• kittinunn
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bloggerkittinunn@live.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-29
  • จำนวนเรื่อง : 1388
  • จำนวนผู้ชม : 2244055
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1540 คน
Kittinunn Online • News is a Reality
เกาะติด-วิจารณ์ จับตาเหตุบ้านการเมือง สังคม สภาวะแวดล้อม และมุมมองที่แตกต่าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kittinunn
วันเสาร์ ที่ 6 มกราคม 2550
Posted by kittinunn , ผู้อ่าน : 607 , 03:14:54 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อคืนวานซืน (4 มกราคม 2550) ที่ผ่านมา มีกระแสข่าวลือกันหนาหูบนหน้าจออินเตอร์เน็ตว่าจะเกิดเหตุการณ์รัฐประหารซ้ำซ้อน อันเนื่องมาจากค่ำคืนวันดังกล่าวได้มีกำลังทหารเคลื่อนพลบุกเข้ากรุงเทพมหานคร ในช่วงเวลา 21.00 น. ที่ผ่านมา สันนิษฐานเบื้องต้นว่าอาจจะเป็นการแสดงแสนยานุภาพของ คมช.เพื่อป้องกันมิให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กลับประเทศ หรือเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย

แต่แล้ว เหตุการณ์ที่ทุกคนคาดคิดก็จบลงด้วยคำว่า "ไม่มีอะไร" ... เพียงแค่สับเปลี่ยนกำลังพลลงพื้นที่รับสถานการณ์ เพื่อให้กำลังพลสดใหม่อยู่เสมอ เปรียบได้กับเติมปุ๋ยให้กับต้นไม้ อะไรทำนองนั้น

ในขณะนี้คงไม่มีใครอยากปฏิวัติหรือทำรัฐประหารกัน เพราะมีแต่เสียกับเสีย ...

ถ้า คมช.ทำรัฐประหารกับรัฐบาลสุรยุทธ์ ก็ไม่ต่างอะไรกับการทำรัฐประหารตัวเอง แต่ถ้าหากฝ่ายตรงข้าม ซึ่งก็หนีไม่พ้น พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เข้ามาทำรัฐประหารซ้อน ก็จะกลายเป็นภาพที่ไม่ได้ และประชาชนโดยเฉพาะฝ่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจะต้องออกมาต่อต้านแน่นอน

ที่สำคัญ ผลเสียของประเทศ ในด้านความเสียหายจากความเชื่อมั่นของอารยะประเทศ  เป็นสิ่งที่คณะที่ทำรัฐประหารน้อยครั้งนักที่จะนึกถึง

ในเบื้องต้นโดยสรุป คงไม่มีใครอยากทำ "รัฐประหาร" กันตอนนี้ ถ้าหากจำเป็นที่จะต้องทำรัฐประหาร สาเหตุหลักก็คงหนีไม่พ้น เหตุการลอบวางระเบิดทั่วกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2549 ที่ผ่านมานี้เอง ซึ่งเป้าหมายโดยรวมคือ สร้างความหวาดวิตก ระส่ำระส่าย ความไม่มั่นคงต่อประชาชน และผลต่อเนื่องที่จะบั่นทอนเสถียรภาพของรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ และคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.)

หลังจากเหตุการณ์ลอบวางระเบิด คมช.ได้ตั้งสมมติฐานเชื่อว่า พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ น่าจะเป็นบุคคลต้องสงสัยในอันดับต้นๆ เนื่องจากถ้ามองถึงศักยภาพที่คาดว่า พล.อ.ชวลิตจะสามารถทำได้ รวมถึงสายสัมพันธ์อันดีระหว่างลูกน้องในกองทัพมากมายที่สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการกระทำใดๆ ผลก็คือ พล.อ.ชวลิต ที่อยู่อย่างสงบหลังเหตุการณ์รัฐประหาร เริ่มออกมาตอบโต้พร้อมทั้งวางระเบิดลูกยักษ์ พุ่งเป้าไปที่รัฐบาลสุรยุทธ์ และคมช.เป็นหลัก ...

กลายเป็นว่า ต่างฝ่ายต่างก็ไม่ไว้ใจกัน ... เริ่มเห็นสัญญาณแห่งความแตกแยกของกองทัพอย่างเห็นได้ชัด ระหว่างทหารฝ่าย คมช. กับทหารสายของ พล.อ.ชวลิต (แม้จะไม่ชัดเจนร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ตาม) นี่คงเป็นกระบวนการสลายขั้วกองทัพ โดยตัดขาดความสัมพันธ์ด้วยสงครามข่าวและจิตวิทยาของฝ่ายทหารเป็นหลัก

จากแหล่งข่าวบางแห่งซึ่งไม่อาจเปิดเผยได้ ระบุว่า มีความเป็นไปได้ว่า ระเบิดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม เป็นฝีมือของทหารฝ่ายตรงข้าม คมช. ที่ไม่ใช่ของพล.อ.ชวลิตโดยตรง ซึงอาจจะมีสายมาจากทั้งสองฝ่ายก็ได้!!!

และเป็นไปได้ที่ในขณะนี้ มีความพยายามที่จะสร้างสถานการณ์เพื่อทำให้ทั้งสองฝ่าย เกิดความคลางแคลงใจซึ่งกันและกัน

นำไปสู่กระบวนการปล่อยข่าวลือกระจายไปทั่วว่า อีกไม่นานจะมีการทำปฏิวัติซ้อน !!!

หลายๆ ข่าวมีทั้งบอกมาแบบปากต่อปาก ระบุว่าจะทำคืนนี้ (4) บ้าง คืนวันเสาร์อาทิตย์บ้าง เดือนกุมภาบ้าง เยอะแยะวุ่นวายไปหมด นับว่าเป็นความฉลาดที่หยิบฉวยสถานการณ์ที่มีการเรียกนายทหารให้เข้ากรมกองที่ตั้งโดยที่ไม่แจ้งเหตุผล ทหารที่ถูกเรียกเข้าไปก็ได้แต่บอกกับญาติพี่น้องเพื่อนฝูงว่าให้รีบกลับบ้าน และระวังตัว

ซึ่งก็เป็นที่มาของข่าวลือรัฐประหารอีกทางหนึ่ง

ในขณะนี้ แม้สัญญาณแห่งการทำรัฐประหารซ้ำซ้อนจะยังไม่เกิดขึ้น แต่ความหวาดระแวงกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันของประชาชนนั้น เริ่มรุนแรงยิ่งกว่า

เพราะฉะนั้น ความพยายามใช้สติในการรับข่าวสาร และข่าวลือต่างๆ ที่หลายคนอ้างว่ายืนยันกันแล้ว "เกิดชัวร์" นั้น คงเป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำเป็นอย่างยิ่ง หลายๆ คนที่มีภาวะจิตอ่อน หรือเป็นโรคหวาดระแวง จะเสียสุขภาพจิตได้ง่าย ส่วนข่าวลือที่มักจะส่งต่อกันทางอีเมล์ ถ้าไม่แน่ใจพยายามอย่าฟอเวิร์ดต่อ เพราะบางครั้งอาจจะมีการพยายามสร้างสถานการณ์ทางด้านจิตวิทยาด้วยข่าวลือ

ลองคิดดู ถ้ามีข่าวลือที่ว่า มีทหารไม่ทราบฝ่ายปรากฏที่นั่นที่นี้ แล้ว คมช. กับ บิ๊กจิ๋ว เกิดบ้าจี้ส่งคนไปดูแล้วทั้งคู่พบกันกัน อะไรจะเกิดขึ้น !!!

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill ( guest ! ) วันที่ : 08/01/2007 เวลา : 12.28 น.

คุณ คห.4 ลองอ่านบทความเรื่อง รัฐบาลเกียร์ถอยหลัง/กับทักษิณเกียร์เดินหน้า จากhttp://www.oknation.net/blog/adisak
จะได้เลิกหน้ามืดตามัวซะทีครับ
อ้อ.. เวลาจะเขียนวิจารณ์ใคร ขอให้มีสติสัมปะชัญญะด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
kittinunn วันที่ : 07/01/2007 เวลา : 14.46 น.
Fight for what we believe in.

ขอตอบคุณ Adventureman
แม้ว่า คมช.จะยังไม่มีสัญญาณว่าจะปฏิวัติซ้ำ หรือไม่มีสัญญาณจากฝ่ายตรงข้ามว่าจะมีปฏิวัติซ้อนขึ้นมา แต่ผมเองก็ไม่อาจนิ่งนอนใจนัก ที่ตั้งสมมติฐานตอนนี้ก็เพราะ คมช.ไม่ต้องการที่จะสร้างกระแสมากไปกว่านี้ แต่การปฏิวัติก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ถูกนำมาใช้ เพียงแต่จะเป็นขั้นตอนสุดท้าย ถ้าบ้านเมืองถึงคราวกลียุคจากคลื่นใต้น้ำจริงๆ นะครับ

ป.ล.หน้าเต้าหู้คือใคร ช่วยอีเมล์มาด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Adventureman ( guest ! ) วันที่ : 07/01/2007 เวลา : 11.17 น.

