• kittinunn
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bloggerkittinunn@live.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-29
  • จำนวนเรื่อง : 1388
  • จำนวนผู้ชม : 2229782
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1540 คน
Kittinunn Online • News is a Reality
เกาะติด-วิจารณ์ จับตาเหตุบ้านการเมือง สังคม สภาวะแวดล้อม และมุมมองที่แตกต่าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kittinunn
วันอาทิตย์ ที่ 14 มีนาคม 2553
Posted by kittinunn , ผู้อ่าน : 4436 , 20:32:27 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันก่อนได้มีโอกาสไปทำธุระที่ขอนแก่น ซึ่งก็ต้องค้างคืนอยู่ที่บ้านเพื่อน ปรากฏว่าช่วงที่ใช้ชีวิตที่นั่นเจอปัญหาอยู่อย่างหนึ่งก็คือ น้ำประปาไม่ไหล หรือไหลอ่อนแบบคนเป็นโรคขัดเบา

จะอาบน้ำแต่ละทีก็ลำบาก ก็ต้องรอช่วงดึก ถึงตอนนั้นน้ำก็ไหลอ่อนเหมือนปัสสาวะแมว ต้องใช้วิธีเอาขันมารองน้ำก่อนที่จะราดทีละขัน พรรคพวกที่อยู่ขอนแก่นกล่าวมาว่า ช่วงนี้ถ้าไม่ติดเครื่องปั้มน้ำ น้ำก็ไหลไม่แรง ถ้ายิ่งเป็นช่วงเช้าและช่วงเย็น ซึ่งเป็นเวลาที่มีผู้คนในเขตเทศบาลใช้น้ำจำนวนมาก โอกาสที่น้ำจะไหลก็แทบไม่มี

นอกจากที่ขอนแก่นแล้ว ในเขต “เทศบาลนครนครราชสีมา” ก็ประสบปัญหาน้ำประปาไม่ไหลเช่นกัน โดยเฉพาะช่วงตรุษจีนที่ผ่านมา น้ำไม่ไหลสองวันติดกัน กระทั่ง ผอ.สำนักประปาโคราชกล่าวว่า ใช้เวลาซ่อมเครื่องสูบน้ำอีก ๒ วันจึงจะเสร็จ

แต่ภายหลังจากที่ซ่อมเครื่องสูบน้ำ น้ำประปายังไหลอ่อนเหมือนเดิม กระทั่งภายหลังน้ำไม่ไหลอีกครั้งหนึ่งเมื่อต้นสัปดาห์มานี้

ฤดูร้อนที่มาถึงก่อนกำหนด ปัญหาภัยแล้งจะเป็นที่รับรู้กับคนอีสานกันถ้วนหน้า คนในสังคมเมือง โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยในเขตเทศบาลตามหัวเมืองในภาคอีสาน ประสบปัญหาน้ำไม่ไหล หรือไหลอ่อนในบางช่วงเวลา หรือหากเป็นเกษตรกร ก็ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำทำการเกษตร โดยเฉพาะในช่วงที่ข้าวราคาดี ชาวนาในหลายพื้นที่ก็แห่กันทำนาปรังกันมากขึ้น ผลที่สุดก็ต้องแย่งน้ำทำนากัน

รายงานจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขณะนี้สถานการณ์ภัยแล้งมีพื้นที่ประสบภัยรวม ๓๖ จังหวัด เฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีทั้งหมด ๖ จังหวัด จากที่ก่อนหน้านี้เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมามีเพียง ๔ จังหวัด ได้แก่ เลย หนองบัวลำภู ขอนแก่น อุดรธานี ภายหลังมี อุบลราชธานี และบุรีรัมย์ เพิ่มขึ้นมา รวม ๙๓ อำเภอ ๗๓๔ ตำบล ๖,๕๒๕ หมู่บ้าน ราษฎรเดือดร้อน ๑,๘๖๘,๗๔๖ คน ๔๔๔,๑๐๐ ครัวเรือน

