• อนันตปัญญา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : deycarabao@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2009-11-16
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 16902
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
จิระศักดิ์
ศาสนา ก็เฉกเช่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ปวงชนชาวไทยต้องรักษาไว้ด้วยชีวิต ไม่เช่นนั้นแล้ว เราก็จะเหมือนคนที่ไม่มีชาติ......................
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kjirasak
วันศุกร์ ที่ 2 เมษายน 2553
Posted by อนันตปัญญา , ผู้อ่าน : 801 , 10:45:00 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   สวัสดีครับ บลอกเกอร์ทุกท่านที่เคารพ ผมได้เคยลองอ่านหนังสือที่มีชื่อว่า ปรีชาญาณของสิทธัตถะ ของท่าน สมัคร บุราวาศ ในหนังสือเล่มนี้ เป็นหนังสือที่น่าอ่านอีกเล่มหนึ่งที่พุทธศาสนานิกชนที่ต้องการศึกษาความเป็นไปของพระพุทธศาสนาอย่างถึงแก่นแท้ ควรแสวงหามาอ่านเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นหนังสือที่แยกให้เห็นถึงหลักคำสอนของนิกายเถรวาท หรือ หินยาน และ มหานิกาย ว่ามีที่มาแตกต่างกันอย่างไร และการแตกแยกเป็นนิกายทั้งสองนิกายนั้น เริ่มจากพระภิกษุรูปใด ในพระพุทธศาสนา

    นอกจากนั้น หนังสือเล่มนี้ ยังชี้ให้เห็นถึงการวิเคราะห์เรื่องพระพุทธศาสนาอย่างแตกฉานของท่านสมัครอีกด้วย นับเป็นบูรพาจารย์ที่มีความสำคัญยิ่งต่อการศึกษาพุทธปรัชญาเป็นอย่างยิ่ง ท่านสมัครได้ แยกการอธิบายถึงหลักแก่นความคิดของพระอรรถาจารย์ของสำนักเถรวาทและมหานิกายออกจากกันอย่างชัดเจน และยังได้วิเคราะห์ถึงหลักพุทธปรัชญาอย่างชัดเจนและเข้าใจได้ง่ายอีกด้วย

   เอาหล่ะครับ...ผมคงต้องเข้าเรื่องที่จั่วหัวไว้ก่อนนะครับ เพราะว่าไม่อยากออกไปไกลมากนัก คือ มีอยู่ตอนหนึ่งที่ท่านสมัครได้เขียนถึง การปกครองแบบประชาธิปไตยที่พระพุทธเจ้าได้ทรงยกย่องและเชิดชูชาววัชชี หรือ เรียกอีกชื่อหนึ่งคือ ชาวลิจฉวี ซึ่งชาววัชชีได้ยึดถือปฏิบัติกันเป็นประจำและสืบเรื่อยมา ก่อนที่จะเสื่อมสิ้นไปด้วยอุบายของมหาอำมาตย์ผู้ปราดเปรื่อง นามว่า มหาวัสสการพราหมณ์ ของ พระเจ้าอชาตศัตรู

   เรื่องก็มีแก่นแท้อยู่เพียงนิดเดียวครับ ก็คือ ประชาธิปไตยที่พระพุทธองค์ยกย่องให้พุทธศาสนิกชน ปฏิบัติก็คือ

- การร่วมประชุมกันเป็นกลุ่มใหญ่อย่างสม่ำเสมอ

- การร่วมแรงสามัคคีกัน

- การทำอุโบสถศีลอย่างเคร่งครัด

- การยึดถือประเพณีปฏิบัติที่ดีงามอย่างเคร่งครัด

- ไม่นำเอาประเพณีปฏิบัติใหม่ๆที่ไม่ดีเข้ามาแทนที่ประเพณีปฏิบัติเดิม

   ครับเพียงแค่นี้ ก็ทำให้นครวัชชี สามารถดำรงอยู่อย่างมั่นคง ไม่มีศัตรูใด มาทำลายหรือ ยึดครองไปได้ สืบมา แม้จะยกทัพมาตีสักกี่ครั้งก็ต้องพ่ายแพ้กลับไปเช่นเดิมทุกครั้ง ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า ชาวลิจฉวี หรือ ชาววัชชีนี้ มีความรักใคร่ กลมเกลียว สมัครสมาน สามัคคีกัน นั่นเอง เพราะได้ร่วมประชุมกันอย่างสม่ำเสมอและทุกคนก็เข้าร่วมประชุมกันทุกครั้ง 

