• kittinunn
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bloggerkittinunn@live.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-29
  • จำนวนเรื่อง : 1388
  • จำนวนผู้ชม : 2201962
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1540 คน
Kittinunn Online • News is a Reality
เกาะติด-วิจารณ์ จับตาเหตุบ้านการเมือง สังคม สภาวะแวดล้อม และมุมมองที่แตกต่าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kittinunn
วันพุธ ที่ 11 มิถุนายน 2551
Posted by kittinunn , ผู้อ่าน : 3619 , 05:48:20 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(ภาพปกบางกอกทูเดย์ นานมาแล้ว)

เรื่องของการชำแหละปริญญาเอกนิติศาสตร์ของ ร.ต.อ.ดร.เฉลิม อยู่บำรุง ที่นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้กล่าวโจมตีอย่างรุนแรง อาจจะไม่ใช่แค่เพียง “เรื่องบาดหมางส่วนตัว” ระหว่างคนที่ได้ชื่อว่ามีบุญคุณต่อกัน แต่ยังหมายถึงการออกมาชำแหละ “มุมมืด” ในแวดวงการศึกษาไทย

ท่ามกลางความสงสัยที่ว่า ปริญญาเอกที่ ร.ต.อ.เฉลิมได้รับ ซื้อมาจริงหรือไม่?

มหาวิทยาลัยรามคำแหง สถาบันการศึกษาในรูปแบบ “ตลาดวิชา” นับตั้งแต่ก่อตั้งในปี 2514 จนถึงปัจจุบัน มีนักศึกษาที่จบเป็นบัณฑิตในระดับต่างๆ เพื่อรับใช้สังคมกว่าหลายล้านคน มหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นที่รองรับของผู้ที่มีความตั้งใจจบการศึกษาโดยเร็ว รวมทั้งผู้ที่พลาดโอกาสจากการสอบเข้ามหาวิทยาลัยต่างๆ

ด้วยคุณสมบัติที่เปิดรับสมัครนักศึกษาไม่จำกัดจำนวน และไม่มีการสอบคัดเลือก ทำให้ในแต่ละปีมีนักศึกษาเข้าศึกษาในสถาบันแห่งนี้เป็นแสนคน แต่ทุกคนต้องเจอบททดสอบในชีวิตการเรียนที่ไม่มีแบบแผนตายตัว ซึ่งให้โอกาสในสถานะนักศึกษาได้ถึง 8 ปี

แต่ก็ขึ้นอยู่กับความพยายามว่า ใครจะจบเร็วหรือช้ากว่ากัน เหมือนประโยคที่พูดกันแบบติดตลกว่า “เข้าง่าย-ออกยาก”

เรื่องที่เกิดขึ้น แม้ผู้ที่ถูกกล่าวหานอกเหนือจาก “ร.ต.อ.ดร.เฉลิม” ที่ได้รับปริญญาจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ตามมาด้วยผู้ที่มีอำนาจในมหาวิทยาลัย อันได้แก่ “อธิการบดี” และ “สภามหาวิทยาลัย” ในขณะนั้น แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็ส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

กระทั่งเมื่อวานนี้ มีนักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะนิติศาสตร์อย่าง “สุเมธี คำลือ” หรือ “เปรม” ซึ่งเป็นประธานสภานักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ศิษย์เก่าโรงเรียนจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย จ.เชียงราย ได้นำนักศึกษาร่วมสถาบันกว่า 10 คน เป็นตัวแทนสภานักศึกษาเข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร. เพื่อต้องการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ หามาตรการขอความร่วมมือ หรือดูแลไม่ให้กลุ่มพันธมิตรฯ พูดปราศรัยพาดพิงสถาบันทางสังคมต่างๆ ให้เกิดความเสียหาย เหมือนที่กล่าวพาดพิงว่าไม่มีมาตรฐาน ไร้คุณภาพบนเวที ซึ่งกล่าวหา ร.ต.อ.เฉลิม ที่จบปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ว่าทำข้อสอบภาษาอังกฤษไม่ได้ตามเกณฑ์แน่

พวกเขามีความเชื่อว่า มหาวิทยาลัยรามคำแหงมีมาตรฐานควบคุมดูแล ตนเชื่อมั่นและศรัทธาในการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยแห่งนี้มาโดยตลอด  นักศึกษารามคำแหงที่ได้อ่านข่าวเรืองนี้ต่างรู้สึกไม่พอใจ ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของกลุ่มพันธมิตรฯ ซึ่งถึงแม้ว่าการดำเนินคดีขึ้นอยู่กับทางมหาวิทยาลัย เพราะมีสภาพเป็นนิติบุคคล แต่ก็ต้องการให้ทางมหาวิทยาลัยดำเนินคดีกับกลุ่มพันธมิตรฯ ที่ทำให้ทางมหาวิทยาลัยเสื่อมเสียชื่อเสียง