สำหรับจังหวัดนครราชสีมาได้รับรายงานว่ามี ๓ อำเภอ กว่า ๑๐๐ หมู่บ้านประสบปัญหาภัยแล้ง แต่ต้องรอเอกสารประกอบการพิจารณาถึงจะประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยแล้งภายหลัง ขณะเดียวกันปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ ๒๑ แห่ง ปริมาณน้ำลดลงมากเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ซึ่งเหลือน้ำในอ่างโดยเฉลี่ย ๕๓% เท่านั้น

แม้ทางการจะกล่าวว่าเพียงพอสำหรับอุปโภคบริโภค แต่ดูท่าทางไว้วางใจอะไรไม่ได้

มีการคาดการณ์กันว่า ฤดูร้อน ปีนี้จะมีฝนทิ้งช่วงเป็นระยะเวลายาวนานและปัญหามีแนวโน้มรุนแรงที่สุดในรอบ ๕ ปี โดยพื้นที่ในตอนบนของภาคเหนือและอีสาน ก่อนจะกระจายมาที่ภาคเหนือตอนล่าง อีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคกลางและภาคใต้บางส่วน ทางการต้องขอความร่วมมือให้ใช้น้ำอย่างประหยัด เพราะฤดูฝนปีนี้อาจมีปริมาณน้ำฝนไม่มาก อาจต้องเผชิญกับหน้าแล้งยาวนานกว่าปกติ

ยิ่งน่าใจหายหนักเข้าไปอีกก็ตรงที่ “แม่น้ำโขง” แม่น้ำที่ยาวที่สุดในเอเชีย หล่อเลี้ยงคนไทยตั้งแต่ภาคเหนือถึงอีสานร่วมกับพี่น้องชาวลาว มาบัดนี้น้ำแห้งขอดอย่างรุนแรงต่ำสุดในรอบ ๒๐ ปี นักวิชาการหลายคนทำนายว่า น้ำโขงจะลดระดับลงต่ำที่สุดอยู่ที่ระดับ ๐.๓๒ เมตร

ต่ำขนาดแทบจะเห็นปรากฏการณ์แปลกประหลาด เหลือเพียงแต่ระดับน้ำที่กระจุกตัวอยู่กลางแม่น้ำ นอกจากจะเห็นเรือสินค้าเกยตื้นอย่างเห็นได้ชัดแล้ว แม้แต่พระธาตุกลางแม่น้ำโขงที่จมอยู่ใต้น้ำมานานกว่า ๑๖๐ ปี จากเมื่อก่อนเห็นแค่ยอดพระธาตุ ปีนี้กลับโผล่พ้นน้ำมาถึง ๔ เมตร

แต่ก็เทียบไม่ได้กับปัญหาทั้งระบบนิเวศน์ การชลประทาน การเกษตร การประมง การเดินเรือและการท่องเที่ยว ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค ประชากร ๕ ประเทศตลอดริมแม่น้ำโขงกว่า ๖๐ ล้านคน ประสบความเดือดร้อน ที่ผ่านมาในช่วงฤดูแล้งทุกปี แม้น้ำโขงจะลดระดับลงไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้ต่ำมากเหมือนกับปีนี้

สาเหตุที่แม่น้ำโขงแห้งขอดเร็วกว่าปกติ ในปีนี้เชื่อว่าส่วนหนึ่งมาจากธรรมชาติที่เกิดปรากฏการณ์เอลนิโญ ซึ่งทำให้มีฝนตกน้อยกว่าปกติและฤดูแล้งมาเร็วกว่าปกติ ส่วนหนึ่งก็เชื่อว่าตอนนี้ที่จีนยังหนาวอยู่ หิมะยังไม่ละลาย จึงยังไม่มีปริมาณน้ำลงมาเติมแม่น้ำโขง บ้างก็ว่าลมตะวันออกเฉียงเหนือและลมตะวันตก ที่นำพาฝนมาตกในลุ่มน้ำโขงตอนล่าง มีความแปรปรวนไปตั้งแต่ปีที่แล้ว ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำโขงตอนล่าง วิกฤตต่อเนื่องตลอดทั้งปี มาถึงปีนี้จึงทำให้ระดับน้ำโขงต่ำกว่าค่าเฉลี่ยถึง ๑ เมตร