   จนครั้งที่ถึงกาลปวสานก็มาถึงเมื่อครั้งที่ พระเจ้าอชาตศัตรู ต้องการจะเอาชนะให้ได้ จึงได้ออกอุบายลับๆ กับมหาวัสสการพราหมณ์ กันสองคน โดยให้วัสสการพราหมณ์ ทำเป็นขัดขวางการยกทัพเพื่อไปตีนครวัชชี พระเจ้าอชาตศตรูจึงลงโทษอย่างหนัก โดยการเฆี่ยนตี จนสลบและสั่งให้ทหารนำวัสสการพราหมณ์ไปทิ้งนอกเมือง เป็นการเนรเทศไป

   เมื่อวัสสการพราหมณ์รู้สึกตัวจึง เดินทางลัดเลาะไปจนถึงประตูเมืองนครวัชชี และขอเข้าเมืองไปอาศัยในตัวเมืองด้วยเหตุผลเพราะกลัวพระเจ้าอชาตศัตรูตามมาอาฆาตชีวิต แต่ทางอำมาตย์ลิจฉวี ก็มีความเห็นพร้อมกันว่า น่าจะเป็นอุบายของพระเจ้าอชาตศัตรูที่ต้องการให้วัสสการพราหมณ์เข้ามาเป็นใส้ศึก จึงไม่ยอมให้เข้าเมือง ครั้นวัสสการพราหมณ์ได้ใช้ปัญญาอธิบายเรื่องราวต่างๆ นาๆ เป็นการเสแสร้งว่า ตัวเขาเองเคยให้การรับใช้พระเจ้าอชาตศัตรูมามากต่อมาก ช่วยให้พระองค์รบชนะมาก็มากครั้ง แต่พระเจ้าอชาตศัตรูก็ยังทำกับตัวเขาได้ขนาดนี้ ถึงขนาดเฆี่ยนตีและเนรเทศออกจากเมืองเช่นนี้ ยังจะทำให้ตัวเขาเองจะยังภักดีต่อพระเจ้าอชาตศัตรูอีกหรือ ทำให้พระราชาลิจฉวีและเหล่าเสนาอำมาตย์หลงเชื่อ และยอมรับเข้ามาอยู่ในวัง

   เมื่อตอนแรก เมื่อวัสสการพราหมณ์ได้เข้ามาก็ทำให้เหล่าพระราชาลิจฉวีและมหาอำมาตย์หลงเชื่อ โดยการทำประโยชน์ให้กับแคว้นวัชชีมากมาย จนเป็นที่วางใจให้เป็นพระมหาศาตราจารย์ ให้สอนศิลปะวิทยาการต่างๆ ให้พระโอรสของเจ้านาย เสนาอำมาตย์ ในวัง จนเวลาล่วงเลยไปหลายปี ทำให้วัสสการพราหมณ์ได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจจากพระราชาและเหล่าเสนาอำมาตย์จนสนิทใจแล้ว วัสสการพราหมณ์ก้เริ่มตามแผนที่ตนเองวางไว้โดยการเรียกพระโอรสของเจ้านายนครวัชชีเข้าไปหาในห้องคนหนึ่ง แต่ไม่ได้พูดหรือถามอะไร และให้ออกไปจากห้อง เมื่อเห็นพระโอรสที่วัสสการพราหมณ์เรียกเข้าไปออกมา เหล่าพระโอรสอื่นๆ ก็เข้าไปถามว่า อาจารย์ว่าอะไร พระโอรสนั้นก็บอกไปว่า อาจารย์ไม่ได้ว่าอะไร ทำให้เหล่าพระโอรสอื่นๆเริ่มระแวง วันต่อๆมา วัสสการพราหมณ์ก็ทำเช่นเดียวกันกับพระโอรสองค์นั้นบ้าง องค์นี้บ้าง ทำให้พระโอรสบางพระองค์นำความเหล่านี้ไปบอกกับพระบิดาของตน ทำให้เหล่าเจ้านาย และเสนาอำมาตย์ ผู้เป็นพระบิดาของเริ่มไม่พอใจ หาว่า เจ้านายอื่นๆ มีความลับต่อตน เมื่อเวลามีประชุม ก็ไม่เข้าร่วมประชุมกัน โดยให้เหตุผลว่า มีคนที่เก่งกว่าตนอยู่แล้ว หากไม่มีพวกตนคนอื่น ๆ พระองค์อื่นๆ ก็ทำได้อยู่แล้ว

