• อนันตปัญญา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : deycarabao@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2009-11-16
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 16896
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
จิระศักดิ์
ศาสนา ก็เฉกเช่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ปวงชนชาวไทยต้องรักษาไว้ด้วยชีวิต ไม่เช่นนั้นแล้ว เราก็จะเหมือนคนที่ไม่มีชาติ......................
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kjirasak
วันเสาร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by อนันตปัญญา , ผู้อ่าน : 5532 , 13:05:23 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   เป็นเวลาหนึ่งศตวรรษแล้วนับตั้งแต่การจากไปของ "อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์" นักฟิสิกส์ผู้ยิ่งใหญ่และเลื่องชื่อชาวเยอรมัน ผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาโฟโตอิเล็กตรอน แต่สำหรับทฤษฎีสัมพัทธภาพ คงเป็นแค่ทฤษฎ๊ที่สร้างชื่อเสียงให้เขาเพียงเท่านั้นว่า เขาคือ "อัจฉริยะระดับโลก" ที่หาใครมาเทียบเทียมยากยิ่งแท้เลยทีเดียว

  ครับแม้ว่า ไอน์สไตน์ จะเป็นนักฟิสิกส์ผู้ใฝ่หาแต่ความจริงจากวิทยาศาสตร์เท่านั้น แต่ท่านผู้อ่านรู้หรือเปล่าครับว่า ท่านผู้นี้ ท่านให้ความสนใจกับพระพุทธศาสนามากเลยทีเดียว นับตั้งแต่ท่านคิดเรื่องทฤษฎีสัมพัทธภาพได้ ความรู้สึกดีๆ ที่มีต่อศาสนาพุทธนั้น นับว่า อัจฉริยะผู้นี้ได้ยอมรับกลายๆไปแล้วว่า เป็นศาสนาที่ไม่เหมือนศาสนาอื่นใดๆในโลก ดังคำกล่าวที่ปรากฏในบทความที่ท่านได้เขียนไว้ดังนี้ครับ

    "ศาสนาแห่งอนาคต จะเป็นศาสนาแห่งจักรวาล ศาสนาซึ่งตั้งอยู่บนประสบการณ์ ซึ่งปฏิเสธความเชื่อที่ไร้ข้อพิสูจน์ หากมีศาสนาใดศาสนาหนึ่งที่พอจะรับมือกับความต้องการทางวิทยาศาสตร์ได้ ศาสนานั้นคือ "ศาสนาพุทธ"

   "ศาสนาพุทธมีคุณลักษณะอย่างที่เราคาดหวังจะให้เป็นศาสนาแห่งจักรวาล ศาสนาพุทธไม่ยึดติดกับพระเจ้า ไม่ส่งเสริมความเชื่ออย่างงมงาย ไม่เกี่ยวข้องกับเทววิทยา ศาสนาพุทธเกี่ยวพันกับธรรมชาติและจิตวิญญาณ เป็นศาสนาที่มีพื้นฐานอยู่บนประสบการณ์ของสรรพสิ่งทั้งธรรมชาติและจิตวิญญาณ โดยถือว่าเป็นองค์รวมเดียวกันอย่างมีความหมาย"

นอกจากนี้ ไอน์สไตน์ยังได้กล่าวไว้เกี่ยวกับทัศนะศาสนาที่แท้จริงไว้ว่า

   "ศาสนาที่แท้จริงต้องไม่วางอยู่บนความกลัวของชีวิต ความกลัวตายและศรัทธาอย่างไม่ลืมหูลืมตา  แต่ต้องวางอยู่บนด้วยความพากเพียรตามความรู้ที่มีเหตุมีผล " และ " การกลัวตาย คือ ความกลัวที่ไม่มีเหตุผลที่สุดในความกลัวทั้งปวง"

และในบางครั้ง ไอน์สไตน์ท่านยังได้เขียนบทความเพื่อเชื่อมโยงระหว่างวิทยาศาสตร์กับพระพุทธศาสนา เพื่อให้คนได้มองเห็นถึงความจริงของตัวเราด้วย เช่นว่า

