• kittinunn
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bloggerkittinunn@live.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-29
  • จำนวนเรื่อง : 1388
  • จำนวนผู้ชม : 2253539
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1540 คน
Kittinunn Online • News is a Reality
เกาะติด-วิจารณ์ จับตาเหตุบ้านการเมือง สังคม สภาวะแวดล้อม และมุมมองที่แตกต่าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kittinunn
วันพฤหัสบดี ที่ 4 มีนาคม 2553
Posted by kittinunn , ผู้อ่าน : 3010 , 15:42:33 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แม้การพิพากษาคดียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้านบาท ของอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร จะผ่านพ้นไปแล้วเกือบสัปดาห์ นอกเหนือจาก 5 ประเด็นที่ยื่นฟ้องโดยเห็นว่าใช้อำนาจเอื้อประโยชน์แก่ธุรกิจของตนเอง ที่นำไปสู่การยึดทรัพย์บางส่วนในที่สุดแล้ว อีกมุมมองหนึ่งที่ถือเป็นชนวนสำคัญ คือ การถือหุ้นสัมปทานรัฐระหว่างดำรงตำแหน่งทางการเมือง

สมาชิกเว็บบอร์ดที่ชื่อ “Jerasak” ได้ตั้งกระทู้ในหัวข้อ “ข้อสรุปแบบสั้นๆ ชัดๆ ของผม เกี่ยวกับคดียึดทรัพย์ทักษิณ” (http://forum.serithai.org/index.php?topic=624.0) โดยเขาชี้ให้เห็นว่า มูลเหตุปัจจัยที่นำไปสู่การยึดทรัพย์อดีตนายกฯ ทักษิณ ก็คือการถือหุ้นสัมปทานรัฐ

กฎหมายไทยห้ามนายกฯถือหุ้นสัมปทานรัฐ เช่น กิจการมือถือ ดาวเทียม ดังนั้นผลประโยชน์ใดๆ ที่เกิดขึ้นจากการถือหุ้นดังกล่าวระหว่างเป็นนายกฯ ไม่ว่าจะเป็นมูลค่าหุ้นที่เพิ่มขึ้นหรือเงินปันผล จึงเป็นผลประโยชน์ที่ได้รับโดยมิชอบทั้งสิ้น และย่อมถือเป็นความร่ำรวยผิดปกติ เพราะนายกฯไม่สามารถถือหุ้นสัมปทานรัฐได้

“... เรื่องนี้จึงไม่เกี่ยวกับว่าหุ้นสัมปทานรัฐที่ถืออยู่จะมีราคาเพิ่มขึ้นเหมือนหรือแตกต่างกับหุ้นอื่นๆในตลาดหลักทรัพย์ ไม่เกี่ยวว่ากิจการจะมีกำไรมากกว่าหรือเท่ากับกิจการอื่นๆ เพราะนายกฯไม่มีสิทธิรับผลประโยชน์จากสัมปทานรัฐแม้แต่สตางค์เดียว ...”

Jerasak ยังกล่าวอีกว่า ศาลมีคำวินิจฉัยเป็นเอกฉันท์ในประเด็น "ซุกหุ้น" ว่าคุณทักษิณซุกหุ้นสัมปทานรัฐ ซึ่งคุณทักษิณได้ต่อสู้คดีในประเด็นนี้แล้ว และไม่สามารถแก้ต่างให้ตัวเองได้

“... การที่ศาลพิพากษาให้คืนเงินคุณทักษิณตามมูลค่าหุ้นก่อนเข้ารับตำแหน่งนายกฯ  คือจำนวน 3 หมื่นล้านบาท และยึดเงินที่เพิ่มขึ้นมา 4.6 หมื่นล้าน ซึ่งประกอบด้วย มูลค่าหุ้นที่เพิ่มขึ้น และเงินปันผลที่ได้รับระหว่างคุณทักษิณดำรงตำแหน่งนายกฯ จึงเป็นการตัดสินตามกฎหมายโดยถูกต้องยุติธรรมแล้ว ...”