       และก็เป็นเช่นนี้อยู่เรื่อยๆ จนหนักเข้า   กระทั่งไม่มีคนมาประชุมกันเลยสักคนเดียว วัสสการพราหมณ์ก็ทำทีเป็นตีกลองเรียกประชุมอยู่หลายครั้ง เมื่อเห็นว่า ชาววัชชีเริ่มแตกความสามัคคีกันจนถึงที่สุดแล้ว ก็ส่งข่าวให้พระเจ้าอชาตศัตรูทรงทราบ เพื่อให้นำทัพเข้ามาตี จนนครวัชชีแตกสลาย ถึงกับกาลปวสานในที่สุด นั่นก็เป็นเพราะความแตกสามัคคีของชาววัชชีนั่นเองจึงไม่มีเจ้านายองค์ใด ที่จะมาร่วมแรงสามัคคีกันร่วมต่อสู้เช่นแต่ก่อน เพราะความริษยา และความไม่ไว้ใจกันนั่นเอง   ส่วนวัสสการพราหมณ์ ก็ได้กลับไปเมืองเช่นเดิม และได้รับการปูมบำเน็จรางวัลมากมายจากพระเจ้าอชาตศัตรู

   ครับจะเห็นว่า ความสามัคคีกันนั้น มีความสำคัญมากในการสร้างชาติ สร้างประเทศ การแตกแยกเป็นสิ่งที่ต้องบอกว่าน่ากลัว ควรหลีกเลี่ยงมากที่สุดครับ ถ้าหากเราต้องการดำรงความเป็นชาติของเราไว้ให้คงอยู่ตราบนานเท่านานนะครับ การใส่ร้ายป้ายสีกัน การทำร้าย การหยิบยื่นสิ่งชั่วร้ายให้แก่กัน ควรจะเลิกได้แล้วนะครับ ผมว่า ยิ่งวิกฤติความสามัคคีในชาติเรา ตอนนี้เริ่มแย่ลงมากๆ เราคนไทยควรหันมาคิดใหม่ ทำใหม่ ได้แล้วนะครับ ยิ่งทุกวันนี้ผมเห็นแรงซื้อของชาวต่างชาติแรงขึ้นทุกวัน ผมก็เริ่มคิดมากเหมือนกันครับ กับสถานการณ์ที่คนไทยเราทะเลาะกันอยู่ทุกวันนี้ ก็ขอภาวนาให้เป็นเรื่องราวของการลงทุนเพียงอย่างเดียวก็พอครับ อย่าให้มีอย่างอื่นเข้ามแอบแฝงเลย เพราะผมคิดว่า ชาวต่างชาติหรือคนในชาติเอง ก็เป็นนอมินีของกันและกันได้นะครับ

     สุดท้ายนี้ ผมอยากจะขอแสดงความเห็นบ้างนะครับ ถ้าไม่ถูกใจท่านใดก็ขออภัย ได้อดโทษให้ผมด้วยนะครับ ที่ผมจะแสดงความเห็นก็คือ

   " ระหว่างประชาธิปไตย กับ ชีวิตของท่านและประเทศชาติ ท่านคิดว่า สิ่งไหน ประเสริฐกว่ากัน สิ่งไหน มีค่ากว่ากัน"

        ลองเอาไปคิดดูนะครับ หากได้ให้หลายๆคน ลองเอาไปคิดดูก็จะดีมากเลยครับ เผื่อว่า ความคิดผมจะพอได้ช่วยให้ประเทศชาติมีโอกาสไปต่อได้อีกสักนิดครับ

     " แต่ผมไม่ใช่สีไหนทั้งนั้นนะครับ ผมไม่มีอคติกับฝ่ายใดทั้งสิ้นครับ เพียงแต่อยากให้ทุกท่านได้คิดในสิ่งง่ายๆดูครับ เพราะปัญหาที่เป็นวิกฤติอยู่ทุกวันนี้ คิดแก้ง่ายๆได้ครับ"

.....................ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านครับ แค่นี้ผมก็มีความสุขมากแล้วครับ....................

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
TaTee วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

หลายคนใช้อารมณ์ความรู้สึกมากกว่าปัญญา....เอากิเลสนำหน้า อยากได้ อยากเป็น อยากมี....ปัญหาจึงตามมามากมายแก้ไม่หมดครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ท่านเจ้าคุณ วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sutku
สุทธิคุณ กองทอง 

เรื่อง สถานที่รวมพล
เนื่องจากวันนี้ทางกลุ่มจุฬามีการจัดกิจกรรมเพื่อแสดงไม่เห็นด้วยกับเสื้อแดง
หากสมาชิกท่านใดต้องการที่ไปและต้องการรวมกลุ่มกับก่อน ขอให้พบกันได้ที่ หน้าตึกอับดุลราฮิม เวลา 13.30 น. ครับ
ผู้ประสานงานกลุ่มแนวร่วมคนรักชาติ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน