• kittinunn
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bloggerkittinunn@live.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-29
  • จำนวนเรื่อง : 1388
  • จำนวนผู้ชม : 2239726
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1540 คน
Kittinunn Online • News is a Reality
เกาะติด-วิจารณ์ จับตาเหตุบ้านการเมือง สังคม สภาวะแวดล้อม และมุมมองที่แตกต่าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kittinunn
วันพุธ ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by kittinunn , ผู้อ่าน : 1455 , 00:14:47 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ม.รังสิต - นักศึกษา ม.รังสิตประท้วงถึงอธิการบดี แต่งชุดแดงประชด วางพวงหรีด-ราดน้ำแดง เรียกร้องให้จัดการกับอาจารย์ที่รับหน้าที่กรรมการการเลือกตั้งสโมสรนักศึกษาไม่เป็นกลาง ช่วยเหลือผู้สมัครทีมของตนเองเอื้อประโยชน์แบ่งเค้กงบกิจกรรมนักศึกษา 6 ล้านบาท โวยจัดการเลือกตั้งสุดสกปรก หาเสียงหน้าคูหา ยกหีบบัตร ลงคะแนนแทนกันหน้าตาเฉย

เที่ยงวานนี้ (17 ก.พ.) กลุ่มนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยรังสิต (ม.รังสิต) ซึ่งประกอบด้วย นายชาญชัย ฉายบุ อดีตนายกสโมสรนักศึกษาปี 2549 นายสุโศภะ เพ็ญสมโภช นายกสโมสรนักศึกษาปี 2551 และนายธีระวัฒน์ หวานแก้ว ผู้สมัครนายกสโมสรนักศึกษาปี 2552 ได้ชุมนุมประท้วง เรียกร้องให้ดำเนินการกับคณะอาจารย์ ที่ร่วมกับผู้สมัครรับเลือกตั้งทุจริตการเลือกตั้งสโมสรนักศึกษาประจำปี 2552

โดยนักศึกษากลุ่มนี้ได้แต่งกายด้วยชุดสีแดง แห่ขบวนรถกระบะไปรอบๆ มหาวิทยาลัย ก่อนที่จะหยุดลงบริเวณหน้าสำนักอธิการบดี อาคาร ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ แล้วจึงวางพวงหรีด โดยหนึ่งในนักศึกษาใช้น้ำแดงราดตัวเอง เพื่อประท้วงเรียกร้องความเป็นธรรมต่อนายอาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

จากแถลงการณ์และเอกสารร้องเรียนของนักศึกษาระบุว่า กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นในการเลือกตั้งสโมสรนักศึกษา ม.รังสิต ประจำปี 2552 เมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยพบว่าในวันดังกล่าวมีการทุจริตการเลือกตั้งจากผู้สมัครรายหนึ่งอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการให้นักศึกษาลงคะแนนเสียงแทนกัน การยกหีบบัตรออกจากคูหาเลือกตั้ง การหาเสียงในทีมของตนเองหน้าคูหาเลือกตั้ง โดยขับไล่ผู้สังเกตการณ์ของทีมอื่นออกจากจุดเลือกตั้งบางจุดอีกด้วย จนผลที่สุดทีมของตนเองได้รับการเลือกตั้ง

โดยกลุ่มผู้ประท้วงได้ตั้งข้อสังเกตว่า อาจารย์ที่มาจากสำนักงานกิจการนักศึกษา นำโดย อ.เอกชาต สมพงษ์ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา และ ผศ.ญาณวุฒิ สุพิชญางกูร ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการนักศึกษา ซึ่งถูกวางตัวเป็นหนึ่งในคณะกรรมการการเลือกตั้ง มีท่าทีที่ไม่เป็นกลาง และอยู่เบื้องหลังก่อตั้งทีมผู้สมัครรับเลือกตั้ง เพื่อเอื้อประโยชน์ในการแบ่งผลประโยชน์งบประมาณในการจัดกิจกรรมนักศึกษา 6 ล้านบาทที่ได้รับจากทางมหาวิทยาลัยทุกปี

ระหว่างช่วงการหาเสียง ได้มีความพยายามช่วยเหลือของอาจารย์ที่เป็นกรรมการการเลือกตั้ง ทั้งการเรียกประชุมเป็นการเฉพาะทีมเดียว การสนับสนุนทางการเงิน โดยนำงบประมาณของสโมสรนักศึกษาปีก่อนไปใช้ การเอื้อประโยชน์ด้านประชาสัมพันธ์ทุกอย่างแก่ทีมที่เป็นฝ่ายของตน ทั้งสื่อโทรทัศน์และเว็บไซต์ รวมทั้งอภินันทนาการเครื่องพิมพ์ และอุปกรณ์หาเสียง โดยที่ผู้สมัครทีมอื่นไม่ได้รับสิทธิพิเศษเช่นนี้

