• kittinunn
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bloggerkittinunn@live.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-29
  • จำนวนเรื่อง : 1388
  • จำนวนผู้ชม : 2238817
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1540 คน
Kittinunn Online • News is a Reality
เกาะติด-วิจารณ์ จับตาเหตุบ้านการเมือง สังคม สภาวะแวดล้อม และมุมมองที่แตกต่าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kittinunn
วันจันทร์ ที่ 7 มิถุนายน 2553
Posted by kittinunn , ผู้อ่าน : 31752 , 02:09:05 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อเช้าที่ผ่านมา ทุกคนคงได้ฟังข่าวที่เด็กนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 5 ของโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ แถวๆ ศาลายา ตัดสินใจใช้น้ำมันราดแล้วเผาห้องสมุดชั้นล่างของอาคาร 2 จนวอดไปทั้งหมด หลายคนอาจจะรู้สึกสลดใจกับภาพที่เกิดขึ้น เพราะการเผาห้องสมุดถือเป็นการเผาศูนย์รวมวิชาความรู้ที่ประเมินค่าไม่ได้

ผมสอบถามน้องที่เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนนี้ ทราบว่านายคนนี้ สมมติว่าชื่อ "แชมป์" ละกัน อยู่ห้อง ม.5/7 ของโรงเรียนนี้ ภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ที่บ้านเป็นร้านจำหน่ายรถจักรยานยนต์รายใหญ่ในจังหวัด เรียนหนังสือชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นอยู่ที่โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล ในตัวจังหวัดอุดรธานี ก่อนที่จะสอบติดระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ได้มาเรียนที่โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์แบบประจำ

จากคำบอกเล่าของศิษย์เก่า ที่ไปถามรุ่นน้องอีกที ทราบว่านายแชมป์เคยพูดไว้ก่อนหน้านี้หลายสัปดาห์ว่าจะเผาโรงเรียน โดยมีความพยายามเผามาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อ 2สัปดาห์ก่อน โดยจับผู้ก่อเหตุไม่ได้ ซึ่งตอนนั้นเผาได้แค่เสาต้นเดียว และเฟอร์นิเจอร์ประเภทโซฟาเล็กน้อย แต่โชคดีที่ภารโรงเข้ามาดับทัน

วันเกิดเหตุล่าสุด 6 มิถุนายน 2553 ปกติคณาจารย์และนักเรียน ออกไปทำกิจกรรมพัฒนาเพื่อสังคม จำพวกค่ายวิชาการ ค่ายธรรมะนอกโรงเรียนอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นก็จะเหลือเพียงแค่นักเรียนที่อยู่หอประจำ แต่นายแชมป์ก็สบโอกาสเอาน้ำมันเบนซินที่เก็บไว้ในล็อกเกอร์ส่วนตัว นำมาราด แล้วจุดไฟเผาโรงเรียนจนวอดวายตามที่เป็นข่าวซึ่งในช่วงเกิดเหตุ นายแชมป์ไปซ่อนตัวที่ห้องน้ำหลังโรงเรียน ก่อนที่จะออกมาตอนเช้ามืดแล้วถูกจับได้ขณะปีนรั้วโรงเรียนเพื่อหลบหนี

แหล่งข่าวเล่าให้ฟังว่า ห้องสมุดอุปกรณ์ทันสมัย ทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่อง Server อุปกรณ์ดาราศาสตร์ระดับประเทศ ไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท ซึ่งสร้างมา 6-7อ ปี พินาศยับในวันเดียว งานนี้ ดร.ธงชัย ชิวปรีชา ผู้อำนวยการคนแรกของโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ถึงกับหลั่งน้ำตา

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวแสดงความไม่พอใจที่นายแชมป์คนนี้ เผาโรงเรียนเสร็จยังสัมภาษณ์ให้กับฟรีทีวีบางช่อง ด่าโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์อย่างเสียๆ หายๆ สื่อมวลชนบางสำนักที่ชอบขายข่าวร้ายก็เอาไปวิพากษ์วิจารณ์ โดยไม่ดูเลยว่าโรงเรียนตั้งมาเพื่ออุดมการณ์สร้างองค์ความรู้ พัฒนาปัญญาไทย ส่งเสริม EQ, IQ นักเรียนทุนที่เป็นทั้งนักวิชาการและนักกิจกรรมเพื่อสังคม

