• kittinunn
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bloggerkittinunn@live.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-29
  • จำนวนเรื่อง : 1388
  • จำนวนผู้ชม : 2254381
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1540 คน
Kittinunn Online • News is a Reality
เกาะติด-วิจารณ์ จับตาเหตุบ้านการเมือง สังคม สภาวะแวดล้อม และมุมมองที่แตกต่าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kittinunn
วันอังคาร ที่ 30 มีนาคม 2553
Posted by kittinunn , ผู้อ่าน : 41222 , 10:01:30 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ในที่สุดการประกาศผลบริษัทเอกชนร่วมผลิตรายการข่าวกับทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (ช่อง 11 หรือ เอ็นบีที) กรมประชาสัมพันธ์ จำต้องเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 31 มี.ค. หรือ 1 เม.ย.นี้ ด้วยสาเหตุสองประการคือ เหตุลอบวางระเบิด-ยิงถล่มใส่สำนักงาน  และอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เพิ่งกลับมาจากต่างประเทศ

ก่อนหน้านี้ ในวันจันทร์ที่ 29 มี.ค. ถูกกำหนดให้เป็นวันประกาศผลผู้ร่วมผลิตรายการข่าวช่อง 11 โดยมีบริษัทเอกชนที่สมัครเข้ามาทั้งสิ้น 4 ราย คือ บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน), บริษัท ไดมอนด์ไฟต์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด, บริษัท อินดิเพนเด้นท์ นิวส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (INC) และบริษัท โพสต์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

หนังสือพิมพ์ ASTVผู้จัดการรายวัน ฉบับวันนี้ (30 มี.ค.) อ้างแหล่งข่าววงในระบุว่า ผลการประมูลร่วมผลิตข่าวครั้งนี้ มีกระแสออกมาว่า ไม่ต้องการให้บริษัทเดิมที่ทำอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งก็คือไอเอ็นซีได้ไป แต่ในทางคุณสมบัติ บริษัทที่ผ่านจริงๆ มีเพียงรายเดียว คือไอเอ็นซี

โดยเฉพาะคุณสมบัติข้อแรกที่ว่า จะต้องมีประสบการณ์ด้านการผลิตข่าว ซึ่งดูแล้วนอกจากไอเอ็นซีแล้ว รองลงมาคือ โพสต์ พับลิชชิ่ง ที่พอจะมีประสบการณ์การทำรายการโทรทัศน์และเคเบิลทีวีมาบ้าง

อย่างไรก็ตาม ฉัตรชัย ตะวันธรงค์ กรรมการผู้จัดการไอเอ็นซีกล่าวว่า เชื่อว่าคณะกรรมการที่ตัดสินครั้งนี้ จะมีความชอบธรรมมากพอ และเชื่อว่าไม่น่าจะมีใบสั่งใดๆที่จะทำให้บริษัทจะไม่ได้เป็นผู้ร่วมผลิตรายการข่าวกับทางเอ็นบีทีในปีนี้ไปได้ โดยเชื่อว่าไอเอ็นซีมีความได้เปรียบคู่แข่ง

โดยแนวความคิดที่ทางบริษัทนำเสนอไปนั้น จะเน้นในเรื่องของโทรทัศน์แห่งชาติ ซึ่งเน้นใน 3 เรื่อง คือ ปรับปรุงเนื้อหาภาครัฐให้สื่อเข้าถึงสังคม ให้เป็นเซ็นเตอร์ของงานภาครัฐในการนำเสนอสู่สังคม, แนวทางในการนำเสนอแบบสมานฉันท์ ไม่สร้างความแตกแยกในสังคม และปรับปรุงนำเสนอข่าวที่เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์

จากแผนงานที่นำเสนอไป เชื่อมั่นว่า บริษัทมีความได้เปรียบและน่าจะชนะการประมูลเข้าร่วมผลิตข่าวกับทางเอ็นบีทีแน่นอน ซึ่งคู่แข่งที่มองไว้นั้นมีเพียง โพสต์ พับลิชชิ่ง เท่านั้น เพราะมีประสบการณ์ในการทำรายการโทรทัศน์มาบ้าง ส่วนรายอื่นๆ ยังไม่เคยเห็นผลงานด้านรายการข่าวมาก่อน

