายแหล่ ส่วนใหญ่จะมีร้านอาหาร ร้านขายสินค้า ตั้งอยู่เรียงรายทั้งสองฝั่ง มีอาหารตามสั่ง มีน้ำ เครื่องดื่มต่าง ๆ ผลไม้ดับกระหาย คอยบริการตลอดเกือบทุกซำ ผลไม้ที่ผมจัดการไปหลายชิ้นก็คือ แตงโม ชิ้นละ ๑๐ บาท ตลอดเส้นทางผมซัดไปราว ๔ ชิ้น

                เมื่อไปถึง ซำกกโดน ซึ่งเป็นที่ทำการย่อยของอุทยาน ก็จะมีห้องน้ำ และร้านค้าอีกเช่นเคย อาหารที่เห็นมีขายอยู่มากก็ได้แก่ ไข่ปิ้ง และข้าวเหนียวปิ้ง ที่ชาวบ้านทำเอง บางร้านใช้ข้าวแดง ปลูกเอง ทำเอง ก็อร่อยแบบมีรสชาติ อันละ ๑๐ บาท ระยะทางตรง ซำกกโดนนี้คือ ๓,๗๐๐ เมตร จากจุดเริ่มต้น แต่จะเหลือระยะทางอีก ๑.๕ กม. จะถึง หลังแป ซึ่งเป็นด่านสุดท้ายของทางชัน

                ระยะทางเพียง ๑.๕ กม. นี่เป็นช่วงที่โหดที่สุดในบรรดาระยะทางทุก ๆ ซำที่ผ่านมา เพราะระยะนี้ เป็นช่วงที่ต้องขึ้นเขาสูงชัด ปีนก้อนหิน ขึ้นบันได ทางแคบ และมีแต่โขดหิน คือเป็นการพิสูจน์กันอีกครั้งว่า อึดใจสุดท้าย จะรอดกันไหม หากผ่านจุดนี้ไป ก็จะหมายถึงว่า สบายแล้ว ขึ้นสู่จุดที่เป็นทางราบ จากหลังแปไปถึง ศูนย์ฯ ก็ราว ๓ กม.

                ลองนึกภาพ กาละมังคว่ำ ก็แล้วกันนะครับ ด้านบนของภูกระดึง ก็คือ ก้นกาละมัง ที่มีพื้นที่ส่วนใหญ่เรียบ แต่เราต้องปีนเขาขึ้นมาจากฐาน ระยะทาง ๕,๕๐๐ เมตรจากจุดเริ่มต้น มาจนถึงจุดราบด้านบน ถือเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับนักแสวงหาความสำเร็จทั้งหลาย

                ระหว่างทางเราจะสวนกับ ลูกหาบ ที่เป็นชายและหญิง ทั้งขนขึ้นและขนลง หรือลงตัวเปล่า โดยมีหญิงคนหนึ่ง ได้เอ่ยกับน้อง ๆ ที่เป็นเด็กมัธยมว่า “ที่สบาย ๆ มีเยอะแยะมากมาย ไม่ไปกัน พวกเจ้ามาทำไมที่นี้ ป๊าด ก็จังซี่แหละ”  อีน้องสาวนักเรียนก็ไม่รู้จะยิ้มหรือร้องไห้กันดี ระหว่างทางที่จะขึ้นหลังแป จะให้กำลังใจกันหน่อยก็ไม่ได้

                ความจริงมันก็ใช่นั่นแหละ ที่อื่นมีเยอะแยะไม่ไป มาทำไมที่ลำบากขนาดนี้ ใช้เวลาเดินทางก็สุดแสนจะยาวนาน เหนื่อยก็เหนื่อย แต่ทว่า ภูกระดึง หากใครไปถึงแล้วก็คือความทรงจำที่ดีที่สุดในชีวิต คือความภาคภูมิใจมากที่สุดอย่างหนึ่ง เหมือนสอนให้คนได้อดทน ได้เรียนรู้ถึงความยากลำบาก ได้เข้าใจถึงชีวิต ใครที่ตัดสินใจมาภูกระดึง นั่นคือคนที่เลือกทางของตนไว้อย่างหนึ่งแล้ว คืออยากจะเผชิญกับหนทางในอีกรสชาติหนึ่งของชีวิต ซึ่งเชื่อแน่ว่า หากใจตั้งมั่นแล้ว ไม่มีอะไรจะมาบั่นทอนให้ท้อแท้ และยอมแพ้ได้ง่าย ๆ ตลอดระยะทาง ผมก็ไม่เห็นมีใครที่หันหลังกลับลงไปสักคน