นายแชมป์ (นามสมมติ) นักเรียนม.5 ผู้ก่อเหตุวางเพลิง (ใส่เสื้อสีเหลือง)

"ไม่อยากเรียนที่นี่แล้ว เพราะเด็กนักเรียนที่นี่ไม่มีน้ำใจ เรียนยากมาก ผมเรียนไม่ทัน อาจารย์ก็กดดัน ผมจึงตัดสินใจลอกเลียนแบบผู้ใหญ่"

นี่เป็นคำพูดของนายแชมป์ นักเรียนผู้ก่อเหตุที่กล่าวกับมติชนออนไลน์ น่าจะบ่งบอกถึงจิตใต้สำนึกในกมลสันดานของเด็กคนนี้ได้เป็นอย่างดี

เพราะจากการสืบประวัติ เว็บบอร์ดในโรงเรียนกวดวิชาแห่งหนึ่งระบุว่า แม้ความสนใจของเขาจะเป็นหมากรุก เกมปริศนา โจทย์คณิตศาสตร์ แต่เขาก็ยอมรับกับตัวเองว่า เป็นเด็กเก็บกดมาเนิ่นนาน และจากข่าวในข่าวสดออนไลน์ ก็ระบุด้วยว่า พ่อเผยลูกอาจป่วยทางจิต

ถึงกระนั้น แหล่งข่าวยังกล่าวกับผมว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอุทาหรณ์สอนใจอย่างดีว่า Exceptional case เกิดขึ้นได้เสมอ 1 ในหลายพันนักเรียน ดันเป็นนักชอบเผา ซึ่งในวันนี้ (7 มิถุนายน) ศิษย์เก่าที่เป็นเพื่อนจะไปกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อตอบคำถามกับสื่อมวลชน

จากเหตุการณ์ที่กลุ่มคนเสื้อแดงเผาศูนย์การค้าและร้านค้าต่างๆ รวมทั้งการปล้นสดมภ์ใจกลางกรุงเทพมหานคร ปฏิเสธไม่ได้ว่าวัฒนธรรมการเผาเกิดขึ้นราวกับดอกเห็ด โดยเฉพาะโรงเรียนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือมักจะเกิดเหตุร้ายเป็นประจำ มิหนำซ้ำยังมีพฤติกรรมเลียนแบบอย่างที่เกิดขึ้นกับโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ด้วยน้ำมือของนายแชมป์คนนี้

จนนึกไม่ถึงว่า หรือว่าการวางเพลิงคือทางออกของบ้านเมือง?

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
OXYGEN2 วันที่ : 02/09/2011 เวลา : 21.20 น.
http://www.oxygen2.me/


ขนาดแค่เด็กๆยังกล้าทำอะไรแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
piggylin วันที่ : 09/06/2010 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

เศร้า

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ยากันยุง วันที่ : 08/06/2010 เวลา : 01.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newgeneration
ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ จิตสาธารณะ

ซับซ้อนค่ะ
ปัญหาเรื่องนี้
สงสารอนาคตของชาติ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ช่างสำราญ วันที่ : 08/06/2010 เวลา : 00.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gib3213

ในฐานะศิษย์เก่า mwit รุ่นที่เข้าเรียนศาลายารุ่นแรก รู้สึกเศร้ามากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เสียดายมาก แต่มันก้อผ่านไปแล้ว สิ่งที่โดนเผาไปมันเอากลับคืนมาไม่ได้ แต่ชีวิตน้องเค้าต้องเดินต่อไป

ขอให้น้องเค้าฟื้นฟูสภาพจิตใจขึ้นมาให้ได้ จริงๆการเรียนที่ mwit ก้อไม่ได้เครียดหรือกดดันมากกว่าโรงเรียนอื่น ส่วนตัวคิดว่า มันมาจากพื้นฐานครอบครัวมากกว่า ที่พ่อ แม่ และสภาพแวดล้อมที่กดดัน และคาดหวังจากน้องเค้ามากเกินไป

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
หางอึ่ง วันที่ : 08/06/2010 เวลา : 00.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tadtail

จากเดิมเด็กที่รู้สึกว่าตัวเองล้มเหลวในอะไรบางอย่าง เช่น การเรียน จะทำร้ายตัวเอง
เด็กสมัยใหม่ เปลี่ยนมาทำร้ายคนอื่นแทน รักตัวเองมากกว่าเดิม