แต่สาเหตุหนึ่งซึ่งเป็นที่โจษจันจากหลายฝ่ายก็คือ การกักเก็บน้ำในเขื่อนทั้ง ๔ แห่งของจีน กระทั่งแม่น้ำโขงไหลน้อยลงจนบัดนี้แห้งขอดเป็นประวัติการณ์มากกว่าปีก่อนๆ

จากปรากฏการณ์แม่น้ำโขงแห้งขอด น่าห่วงเข้าไปอีกก็คือ จีนไม่ยอมรับว่าเขื่อนของตนสร้างปัญหาภัยแล้งให้ประเทศริมแม่น้ำโขงตอนล่าง อ้างปริมาตรน้ำที่ไหลจากเขตจีนลงสู่แม่น้ำโขงตอนล่างทั้งสายนั้นคิดเป็นสัดส่วนไม่ถึง ๒๐% ของปริมาตรน้ำทั้งหมดตลอดทั้งปีด้วยซ้ำ

จีนยังอ้างว่า เขื่อนของตนสามารถช่วยบรรเทาภัยแล้งและอุทกภัยให้กับเขตตอนล่างอีกต่างหาก กล่าวคือเขื่อนในจีนสามารถจะเก็บกักน้ำไว้ได้ในปริมาตรมากๆ โดยไม่ปล่อยน้ำลงสู่เขตตอนล่างในฤดูน้ำหลาก และพอถึงหน้าแล้งก็จะปล่อยน้ำลงสู่เขตตอนล่างได้อีกต่างหาก

ท่าทีที่แทบจะเรียกได้ว่ายืนกระต่ายขาเดียวเช่นนี้ ทำให้จีนไม่เคยมีท่าทีจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกในคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (Mekong River Commission หรือ MRC) ร่วมกับ ไทย ลาว พม่า กัมพูชาและเวียดนาม ซึ่งก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี ๒๕๓๘ เพื่อจัดระเบียบการบริหารจัดการน้ำในแม่น้ำโขงอย่างเป็นธรรมระหว่างกัน

เหตุที่จีนไม่อยากเข้าร่วมกับ MRC ด้วยเหตุผลหนึ่งก็คือ จีนยังมองไม่เห็นความจำเป็นว่าจะต้องร่วมมือกับอีก ๔ ประเทศเพื่อร่วมกันกำหนดการจัดสรรแม่น้ำโขงร่วมกับประเทศอื่น เพราะจีนในฐานะประเทศต้นน้ำย่อมมีสิทธิ์ที่จะกักเก็บน้ำไว้ใช้เองจากการสร้างเขื่อน ก่อนที่ปล่อยให้ประเทศที่อยู่ปลายน้ำ

แต่อีกเหตุผลหนึ่ง จีนอาจไม่ต้องการมีพันธะผูกพันที่จะต้องปฏิบัติตามข้อตกลงว่าด้วยการใช้ประโยชน์จากน้ำในแม่น้ำโขงร่วมกับประเทศอื่น เพราะจีนยังต้องการจะสร้างเขื่อนในแม่น้ำโขงเพิ่มอีกถึง ๕ แห่งจากที่สร้างเสร็จไปแล้ว ๔ แห่งอีกด้วย

คุณวันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ ผู้ก่อตั้งนิตยสารสารคดี (น้องชายของคุณมด-วนิดา นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมผู้ล่วงลับไปแล้ว) กล่าวถึงปรากฏการณ์แม่น้ำโขงแห้งขอดไว้อย่างน่าสนใจว่า ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดปริมาณลงอย่างเห็นได้ชัด และไม่เป็นไปตามธรรมชาติ ในช่วง ๕-๖ ปีที่ผ่านมา ระดับน้ำในพื้นที่ อ.เชียงแสนและ อ.เชียงของ จ.เชียงราย ซึ่งเขาลงพื้นที่ด้วยตัวเอง ไม่เคยขึ้นลงตามธรรมชาติเลย นับตั้งแต่จีนมีการสร้างเขื่อน