                ภูกระดึง คนไม่มีความมุ่งมั่น ไม่มีกำลังใจ ไปไม่ถึงแน่นอน อย่าว่าแต่ไปไม่ถึงเลย คนไทยจำนวน ๖๐ กว่าล้านคน จะมีเพียง ปีละร้อยละ ๐.๐๐๑ เท่านั้นที่ไปเยือนได้สำเร็จ บางคนได้แต่คิด บางคนได้แต่ฝัน บางคนบอกยังไม่พร้อม บางคนบอกยังไม่มีเวลา นั่นคือเรามองเห็นคนที่มีความคิดและมีรูปแบบของการใช้ชีวิตที่หลากหลาย เราสามารถเห็นความมุ่งมั่นตั้งใจและการจัดการชีวิตของแต่ละคน ในแต่ละปีมีเพียง ๖๐,๐๐๐ คนที่ได้มาเยือนภูกระดึงแห่งนี้

                คณะเรามีเด็กอยู่ ๒ คน คือ น้องคีนวัย ๑๑ ขวบ และน้องภีมวัย ๘ ขวบ สองคนนี้ สุดยอด ถือเป็นเด็กที่มีความอดทน และไม่เคยบ่น ไม่เคยท้อ นับได้ว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีของเขา และคิดว่า การได้ผ่านความยากลำบากเช่นนี้ คงจะเป็นรากฐานของการฝึกฝนจิตใจให้พวกเขา ได้มีความอดทน ต่อสู้ชีวิต มีกำลังใจในการดำเนินชีวิตในอนาคตอันสดใส

                ผมขึ้นมาสู่จุด หลังแป ได้ในเวลาก่อน ๑๑ โมงเช้า ไม่รู้ว่าช้าหรือเร็ว ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี มีอะไรต่อไปในเวลาที่เหลือของวันนี้ ไม่รู้ว่าอีกนานไหมที่กลุ่มของเราจะเดินทางขึ้นมาครบ แล้วผมจะต้องรอ หรือทำอะไรในระหว่างนี้

                โทรศัพท์พอมีสัญญาณบ้าง แต่โชคไม่ดี แบทหมด เลยส่ง เม็ด สุดท้าย (ข้อความสุดท้าย) ก่อนที่มันจะดับไปบอกอาจารย์หน่องว่า ขึ้นมาถึงแล้ว และตัดสินใจทำภาระกิจท่องเที่ยวแต่เพียงผู้เดียวในวันนี้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

บล๊อกเพื่อนบ้าน....สำหรับเรื่องราวเดียวกัน

ภูกระดึงเดินเองได้ บ่เอากระเช้า แต่เมื่อยหลาย (Nupong26)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 14/12/2010 เวลา : 06.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

เป็นแหล่งเที่ยวที่ที่สวยงามและเป็นสถานทีทดสอบกำลังกายและใจนะครับ
ขอขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

ภูกระดึง
ถ้าใจไม่ถึง....อย่าไป

ถภูกระดึง
ถ้าใจไม่ถึง....อย่าหาบของขึ้นเองเชียวนะ


ความคิดเห็นที่ 64 (0)
มะอึก วันที่ : 03/12/2010 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom


อ่านอย่างละเอียดแล้วขอรับ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
แม่หมี วันที่ : 02/12/2010 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาชมภาพแบบชิวๆ

ไม่เมื่อยขา ไม่ปวดเข่าเลย เที่ยวด้วยภาพ สบายๆ


ความคิดเห็นที่ 62 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 01/12/2010 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

เก่งมากเลยค่ะ ขึ้นถึงเป็นคนแรก

พอกลับมา ก็อัพบล๊อกเป็นคนแรกอีก

ปรบมือให้ พร้อมโหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
ChaiManU วันที่ : 30/11/2010 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ไหนบอกว่าวันนี้จะมีตอนสองไง ไหน ไหน อยู่ไหน

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 30/11/2010 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ถ้ารอด "ซำแฮก" มาได้ ซำอื่นก็ไม่ต้องพูดถึงแล้วหละค่ะ

"ขาลาก" พอ ๆ กัน อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

ปีหน้าจะไปอีก ฮ่าๆ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
roselobster วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

ทำไมไม่โชว์ภาพที่เด็ดละพี่หนุ่ย
อิ อิ ไปภูครั้งนี้ไม่รุใครต้องสังเวยกางเกงหนึ่งตัว
ความคิดเห็นที่ 57 (0)
ต้นไม้น้อย วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/a-little-tree
. Pp Only One .

