• kittinunn
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bloggerkittinunn@live.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-29
  • จำนวนเรื่อง : 1388
  • จำนวนผู้ชม : 2253121
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1540 คน
Kittinunn Online • News is a Reality
เกาะติด-วิจารณ์ จับตาเหตุบ้านการเมือง สังคม สภาวะแวดล้อม และมุมมองที่แตกต่าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kittinunn
วันอังคาร ที่ 23 มีนาคม 2553
Posted by kittinunn , ผู้อ่าน : 3700 , 02:03:10 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในที่สุดการประมูลราคาเพื่อร่วมผลิตรายการข่าวของสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (สทท. หรือเอ็นบีที) ปิดฉากลงเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อเวลา 16.30 น. เมื่อวานนี้ โดยมีบริษัทที่ร่วมยื่นซองข้อเสนอเข้ารับการคัดเลือกเพื่อร่วมผลิตรายการข่าวกับทางสถานีเอ็นบีที ทั้งหมด 4 ราย คือ

• บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน)

• บริษัท ไดมอนด์ไฟต์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด

• บริษัท อินดิเพนเด้นท์ นิวส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (ไอเอ็นซี)

• บริษัท โพสต์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

ก่อนหน้านี้ รายงานข่าวจากโพสต์ทูเดย์ระบุว่า ในปีนี้มีผู้ซื้อซองประกวดราคารวม 4 ราย ได้แก่ เออาร์ไอพี, ไอเอ็นซี, ไดมอนด์ ไฟว์ และ บริษัท กรีน อินเทลลิเจนท์ จำกัด หรือสำนักข่าว ที-นิวส์ ของ นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้ผลิตรายการ “เจาะข่าวร้อน ล้วงข่าวลึก” ปรากฏว่าภายหลังได้ตัดสินใจที่ไม่ยื่นหนังสือร่วมผลิตรายการกับทางเอ็นบีทีแล้ว

ฟังจากสุ้มเสียงของ “สนธิญาณ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสำนักข่าว ที-นิวส์ กล่าวว่า ที่ไม่ไปยื่นประกวดราคาช่อง 11 เพราะรายละเอียดนโยบายของการนำเสนอข่าวที่ทางเอ็นบีทีต้องการ ดูจะเป็นการนำเสนอข่าวแบบทางราชการ ซึ่งเป็นนโยบายที่ไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกับที่ทางบริษัทได้วางไว้

สนธิญาณมองว่า เมื่อทางเอ็นบีทีเลือกที่จะนำเสนอข่าวในลักษณะแบบนั้น ขณะที่ปัจจุบันข่าวมีความก้าวหน้าไปมาก ทั้งในแง่ข้อมูล การแข่งขันและการนำเสนอ แต่ทางเอ็นบีทีเลือกที่จะนำเสนอข่าวแบบพื้นๆ ก็ย่อมทำให้ผู้ชมติดตามข่าวกับทางเอ็นบีทีน้อยลง ดังนั้นเมื่อพิจารณาแล้วว่า ทิศทางข่าวไปเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับนโยบายของบริษัทฯ ในแง่ของเชิงธุรกิจก็คงไม่สามารถตอบโจทย์ให้ออกมาเป็นรายได้ตามที่วางไว้ จึงได้ตัดสินใจที่จะไม่เข้าร่วมยื่นหนังสือในครั้งนี้

ก่อนหน้านี้ สนธิญาณกล่าวว่า สำนักข่าวที-นิวส์มีความพร้อมในการเข้าร่วมผลิตรายการข่าวกับช่อง 11 โดยมีทีมงานกว่า 70 คน มีรถข่าว 5 คัน มีกล้องและสตูดิโอเป็นของตัวเอง ปัจจุบันเป็นผู้ผลิตรายการเจาะข่าวร้อน ล้วงข่าวลึก ทางเอ็นบีทีอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น การลงทุนครั้งนี้จึงเป็นการต่อยอดธุรกิจที่ทำอยู่เดิม คือการให้บริการข่าวเอสเอ็มเอส ที่มีฐานสมาชิกอยู่กว่า 2 แสนราย