   "Why does this applied science,which save work and make life easier ,bring us so little happiness "

  " ทำไม วิทยาศาสตร์ประยุกต์เหล่านี้ ซึ่งทำให้ชีวิตมีความสะดวกสบายและทำงานง่ายขึ้น จึงไม่อาจก่อให้เกิดความสุขที่แท้จริงได้"  ฟังๆดู ก็อาจจะจริงนะครับ ทุกวันนี้แล้วท่านล่ะครับ มีความสุขกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของวิทยาศาสตร์บ้างหรือเปล่า ก็อาจจะมีบ้างนะครับ แต่ผมว่า มันก็ต้องแลกมาด้วยหยาดเหงื่อและความอดทนอุตสาหะของท่านมากทีเดียวนะครับ

ไม่เหมือนความสุขที่เกิดจากการปฏิบัติตามคำสังสอนของพระพุทธเจ้า ไร้ซึ่งพิษภัย และเป็นความสุขที่เหนือกว่าความสุขใดๆ นะครับ.. นอกจากนั้น ท่านไอน์สไตน์ ยังลงบทความไว้ว่า

" ความจริงแท้ คือการหยั่งรู้" เพราะอะไรหรือครับ .....ก็เพราะว่า...ขณะที่ท่านกำลังครุ่นคิดทฤษฎีสัมพัทธภาพอยู่นั้น ....ท่านได้เข้าถึงจุดสมาธินะสิครับ..เพียงแว่บเดียวเท่านั้น..ท่านก็สามารถคิดทฤษฎีนี้ออกมาประกาศให้โลกได้รู้จักเป็นผลสำเร็จ.....แม้แต่ตัวท่านเองยังไม่รู้ว่า ท่านคิดออกได้อย่างไร............และอีกบทความหนึ่งที่ท่านเขียน...ถึงนักฟิสิกส์ในยุคนั้นว่า

   "ภารกิจอันสำคัญยิ่งของนักฟิสิกส์ก็คือ การแสวงหากฎหรือทฤษฎีที่ตรงกับความเป็นจริงแห่งสากลมากยิ่งขึ้น มันไม่มีวิธีการทางคำนวณหรือตรรกศาสตร์ใด ๆที่จะนำไปสู่กฏหรือทฤษฎีสากลเช่นว่านี้ได้ นอกเสียจากการหยั่งรู้ของจิตเท่านั้น ซึ่งมีพื้นฐานคล้ายกับ พุทธิปัญญาญาณนั่นเอง"

และยังมีอีกมากเลยนะครับที่ท่านได้กล่าวไว้.....แล้วเดี๋ยวผมจะเอาเว็บไซต์ที่ลงบทความของไอน์ไสตน์ ที่พูดถึงเกี่ยวกับพระพุทธศาสนานี้..มาลงให้ท่านผู้อ่านนะครับ ....เจอกันครั้งหน้าครับ ...

ตรุษจีนนี้ ขอให้มีความสุข ร่ำรวยกันทุกท่านนะครับ...สวัสดีครับ...

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
woraphat วันที่ : 13/02/2010 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/woraphat

ดีมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เด็กชาย-เด็กหญิง วันที่ : 13/02/2010 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boy-girl
จงเลิกยึดติดในวัตถุนิยม...และกลับมาเป็นจิตนิยม...โดยการอบรมรักษาจิตใจให้ตั้งมั่นในทางที่ดี...ที่ประเสริฐ.......โลกอันจิตย่อมนำไป...อันจิตย่อมเสือกไสไป...โลกทั้งหมดเป็นไปตามอำนาจของธรรมอันหนึ่ง...คือ..."จิต"...

ขอบพระคุณที่นำเรื่องดีๆของพระพุทธศาสนามาเผยแพร่ครับ

Permalink : http://www.oknation.net/blog/pierra/2009/10/26/entry-1

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Milkyway วันที่ : 13/02/2010 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/variablestar

ศีล สติ สมาธิ ก่อให้เกิดปัญญา...รออ่านตอนต่อไปอยู่นะคะ...^.-

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน