• kittinunn
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bloggerkittinunn@live.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-29
  • จำนวนเรื่อง : 1388
  • จำนวนผู้ชม : 2247555
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1540 คน
Kittinunn Online • News is a Reality
เกาะติด-วิจารณ์ จับตาเหตุบ้านการเมือง สังคม สภาวะแวดล้อม และมุมมองที่แตกต่าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kittinunn
วันเสาร์ ที่ 27 มกราคม 2550
Posted by kittinunn , ผู้อ่าน : 394 , 18:42:31 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก่อนอื่นขออนุญาตแนะนำสมาชิก OKNation หน้าใหม่... ระดับบรมครูอีกหนึ่งท่าน

• Canthai

ชื่อของ “Canไทเมือง” คงเป็นที่รู้จักกันดีของสังคมอินเตอร์เน็ต ทั้งห้องราชดำเนินพันทิป ขบวนการเสรีไทยในเว็บบอร์ด หรืออย่างล่าสุดกับเว็บไซต์ WeOpenMind.com ที่เขาเป็นเจ้าของ มาวันนี้เขาจะเปิดมุมมองต่อสถานการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้น ทุกความเปลี่ยนแปลง ทุกความเคลื่อนไหว ทั้งฝ่ายรัฐบาล คมช. กลุ่มอำนาจเก่า นักการเมืองในอดีต จากประสบการณ์วิเคราะห์การเมือง บนหน้าหนังสือพิมพ์หัวสีมานานนับสิบปี วันนี้ลุงแคนจะนำมาบอกกล่าวกันในรูปแบบที่ทุกท่านต้องบอกว่า ลึกและเข้มตามสไตล์ เชิญทุกท่านร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองทางการเมือง ที่บล็อก “สายใยไทยทั้งเมือง” ที่ canthai ในบล็อกโอเคเนชั่นแห่งนี้เป็นความบังเอิญที่เราพบกับคุณผู้อ่านช้าไป เพราะต่อจากนั้นประมาณครึ่งเดือน เราได้ตัดสินใจลาออกจากงานประจำที่ มาอยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือนที่บ้านย่านชานเมือง ห่างจากกรุงเทพฯ ไม่เท่าไหร่ แต่ห่างไกลความเจริญมาก เค้าว่ากันว่า สิ่งที่เป็นตัวบ่งชี้ถึงความเจริญทางวัตถุในท้องที่นั้น ต้องเริ่มจาก 3 ปัจจัยหลักๆ คือต้องมีเซเว่นอีเลฟเว่นอยู่หน้าปากซอย ยิ่งอยู่ภายในหมู่บ้านเท่าไหร่ยิ่งบ่งชี้ว่าเจริญมากขึ้นเท่านั้น

ปัจจัยต่อมาคือ ต้องมีบริการส่งถึงบ้านเข้าถึง ทั้งไก่ทอดหรือพิซซ่า อย่างสุดท้ายก็คือ ต้องมีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง หรือที่เรียกว่าเจ้า ADSL นั่นแหละ ถ้าจะถามถึงแถวๆ บ้าน แม้จะเป็นจังหวัดปริมณฑลติดกับกรุงเทพฯ แต่ความเจริญยังกระจุกตัวอยู่แค่เฉพาะในตัวเมือง ห่างออกไปในรัศมี 5 กิโลเมตร ... อย่าหวัง ถ้าจะลองเทียบระยะทางจากบ้านนอกหลังเขาของเรา เซเว่นอีเลฟเว่นห่างจากบ้าน 2 กิโลเมตร ส่วนบริการส่งถึงบ้านยังพอหางเลข

ที่น่าเจ็บใจที่สุด คืออินเตอร์เน็ตความเร็วสูง บ้านผู้เขียนใช้คู่สายของทีโอที ที่พัฒนาการยังช้ามาก เพราะอยู่นอกพื้นที่บริการ เทียบกับทีทีแอนด์ที ที่บ้านเพื่อนใกล้เคียง กลับเล่นอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงได้อย่างสบายใจเฉิบ ถึงกระนั้นโทรศัพท์ที่บ้านยังมีปัญหากับเจ้าตัวโมเด็ม ซึ่งกำลังรอการแก้ไขอยู่

