• kittinunn
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bloggerkittinunn@live.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-29
  • จำนวนเรื่อง : 1388
  • จำนวนผู้ชม : 2253570
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1540 คน
Kittinunn Online • News is a Reality
เกาะติด-วิจารณ์ จับตาเหตุบ้านการเมือง สังคม สภาวะแวดล้อม และมุมมองที่แตกต่าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kittinunn
วันเสาร์ ที่ 27 มีนาคม 2553
Posted by kittinunn , ผู้อ่าน : 4908 , 03:29:10 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลุ่มคนเสื้อแดง หรือนปช. ปักหลักชุมนุมแบบยืดเยื้อมาตั้งสิบกว่าวันที่สะพานผ่านฟ้าลีลาศ กรุงเทพฯ หลังปิดบัญชีโค่นล้มรัฐบาลครั้งแล้วครั้งเล่า นำมาซึ่งแถลงการณ์ นปช. ฉบับที่สาม ที่มีนายวีระ มุสิกพงศ์ แกนนำสามเกลอหัวขวด ประกาศบนเวทีเพื่อส่งสัญญาณไปถึงนายกรัฐมนตรี “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ก็คงไม่มีอะไรใหม่นอกจากคำว่า “ยุบสภา”
 
ข้อเรียกร้องจาก นปช. ทั้ง ๕ ข้อ ที่ว่าได้แก่ ๑. ยืนยันให้ยุบสภาทันที เพื่อคืนอำนาจให้กับประชาชน ๒.ไม่มีข้อเรียกร้องอื่นใดนอกจากนี้ ๓. ยินดีให้มีการเจรจา โดยผู้เจรจาต้องมีอำนาจเต็มของแต่ละฝ่าย นปช.ย้ำหนักแน่นฝ่ายรัฐบาลต้องเป็นนายกรัฐมนตรีเท่านั้นเพราะมีอำนาจตัดสินใจยุบสภา

๔. ยุบสภาแล้ว ทุกกลุ่มทุกฝ่ายต้องสลายตัวทันที ต้องยืนยันเป็นสัญญาประชาคมร่วมกัน เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกพรรคการเมือง สามารถหาเสียงได้ทุกพื้นที่ โดยไม่มีการขัดขวางหรือขัดกั้น ๕. ให้มีการเลือกตั้งที่สุจริตและยุติธรรมเป็นเครื่องตัดสินทางการเมือง ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร ทุกฝ่ายต้องยอมรับ เพื่อให้ประเทศชาติเดินหน้าต่อไปได้
 
อันที่จริงข้อเรียกร้องดังกล่าว แม้ดูเหมือนว่าจะเป็นข้อเรียกร้องตามวิถีประชาธิปไตย และไม่ขัดอะไรกับรัฐธรรมนูญ แต่หลายฝ่ายก็เคลือบแคลงสงสัยว่า ที่กลุ่มคนเสื้อแดงยืนกรานจะยุบสภาอย่างเดียว เอาเหตุผลอะไรมารองรับ นอกเสียจากเจตนาของแกนนำที่ต้องการตั้งข้อเรียกร้องทางการเมืองล้วนๆ มากกว่าที่จะเป็นทางออกต่อโครงสร้างของปัญหาที่มาจากความเดือดร้อนของประชาชนอย่างแท้จริง

นำมาซึ่งคำถามที่ว่า “ยุบสภา” เป็นทางออกของประเทศไทยในยามนี้จริงหรือ?