แต่ผมคงไม่เชื่ออย่างสนิทใจกับสิ่งที่สนธิญานพูดหรอกครับ เหตุผลทางธุรกิจอาจจะจริงอยู่บ้างเพียงส่วนหนึ่ง แต่อีกส่วนหนึ่งเป็น “มรรยาททางธุรกิจ” ที่ไม่มีใครบอกกัน และอันที่จริงสนธิญาณก็น่าจะรู้ตัวภายหลัง ถึงไม่ยื่นซองประมูลในที่สุด แม้จะรู้อยู่แก่ใจ แต่ถ้าไม่มีใบเสร็จก็พูดกันด้วยวาจาไม่ได้หรอกครับ

ตามรายงานข่าว แหล่งข่าวจากผู้เข้าร่วมประมูลตั้งข้อสังเกตว่า เครือบางกอกโพสต์ ถือเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวรายหนึ่ง เพราะเคยมีประสบการณ์ด้านการผลิตสื่อทีวีไม่ว่าจะเป็นทางช่องทีเอ็นเอ็น และช่อง 5 มาแล้ว รวมทั้งยังมีสื่ออยู่ในมืออีกเช่น หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์รายวัน หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ และเริ่มขยายไปสู่สื่อนิวมีเดียต่างๆแล้ว มีความพร้อมด้านเงินทุนและบุคลากร

ที่ผ่านมาหากได้สังเกตความเคลื่อนไหวในเครือบางกอกโพสต์ ก็พบว่าที่ผ่านมาเคยเจ็บตัวจากการทำสถานีข่าวเป็นของตัวเอง ภายใต้ชื่อ “โพสต์ ทีวี” ออกอากาศผ่านจานดาวเทียมระบบซีแบนด์ของค่ายเน็กซ์สเต็ป และช่องทีวีทีวีระบบเคยูแบนด์ อย่างไรก็ตามการหันมาเป็นผู้เช่าเวลาผลิตรายการข่าวช่อง ทีเอ็นเอ็น ทางทรูวิชั่นส์ ก็แสดงให้เห็นว่าเครือบางกอกโพสต์ยังไม่ถอดใจจากธุรกิจทีวีง่ายๆ

อย่างไรก็ตาม หากได้พิจารณาจากคำพูดของ “ฉัตรชัย ตะวันธรงค์” ที่กล่าวอย่างมั่นใจว่า ตนมีศักยภาพเพียงพอที่จะแข่งขันกับอีกหลายๆ บริษัทเหล่านั้น และจากข้อได้เปรียบที่อ้างว่า ที่ไอเอ็นซี ได้ร่วมงานกับทางเอ็นบีที ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้ทางบริษัทมีความ “เข้าใจและรู้ลึก” ถึงระบบระเบียบการทำงานที่ทำร่วมกันอย่างลงตัวมาตลอด รวมถึงรู้จักแนวทางการดำเนินงานของทางเอ็นบีทีอยู่แล้วนั้น จะเป็นข้อได้เปรียบที่เชื่อว่า น่าจะทำให้ทางบริษัทได้เข้าร่วมผลิตข่าวกับทางเอ็นบีทีอีกครั้ง

เมื่อคุณฉัตรชัยกล่าวว่า “การทำงานกับทางเอ็นบีที ทำให้เราได้รู้จักการทำงานของทางภาครัฐมากขึ้น...” แค่นี้ผมก็แนะนำให้เออาร์ไอพีกับบางกอกโพสต์ เตรียมม้วนเสื่อกลับบ้านเก่าได้เลย...

เพราะผมกำลังมองว่า ไอเอ็นซี หรือดิจิตอล มีเดียส์ โฮลดิ้งส์ เดิม นอกจากชั่วโมงบินในการทำงานที่มากกว่าทั้งสองค่ายแล้ว ความพยายามในการ “สร้างความคุ้นเคย” ต่ออำนาจรัฐในยุคที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลคุณสมัคร หรือรัฐบาลคุณอภิสิทธิ์ ถ้าหากไอเอ็นซีไม่มีนอกมีในต่อกรมประชาสัมพันธ์ มีหรือจะไม่ได้มายืนถึงจุดนี้

เพราะเป็นที่เชื่อกันว่า การประมูลรับจ้างผลิตข่าวให้กับช่อง 11 ไม่ว่ายุคใดสมัยไหนก็ตาม หากใครได้ “อิงแอบแนบชิด” กับ “อำนาจรัฐ” ฝ่ายใด ฝ่ายนั้นก็จะได้เข้ามามีอำนาจในการควบคุมกลไกข่าวสารแทบทุกราย ไม่ต้องไปดูที่ไหนไกลหรอกครับ ดิจิตอล มีเดียส์ โฮลดิ้งส์ ก็เป็นพรรคพวกคุณเนวิน สืบทอดมาถึงรัฐบาลอภิสิทธิ์ หรือในช่วงระบอบทักษิณเรืองอำนาจ ก็มี “อาร์เอ็นที เทเลวิชั่นส์” ซึ่งเป็นพรรคพวกคุณทักษิณนี่แหละที่ได้เค้กก้อนนี้ไป