ทุกวันนี้ที่เราพบปะกับคุณผู้อ่าน ก็มาจากร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ ซึ่งห่างจากบ้านประมาณ 4 กิโลเมตร เราจะได้พบกับทุกท่านบางครั้ง ซึ่งระยะเวลา 1 ชั่วโมงในแต่ละวัน เราไม่สามารถทำอะไรได้มากมาย แม้แต่การตอบกลับข้อความจากบล็อกของเพื่อนๆ สมาชิกยังเป็นไปได้ลำบาก อาศัยอ่านอย่างเดียวแล้วคิดว่าวันหนึ่งถ้าว่างๆ จะแวะมาโพสต์เยี่ยม

เอาล่ะ เลื้อยไปเรื่อยยาวพอสมควรแล้ว มาพูดถึงเบื้องหลังของ “ตรงไปตรงมา” กันบ้างดีกว่า ว่าเราทำงานกันอย่างไร และอาศัยข้อมูลจากตรงไหน เผื่อคุณผู้อ่านที่สนใจจะอัพเดทบล็อกเป็นงานอดิเรก จะได้ลองดูเป็นตัวอย่างบ้าง

วิธีการอัพบล็อกของเรา จะใช้วิธีพิมพ์เรื่องที่เราจะเขียนลงในโปรแกรม ทั้ง Microsoft Word หรือจะเป็น Notepad ซึ่งเปิดได้ทุกเครื่อง (บางร้านติดเรื่องลิขสิทธิ์ จึงไม่มีโปรแกรมเวิร์ดในเครื่อง) เสร็จแล้วจะใส่เรื่องที่เราจะอัพเดทลงไปใน Thumbdrive และพกเจ้าทั้มพ์ไดร์ฟไปที่ร้าน เพื่อนำมา Copy+Paste นี่แหละ

ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการคัดลอกข้อความเพื่อนำมาลงบล็อก เนื่องจากตัวเขียนในโอเคเนชั่นเป็นรูปแบบสำเร็จรูป เหมือน Web-Based E-mail หลายเจ้า ซึ่งเมื่อคัดลอกจากโปรแกรมเวิร์ดด้วยแบบอักษรใด ก็จะลงบล็อกเป็นแบบอักษรนั้น ซึ่งมักจะเป็นปัญหาสำหรับหลายคน บางคนมีการตั้งค่าย่อหน้าในแต่ละบรรทัด เอามาวางในโปรแกรมแล้วปรากฏว่าติดกันจนอ่านไม่รู้เรื่อง

วิธีแก้ไขปัญหาแนะนำว่าให้คัดลอกลงในโปรแกรม Notepad ต่อจากนั้นก็คัดลอกอีกครั้ง เพื่อลงในบล็อก ซึ่งแบบอักษรมาตรฐานของโอเคเนชั่นก็คือ Tahoma ขนาด 10pt ซึ่งสามารถเปลี่ยนไปใช้แบบอักษรตระกูลวินโดวส์อื่นๆ เช่น MS Sans Serif หรือ Arial ก็ได้ (แบบอักษร Tahoma แม้จะไม่สวย แต่เข้ากันได้กับเครื่องปริ้นต์เตอร์ทุกรุ่น)

ข้อมูลที่เรานำมาเขียน อย่างที่บอกว่า “ตรงไปตรงมา” เป็นทัศนะ-วิจารณ์ที่เกิดขึ้นมาจากข่าวสาร เพราะฉะนั้นก็มาจากสิ่งที่เราบริโภคจนผ่านตานั่นแหละ คงหนีไม่พ้นแหล่งข่าวหลักๆ อย่างหนังสือพิมพ์ หรือสื่อโทรทัศน์ที่บริโภคทุกวันๆ ตรงไปตรงมาไม่ได้มีความลึกมากมาย ถ้าไม่ใช่เป็นเรื่องที่เราเคยประสบพบเห็น หรือมีกระแสความเคลื่อนไหวเข้ามา

บางครั้ง การแสดงความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด ก็ถือเป็นการวัดกระแสความรู้สึกของสังคมอย่างหนึ่งเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับว่าเว็บบอร์ดแห่งนั้นมีความน่าเชื่อถือแค่ไหน ในเรื่องของความคิดเห็น ความรู้สึก และข้อมูลว่ามีตรรกะในเชิงเหตุและผลมากน้อยขนาดไหน ซึ่งบางครั้งในเว็บบอร์ดก็เป็นแหล่งแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

