• kittinunn
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bloggerkittinunn@live.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-29
  • จำนวนเรื่อง : 1388
  • จำนวนผู้ชม : 2246698
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1540 คน
Kittinunn Online • News is a Reality
เกาะติด-วิจารณ์ จับตาเหตุบ้านการเมือง สังคม สภาวะแวดล้อม และมุมมองที่แตกต่าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kittinunn
วันจันทร์ ที่ 29 มกราคม 2550
Posted by kittinunn , ผู้อ่าน : 559 , 19:22:14 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อเย็นที่ผ่านมาทราบข่าวมาว่า พล.ท.ธีระ ห้าวเจริญ รัฐมนตรีคมนาคมได้หารือกันแล้ว มีมติว่าจะให้สายการบินในประเทศที่ทำการบินแบบไม่ต้องต่อเครื่องไปต่างประเทศ Point-to-Point (เที่ยวเดียว) ให้กลับไปใช้ท่าอากาศยานกรุงเทพฯ เดิม หรือที่เรียกกันติดปากว่าสนามบินดอนเมือง โดยในขั้นตอนต่อไปจะมีการขอความเห็นชอบในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ก่อนกำหนดระยะเวลาย้ายสนามบินต่อไป

ซึ่งการย้ายสนามบินในขณะนี้ด้วยเหตุผลที่ว่า เนื่องจากผลกระทบจากความบกพร่องชำรุดของสนามบิน ที่อยู่ในระหว่างทำการซ่อมแซม ทั้งอาคารผู้โดยสาร รวมทั้งจุดขึ้น-ลงของเครื่องบิน ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าอยู่สภาพไม่พร้อมที่จะใช้งาน และต้องคอยทำการซ่อมแซมซึ่งความคงทนถาวรไม่รู้ว่าจะใช้ได้อีกนานแค่ไหน

เมื่อวันก่อน สวนดุสิตโพลเผยผลการสำรวจ "สนามบินสุวรรณภูมิ ในสายตาประชาชน" ผลออกมาสรุปว่าร้อยละ 50 เห็นว่า สนามบินสุวรรณภูมิเสียหาย เพราะมีขบวนการทุจริตคอร์รัปชั่น และกว่าร้อยละ 70 ยอมรับเสียความรู้สึก และเรียกร้องให้เอาตัวคนผิดมาลงโทษ พร้อมทั้งแนะนำให้สื่อมวลชนร่วมเปิดเผยการทุจริต และปัญหาข้อบกพร่องในสนามบินสุวรรณภูมิอย่างเที่ยงตรง

เห็นแบบนี้แล้ว น่าคิดว่าสนามบินสุวรรณภูมินั้น ถือได้ว่าเป็นสนามบินอัปยศของชาติ ใครๆ ก็ไม่อยากใช้ ด้วยสภาพโดยทั่วไปเข้าขั้น “หมดสภาพ”

ในใจคิดว่า สนามบินนี้ดีแค่ชื่อ เนื่องจาก "สุวรรณภูมิ" เป็นชื่อพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แต่กับอย่างดื่นถือได้ว่า ห่วยเกือบทั้งหมด ก่อนเหตุการณ์รัฐประหาร รัฐบาลทักษิณต่างทำการ พี.อาร์.สนามบินแห่งนี้อย่างหนัก มีทั้งการร่วมมือกันระหว่างการท่าอากาศยานไทย ใช้สื่อที่มีอยู่ในมือรัฐบาลทำการยืนยันว่าสนามบินพร้อมใช้งาน ตามบัญชาการของอดีตนายกฯ ทักษิณ ที่จะต้องให้เสร็จและเปิดใช้ในวันที่ 28 กันยายน 2549 ถึงแม้จะมีกระแสท้วงติงจากหลายฝ่ายว่า ความพร้อมของสนามบินสุวรรณภูมิยังมีความบกพร่องหลายด้าน