ไม่อยากจะเชื่อข้ออ้างว่าแค่ไม่อยากเรียน เลยคิดทำให้โรงเรียนหยุดสอนสักพัก ระบบคิดแบบนี้ถ้าเป็นเด็กสักสิบขวบยังพอเชื่อได้ แต่นี่รูปร่าง อายุ ระดับการศึกษา และโดยเฉพาะรร. นี้ คนที่ผ่านเข้ามาได้น่าจะมี maturity ทางความคิดมากกว่านี้ ไม่เชื่อว่ารร. จะพลาดในการคัดเลือกคน EQ ต่ำเทียบเท่าเด็กสิบขวบเข้ามาได้

แค่ลำพังรร. ดัง วิชาการเข้ม มันก็มีหลายที่ แต่รร.ดีแล้วเสียค่าใช้จ่ายน้อยด้วย เพื่อให้โอกาสคนมากที่สุด กลายเป็นข้อเสียของระบบไป เพราะกลายเป็นแรงจูงใจให้ผู้ปกครองผลักดัน ยัดเยียดให้ลูกมาเรียนที่นี่ โดยไม่รู้ว่าลูกตัวเองรับไหวหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
หมาป่าใต้แสงจันทร์ วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moonlightwolf
ประชาธิไตยคือการที่ผลประโยชน์ของประชาชนเป็นใหญ่ไม่ใช่ประชาชนเป็นใหญ่      - พุทธทาสภิกขุ -

ต้องมีการสอนที่เข้ากับธรรมชาติรอบตัวและธรรมชาติของเด็ก

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
พฤจิกา วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

นี่คือความไม่เท่าทัน

นี่คือความไม่ม่วุฒิภาวะ

...
...
นี่คือปัญหาของสังคม...
ของการศึกษาประเทศไทย
..
..

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
สันธิลา วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saynathy

ความก้าวร้าวและความรุนแรงมีอยู่ในตัวของเราทุกคน วันนึงอาจจะเป็นตัวเราก็ได้ที่กระทำความผิด ขึ้นกับหลายปัจจัย สิ่งกระตุ้น สิ่งยั่วยุทางอารมญ์ สังคม สิ่งแวดล้อม และสายเลือดที่อยู่ในตัวเรา ทางออกของปัญหาคือการป้องกันไม่ให้เกิดสิ่งยั่วยุ ทางอารมญ์ และร่วมกันสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดี สนับสนุนการใช้ชีวิตที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ เห็นอกเห็นใจกันดีกว่าค่ะ อย่าพึ่งประนามคนผิดเลย แต่ก็ไม่ถึงกับสนับสนุนหรือส่งเสริมคนที่กระทำความผิดนะคะ แน่นอนว่าเขาต้องถูกลงโทษ เพื่อไม่ให้คนอื่นกระทำเป็นเยี่ยงอย่าง หรือออกไปทำให้คนอื่นเดือดร้อนอีก แต่สังคมไม่ควรประนามเขา แต่ควรเห็นใจเขาในฐานะคนป่วย และเราเริ่มสร้างสังคมใหม่กันดีกว่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Pickyza วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pickyza

เด็กคิดเผาเอง ????

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ดอกราชาวดี วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bolek

We need to set an example for the parents that children are not our trophy. And let the children be who they want to be. Good grades do not always guaruntee success.

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ดีเจกหนุ่มก๊อต วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/djgod

พฤติกรรมเลียนแบบผู้ใหญ่..

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
โคมทอง วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

พ่อแม่ของน้องชดใช้ค่าเสียหายไวไหมเนี๊ย....

แบบนี้ควรให้เด็กคนนี้และพ่อแม่รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

คนที่ชอบโทษเวลาตนเองทำผิด คนอื่นนี้ไม่ไหวจริงๆ

ทำไมน้องไม่โทษพ่อ โทษแม่ และตัวน้องเองเล่า..

ไม่อยากเรียนก็ลาออกไปสิ..ทำไมต้องมาเผาทรัพย์สินของโรงเรียนด้วย..

เกลียดพวกที่ไม่ได้ดังใจแล้ว ชอบเผาชอบทำลายจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ไม้ม๊อบ วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 20.48 น.

