• kittinunn
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bloggerkittinunn@live.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-29
  • จำนวนเรื่อง : 1388
  • จำนวนผู้ชม : 2270582
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1540 คน
Kittinunn Online • News is a Reality
เกาะติด-วิจารณ์ จับตาเหตุบ้านการเมือง สังคม สภาวะแวดล้อม และมุมมองที่แตกต่าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kittinunn
วันเสาร์ ที่ 26 ธันวาคม 2552
Posted by kittinunn , ผู้อ่าน : 2441 , 14:13:11 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คดียึดทรัพย์ ๗.๖ หมื่นล้านบาทของนช.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หลบหนีคดีอาญาในต่างประเทศ ด้วยข้อกล่าวหาร่ำรวยผิดปกติ และใช้ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเอื้อประโยชน์แก่ธุรกิจของตนเองและพวกพ้อง แม้จะมีสัญญาณว่าคดีนี้ใกล้จะงวดลงทุกขณะ แต่การพิจารณาคดีของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ก็ทำเอาคนที่ลุ้นว่าจะจบยังไง ต้องถอนหายใจออกมาดังเฮือกเสียยกใหญ่
 
โดยเฉพาะหลังจากที่ “นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย” อดีตรมว.ต่างประเทศสมัยรัฐบาลทักษิณขึ้นเบิกความแล้ว ศาลก็ยังนัดสอบพยานเพิ่มเติม ๑๒ และ ๑๔ มกราคมปีหน้า (๒๕๕๓) พร้อมเรียกเอกสารสำคัญจากหลายหน่วยงาน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเอกสารผู้ถือหุ้นวินมาร์ค ที่แสดงความเป็นเจ้าของบริษัทของทักษิณ รวมทั้งเอกสารเกี่ยวกับสัญญากิจการโทรคมนาคมของทักษิณ รวมถึงพยานบุคคลที่เกี่ยวข้อง

คนที่เข้าใจความเป็นไปเพียงผิวเผินอาจมองว่า ที่นัดสอบพยานเพิ่มเติมและเรียกหลักฐานเป็นการซื้อเวลากันหรือไม่ แต่อย่างไรก็ดี การเรียกหลักฐานมาเพิ่มก็อาจจะมองได้ว่าเป็นข้อบกพร่องในการสืบสวน หรือการจงใจละเลย ไม่ให้เอกสารของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ด้วยระบบการไต่สวนของศาล ทำให้ไม่สามารถหลีกเลี่ยงที่จะเก็บงำเอกสารหลักฐานเหล่านี้ไว้ได้

สิ่งเหล่านี้จะชี้วัดได้ว่า นช.ทักษิณ ที่ต่อหน้าเป็นขวัญใจคนจนนักหนา แต่ลับหลังออกนโยบายเอื้อประโยชน์แก่บริษัทของตัวเองหรือไม่?

ใครที่ติดตามคดีนี้แล้วรู้สึกเซ็งๆ ความล่าช้าของกระบวนการยุติธรรม เอาเป็นว่าช่วงวันหยุดยาวที่จะถึงนี้ ก็แพ็คกระเป๋าไปเที่ยวปีใหม่กันให้หนำใจก่อน จนกว่าศาลจะไต่สวนพยานเพิ่มเติมที่มีอยู่จนหมดทุกคน หลังจากนั้น “องค์คณะตุลาการ” ผู้พิจารณาสำนวนคดีนี้น่าจะนัดหมายให้ทั้งสองฝ่ายแถลงปิดคดี และตามด้วยกระบวนการนัดอ่านคำตัดสินภายใน ๓๐ วัน
 
เวลาที่ยาวนานดูกันซิว่า ทักษิณในสภาพที่ตอนนี้เหมือน “ตายทั้งเป็น” จะทรมานขนาดไหน?