ขณะนั้นจะเห็นได้ว่า ขณะนั้นทั้งสปอตโทรทัศน์และวิทยุ รวมทั้งถึงขนาด ทอท.ลงทุนร่วมหลายร้อยล้านบาท ละลายแม่น้ำในการพี.อาร์.สนามบินใหม่ โดยให้มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ ผอ.อสมท.ขณะนั้น ออกอากาศสปอตโฆษณาทางโมเดิร์นไนน์ทีวีตลอด 24 ชั่วโมง และใช้นอมินีของเจ๊แดงอย่าง “พ.ต.อ.รวมนคร ทับทิมธงไชย” เจ้าของบริษัทอาร์เอ็นที เทเลวิชั่น เซ็นสัญญาอวดอ้างสรรพคุณของสนามบินสุวรรณภูมิ ด้วยการผลิตรายการโทรทัศน์รีรัน ซ้ำไปซ้ำมาตลอด 1 ปีภายใต้ชื่อ “สถานีสุวรรณภูมิ” ทางยูบีซี 09 ตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืน

เท่าที่ดูไปดูมา ถึงจะกลบเกลื่อนด้วยการถ่ายทำเฉพาะส่วนที่สวยงามอย่างไร ก็ไม่ได้ทำให้กระตุ้นความภาคภูมิใจตามบรรดาประชาชนรากหญ้าไทยรักไทย ที่เห็นว่าสนามบินสุวรรณภูมิ อดีตนายกฯ ทักษิณเป็นคนสร้างเสร็จ ด้วยวัฒนธรรม “ขายชาติแต่ทำงาน” แล้วเป็นยังไง... เห็นยังโทษรัฐบาลและ คมช.ว่าเปิดใช้ไปทำไม

มือไม่พายแล้ว... เอาเท้าราน้ำอีก ?

สื่อมวลชนหลากหลายแขนงโดยเฉพาะหนังสือพิมพ์ อาจจะนำเสนอข้อบกพร่องของสนามบินกันจนตาแฉะแล้ว แต่ในมุมมองของเราสภาพของสนามบินสุวรรณภูมิ เท่าที่ได้พบเห็นลักษณะทางกายภาพ รวมทั้งสภาพโดยทั่วไปทั้งภายในสนามบิน จากการเผยแพร่ของสื่อมวลชนแขนงต่างๆ จะพบเห็นถึงความบกพร่องของสนามบินอย่างชัดเจน ขนาดคนที่ไม่ได้ตั้งใจจับผิด แค่มองด้วยตาเปล่า ก็รู้แล้วว่าผลที่ออกมามันเป็นอย่างไร

ในความคิดของเรา สนามบินแห่งนี้เป็นสนามบินที่เรียกว่า “สนามบินดูดทรัพย์” คล้ายๆ กับพระเครื่องฯ “รุ่นดูดทรัพย์” ของวัดพระธรรมกาย ด้วยความที่ว่า สนามบินแห่งนี้เป็นแหล่งผลประโยชน์ และการทุจริตคอรัปชั่นโดยตรงของบรรดานักการเมือง เครือญาติและพวกพ้องของฝ่ายไทยรักไทยอย่างชัดเจน แม้จะกระทำแบบ “ไม่มีใบเสร็จ” ก็ตามบรรดานักท่องเที่ยว และผู้ใช้บริการสนามบินสุวรรณภูมิ ต่างก็ถูกดูดทรัพย์ และถูกชาร์จต่างๆ นานา

เอาง่ายๆ รถประจำทาง สมัยที่สนามบินอยู่ดอนเมือง เพื่อนฝูงจะเดินทางกลับแบบประหยัด นิยมหิ้วกระเป๋า (ซึ่งไม่ได้ขนอะไรเยอะ) เดินออกไปนอกสนามบินดอนเมือง เพื่อไปขึ้นรถประจำทางที่ป้ายด้านหน้าสนามบิน หรือไม่ก็แท็กซี่มิเตอร์ที่ไม่ต้องเสียค่าชาร์จครั้งละ 50 บาท อีกทั้งจะขึ้นสะพานลอยไปยังฝั่งโรงแรมอมารี แอร์พอร์ต เพื่อไปขึ้นรถไฟที่สนานีรถไฟดอนเมือง กลับไปยังหัวลำโพงที่ทั้งประหยัดและตรงเวลาก็ทำได้