คนส่วนใหญ่มักจะโทษที่ว่า เพราะการศึกษาจึงทำให้คนเป็ฯแบบนี้ เป็นแบบนั้น น้อยคนที่คิดจะโทษที่ตัวบุคคล อันได้แก่ พ่อแม่ ตัวเอง สิ่งแวดล้อมรอบข้าง ถ้าพ่อแม่ไม่บังคับเคี่ยวเข็ญให้ลูกคร่ำเคร่งแต่การเรียน(ศึกษ) เพื่อให้เก่งกว่าคนอื่น ส่งเข้าเรียนโรงเรียนกวดวิชา โดยที่ไม่เคยส่งเข้าโรงเรียน(วัด)ที่กวดสันดาน ความประพฤติ กลับบ้านก็พูดแต่เรื่องเรียนให้เก่ง คุยกับเพื่อนบ้านก็คุยแต่เรื่องการเรียนของลูก ลูกส่งเข้าโรงเรียนประจำ เล่นก็ไม่ได้ แบบนี้โทษการศึกษาหรือ ครูก็สอน ก็อบรมให้เขาประพฤติดีนะ แต่พ่อแม่ไม่เคย สุดท้ายก็พ่อแม่รังแกฉัน อย่าโทษแต่การศึกษาเลย

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
พิชช่า วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสะท้อนสภาพจิตใจของเด็กที่เห็นความรุนแรง ความเสียหายเป็นเรื่องเล็กน้อยไปเสียแล้ว น่ากลัวจริงๆ...

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

กรณีของมหิดลนุสรณ์นี่
อย่าไปโทษโรงเรียนว่า กดดันนักเรียนเลย
ความจริง คือ นักเรียน ม.ปลายทุกคนต่างกดดันตนเองมากกว่า

อิชั้นชอบโรงเรียนนี่ค่ะ
เพราะเป็นโรงเรียนต้นแบบที่สนับสนุนให้นักเรียนเรียนดีได้มีโอกาสเรียนแบบเต็มเหนี่ยวไปเลย โดยไม่ต้องห่วงค่าใช้จ่ายอันใด เพื่อสร้างเด็กที่มีแววให้เป็นอนาคตของชาติต่อไป

ปัญหาของที่นี่ คือ จะทำให้เด็กมีจิตสำนึกที่ดี และกลับมาชดใช้บุญคุณให้กับประเทศชาติอย่างไรมากกว่า...

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

สอบถามจากหลานที่เรียนอยู่ เรื่องเป็นแบบที่ จขบ. บอกจริงๆ
ส่วนจะเกิดจากการถูกบังคับให้อยู่ประจำ แล้วเครียด แบบที่บางท่านเม้นท์หรือเปล่า ตัวเองกลับไม่คิดอย่างนั้นนะ

ในฐานะคนที่อยู่โรงเรียนประจำ อาจมีกดดันบ้างเพราะไม่ได้ออกไปเห็นโลกภายนอก แต่ไม่มีกดดันถึงขนาดเผาโรงเรียนหรอก เพราะในโรงเรียนก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกสารพัด โดยเฉพาะโรงเรียนนี้ มีทั้งสระว่ายน้ำ อินเตอร์เน็ท ห้องดนตรี ฯลฯ

ดูจากหลานเค้าก็ไม่ได้เก็บกดที่ไม่ได้ออกนอกโรงเรียน
แต่อาจจะเครียดกับการแข่งขันเสียล่ะมากกว่า ซึ่งเป็นปกติของโรงเรียนชั้นแนวหน้าอยู่แล้ว

ส่วนตัวเชื่อว่า
ปัญหาส่วนหนึ่งน่าจะอยู่ที่ระบบการศึกษา
ไม่ได้เป็นเฉพาะโรงเรียนนี้หรอก เป็นกันทั้งประเทศแหละ
มุ่งแต่ยัดเยียดวิชาการ แต่ไม่สอนให้เด็กรู้จักชีวิต และจริยธรรมที่ถูกที่ควร และอะไรผิด อะไรถูก

ปล่อยให้เป็นอย่างนี้ต่อไป ประเทศก็มีแต่แย่
ปฎิรูปหลักสูตรการศึกษาเหอะ...
ปฏิรูปแบบจริงใจ และจริงจังเลยนะ และอย่าคิดปฏิรูปกันเองเฉพาะระดับผู้บริหารหัวๆ ต้องฟังเสียงคนทำงาน อย่างครูทั่วประเทศบ้าง แล้วจะดีเอง....

