โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันพุธ ที่ 18 พฤษภาคม 2554
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1850 , 18:18:31 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยุติธรรมเถื่อน

บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

หลังจากสื่อทั่วโลกรายงานข่าวปฏิบัติการลอบสังหารอุซามะฮฺ บิน ลาดิน ได้สักพัก ในวันเดียวกันนั้น นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐ ก็ออกมากล่าวต่อโลกว่า “Justice has been done” ซึ่งหมายความว่า “ความยุติธรรมได้รับการปฏิบัติแล้ว”

ผมเชื่อว่าหลายคนคงสงสัยใน “ความยุติธรรม” ที่หลุดออกมาจากปากของนายโอบามาผู้นำชาติมหาอำนาจว่าเป็นไปตามมาตรฐานสากลหรือไม่

ก่อนสมัยของนายบารัค โอบามา เรายังคงจำกันได้ว่าหลังจากตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ถูกเครื่องบินโดยสาร 2 ลำพุ่งชนในวันที่ 11 กันยายน 2001 ได้ไม่ถึง 2 วัน ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ก็ออกมารีบสรุปโดยที่ยังไม่มีการไต่สวนตามกระบวนการยุติธรรมว่านายอุซามะฮฺ บิน ลาดิน เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง และนายบุชได้พูดถึงเรื่องความยุติธรรมซึ่งผมจำติดหูชนิดไม่เคยลืมว่า “ถ้าเรานำตัวอุซามะฮฺ บิน ลาดิน มารับความยุติธรรมในสหรัฐไม่ได้ เราก็ต้องเอาความยุติธรรมไปให้อุซามะฮฺ บิน ลาดิน”

หลังจากนั้นไม่นาน รัฐบาลสหรัฐก็สั่งให้กองทัพสหรัฐนำความยุติธรรมติดขีปนาวุธ ระเบิดนานาชนิด กระสุนปืนเล็กและกระสุนปืนใหญ่จำนวนมากมายไปให้อุซามะฮฺ บิน ลาดิน ในอัฟกานิสถานเป็นเวลานานหลายปี แต่คนที่ได้รับความยุติธรรมของนายบุชคือลูกเด็กเล็กแดง ผู้หญิง คนแก่และผู้บริสุทธิ์ โดยที่อุซามะฮฺ บิน ลาดิน รอดพ้นจากความยุติธรรมของประธานาธิบดีสหรัฐไปได้หลายปี จนกระทั่งนายบารัค โอบามา ได้ออกมากล่าวเมื่ออุซามะฮฺ บิน ลาดิน ถูกหน่วยปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐสังหารว่า “ความยุติธรรมได้รับการปฏิบัติแล้ว”

ข่าวอุซามะฮฺ บิน ลาดิน ถูกลอบสังหารมีเงื่อนงำลึกลับซับซ้อนชวนสงสัยในข้อเท็จจริงไม่แพ้ข่าวการลอบสังหารประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี้ ข่าวกรณีถล่มตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ข่าวการรุกรานและความพยายามที่จะสังหารนายซัดดัม ฮุสเซน ผู้นำอิรักในอดีต และนายมุอัมมาร์ กอซซาฟี ผู้นำลิเบีย ในปัจจุบัน ทั้งๆที่ผู้นำทั้งสองนี้เคยได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐมาก่อน

มีข่าวว่าอุซามะฮฺ บิน ลาดิน เสียชีวิตตามธรรมดาไปก่อนหน้านี้หลายปีแล้ว ถ้าข่าวนี้เป็นจริง นั่นก็หมายความว่า ชื่อของอุซามะฮฺ บิน ลาดิน ถูกรัฐบาลสหรัฐนำไปใช้เป็นป้ายแปะตรงเป้าหมายที่จะโจมตีหรือรุกรานเป็นเวลาหลายปี

แต่ถ้าอุซามะฮฺ บิน ลาดิน ยังมีชีวิตอยู่จนถึงวันที่เขาถูกหน่วยปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐลอบสังหาร นั่นก็หมายความว่ารัฐบาลสหรัฐพร้อมเสมอที่จะละเมิดอธิปไตยของประเทศต่างๆ เพื่อปฏิบัติการทางทหาร ปฏิบัติการนี้จึงเป็นการตั้งศาลเตี้ยของอันธพาลโลก ความยุติธรรมจากปากของผู้นำชาติมหาอำนาจจึงเป็นเพียงคำตอแหลระดับโลก

