โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันอังคาร ที่ 26 กรกฎาคม 2554
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1795 , 17:40:07 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แรงริษยา
บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

คัมภีร์ทางศาสนาแม้จะโบราณเก่าแก่ แต่ก็มีเรื่องราวมากมายที่ให้ข้อคิดดีๆแก่เรา

คัมภีร์ไบเบิลและคัมภีร์กุรอานบอกให้เรารู้ว่า อาดัมและเอวาคือ บิดามารดาของมนุษยชาติ ทั้งสองมีลูกหลายคน จากลูกๆของอาดัมและเอวานี้เองที่ทำให้มนุษย์แพร่ขยายกระจายไปบนหน้าแผ่นดิน

คัมภีร์ไบเบิลบอกต่อไปอีกว่า ฆาตกรรมครั้งแรกบนโลกใบนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อคาอิน ลูกชายคนหนึ่งของอาดัม ได้ฆ่าอาแบล น้องชายของตัวเองโดยไม่ได้บอกสาเหตุไว้

ชาวยิวยึดถือคัมภีร์ไบเบิลพันธะสัญญาเก่ามาโดยตลอด หลังสมัยพระเยซู ชาวยิวเกิดความขัดแย้งกับอาณาจักรโรมันและถูกปราบจนต้องระหกระเหเร่ร่อนไปอาศัยอยู่ในดินแดนต่างๆ ซึ่งในจำนวนนี้มีสามเผ่าที่หลบลี้หนีภัยมาอาศัยอยู่นอกเมืองยัษริบ (หรือมะดีนะฮฺ) ในคาบสมุทรอารเบียก่อนหน้าสมัยอิสลาม

เมื่อมุฮัมมัดประกาศตัวเป็นนบีในนครมักก๊ะฮฺและได้อพยพไปยังยัษริบ ชาวยิวไม่ยอมรับท่าน เพราะชาวยิวทะนงว่าถ้าจะมีนบีเกิดขึ้น นบีคนนั้นต้องมีเชื้อสายเดียวกับพวกตนเนื่องจากชาวยิวเชื่อว่าพวกตนสืบเชื้อสายมาจากอับราฮัมและบรรพบุรุษของพวกตนได้รับเกียรติให้เป็นนบีมากมายหลายคน อีกทั้งยังได้รับคัมภีร์จากพระเจ้าด้วย ส่วนนบีมุฮัมมัดเป็นชาวอาหรับที่ชาวยิวดูถูกว่าหยาบช้าป่าเถื่อน ไม่เคยมีนบีเกิดขึ้นและชาวอาหรับไม่เคยได้รับคัมภีร์จากพระเจ้า โดยเฉพาะนบีมุฮัมมัดนั้นไม่รู้หนังสือด้วย จึงไม่มีคุณสมบัติที่จะเป็นนบี

ความทะนงในบรรพบุรุษทำให้ชาวยิวมีอคติและมิจฉาทิฐิจนลืมไปว่า บรรพบุรุษของนบีมุฮัมมัดก็คืออับราฮัมเช่นเดียวกับพวกตน เพียงแต่ต่างมารดากันเท่านั้น ด้วยความริษยา ชาวยิวจึงได้สมรู้ร่วมคิดกันวางแผนทำลายท่าน

เพื่อเป็นการยืนยันว่า นบีมุฮัมมัดได้รับการแต่งตั้งจากพระเจ้าให้เป็นนบี พระองค์ได้ประทานเรื่องราวของอาดัมและลูกๆให้แก่ท่านนำไปสาธยายให้ชาวยิวฟังเป็นการเพิ่มเติม

วจนะของพระเจ้าในคัมภีร์กุรอานบอกให้เรารู้ว่า กอบีล(คาอิน) และฮาบีล(อาแบล) ลูกชายของอาดัมมีน้องสาวเป็นฝาแฝด อาดัมต้องการให้กอบีลแต่งงานกับแฝดน้องสาวของฮาบีลและให้ฮาบีลแต่งงานกับแฝดน้องสาวของกอบีล แต่กอบีลไม่ต้องการเช่นนั้น เขาต้องการจะแต่งงานกับน้องสาวที่เป็นคู่แฝดของเขาเอง

ใครเป็นพ่อของลูกๆที่ขัดแย้งกันก็คงไม่สบายใจ อาดัมก็เช่นเดียวกัน เพื่อไม่ให้ลูกตำหนิว่าตัวเองเลือกที่รักมักที่ชัง อาดัมจึงโยนเรื่องนี้ให้พระเจ้าตัดสิน โดยบอกลูกชายทั้งสองให้เอาของไปพลีถวายพระเจ้าบนเนินเขากลางแจ้งและคอยดูว่าพระเจ้าจะรับสิ่งพลีถวายของใคร