แต่เมื่อย้ายสนามบินมาที่สุวรรณภูมิ เพื่อนฝูงจะเดินทางแบบประหยัดเหมือนเมื่อก่อนก็ทำไม่ได้แล้ว เพราะสนามบินห่างจากถนนใหญ่ตั้ง 4-5 กิโลเมตร ขนาดรถประจำทาง ขสมก.แค่เอายูโรทูเก่าๆ มาทาสี แล้วก็เปลี่ยนเลขป้ายใหม่ ว่าไปสุวรรณภูมิ ยังชาร์จตั้ง 35 บาท จะเรียกแท็กซี่ก็ถูกเรียกเก็บค่าเรียก 50 บาท โดยที่เงินตกไปอยู่กระเป๋ามาเฟียคนใดก็ไม่ทราบ เพราะรายได้ไม่ได้ตกอยู่กับสนามบินอย่างแท้จริง

อีกอย่างหนึ่ง รถประจำทาง AIRPORT BUS ที่ชาร์จเพิ่มเป็นเที่ยวละ 150 บาท แม้ระยะทางที่ดูเหมืนว่าไกลจะอ้างว่าห่างจากใจกลางเมืองไม่ไกลมาก 28 กิโลเมตร (เหมือนระยะทางจากใจกลางเมืองมาที่ดอนเมือง 22 กิโลเมตร) ก็ตาม นักท่องเที่ยวหน้าใหม่ๆ ถูกหลอกไม่เป็นไร แต่ถ้าเป็นขาประจำที่มาเมืองไทยบ่อยๆ เห็นแบบนี้แล้วถึงกับถอดใจ ... ไม่เชื่อลองคุยกับฝรั่งแถวข้าวสารดูก็ได้

และจากที่พบเห็น สนามบินแห่งนี้ยังชาร์จหลายอย่างแบบจุกจิก ไม่ว่าจะเป็นอาหารและเครื่องดื่มที่แพงกว่าพารากอน ถ้าจะหาทานให้ถูกที่สุดก็ต้องเดินไกล อยู่เลยร้านสตาร์บัคไปอีก และหาที่กินยาก ที่เด่นชัดที่สุดก็คือ บรรดาร้านค้าปลอดภาษีของคิงส์พาวเวอร์ ที่กินพื้นที่เกินกว่าที่ตกลงไว้จนกีดขวางการสัญจรไป-มา จนมีคนพูดแบบประชดว่า “เอาสนามบินไปไว้ที่ร้านค้านั่นแหละ... ไม่เปลือง” หรือกับฝรั่งก็จะพูดว่า “King Power International Airport”

จากข่าวสารที่ออกมาในช่วงการก่อสร้าง เราจะพบเห็นคดีการทุจริต ไล่ตั้งแต่การก่อสร้างที่ใช้วัสดุไม่ได้มาตรฐาน ที่ทำให้โครงสร้างต่างๆ ของสนามบิน ไล่ตั้งแต่อาคารผู้โดยสารถึงทางขึ้น-ลงเครื่องบิน หรือจะเป็นสัมปทานบริษัทบริการภายในสนามบิน อาหารเครื่องดื่ม หรือที่เห็นเด่นชัด ก็จะเป็นการทุจริตต่างๆ ตั้งแต่ท่อร้อยสายไฟ หรือเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด ซีทีเอ็กซ์ 9000 ที่ถือเป็นเป้าโดยตรงของอดีตรัฐมนตรีคมนาคม “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ”

อดีตนายกฯ ทักษิณขณะนั้นใช้บรรดา ส.ส.ในสภายกมือเห็นชอบ ถึงขนาดป๋าเหนาะที่เห็นความมูมมามในการคอรัปชั่นยุคนี้ยังออกมาบอกภายหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจในขณะนั้นว่า “ถึงจะชนะในสภา แต่ก็แพ้ความชอบธรรมแก่ประชาชน”