สอดคล้องกับรายงานข่าวระบุว่า เออาร์ไอพี ซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจสื่อสายไอที เลือกที่จะดึงกลุ่มของเถกิง สมทรัพย์ อดีตผู้อำนวยการฝ่ายข่าว สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส (ทีวีไทย) ได้เข้าร่วมเป็นที่ปรึกษาให้กับทางเออาร์ไอพี

ซึ่งหากเออาร์ไอพีแพ้การประมูลผู้ร่วมผลิตรายการข่าวช่อง 11 ก็ยังคงเดินหน้าที่จะขยายธุรกิจสื่ออื่นๆ เพิ่มเติมอยู่แล้ว ทั้งเคเบิลทีวี ทีวีดาวเทียม หรือสื่ออื่นๆ โดยปีนี้วางงบลงทุนด้านสื่อใหม่ๆ ไว้ประมาณ 100 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม หากกล่าวถึงกลุ่มศิษย์เก่าไอทีวีที่อยู่นอกชายคาตึกชินวัตร 3 นอกเหนือจากช่อง 11 หรือเอ็นบีที ที่ไอเอ็นซีเป็นผู้ร่วมผลิตรายการข่าวไปถึง 30 เมษายนนี้ (รวมช่วงต่อสัญญา) แล้ว ในวงการสื่อเริ่มจับตามองสถานีข่าวช่องใหม่ล่าสุด ที่เข้าแข่งขันในทีวีดาวเทียมกันบ้างแล้ว

สปริง นิวส์ (Spring News) สถานีข่าวที่เกิดขึ้นมาใหม่ เป็นการจับมือกันระหว่างทีมของ “ไอเอ็นซี” กับ “เฮียเพ้ง-โฆสิต สุวินิจจิต” นักธุรกิจสื่อ อดีตผู้ก่อตั้งมีเดียส์ ออฟ มีเดียส์ ปัจจุบันเป็นเจ้าของเอเชียน เทเลวิชั่น แอนด์ มีเดียส์ ผู้ผลิตรายการสยามทูเดย์ เวทีไท และเจ้าของทีวีดาวเทียมสถานีสุขภาพภายใต้ชื่อ เอช พลัส แชนแนล

สถานีข่าวช่องนี้ มีการเตรียมงานตั้งแต่ปลายปี 2552 ออกอากาศผ่านทางระบบอินเตอร์เน็ตที่เว็บไซต์ www.springnewstv.com มาเป็นระยะเวลาเดือนเศษ กระทั่งเมื่อ 2-3 วันก่อนได้ออกอากาศผ่านดาวเทียม KU Band ความถี่ 11131 V 27500 จานส้ม IPM ช่อง 44 มีสำนักงานอยู่ที่อาคารไอที สแควร์ หลักสี่ ชั้น 11

ทีมงานของสปริงนิวส์ทราบจากแหล่งข่าวว่า เป็นคนละชุดกับไอเอ็นซี บางส่วนมาจากช่องเชียร์ไทยซึ่งหมดสัญญาไปก่อนหน้านี้ ส่วนพิธีกรข่าวหรือผู้ประกาศข่าวทำงานสลับกันไป อย่างเช่น ธีระ ธัญญอนันต์ผล หรือ วรวีร์ วูวนิช ที่จะปลีกเวลาจัดรายการในช่วงที่ไม่มีคิวออกอากาศกับทางช่อง 11 รวมทั้งผู้ประกาศข่าวและพิธีกรภาคสนามที่อาจจะคุ้นๆ จากช่องเอ็นบีที

สำหรับรายการที่น่าสนใจในช่วงสถานการณ์การเมืองร้อนก็คือ “บางกอก ไครซิส วิกฤตการเมือง” เป็นรายการสนทนาข่าว ที่ผลิตรายการโดยทีมผลิตรายการ “ตัวจริง ชัดเจน” ของไอทีวีเดิม ออกอากาศตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา ดำเนินรายการโดย “จอม เพ็ชรประดับ” ที่เจียดเวลาจากวอยซ์ ทีวี (พิธีกรรายการ อินเทลลิเจนท์) มาจัดรายการด้วย