กอบีลนำเอาพืชผลเกษตรไปพลีถวาย ส่วนฮาบีลเอาแกะตัวอ้วนไปพลีถวาย ผลปรากฏว่าสายฟ้าได้ฟาดลงมาบนสิ่งพลีถวายของฮาบีลเป็นการบ่งบอกว่าพระเจ้ายอมรับสิ่งพลีถวายของฮาบีล แม้กระนั้นก็ตาม กอบีลก็ไม่ยอมรับการตัดสินของพระเจ้าที่ให้เขาแต่งงานกับแฝดน้องสาวของฮาบีล เขาขู่ฆ่าน้องชายของเขาเพราะความโกรธที่ไม่ได้สิ่งที่ตัวเองต้องการ แต่ฮาบีลพูดกับพี่ชายว่า “ถึงแม้พี่คิดจะฆ่าฉัน ฉันก็จะไม่แม้แต่จะยกมือขึ้นต่อต้านพี่ ฉันจะปล่อยให้พระเจ้าตัดสินลงโทษพี่เอง”

ในที่สุด กอบีลก็ลงมือฆ่าน้องชายของตัวเองเป็นการเปิดฉากฆาตกรรมครั้งแรกขึ้นบนโลกใบนี้

นบีมุฮัมมัดบอกเล่าเรื่องราวจากวจนะของพระเจ้าให้ชาวยิวฟัง เพื่อเหน็บแนมชาวยิวในเวลานั้นเหมือนกับจะบอกว่า “พวกท่านดูถูกฉันว่าไม่รู้หนังสือก็จริงอยู่ แต่ฉันรู้เรื่องราวที่คัมภีร์ของพวกท่านกล่าวไว้ มิหนำซ้ำยังรู้รายละเอียดด้วยว่าทำไมคาอินจึงได้ฆ่าอาแบล”

นอกจากนั้นในฐานะที่มีบรรพบุรุษร่วมกัน ท่านนบีมุฮัมมัดบอกเล่าเรื่องราวดังกล่าวเป็นการดักคอชาวยิวเหมือนกับจะบอกว่า “ฉันรู้นะว่าพวกท่านคิดที่จะกำจัดฉันเพราะริษยาที่ฉันได้ตำแหน่งนบีเช่นเดียวกับคาอินริษยาอาแบลที่จะได้แต่งงานกับน้องสาวคู่แฝดของเขา”

ลูกหลานของอับรามฮัมจากสองภรรยาคือต้นตระกูลของชาวอาหรับและของลูกหลานอิสราเอล ทั้งสองชนชาตินี้มีบทบาทในประวัติศาสตร์โลกมาโดยตลอด และในปัจจุบันดูเหมือนว่าความสัมพันธ์ของพี่น้องสองสายนี้กำลังขมวดปมเขม็งเกลียวยิ่งขึ้นทุกวัน

ลูกหลานอิสราเอลปัจจุบันเป็นกลุ่มชนที่ทรงอิทธิพลอยู่เบื้องหลังรัฐบาลชาติตะวันตกที่มีอำนาจเงินทองมากมายมหาศาล เป็นเจ้าของเทคโนโลยีเครื่องจักรที่ล้ำหน้าและแสนยานุภาพทางทหารที่เกรียงไกร แต่ก็ยังต้องการน้ำมันที่อยู่ภายใต้การครอบครองของชาวอาหรับ เมื่อไม่ได้ดังใจหรือกลัวว่าจะไม่ได้ ชาติมหาอำนาจก็สำแดงอาการอย่างเดียวกับที่คาอินสำแดงกับอาแบลน้องชายของตนออกมาให้เราได้เห็นในรูปของการโจมตีอิรัก และกำลังก่ออาชญากรรมสงครามเข่นฆ่าประชาชนลิเบียในปัจจุบัน

ฮาบีลรู้ว่ากอบีลพี่ชายของเขาคิดกำจัดเขา แต่เขากล่าวว่า “ถ้าพี่เหยียดมือเพื่อจะฆ่าฉัน ฉันจะไม่ยกมือของฉันเพื่อฆ่าพี่เพราะฉันเกรงกลัวพระผู้อภิบาลแห่งสากลโลก ฉันอยากจะให้พี่รับภาระบาปของฉันและบาปของพี่ด้วย และพี่จะได้กลายเป็นชาวนรก นั่นคือการตอบแทนสำหรับผู้อธรรม”

ชนชาติอาหรับและชาติเล็กๆที่ถูกชาติมหาอำนาจกดขี่ข่มเหงอยู่ในเวลานี้ไม่มีปัญญาที่จะยกมือขึ้นต่อกรกับชาติผู้กดขี่ แต่ทุกวันนี้ชนชาติเหล่านั้นกำลังยกมือขึ้นเพื่อวิงวอนต่อพระเจ้าให้ทรงลงโทษผู้กดขี่เหล่านั้น และพระเจ้าจะรับคำวิงวอนของคนที่ถูกกดขี่เสียด้วย เพียงแต่ว่าจะช้าหรือเร็วเท่านั้น คอยดูก็แล้วกัน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม วันที่ : 02/08/2011 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam

ยินดีครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
musachiza วันที่ : 26/07/2011 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ขอบคุณกับบทความและข้อเปรียบเทียบเตือนใจครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]