นอกจากนี้ การเปลี่ยนรูปแบบการผลิตข่าวของช่อง 11 ในปีนี้ จะเป็นการทำงานร่วมกัน ไม่ใช่เป็นการรับจ้างผลิตอย่างที่ผ่านมา โดยเฉพาะเงื่อนไขเพิ่มเติมให้รับผิดชอบบุคคลากรที่ทำงานอยู่เดิมกว่า 100 คน รวมทั้งต้องเสนอราคาค่าตอบแทนเป็นรายปีให้กับเอ็นบีที ซึ่งไม่รวมกับค่าบริหารจัดการด้านบุคลากรที่เอกชนจะต้องรับผิดชอบเอง

ถ้าสอง-สามค่ายที่เป็นหน้าใหม่ไม่สามารถอธิบายรูปแบบแนวทางการทำงานได้ ดีไม่ดีการลงทุนสื่อโทรทัศน์ของค่ายสื่อหน้าใหม่ อาจจะได้ไม่คุ้มเสีย ขนาดไอเอ็นซียังบอกว่า ที่ทำอยู่ 2 ปี ทำได้เพียงพอมีกำไรอยู่บ้าง แล้วเอเอาร์ไอพีกับบางกอกโพสต์ต้องมา “ลองผิดลองถูก” กับช่อง 11 กันใหม่ และแบกรับภาระคนของช่อง 11 อีกร้อยคน มิเจ๊งกันพอดีหรือ?

เพราะฉะนั้นผมเชื่อว่า ในวันที่ 25 มีนาคมนี้ เป็นวันที่ให้บริษัทที่ยื่นหนังสือมา ได้เข้าร่วมแสดงวิสัยทัศน์ และแนวทางการทำงาน รวมถึงพูดคุยรายละเอียดต่างๆ ต่อให้อธิบายแนวทางเสียดิบดีอย่างไร แต่ด้วยวิสัยทัศน์แบบราชการไทย เฉกเช่นกรมประชาสัมพันธ์ที่ยังไงก็ไม่มีทางเติบโตได้มากกว่านี้ และในวันที่ 29 มีนาคม พนันกับผมได้เลยว่า ร้อยทั้งร้อย ไอเอ็นซีต้องได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้ที่เข้ามาร่วมผลิตรายการข่าวกับทางเอ็นบีทีต่ออีกหนึ่งปี

ส่วนจะเป็นเพราะอะไรนั้น อย่าให้รู้เลยครับ แค่ปิดเกมส์เร็วก็รู้ว่ามัน “มีนอกมีใน” อย่างไม่ต้องสงสัยอะไรแล้ว

ขอไอเอ็นซีอย่างเดียว เอาโฆษณาประมูลทะเบียนรถยนต์ของ "ชัยรัตน์ สงวนซื่อ" อธิบดีกรมการขนส่งทางบกออกไปเลยได้ไหม (เว็บไซต์ http://www.tabienrod.com ที่ระบุในโฆษณาก็ไม่ใช่เว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบกโดยตรง) หรือถ้าจะออกอากาศเพื่อหากินก็อย่าประเจิดประเจ้อกันทุกช่วงเบรคให้มากนัก ผมรำคาญ...

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
bon09 วันที่ : 23/03/2010 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

น่าเบื่อคนตัวเตี้ยจัง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 23/03/2010 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

รวยอีกแล้ว....................ใครหว่า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปวิภา วันที่ : 23/03/2010 เวลา : 07.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


...เพราะ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
โคมทอง วันที่ : 23/03/2010 เวลา : 03.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

สาทิต วงศ์หนองเตยตอบได้ไหมค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


อุ่นเครื่องก่อนวันพิพากษา คุณคิดว่า คดียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้านของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ผลจะออกมาเป็นอย่างไร
ยึดทั้งหมด
670 คน
ยึดเพียงบางส่วน
99 คน
ยกฟ้อง
39 คน

  โหวต 808 คน