เมื่อก่อนอยู่โรงเรียนประจำกับแม่ชี ถูกบังคับให้ทำนู่นทำนี่สารพัด และอย่าได้ทำอะไรผิดๆ เชียว ผิดน้อยหน่อย ก็ประจานเฉพาะภายในห้อง ผิดใหญ่โตเป็นถูกประจานให้ได้อายทั้งโรงเรียน จนไม่มีใครกล้าทำอะไรผิดเชียว

แค่ไปยืนเกาะรั้วโรงเรียนที่ติดกับโรงเรียนชายยังไม่มีใครกล้า เพราะจะสังคมถูกประนาม

เห็นเด็กสมัยนี้แล้ว เฮ้อ!!!

และก็รู้ว่า แม่ชีสอนเรามาดีจริงๆ อย่างน้อยก็ทำให้เราได้รู้ผิดชอบชั่วดีล่ะเอ้า !!!

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ปรำปรา วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wattanaz

เหมือน กรณีศึกษาของสหรัฐเปี๊ยบเลย
กราดยิงครู เพื่อนนักเรียน ปูมหลังก็เป็นเรื่องเดียวกัน
คือ คนที่กระทำรู้สึกว่าเป็นคนถูกกระทำ ซึ่งการศึกษา
รูปแบบเดียวกันนี้ อาศัยการเหยียบหัวคนอื่นขึ้น
เพราะคำว่า คนเก่ง มันเก่งอย่างโดดเดี่ยวไม่ได้
มันต้องมีการเหยียบคนเก่งน้อย คนไม่เก่ง ขึ้นมา
อย่างเป็นคู่ตรงกันข้ามเดียวกัน ทางเลือกในการปรับตัว
ของคนที่อยุ่ในภาวะขัดแย้งนั้น
1. การเก็บกดความรู้สึกไม่สบายใจหรือ
ความ รู้สึกผิดหวัง ความคับข้องใจไว้ในจิตใต้สำนึกจนกระทั่ง
จะมีความวิตก กังวลใจมากและอาจทำให้เป็นโรคประสาทได้

2. การป้ายความผิดให้แก่ผู้อื่น (Projection)
3. การหาเหตุผลเข้าข้างตนเอง (Rationalization) “องุ่นเปรี้ยว”
4. การถดถอย (Regression)

5. การแสดงปฏิกิริยาตรงข้ามกับความปรารถนาที่แท้จริง (Reaction Formation)

6. การสร้างวิมานในอากาศหรือการฝันกลางวัน (Fantasy หรือ Day dreaming)

7. การแยกตัว (Isolation)

8. การหาสิ่งมาทดแทน (Displacement) เป็นการระบายอารมณ์โกรธ
หรือคับข้องใจต่อคนหรือสิ่งของ ที่ไม่ได้เป็นต้นเหตุของความคับข้องใจ
9. การเลียนแบบ (Identification)

ข้อที่แปดนี่เด๊ะเลย

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
feng_shui วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

หากทางออก คือการทำลายกันอย่างนี้ ก็เศร้าใจกับความคิดของคนลงมือกระทำ

.

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
นูเทลล่า วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

น่าเป็นห่วงค่ะ
เด็กที่เก็บกด มักจะทำอะไรที่น่ากลัวได้ไม่แพ้ผู้ใหญ่
เรื่องเด็กที่มีพฤติกรรมเก็บกดแล้วเลียนแบบความรุนแรง เป็นเรื่องที่การศึกษาไทย
และสังคม ต้องให้ความสนใจ หาทางป้องกันแก้ไขร่วมกัน

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ปวิภา วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

มากมาย...และอีกมากมาย...กับทุกเรื่องในระบบกับการศึกษาและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์...ของประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
supersup วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 15.04 น.

