• kittinunn
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bloggerkittinunn@live.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-29
  • จำนวนเรื่อง : 1388
  • จำนวนผู้ชม : 2254119
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1540 คน
Kittinunn Online • News is a Reality
เกาะติด-วิจารณ์ จับตาเหตุบ้านการเมือง สังคม สภาวะแวดล้อม และมุมมองที่แตกต่าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kittinunn
วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม 2553
Posted by kittinunn , ผู้อ่าน : 5820 , 01:19:30 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพจาก โพสต์ทูเดย์

เมื่อคืนวานนี้ (27-28 ก.พ.2553 ) เกิดเหตุคนร้ายขว้างระเบิดใส่ธนาคารกรุงเทพ ซึ่งตามรายงานเกิดเหตุ 5 สาขา ได้แก่

รายที่ 1 ธนาคารกรุงเทพ สาขาสีลม ตั้งอยู่เลขที่ 300 ถนนสีลม แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร ในพื้นที่ สน.บางรัก เหตุเกิดเวลา 21.20 น. ที่เกิดเหตุบริเวณพื้นถนนห่างจากฟุตบาทประมาณ 1 เมตร เจ้าหน้าที่พบหลุมลึก 5 เซนติเมตร กว้าง 15 เซนติเมตร แรงระเบิดทำให้กระจกตู้โทรศัพท์สาธารณะใกล้ที่เกิดเหตุแตกเสียหาย กิ้งไม้หักโค่น และยังทำให้กระจกประตูทางเข้าธนาคารแตกเสียหาย 1 บาน และร้าวอีกหลายบาน ขณะที่ป้ายธนาคารถูกสะเก็ดระเบิดเป็นรูพรุน

นอกจากนี้ยังมีรถแท็กซี่โตโยต้า สีชมพู ทะเบียน ทพ 6673 กทม. ที่จอดเสียอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุยางหลังแตก และยังมีรถยนต์มาสด้า 3 สีดำ ทะเบียน ศ 6616 กทม. ที่ขับผ่านมาถูกแรงระเบิดจนกระจกด้านหลังและด้านซ้ายแตก ล้อยางหลังแตก 2 ล้อ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบบริเวณฟุตปาธพบกระเดื่องระเบิดไม่ทราบชนิดตกอยู่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

รายที่ 2 ธนาคารกรุงเทพ สาขาถนนพระราม 2 กม.7 ตั้งอยู่เลขที่ 84/1-6 หมู่ 6 ถนนพระรามที่ 2 กม.7 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร ในพื้นที่ สภ.ท่าข้าม ที่ตั้งธนาคารอยู่ปากซอยพระราม 2 ซอย 65 โดยคนร้ายนำระเบิดชนิดเดียวกันมาวางไว้หน้าธนาคาร โดยใช้เทปกาวพันไว้ไม่ให้เกิดระเบิด ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บกู้สำเร็จ

เหตุระเบิดธนาคารกรุงเทพ สาขาสีลม ภาพจาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

รายที่ 3 ธนาคารกรุงเทพ สาขาพุทธมณฑล สาย 4 นครปฐม ในพื้นที่ สภ.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม ระเบิดวางอยู่หน้าธนาคารธนชาต สาขาพุทธมณฑลสาย 4 ตั้งอยู่เลขที่ 195 และ 195/1 หมู่ที่ 5 ถนนพุทธมณฑลสาย 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน ซึ่งบริเวณนั้นเป็นอาคารพาณิชย์ และธนาคารกรุงเทพจะอยู่ติดกัน เลขที่ 195/2-3 ใกล้กันจะเป็นธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาถนนพุทธมณฑลสาย 4 ตั้งอยู่เลขที่ 194/4-5 ซึ่งเหตุเกิดหลังจากสาขาพระราม 2 ไม่นานนัก จากการตรวจสอบพบว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ โดยคนร้ายนำระเบิดปลอมไปวางไว้