แต่ถึงกระนั้น คำตอบที่ออกมาจากปากของ ร.ต.อ.เฉลิม ด้วยข้ออ้างที่ว่า หลักสูตรปริญญาเอกนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ที่ศึกษาไม่ได้บังคับให้ต้องสอบคะแนน TOEFL (Test of English as a foreign Language : การทดสอบภาษาอังกฤษสำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาประจำชาติ หรือโทเฟล) แต่มีเงื่อนไขต้องจบปริญญาตรี และปริญญาโททางด้านกฎหมาย เกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3.5 ก็ทำให้ข้อสงสัยตกไปอยู่กับ ร.ต.อ.เฉลิม

เพราะมหาวิทยาลัยได้กำหนดคุณสมบัติของผู้เข้าศึกษาระดับ “โครงการดุษฎีบัณฑิตทางสังคมศาสตร์” ว่าต้องมีความรู้ทางด้านภาษาอังกฤษ ได้ TOEFL ไม่ต่ำกว่า 550 หรือต้องผ่านการทดสอบภาษาอังกฤษจากสถาบันภาษา ม.รามคำแหง โดยได้คะแนนไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80% กรณีไม่ผ่านเกณฑ์ดังกล่าว จะต้องเข้ารับการอบรมภาษาอังกฤษตามเงื่อนไขที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนด หรือ ต้องสอบผ่านความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษก่อนสำเร็จการศึกษา

ตรงนี้ ร.ต.อ.เฉลิมอาจจะสามารถอ้างได้ว่า ตนได้ผ่านการทดสอบภาษาอังกฤษจากสถาบันภาษา ม.รามคำแหง ขึ้นอยู่กับว่ามีหลักฐานปรากฏชัดหรือไม่ การสืบค้นข้อมูลต้องใช้เวลาเป็นระยะ

การออกมาจับผิดวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาเอกของ ร.ต.อ.เฉลิม ผ่าน “รศ.ดร.ภูวดล ทรงประเสริฐ” อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยตั้งข้อสังเกตถึงพิรุธในเนื้อหาวิทยานิพนธ์ ตั้งแต่ปกปิดวุฒิการศึกษา ประวัติการทำงาน จนถึงเนื้อหาสาระในวิทยานิพนธ์กว่า 200 หน้า ที่ล้วนแล้วแต่มีความผิดปกติ

เพียงแค่ชื่อวิทยานิพนธ์ ซึ่งโดยวิสัยหัวข้อวิทยานิพนธ์ที่ดี ต้องสั้นกระชับและเข้าใจง่ายที่สุด แต่ปรากฏว่าชื่อวิทยานิพนธ์ในหัวข้อ  “ปัญหาการบังคับใช้บทบัญญัติรัฐธรรมนูญและกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา : ศึกษากรณีอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง” มีความยาวถึง 3 บรรทัด ส่วนเป็นภาษาอังกฤษกลับยาวถึง 5 บรรทัด

นอกจากนี้ เนื้อหาสาระโดยตั้งข้อสังเกตในบทคัดย่อภาษาไทย ระบุว่า วิทยานิพนธ์นี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ แต่ทั้งหมดกลับเป็นการอ้างอิง “เอกสารชั้นรอง” ซึ่งเป็นผลงานจากนักวิชาการคนอื่นๆ ที่ทำไว้แล้ว ไม่มีการอ้างอิงจาก “เอกสารชั้นต้น” แม้แต่ชิ้นเดียว

และในบทคัดย่อภาษาอังกฤษ กลับแปลได้ความว่าเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ซึ่งเป็นคนละเรื่องเดียวกัน ไม่นับรวม “คำผิดในภาษาอังกฤษ” ที่มีอยู่มากมาย ขณะที่ในบรรณานุกรมได้อ้างอิงงานวิจัยของชาวต่างประเทศยาวเหยียดถึง 3 หน้า ทั้งที่ศักยภาพเกี่ยวกับภาษาอังกฤษไม่เชื่อว่า ร.ต.อ.เฉลิมจะมีความสามารถเกี่ยวกับภาษาอังกฤษได้

