โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันอังคาร ที่ 24 พฤษภาคม 2554
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 3157 , 13:29:47 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

รักไม่มีพรมแดน แต่รักต้องมีศาสนา

บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

ครอบครัวเป็นสังคมหน่วยเล็กที่สุด แต่มีความสำคัญที่สุดต่อสังคมใหญ่ เพราะครอบครัวคือรากฐานของสังคม หากครอบครัวแตกสลาย ย่อมหมายถึงการพังทลายของสังคม

ดังนั้น รัฐบาลของทุกประเทศจึงหาทางสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ครอบครัวในประเทศของตัวเองด้วยวิธีการที่แตกต่างกันไปตามภูมิหลังทางวัฒนธรรม ประเพณีและความเชื่อของคนในท้องถิ่น

สำหรับประเทศไทย รัฐบาลได้ประกาศให้ช่วงวันสงกรานต์เป็นวันครอบครัว ความจริงแล้วรัฐบาลไม่จำเป็นต้องประกาศก็ได้ เพราะช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงเวลาที่สมาชิกในครอบครัวต่างกลับไปพบหน้าพร้อมตากันโดยธรรมชาติอยู่แล้ว รัฐบาลไม่ได้ใช้ฝีมืออะไรเลยในการทำให้สมาชิกในครอบครัวกลับไปรวมตัวกันพร้อมหน้าอีกครั้งหนึ่ง

เท่าที่ผ่านมาผมยังไม่เห็นรัฐบาลชุดไหนให้ความสำคัญในการสร้างความเป็นปึกแผ่นให้แก่สถาบันครอบครัวอย่างจริงจังและยั่งยืน ทุกรัฐบาลมุ่งแต่เรื่องปัญหาเศรษฐกิจโดยหารู้ไม่หรือแกล้งทำเป็นไม่รู้ว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจบนความแตกสลายของสถาบันครอบครัวนั้นเป็นการเติบโตที่ไม่มั่นคงยั่งยืน

ประมาณสิบปีที่แล้ว ผมไปมาเลเซียช่วงวันวาเลนไทน์ แม้หนุ่มสาวชาวมาเลย์จะไม่คลั่งกระแสวาเลนไทน์เหมือนหนุ่มสาวไทย แต่หน่วยงานด้านวัฒนธรรม ศาสนา และครอบครัวของรัฐบาลมาเลเซีย ก็ออกมารณรงค์ส่งเสริมการแต่งงานตามห้างสรรพสินค้า ไม่ได้ออกมากระตุ้นให้เยาวชนอย่าลืมสวมถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์เหมือนผู้ใหญ่สิ้นคิดของไทยเราทำกัน

แม้มาเลเซียเป็นประเทศมุสลิมและกฎหมายอิสลามจะวางระเบียบการแต่งงานไว้ให้เป็นเรื่องง่าย เพื่อให้การผิดประเวณีเป็นเรื่องยากก็ตาม แต่ในความง่ายดายนี้มิใช่ว่าหนุ่มสาวคู่ใดอยากจะแต่งงานก็จูงมือกันไปจดทะเบียนสมรสที่สำนักงานเขตแล้วถือว่าเป็นผัวเมียกันได้ตามอารมณ์ปรารถนาโดยไม่รู้ถึงสิทธิและหน้าที่ของกันและกัน

หนุ่มสาวมุสลิมชาวมาเลย์ที่จะแต่งงานกันต้องยื่นเรื่องต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อนัดหมายแก่เจ้าหน้าที่ทางศาสนาที่ทำพิธีแต่งงานก่อน ต้องมีการยืนยันว่าตัวเองเป็นโสด หากมีภรรยาอยู่ก่อนและต้องการมีภรรยาเพิ่ม ก็ต้องมีคำยินยอมจากภรรยาคนแรกเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาทีหลัง ต้องไปตรวจโรคและขอใบรับรองแพทย์ว่าปราศจากโรคติดต่อร้ายแรง เช่น โรคเอดส์ เป็นต้น แต่การเป็นโรคติดต่อก็ไม่เป็นอุปสรรคที่จะแต่งงานถ้าผู้หญิงรู้และยอมรับ นี่เป็นความชัดเจนที่กฎหมายอิสลามต้องการ

หลังจากนั้นทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาวก็ต้องเข้ารับการอบรมหลักสูตรเร่งรัดเกี่ยวกับเรื่องครอบครัวที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องสิทธิและหน้าที่ของสามีและภรรยา เรื่องการหย่าและเรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้องตามหลักกฎหมายครอบครัวของอิสลาม ทั้งนี้เพื่อให้ชายและหญิงที่จะเป็นสามีภรรยาและเป็นพ่อแม่คนในอนาคตได้รู้ถึงบทบาทและหน้าที่ของตัวเองในครอบครัว