อัฟกานิสถานเป็นชาติยากจนที่ถูกมหาอำนาจชาติตะวันตกรุกรานอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่อังกฤษและสหภาพโซเวียต แต่ทั้งสองชาตินี้ต้องถอยกลับไปด้วยความพ่ายแพ้และบอบช้ำ เมื่อสหรัฐเข้ามาแทนที่สองมหาอำนาจที่พ่ายแพ้ สหรัฐก็ต้องติดหล่มสงครามและประสบชะตากรรมเดียวกัน

สงครามมีแต่ทำให้พ่อค้าอาวุธและนายธนาคารที่ให้เงินกู้รัฐบาลทำสงครามร่ำรวย แต่ขณะเดียวกันมันไม่เพียงแต่ทำให้คนในชาติที่ถูกรุกรานได้รับความทุกข์ยากลำบากเท่านั้น แต่ยังทำให้ประชาชนในชาติที่รุกรานได้รับความเดือดร้อนทางเศรษฐกิจและสังคมด้วยเพราะรัฐบาลต้องเป็นหนี้เพิ่มขึ้น ประชาชนในสหรัฐต้องถูกตัดสวัสดิการบางอย่างและจ่ายภาษีให้รัฐบาลเพื่อนำไปจ่ายเป็นดอกเบี้ยแก่ธนาคารกลางสหรัฐซึ่งเป็นบรรษัทการเงินเอกชนขนาดใหญ่

นอกจากนี้แล้วมีรายงานของกระทรวงกลาโหมของสหรัฐว่า สถิติการฆ่าตัวตายและการใช้ความรุนแรงต่อคนในครอบครัวและคนรอบข้างของทหารผ่านศึกอเมริกันจากอัฟกานิสถานและอิรักเพิ่มมากขึ้นอย่างน่ากลัว

ประมาณสองหรือสามปีที่แล้ว นายเฮนรี คิสซิงเจอร์ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศและมันสมองของรัฐบาลสหรัฐได้ออกมากล่าวว่า “สงครามเต็มรูปแบบ หากไม่ชนะก็คือแพ้ ส่วนสงครามกองโจรนั้น หากไม่แพ้ก็คือชนะ”

คำพูดของเขาทำให้รัฐบาลสหรัฐรู้ดีถึงสถานภาพตัวเองในการส่งทหารไปรุกรานชาติอื่นภายใต้หน้ากากสันติภาพ แต่ศักดิ์ศรีมีอยู่ในตัวของมนุษย์โดยธรรมชาติ การจะถอนทหารออกจากประเทศที่ตัวเองไปรุกรานจึงดูว่าเป็นการเสียศักดิ์ศรี ดังนั้น จึงเป็นไปได้ว่าปฏิบัติการลอบสังหารอุซามะฮฺ บิน ลาดิน จำเป็นต้องมีขึ้นเพื่อเป็นข้ออ้างว่าภารกิจของตนเสร็จสิ้นแล้ว

อุซามะฮฺ บิน ลาดิน จบชีวิตไปแล้วไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม รัฐบาลสหรัฐไม่อาจนำชื่อของเขามาใช้เพื่อรุกรานชาติอื่นได้อีกต่อไป แต่กระนั้นรัฐบาลสหรัฐก็ยังคงสงวนคำว่า “ลัทธิก่อการร้าย” และคำว่า“ผู้ก่อการร้าย” ไว้ โดยที่ตัวเองไม่ยอมรับคำจำกัดความที่สหประชาชาติกำหนด เพราะคำจำกัดความนั้นตรงกับพฤติกรรมของรัฐบาลสหรัฐเอง ดังนั้น การก่อการร้ายจึงไม่มีวันหมดไป เพราะไม่เช่นนั้นสหรัฐก็คงไม่มีเหตุผลอะไรไว้สำหรับโจมตีหรือรุกรานชาติอื่น

ทุกอย่างบนโลกใบนี้ถูกสร้างมาคู่กันจนถึงวันสิ้นโลก เมื่อมีดำก็มีขาว มีมืดก็ต้องมีสว่าง ดังนั้น เมื่อมีการกดขี่ก็ต้องมีการต่อสู้เป็นธรรมดา ร่างของอุซามะฮฺ บิน ลาดิน ถูกกลบฝังไปแล้ว แต่วิญญาณของอุซามะฮฺ บิน ลาดิน ยังคงวนเวียนป้วนเปี้ยนอยู่ทุกที่ที่มีการรุกราน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม วันที่ : 19/05/2011 เวลา : 00.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam

ยาซากัลลอฮุค๊อยรอน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
musachiza วันที่ : 18/05/2011 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

มาอ่านครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]