ข้อสังเกตที่เกิดขึ้นอีกอย่างหนึ่งที่ออกมาชำแหละก็คือ “ประธานกรรมการวิทยานิพนธ์” ซึ่งก็คือ “รศ.รังสรรค์ แสงสุข” ซึ่งในขณะนั้นเป็นอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง นอกจากนี้ “กรรมการวิทยานิพนธ์” นอกจากมีชื่อนักวิชาการมีชื่อของ “พล.อ.ดร.จารุภัทร เรืองสุวรรณ” อดีตกรรมการการเลือกตั้ง ที่ถูกตัดสินจำคุกเมื่อปี 2549

หากดูถึงความสัมพันธ์ของชื่อวิทยานิพนธ์ที่ส่วนหนึ่งระบุ “ศึกษากรณีอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง” กับชื่อของ “พล.อ.ดร.จารุภัทร” ก็คงเดาทางได้ไม่ยากนัก

และหากมองกันถึงเรื่องความไม่ชอบมาพากลในการจบหลักสูตร ทราบมาจาก “วัชระ เพชรทอง” ผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และเป็น บก.ผู้พิมพ์ผู้โฆษณา นสพ.แนวหน้า ยังพบว่า “จตุพร พรหมพันธุ์” ส.ส.สัดส่วนพรรคพลังประชาชน ที่ช่วงเวลานั้น เป็นทีมโฆษกพรรคไทยรักไทย จบปริญญาตรีคณะรัฐศาสตร์ด้วย “วิธีพิเศษ” จาก รศ.รังสรรค์ อธิการบดีในขณะนั้น

ไม่นับรวมกรณีที่ “พานทองแท้ ชินวัตร” จบปริญญาตรีศิลปะศาสตร์บัณฑิต สาขารัฐศาสตร์ เมื่อปี 2545 (รุ่นเดียวกับ “ว่าที่ รต.ดวง อยู่บำรุง” อดีตผู้ต้องหาคดีฆ่าดาบยิ้ม) ท่ามกลางข้อกล่าวหา “ซุกโพยข้อสอบ” ที่แม้ผลการสอบสวนจะเป็นเพียงความประมาทเลินเล่อ เพราะถูกจับได้ระหว่างกำลังขึ้นตึกสอบ แต่ก็เป็นคำพูดติดปากเสมือนตราบาปลูกชายอดีตนายกฯ ไปตลอดชีวิต

แม้การเมินเฉยต่อสิ่งผิดเพื่อรักษาชื่อเสียงของสถาบัน จะเป็นทางออกที่หลายคนเห็นควรพึงกระทำ ท่ามกลางสังคมที่เต็มไปด้วยความรอมชอมเป็นที่ตั้ง แต่หากระบบอุปถัมภ์ที่กำลังก่อความเหลื่อมล้ำในสังคม ระหว่างคนที่มีอำนาจ มีเงิน มียศฐาบรรดาศักดิ์ กับนักศึกษาธรรมดาที่ต้องควักเนื้อเงินมาจ่ายค่าหน่วยกิต เพื่อให้ตนเองได้จบการศึกษาตามประสงค์

ไม่รู้ว่าการออกมาเปิดโปงถึงปริญญาเอกที่ได้มา ของนักการเมืองผู้นี้ ท่ามกลางข้อสงสัยที่มองว่าได้มาอย่างไม่ชอบมาพากล จะได้รับการตรวจสอบจากทางมหาวิทยาลัย ภายใต้การนำของอธิการบดีคนปัจจุบัน “รศ.คิม ไชยแสนสุข” อย่างเข้มข้นและจริงจังหรือไม่ เพราะยังเป็นที่น่าสงสัยถึงความเป็นร่างทรงของ รศ.รังสรรค์ อดีตอธิการบดี

หากเพียงแค่เมินเฉยและเลิกแล้วต่อกัน ปล่อยให้การเปิดประเด็นกลายเป็นคำพูดปราศรัยที่หายไปกับสายลม ท่ามกลางความสงสัยของสังคมที่อยากรู้คำตอบที่แท้จริง นั่นหมายความว่าการเลือกปฏิบัติแบบสองมาตรฐาน จะค่อยๆ กัดกร่อนชื่อเสียงของรามคำแหงไปอย่างช้าๆ จนไม่อาจที่จะเรียกหาความศรัทธาและทัศนคติด้านคุณภาพจากผู้ใดได้อีก

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
monotone วันที่ : 12/06/2008 เวลา : 02.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/normalcode
 ยิ่งให้ยิ่งได้ ยิ่งหวงยิ่งอด 


สนิมกร่อนมาแต่เนื้อใน

ไม่ยืนหยัดอยู่ชั่วกาล

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
daddynop วันที่ : 12/06/2008 เวลา : 02.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    

ไอ้ปื๊ด...ก็คงเป็น ดอกเตอร์เหมือนกันมั๊ง

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 


คุ้นๆ?