นับจากนัดแรกที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไต่สวนพยานคดีนัดแรกเมื่อวันที่ ๑๖ กรกฎาคม ๒๕๕๒ โดยเริ่มจากการสืบพยานฝ่ายจำเลยจนหมด ก่อนที่จะสืบพยานโจทก์จนครบ ระหว่างการพิจารณาคดีก็มีเรื่องราวมากมายที่น่าติดตามสำหรับคำให้การของพยานฝ่ายจำเลย

รวมทั้งพยานฝ่ายโจทก์ที่เบิกความต่อศาล ทำให้ทักษิณออกอาการสะท้าน ด้วยหลักฐานและพยานที่มัดแน่น ชนิดที่ว่ายากที่จะโต้แย้งได้ และอึดอัดหนักขึ้นไปอีกกับการนัดสอบพยานและเรียกหลักฐานเพิ่มเติม ถือเป็นการยื้อเวลาให้ “ทักษิณ” ดิ้นทุรนทุรายอย่างทรมาน
 
ฝ่ายจำเลย “สมพร พงษ์สุวรรณ” ทนายความฝ่ายของ “ทักษิณ” นำพยานกว่า ๓๐ ปาก เข้าเบิกความต่อศาลเพื่อหักล้างข้อกล่าวหา ยืนยันว่าเงินจำนวน ๗๖,๖๒๑,๖๐๓,๐๖๑.๕๑ บาท ที่อดีตอัยการสูงสุด “ชัยเกษม นิติสิริ” เป็นโจทก์ยื่นฟ้องและขอให้ศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินจำนวนดังกล่าวตกเป็นของแผ่นดินนั้น เป็นเงินที่ได้มาด้วยความสุจริต ซึ่งพยานปากสำคัญที่ขึ้นเบิกความก็คือครอบครัวและเครือญาติของ “ทักษิณ”

๓ กันยายน ๒๕๕๒ “พานทองแท้ ชินวัตร” ขึ้นเบิกความต่อศาลว่า ทักษิณและ “พจมาน(ชินวัตร) ณ ป้อมเพชร” มารดาได้ขายหุ้นชินคอร์ปฯ ให้ในราคาทุน และให้ผ่อนชำระโดยไม่คิดดอกเบี้ย เพราะทั้งบิดา-มารดา ต้องการวางมือทางธุรกิจ ประกอบกับต้องการลงเล่นการเมืองอย่างจริงจัง อยากให้ตนดูแลสืบทอดกิจการต่อ

ส่วนกรณีที่ทักษิณขายหุ้นแอมเพิลริชฯ ในราคา ๑ ดอลลาร์สหรัฐฯ ก็เพราะต้องการให้เป็นของขวัญวันเกิด ซึ่งตนก็แบ่งขายหุ้นให้กับ “พิณทองทา” น้องสาว เพราะต้องการให้น้องลงทุน โดยใช้เงินที่คุณหญิงพจมานมอบเป็นของขวัญวันเกิดไปจ่ายค่าหุ้น ส่วนการติดต่อซื้อขายหุ้นให้กับกลุ่มบริษัทเทมาเส็กฯ ก็ติดต่อผ่านผู้เป็นลุงที่ชื่อ “บรรณพจน์ ดามาพงศ์” โดยที่บิดาและมารดาไม่ได้เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย
 
ที่ฮือฮามากที่สุดก็ตรงที่ “พจมาน(ชินวัตร) ณ ป้อมเพชร” ขึ้นเบิกความต่อศาลเมื่อวันที่ ๑๕ กันยายน ๒๕๕๒ กล่าวถึงการก่อตั้งบริษัทต่างๆ ของทักษิณ อาทิ บริษัท ชินวัตร คอมพิวเตอร์ฯ และบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิสฯ (เอไอเอส) บริษัท ชิน แซทเทลไลท์ฯ และบริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่นฯ รวมทั้งการโอนหุ้นต่างๆ ให้บุตร หลังจากที่ทักษิณเข้ามาเล่นการเมือง

โดยยืนยันว่า การซื้อขายหุ้นชินคอร์ปฯ มูลค่าประมาณ ๔๕๐ ล้านบาทให้นายบรรณพจน์ พี่ชายบุญธรรม และนายพานทองแท้ มีการซื้อขายและชำระจริง ส่วนบริษัท วินมาร์คฯ ที่มีนายมามุส โมฮัมมัด อัล อัลซาลี มหาเศรษฐีชาวตะวันออกกลาง เพื่อนนักธุรกิจของทักษิณเป็นเจ้าของ มาขอซื้อหุ้นจากตนและทักษิณมูลค่า ๖๕๐ ล้านบาท เพื่อต้องการนำเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ จึงขายหุ้นในราคาพาร์ ซึ่งไม่ทราบว่า บริษัท วินมาร์คฯ ถือครองหุ้นนานเท่าใด ก่อนที่จะขายหุ้นต่อให้ “พิณทองทา”

ที่น่าแปลกใจก็คือ การเข้าเบิกความในวันนั้น พจมานกล่าวถึงการลงเล่นการเมืองของสามี จากการชักชวนของ “พลตรีจำลอง ศรีเมือง” หัวหน้าพรรคพลังธรรม ซึ่งเธอไม่เห็นด้วยแต่คัดค้านไม่ได้ เธอกล่าวว่าไม่เคยมอบเงินสนับสนุนพรรคพลังธรรม และไม่ทราบว่า ทักษิณจะมีข้อตกลงอะไรพิเศษหรือไม่ ต่อมาเมื่อปี ๒๕๔๔ ทักษิณได้มาขอเงินเธอและก่อตั้งพรรคไทยรักไทย แม้เธอจะเป็นผู้สนับสนุนให้เงินบริจาคพรรคไทยรักไทย แต่ไม่เคยเข้าไปยุ่งเกี่ยวการบริหารงานภายในพรรค ไม่มีตำแหน่งใดๆ ในพรรค ไม่เคยเข้าแทรกแซงการบริหารราชการแผ่นดินของทักษิณ และไม่เคยได้รับผลตอบแทนจากทักษิณ

แต่เมื่ออัยการผู้ร้องและองค์คณะผู้พิพากษา ซักถามประเด็นที่ได้เบิกความไปในช่วงแรกเพื่อให้ชัดเจน  เธอกลับตอบด้วยน้ำเสียงแผ่วเบาคล้ายไม่มั่นใจที่จะตอบ หันหน้าไปถามทีมทนายความที่คอยช่วยเหลืออยู่ด้านข้าง ก่อนตอบคำถามด้วยประโยคสั้นๆ ไม่ได้อธิบายชี้แจง หลายคำถามเธอก็ตอบไม่ได้ อ้างว่าโยนให้ “นางกาญจนาภา หงส์เหิน” เลขานุการส่วนตัวไปดำเนินการ
 
มาถึงฝ่ายโจทก์ที่อัยการนำพยานเข้านำสืบ เพียงนัดแรกก็ทำเอาทักษิณสยองพองขน เริ่มจากวันที่ ๑๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๒ “แก้วสรร อติโพธิ” ตัวแทนคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ(คตส.) เบิกความต่อศาลว่า การโอนหุ้นชินคอร์ปฯ เป็นนิติกรรมอำพราง เพราะหลังจากที่มีการตรวจสอบแล้วหุ้นบริษัท ชินคอร์ปฯ ที่โอนให้บุตรและญาติ สุดท้ายเงินก็กลับเข้าบัญชีนางพจมานเหมือนเดิม ส่วนทักษิณ ขณะเป็นนายกรัฐมนตรีก็ออกมาตรการหลายอย่างที่เอื้อต่อธุรกิจของชินคอร์ปฯ อาทิ ออกมาตรการแปลงภาษีสรรพสามิต แก้สัญญาโรมมิ่งมือถือ ปล่อยกู้พม่าผ่านเอ็กซิมแบงก์

๒๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๒ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) “สุนัย มโนมัยอุดม” ขึ้นเบิกความในประเด็นการตรวจสอบคดีปกปิดโครงสร้างผู้ถือหุ้น เอส ซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น ที่มีหลักฐานชี้ว่า ทักษิณและพจมานเป็นเจ้าของ สอดคล้องกับการเบิกความของ “วรัชญา ศรีมาจันทร์” ผู้ช่วยเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) ให้การต่อศาลก่อนหน้านี้

โดยตรวจสอบคดีปกปิดโครงสร้างผู้ถือหุ้น เอส ซี แอสเสทฯ พบหลักฐานสำคัญคือ ทักษิณและพจมาน จัดตั้งกองทุนลับที่ชื่อ “ซิเนตร้า ทรัสต์” แล้วให้กองทุนนั้นไปถือหุ้น บริษัท บลูไดมอนด์ จำกัด ๑๐๐% จากนั้นได้ว่าจ้างบริษัท แมธีสัน ทรัสต์ฯ บนเกาะฮ่องกง ไปจัดตั้ง บริษัท แอมเพิลริช อินเวสต์เมนต์ จำกัด บนเกาะบริติชเวอร์จิ้น ซึ่งการจัดตั้งบริษัททั้งสามและดำเนินธุรกรรมแต่ละครั้งต้องฟังคำสั่งทักษิณผู้ว่าจ้าง

และเอกสารการจัดตั้งบริษัท “ซิเนตร้า ทรัสต์” ระบุชัดเจนว่าผู้รับผลประโยชน์ก็คือ ทักษิณ-พจมาน และลูกๆ ทั้งๆ ที่ก่อนและหลังดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยไม่ได้ยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินจากกองทุนดังกล่าว ทั้งยังพบหลักฐานอีกว่า ทักษิณและครอบครัว มีเงินซุกซ่อนในต่างประเทศจำนวนมหาศาล ซึ่งมีเอกสารเสนอต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แล้ว

อีกประเด็นหนึ่ง ๒๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๒ อัยการสูงสุดนำตัวเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ขึ้นเบิกความต่อศาล ประเด็นการพิจารณาเสนออัตราการจัดเก็บรายได้จากค่าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในระบบบัตรเติมเงิน หรือพรีเพดของเอไอเอส (วัน ทู คอล) ในช่วงปี ๒๕๔๔

พบว่าที่ผ่านมามีการเสนอบอร์ดของทีโอทีให้จัดเก็บรายได้ ๒๒% ซึ่งขณะนั้นยังไม่มีสัญญาการเก็บรายได้จากระบบพรีเพด จึงเทียบเคียงอัตรากับการเก็บระบบค่าบริการแบบจ่ายรายเดือน หรือโพสต์เพด ที่จัดเก็บในอัตราก้าวหน้า ๒๕% ปรากฏว่า เอไอเอสเสนอแก้ไขสัญญาขอลดเหลือ ๒๐% ซึ่งภายหลังก็อนุมัติให้ตามที่ขอแก้ไขสัญญา ทำให้เอไอเอสได้รับผลประโยชน์ แต่ทีโอทีเจ๊งเพราะขาดรายได้
 
ประเด็นการอายัดทรัพย์ ๓ ธันวาคม ๒๕๕๒ “คุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา” อดีตคณะกรรมการ คตส. ขึ้นเบิกความต่อศาล ยืนยันว่า ที่ประชุมคตส.มีมติให้อายัดทรัพย์สินในส่วนที่ได้มาจากการขายหุ้นชินคอร์ปฯ ให้กับเทมาเส็ก ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนรวม กับประโยชน์ส่วนตัว ขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พร้อมยืนยันอีกว่า การพิสูจน์ทรัพย์สินได้ดำเนินการไปตามพยานหลักฐาน และหากเจ้าของทรัพย์สินสามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นทรัพย์สินที่ได้มาก่อนการโอนขายหุ้นดังกล่าว คตส.ก็คืนให้อยู่แล้ว