รายที่ 4 ธนาคารกรุงเทพ สาขาพระประแดง ในพื้นที่ สภ.พระประแดง ตั้งอยู่เลขที่ 152 หมู่ 6 ถนนนครเขื่อนขันธ์ ต.บางพึ่ง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ในพื้นที่ สภ.พระประแดง เหตุเกิดเวลา 23.30 น. แรงระเบิดส่งผลให้กระจกของธนาคารแตกทั้งบาน และฝ้าเพดานได้รับความเสียหาย ตู้โทรศัพท์สาธารณะ 4 ตู้ และต้นไม้หน้าธนาคารได้รับความเสียหาย

รายที่ 5 ธนาคารกรุงเทพ สาขาถนนศรีนครินทร์ ในพื้นที่ สภ.สำโรงเหนือ ตั้งอยู่เลขที่ 436 หมู่ 5 ถนนศรีนครินทร์ ต.สำโรงเหนือ อ.เมืองฯ จ.สมุทรปราการ เหตุเกิดในเวลาไล่เลี่ยกันกับสาขาพระประแดง โดยคนร้ายขว้างระเบิดเข้าไปที่หน้าธนาคารกรุงเทพ สาขาถนนศรีนครินทร์ แต่ระเบิดไม่ทำงาน จึงประสานเจ้าหน้าที่สรรพาวุธมาเก็บกู้เอาไว้ได้สำเร็จ

เหตุระเบิดธนาคารกรุงเทพ สาขาถนนพระราม 2 กม. 7 ภาพจาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

จากการวิเคราะห์สถานการณ์ เนื่องจากจุดที่ 3 ธนาคารกรุงเทพ สาขาพุทธมณฑล สาย 4 นครปฐม เป็นการนำระเบิดปลอมไปวางไว้เพื่อสร้างสถานการณ์ พูดง่ายๆ คือพวกกวนเมือง คิดว่าตำรวจน่าจะตัดประเด็นนี้ทิ้งออกไป

มาดูกันจุดที่เหลือซึ่ง พล.ต.ท.สัณฐาน ชยนนท์ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) กล่าวว่า เชื่อว่าทั้ง 4 จุดนั้นคนร้ายจะเป็นคนเดียวกัน โดยคนร้ายขับขี่รถจักรยานยนต์แบบผู้หญิงตระเวนปาระเบิดดังกล่าว โดยมีเป้าหมายเป็นธนาคารกรุงเทพที่สาขาเล็กก่อน

นอกจากนี้คนร้ายยังใช้ระเบิดเอ็ม 67 เหมือนกันทั้ง 4 จุดซึ่งผู้ที่ใช้จะต้องเป็นผู้ชำนาญการหรือเชี่ยวชาญกับวัตถุระเบิด เนื่องจากมีการปรับเปลี่ยนสักกระเดื่อง และระเบิดชนิดดังกล่าวหาซื้อได้แถบแนวชายแดน และนำมาปรับเปลี่ยนวิธีใช้งาน

ซึ่งสอดคล้องกับคำให้การของพยานที่กล่าวก่อนหน้านี้ เรี่มจากโชเฟอร์แท็กซี่ที่จอดหน้าธนาคารกรุงเทพ สาขาสีลม กล่าวว่า มีชายสองคนแต่งชุดดำทั้งชุด คนสวมหมวกกันน็อคเต็มใบ ขณะที่คนซ้อนท้ายไม่สวมหมวกกันน็อค ขับขี่และซ้อนท้ายจักรยานยนต์ไม่ทราบยี่ห้อ และหมายเลขทะเบียน มาจอดด้านหน้าธนาคาร ก่อนคนซ้อนท้ายจะขว้างวัตถุต้องสงสัยเข้าไปที่ธนาคาร จนเกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่น ก่อนทั้ง 2 จะขับขี่จักรยานยนต์หลบหนีไป

ระเบิดชนิด M67 ที่ยังไม่ทำงาน ภาพจาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

ขณะที่เจ้าหน้าที่ รปภ.โชว์รูมอีซุซุ ซึ่งอยู่ใกล้กับ ธนาคารกรุงเทพ สาขาถนนพระราม 2 กม.7 กล่าวว่า ช่วงเวลาประมาณ 21.00 น.ขณะเข้าเวรและนั่งเล่นอยู่บริเวณสวนหย่อมโชว์รูมรถอีซูซุ ก็ได้ยินเสียงเหมือนสิ่งของตกหล่น เข้าไปตรวจสอบพบลูกระเบิดดังกล่าว จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาตรวจสอบทันที ส่วนคนร้ายไม่พบว่าเป็นใคร