เขากล่าวว่า ทุกฝ่ายก็ต้องยอมรับด้วยว่าประเทศจีนต้องการให้มณฑลยูนานเป็นพื้นที่สำหรับสร้างพลังงานที่ใหญ่ที่สุด และแผนพัฒนาประเทศแบบก้าวกระโดดของประเทศจีน จำเป็นจะต้องผลิตพลังงานไฟฟ้าให้ได้จำนวนมาก หากไม่มีการผลิตพลังงานไฟฟ้าให้ได้จำนวนมาก แผนการพัฒนาแบบก้าวกระโดด ก็จะไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ ช่วงเวลานี้ จีนจึงต้องกักเก็บน้ำให้ได้ระดับที่เพียงพอต่อการผลิตพลังงานไฟฟ้า จึงไม่สามารถปล่อยน้ำออกมาจากเขื่อนได้

คุณวันชัยเรียกร้องให้อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ และ คุณสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ไปดูด้วยตาตัวเองว่าแม่น้ำโขงเกิดวิกฤติอย่างไรบ้าง ไม่ใช่รับฟังข้อมูลอยู่เฉพาะในพื้นที่ส่วนกลาง โดยกรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทรวงการต่างประเทศ จะต้องยอมรับความจริงว่า แม่น้ำโขงที่ไหลผ่าน อ.เชียงของ และ อ.เชียงแสน เป็นน้ำโขงที่มาจากประเทศจีนโดยตรงถึง ๙๕% ไม่ใช่แค่ ๑๖% ตามที่ทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ รายงานให้รัฐบาลทราบ

นอกจากนี้ คุณวันชัยอยากให้รัฐบาลไทยรวมตัวกับประเทศอื่นๆ ที่ต้องใช้แม่น้ำโขง เพื่อเรียกร้องให้ประเทศจีนเปิดเผยข้อมูล หากเรียกร้องไปยังจีนแล้วจีนยังไม่ยอมเปิดประตูเขื่อน กลุ่มประเทศที่เดือดร้อนจากการกระทำของประเทศจีนที่ปิดประตูเขื่อน อาจจะต้องรวมตัวกันเพื่อฟ้องศาลโลก ซึ่งกรณีของการใช้น้ำโดยประเทศต้นน้ำเอารัดเอาเปรียบประเทศที่อยู่ท้ายน้ำ เคยเกิดขึ้นมาแล้วในยุโรป

นอกจากนั้น คุณลุงของผู้เขียนคนหนึ่งในหลายๆ คน ก็บ่นมาตั้ง ๒-๓ ปีที่แล้ว หลังจากที่เดินทางไปสิบสองปันนาทางเรือ โดยแล่นในแม่น้ำโขงจากอำเภอเชียงแสนของจังหวัดเชียงรายขึ้นไปถึงประเทศจีน แต่ไม่สำเร็จ ต้องลงเรือไปขึ้นรถ เพราะแม่น้ำโขงลดระดับลงมากมีแต่เกาะหินเกะกะไปหมด และย้ำว่าอีกไม่นานไทยก็ต้องเดือดร้อน แล้วก็เดือดร้อนจริงๆ

เมื่อเร็วๆ นี้ นายหู เจิ้ง เยว่ ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศของสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้พบกับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี โดยหารือในประเด็นสถานการณ์วิกฤติภัยแล้งในลุ่มน้ำโขง ซึ่งเร็วๆ นี้ทางการจีนได้เชิญไปดูงานเรื่องการบริหารจัดการเขื่อนจิงหง ซึ่งเป็น ๑ ใน ๔ เขื่อนที่สร้างกั้นแม่น้ำโขงในเขตจีนที่ก่อสร้างแล้วเสร็จ ซึ่งคาดว่าทางการจีนจะเชิญตัวแทนจาก 4 ประเทศปลายน้ำไปพร้อมๆ กัน

