• kittinunn
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bloggerkittinunn@live.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-29
  • จำนวนเรื่อง : 1388
  • จำนวนผู้ชม : 2248100
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1540 คน
Kittinunn Online • News is a Reality
เกาะติด-วิจารณ์ จับตาเหตุบ้านการเมือง สังคม สภาวะแวดล้อม และมุมมองที่แตกต่าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kittinunn
วันพุธ ที่ 31 มกราคม 2550
Posted by kittinunn , ผู้อ่าน : 1613 , 18:11:28 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเลือกตั้งชิงตำแหน่ง นายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง หรือที่ลูกพ่อขุนเรียกกันโดยทั่วไปว่า “อศ.มร.” ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 22 กุมภาพันธ์นี้ หลายคนที่ผ่านไปมาโดยรอบมหาวิทยาลัย จะเห็นได้ว่ามีป้ายหาเสียงของแต่ละพรรคมากมาย ซึ่งในปีนี้คาดว่าน่าจะมีพรรคการเมืองของนักศึกษาไม่น้อยกว่า 6 พรรคจะเข้าร่วมชิงตำแหน่งในปีนี้

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โปสเตอร์กระดาษขนาด A3 ที่ติดโดยรอบมหาวิทยาลัยด้วยข้อความสะดุดตา อันเนื่องมาจากพรรคพิทักษ์ธรรม และพรรคสานแสงทอง ซึ่งในปีนี้คาดว่า ทั้งสองพรรคการเมืองจะลงสมัครในนามกลุ่มเดียวกัน ทำการจัดพิมพ์และติดตั้งโปสเตอร์ โดยการหยิบกระแสทางการเมือง หลังเหตุการณ์รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 มาโจมตีอย่างรุนแรงและเผ็ดร้อน

โปสเตอร์ 2 ชุดที่พิมพ์ออกมา ชุดแรกเป็นกระดาษพื้นสีแดงมีข้อความว่า "14 ตุลาฯ 16, 6 ตุลาฯ 19, พฤษภาฯ 35, รธน.ฉบับ 40, ลูกพ่อขุนยืนหยัดต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย, ภารกิจของเราวันนี้คือ รัฐธรรมนูญ-คมช. 50 ต้องเป็นประชาธิปไตยเท่านั้น" โปสเตอร์อีกชุด ใช้พื้นกระดาษเป็นสีน้ำเงิน มีถ้อยคำว่า "ประวัติศาสตร์ราม ที่ผ่านมา...สอนว่า...ลูกพ่อขุนต้องไม่รับใช้เผด็จการ, คมช.ต้องคืนประชาธิปไตยตามสัญญา" โดยโปสเตอร์ทั้ง 2 ชุดลงชื่อ พรรคพิทักษ์ธรรมและพรรคศรัทธาธรรมทั้ง 2 ชุด

หลังโปสเตอร์นี้แพร่กระจายและกลายเป็นข่าวบนหน้าหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ฉบับวันอังคาร (30 มกราคม) ได้สร้างกระแสพูดถึงอย่างกว้างขวาง ถึงขนาดอดีตเลขาธิการ สหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) อย่าง “กชวรรณ ชัยบุตร” ออกมายืนยันถึงกระแสข่าว นักการเมืองบางพรรคจ่ายเงินอุดหนุนให้นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง เคลื่อนไหวเพื่อโค่นล้มรัฐบาล และ คมช.ว่า มีความเป็นไปได้ที่จะโยงประเด็นการเมืองระดับชาติ เข้ามาผูกโยงกับการเมืองภายใน ม.รามคำแหง

“เชื่อว่า อาจจะมีนักศึกษาที่อยู่ในคราบของมิจฉาชีพเข้ามาแฝงตัวเพื่อเข้ามาหาประโยชน์จากพลังบริสุทธิ์ จากการทำกิจกรรมนักศึกษา แต่เชื่อว่า ประเด็นทางการเมืองที่เคลื่อนไหวคงไม่มีนักศึกษาคนใดให้การสนับสนุน”

แม้แต่หลายคนตั้งข้อสังเกตถึงลักษณะของโปสเตอร์หาเสียง ว่าการวางรูปแบบ (Layout) โทนสี และการใช้แบบอักษรนั้น อดไม่ได้ที่จะนึกถึงรูปแบบโปสเตอร์หาเสียงของพรรคไทยรักไทย ที่ใช้รูปแบบเดียวกัน ราวกับถอดแบบกันมาเปี๊ยบ ผู้สันทัดกรณีเกี่ยวกับโปสเตอร์หาเสียง ถึงกับเหน็บแนมว่า เผลอๆ อาจจะใช้โรงพิมพ์ทองกมล ย่าน ถ.นครไชยศรี ซึ่งเป็นโรงพิมพ์ที่รับงานพิมพ์ของพรรคไทยรักไทยโดยเฉพาะ
 
