• kittinunn
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bloggerkittinunn@live.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-29
  • จำนวนเรื่อง : 1388
  • จำนวนผู้ชม : 2258970
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1540 คน
Kittinunn Online • News is a Reality
เกาะติด-วิจารณ์ จับตาเหตุบ้านการเมือง สังคม สภาวะแวดล้อม และมุมมองที่แตกต่าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kittinunn
วันพฤหัสบดี ที่ 1 เมษายน 2553
Posted by kittinunn , ผู้อ่าน : 4078 , 07:31:11 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สรุปว่าที่ผมฟันธงเอาไว้ก่อนหน้านี้ ก็เป็นอันว่า “ธงหัก” เรียบร้อย...

ก่อนหน้านี้ผมประเมินเอาไว้ว่า การประมูลผู้ร่วมผลิตรายการข่าวของสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (ช่อง 11 สทท.หรือเอ็นบีที) ที่มีผู้เข้าร่วมประมูล 4 ราย ยังไง “ไอเอ็นซี” ผู้ร่วมผลิตเดิมต้องได้อยู่วันยังค่ำ

ปรากฏว่าเมื่อวานนี้เกิดปรากฏการณ์ “ฟ้าเปลี่ยนสี” ที่ช่อง 11 เกิดขึ้น เพราะคณะกรรมการคัดเลือกผู้ร่วมผลิตข่าวช่อง 11 มีมติเป็นเอกฉันท์ให้เลือก บริษัท โพสต์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ชนะการประมูล

วิเคราะห์ผิดพลาดก็ยอมรับไปตามที่เห็น... แต่ก็ถือว่าเป็น “จุดเปลี่ยน” ในแวดวงโทรทัศน์ไทย ที่ทำให้เราได้พบเห็นอะไรบางอย่าง

ที่โพสต์ชนะการประมูล ทางช่อง 11 ให้เหตุผลไว้สอง-สามประการ คือ

หนึ่ง เงินผลประโยชน์ โพสต์เสนอให้ช่อง 11 มากถึง 120 ล้านบาท แบ่งออกเป็น ค่าตอบแทนที่จะมอบให้เอ็นบีที 48 ล้านบาท ส่วนอีก 72 ล้านบาท เป็นค่าบริหารจัดการ รวมถึงจ่ายค่าตอบแทนให้กับบุคลากรข่าวของทางช่องเอ็นบีทีอีก 120 คนด้วย

นับว่ามากกว่าเจ้าเดิมคือ “ไอเอ็นซี” ที่เสนอให้กรมประชาสัมพันธ์เพียงแค่ 70 ล้านบาท

สอง โพสต์มีความมั่นคงทางการเงินและบริษัทที่ดีกว่ารายอื่น และมีจุดเด่นตรงที่บุคลากรข่าว และฐานข้อมูลจากสื่อสิ่งพิมพ์ นำมาใช้อ้างอิงในการนำเสนอข่าว แถมยังเป็นผู้ร่วมผลิตรายการข่าวให้กับช่องทีเอ็นเอ็น 24 และช่อง 5 จึงเกิดความพร้อมด้านทีมงานและอุปกรณ์

สาม รูปแบบในการผลิตข่าวเอ็นบีที โพสต์นำเสนอด้วยแนวคิด “ทีวีแห่งชาติ” มุ่งสื่อสารให้เกิดความสมานฉันท์ในสังคม พร้อมชูความเป็นทีวีระดับสากล ด้วยความพร้อมของทีมงานสื่อในเครือโพสต์ พับลิชชิ่ง

อย่างไรก็ตาม แนวทางหรือคอนเซปต์การนำเสนอข่าวนั้น จะขึ้นอยู่กับ บก.ข่าวของทางช่องเอ็นบีที โดยทางโพสต์จะเป็นผู้นำไปปฏิบัติ (เหตุผลข้อนี้ ทำให้สำนักข่าวทีนิวส์ตัดสินใจไม่เข้าร่วมประมูล)