เรารู้สึกถึงคำว่า “เผด็จการรัฐสภา” ของฝ่ายไทยรักไทยได้จากเหตุการณ์นี้อย่างชัดเจน

เห็นแบบนี้แล้วอดไม่ได้ที่จะพูดได้อย่างเต็มปากว่าเป็น “สนามบินดูดทรัพย์” ที่ต่างฝ่ายต่างขูดรีดเลือดเนื้อประชาชน ทั้งภาษีประชาชนที่นำไปสร้างสนามบิน หรือแม้กระทั่งผู้ใช้บริการ ที่ต่างก็ได้รับบริการแบบไม่น่าประทับใจ และไม่สะดวกสบาย ถ้าอยากให้สบายมากกว่านี้ต้องจ่ายเงินเพิ่ม ตามความพอใจของผู้ให้บริการ คนที่แบกรับภาระ และถูกเอารัดเอาเปรียบก็ตกเป็นของประชาชนตาดำๆ อยู่วันยังค่ำ

ล่าสุดการท่าอากาศยาน ออกมาชาร์จค่าภาษีสนามบินเพิ่มจากเที่ยวละ 500 บาท เป็นเที่ยวละ 700 บาท ไม่รู้ว่าการยอมเสียเงินแพงขึ้น เพราะการท่าฯ ได้รับบทเรียนราคาแพงจากบรรดานักการเมืองที่ปรับลดสเปกเพื่อโกงกิน หาเงินเข้ากระเป๋าตัวเองหรือเปล่า และเราไม่รู้ว่าเงินที่เราต้องยอมเสียเพิ่มขึ้น จะทำให้การบริการในสนามบินได้รับความพอใจมากยิ่งขึ้นหรือไม่

และจริงๆ บทเรียนนี้คนที่จะต้องเสียเงินมากที่สุด ไม่ใช่ประชาชนที่ต้องลงขันเงินแบบไม่เต็มใจกันที่หลัง แต่ต้องเป็นนักการเมืองที่รวยแบบ “โกงทั้งโคตร” ซึ่งทุกวันนี้ยังลอยหน้าลอยตา ใช้เงินที่ตนเองโกงนั่งกินนอนกินอยู่กับบ้าน และเอาแต่อวดอ้าง “เอาดีเข้าตัว-เอาชั่วเข้าหาคนอื่น” ซ้ำเติมประเทศให้บอบช้ำไปอีก ในช่วงที่การเมืองถูกเว้นวรรคด้วยเหตุการณ์รัฐประหารอยู่นั่นเอง

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
think วันที่ : 30/01/2007 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THINK


สนามบิน...ความภาคภูมิของเรา ที่ถูกชำเรามาทุกยุคทุกสมัย เก่าไปคนใหม่มา ต่างกันแค่วิธีชำเราเท่านั้น...ขอไว้อาลัยแด่เธอนะสุวรรณภูมิ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
bkst ( guest ! ) วันที่ : 30/01/2007 เวลา : 16.07 น.

เมื่อไรคนไทยจะตื่นขึ้นมาสักที จะได้เรียนรู้ว่านักการเมืองที่ให้เงิน เพื่อซื้อคะแนนเสียง ทำให้ประเทศชาติ มีผลอย่างไร ไม่ทราบว่าคนต่างจังหวัดเสียภาษีขนาดหไหน เผาโรงเรียนอยู่เรื่อย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
หน้ากลม ( guest ! ) วันที่ : 30/01/2007 เวลา : 12.10 น.

สุวรรณภูมิ = หมอชิต 2

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลมเพลมพัด วันที่ : 30/01/2007 เวลา : 00.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Fujin
風神 ..  風塵


เสียดายเหลือเกิน..สนามบินแห่งความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศ
ถูกชำแหละจนย่อยยับขนาดนี้ คนสร้าง คนโกงก็หนีไปไกล

...