ต่อให้กลุ่มคนเสื้อแดงอธิบายต่อสังคมเป็นสิบเป็นร้อยเหตุผล ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลอภิสิทธิ์เกิดขึ้นมาจากอำมาตย์ หรือเผด็จการทหาร ก็ไม่ได้ทำให้สังคมไทยตื่นตัวจากความรู้สึกกดขี่ หรือแม้แต่ให้ราคากับการเคลื่อนไหวของท็อปบู๊ตยุคนี้ เหมือนกับยุคเผด็จการทหารถนอม-ประภาสโน่น แถมยังมีดอกไม้มอบให้ทหารอีกต่างหาก

อีกประการหนึ่ง การที่กลุ่มคนเสื้อแดงไปโจมตีในประเด็นที่ว่า รัฐบาลมาจากพวกอำมาตย์ ก็ไม่มีเหตุผลพอที่จะรับฟังได้ว่า คุณอภิสิทธิ์แจ้งเกิดทางการเมืองมาจากอำมาตย์โดยตรง แต่โดยข้อเท็จจริงนายกฯ อภิสิทธิ์ ได้รับความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎร ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา ๑๗๒ วรรคสาม ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช ๒๕๕๐ อย่างถูกต้อง

จำไม่ได้เหรอครับ ๑๕ ธันวาคม ๒๕๕๑ วันโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี คุณอภิสิทธิ์เอาชนะ “พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก” เจ้าของฉายา “อินทรีอีสาน” จากพรรคเพื่อแผ่นดิน ที่บรรดา ส.ส.พรรคเพื่อไทยให้การสนับสนุน ด้วยคะแนน ๒๓๕ ต่อ ๑๙๘ แต่ดูเหมือนว่าหลังจากนั้นเป็นต้นมา บรรดา ส.ส.พรรคเพื่อไทยทั้งหลายก็พยายามตีรวนในสภาด้วยการไม่เข้าร่วมประชุม และทำสภาล่ม ต่างกรรมต่างวาระ

ประชาธิปัตย์เป็นฝ่ายค้านมานานหลายปี ถึงจะบ่นแต่ก็ยังทำงานทำการ แต่กับพรรคเพื่อไทย นอกจากไม่ช่วยชาวบ้านแล้วยังโบ้ยไปยังรัฐบาล พฤติกรรมอย่างนี้เรียกว่า “ขี้แพ้ชวนตี” ใช่หรือไม่?

แล้วบรรดานักการเมืองเหล่านั้นก็พยายามปลุกระดมชาวบ้าน หาว่าคุณอภิสิทธิ์เป็นพวกสมุนรับใช้อำมาตย์ เป็นนายกฯ ที่มาจากเผด็จการทหาร พอผมถามว่าอำมาตย์ตรงไหน ก็คิดอะไรไม่ออก ได้แต่พูดแบบนกแก้วนกขุนทองว่า “ป๋าเปรมเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง” แล้วก็ตีไข่ใส่สีให้มันวุ่นวายอย่างนั้น ทั้งๆ ที่อำมาตย์ในปัจจุบันนี้ไม่ได้มีบทบาททางการเมืองมากอย่างที่ถูกโจมตีเลย

ข้ออ้างอีกอย่างหนึ่งที่ผมเบื่อมากๆ ก็คือ รัฐบาลอภิสิทธิ์สองมาตรฐาน ไถ่ถามก็ได้ความว่า รัฐบาลไม่ยอมจัดการกับคดีของกลุ่มพันธมิตรฯ ผมฟังแล้วก็ได้แต่ถอนหายใจ ซึ่งจริงๆ พันธมิตรฯ ถูกดำเนินคดีหมดทุกคนแหละครับ ถึงขนาดต้องเปิดบัญชีพันธมิตรสู้คดีออกเอเอสทีวีอยู่บ่อยๆ และแกนนำแต่ละคนข้อหาที่ตำรวจยัดเยียดก็ไม่ใช่น้อยๆ นะครับ

คดีนี้ยังอยู่ที่ตำรวจก่อนส่งอัยการ หากสั่งฟ้องก็ต้องสู้กันสามศาล “ศาลชั้นต้น-ศาลอุทธรณ์-ศาลฎีกา” ใช้เวลามากกว่า ๕ ปี รัฐบาลอภิสิทธิ์หรือรัฐบาลไหนก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะแทรก แซงกระบวนการยุติธรรมได้ เพราะฉะนั้นข้อกล่าวหารัฐบาลอภิสิทธิ์เรื่องสองมาตรฐานจึงฟังไม่ขึ้น

