• อนันตปัญญา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : deycarabao@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2009-11-16
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 16897
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
จิระศักดิ์
ศาสนา ก็เฉกเช่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ปวงชนชาวไทยต้องรักษาไว้ด้วยชีวิต ไม่เช่นนั้นแล้ว เราก็จะเหมือนคนที่ไม่มีชาติ......................
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kjirasak
วันพุธ ที่ 26 พฤษภาคม 2553
Posted by อนันตปัญญา , ผู้อ่าน : 1151 , 10:40:23 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           ครั้งที่แล้ว ( 24 พฤษภาคม 2553 ) ผมได้เขียนบทความเกี่ยวกับหลักแก่นของพระพุทธศาสนา และได้อธิบายไปพอสมควร ในครั้งนี้จึงขอเพิ่มเติมอีกสักเล็กน้อย เพื่อเป็นความเข้าใจในด้านหลักสากล      หลักการหรือแก่นของศาสนาพุทธนั้น นักวิทยาศาสตร์บางสำนัก อาจจะมองว่าเป็นปรัชญาแนวคำสอนเชิงปฏิเสธ (Negative Doctrine) แต่ความจริงแล้ว พระพุทธศาสนานิกายหินยานนี้ จัดเป็นปรัชญาแนว ปฏิฐานนิยม หรือ Positivism ส่วนนิกา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 พฤษภาคม 2553
Posted by อนันตปัญญา , ผู้อ่าน : 1378 , 13:20:26 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ในโลกของพระพุทธศานานั้น การศึกษาถึงแก่นแท้และพระธรรมคำสั่งสอน ต้องกระทำไปพร้อมๆกัน เพราะนั่นหมายถึงการเสาะแสวงหาด้วยจิตใจที่เหนือกว่าการแสวงหาความจริงด้วยภาษาและตัวอักษร    ว่ากันว่า ศาสนาพุทธนั้นเป็นศานสนาที่เข้าถึงความจริงของธรรมชาติได้มากที่สุด เพราะเป็นศาสนาที่เน้นด้านการหลอมรวมกันระหว่างความจริงของชีวิต ธรรมชาติ และจิตใจของคน เข้าไว้ด้วยกัน ปรัชญาของศาสนาก็เช่นกัน เป็นปรัชญาที่ง่ายต่อการเข้าใ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 เมษายน 2553
Posted by อนันตปัญญา , ผู้อ่าน : 801 , 10:45:00 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   สวัสดีครับ บลอกเกอร์ทุกท่านที่เคารพ ผมได้เคยลองอ่านหนังสือที่มีชื่อว่า ปรีชาญาณของสิทธัตถะ ของท่าน สมัคร บุราวาศ ในหนังสือเล่มนี้ เป็นหนังสือที่น่าอ่านอีกเล่มหนึ่งที่พุทธศาสนานิกชนที่ต้องการศึกษาความเป็นไปของพระพุทธศาสนาอย่างถึงแก่นแท้ ควรแสวงหามาอ่านเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นหนังสือที่แยกให้เห็นถึงหลักคำสอนของนิกายเถรวาท หรือ หินยาน และ มหานิกาย ว่ามีที่มาแตกต่างกันอย่างไร และการแตกแยกเป็นนิกายทั้งส....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 29 มีนาคม 2553
Posted by อนันตปัญญา , ผู้อ่าน : 1061 , 11:11:53 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     สวัสดีครับ  ท่านๆชาวบลอกเกอร์ทั้งหลาย ครั้งหนึ่งตอนค้นคว้างานวิจัยเกี่ยวกับ การพัฒนาด้านทรัพยากรมนุษย์ (Human Resource Development) ผมเคยค้นคว้าเจอเรื่องๆหนึ่งของ ดร.จำเนียร จวงตระกูล ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์นี่แหละครับ ดร.จำเนียรนี้ ผมไม่แน่ใจว่าเป็นศิษย์เอกของ ดร.จีระ หงส์รดารมภ์ หรือปล่าว ผมก็ไม่แน่ใจนะครับ    ผมอ่านเจอรูปแบบความคิด เกี่ยวกับการระบบการเชื่อมความสัมพันธ์ของระบ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by อนันตปัญญา , ผู้อ่าน : 5534 , 13:05:23 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   เป็นเวลาหนึ่งศตวรรษแล้วนับตั้งแต่การจากไปของ "อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์" นักฟิสิกส์ผู้ยิ่งใหญ่และเลื่องชื่อชาวเยอรมัน ผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาโฟโตอิเล็กตรอน แต่สำหรับทฤษฎีสัมพัทธภาพ คงเป็นแค่ทฤษฎ๊ที่สร้างชื่อเสียงให้เขาเพียงเท่านั้นว่า เขาคือ "อัจฉริยะระดับโลก" ที่หาใครมาเทียบเทียมยากยิ่งแท้เลยทีเดียว  ครับแม้ว่า ไอน์สไตน์ จะเป็นนักฟิสิกส์ผู้ใฝ่หาแต่ความจริงจากวิทยาศาสตร์เท่านั้น แต่ท่านผู้อ่านรู้หรื....

อ่านต่อ


/2