อีก 20 ปีมันอาจจะเข้าระบบมั้งคะ หวังว่านะ
(ไม่งั้นก็ชินกันไปเองนั่นแหละ)

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นิติพล วันที่ : 30/01/2007 เวลา : 00.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitipon

ทราบกันบ้างไหม ว่าก่อนคมช.จะทำการปฏิวัติทักษิณและไทยรักไทยมีเงินที่เรียกว่ากองกลางที่เก็บค่าต๋งจากพวกแกนนำที่ช่วยกันทุจริตโครงการต่างๆ ประมาณ1หมื่นล้านบาทที่สส.กลุ่มวังน้ำยมของนายสมศักดิ์บอกว่าเสียดายเอาคืนกลับมาก็ไม่ได้เพราะหญิงอ้อเป็นคนถือเงินไว้ พวกสส.ที่ไม่ยอมตัดใจจากไทยรักไทยก็หวังเงินก้อนโตนี้ ทั้งๆที่รู้อยู่ว่าอย่างไรเสียก็โดนยุบพรรคแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนไทยคนหนึ่ง วันที่ : 29/01/2007 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ty

ผมเคยได้ยินพวกวิศวกรคุยกัน
บอกว่างานราชการนั้นงบ100... ทำจริง40... ที่เหลือเป็นค่าใช้จ่ายแฝงที่ผ่านมือไปกับคนหลายๆคนหลายคณะ
และที่ว่าทำจริง40นั้นรวมคิดไปแล้วกับต้นทุน+ค่าแรง+กำไรแล้วน่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
naive วันที่ : 29/01/2007 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wickedgirl

อ่านะ ราชการไทยก็คิดได้แค่นี้ ทำงาน spect ต่ำๆ เพื่อจะได้เบิกจ่ายงบประมาณการซ่อมบ่อยๆ ปัญหามันอยูที่ระเบียบวิธีการเบิกจ่ายงบประมาณนี่แหละ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Esamu วันที่ : 29/01/2007 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/esamu

มันน่าแค้นใจนัก! เพราะนักเมืองเลวๆ และตระกูลโกงทั้งโคตรแท้ๆ เฮ้ย... >>>>> เห็นสภาพแล้วสาบานไว้เลยว่าชาตินี้จะไม่มีวันให้อภัยแน่นอนครับ จำได้ว่าเคยเห็นซีดีเปิดโปงเรื่องลานจอดรถตั้งแต่สมัยยังไม่เป็นข่าว.....ไม่คิดเลยว่าคนเราทำไมถึงหน้าด้านได้ขนาดนี้.....ชาตินี้ไม่ให้อภัยครับบอกได้คำเดียว...........

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
kittinunn วันที่ : 29/01/2007 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kittinunn
Fight for what we believe in.

จำคำพูดของท่านธรรมชโยได้ไหมครับ "มีบ้านขายบ้าน
มีรถขายรถ" เพื่อให้พุทธศาสนิกชนมาซื้อซื้อกันเยอะๆ

และแล้ว พระองค์นี้ก็ "ดูดทรัพย์" จริงๆ... เอื๊อก

พักนี้บางวันอาจจะไม่มาอัพเดทนะครับ เพราะวันธรรมดา
ไม่ค่อยมีเวลาเหมือนแต่ก่อน ถึงจะอยู่กับบ้านก็ต้องช่วย
กิจการที่บ้าน แต่จะพยายามมาพบกันทุกวัน ตามแต่
ความสะดวก และมีเรื่องราวสำคัญครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Nity วันที่ : 29/01/2007 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nity
โลกหลากแบบ จึงมองได้หลายมุม!

สนามบินของเราแทนที่จะ "ดูดทรัพย์" ต่างชาติ กลับ "ดูด" เลือดกินภาษีชาวบ้านชาวช่อง ไม่รู้จะจบสิ้น

มันน่าแค้นใจนัก! เพราะนักเมืองเลวๆ และตระกูลโกงทั้งโคตรแท้ๆ เฮ้ย...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 29/01/2007 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สวัสดีครับคุณ Kittinunn ช่วงนี้ผมงานยุ่งมากเลยไม่ค่อยได้เข้ามาทักทาย แต่ยังติดตามอ่านบล็อกนี้อยู่มิได้ขาดครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


อุ่นเครื่องก่อนวันพิพากษา คุณคิดว่า คดียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้านของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ผลจะออกมาเป็นอย่างไร
ยึดทั้งหมด
670 คน
ยึดเพียงบางส่วน
99 คน
ยกฟ้อง
39 คน

  โหวต 808 คน