และที่แน่ๆ หลายคนพุ่งเป้าไปที่อดีตลูกหม้อศรัทธาธรรมอย่างโฆษกพรรคไทยรักไทย “จตุพร พรหมพันธุ์” หรือฉายาในอดีตว่า “ตู่ ศรัทธาธรรม” ว่าอยู่เบื้องหลังในการเคลื่อนไหว สนับสนุนพรรคศรัทธาธรรมและพรรคพิทักษ์ธรรม ร่วมกันลงสมัครชิงตำแหน่งนายก อศ.มร. ในปีนี้ เพื่อหวังที่จะใช้ประโยชน์จาก อศ.มร.ที่ทั้งสองพรรคได้รับในวันข้างหน้า


หากพูดถึงการขับเคลื่อนพลังนักศึกษาในช่วงปีหลังที่ผ่านมา พรรคสานแสงทองซึ่งเป็นพรรคฝ่ายซ้าย ชนะการเลือกตั้งนายก อศ.มร.ในปีล่าสุด (2549) อย่างถล่มทลายด้วยกระแส “ไล่ทักษิณ” ที่มีขึ้นจากการจุดกระแสสร้างสีสัน ด้วยการวางพวงหรีดพร้อมแสดงสีสัน “รีดเลือดปู” หน้ากรมสรรพากร และการสร้างกระแสอีกหลายอย่างตามมามากมาย ทั้งการยกทัพนำปลาหมอมอบให้ ส.ส.พรรคไทยรักไทยด้วยตัวเอง ไปพร้อมๆ กับการตั้งเวทีชุมนุมไล่ทักษิณด้านหน้ามหาวิทยาลัย

และในช่วงการชุมนุมของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยในช่วงกลางปี 2549 ที่ผ่านมา พรรคสานแสงทอง ซึ่งมีศักยภาพเป็นถึง อศ.มร. สามารถเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการทำภารกิจทางสังคม ด้วยการนำทัพนักศึกษา เข้าร่วมชุมนุมสมทบกับผู้ชุมนุมบนเวทีพันธมิตรหลายต่อหลายครั้ง ทั้งที่สะพานมัฆวานรังสรรค์ หรือการชุมนุมประท้วงกันเองที่พรรคไทยรักไทย ซึ่งสร้างกระแสด้วยการนำน้ำหวานสีแดง ซึ่งเปรียบแทนด้วยเลือดสาดเข้ากับป้ายที่ทำการพรรคมาแล้ว

การเลือกตั้งในปี 2550 นี้ เป็นไปได้ว่า พรรคพิทักษ์ธรรม และพรรคศรัทธาธรรม อาจจะย้อนเกล็ดพรรคสานแสงทอง ด้วยการหยิบประเด็น “ต้านรัฐประหาร” มาใช้หาเสียงเพื่อชิงตำแหน่งนายกฯ อศ.มร.ในปีนี้

และเป็นไปได้ว่า หากชนะการเลือกตั้ง กลุ่มอำนาจเก่าอาจจะใช้ประโยชน์จาก อศ.มร.เพื่อตอบโต้รัฐบาลและ คมช.อย่างเต็มรูปแบบ ราวกับทำให้เหมือนเหตุการณ์นองเลือด ที่รั้วธรรมศาสตร์เป็นฝ่ายขับเคลื่อนพลังนักศึกษาเมื่อ 30 ปีก่อน เหตุที่ศักยภาพของนักศึกษารามคำแหง ที่เน้นการต่อสู่ในเชิงบู๊เป็นหลัก

ที่ผ่านมาฝ่ายการเมืองซีกไทยรักไทยเคยแสดงให้เห็นแล้วว่า สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวทางการเมืองในรั้วรามคำแหงไว้ได้อย่างเบ็ดเสร็จ โดยเฉพาะ “พรรคศรัทธาธรรม” ซึ่งมีศิษย์เก่าดาวรุ่งไทยรักไทยอย่าง “จตุพร พรหมพันธุ์” รวมถึงซุ้มมาตุภูมิบางซุ้ม ที่สามารถเรียกร้อง “ขอแรง” น้องๆ ขอความช่วยเหลือได้เมื่อยามต้องการ