นอกเหนือจากการที่จีนมีความประสงค์จะเข้าร่วมประชุมคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (เอ็มอาร์ซี) ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ ๓-๕ เมษายนนี้ ที่หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยติดต่อเป็นการภายในกับกรมทรัพยากรน้ำ ถึงมาตรการรักษาความปลอดภัย ก่อนที่จะส่งผู้แทนจากจีนเข้าร่วมประชุมด้วย

ดูจากท่าทีชาติมหาอำนาจในทศวรรษที่ ๒๑ เฉกเช่นประเทศจีนที่ลงมาจัดการปัญหาโดยตรง น่าสังเกตว่าอาจใช้ท่าทีที่รอมชอมต่อทั้ง ๔ ประเทศเพื่อไม่ให้กระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างกัน หลังความเดือดร้อนของคนปลายน้ำโขงกว่า ๖๐ ล้านคน ทำเอาประชากรเกิดความคับแค้นอย่างแสนสาหัส ที่สำคัญ จีนตกเป็นจำเลยสังคมของประชาชนทั้ง ๔ ชาติ ในฐานะที่สร้างเขื่อนทั้ง ๔ แห่ง ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้แม่น้ำโขงไหลแห้งขอด จนถูกมองว่าเป็นฝ่ายที่เห็นแก่ตัวกับเรื่องทรัพยากรน้ำมากที่สุด

ในช่วงหน้าแล้งปีนี้ ยังมีพี่น้องร่วมแผ่นดินอีสานจำนวนมากที่ต้องใช้น้ำหล่อเลี้ยงชีวิตร่วมกัน ในยามที่ต้องเผชิญกับภาวะแห้งแล้งยาวนานกว่าปกติ ก็ต้องขอฝากให้ทุกคนช่วยกันประหยัดน้ำ โดยใช้น้ำเท่าที่จำเป็น หันมาทำการเกษตรที่ใช้น้ำน้อย รวมทั้งอุตสาหกรรมที่ต้องใช้น้ำจำนวนมากก็ต้องบริหารจัดการให้คุ้มค่าที่สุด

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัวคนไทย เพราะยังมีผู้คนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำโขง และใช้น้ำอุปโภค-บริโภคร่วมกันจำนวนมาก

และคาดว่าเราอาจต้องประสบปัญหาความเดือดร้อนเช่นนี้ไปอีกนาน มิหนำซ้ำภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้น ก็ไม่รู้ว่าฤดูกาลจะผิดเพี้ยนไปมากแค่ไหน

ก็ต้องขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของพวกเราทุกคนว่า จะเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม หรือเห็นแก่ความสบายส่วนตัวมากกว่ากัน.

ตีพิมพ์ครั้งแรก หนังสือพิมพ์โคราชรายวัน คนอีสาน
ปีที่ ๓๕ ฉบับที่ ๑๙๑๒ วันศุกร์ที่ ๑๒ - วันจันทร์ที่ ๑๕ มีนาคม ๒๕๕๓
http://www.koratdaily.com/1/3789.html

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จิ้งจอกภูเขา วันที่ : 15/03/2010 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/RealStoryNewVersion

มิเป็นไร ครับ
น้ำโขงไม่มี ก็มาหาน้ำหล่อเลี้ยง
แถวๆ กทม.ดีกว่า ครับ วันละหลายตางค์ เลย ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เท้าบ่น วันที่ : 15/03/2010 เวลา : 00.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taobon

เพื่อนๆเล่ามาว่าน้ำปายที่แม่ฮ่องสอนก็แห้งขอดครับ ...สงสัยคงรอถึงวันไม่มีน้ำกรอกขวดมั่งครับ ถึงจะมองเห็นภัย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ต้นไม้น้อย วันที่ : 14/03/2010 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/a-little-tree
. Pp Only One .

ภาวะโลกร้อนมันคุกคามทุกพื้นที่เลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


อุ่นเครื่องก่อนวันพิพากษา คุณคิดว่า คดียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้านของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ผลจะออกมาเป็นอย่างไร
ยึดทั้งหมด
670 คน
ยึดเพียงบางส่วน
99 คน
ยกฟ้อง
39 คน

  โหวต 808 คน