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 


แอ๊คอ๊าด ไม่ออกแน่งานนี้...

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
แม่มด วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

ได้ปริญญาแบบนั้น...มันน่าภูมิใจตรงไหน

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
pinkky วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkky

น้าเหลิม คงต้องเรียนรู้ที่จะสงบปากสงบคำบ้าง

เพราะว่าพูดอะไรไป

ไม่ค่อยมีคนเชื่อถือเท่าไหร่

ตั้งแต่ ไอ้ปื้ด จ่าคนที่ทำให้เกิดเหตุ 16 ตุลา และการศึกษาของตัวเอง

จำไว้ อย่างพูดมาก

อิอิ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
คนบุญ วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dooduang

ขนาดลูกมันยัง ผ่านคุก ผ่านตะราง ผ่านอาชญากรรมมาอย่างโชกโชน แล้วคนเป็นพ่อจะเหลืออะไรเล่า สิ่งใดที่ต้องการสำหรับครอบครัวนี้ จะใช้เงิน(ไม่บริสุทธิ์) ซื้อได้ดั่งใจ เสียดายไม่น่ายืนเหยียบแผ่นดินไทยอยู่เลย เพราะคนคนนี้ไม่มีสำนึกที่จะทดแทนคุณแผ่นดินเลย ไอ้หอกหักเอ๊ย... มาอยู่แล้วทำให้แปดเปื้อนสถาบันมหาดไทยหมด

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
หนมเปียกปูน วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 20.30 น.

ผมว่ามันก็น่าจะดีที่พธม.เอามาแฉอย่างน้อยมันก็เหมือนวัคซีนทั้งคนให้และคนที่พยายามโหยหาไอ้ปริญญาด๊อกทั้งหลายไม่งั้นไอ้พวกตัดแปะทั้งหลายก็น่าจะมีความละอายใจกันบ้างหรือจะปล่อยให้สังคมมันสกปรกไปตลอดปีตลอดชาติเพราะประเทศเราสะสมความสกปรกเป็นชั้นๆจนหนาไม่รู้กี่ชั้นต่อกี่ชั้นแล้วอ่ะทีนี้ถ้าจะแซะแล้วล้างออกซะบ้างก็น่าจะดีเหมียนกันเน๊อะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
สุดทน วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/unfair

ขอโทษ พิมพ์ผิดครับ...

ผม จบ จาก ที่นี่ ครับ ไม่ใช่ จะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
สุดทน วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/unfair

ผม จะ รัฐศาสตร์ จาก ม. นี้ เป็นภาคพิเศษ

ผมมั่นใจเลยว่า บล็อกนี้มีเหตุผล

สาเหตุที่เป็น แบบนี้ เพราะ รัฐธรรมนูญฉบับที่แล้ว
เขียนว่า...

ถ้านักการเมือง จะเป็น รมต ต้องจบอย่างน้อย ป. ตรี

หลังจากนั้น ...ที่ไหน ถ้านักการเมือง เข้ามา.. คุณว่า..

คนใน ม. จะกล้า หรือครับ ถึงแม้ จะไม่พอใจ...แต่ ก็ หยวนๆ

ฟันธง เพราะ เบื่อกับพฤติกรรม นี้เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน


กรูจ้าง "ไอ้ปื๊ด" ทำว้อย


คุ้ยนัก เดี๋ยวเช็คบิล ปืนลั่นซะหรอก


หุหุ
ความคิดเห็นที่ 30 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ผมท้าพนันเอ้า

ดร.เหลิม พูด ภาษาอังกฤษ ออกทีวี แข่งกัน กับคุณสนธิ

คุณสุทธิชัย หยุ่น คุณเทพชัย หย่องเป้นกรรมการ

หรือให้บักเหลี่ยมมาเป็นกรรมการก็ได้

100บาท เหยี่ยบขี้หมาแห้งที หนึ่งผมว่า ดร.เหลิมไม่กล้าหรอก

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

อ้าว มหาวิทยาลัยที่ผมเคยเรียน เป้นมหาวิทยาลัยทรงจ้าวเข้าผีด้วยเหร่อ เพราะ บอก ว่าคิม เป็นร่างทรวง ไอ้สันต์

เวรกรรม ผมว่าผู้บริหารคนนั้นมันบ้ามานานแล้ว อจ.ที่อื่นเขาด่ามานานแล้ว

งามหน้าไหมอีสันต์

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ตาเรน วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

นามสกุลก็บอกอยู่แล้ว...ไปที่ไหน..ทำลายที่นั่น...

