โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันจันทร์ ที่ 13 มิถุนายน 2554
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 3720 , 17:07:32 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อจำเป็นต้องหย่า
บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

ชีวิตถูกสร้างมาเป็นคู่เพื่อทำหน้าที่ในการรักษาและขยายเผ่าพันธุ์ เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ สัตว์ตัวผู้และตัวเมียจะจับคู่ผสมพันธุ์กันโดยไม่มีพิธีรีตองใดๆ แต่มนุษย์มิใช่สัตว์เดรัจฉาน มนุษย์จึงได้รับเกียรติจากศาสนาด้วยการมีพิธีแต่งงาน การอยู่ด้วยกันของชายหญิงจึงถูกต้องและมีเกียรติ

ทุกศาสนาจึงส่งเสริมการแต่งงานและประณามการผิดประเวณี แม้สามัญสำนึกของมนุษย์ก็ยินดีที่ชายหญิงได้มีโอกาสแต่งงาน

ท่านนบีมุฮัมมัดกล่าวว่า “ชายหญิงคนใดที่เข้าพิธีแต่งงาน เขาหรือเธอผู้นั้นได้ทำให้ศาสนาของตัวเองสมบูรณ์ไปแล้วครึ่งหนึ่ง” ส่วนที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งเป็นหน้าที่ของชายหญิงที่เป็นสามีและภรรยาต้องไปช่วยกันทำให้ครบสมบูรณ์ด้วยการปฏิบัติหน้าที่ของตัวเองให้ครบตามคำสอนของศาสนา เพราะอนาคตของชีวิตในโลกหน้าของแต่ละคนจะเป็นอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าปฏิบัติศาสนาครบถ้วนสมบูรณ์หรือไม่

นั่นคือเหตุผลที่ว่าเมื่อท่านนบีมุฮัมมัดทำพิธีแต่งงานให้สาวก ท่านจะกล่าวโอวาทแก่เจ้าบ่าวและเจ้าสาวให้คำนึงถึงสิทธิและหน้าที่ของกันและกัน ให้โอวาทจบแล้ว ท่านก็จะขอพรสั้นๆต่อพระเจ้าให้โปรดประทานความจำเริญแก่เจ้าบ่าวเจ้าสาวและรวมทั้งสองไว้ในคุณความดี

นับแต่นั้นมาแบบฉบับดั้งเดิมของท่านนบีในการทำพิธีแต่งงานก็ได้เป็นที่ปฏิบัติกันมาในสังคมมุสลิมทั่วโลกจนถึงทุกวันนี้

ทุกคนโดยเฉพาะผู้หญิงอยากให้การแต่งงานของตัวเองเป็นการแต่งงานครั้งเดียว และต้องการให้ชีวิตแต่งงานของตัวเองจบลงด้วยการที่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดตายจากไป แต่ชีวิตมิได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป บางครั้งบางคู่อาจมีความขัดแย้งกันจนถึงขั้นที่ว่าการอยู่ด้วยกันคือการจมอยู่ในความทุกข์ทรมานที่ไม่สิ้นสุด การแยกจากกันหรือการหย่าจึงเป็นสิ่งจำเป็น ทั้งๆที่ไม่มีใครอยากเห็นหรือต้องการแม้แต่พระเจ้า แม้ท่านนบีมุฮัมมัดเองได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “การหย่าเป็นสิ่งที่พระเจ้าอนุมัติให้ด้วยความรังเกียจ”

ในตอนที่ท่านนบีมุฮัมมัดทำพิธีแต่งงาน ท่านกล่าวแก่เจ้าบ่าวว่า “ฉันแต่งงานท่านตามคำบัญชาของพระเจ้า จงอยู่กันด้วยดีและถ้าจะแยกจากกันก็จงแยกกันด้วยดีนะ”

ดังนั้น ถ้าถึงคราวจำเป็นที่สามีภรรยาต้องแยกทางกัน ท่านก็ได้วางแนวทางการหย่าไว้ให้เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายจากกันด้วยดีโดยไม่เป็นศัตรูต่อกัน

ขั้นแรกเลย ถ้ามีความขัดแย้งระหว่างสามีและภรรยา ทั้งสองฝ่ายต้องมอบหมายให้ผู้ใหญ่ของตนคุยกันก่อนเพื่อเป็นการให้เกียรติแก่ผู้ใหญ่ของแต่ละฝ่ายเหมือนกับตอนที่ไปสู่ขอ