หลักสูตรนี้ใช้เวลาประมาณ 2 วัน เมื่อจบการอบรม ผู้เข้ารับการอบรมก็จะได้รับประกาศนียบัตรผ่านการอบรมเพื่อไปยืนยันแก่เจ้าหน้าที่ เมื่อปฏิบัติตามข้อกำหนดดังกล่าวครบถ้วน เจ้าหน้าที่ทำพิธีแต่งงานจึงจะทำพิธีแต่งงานทางศาสนาให้

สำหรับมุสลิมแล้ว การไปจดทะเบียนสมรสกันตามลำพังของชายหญิงที่สำนักงานเขตโดยไม่ผ่านพิธีทางศาสนานั้นถือว่ายังไม่ถูกต้อง การอยู่ร่วมกันของชายหญิงโดยไม่ผ่านพิธีแต่งงานทางศาสนาถือว่าเป็นการผิดประเวณี

ในกรณีผู้ที่มิใช่มุสลิมต้องการจะแต่งงานกับชายหรือหญิงมุสลิมในมาเลเซีย บุคคลดังกล่าวต้องศึกษาอิสลามและมีหลักฐานรับรองการยอมรับอิสลามเสียก่อน การแต่งงานจึงจะสามารถทำได้ กฎหมายอิสลามถือว่ารักไม่มีพรมแดน แต่เมื่อจะอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัว รักนั้นจำเป็นต้องมีศาสนา เพราะศาสนาคือกติกาของชีวิต หากจะเปรียบครอบครัวเป็นสนามฟุตบอล ถ้าสนามไม่มีขอบเขต ไม่มีกติกาหรือต่างฝ่ายต่างเล่นตามกติกาของตัวเอง ผู้เล่นในสนามชีวิตก็คงเหนื่อยหรือไม่ก็ต้องเลิกกันไป

ในสิงคโปร์ก็ใช้กฎระเบียบคล้ายๆกัน ผมมีประสบการณ์ตรงในเรื่องนี้มาเล่าสู่กันฟัง
หนุ่มเนเธอร์แลนด์คนหนึ่งทำงานในกรุงเทพฯ และหลงรักสาวมุสลิมสิงคโปร์ซึ่งทำงานอยู่ในกรุงเทพฯเช่นกัน เมื่อทั้งสองตกลงที่จะแต่งงานกัน หนุ่มเนเธอร์แลนด์จำเป็นต้องไปเข้ารับการอบรมความรู้อิสลามขั้นพื้นฐานก่อนที่จะเป็นมุสลิม แต่เนื่องจากหนุ่มผู้นี้ไม่สามารถลางานไปรับการอบรมที่สิงคโปร์ได้ จึงติดต่อขอเรียนอิสลามที่เมืองไทยกับผมและบินไปสอบประเมินผลที่สิงคโปร์ เมื่อสอบผ่าน องค์กรมุสลิมที่สิงคโปร์ก็ทำพิธีแต่งงานให้

อีกกรณีหนึ่ง หนุ่มสเปนหลงรักสาวมุสลิมไทยและต้องการจะแต่งงานด้วย เจ้าหนุ่มสเปนจึงไปปรึกษากับองค์กรมุสลิมในบาร์เซโลนาและได้รับคำแนะนำดังกล่าวข้างต้น เจ้าหนุ่มจากเมืองกระทิงดุจึงตัดสินใจเรียนและเข้ารับอิสลามที่องค์กรมุสลิมในสเปน หลังจากได้หนังสือรับรองการเข้ารับอิสลามมายืนยัน การแต่งงานแบบอิสลามจึงเกิดขึ้นได้ในเมืองไทย

สำหรับประเทศไทยโดยเฉพาะในท้องที่ห้าจังหวัดชายแดนภาคใต้ คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดได้กำหนดว่าชายหญิงมุสลิมที่จะแต่งงานกันต้องได้รับการอบรมหลักสูตรการใช้ชีวิตครอบครัวระยะสั้นเสียก่อน เจ้าหน้าที่ของคณะกรรมการอิสลามจึงจะทำพิธีแต่งงานตามหลักศาสนาให้ ทั้งนี้เพื่อที่ทั้งสองฝ่ายจะได้รับรู้สิทธิและหน้าที่ของกันและกันในการสร้างความมั่นคงให้แก่ครอบครัวและสังคม
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 01.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam

ขอบคุณครับที่ติดตาม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เบดูอิน วันที่ : 24/05/2011 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ถูกต้องครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เบดูอิน วันที่ : 24/05/2011 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ถูกต้องครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]