ไปกันเป็นหมู่คณะน่าจะเฮฮาจนหายเหนื่อย เอ๊ะ!! หรือจะยิ่งเหนื่อยกว่าเดิม เห่อๆๆ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
วันพุธ วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kritwat

ภาพสวยมากๆครับ
ขอบคุณที่นำบรรยากาศมาเผื่อแผ่กัน
คราวหน้าไปไหนกันอีก ชวนวันพุธด้วยนะครับ
คุณมัชฌิมาปกร

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ยิ่งดูรูปยิ่งคิดถึงภูกระดึงครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
Yai_Nid วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

เสน่ห์...ภูกระดึง..สะใจที่ได้เดินขึ้นภู
เสียดายที่ไม่ได้ไปจัง

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
คมเย็น วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

เคยไปสมัยหนุ่ม

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

เพิ่งจะรู้ว่าบางใครแก่.........
เพราะไม่เดินรอบใหญ่ ๒๑ กม. นี่เอง

ฮิ้ววววววด้วยครับพี่เต็งพ้ง

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ครูแดง วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-เห็นแย้งค่ะ:ใจนะถึงแต่สังขารไม่เที่ยงอะคุณหนุ่ย..

-ภาพสวย...คุ้มค่ากับการเดินนะคะ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ForestHang วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/foresthang
จุดหมายปลายทางของใครหลายคน อาจเป็นจุดเริ่มต้นของใครบางคน

ภูกระดึง ๑ ถ้าใจไม่ถึง....อย่าไป
......ดูถูกกันนี่หว่า....ใจถึงอยู่แล้ว...
แต่เดี๋ยวนะ..แห่ะ..ๆๆ..แรงยังถึง
........ ภาพสวยมากมายเลยครับ ....
จะรอตอนต่อไปครับ ... โหวตซะ...1

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ ขอตอบย่าดา ที่บอกว่า รูปแรกหน้าอ่อน
ก็เพราะว่า มาภูกระดึง เพื่อมาดึงหน้าครับ ย่า อิๆๆ

ขอขอบคุณทุก ๆ ท่านเป็นอย่างมาก ที่กรุณาเข้ามาอ่าน และชมภาพ รวมถึงติชมให้กำลังใจนะครับ

วันนี้คงต้องเจียดเวลาไปเขียนต้นฉบับตอนต่อไป เพราะเมื่อคืนมาถึง เที่ยงคืนครึ่ง มานั่งเขียนบล๊อกต่อถึงตี 2 ครับ แล้วมา อับบล๊อกใหม่เมื่อตอนมาถึงที่ทำงานแล้ว

ติดตามตอนต่อไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
YingeXtreme วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

มาติดตามความคืบหน้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
พี่ป๋อง วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

สวัสดีครับ คุณมัชฌิมาปกร เข้ามาติดตามเรื่องดีๆ และชมรูปภาพถ่ายได้..สวยงามมาก โอกาสหน้าของจองที่นั่งล่วงหน้าเลยนะครับ..

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ปฐมนิเทศกระเพาะ วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunfah

เป็นไงครับพี่ นึกว่าพี่จะอยู่ยางครับ รูปสวยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ปฐมนิเทศกระเพาะ วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunfah

เป็นไงครับพี่ นึกว่าพี่จะอยู่ยางครับ รูปสวยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
lekkungs วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lekkungs
แค่คนบ้าข่าวยังไม่พอ! 

เข้ามาอ่านครับ

ภาพสวยมากๆครับ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

น่าเสียดายจังไม่ได้ไปด้วย

..แต่ก็ยังดีได้ชมบรรยากาศผ่านตรงนี้...

ขอบคุณครับ.. +1

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ย่าดา วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

รูปคุณหนุ่ยรูปแรกหน้าอ่อนจังนิ หรือว่าเอารูปสมัย10 ปีที่แล้วมาลง อิอิ

ย่าใจไม่ถึง ถึงไม่ไปไง

รอชมตอนต่อไป

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
lim วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meema

ภูกระดึงถิ่นนี้เราชอบจัง
เราไปกันตอนหนุ่มสาวสนุกนัหนา
ต่างคนต่างเดินขึ้นเขาตามมา
เหนื่อยจริงหนาแฮกแรกบอกอาการ
ทรมานจริงหนอเส้นทางอีกไกลโข
สุดใจโขต่างคนต่างเท่าเทียม
ไม่มีรถไม่มีกระเช้ามาผ่อนแรง
สองเท้าสองขาเรานั่นแหละพาไป
สุขใดๆหาเทียบได้บนหลังแปร
สนุกครับ....สวย..ตื่นเช้า..หนาวได้ใจ..ที่ภูกระดึง

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
lastman วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lastman

รีบคลอดตอนต่อไปได้แล้ว รออ่านครับทั่น

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
wansuk วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ใจยังเดินเล่นบนภูกระดึงอยู่เลยค่ะ

ไม่ตามลงมาด้วย

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
sirikhun วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirikhun
i'm spirit of the sea@www.sirikhun.com

อยากไปอีกซักครั้ง ไม้รู้ว่าวันไหน เพราะไม่เคยลืมเลือน

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

เอาเรี่ยวเอาแรงมาจากไหนเนี่ย พี่หนุ่ย

ลุกขึ้นมา Up Blog แต่หัววันเลยนะ

ภาพ + เรื่อง สุดยอดค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ความเหนื่อย ความสนุก คงจะติดตาตรึงใจที่ได้มาภูกระดึงตลอดไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
Janni_Lee วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !

เป็นคนไทยคนนึงละค่ะ ที่ไม่เคยไป
อยากไปแต่ใจไม่ถึงค่ะ
โหวตก่อนแล้วค่อยอ่านตอนต่อไป

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สวัสดีครับ
ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะเข้ามานะครับ
อาจารย์หน่อง ผมจะเพิ่มชื่อ น้องเจน ในตอนต่อไปครับ
พี่เต็งพ้งครับ ถ้าไปอ่านตอนก่อนหน้านี้ ผมก็เปรียบเหมือนระฆังคว่ำเหมือนกัน แต่คิดไปคิดมา ระฆังมันมีพื้นที่ด้านบนไม่เรียบเท่ากาละมังไงครับ เลยให้เห็นภาพชัด ๆ ครับ

ขอบคุณครับ ตอนที่ 2 เริ่มพรุ่งนี้เช้าครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

เมือยบ่

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
tengpong วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ทั่นมัชฯ ภูกระดึง เขาเปรียบเหมือนกระดึ่ว หรือระฆังคว่ำ

แหม...ล่อซะเป็นกระมัง ซะงั้นนิ

อ้อ...น้องภีม กะ พี่คีน ฝากมาบอกว่า ใครไม่ได้เดินรอบใหญ่ 21 กม. คือ "แก่".....ฮิฮิ....ฮิ้วววววววว

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ชบาตานี วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ขึ้นถึงภูได้นับว่าเก่งค่ะ กว่าจะถึงยอดภูคงเหนื่อยน่าดูนะคะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
จั๊กเด๋ วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

555 ขาแรงตัวจิงๆๆ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
หวานหวาน วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong


คุณมัชฌิมาปกร เก่งจังค่ะ เดินขึ้นถึงยอดภู
ขอปรบมือให้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

โหวตหื้อบรรยากาศ อันม่วนหลายๆเด้อ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
อังศนา วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam

..ไวขนาดดด!

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ChaiManU วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    


ความคิดเห็นที่ 18 ปรัตยา
ใจถึงครับ แต่ นน. เกิน


น้ำหนักคุณปรัตยา เกินกว่าคนนี้รึเปล่า
180 โล ยังไหว ใช้เวลาเดินขึ้นไปแค่ 7 ชั่วโมง

นับถือ นับถือ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
Patui วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparatตอนป้าตุ้ยไปปี 12
ไม่เห็นมีป้ายครั้งหนึ่งในชีวิต..
จำได้ว่าเดินขึ้นประมาณหนึ่งทุ่ม..
ถึงยอดภูประมาณห้าทุ่ม..
อากาศก็เย็นยะเยือกสุดยอด..เพราะติดลบสามองศา..
ดูแล้วก็ยังสวยเหมือนเดิม...


ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ChaiManU วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ภูกระดึง สูงใหญ่ มิไหวหวั่น
วันทั้งวัน เดินไหว ไม่ถอยท้อ
แต่เช้านี้ ที่นี่ กอทอมอ
สะพานลอย คอยรอ กลับท้อใจ


ความคิดเห็นที่ 23 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

ได้ข่าวว่า ไปสร้างเรื่องอะไรไว้...