หรืออย่าง “พรรคตะวันใหม่” ที่ชนะการเลือกตั้งนายก อศ.มร.มาร่วม 4 สมัย เข้ามาบริหารงานองค์การนักศึกษา จนได้ใกล้ชิดกับฝ่ายบริหาร โดยเฉพาะอธิการบดีอย่าง ศ.รังสรรค์ แสงสุข ย่อมที่จะหลีกเลี่ยงไม่ได้ว่า ถูกฝ่ายการเมืองสกัดไม่ให้มีความเคลื่อนไหวต่อต้านใดๆ เกิดขึ้นในรั้วรามคำแหง

ผลประโยชน์และสิทธิที่ได้รับจากการครองอำนาจในตำแหน่ง นายกฯ อศ.มร. นอกเหนือจากงบประมาณสนับสนุนกิจกรรมนักศึกษา ที่ทางมหาวิทยาลัยจะเจียดให้กับ อศ.มร.อย่างน้อยปีละ 7-12 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินมาจากการเก็บค่าบำรุงการศึกษาเทอมละ 300 บาทของนักศึกษาแล้ว ยังสามารถใช้ศักยภาพการเป็น อศ.มร.เรียกกำลังพลนักศึกษาเคลื่อนทัพในกิจกรรมต่างๆ เฉกเช่นในอดีตจนกลายเป็นที่ขนานนามว่าเป็น “ขุนพลสายบู๊”


ในสถานการณ์ภายใต้รัฐประหารปัจจุบัน ที่ฝ่ายการเมืองและนักเลือกตั้งระดับชาติ อยู่ในสภาพที่แน่นิ่งจนทำอะไรไม่ได้ อันเนื่องมาจากการควบคุมของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ซึ่งจตุพร อยู่ในสภาพกลายเป็นคนว่างงาน และเกิดความเครียดจากการถูกเว้นวรรคทางการเมือง ไม่ต่างอะไรกับ ส.ส.นักเลือกตั้งทั้งจากในพรรคไทยรักไทย และพรรคการเมืองอื่นๆ อีกหลายคน

เท่าที่เราตรวจสอบจากหลายกระแส หลายคนต่างยืนยันว่า “พรรคไทยรักไทย” ให้การสนับสนุนพรรคพิทักษ์ธรรมและพรรคศรัทธาธรรม ในการลงสมัครนายกฯ อศ.มร.ร่วมกัน ซึ่งมีรุ่นพี่อย่าง “ตู่ ศรัทธาธรรม” หรือจตุพร พรหมพันธุ์ ดาวรุ่งโฆษกฝีปากกล้าจากพรรคไทยรักไทย คอยให้การสนับสนุนและอำนวยการเลือกตั้งอยู่เบื้องหลัง

ถึงขนาดข้อความโปสเตอร์ ยังคิดไปว่าจตุพรคือคนต้นคิด ด้วยเหตุผลที่ว่าจตุพรเป็นคนชอบคิดหัวรุนแรง และพูดจาเสียดสีประชดประชัน จากการชูประเด็นความเป็นประชาธิปไตย ซึ่งเป็นสิ่งที่พรรคไทยรักไทยนำมากล่าวอ้างอยู่เสมอ ทั้งยังโจมตีคณะรัฐประหาร และรัฐบาลสุรยุทธ์อย่างร้อนแรง

พะยี่ห้อ “ตู่ ศรัทธาธรรม” ขนาดนี้ จะให้หาเสียงกันแบบธรรมดาเหมือนพรรคอื่น ก็คงไม่สมราคานัก

โปสเตอร์ดังกล่าว ถูกพิมพ์ด้วยกระดาษแข็งหลายหมื่นใบ เพื่อนำไปติดหาเสียงกันทั่วบริเวณ โดยโปสเตอร์ดังกล่าวจะเห็นได้ว่า ติดกระจายไปทุกจุดทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย ชนิดที่ว่าติดกันถี่ยิบ แค่เดินผ่านไม่กี่เมตรก็ต้องเจอโปสเตอร์อีก คาดว่าจะใช้งบประมาณในการผลิตไม่น้อย ซึ่งก็ยังเป็นที่ครหาอย่างที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ว่า ถูกพรรคไทยรักไทยให้การสนับสนุนอีกมากมาย นอกเหนือจากการจัดพิมพ์โปสเตอร์ดังกล่าว