หากได้ฟังความเห็นจากชาวบ้านส่วนใหญ่ ถ้าไม่ออกไปในแนวเบื่อการชุมนุม ที่ต้องเจอทั้งเหลือง ทั้งแดง และเรียกร้องให้หันหน้าเข้าหากันแล้ว คนที่เข้าใจเรื่องการเมืองก็จะมองว่าเป็นการต่อสู้เพื่อ “นักโทษชายทักษิณ ชินวัตร” คนเดียว อีกทั้งคนที่มาชุมนุมก็ขาดความรู้ในเรื่องประชาธิปไตย การศึกษาไม่ทั่วถึง

ปัญหาของกลุ่มคนเสื้อแดงก็คือ ไม่ได้ขับเคลื่อนด้วยความรู้ ไม่ใช้กระบวนการเรียนรู้ แต่ใช้ความเชื่อและศรัทธาในตัวบุคคล คือทักษิณเป็นหลัก และการขับเคลื่อนแต่ละอย่างที่เป็นไปในลักษณะที่ว่า “ถ้าไม่ใช่ทักษิณก็ของปลอม” เป็นการผลักให้คนที่มีแนวคิดไม่เอาทักษิณไปอยู่อีกฝั่งโดยปริยาย ซึ่งภาพของทักษิณก็มีภาพทั้งบวกและลบ คือใครมองธาตุแท้ทักษิณกันออกก็ได้แต่ร้องยี้ เพราะฉะนั้นจึงหาจุดร่วมไม่ได้

มาถึง “คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ที่ผ่านมาก็มีเสียงบ่นกันอย่างหนาหูเหมือนกัน แน่นอนว่านอกจากกลุ่มผู้สนับสนุนคุณอภิสิทธิ์ จะออกอาการผิดหวังที่ไม่สามารถบริหารประเทศได้ดั่งใจแล้ว จากสถานการณ์ม็อบเสื้อแดงป่วนกรุงนานนับสัปดาห์ หลายคนก็ออกอาการบ่นกันเป็นแถวว่า รัฐบาลใจเย็นเกินไป ไม่กล้าตัดสินใจที่จะจัดการคนเสื้อแดง ที่ใส่ร้ายป้ายสีทั้งบุคคลและสถาบัน หวังทำให้ประชาชนแตกแยก ถึงขั้นจะเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการปกครองแบบ “รัฐไทยใหม่” กันแล้ว แต่ก็ยังเฉยอยู่ได้

นอกจากกองเชียร์พี่มาร์คออกอาการเซ็งทั่วบ้านทั่วเมืองแล้ว แม้แต่ ส.ส.ค่ายพระแม่ธรณีบีบมวยผมก็ยังเซ็งตามไปด้วย  ถึงกับตั้งคำถามรัฐบาลโดยเฉพาะนายกฯ ว่าทำไมไม่จับตัว “กี้-อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง” แกนนำ นปช. ที่พูดจายั่วยุปลุกระดม  ทำไมไม่ปิดสถานีโทรทัศน์ “พีเพิลแชนแนล” เพราะชาวบ้านหันไปรับชม เกรงว่าจะมีความรู้สึกคล้อยตาม และอาจจะถูกชักจูงไปในทางที่ไม่ถูกต้องได้ ขณะที่ประชาชนรู้สึกเบื่อหน่ายรัฐบาล เพราะเห็นว่ารัฐบาลไม่ดำเนินการอะไรกับ ผู้ชุมนุม เหมือนกับปล่อยสถานการณ์ไปวันๆ ให้กลุ่ม นปช.อ่อนล้าไปเอง ซึ่งเมื่อปรับความเข้าใจกันก็มีเหตุผลว่า ขืนรัฐบาลทำแรงไปก็เข้าทางผู้ชุมนุม