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
รณบุตร วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wayuboot2499
รณบุตร จุดไฟฝัน แบ่งปันฮัก ปฏิปักษ์คนกังฉิน กินบ้านเมือง 

ยุคเสื่อมรามคำแหง

ยุดไอ้ปึ๊ด..เอาปิ๊บคลุมหัว(แต่ดร.กำมะลอคงไม่รู้สึก)

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


รุ่นน้องผมเลว..ขอโทษด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ไอยรา วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 19.03 น.

เดี๋ยวนี้อยากจบปริญญาโทต้องมีเงินอย่างน้อยสามแสนถ้าด๊อกเตอร์คงเป็นล้าน

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
mr.zakkman วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zakk
http://www.oknation.net/blog/zokzak

คนใส่เพชรปลอมโชว์ชาวบ้านนี่ ไม่รู้ว่าในใจเขารู้สึกภูมิใจจริงๆหรือลิงโลดที่หลอกคนอื่นได้ก็ไม่รู้
ว่าแต่ ดร. นี่ย่อมาจากอะไรดี

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
รมย์รวินท์ วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

เข้าง่าย-ออกยาก”
ในสภาหรือป่าว
เข้ายาก ออกยาก คุกๆๆๆๆๆๆๆๆๆใชป่าว

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
พานทองชุบ วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 17.25 น.

ดอกเตอร์ทางกฎหมายรัฐธรรมนูญคนนี้ ที่เคยเสนอให้ออกพระราชกำหนดแก้กฎหมายรัฐธรรมนูญใช่ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ต้นไม้(ไชยสุภา) วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tree-chaisupa

ปาปารัชโซ่ ให้มุมมองที่น่ารับฟัง แต่พฤติกรรมนายกสภาฯ(ประจวบ) และ ศ.ประจำฯ(อ.รังสรรค์) ก็น่าใจหายเช่นกัน แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด..สะท้อนธูรกิจการเมือง/ธูรกิจการศึกษา
(ระบบการศึกษา คือต้นตอ"เลือกข้าง")

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
thanapat วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/9digits
ขอบคุณวีรชนพันธมิตรทุกคน คุณจะอยู่ในหัวใจเราตลอดไป

ขอเรียกร้องให้ ม.รามคำแหง ดำเนินการถอนวุฒิการศึกษาคืนโดยเร็วครับ

จงรักษาเกียรติของสถาบันไว้ เพราะสำคัญกว่าผลประโยชน์จากนักการเมืองครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ณดาว วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe

ทุกองค์กรในสังคม ต้องยอมรับการตรวจสอบคะ..

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Maruko วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/goly

แสดงว่าวิทยานิพนธ์ที่เค้าเขียน
ก็จ้างคนทำนี่เอง เพราะบางท่อนก็มีภาษาอังกฤษ
ตามที่อ.ภูวดลเอามาชำแหละให้ดูที่เวทีพธม.เมื่อคืน

จากที่เคยขี้ฟันว่า ผมจบดร. ตอนนี้คงได้แค่DogDogค่ะ

ปล.เด่วนี้คุณอ๊อฟไม่ไปให้ความรู้แล้วป่ะค่ะ รอชมอยุ่นะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
..ปาปารัสโซ่.. วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paparusso
...ปาปารัสโซ่.. (เว้นวรรค)

แหม..หนุกหนานกันใหญ่..

ผมนี่จบรามฯ...รัฐศาสตร์ โทกฎหมาย
ไม่เคยอายม้วนต้วน...ทำตัวหงอ
แต่อย่างใด..!!

สำหรับประเด็น"เหลิม"
หลายคนเริ่มขยายวงสู่มาตรฐานการศึกษา..
มาตรฐานของรามฯคำแหงในการผลิต"ดอกเตอร์"
และรวมภาคพิเศษ หลักสูตรต่างๆ
ที่จัดสนองบำบัดคนที่จบป.ตรี..
หรืออยากมีการศึกษาจบ.ป.โท.

ประเด็นคือ "เหลิม" จบดอกเตอร์ไม่ได้เพราะภาษาอังกฤษอ่อน

แต่ในทางรธน. 40 ให้จบ.ปตรี
และล่าสุดรธน.50..ไมได้กำหนดให้จบ.ปตรี..
นั่นคือ..ประเด็น..

แต่ที่เป็นประเด็นคือ...
เพราะมรึงโกหก..มรึงโกงข้อสอบหรือเปล่า..
ใช่หรือไม่..

นั่นคือเรื่องส่วนตัว..หรือ เกี่ยวข้องกับการทำงาน

ผมยอมรับผมไม่เก่งภาษาอังกฤษหรอกครับ..
อ่านพอได้ เขียนได้บ้าง ฟังรู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง
แต่ผมยังทำหน้าที่อื่นในสังคมได้อย่างไม่บกพร่อง

นี่แค่คนคนหนึ่ง..อ่านภาษาอังกฤษไม่ออกบอกไม่ถูก..
นี่จะเอากันให้ตาย...
นี่คือการเมืองที่พัฒนาแล้วแบบพันธมิตรฯ..
...สะใจนะครับ

ส่วนคนที่ผูกเรื่องเรื่องการเมืองในรามฯกับอธิการฯ
ผมเล่นการเมืองในรามฯมาก่อน
ผลประโยชน์มีแน่นอน...
การเมืองในรามฯ คือการเมืองระดับชาติ นั่นคือประเด็น

มีไหมที่ให้..นักศึกษาเลือกตั้งอธิการเอง
มีไหม..ที่มีส.ส.ในชั้นปี
นี่คือการจำลองเลือกตั้งใหญ่

การต่อสู้มันอยู่ในสายเลือดละครับ
"อ.รังสรรค์" (แม้หลายคนจะไม่ชอบแก) เคยกล่าวไว้กินใจนะครับว่า

"น้ำทุกสายจากทั่วประเทศไหลมารวมที่รามคำแหง เพราะเราเปิดไม่มีปิดกั้น น้ำเสีย น้ำไม่ดีมีแน่นอน เพราะคำว่าตลาดวิชาคุณจะปิดกั้นโอกาสคนไม่ได้

รามฯคือเครื่องกรองน้ำแน่นอนเครื่องกรองน้ำที่ดีที่สุดยังไม่บริสุทธ์ 100% แล้วรามฯที่มีคนจากทั่วประเทศมาเรียนร้อยพ่อ-พันแม่จะให้คิดอย่างเดียวกันไม่ได้ จะให้มีคุณภาพอย่างมหาลัยอื่นได้อย่างไรกัน เพราะเขารับแต่น้ำดี..
..แต่ถึงเวลาที่จะรวมกันต่อสู้อธรรม ครูเชื่อว่า "ลูกรามฯ"ไม่เคยถอนร่นสักราย"

นั่นคือน้ำเสียงที่อ.รังสรรค์พูดผ่านเสียงตามสายที่ผมจำได้ติดใจ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ความสุขอยู่ที่ไหน วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yossakrai

จบจริงรึเปล่า เจ้าตัวรู้ดีสุด

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
wilai911 วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wilai911

"...การเรียนมหาวิทยาลัยรามคำแหงนั้น คนธรรมดาสามัญชนแบบเรา ๆ เรียน ต่างกับคนดังเขาเรียนกัน คนละแบบ นักศึกษารามรุ่นใหม่ไม่ต้องไปให้ความสนใจหรอกครับ จะดีจะชั่ว มีความรู้จริงหรือมีความรู้ไม่จริง อยู่ที่ตัวเรา ... "

เห็นด้วยๆ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
phanasGook วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phanasGook
สะกด...คำพูดดีๆไม่มีไว้ขาย

งงเหมือนกันว่าทำไมเขาไม่ไปประท้วงพวก บัณฑิตรามฯ ที่จบการศึกษามาด้วยความน่าสงสัยแทน เพราะคนเหล่านี้เป็นคนมีชื่อเสียงไม่สมควรทำเป็นเยี่ยงอย่างให้คนอื่นได้เลียนแบบ

ว่าแต่เจ้าของบล็อก เรียนรามฯเป็นไงบ้าง เรียนสนุก ลุกนั่งสบายหรือไม่ ?

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
tsunami วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khaolaktraveltourscenter

ทำเสียชื่อสถาบันฯหมดไอ้เป็ดเหลิมเอ๊ย!!!
ต่อไปเราจะเอาวุฒิฯของเราไปคุยกับใครได้ว๊ะ...
บัดซบจริง ๆ เลย ... ไอ้ ดร.จอมเห่า จอมท้าทาย

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello

รู้ไว้ประดับสมองว่า ใครทำอะไรไว้ เลวทรามต่ำช้าแค่ไหน ?ต่อไปเวลาเจอกันจะได้ไม่ต้อง..ยกมือไหว้..ให้เปลืองแรง เก็บมือไว้ลูบหัวหมาดีกว่า..

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Reds วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Redsscouser
รอย ฮอดสัน อาจจะไม่ใช่ผู้จัดการที่ดีที่สุด แต่เขาอาจจะเป็นผู้จัดการทีมที่เหมาะสมที่สุด ....  

ซวยเลย ลุงเหลิม .. 55

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
eggs วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

ป๋าบรรหาร ศิลปอาชา ก็จบปริญญาโท นิติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง(ภาษาฝรั่งเศส ว๊าว) ... เสธ.หนั่น พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ก็จบปริญญาตรีรัฐศาสตร์ภาคพิเศษจากมหาวิทยาลัยรามคำแหงเช่นกัน...

...ตอนป๋าบรรหารเป็น นรม. และได้เดินทางไปร่วมงานวันชาติที่สถานเอกอัตรราชทูตสหรัฐฯ เมื่อ ๔ กรกฎาคม ปีไหนจำไม่ได้แล้ว จำได้แต่ว่า ป๋าเติ้งต้องลงนามในสมุดบันทึกแสดงความยินดีเนื่องในวันชาติสหรัฐฯ ช่างกล้องจากโทรทัศน์หลายช่อง ก็ช่วยกันซูมดูลายมือของป๋าเติ้งว่า จะเขียนอะไร กว่าแกจะเขียน ตัว C ตัว O ตัว N ได้ ลุ้นกันแทบแย่ ป๋าเติ้งคงจะฝึกเขียนคำว่า congratulation นั่นแหละ...โธ่...ใช้เวลาตั้งนาน...

...เรื่องปริญญาเอกของ ดร.เฉลิม หรือ น้าเหลิมนั้น ผมไม่รู้ว่า จะต้องมีการสอบ TOEFL เป็นการบังคับหรือไม่? แต่ถ้าต้องสอบ และต้องเกิน ๕๕๐ คะแนนหละก็ พูดตามเนื้อผ้าแล้ว น้าเหลิมคงผ่านยาก...กรณีหัวข้อวิทยานิพนธ์ของน้าเหลิมที่ว่ายาวนั้น ขึ้นอยู่กับอาจารย์ที่ปรึกษาครับ ถ้าอาจารย์เห็นชอบด้วย ไม่น่าจะมีปัญหาแต่อย่างใด....

...การเรียนมหาวิทยาลัยรามคำแหงนั้น คนธรรมดาสามัญชนแบบเรา ๆ เรียน ต่างกับคนดังเขาเรียนกัน คนละแบบ นักศึกษารามรุ่นใหม่ไม่ต้องไปให้ความสนใจหรอกครับ จะดีจะชั่ว มีความรู้จริงหรือมีความรู้ไม่จริง อยู่ที่ตัวเรา ... ป๋าเติ้ง เสธ.หนั่น น้าเหลิม เขาก็เรียน ๆ ไปอย่างนั้นแหละ เพื่อป้องกันตัวเองในสภาผู้แทนราษฎร ไม่มีโอกาสได้นำไปใช้ทำงานเป็นหลักอย่างเราหรอก ...ปล่อยแกไปเถอะ...รอดูน้าเหลิมซิว่า จะออกมาป้องกันวิทยานิพนธ์(defence thesis) กับแป๊ะลิ้มได้อย่างไร? บุญคุณต้องทดแทน แค้นต้องชำระ...

...ที่พูดมานี้ ก็คงพอจะได้ประโยชน์อะไรบ้าง ในฐานะที่ผมเป็นนักศึกษารามคำแหงพี่ใหญ๋สุด คือรุ่นที่ ๑/๒๕๑๔ เตือนน้อง ๆ ....อิอิอิ...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
โม้งหัวครก วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/think49
ข้าราชฯ

ดีครับ ที่คุณสนธิ จับพิรุธเป็ดเหลิมได้ จากที่มันมักอ้างว่า ต้องอย่าให้เสียชื่อด็อกเตอร์ (แสดงว่า มันไม่แน่ใจในความเป็นด็อกของมันเท่าไหร่) .................

เลยโดนจริง ๆ ซะแล่ว ........... ดีครับ จะได้เพล่า ๆ พล่าม ๆ ลงหน่อย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 13.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.

"นาคีมีพิษเพี้ยง สุริโย
เลื้อยบ่ทำเดโช เเช่มช้า
พิษน้อยหยิ่งโยโส เเมลงป่อง
ชูแต่หางเองอ้า อวดอ้างฤทธี"

เคยเรียน ยังคงจำกันได้

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
หัวโต-มือโต วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 12.57 น.