ตามปกติทางมหาวิทยาลัยจะสนับสนุนงบประมาณของแต่ละพรรค นำไปใช้หาเสียงตามสัดส่วนแตกต่างกันไป หากปีใดมีพรรคการเมืองลงสมัครมาก สัดส่วนงบประมาณก็จะได้น้อยลง โดยเฉลี่ยงบหาเสียงอยู่ที่ระดับหลักหมื่นต้นๆ ซึ่งถ้าเป็นพรรคใหญ่ที่ใช้เงินลงทุนหาเสียงเยอะมาก แต่งบที่ได้รับกลับน้อยลง พรรคอาจจะต้องลงทุนด้วยตัวเองเพื่อเพิ่มงบหาเสียงให้มากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่

เฉกเช่นทุกปี จะพบเห็นการหาเสียงของบางพรรค ที่ทุ่มทุนจัดทำโปสเตอร์ และลงทุนติดตั้งป้ายคัดเอ้าท์ขนาดใหญ่มากจนผิดปกติ จนกลายเป็นที่สังเกตว่า อาจจะมีบุคคลภายนอกให้ทุนสนับสนุนการเลือกตั้งอยู่เบื้องหลัง ซึ่งทางมหาวิทยาลัยยังไม่มีระบบตรวจสอบการใช้เงิน ปล่อยให้แต่ละพรรคหาเสียงได้อย่างเต็มรูปแบบโดยไม่มีการลงโทษ หรือกวดขันใดๆ กับพรรคที่มีพฤติกรรมดังกล่าว

กระแสการต่อต้านรัฐประหารที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน และคลื่นใต้น้ำที่คอยก่อกวน และสร้างความวุ่นวายในหลายพื้นที่ ความเป็นไปได้ที่ฝ่ายการเมืองที่ให้การสนับสนุน จะใช้เวทีองค์การนักศึกษาชักใยอำนาจนักศึกษาเพื่อเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลและ คมช. จนทำให้เกิดความแตกแยก เฉกเช่นเหตุการณ์นองเลือดในอดีตหรือไม่ ยังเป็นคำถามที่กำลังรอคอยสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมา
 
หลายฝ่ายเห็นว่าในขณะนี้ไม่น่าจะเป็นไปได้ หากสถานการณ์ไม่สุกงอม และพฤติการณ์ของรัฐบาลและ คมช.ยังไม่ส่อเจตนาให้เห็นเด่นชัดนัก อีกทั้งนักศึกษาส่วนใหญ่มีวิจารณญาณพอ คงไม่ตกเป็นเครื่องมือทางการเมืองของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง นอกเสียจากจะถูกล้างสมอง อีกทั้งประเด็นต่อต้านรัฐประหารที่เคลื่อนไหวกันอยู่ตอนนี้ คงไม่มีใครเห็นด้วยหรือสนับสนุน เพราะจะเห็นได้ว่าตอนนี้กระบวนการร่างรัฐธรรมนูญเริ่มคืบหน้าไปมาก และมีสัญญาณออกมาแล้วว่า อีกไม่นานการเลือกตั้งจะกลับมาอีกครั้ง

ถึงกระนั้น คมช.ก็ไม่ควรวิตกกังวลกับสิ่งที่เกิดขึ้นจากกลุ่มอำนาจเก่ามากจนเกินไป ถึงขั้นมีกระแสข่าวลือว่าจะใช้กฎอัยการศึกและเข้าแทรกแซงการเลือกตั้งภายในมหาวิทยาลัย ที่กลายเป็นข่าวลือในหมู่นักศึกษาจนสร้างความวิตกกังวล ปล่อยให้ลูกพ่อขุนได้ตัดสินใจเอาเองว่า พรรคที่นำประชาธิปไตยในสถาบันมากล่าวอ้าง โดยมีกลุ่มอำนาจเก่าระดับชาติอยู่เบื้องหลังนี้ สมควรจะได้รับการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายเฉกเช่นพรรคไทยรักไทยหรือไม่

อีกทั้งยังเห็นว่า บุคคลหรือฝ่ายการเมือง ไม่ว่าพรรคไหนหรือฝ่ายใดก็ตาม ที่หยิบประเด็นระดับชาติมาหาเสียงโจมตี เพื่อสร้างกระแสจุดเด่นให้พรรคตนเองเกิดความน่าสนใจ น่าจะคำนึงถึงชื่อเสียงของทางมหาวิทยาลัย และผลดีผลเสียที่จะเกิดต่อบ้านเมือง มากกว่ามุ่งหวังที่จะเอาแต่โจมตี เพื่อเอาชนะทางการเมืองมากกว่า


ใบปลิวต้าน คมช.โผล่เต็ม ม.ราม
โปสเตอร์โจมตีรัฐบาล และ คมช.ปรากฎให้เห็นทั่วมหาวิทยาลัยรามคำแหง หลังจากมีข่าวว่า นักการเมืองระดับชาติ จ่ายเงินให้นักศึกษาบางกลุ่ม เพื่อให้เคลื่อนไหวทางการเมือง http://www.nationchannel.com/xnews/index.php?news_id=5324

ตามข่าวระบุว่า มีการสนับสนุนงบประมาณ 2 ล้านบาท !!!