สุดท้ายแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ก็ทำได้แค่แนะนำให้ ส.ส.ของพรรคนำข้อมูลไปหักล้างในข้อกล่าวหาของกลุ่ม นปช.ที่ปราศรัยบนเวทีให้มากขึ้น ควรจะลงพื้นที่ไปทำความเข้าใจกับประชาชน เพราะเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ในสังคม ต่างไม่เห็นด้วยกับการชุมนุมครั้งนี้ อาจเป็นการแสดงออกของชาวบ้านหรือตัวแทนชุมชนเองผ่านแผ่นป้ายหรือข้อความต่างๆ อาทิ “หยุดม็อบเสียที เราอยากมีชีวิตปกติ” และกลับมาสะท้อนให้ประชาชนรับทราบว่า คนต่างจังหวัดก็ไม่เอากลุ่มผู้ชุมนุมเหมือนกัน

ผมฟังดังนั้นก็ถึงกับเข่าอ่อนทันที ทำอย่างนี้มันจะได้อะไรล่ะครับ...

เหตุการณ์ความวุ่นวายในบ้านนี้เมืองนี้ มีคนถามผมพอสมควรเหมือนกันว่า รัฐบาลชุดนี้จะไปรอดหรือไม่ หรือสุดท้ายเมื่อกลุ่มคนเสื้อแดง ที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทยขนชาวบ้านลงมาที่กรุงเทพฯ เพื่อขับไล่รัฐบาลกันหนักขึ้น รัฐบาลโดยเฉพาะนายกฯ อภิสิทธิ์จะรับแรงกดดันไม่ได้ และผ่าทางตันด้วยการยุบสภา แต่ผมกลับมีความเชื่ออยู่ลึกๆ ว่า การยุบสภาคือการ “หนีปัญหา” ของผู้นำประเทศ และผมเชื่อว่าคุณอภิสิทธิ์น่าจะเคยเห็นบทเรียน ในช่วงที่พรรคประชาธิปัตย์จับมือกับอีก ๒ พรรคการเมืองไม่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง

ย้อนกลับไปเมื่อ ๔ ปีก่อน วันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙ ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีในวันนั้น  ประกาศยุบสภา โดยใช้ข้ออ้างว่าเพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งรุนแรงจากกลุ่มพันธมิตรฯ ที่ชุมนุมขับไล่รัฐบาล และโยนอำนาจกลับให้ประชาชนตัดสินใจ ทั้งๆ ที่การยุบสภาในครั้งนั้น เพียงเพื่อใช้การเลือกตั้งเพื่อฟอกความผิดของตัวเอง และกลับเข้ามามีอำนาจอันจะเป็นการสร้างวิกฤติที่หนักกว่าเดิม

จำได้ดีกับวาทกรรม “ยุบสภาหนีปัญหา” หรือสภาผิดอะไรจึงต้องยุบสภา

แต่กับรัฐบาลอภิสิทธิ์ แม้ดูเหมือนจะไม่เต็มใจที่จะรับข้อเสนอของแกนนำ นปช. ที่เรียกร้องให้ยุบสภา แต่เหตุผลในการยุบสภาคงไม่ใช่เป็นเพราะคุณอภิสิทธิ์หนีปัญหา หากแต่ทักษิณที่ต้องการทำวิถีทางที่จะให้ตัวเองกลับเข้าประเทศให้ได้ ซึ่งจะนำไปสู่การกลับเข้ามามีอำนาจ ด้วยการให้ ส.ส.พรรคเพื่อไทยฟอกความผิดให้กับตนเอง หากพรรคเพื่อไทยได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