ลองคิดดูว่านักเรียนมอปลาย เกรดสี่ทั่วประเทศ สองร้อยกว่าคน มาเรียนที่เดียวกัน ไม่ใช่ความผิดของโรงเรียนที่ต้องการน้ักเรียนหัวกระทิ ไม่ใช่ความผิดของเพื่อนที่แข่งขันกันเพื่อเป็นที่หนึ่ง แต่เป็นความผิดของนักเรียน ที่หลงตัวเองและไม่สำนึกตั้งแต่ตอนสมัครเข้ามาว่าจะเจอกับอะไร แถมจิตทรามอีกต่างหาก ไม่อยากคิดว่าได้อิทธิพลมาจากการเมืองเลย

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Blackpearl วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Blackpearl
Blackpearl


จิตสำนึก คงบกพร่อง
เหมือนผู้ใหญ่บางคน ที่มีอยู่เกลื่อนกลาดในบ้านเมือง
เป็นตัวอย่างเลวๆให้กับเยาวชน
คงไม่ต้องเอ่ยชื่อว่าเป็นใครกันบ้าง
นักการเมืองพรรคหนึ่ง ที่แพ้เลือกตั้ง สข. ที่ผ่านมาทั้งหลายจะเป็นตัวอย่างเลวได้ชัดเจนที่สุด

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
samchai วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 14.03 น.

พ่อแม่นั่นแหละผิด คิดแต่จะให้ลูกเรียนในโรงเรียนที่เลิศเลอ ชาวบ้านจะได้รู้ว่าลูกฉันเก่ง เพราะโรงเรียนนี้มีแต่เด็กหัวดีและเก่งเท่านั้นที่จะเข้าได้ หารู้ไม่ว่าการทำอย่างนี้เป็นการผลักดันให้ลูกต้องรู้สึกเก็บกด ในเมื่อเด็กไม่มีความสุขในโรงเรียนและกับการเรียน แล้วจะเรียนดีได้อย่างไร
งานนี้พ่อแม่ต้องรับผิดชอบ ชอบกันนักประเภทให้ลูกเก่ง เก่งแบบโง่ๆ ไม่ทันคน เก็บกด เก็บตัว แล้วก็มาเป็นปัญหาของสังคม

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
phantomof13floor วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phantomof13floor

เรียนไม่ไหว กลับบ้านไปก็ได้...
ทำไมเลือกจบแบบนี้...
*********
พยายามจะเป็นเลิศทางความรู้
แต่ไม่พยายามจะเป็นเลิศ ทางโลก (คุณธรรม จริยธรรม)
เยาวชนไทย อีกคนที่ไร้เข็มทิศ...
*********

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Whetstone วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 13.12 น.

ไม่เป็นไรครับน้อง อยูบ้านเมตตาแค่สามปีครับ คนสิบแปดเมื่อไดก็ไปเข้าบางขวางจำคุกตลอดชีวิต

น้องร่ำเรียนไม่ได้ผลไม่เป็นไร น้องก็อุทิศชีวิตเป็นบทเรียนให้กับพวกหลงผิดคนต่อๆไปดูแล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ย่าดา วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

แกนนำเสื้อแดงต้องรับผิดชอบ โทษฐานเป็นต้นแบบสั่งเผาป่วนเมือง !!!

สลดใจจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
e-sam วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/e-sam


ขอเสริมอีกอย่าง
ความสัมพันธ์ระหว่าอาจารย์กับลูกศิษย์ไม่น่าจะดีนัก เพราะที่นี่ใช้ระบบอาจารย์พิเศษ (ออกนอกระบบ ซึ่งเราไม่ค่อยเข้าใจ) ทำให้อาจารย์มีหน้าที่สอนความเป็นเลิศให้เด็กเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
e-sam วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/e-sam


ในฐานะที่บ้านอยูใกล้และเป็นอดีตผู้ปกครองของนักเรียนโรงเรียนนนี้ เมื่อก่อนนี้นักเรียนทุกคนอยู่หอพักโรงเรียน ก็จริงแต่ยังสามารถออกไปภายนอกได้และเข้าโรงเรียนตามกำหนด เราก็ดูว่าดีร่าเริงสดใสสไตล์เด็กเรียนเก่ง (เขาคุยกันรู้เรื่อง) แต่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา โรงเรียนให้เด็กทุกคนอยู่หอโรงเรียนและไม่ให้ออกนอกโรงเรียน ถ้าจะออกต้องมีขั้นตอน ทำให้เหมือนอยู่ในคุกก็ไม่ปาน ยัดเยียดความรู้วิชาการได้ IQ แต่ไม่น่าจะมี EQที่สมบรูณ์ ผู้ปกครองก็กดดันเด็ก เสียดายเด็ก ๆที่อยู่ไม่ได้ที่นี่ ส่วนใหญ่กลายเป็นคนเห็นแก่ตัวไป

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
tochi52 วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 11.58 น.