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Magnolia วันที่ : 21/03/2007 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/magnolia

เขียนเก่งจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สรพงษ์ ชาดำเย็นใสมะนาว ไม่เอาโซดา ( guest ! ) วันที่ : 10/02/2007 เวลา : 12.38 น.

น่าเสียดายที่คุณพี่จตุพรวางโพซิชั่นตัวเองแบบนี้ ที่จริงอนาคตน่าจะไปไกล แต่ดันมาเลือกกอดศพ ยอมตายไปกับทักษิณ ไม้รู้จะเอาประชาธิปไตยคืนมาหรือจะเอาทักษิณคืนมากันแน่ โปสเตอร์น่าจะเปลี่ยนเป็น เอาคมช.คืนไป เอาทักษิณคืนมาดีกว่าน๊ะจะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
รามสตูล รหัส 30 ( guest ! ) วันที่ : 08/02/2007 เวลา : 19.27 น.

หมาทั้งเพ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
peanut วันที่ : 01/02/2007 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peanut
ธรรมาภิบาลคืองานของเรา

ผมตามงานเขียนของคุณหลายเรื่อง เขียนดีมากครับ ขอชื่นชม

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
รามายน ( guest ! ) วันที่ : 01/02/2007 เวลา : 16.21 น.

ดูหน้ามัน ในข่าวแล้ว ไม่คิดว่ามีคนประเภทนี้เป็น สส.
พฤติกรรมน่าจะเป็น ค. มากกว่า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 01/02/2007 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถามเด็กรามบางคน...
ประวัติศาสตร์รามที่ผ่านมา สอนหรือไม่ว่าอย่าก้มหัวให้กับอำนาจเงินตรา
รหัส 29

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 31/01/2007 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หวัดดีครับคุณKittinun วันนี้มีเรื่องสุดฮ็อตมาฝากแฟน ๆ บล็อกด้วย เด็ดขาดเหมือนเดิม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เมธา วันที่ : 31/01/2007 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

ความจริงแล้ว จตุพร พรหมพันธุ์ หาทุนสนับสนุนพรรคศรัทธาธรรมทุกปี เพราะเขาเป็นรุ่นพี่และเป็นก่อตั้งพรรค
พรรคอื่นในราม ก็เช่นเดียวกัน มีรุ่นพี่คอยช่วยทุกปี โดยเฉพาะสานแสงทอง พิทักษ์ธรรม ตะวันใหม่ เพราะผลประโยชน์ในรามฯ แต่ละปีมันมีเยอะ แค่งบประมาณจากมหาวิทยาลัยก็กว่า 10 ล้าน และอย่าลืมว่า รามคำแหง มี นศ. เยอะที่สุดในโลก
เผอิญปีนี้ สานแสงทอง แข่งกับศรัทธรรม บางทีก็ร่วมกันแกนนำพรรคสาน ศรัทธา พิทักษ์ธรรมก็นั่งกินเหล้าด้วยกันบ่อย นี่เป็นแค่การเมืองธรรมดาทุกปี
พรรคนักศึกษาทุกพรรคในราม ไม่มีเคลื่อนไหวลำพังโดยไม่มีรุ่นพี่หรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
nitipon วันที่ : 31/01/2007 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanokfanclub

มันก็แค่คนกลุ่มหนึ่งในหมาลัยเท่านั้นแหละที่มาหาผลประโยชน์ อย่างตู่ศรัทธาธรรม ใช้เวลาเรียน 16 ปีถึงจะจบปริญญาตรีรามคำแหง เป็นที่เอือมระอาของบรรดาคณาจารย์ในมหาลัย อย่าไปให้ราคาพวกนี้มากเลย อีกอย่างหนึ่งอธิการรังสรรค์ก็หมดวาระไปแล้ว รอดูอธิการคนใหม่ว่าจะเป็นลิ่วล้อทักษิณอีกหรือเปล่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


อุ่นเครื่องก่อนวันพิพากษา คุณคิดว่า คดียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้านของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ผลจะออกมาเป็นอย่างไร
ยึดทั้งหมด
670 คน
ยึดเพียงบางส่วน
99 คน
ยกฟ้อง
39 คน

  โหวต 808 คน