สำหรับข่าวของทางช่อง 11 ที่เครือบางกอกโพสต์เป็นผู้ร่วมผลิตรายการ เราอาจจะได้พบเห็นตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป ซึ่งกรมประชาสัมพันธ์ยังคงให้ไอเอ็นซีผลิตรายการข่าวไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน ก่อนที่จะให้ผู้ร่วมผลิตชุดใหม่เข้ามาแทน

ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับช่อง 11 ทำให้ผมมองเห็นอะไรบางอย่างกับผู้เข้าร่วมประมูลที่ไม่ได้รับการคัดเลือก

ไอเอ็นซี เป็นที่แน่นอนแล้วว่าเมื่อไม่ได้รับการร่วมผลิตข่าวให้กับเอ็นบีที “บังซัน-ฉัตรชัย ตะวันธรงค์” ก็จะไปร่วมผลิตข่าวกับสถานีข่าวผ่านดาวเทียม NSS6 ช่องใหม่ที่ชื่อ “สปริงนิวส์” ของบริษัท สปริง คอร์ปอเรชั่น จำกัด อย่างเต็มตัว โดยมีนายทุนคนสำคัญที่ชื่อ “เฮียเพ้ง-โฆสิต สุวินิจจิต” ผู้ผลิตรายการทีวีและช่อง เอชพลัส แชนแนล

รวมทั้งก่อนหน้านี้ ไอเอ็นซีร่วมเป็นพันธมิตรกับทาง บริษัท ร่วมมือร่วมใจ จำกัด และ บริษัท เอ-พลัส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ในการร่วมกันทำสถานีโทรทัศน์เพื่อสังคม ภายใต้ชื่อ "CSR TV ร่วมมือร่วมใจ" ออกอากาศในระบบทีวีดามเทียม เมื่อวันที่ 25 มกราคม ที่ผ่านมา ต่อยอดมาจากรายการร่วมมือร่วมใจที่ทำตั้งแต่ไอทีวี

ส่วนเออาร์ไอพี ที่ผ่านมาได้ดึง “เถกิง สมทรัพย์” อดีตผู้บริหารว๊อชด็อก และทีวีไทย มาเป็นที่ปรึกษาในช่วงที่มีการประมูลรายการข่าวช่อง 11 แต่เมื่อไม่ประสบความสำเร็จ เข้าใจว่าเออาร์ไอพีได้เตรียมงบลงทุน 100 ล้านบาทในการผลิตสื่อใหม่ ซึ่งก็เป็นที่เชื่อกันว่า อาจจะได้ลงทุนทำโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมแข่งขึ้นมาอีกช่อง

ในปี 2553 ความเปลี่ยนแปลงในแวดวงสื่อมวลชนอันเนื่องมาจากสื่อใหม่ และจุดเปลี่ยนจากการประมูลข่าวช่อง 11 ก็คงเป็นที่น่าจับตามอง โดยที่ประโยชน์สูงสุดก็คือผู้เสพข่าวสาร ที่จะได้เสพความหลากหลายของข่าวอย่างไร้ขีดจำกัดนั่นเอง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
armery วันที่ : 01/04/2010 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GADGET

จากที่คุณกิตตินันท์นำเสนอ

หลายบริษัท หนีไปอยู่ที่ทีวีผ่านดาวเทียม

ทีวีมีหลายช่องมากขึ้น

ลดอุปสรรคต้นทุนสถานีส่ง

โอกาศที่นำไปสู่การแข่งขันของเนื้อหาสาระ ก็จะเข้มข้นขึ้น

--

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Roonny วันที่ : 01/04/2010 เวลา : 07.37 น.
มาสร้างเกราะป้องกัน ระบอบทักษิณ ด้วย เศรษฐกิจพอเพียง ในครอบครัวดีกว่าครับ

ขอบคุณครับ

ต้องจับตากันต่อไปว่า รายการจะออกมาเช่นไรและหวังว่าจะเป็นสื่อที่เป็นกลางได้อย่างแท้จริง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


อุ่นเครื่องก่อนวันพิพากษา คุณคิดว่า คดียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้านของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ผลจะออกมาเป็นอย่างไร
ยึดทั้งหมด
670 คน
ยึดเพียงบางส่วน
99 คน
ยกฟ้อง
39 คน

  โหวต 808 คน