สำหรับเหตุระเบิดที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาพระประแดง พยานผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า มีผู้เห็นผู้ต้องสงสัยเป็นชาย 2 คนขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้าคลิก สีฟ้า สวมหมวกกันน็อกผ่านมาบริเวณหน้าธนาคารก่อนเกิดเหตุ ส่วนเหตุขว้างระเบิดธนาคารกรุงเทพ สาขาถนนศรีนครินทร์ สอบสวนทราบว่า คนร้าย 2 คน ขับขี่จักรยานยนต์ขว้างระเบิดเข้าใส่ธนาคาร ก่อนหลบหนีมุ่งหน้าแยกศรีเทพา แต่บริเวณที่เกิดเหตุไม่มีกล้องวงจรปิดบันทึกภาพแต่อย่างใด

เมื่อเราพิจารณาเส้นทางโดยใช้โปรแกรม Google Earth โดยคาดคะเนการเคลื่อนที่ที่เป็นไปได้ ได้ความดังนี้

เริ่มจากสาขาถนนพระราม 2 กม.7 กับสาขาพระประแดง ซึ่งอยู่ใกล้กัน พบว่าระยะทางห่างกันประมาณ 16.5 กม. ใช้เวลาเคลื่อนที่ประมาณ 21 นาที โดยอ้างอิงจากเส้นทางถนนพระรามที่ 2 และถนนสุขสวัสดิ์ ก่อนจะเลี้ยวเข้าถนนนครเขื่อนขันธ์

ภาพจำลองระยะทาง จากธนาคารกรุงเทพ สาขาถนนพระราม 2 กม.7 ถึงสาขาพระประแดง

ส่วนจากสาขาสีลม กับสาขาถนนศรีนครินทร์ พบว่าตำแหน่งมีความคาดเคลื่อน จึงอ้างอิงโดยใช้หมู่บ้านลดาวัลย์ ศรีนครินทร์ ซึ่งอญุ่ในซอยศรีด่าน 14 ซึ่งเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านลดาวัลย์ พบว่าระยะทางห่างกันประมาณ 22.3 กม. ใช้เวลาเคลื่อนที่ประมาณ 27 นาที โดยอ้างอิงจากเส้นทางตั้งแต่วนซ้ายออกถนนสาทร เลี้ยวขวาไปตามถนนพระราม 4  เลี้ยวขวาออกถนนสุขุมวิท เลี้ยวซ้ายเข้าถนนบางนา-ตราด วนขึ้นสะพานเข้าสู่ถนนศรีนครินทร์

ภาพจำลองระยะทาง จากธนาคารกรุงเทพ สาขาสีลม ถึงสาขาถนนศรีนครินทร์

ความน่าจะเป็นสำหรับการก่อเหตุ ตั้งสมมติฐานดังต่อไปนี้

1. เป้าหมายสาขาสีลม ซึ่งอยู่ปากซอยสีลม 19 มีความเป็นไปได้ว่าคนร้ายต้องการวางระเบิดที่สำนักงานใหญ่ สีลม ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 400-500 เมตร แต่อาจจะเปลี่ยนเป้าหมายสองกรณี คือ กรณีแรก จุดหมายแรกพลาดเป้า และการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด หรืออีกกรณีหนึ่ง คือ ต้องการสร้างสถานการณ์ให้มีความเสียหายมากกว่า เนื่องจากธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ มีลานหน้าธนาคารกว้างมาก

2. เป้าหมายสาขาถนนพระราม 2 กม.7 สาขาพระประแดง และถนนสาขาศรีนครินทร์ เข้าใจว่าลักษณะทางกายภาพเป็นสาขาที่มืด ไฟฟ้าส่องสว่างเข้าไปไม่ถึง หรือเป็นเป้าหมายที่คนร้ายเห็นว่าสามารถลงมือได้ง่าย ซึ่งจากการสังเกตสาขาถนนพระราม 2 กม.7 ซึ่งเคยไปเปิดบัญชีธนาคารที่นั่น พบว่าสาขานี้มืดมาก ไฟฟ้ามีเพียงโคมไฟแสงจันทร์ของกรมทางหลวงให้ความสว่างแบบสลัวเท่านั้น