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
BlueHill วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เสือปืนไวจริง ๆ ครับคุณหนุ่ย
ประชุมแป๊ป เดี๋ยวมาอ่านต่อครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ป้ารุ วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ป้ารุก็ลุ้นอยู่ว่าจะผ่านอุปสรรคขึ้นไปภูกระดึงได้หรือไม่
ดีใจด้วย และขอบคุณภาพจากภูกระดึงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ณ.เมืองลุง วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kongplod
ณ.เมืองลุง

ถึงยอดแล้ว...ถึงใจเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
หมูอวย วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moo-uay
เป็นผู้ชายที่เรียบง่าย...ที่มีใจรักในศิลปะ

ตามมาชมด้วยความคิดถึงภูกระดึง
ไปมาแล้วแต่อยากไปอีก
โหวตให้กับเรื่องและภาพด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ปรัตยา วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

ใจถึงครับ แต่ นน. เกิน
ความคิดเห็นที่ 17 (0)
MT-PONG วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา

เห็นภาพแล้วอยากไปมากๆค่ะ


อิจฉาตาร้อนผ่าวๆด้วยความอยากไปสัมผัสบรรยากาศมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

อาจารย์หน่องครับ เรื่องกางเกงอีก อย่ามาเปิดเผยกันตรงนี้...
ว่า..หญิงนัฐ ไม่ไป เลยไม่ได้เห็นของดี

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
สิริปตี วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

กลับมาโหวตให้กับความใจถึง หรือความไม่สนใคร ทำได้....แม้กระทั่ง อานจักรยาน อิอิ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สิริปตี วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

ก๊วนเด็กไต่ภู มีน้องแจน ลูกสาว บก.ชีลา อีกคนจ๊ะ นห. จะถูกยึดปากกาใม่ให้เขียนบล็อกต่อหรือไม่นั้น ถามพี่ชีลาเอง พร้อมๆ กับถามอายุน้องเขาด้วย แต่ที่แน่ๆ คือเป็นรุ่นพี่ในการปีนภู ของหลายๆ. คน เพราะน้องมาครั้งนี้ ครั้งที่สองแล้ว และเดินเองได้. ไม่เอากระเช้า

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ญิ๋งณัฐ วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 08.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uranus
บ้าน ญิ๋งณัฐ ยินดีเป็นมิตร ค่ะ


ยกมือสูงๆๆ อยู่หน้าจอ
..
ใจไม่ถึง...........คร๊า
..

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ขอบคุณพี่สุภาวรรณ
นายสิบหมื่นครับ ผมสบายดีจริง ๆ ไม่เชื่อถามคนที่ไปด้วยกิัน หรือคราวหน้าไปด้วยกันเลย

อาจารย์หน่องครับ ตำแหน่งนี้ เจ๋งมากเลยครับ ชอบ ๆ
ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สิริปตี วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

งั้นเอาตำแหน่ง ไวปานวอก นกกระจอกไม่ทันกิน แล้วกันนะ พ่อหน่อน มัชฉิมาปกุย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 08.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

กลับมาโหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Supawan วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 08.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อัพโหลดได้เร็วจริงๆ ...

พี่เพิ่งจะติ่นจากสลบ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 07.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ก๊ากกกก
มำเป็นเก๊กสดชื่น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 07.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

พี่เป๊บซี่ ส่งใจมาใช่ไหมครับ ถึงแน่นอนครับ
จ่าจินต์...ใครบ้างที่ไปแล้วไม่เมื่อย แต่ผมมีของวิเศษ ไม่เมื่อยเท่าไหร่

ส่วน พ่อใหญ่นุนั้น เมื่อยหลาย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 07.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

โอ้ยเรื่องแค่นี้ จิ๊บ ๆ ซิได้ฮู้ว่าไผเป็นไผ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 07.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

โหวต.แตงโม.
กะดอกไม้สีม่วง.
เมื่อยหลายบ่.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 07.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...ถึงผมไม่ได้ไป แต่ผมก็ฝากใจไปนะ...

...ถือว่า "ใจถึง" ไหม...???

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
nuphong26 วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 07.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuphong26

ประทานโทษพ่อใหญ่พิมพ์ผิด รวดเร็วดุจมานพน้อยผู้ขึ้นภูฮอดก่อนหมู่ แถมลงมาก่อนหมู่อีก ฟิตคัก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

นกกระจอกกินน้ำนั่นมันคนละเรื่องกันเด้ พ่อใหญ่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
nuphong26 วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 07.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuphong26

รวดเร็วดุจนกกระจอกกินน้ำ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน