• kittinunn
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bloggerkittinunn@live.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-29
  • จำนวนเรื่อง : 1388
  • จำนวนผู้ชม : 2280307
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1540 คน
Kittinunn Online • News is a Reality
เกาะติด-วิจารณ์ จับตาเหตุบ้านการเมือง สังคม สภาวะแวดล้อม และมุมมองที่แตกต่าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kittinunn
วันพุธ ที่ 30 ธันวาคม 2552
Posted by kittinunn , ผู้อ่าน : 904 , 02:00:34 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในปี 2552 ประเทศไทยเผชิญกับวิกฤติทางเศรษฐกิจที่เลวร้ายที่สุดนั่นก็คือ Hamburger Crisis ส่วนในทางการเมือง เสถียรภาพของรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยังคงประคับประคองท่ามกลางอุปสรรคจากฝ่ายต่อต้านมากมาย โดยเฉพาะกลุ่มคนเสื้อแดง เหตุการณ์ที่นับว่าเลวร้ายถึงจุดต่ำสุดก็คือ สงกรานต์เลือด

จากบทเรียนในปีที่กำลังจะผ่านพ้นไป หลายฝ่ายต่างกังวลว่า ในปี 2553 จะเกิดอะไรขึ้นกับประเทศไทย โดยเฉพาะความกังวลอยู่สองสิ่ง คือวิกฤตการเมือง และวิกฤตเศรษฐกิจ ที่ตอนนี้อาจจะเรียกได้ว่าผ่านพ้นจุดต่ำสุดไปแล้ว และคาดการณ์ว่าจะฟื้นตัว แต่ก็ยังไม่มีสัญญาณว่าจะกลับมาคึกคัก

หากจะมองมายังรัฐบาลชุดปัจจุบัน หลังปีใหม่คิดว่าจะได้เห็น "วิกฤตซ้อนวิกฤต" ที่คนไทยอาจมองว่าเป็นช่วงที่หนักหนาสาหัสที่สุดแล้ว แต่กับผู้นำประเทศคนปัจจุบันอย่าง "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" ก็อาจจะเรียกได้ว่าต้องแบกรับอะไรหลายอย่างได้หนักกว่า

เริ่มต้นเสียแต่ต้นปี จะมีการเปลี่ยนแปลงเก้าอี้รัฐมนตรี เพื่อกระชับประสิทธิภาพการทำงานของรัฐบาล และเพื่อป้องกันข้อครหาต่างๆ ที่กล่าวหารัฐบาลมาโดยตลอด โดยเฉพาะการทุจริตจัดซื้อ-จัดจ้างในโครงการไทยเข้มแข็งของกระทรวงสาธารณสุข ที่ทำเอารัฐมนตรีรายหนึ่งลาออกจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบ

ขณะเดียวกัน ปัญหาทางการเงินทั้งภายในและภายนอกประเทศ จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้รัฐบาลเกิดปัญหามากขึ้น อีกทั้งตลาดหุ้นที่ตอนนี้กำลังอ่อนไหวกับวิกฤตมาบตาพุด เชื่อว่ารัฐบาลจะต้องปรับเปลี่ยนนโยบายการเงินการคลัง ให้สอดคล้องกับผลกระทบจากเศรษฐกิจมากขึ้นไปอีก

หากมองมาถึงในทางการเมือง เราเคยผ่านเหตุการณ์ "ทุบหุ้น" มาแล้ว การต่อสู้ทางการเมืองด้วยการทำลายความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจในประเทศของรัฐบาลก็อาจจะเกิดขึ้นได้ (ซึ่งถ้าไม่ใช่ตลาดหุ้น ก็คงจะเกี่ยวกับค่าเงิน หรือสถาบันการเงิน)

เป็นหนึ่งในหลายยุทธศาสตร์ที่อาจจะถูกขุดขึ้นเพื่อเอาชนะทางการเมือง

ส่วนทางการเมืองนับว่าเป็นความโชคดีที่การพิจารณาคดียึดทรัพย์ 7 หมื่น 6 พันล้านของอดีตนายกรัฐมนตรี "ทักษิณ ชินวัตร" ต้องยืดเวลาออกไป จากเดิมที่หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าอาจจะจบลงไม่เกินเดือนกุมภาพันธ์นี้ พร้อมกับได้เห็นความรุนแรง ก็ต้องยืดเวลายุทธศาสตร์ในการสู้รบทางการเมืองเสียใหม่

โดยจังหวะในการเคลื่อนไหวจะอยู่ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ หรือระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านในสภา กินเวลาไปถึงเดือนเมษายน ที่ฝ่ายผู้สนับสนุนทักษิณเห็นว่าพร้อมที่จะเคลื่อนไหวเต็มรูปแบบ