เหตุการณ์ระเบิดธนาคารกรุงเทพ สาขาพระประแดง ภาพจาก คมชัดลึก

3. พื้นที่ก่อเหตุ สำหรับสองเหตุการณ์แรก คือสาขาถนนสีลม และสาขาถนนพระราม 2 กม. 7 ไม่มีเหตุอันน่าสงสัย แต่สำหรับสองสาขาในเหตุการณ์ครั้งหลัง คือ เขตจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นเขตพื้นที่ของ ส.ส.พรรคเพื่อไทย

ได้แก่ เขตเลือกตั้งที่ 3 พระประแดง คือ นายประชา ประสพดี และเขต 1 คือ นางอรุณลักษณ์ กิจเลิศไพโรจน์ ภรรยา นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ เจ้าของห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียล ลาดพร้าว และสำโรง ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ให้การสนับสนุนการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดง นปช.

อย่างไรก็ตาม นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. ออกมาปฏิเสธว่า กลุ่มนปช.ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ขว้างระเบิดที่หน้าธนาคารกรุงเทพทั้ง 4 จุดเมื่อคืนที่ผ่านมา และขอประณามผู้ลงมือกระทำ ทั้งนี้ นปช.ยืนยันว่ามีแนวทางการเคลื่อนไหวที่ยึดสันติไม่ใช้ความรุนแรงอย่างเด็ดขาด

นอกจากนี้ยังตั้งข้อสังเกตว่า เหตุการณ์ดังกล่าวรัฐบาลและพรรคประชาธิปัตย์อาจเป็นผู้ลงมือกระทำเอง เนื่องจากมีการคาดการณ์ไว้แล้วล่วงหน้าอย่างแม่นยำว่าจะเกิดความรุนแรง โดยมีเป้าหมายเพื่อโยนความผิดให้กับคนเสื้อแดง และเพื่อเปิดช่องในการออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก่อนวันชุมนุมใหญ่ของกลุ่มคนเสื้อแดง วันที่ 14 มีนาคมนี้

ภาพจาก โพสต์ทูเดย์

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พฤจิกา วันที่ : 01/03/2010 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."ความคิดเห็นที่ 3 (0)
feng_shui วันที่ : 01/03/2010 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอประณามผู้ลงมือกระทำ ไม่ว่าจะเป็นใคร ทำ


.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
โคมทอง วันที่ : 01/03/2010 เวลา : 03.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

คลิปและเสียงอ.เคทองของเสื้อแดงทั้งภาพ เสียงและใบหน้าก็เกินจะแน่ใจแล้วละ อีกอย่างประชาธิปัติธ์ทำไปก็ไม่ได้ประโยชน์อะไร เพราะตัวเองเป็นรัฐบาล หากรัฐบาลไม่สามารถจัดการอะไรกับคนร้ายได้ ประชาชนก็ขาดความเชื่อถือทันทีแล้วต่อไปใครจะมาเลือกป.ช.ป. และวิธีถ่อยๆแบบนี้ไม่กี่คนหรอก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กลุ่มพิทักษ์อากาศสดชื่น วันที่ : 01/03/2010 เวลา : 01.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/airfresh-society

ทฤษฎีเกม - ที่ทุกฝ่าย เป็นองค์ประกอบ
รอผู้สมรู้ร่วมคิด ... ใครจะทำไม่รู้ แต่อยู่ที่ว่าทำแล้วใครได้เปรียบ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


อุ่นเครื่องก่อนวันพิพากษา คุณคิดว่า คดียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้านของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ผลจะออกมาเป็นอย่างไร
ยึดทั้งหมด
670 คน
ยึดเพียงบางส่วน
99 คน
ยกฟ้อง
39 คน

  โหวต 808 คน