นอกจากนี้ ยังปล่อยให้มีการทุจริตทั้งในช่วงการหาเสียงการเลือกตั้ง อาทิ การคุกคามนักศึกษาที่มีความเห็นทางการเมืองไม่ตรงกับผู้บริหารที่ดูแลงานกิจการนักศึกษา การปล่อยให้มีการข่มขู่คณาจารย์ที่สนับสนุนทีมอื่น ปล่อยให้มีการทำลายป้ายทีมอื่น โดยสั่งการให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) ของมหาวิทยาลัยช่วยดูแล หากใครมาต่อว่า หรือทำลายป้าย จะถูกหิ้วตัวทันที แต่การทุจริตของทีมผู้สมัครของฝ่ายตนเองกลับช่วยกันชี้แจง

ภายหลังอาจารย์ที่เป็นคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้เร่งรัดนำผู้สมัครที่ได้รับการเลือกตั้งทั้งหมดเสนอในที่ประชุมของมหาวิทยาลัย เพื่อทำการลงมติรับรองผู้สมัครที่ได้รับการเลือกตั้งขึ้นมาเป็นนายกสโมสรนักศึกษาฯ โดยเร็ว ปรากฏว่ารองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาของหลายคณะไม่มีใครยกมือรับรอง ผลที่สุดจึงต้องระงับการรับรองผลการเลือกตั้งออกไปอย่างไม่มีกำหนด

นักศึกษากลุ่มดังกล่าวได้เรียกร้องต่อนายอาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ขอให้มีการพิจารณาโทษสูงสุด และขอความรับผิดชอบจากคณะกรรมการการเลือกตั้งทั้งหมด และปรับเปลี่ยนอาจารย์กรรมการการเลือกตั้งที่ไม่เป็นกลาง เป็นบุคคลที่ผู้สมัครทุกพรรคเห็นพ้องต้องกัน รวมถึงเป็นที่ยอมรับถึงความเป็นกลางอีกด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ยื่นหนังสือถึงอธิการบดีในเรื่องของความไม่เป็นธรรมมาแล้ว

สำหรับทีมผู้สมัครสโมสรนักศึกษา ม.รังสิต ที่ได้รับการเลือกตั้ง และได้รับการรับรองจากอาจารย์ที่เป็นคณะกรรมการการเลือกตั้ง ภายหลังที่ประชุมมหาวิทยาลัยไม่มีใครยกมือรับรอง จนต้องระงับการรับรองสโมสรนักศึกษาดังกล่าว ได้แก่ ทีมรังสิตสโมสร ผู้สมัครหมายเลข 2 ประกอบด้วย นายวายุธร ชูจบ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ นายพิพัฒน์พงศ์ ยาลังกาญจน์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะบริหารธุรกิจ และนายวชิรวิชญ์ พิทักษ์โกศล นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะเภสัชศาสตร์

ภาพประกอบจากผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ ส่งมาให้เผยแพร่

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หมูชินะ วันที่ : 22/02/2009 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/luechai
luechai


ก่อนจะมีความหวังอะไรในสังคมไทยก็ต้องคิดถึงสภาพความเป็นจริงไม่ต้องมองไกลเหลียวมองคนรอบข้างคุณสิว่า...แล้วอย่างนี้จะไปหวังอะไรกับสังคม(ไทย)ในปัจจุบันนี้ละพี่น้อง เฮ้อ!

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
G.Freaks วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 02.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ginfreeces
ภาพดอกไม้แห่งความร่าเริง ... ศิลปิน "ข้าพเจ้า" =>ที่ปลายทางแห่งฝันแสนไกล มีความสำเร็จนั้นรออยู่

ฝากแถลงการณ์ ด้วยนะครับ

"ธรรมาภิบาล ประชาธิปไตย สิทธิ เสรีภาพเพ้อฝัน
หากแค่ในมหาวิทยาลัยยังทำไม่ได้"

http://www.oknation.net/blog/ginfreeces/2009/02/18/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


อุ่นเครื่องก่อนวันพิพากษา คุณคิดว่า คดียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้านของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ผลจะออกมาเป็นอย่างไร
ยึดทั้งหมด
670 คน
ยึดเพียงบางส่วน
99 คน
ยกฟ้อง
39 คน

  โหวต 808 คน