อย่างไรก็ตาม สัญญาณที่เกิดขึ้นในกรุงเทพมหานคร พบว่าอยู่ในสภาวะเงียบผิดปกติ และประชาชนต่างระมัดระวังตัวมากขึ้น ส่วนใหญ่หากไม่ออกไปเที่ยวต่างจังหวัด ก็มักจะเก็บตัวเงียบอยู่กับบ้าน เป็นที่น่าเชื่อว่าช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ อาจจะมีเหตุการณ์ระทึกขวัญหรือสลดหดหู่เกิดขึ้นมาก็เป็นได้ ไม่ว่าจะภัยธรรมชาติ อุบัติเหตุ หรือการก่อวินาศกรรม

หากย้อนกลับไปเมื่อสิ้นปี 2549 เหตุการณ์ระเบิด 9 จุดในกรุงเทพมหานครที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง แม้จะไม่เป็นที่แน่ชัดว่าใครคือผู้ก่อการ แต่ก็เกิดขึ้นในช่วงที่อดีตนายกฯ ทักษิณสูญเสียอำนาจ และหากมองมายังเหตุการณ์ปัจจุบัน ทักษิณกำลังจะสูญเสียเงินจำนวนมหาศาลที่เขากอบโกยเอาไว้

เห็นแบบนี้ก็เชื่อว่าระหว่างคืนส่งท้ายปีเก่า ไปจนถึงช่วงเทศกาลปีใหม่เป็นต้นมา พูดได้แต่เพียงว่า "อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้" เพียงแต่ผู้ก่อการตัวจริงมักจะไม่แสดงตัวออกมาแค่นั้น

แต่ก็น่าสังเกตสำหรับความตื่นตระหนกตกใจ ก่อนหน้านี้เราจะพบกับข่าวลือที่สร้างความหวาดวิตกต่อหัวใจคนไทยมาแล้ว มีคนกล่าวว่าช่วงนี้ดาวพุธไม่ดี ข่าวสารลวง การพูดจาใส่ร้ายป้ายสี คำพูดที่หาความจริง หาความน่าเชื่อถือไม่ได้ จะท่วมบ้านท่วมเมือง

ผมมองดูแล้ว เออ... ก็ท่าทางจะจริง

โดยเฉพาะ "ไอ้คุณตู่" คราวก่อนก็หัวร่องอหาย ฟันธงเสียดิบดีว่า 6 มกราคมนี้ ทักษิณจะยึดทรัพย์ ไม่รู้ว่าจะคิดไปพร้อมๆ กับฝันหวานฤกษ์งามยามดี "สิบเดือนหนึ่งปีสิบ" ผุดไอเดียจัดอีเวนต์วันโค่นล้มอำมาตย์เพื่อวางบิลหรือไม่ แต่พอแป๊กขึ้นมาก็มี "เอกสารลับ" เข้ามาสะกิดรัฐมนตรีต่างประเทศที่ชื่อ "กษิต ภิรมย์" ให้รำคาญพอเป็นกษัย

ทำให้นึกถึงคำพูดที่มีคนกล่าวไว้ว่า "การมีตัวล่อออกมาสร้างข่าวให้คนด่าเล่น นั่นไม่ใช่แผนหลัก นั่นมันม่านบังตา" เพราะผู้ก่อการตัวจริงเค้าวางยุทธศาสตร์อย่างเงียบๆ แล้วเราค่อยตื่นตาตื่นใจทีเดียว

"ไอ้คุณตู่" หรือบรรดาแก๊ง "เสด็จพี่ยี่เก" จอมเถื่อนถีบในพรรคเพื่อไทย อาจจะเป็นเพียงสีสันทางการเมืองแบบสัพเพเหระ หากแต่ความเงียบเชียบของตัวละครอีกสองตัวที่ปรากฏโฉมก่อนหน้านี้ก็คือ "อีเพ็ญ" และ "ยุทธ ตู้เย็น" ในภาพวีดีโอลิงค์นักโทษชายทักษิณ คงทำเอาต้องจับตามองยกใหญ่ว่าจะทำอะไรต่อไป

ปีหน้าที่กำลังจะมาถึง อะไรจะเกิดขึ้น สิ่งสำคัญที่ผู้เสพข่าวสารทุกคนต้องจดจำให้ขึ้นใจก็คือ มีสติและยึดมั่นในประโยชน์ของประเทศชาติ อย่าหวั่นไหวต่อความเลวร้ายจากนักโทษชายทักษิณ เพราะจิตใจของเรานั้นเหนือการกระทำ "เผาบ้าน-เผาแผ่นดิน" ยิ่งนัก...

เราเคยผ่านวิกฤตที่สุดในโลกมาแล้ว แล้วเราจะผ่านมันต่อไปอีกหน สำคัญที่ใจเราพร้อมที่จะเผชิญ และสยบต่อแรงหวั่นไหวเหล่านั้น ด้วยการยืนอยู่เหนือปัญหาทั้งปวงด้วยตัวของเราเท่านั้นเอง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


อุ่นเครื่องก่อนวันพิพากษา คุณคิดว่า คดียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้านของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ผลจะออกมาเป็นอย่างไร
ยึดทั้งหมด
670 คน
ยึดเพียงบางส่วน
99 คน
ยกฟ้อง
39 คน

  โหวต 808 คน