ประเด็นสำคัญที่เป็นไฮไลท์ก็คือ การปล่อยกู้ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าฯ(เอ็กซิมแบงก์) มูลค่า ๔,๐๐๐ ล้านบาทให้รัฐบาลพม่าในอัตราดอกเบี้ยต่ำ ที่ผ่านไปสดๆ ร้อนๆ “สุรเกียรติ์ เสถียรไทย” อดีต รมว.ต่างประเทศในรัฐบาลทักษิณ ขึ้นเบิกความเมื่อ ๒๒ ธันวาคมที่ผ่านมา

โดยยืนยันว่า ตนไม่เห็นด้วยกับการอนุมัติเงินกู้ให้รัฐบาลทหารพม่าเพิ่มเติม จากเดิม ๓,๐๐๐ ล้านบาท เพื่อนำไปพัฒนากิจการโทรคมนาคมของพม่า เพราะเป็นห่วงว่าจะถูกครหา เพราะทักษิณเป็นเจ้าของกิจการโทรคมนาคมรายใหญ่ในประเทศไทย อาจเกิดปัญหาขัดกันระหว่างผลประโยชน์ส่วนรวมกับผลประโยชน์ส่วนตัวซึ่งได้เสนอทักษิณ ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีในขณะนั้นไปแล้ว โดยได้นำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อพิจารณาอนุมัติเงินกู้ให้พม่าถึง ๒ ครั้ง
 
สุดท้าย ครม.อนุมัติให้เอ็กซิมแบงก์ ให้สินเชื่อแก่พม่า ๔,๐๐๐ ล้านบาท ส่วนรายละเอียดว่ารัฐบาลพม่าจะนำไปใช้ในกิจการใด เป็นข้อตกลงที่เอ็กซิมแบงก์ต้องดำเนินการร่วมกับรัฐบาลทหารพม่าเอง พร้อมยอมรับว่า ส่วนตัวไม่ทราบเรื่องที่พม่าตกลงซื้อขายอุปกรณ์โทรคมนาคมกับบริษัท ชิน แซทเทลไลท์ฯ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือบริษัทของทักษิณ โดยตนเองเพิ่งทราบเรื่องจากการเข้าให้ถ้อยคำของ คตส.

นี่คือประเด็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นในการพิจารณาคดีตลอดปี ๒๕๕๒ ซึ่งนำไปสู่การชี้ชะตาทักษิณว่า สุดท้ายทรัพย์สินที่มีอยู่จำนวนมหาศาล จะถูกตัดสินให้ตกเป็นของแผ่นดินหรือไม่ การปลุกเร้าของกลุ่มคนเสื้อแดงในการสร้างแรงกดดันต่อสังคม ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่า เงิน ๗.๖ หมื่นล้านบาทอันหอมหวาน ย่อมส่งผลต่อเสถียรภาพทางการเมืองในตัวของทักษิณ กับบรรดานักการเมืองหน้าเงิน

ดังสำนวนที่ว่า “... ยามมั่งมีมากมายมิตรหมายปอง ยามมัวหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา ยามไม่มีมิตรเมินไม่มองมา ยามมอดม้วยหมูหมาไม่มามอง...”

ตีพิมพ์ครั้งแรก หนังสือพิมพ์โคราชรายวัน คนอีสาน
ปีที่ ๓๕ ฉบับที่ ๑๘๙๑ วันศุกร์ที่ ๒๕-วันจันทร์ที่ ๒๘ ธันวาคม ๒๕๕๒
http://www.koratdaily.com/1/2832.html

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
หน่อผุด วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

คดีประวัติศาสตร์ ต้องติดตาม
เชื่อว่าวันนั้น คนไทยทุกคนจดจ่อรอคอยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

งานนี้ ศาลคงเหนื่อย อ่านคำพิพากษา ทั้งวันอีก
น่าติดตามมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
themodeler วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/themodeler

ต้องขอยืมคำกลอนคำคมจากอ.วันชัย ศรสิริ มาใช้กับเรื่องนี้หน่อยครับ
ยามบุญมา กาไก่ กลายเป็นหงส์
ยามบุญลง หงส์เป็นกา น่าฉงน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
tanatach วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
การเมืองเรื่องใกล้ตัว  แต่ขอมองอย่างธนธัช // Tanatach  Kosirisant

หลายท่านวิเคราะว่าทักษิณอาจจะได้เงินคืนสองหมื่นกว่าล้าน...
กระสือหลายตัวในกลุ่มเสื้อแดง ต่างก็จองจ้องที่จะมีส่วนแบ่งในเงินจำนวนนี้
ยิ่งใกล้วันตัดสิน กระสือลอยว่อนเพื่อให้เข้าตาทักษิณ
ดีไม่ดีงานนี้ไส้กระสือจะพันกันจนนัว
อาจจะตีกันเองในเหล่ากระสือ
ธนธัช

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลุงวอ วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
น่านฟ้า วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nananfa

สุดยอดเลย
อยากรู้จังใครเป็นคนเขียน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ไทยนิกร วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thainikorn

สังเวชใจกับ"นักการเมืองหน้าเงิน" ที่ทำเพื่อผลประโยชน์ส่วนตน โดยไม่คำนึงถึงความเสียหายบอบช้ำของประเทศชาติ (และความเดือดเนื้อร้อนใจของประชาชนคนอื่น ๆ)

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

เรื่องพรรค์อย่างนี้ละครับ

ที่ผมอยากให้รัฐบาล สื่อมวลชน และคนไทย ช่วยกันเขียนเผยแพร่ ตีแผ่ให้ติดต่อกัน ให้มีความต่อเนื่อง

ให้คนที่อาจจะยังไม่รู้ได้รู้ อยากคิดว่าเป็นการเขียนซ้ำซ้อนครับ

ผมกำลังรวบรวมงานเขียน บทความ จากนักข่าวนักเขียน นักวิชาการ ฯลฯ ที่เขียนถึงความเลวทรามของทักษิณ แล้วจะทะยอยนำมา ย่อย ให้เข้าใจง่าย ๆ ครับ

หากทักษิณเผลอมาอ่านมันจะได้เครียดจนเส้นสมองแตกกลายเป็นอัมพาต หรือบ้าไปเลย

http://www.oknation.net/blog/netmom/2009/12/26/entry-1

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ting วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

ระวังเกมส์พลิกล๊อค

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
NN1234 วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 00.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ผมว่ามันจะพยายามยืดเวลาออกไปอีก.... ทำไงก็ได้ใน"เกมคว่ำกระดาน"
ปีหน้านี้สนุกแน่ๆ....รับประกันโดย"แม้ว"นะขอรับ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อู๊ด วันที่ : 26/12/2009 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/agelessa

ของผม ม.ม้าล้วนครับ
เมื่อมั่งมี มากมาย มิตรหมายหมอง
เมื่อมัวหมอง มิตรมอง เหมือนหมูหมา
เมื่อไม่มี หมดมิตร มุ่งมองมา
เมื่อมอดม้วย แม้หมูหมา ไม่มามอง

** ภาษาไทย พ้องเสียง ม.ม้า ** แต่ไม่พ้องรูป
เช่น หมอง ออกเสียง ม๋อง หรือ เหมือน ออกเสียง เมื๋อน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


อุ่นเครื่องก่อนวันพิพากษา คุณคิดว่า คดียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้านของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ผลจะออกมาเป็นอย่างไร
ยึดทั้งหมด
670 คน
ยึดเพียงบางส่วน
99 คน
ยกฟ้อง
39 คน

  โหวต 808 คน