เด็กสมัยนี้ขาดความอดทนจริงๆ ทนกดดันไม่ได้ ทนเรียนหนักไม่ได้ ทนรอไม่ได้ ทนผิดหวังไม่ได้ (หลานที่บ้านก็เป็น)

ไม่รู้ว่าจะโทษสังคมที่เปลี่ยนไป ความสะดวกสบายมากเกินไป

หรือโทษพ่อแม่ที่สอนลูกไม่เป็น กดดันลูกจนเกินพอดี

หรือโทษระบบการศึกษา ที่สร้างสภาวะการแข่งขันมากมายให้กับเด็ก

หรือโทษตัวเด็กเอง ที่ไม่รู้จักคิด ขาดสติ ทำให้ปัญญาไม่เกิด

ไม่รู้จะโทษใครดี

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
YingeXtreme วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

โทษของเด็กยังไม่บรรลุนิติภาวะไม่ได้เข้าคุกก็ได้เข้าบ้านเมตตาล่ะงานนี้ เสียอนาคตแถมทำให้เพื่อนนักเรียนคนอื่นเสียโอกาส ไหนจะหนังสือไหนจะอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อันทันสมัย เสียดายเรียนหนังสือเก่งแต่คิดได้แค่นี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
บ้านบู วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baanboo

เคยเผามาแล้วครั้งหนึ่ง ...บทลงโทษมีหรือเปล่า..ทางสถาบันคิดอย่างไร เมื่อรู้ว่าเด็กทำผิด หากรู้จักแต่ให้อภัยโดยที่ไม่ใส่ใจถึงชนวนที่ทำให้เด็กมีความคิดแบบนี้การให้อภัยคงเป็นเพียงการทิ้งช่วงระยะเวลาให้เด็กกระทำผิดซ้ำแค่นั้นเอง..ที่สำคัญเป็นการทำร้ายเด็กทั้งทางตรงและทางอ้อมที่โหดร้ายมาก
น้องเผาโรงเรียนไปแล้ว ซ้ำเติมด่าทอ คงไม่ก่อผลดีใดๆ เวลานี้อยากให้คิดถึงจิตใจของน้องไม่ใช่แค่คนนี้ อาจจะมีน้องแช้มป์คนที่2-3 เกิดขึ้นอีกก็ได้หากแต่ว่าไม่เผาโรงเรียนแค่นั้นเอง ..อยากบอกว่าหาทางป้องกันดีกว่านะคะ..สังคมไทยวันนี้ควรเยียวยาจิตใจและส่งเสริมจริยะธรรมให้เกิดขึ้นในสังคมให้มากกว่าที่เป็นอย่างทุกวันนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
รักแห่งสยามประเ้ทศ วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

แสดงว่าคำภาวนาของผมล้มเหลวงั้นเหรอ??

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
JoyGangster วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...

เผาแล้วได้อะไร....ไอ้เด็กบ้า...

IQ ดี แต่ EQ ต่ำ ....

บ้านเรา..นอกจากจะแก้เรื่องการศึกษา..ควรให้ความสนใจ

กับการแนะแนวการศึกษาต่อของเด็กด้วย...

ครูแนะแนว..ต้องแนะแนวทางให้เด็กด้วย..

ว่าที่ ๆ ที่เขาเลือกไปนั้น...มันเป็นแบบไหน...

เพื่อให้เขาได้เตรียมตัวเตรียมใจ..ปรับตัวให้ทัน...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ปลากริม วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 10.43 น.

บอกตรงๆ ว่าสงสารเด็ก เค้าถูกกดดันแล้วไม่รู้จะปรึกษาใคร หาทางออกไม่ได้ สูญเสียความมั่นใจเพราะการมาเรียนร่วมกับเด็กที่เก่งมากๆ เจอกับ คนที่เก่งกว่า เกรดตกลงย่อมเป็นเรื่องธรรมดา ครู อาจารย์ น่าจะเป็นที่ปรึกษา และ สังเกตุเด็กอย่างใส่ใจกว่านี้ รวมถึงผู้ปกครองด้วย แล้วคนที่เหมารวมว่าเด็กก่อเหตุ มาจากภาคอิสาน นั้น ไม่อยากให้คุณเอาเรื่องไปเหมารวมกัน มันออกจะใจร้ายไปหน่อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เคยเผา....แปลกจัง ไม่ถูกจับ
ระบบการศึกษาบ้านเรามีปัญหาจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

