โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันอังคาร ที่ 13 มกราคม 2552
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1255 , 10:49:43 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Shalimar Bagh: นิวาสสถานแห่งรัก

โดย สุมิตรา จันทร์เงา | ประชาชาติธุรกิจ

กษัตริย์ราชวงศ์โมกุล (ช่วงต้นศตวรรษที่ 16-19) ได้รับยกย่องจากนักวิชาการและนักประวัติศาสตร์ว่าเป็นราชวงศ์ผู้รังสรรค์ศิลปะของอินเดีย

ในช่วงการปกครองของราชวงศ์นี้ถือเป็นยุคทองแห่งสถาปัตยกรรมอิสลามบนแผ่นดินอินเดีย โดยเฉพาะในสมัยพระเจ้าอักบาร์มหาราช พระเจ้าจาฮันกีร์ และชาห์จาฮาน

อดีตกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ของอินเดียผู้สืบเชื้อสายมาจากมองโกลเหล่านี้ได้นำศิลปะแห่งโลกมุสลิมมาสร้างสรรค์เป็นสถาปัตยกรรมหรูหราอลังการ ทั้งพระราชวังโอฬาร อนุสรณ์สถานบรรจุศพ สวนดอกไม้ ธารน้ำ อุทยานน้ำพุขนาดใหญ่เพื่อความเกษมสำราญและแสดงให้เห็นถึงความมั่งคั่งมั่นคงของจักรวรรดิ โดยเฉพาะในสมัยพระเจ้าอักบาร์มหาราช

ความรุ่งเรืองนี้สืบทอดยาวนานถึง 250 ปี

สำหรับพระเจ้าจาฮันกีร์ (Jahangir) ทรงเป็นจักรพรรดิโมกุลผู้หลงใหลในทิวทัศน์อันงดงามตระการตาของธรรมชาติและการจัดสร้างอุทยานยิ่งนัก ในรัชสมัยของพระองค์นั้นภาพวาดทิวทัศน์ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง มีการก่อสร้างอุทยานในพระราชฐานและสวนสาธารณะเพื่อการพักผ่อนของประชาชนอย่างมากมาย โดยเฉพาะในแคว้นแคชเมียร์ซึ่งมีภูมิอากาศเย็นสบายเหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโตของต้นไม้ดอกไม้นานาพรรณ แคชเมียร์จึงเป็นแคว้นที่มีชื่อเสียงยิ่งในการจัดสวนตามแบบราชวงศ์โมกุล

แบบแผนของสวนอิสลามสมัยโมกุลในอินเดียนั้นมี 2 ประเภท คือ สวนที่สร้างเพื่อการพักผ่อนอย่างแท้จริง (pleasure garden) สำหรับเป็นที่แปรพระราชฐานของกษัตริย์ ซึ่งมักตั้งอยู่ทางตอนเหนือในแคว้นแคชเมียร์ กับสวนที่เป็นอนุสรณ์สถานของราชวงศ์ทางตอนใต้ โดยเฉพาะแถบเมืองอัคราและเดลลี ตัวอย่างที่เด่นชัดคือสวนในอนุสรณ์สถานแห่งความรัก ทัชมาฮาล

กล่าวกันว่าอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กษัตริย์โมกุลนิยมสร้างสวนสวยงามขนาดใหญ่ในแคชเมียร์ก็เพราะพื้นที่แถบนี้เป็นเทือกเขา มีหิมะปกคลุมตลอดปี จึงมีธารน้ำหลายแห่งเกิดจากหิมะละลายไหลมารวมกันที่จุดรับน้ำสำคัญ คือทะเลสาบ Dal เหมาะสมทุกประการที่จะสร้างบรรยากาศสวนให้งดงามราวกับสรวงสวรรค์บนผืนพิภพ

เพราะนักออกแบบสวนแห่งราชวงศ์โมกุลนั้นมีความชำนาญเป็นเลิศในการจัดสวนให้มีลูกเล่นต่างๆ ของน้ำ อาทิ การสลักผิวหน้าของกำแพงกันดินในช่วงที่ออกแบบให้เกิดน้ำตกไหลลงสู่ระดับที่ต่ำลงไปให้เกิดระลอกคลื่นและฟองน้ำแปลกตาเวลาน้ำไหลผ่าน รวมทั้งเกิดแสงเงาระยิบระยับยามต้องประกายแดดเวลาน้ำแห้ง

ฤดูร้อนเป็นช่วงที่น้ำหลาก น้ำพุภายในสวนจะพรั่งพรูกรูหลั่ง พุ่งสูงเป็นทิวแถวโดยแรงดันน้ำธรรมชาติที่มาจากภูเขา ส่วนที่เป็นน้ำตกก็จะขาวพราวฟองในโอบกอดของหมู่ไม้โบราณอายุหลายร้อยปี ท่ามกลางความสงบงามของทะเลสาบและท้องฟ้าใสกระจ่าง

ที่แคชเมียร์นั้น สวนที่มีชื่อเสียงก้องโลกที่ยังเป็นมรดกตกทอดมาถึงยุคปัจจุบันคือสวนชาลิมาร์ (Shalimar หรือ Shalamar Bagh) ซึ่งเป็นสวนแห่งความรัก สร้างโดยจักรพรรดิจาฮันกีร์เพื่อมอบให้แก่ราชินีนูร์ เจฮัน (Nur Jehan)

Shalimar Bagh มีความหมายในภาษาอังกฤษว่า Abode of Love แปลว่า นิวาสสถานแห่งรัก ตั้งอยู่ ณ เชิงเขาที่ทอดยาวไปยังทะเลสาบดาลเบื้องหน้า ลักษณะการจัดสวนเป็นทางยาว มีธารน้ำและน้ำพุตรงกึ่งกลางทอดยาวเป็นแกนหลักนำสายตาของสวน

องค์ประกอบของสวนโดยรวมสูงลดหลั่น 4 ชั้น ประกอบด้วย terrace garden สำคัญ 3 จุด ตั้งอยู่ลดหลั่นตามระดับความชันของพื้นที่ แต่ละจุดจะมีพลับพลารูปทรงแตกต่างกันไป เป็นที่พักชมทิวทัศน์ พลับพลาขนาดใหญ่สวยงามและโดดเด่นสุดอยู่ส่วนบนของสวน ทำจากหินอ่อนสีดำอมเขียว ปล่อยให้น้ำไหลลอดผ่านล้อมรอบ ให้ความรู้สึกเย็นสบาย มีภูเขาโอบล้อมเป็นฉากหลัง งามเกินบรรยาย

กลิ่นไม้หอม เสียงน้ำไหล สายลมรวยรื่น ท่ามกลางกลุ่มอาคารที่เต็มไปด้วยความสงบ ช่างร่มเย็นและเป็นสุข

สมกับที่เป็นนิวาสสถานแห่งรักโดยแท้.

ที่มา: สุมิตรา จันทร์เงา. Shalimar Bagh : นิวาสสถานแห่งรัก. น.สพ.ประชาชาติธุรกิจ. วันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 ปีที่ 32 ฉบับที่ 4022 หน้า 22.

http://www.matichon.co.th/prachachat/prachachat_detail.php?s_tag=02dlf21280751&day=2008-07-28§ionid=0225

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]