คุณความคิดเห็นที่ 1 รู้สึกว่าคุณจะมองอะไรตื้นเกินไปหน่อยมั้ง ถ้าทำได้ง่ายอย่างที่คุณพูดก็ดีซิปฏิวัติซ้อนหรือปฏิวัติซ้ำน่ะ เกิดแน่ แต่ยังไม่ใช่เวลานี้เท่านั้น คุณอยากให้คมช. ใช้มาตรา 17 แบบสมัยอดีตรัฐาลจอมพลถนอมไหมล่ะ ใครทำอะไรผิด ไม่ต้องมีหลักฐาน ยิงเป้าลูกเดียว เอาไหมล่ะ ลองถามประชาชนทั้งประเทศดูก่อนนะ อย่าแสดงความคิดเห็นส่วนตัวของคุณในลักษณะของคนบ้องตื้นไปหน่อยเลย หัดมองอะไรให้กว้างๆและลึกๆหน่อยนะ ไม่ได้คิดจะสอนหรือตำหนิคุณนะ แต่คุณก็เป็นคนไทยคนหนึ่ง จะแสดงความคิดเห็นอะไรออกมา ก็ต้องเปิดใจให้กว้างๆกว่านี้สักนิดหนึ่งนะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Advebtureman ( guest ! ) วันที่ : 07/01/2007 เวลา : 11.07 น.

พวกคุณก็ได้แต่เดากันไป รู้รึเปล่าตัวการวางระเบิดน่ะ ก็ไอ้หน้าเต้าหู้นั่นแหละ ต้องการดิเครดิตรัฐบาลและ คมช. แต่หลักฐานและพยานแวดล้อมสาวไปไม่ถึง เพราะมีการตัดตอนกันหลายซับหลายซ้อน ถ้า คมช. เด็ดขาด ไม่เห็นแก่รุ่นพี่ รุ่นน้อง ป่านนี้ไอ้หน้าเต้าหู้ก็คงหายสาบสูญไปนานแล้ว (เหมือนกับคุณสมชายนั่นแหละ)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Watchpuppy วันที่ : 06/01/2007 เวลา : 12.19 น.

ผมเคยถามความเห็นของนักศึกษาหลายคน และก็คนแถวบ้านถึงเรื่องของรัฐประหาร
ไม่ว่านักศึกษาหรือชาวบ้านก็จะตอบเหมือนกันว่า ถ้าไม่กระทบกับค่าครองชีพและชีวิตประจำวัน ก็ไม่เป็นไร
สมัยทักษิณอาจจะมีพักหนี้เกษตรกร กองทุนหมู่บ้าน ฯลฯ แต่มาสมัยนี้ไม่มี พวกเขาอาจจะไม่ชอบก็ได้ ถ้าเขาไม่เข้าใจเหตุผลที่แท้จริง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 06/01/2007 เวลา : 11.40 น.
นักดูนก

ผมยังไม่เชื่อว่าบ้านเมืองเรายุคสมัยนี้ จะบ้าบอคอแตกขนาดมีปฏิวัติซ้อน แต่ถ้าปฏิวัติซ้ำก็ไม่แน่
จริง ๆ แล้วไม่มีเหตุผลอันไดที่คมช.จะต้องปฏิวัติรัฐบาลที่ตั้งมากับมือ ไม่ชอบใจคนไหนเห็นว่าทำงานล่าช้า ก็ปรับครม. แล้วดันคนอื่นเข้ามานั่งแทน กรมตำรวจก็เช่นกัน ถ้าผู้นำสีกากีไม่ทำงาน เข้าเกียร์ว่างตลอด ก็ไม่ต้องเห็นว่าเคยเรียนร่วมรุ่นเดียวกัน ปลดออกไปเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


อุ่นเครื่องก่อนวันพิพากษา คุณคิดว่า คดียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้านของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ผลจะออกมาเป็นอย่างไร
ยึดทั้งหมด
670 คน
ยึดเพียงบางส่วน
99 คน
ยกฟ้อง
39 คน

  โหวต 808 คน