...ทำดีได้ดี ทำความฉิบหายให้วอดวายวิบัติตามๆกัน...แค่
นั้น.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
urban วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/metroensis

ยังไงก็ว่า ม.รามฯ ดีครับ ของอย่างนี้อยู่ที่ตัวบุคคล
สถาบัน นักศึกษานะดีอยู่แล้ว
แต่คนบริหารนี่สิ ถ้าทำไม่ดี ก็จะยิ่งทำให้ทุกๆ สิ่งตกต่ำลงไป

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
vincentoldbook วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vincentoldbook
ชีวิตที่ปราศจากอิสรภาพ เสมือนหนึ่งร่างกายที่ปราศจากวิญญาณ ...

เป็นรอยด่างของการศึกษาไทย เรื่องเหล่านี้ไม่ได้มีเพียงแค่กรณีเป็ดเหลิม แต่มันเป็นเนื้อร้ายที่เกาะกินกระบวนการพัฒนาการศึกษาของชาติมาช้านานแล้ว ..

กระดาษแผ่นเดียว ..คนไทยหลายๆคนพยายามทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มันมา การซื้อการศึกษามีมากมายเหลือเกินบนแผ่นดินไทยยามนี้ ..

ทุกมหาวิทยาลัยมีเหมือนกันหมด จะมากจะน้อยว่ากัน จะต่างกลวิธีปฏิบัติก็ต้องติดตามมาขุดคุ้ยมาแฉกันต่อ ..

พันธมิตร มีแนวร่วมมากขึ้น มีประเด็นให้ชำแหละมากขึ้น ..รัฐบาลอยู่นานกว่านี้อีกนิดก็ดีนะ ..จะได้ใช้เวทีพันธมิตรล้างทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่เลอะเปอะเปื้อนบ้านเมืองอยู่ให้มันหมดไปทีเดียว ..พร้อมๆกัน!!

สู้ๆครับ!!


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ประชาธปไตยไทยในยุคมืด วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 11.20 น.

มหาวิทยาลัยแห่งนี้เคยเป็นมหาวิทยาลัยที่ดีมาก
เคยเป็นมหาวิทยาลัยของประชาชน
เคยเป็นมหาวิทยาลัยทีคนจบออกมามีคุณภาพมาก
แต่ตอนนี้ได้เปลี่ยนไปแล้วเพราะนายคนนี้
ที่อ้างว่าหลักสูตรการศึกษาของที่นี้ต่ำติดดิน
ไม่มีความรู้ แค่มีเงินก็จบปริญญาเอกที่นี้ได้

การที่นักศึกษามาปกป้องมหาวิทยาลัยนั้นเป็นเรื่องดี
แต่ควรยอมรับความจริงด้วย ว่าทางมหาวิทยาลัยก็ผิด
ที่ปล่อยให้คนไร้คุณภาพ ไร้ซึ่งศักดิ์และสิทธิ์ จบออกมา
ดังนั้นการแจ้งความหรือการต่อว่าผู้ที่เอาความจริงมาพูด
ไม่ใชเรื่องที่น่าจะทำ เพราะจะเป็นการปกป้องสิ่งที่ผิด

ในความคิดผม ...
นักศึกษาและศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยรามคำแหง
ควรรวมตัวกันเรียกศักดิ์ศรี และชื่อเสียงรามคำแหงกลับมา
ด้วยการช่วยกันเรียกร้องหาทางถอนปริญญา
ที่ได้จากมหาวิทยาลัยอันมีเกียรติแห่งนี้ ทั้ง ตรี โท เอก
กลับคืนจากนายคนนี้จะที่ดีกว่าหรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
LawlyDreamt วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamt
เด็กคนนี้ - - มองบ้านนี้เมืองนี้ - - ในวันนี้ - - รวมทั้งใกล้จะถึงนี้ ด้วยประการฉะนี้...แล 

ในฐานะเด็กที่อยากเรียนราม
(เหลือเวลาอีกสองวัน...จะสมัครดีมั้ยน้า...)
มั่งใจว่ารามคำแหงยังมีมาตรฐานที่เชื่อถือได้
โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสายนิติศาสตร์

แต่คนบางคนกำลังทำให้ชื่อเสียงลดลงไปเรื่อยๆ
อย่ายอมนะครับ เด็กรามทุกๆคน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูแดง วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 06.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 06.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


อุ่นเครื่องก่อนวันพิพากษา คุณคิดว่า คดียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้านของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ผลจะออกมาเป็นอย่างไร
ยึดทั้งหมด
670 คน
ยึดเพียงบางส่วน
99 คน
ยกฟ้อง
39 คน

  โหวต 808 คน