สำหรับประเด็นประกอบอื่นๆ เช่น มีการทุจริตเชิงนโยบาย เอื้อประโยชน์ให้กิจการที่ตัวเองถือหุ้นหรือไม่นั้น Jerasak เห็นว่าไม่ใช่สาระสำคัญ เพราะต่อให้ไม่โกงเลยแม้แต่บาทเดียว เพียงการเป็นนายกฯแล้วถือหุ้นสัมปทานรัฐก็ไม่มีสิทธิรับผลประโยชน์ใดๆ แล้ว

เขาฝากทิ้งท้ายเพิ่มเติมว่า การยึดทรัพย์เป็นเรื่องหนึ่ง ส่วนความผิดอาญากรณีเป็นนายกฯ แล้วถือหุ้นสัปทานรัฐก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง การแถลงทรัพย์สินอันเป็นเท็จหลายครั้ง ก็เป็นความผิดอีกเรื่องหนึ่ง และหากมีการใช้อำนาจหน้าที่ทุจริตก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งอดีตนายกฯ ทักษิณมีภาระจะต้องต่อสู้คดีต่อไป

ต่อข้อสงสัยของผู้ใช้นามแฝง “แมวม่อน” สอบถามว่า ช่วยแนะนำตัวเลข 213 ที่ศาลฯ เอามาคูณกับจำนวนหุ้น แล้วคืนเป็นเงินให้ทักษิณไปมากถึง 30,247 ล้านบาท แม้ศาลฯ จะบอกว่า เป็นตัวเลขมูลค่าหุ้น ณ วันที่ทักษิณเข้ารับตำแหน่งนายกฯ 7 ก.พ. 2544 แต่สงสัยว่า ศาลฯ ไม่คิดบ้างว่า ตัวเลข 213 เป็นมูลค่าหุ้นที่ถูกปั่นราคามารับข่าวดีขึ้นเป็นนายกฯ แล้วเช่นกัน

“ในความเป็นจริง หากยึดหลักนี้ ผมคิดว่าควรจะคืนเงินให้กับทักษิณเฉพาะราคาพาร์ รวมกับจำนวนปันผลต่อหุ้นของปีระหว่างนั้น”

Jerasak ชี้แจงว่า คดีนี้เป็นคดีผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สมมุติฐานมีการปั่นหุ้นก่อนเข้าดำรงตำแหน่ง ถ้ามีจริงก็เป็นการกระทำผิดของ “บุคคลธรรมดา” ไม่ใช่ “ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง” ซึ่งราคาหุ้น 213 บาท ถ้ามาจากการปั่นหุ้น ก็ต้องไปดำเนินคดีแยกต่างหากเป็นอีกเรื่อง การที่ศาลถือตามราคา ณ วันที่เข้าดำรงตำแหน่งจึงถูกต้องแล้ว

• • •

Forum.Serithai.org พื้นที่แสดงออกทางการเมืองอย่างมีเสรีภาพ สร้างสรรค์ และแบ่งปันความรู้ทางปัญญา ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างประชาธิปไตยบนโลกออนไลน์ เพื่ออนาคตของชาติร่วมกันที่นี่ ตลอด 24 ชั่วโมง ที่ http://forum.serithai.org

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พิราบเงา วันที่ : 04/03/2010 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kenrama8

ยินดีที่ยึดทรัพย์ได้กับชาติไทยเราแต่กลางเดือนนี้ชาว กทม.จะยิ้มสู้หรือจะยิงสู้พวกเสื้อแดงดีหนอ.......

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


อุ่นเครื่องก่อนวันพิพากษา คุณคิดว่า คดียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้านของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ผลจะออกมาเป็นอย่างไร
ยึดทั้งหมด
670 คน
ยึดเพียงบางส่วน
99 คน
ยกฟ้อง
39 คน

  โหวต 808 คน