อยากจะบอกว่า การศึกษาปัจจุบันนี้ กลายเป็นการศึกษาหมาหางด้วน ซึ่งผู้หลักผู้ใหญ่ที่ดูแลเรื่องนี้

ควรนำกรณีศึกษาเช่นนี้มาเป็นแง่คิดให้มาก

ยิ่งกว่าเรื่องการเมืองเสียอีกนะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่มิรุ วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mirumari

คุณคห.ที่1 คะ

เจ้าหน้าที่ตะกวดนี่หมายถึงเจ้าหน้าที่ตำหนวดหรือเปล่าคะ
อิอิ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่มิรุ วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mirumari

ความกดดัน ความอ่อนแอของ ego ประกอบกับไม่มี socialization ที่ดี ทำให้ไม่มีsuper egoเชิงบวก จึงทำให้ id แสดงตัวออกมา
พูดง่ายๆคือ พ่อแม่ไม่สั่งสอน หรือสั่งสอนแล้วไม่จำ หรือจำมาผิดๆ แต่ไม่มีใครบอก หรือสอนแต่เรื่องเรียน ไม่สอนเรื่องการปรับตัว หรือวิธีคิดเชิงบวก เลยคิดไม่เป็น หรือไม่ก้อตอนอยู่โรงเรียนเก่าสอนกันให้ท่อง จำ ก๊อปปี้ มันเลยก๊อปปี้วิธีการแก้ปัญหาตื้นๆๅแบบนี้
ไม่อยากพาดพิงการเมืองเล๊ยยยยย

.......

เอาเป็นว่าดูกันที่ภูมิลำเนาของน้องเค้าก็แล้วกันว่าอยู่ภาคไหน

.................

ไม่อยากให้เค้าดูถูก แต่ชอบทำตัวให้คนเค้าดูถูกๆอยู่เรื่อยเชียว คนอีสาน....เฮ้อ......

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
bon09 วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

น่าเศร้าใจมาก
ฟังเพลงคลายเครียดที่
http://www.onehitwondercenter.com/

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
mr.zakkman วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 07.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zakk
http://www.oknation.net/blog/zokzak

เป็นเรื่องน่าเสียใจและเสียดายจริงๆ ถ้าให้จิตแพทย์สอบถามอาจเป็นโรคจิตเภทมีอาการหูแว่วเห็นภาพหลอน มีคนสั่งให้เผาก็ได้!! น่าจะลองดูภูมิหลังของเด็กหน่อย น่าจะเข้าใจสาเหตุจริงๆ เพราะผมไม่เชื่อว่าเด็กฉลาดมากขนาดเคยเรียนได้ 4.0 จะสิ้นคิดแค่ว่าเผาโรงเรียนเพื่อให้ได้หยุดเรียน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เอกภักดิ์ วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 06.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Honest

ปัญหามันอยู่ที่ว่า ระบบการศึกษาไทยที่อ้างอิงในตำรา ไม่ได้สอนตามความเป็นจริงในสังคม จึงทำให้เด็กขาดความรู้ จึงกระทำในสิ่งที่เรียกว่า "รู้เท่าไม่ถึงการณ์"


เพราะถ้าเผาสถานที่ราชการใดๆ ก็ตาม
โดยทำการ ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ตะกวด ไว้ล่วงหน้าก่อนแล้ว
ตรงนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตะกวดเค้าถึงจะไม่ดำเนินคดี


ถ้าน้องคนนี้ รู้ถึงข้อเท็จจริงอันนี้แล้วล่ะก็..
1.จะไม่เผา เพราะถ้าเผาก็จะโดนจับ
2.เผา แต่รู้วิธีที่จะทำให้ไม่โดนจับได้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


อุ่นเครื่องก่อนวันพิพากษา คุณคิดว่า คดียึดทรัพย์ 7.6 หมื่นล้านของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ผลจะออกมาเป็นอย่างไร
ยึดทั้งหมด
670 คน
ยึดเพียงบางส่วน
99 คน
ยกฟ้อง
39 คน

  โหวต 808 คน