หลังจากอัพบล็อก นอกเหนือจากการทำหน้าที่ Global Moderator สลับกับการนั่งชมบล็อกของเพื่อนสมาชิก ขณะเดียวกันเรายังทำหน้าที่เก็บตกด้วยการเซฟเรื่องราวต่างๆ บนอินเตอร์เน็ต ทั้งข่าวออนไลน์ สรุปข่าวระหว่างวัน จนกระทั่งข้อมูลต่างๆ ลงในทั้มพ์ไดร์ฟเพื่อใช้เป็นข้อมูลการเขียนในโอกาสต่อไป

บางครั้งข้อมูลที่นำมาบอกกล่าวให้กับผู้อ่าน ไม่ใช่แค่เพียงสื่อที่เห็นผ่านหูผ่านตาเท่านั้น ทุกวันนี้เรายังแลกเปลี่ยนข้อมูลกับทางการข่าว อาจจะเป็นอินไซเดอร์โดยตรง หรือเพื่อนฝูงที่อยู่ในสายข่าวอาจจะนำมาบอกกล่าว ซึ่งผู้เขียนก็พยายามตรวจสอบข้อมูลจากหลายด้าน ก่อนที่จะนำเสนอต่อคุณผู้อ่านอย่างระมัดระวัง

เอาล่ะ นี่ก็คือเบื้องหลังที่เรานำมาบอกกล่าวกับผู้อ่านพอเป็นพิธี ที่อัพบล็อกในใจคงไม่นึกถึงเรตติ้งว่า จะต้องมีผู้เข้าชมเท่าไหร่ (แต่ก็แอบลุ้นอยู่ห่างๆ) ขอเพียงแค่ได้ร่วมแสดงความคิดเห็น และเปิดมุมมองที่เกิดขึ้นต่อคุณผู้อ่านทุกท่าน บางครั้งความคิดอ่านของผู้เขียนอาจจะไม่ค่อยลึก สู้คอลัมนิสต์ประจำหนังสือพิมพ์ไม่ได้ แต่อย่างน้อยเมื่อเรายังคงต้องทำตัวเป็นน้ำครึ่งแก้ว เพื่อเพิ่มพูนความรู้จากผู้หลักผู้ใหญ่ เราคงจะได้เห็นพัฒนาการร่วมกัน

และจะได้ช่วยกันเป็นหมาเฝ้าบ้าน เฝ้าแผ่นดิน (ติดเชื้อจากบ้านพระอาทิตย์นิดๆ) สร้างบรรทัดฐานให้กับสังคม เพื่อสร้างจิตสำนึกและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ เพื่อต่อยอดความคิดให้กว้างไกลร่วมกัน ...

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 17/07/2007 เวลา : 01.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

เพิ่งเปิดมาเจอ อิ อิ

ลุงก็เล่นตามแต่โอกาสอำนวยจ้า

นี่เพิ่งเสร็จงานเดินสาย คงต้องมาอัพเดทบล็อคบ้างแล้วล่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายสืบภาคประชาชน วันที่ : 29/01/2007 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anti-Corruption

รัฐบาลใดจะปกครองประเทศไม่สำคัญ ขออย่าขายชาติโกงแผ่นดินก็แล้วกัน...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Esamu วันที่ : 27/01/2007 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/esamu

สงสารเด็กบ้านนอกคนนี้จัง อิอิ แต่ถึงเน็ตจะเต่าเนื้อหาไม่เต่าครับ ยังติดตามอ่านอย่างสม่ำเสนอ ถึงบางครั้ไม่ได้คอมเม้นท์ ด้วยชีวิตที่ต้องดำเนินไปแบบเร่งรีบ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


อุ่นเครื่องก่อนวันพิพากษา คุณคิดว่า คดียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้านของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ผลจะออกมาเป็นอย่างไร
ยึดทั้งหมด
670 คน
ยึดเพียงบางส่วน
99 คน
ยกฟ้อง
39 คน

  โหวต 808 คน