ที่น่าสนใจสำหรับคนข่าววิทยุอย่าง “ดนัย เอกมหาสวัสดิ์” ซึ่งก่อนหน้านี้อาจร้างลาจากสำนักข่าวจีจีนิวส์ เจ้าของคลื่นข่าว 98 ที่คืนคลื่นและปลดพนักงานไปนานแล้วอันเนื่องมาจากผลประกอบการขาดทุน มาวันนี้เขาได้ร่วมงานกับสปริงนิวส์ ในฐานะพิธีกรรายการบางกอกไครซิส

สำหรับดนัย นอกจากสปริงนิวส์แล้ว ก่อนหน้านี้ยังรับตำแหน่งกรรมการบริหารและ ผอ.สถานีโทรทัศน์ร่วมมือร่วมใจ (หรือ ซีเอสอาร์ทีวี) โดยเป็นความร่วมมือของ “เอพลัส เอ็นเตอร์เทนเมนต์” ซึ่งเกิดขึ้นจากเจ้าพ่อวิทยุภูธร อาร์ เค มีเดีย (มีประธานเจ้าหน้าที่บริหารที่ชื่อ อุ๊-ช่อผกา วิริยานนท์ อดีตผู้ดำเนินรายการร่วมกับดนัย)  กับสำนักข่าวไอ นิวส์ ของไอเอ็นซีนั่นเอง

ด้วยคอนเซ็ปต์ “ข่าวไม่เลือกข้าง” ของสปริงนิวส์ จึงมุ่งเน้นให้ความสำคัญกับการทำงานข่าวนวัตกรรมใหม่เป็นหลัก โดยเฉพาะการใช้เทคโนโลยี 3 จี ในการรายงานข่าวแบบสดๆ ด้วยวิธีเชื่อมต่อกล้องกับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ้ค และแอร์การ์ดสำหรับส่งข่าวมายังสถานี ซึ่งใช้งบลงทุนต่อชุดไม่เกินหลักแสน

นอกจากนี้ จุดขายด้านการเคลื่อนที่เร็วของผู้สื่อข่าว ไปยังแหล่งข่าว ก็ยังหยิบนำมาใช้ทั้ง “สปริง ทันเดอร์ไบต์” จักรยานยนต์เคลื่อนที่เร็ว และ “สปริง ทันเดอร์เบิร์ด” ฝูงบินข่าว ที่หลายสถานีเลือกที่จะนำมาใช้ในการทำข่าวจากมุมสูง เช่น บนเครื่องบินขนาดเล็กหรือเฮลิคอปเตอร์

อย่างไรก็ตาม สปริงนิวส์แจ้งเกิดในสมรภูมิสถานีข่าวผ่านดาวเทียมที่แข่งขันอย่างหนัก ทั้งเครือเนชั่น เครือ ASTVผู้จัดการ เครือเจริญโภคภัณฑ์ที่มี ทีเอ็นเอ็น 24 และเครือชินคอร์ปที่สนับสนุน วอยซ์ ทีวีในปัจจุบัน การจะสร้างชื่อให้เป็นที่คุ้นเคยของผู้เสพข่าวสารคงต้องใช้เวลาและเหน็ดเหนื่อยหลายยก

นอกจากข่าวไม่เลือกข้าง ที่สปริงนิวส์ประกาศตัวแล้ว ยังคงต้องพิสูจน์ถึงการตอบสนองของผู้เสพข่าวสาร โดยเฉพาะช่องทางการรับชมที่มีทั้งทีวีดาวเทียมและอินเตอร์เน็ต และเนื้อหาที่หลากหลายและครอบคลุมผู้ชมทุกกลุ่มอีกด้วย

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Casper วันที่ : 22/10/2011 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SeaMan
The present Thai PM has two sides of brain. The left side has nothing right. The right side has nothing left.

ณ วันนี้ Spring News เลือกข้างแล้วครับ
ไม่กลางอย่างที่ว่าแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สันธิลา วันที่ : 30/03/2010 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saynathy

เอาใจช่วยค่ะ อยากเห็นความเป็นกลางในวงสื่อสารมวลชนมากกว่านี้ ชอบรายการสยามทูเดย์ และทีวีไท มากค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


อุ่นเครื่องก่อนวันพิพากษา คุณคิดว่า คดียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้านของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ผลจะออกมาเป็นอย่างไร
ยึดทั้งหมด
670 คน
ยึดเพียงบางส่วน
99 คน
ยกฟ้อง
39 คน

  โหวต 808 คน