อย่างไรก็ตาม โดยความเชื่อของผมก็คือ ปัญหามีไว้แก้ ไม่ได้มีไว้หนี แม้ปมปัญหาของรัฐบาลอภิสิทธิ์กับกลุ่มคนเสื้อแดงที่มีอดีตนายกฯ ทักษิณอยู่เบื้องหลัง จะไม่สามารถคลี่คลายไปได้โดยทันที หากแต่เสียงสะท้อนที่ออกมาจากประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ “ชวน หลีกภัย” กล่าวถึงคุณอภิสิทธิ์เอาไว้ว่า ถือเป็นธรรมดาที่หลักประชาธิปไตย จะต้องมีม็อบเข้ามา เพียงแต่ครั้งนี้หนักหน่อย แต่รัฐบาลต้องคิดถึงอนาคตข้างหน้า โดยยึดหลักไม่หนีปัญหา ต้องสู้กับปัญหา

ผมเชื่อว่า ถ้าคุณอภิสิทธิ์อดทนกับแรงยั่วยุให้ยุบสภาอย่างนี้ได้ คุณอภิสิทธิ์ก็น่าจะมีโอกาสอยู่บริหารประเทศครบวาระ แต่ถึงกระนั้นหากท่านไม่ยึดติดกับอำนาจ เมื่อถึงเวลาหนึ่งคุณอภิสิทธิ์คงก็จะยุบสภาเมื่อไหร่ก็ได้ ถึงตอนนั้นก็น่าจะมีแรงสนับสนุนจากประชาชนเพิ่มมากขึ้น

แต่ถ้าหากคุณอภิสิทธิ์เลือกที่จะยุบสภา ในเมื่อทักษิณต้องการให้กลุ่มคนเสื้อแดงปิดบัญชีรัฐบาลในเร็ววันอยู่แล้ว ที่ผ่านมาทักษิณปิดประตูเจรจามาโดยตลอด แม้แต่แถลงการณ์ของสามเกลอหัวขวด ที่บอกว่ายินดีให้มีการเจรจา ทักษิณยังโยนอำนาจการตัดสินใจไปที่สามเกลอ โดยที่ตัวเองไม่เข้าไปยุ่ง บอกว่า “การเจรจาหรือไม่เจรจา ไม่ใช่เรื่องของผม เป็นเรื่องของสามเกลอและคนเสื้อแดงเขา”

ทักษิณไม่ได้ให้ราคากับการยุบสภาของคุณอภิสิทธิ์ มากไปกว่าการล้างไพ่บ้านเมืองไปสู่ทิศทางที่ตนเองต้องการ ทำอย่างไรตัวเองถึงจะได้กลับมามีอำนาจเหมือนเดิมต่างหาก

เพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องน่าเสียดายหากวันหนึ่งคุณอภิสิทธิ์ยอมสละเก้าอี้ เพื่อให้คนทรยศต่อชาติได้กินบ้านกินเมือง นำไปสู่กลียุคที่เลวร้ายที่สุด

ถึงตอนนั้นคุณพ่อของคุณอภิสิทธิ์จะไม่ยกโทษให้แน่นอน ถึงกับต้องตัดออกจากกองมรดกด้วยมั้ง?

ตีพิมพ์ครั้งแรก หนังสือพิมพ์โคราชรายวัน คนอีสาน
ปีที่ ๓๕ ฉบับที่ ๑๙๑๖ วันศุกร์ที่ ๒๖-วันจันทร์ที่ ๒๙ มีนาคม ๒๕๕๓
http://www.koratdaily.com/1/3956.html

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เบดูอิน วันที่ : 27/03/2010 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ยุบทำไม

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
จิวแป๊ะทง วันที่ : 27/03/2010 เวลา : 21.54 น.