ถ้าผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่ายรับรู้เรื่องราวและไม่สามารถไกล่เกลี่ยสร้างความปรองดองระหว่างสองฝ่ายได้ ในกรณีเช่นนี้ผู้ชายต้องเป็นฝ่ายกล่าวคำหย่าให้เป็นที่ชัดเจนโดยมีพยานสองคนรับรู้ การกล่าวคำหย่านี้จะต้องไม่ทำในขณะกำลังคลุ้มคลั่ง เมา หรือในระหว่างที่ผู้หญิงมีประจำเดือน

เมื่อกล่าวคำหย่าแล้ว มิใช่ว่าทั้งสองฝ่ายจะแยกทางจากกันได้เลย สามีต้องให้ภรรยาอยู่ในบ้านของตนและส่งเสียเลี้ยงดูตามปรกติ ยกเว้นการมีความสัมพันธ์ทางเพศในช่วงเวลาการมีประจำเดือนสามครั้งหลังจากกล่าวคำหย่า และภรรยาจะไปแต่งงานใหม่ไม่ได้ในช่วงเวลานี้ เหตุผลก็คือ

ประการแรก เพื่อดูว่าภรรยามีทารกในครรภ์หรือไม่ ถ้ามี ระยะเวลาที่จะมีผลให้ทั้งสองฝ่ายแยกทางกันก็คือเมื่อภรรยาคลอดลูก เผื่อว่าลูกจะทำให้พ่อเปลี่ยนใจ

ประการที่สองก็คือ เพื่อเป็นการประวิงเวลาไว้ให้ทั้งสองฝ่ายได้คิดทบทวนการกระทำของตัวเอง หากในช่วงเวลาแห่งการรอคอยให้การมีประจำเดือนครบสามครั้งสิ้นสุด สามีสำนึกได้ว่าตัวเองผิดหรือการแยกทางไม่เป็นผลดีต่อตัวเองหรือลูก ก็ต้องไปขอคืนดีเอาความเป็นสามีกลับคืนมาด้วยฝีมือของตัวเองเหมือนกับวันแรกรัก หากเลยกำหนดการมีประจำเดือนสามครั้ง ถ้าจะกลับมาอยู่ด้วยกันอีก ทั้งสองฝ่ายต้องทำพิธีแต่งงานใหม่ นี่ถือเป็นการหย่าครั้งที่หนึ่ง

เมื่อกลับมาอยู่ด้วยกันใหม่และมีเรื่องถึงกับต้องหย่ากันอีกเป็นครั้งที่สอง ทั้งสองฝ่ายก็ต้องใช้กฎกติกาเดิมดังกล่าวข้างต้น

หลังจากหย่าเป็นครั้งที่สองและทั้งสองได้กลับมาอยู่ด้วยกันอีก หากมีการหย่าเป็นครั้งที่สาม คราวนี้กฎหมายอิสลามห้ามสามีกลับมาอยู่กินกับภรรยาอีกจนกว่าภรรยาจะไปแต่งงานอยู่กินกับชายอื่นและให้สามีใหม่หย่าเสียก่อน สามีเดิมจึงจะกลับไปแต่งงานกับภรรยาเดิมของตัวเองได้

เหตุผลของการกำหนดเช่นนั้นก็เพื่อเป็นการลงโทษสามีที่ทำร้ายจิตใจภรรยาและทำลายครอบครัวของตัวเองด้วยการหย่าและมิใช่เป็นการหย่าเพียงครั้งเดียว ซึ่งแม้กระนั้นท่านนบีมุฮัมมัดได้บอกว่า “การหย่าทำให้บัลลังก์ของพระเจ้าสั่นสะเทือน”

ขณะเดียวกันการกำหนดให้ภรรยาที่ถูกหย่าถึงสามครั้งไปแต่งงานกับชายอื่นและอยู่กินด้วยกันก่อนก็เพื่อให้ผู้หญิงได้มีโอกาสเลือกชีวิตสมรสกับชายคนใหม่ หากว่าอยู่ดีมีความสุขกว่าสามีคนเก่าก็อยู่ต่อไป แต่ถ้าอยู่ด้วยกันแล้วเป็นทุกข์ กฎหมายอิสลามก็อนุญาตให้ภรรยายื่นเรื่องขอหย่าสามีต่อผู้มีอำนาจหน้าที่ได้ในบางกรณี เช่น สามีทำทารุณกรรม บังคับให้ทำผิดศีลธรรม ไม่ส่งเสียเลี้ยงดู หรือหมดสมรรถภาพทางเพศ เป็นต้น
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]