การยุบสภาในภาวะการณ์เช่นนี้เท่ากับเรียกหาความพินาศอย่างแท้จริง ข้อเรียกร้องของแกนนำเน้นว่าแกนนำเสื้อแดงหาได้ตอบสนองความต้องการของประชาชนไม่ มีประชาชนอีกเป็นจำนวนมากที่ไม่เห็นพ้องกับความต้องการของบรรดาแกนนำ เพียงแต่พวกเขายังไม่รู้สึกว่าเหลืออดเท่านั้น และการยุบสภาปล่อยให้พวกป่วนเมืองเข้ามาครองเมืองนั่นจะเป็นฟางเส้นสุดท้ายซึ่งไม่ใช่เฉพาะคนกรุงเทพเท่านั้นที่รู้สึกเช่นนี้

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
พฤจิกา วันที่ : 27/03/2010 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."ความคิดเห็นที่ 12 (0)
sayellow วันที่ : 27/03/2010 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sayellow

นายกฯ คงไม่ยุบง่าย ๆ ยกเว้นมีเหตุไม่คาดฝัน

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ยาวให้เป็น วันที่ : 27/03/2010 เวลา : 20.50 น.

หากยุบสภาผมจะถอนเงินบริจาคเข้าพรรคคืน ....แล้ว โป้ง...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ครุฑทอง วันที่ : 27/03/2010 เวลา : 20.12 น.

ไม่มีเหตุอันควรยุบ ยุบก็บ้าแล้ว
...แบบนี้มันก็เดินขบวนไล่กันทั้งปีทั้งชาติ
แล้วเลือก ส.ส.มาทำสากกระเบือหรือไง

...ประชาธิปไตยแบบนี้ ไม่เอาด้วยหรอก

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
yentaa วันที่ : 27/03/2010 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yentaa
"คนพาลย่อมสำคัญบาปประดุจน้ำหวาน"

ไม่ยุบค่ะไม่ยุบ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นานานา วันที่ : 27/03/2010 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rotna
ใจปลายทาง


จะไหวไหมค่ะ เป็นห่วง มากๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Payont วันที่ : 27/03/2010 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

อย่ายุบครับ อย่ายุบ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
captain.Jack วันที่ : 27/03/2010 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

ทำอะไรก็ทำ...แต่อย่าแตะสถาบัน..หรือรัฐไทยใหม่...ไว้รอให้พ่อไอ้แม้วกลับชาติมาเกิดค่อยมาพูดกันใหม่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พสุธา วันที่ : 27/03/2010 เวลา : 17.32 น.
oknation.net

ข้อมูลอย่างนี้สือรัฐทำไมไม่บอกให้ประชาชนรู้ รัฐมนตรีสาทิตย์ไปมุดหัวอยู่ไหน เรื่องไม่เป็นเรื่องชอบทำ บางเรื่องที่เป็นประโยชน์ก็ไปออกมันสามทุมสี่ทุมโน้น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ไม้ม๊อบ วันที่ : 27/03/2010 เวลา : 17.29 น.

เชื่อว่าคุณอภิสิทธิ์ไม่ยุบสภา เพราะทนแรงกดดันไม่ได้ "เราต้องส่งเสริมคนดีให้ปกครองประเทศ"

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 27/03/2010 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

เพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องน่าเสียดายหากวันหนึ่งคุณอภิสิทธิ์ยอมสละเก้าอี้ เพื่อให้คนทรยศต่อชาติได้กินบ้านกินเมือง นำไปสู่กลียุคที่เลวร้ายที่สุด

ถึงตอนนั้นคุณพ่อของคุณอภิสิทธิ์จะไม่ยกโทษให้แน่นอน ถึงกับต้องตัดออกจากกองมรดกด้วยมั้ง?

ผมทายใจเลยครับ...

ถ้ายุบเพราะโดนบีบ ยากครับ

ส่วนเรื่อง มรดก อ่านแล้วขำดี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 27/03/2010 เวลา : 06.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

ยุบสภาช่วงนี้

เหมือนการทำร้ายและซำเติมประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปวิภา วันที่ : 27/03/2010 เวลา : 04.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


อุ่นเครื่องก่อนวันพิพากษา คุณคิดว่า คดียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้านของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ผลจะออกมาเป็นอย่างไร
ยึดทั้งหมด
670 คน
ยึดเพียงบางส่วน
99 คน
ยกฟ้อง
39 คน

  โหวต 808 คน