โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันพฤหัสบดี ที่ 18 สิงหาคม 2554
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1756 , 16:59:21 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนป่วยของโลก

บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

 

ถ้าเอ่ยคำว่า “Sick man of Europe” (คนป่วยของยุโรป) คนที่เรียนประวัติศาสตร์ย่อมรู้ว่าคำนี้ถูกผู้นำชาติยุโรปนำไปใช้เรียกอาณาจักรออตโตมานเติร์กตอนกำลังจะล่มสลาย เพราะความฟอนเฟะภายในและการพ่ายแพ้สงครามภายนอก

ปัจจุบันคำนี้อาจนำไปใช้กับกรีซก็ได้ เพราะกรีซกำลังเป็นคนป่วยหนักของยุโรปและอิตาลีกำลังติดเชื้ออยู่

แต่หากจะพูดถึงระดับโลกแล้ว ตอนนี้เราอาจเรียกสหรัฐอเมริกาว่าเป็น “Sick man of the world” (คนป่วยของโลก) ก็ได้ เพราะขณะนี้สหรัฐอเมริกากำลังอยู่ในอาการป่วยร่อแร่ทางเศรษฐกิจจนรัฐบาลสหรัฐอเมริกาต้องขออนุมัติจากรัฐสภาในการขยายเพดานหนี้เพิ่มเติม

แม้จะเป็นชาติมหาอำนาจทางทหารที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก แต่สหรัฐอเมริกาก็เป็นชาติมหาอำนาจแห่งหนี้มากที่สุดในโลกเช่นกัน

ชีวิตของคนเป็นหนี้ไม่เคยมีความสุขฉันใด ชาติที่เป็นหนี้ก็ไม่มีความสุขฉันนั้น จะต่างกันก็ตรงที่ในระดับบุคคลใครเป็นคนก่อหนี้ คนผู้นั้นก็ต้องใช้หนี้เอง หากไม่สามารถใช้หนี้ได้ก็ต้องถูกยึดทรัพย์สินหรือถูกฟ้องล้มละลาย หมดความน่าเชื่อถือและหนทางทำมาหากินในที่สุด

ส่วนหนี้ระดับชาตินั้น รัฐบาลเป็นผู้ก่อ ครบวาระเมื่อใดก็จากไป ทิ้งมรดกหนี้ไว้ให้ประชาชนเป็นผู้ชดใช้แทนในรูปของการจ่ายภาษี ยิ่งเป็นหนี้มาก รัฐบาลชุดใหม่มาก็ต้องมาหารายได้ให้มากขึ้น หนทางใช้หนี้ก็คือเก็บภาษีเพิ่มและตัดงบประมาณใช้จ่ายด้านสวัสดิการลง นั่นก็คือการขูดรีดประชาชนนั่นเอง

ยิ่งรัฐบาลต้องกู้เงินมาใช้หนี้เดิม ประชาชนของชาตินั้นยิ่งต้องมีความทุกข์เพิ่มขึ้น เพราะประชาชนยิ่งต้องจ่ายภาษีมากขึ้นและยิ่งได้รับสวัสดิการน้อยลง นี่คือสภาพของชาติมหาอำนาจในปัจจุบันซึ่งไม่เหมือนกับหนังในฮอลลีวู้ด

หนี้ที่สหรัฐก่อไว้นั้นส่วนใหญ่แล้วถูกนำไปใช้เป็นงบประมาณทหารเพื่อการรุกรานชาติอื่น เพราะสงครามสามารถกระตุ้นอุตสาหกรรมอาวุธที่ก่อให้เกิดการจ้างงานในสหรัฐอเมริกาได้อย่างดี สงครามสงบหรือลดน้อยลงเมื่อใดก็มีผลต่อการจ้างงานและการเก็บภาษีในสหรัฐอเมริกาเมื่อนั้น สหรัฐอเมริกาจึงต้องหาทางสร้างสงครามหรือเข้าไปมีส่วนในการสงครามทั่วโลกมาตลอด

วันที่ 2 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันที่สภาทั้งสองของสหรัฐอนุมัติการขอขยายเพดานหนี้จึงเป็นวันประกาศความอัปยศลดความน่าเชื่อถือทางการเงินของสหรัฐอีกวาระหนึ่งหลังจากที่ชาวอเมริกันฉลองวันชาติ 4 กรกฎาคมได้เพียงเดือนเดียว เพราะคนเป็นหนี้ที่ยังใช้ไม่หมดและยังต้องหาทางกู้หนี้มาเพื่อใช้หนี้อีกนั้นย่อมได้รับความน่าเชื่อถือลดน้อยลง สถาบันเอสแอนด์พีซึ่งเป็นบริษัทจัดลำดับความน่าเชื่อถือทางการเงินของประเทศต่างๆ ประกาศเรื่องนี้ออกมาเอง

ความจริงแล้วความน่าเชื่อถือทางด้านเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาเริ่มลดน้อยถอยลงมาตั้งแต่ประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน ประกาศยกเลิกมาตรฐานทองคำในการพิมพ์ธนบัตรดอลลาร์ใน ค.ศ. 1972 เพราะเมื่อสหรัฐอเมริกาสามารถพิมพ์ธนบัตรออกมาโดยไม่ต้องมีทองคำหนุนหลัง มูลค่าของสกุลเงินดอลลาร์ก็เริ่มเสื่อมค่าหมดความน่าเชื่อถือมาตั้งแต่นั้น ด้วยเหตุนี้ชาติยุโรปจึงออกสกุลเงินยูโรดอลลาร์มาใช้ในยุโรปแทน ร้านรับแลกเงินบางแห่งในยุโรปไม่รับแลกเงินดอลลาร์สหรัฐมาหลายปีแล้ว และล่าสุดบริษัทท่องเที่ยวบางแห่งของเม็กซิโกประกาศไม่รับเงินดอลลาร์สหรัฐเช่นกัน บางประเทศโดยเฉพาะประเทศที่ขายน้ำมันคิดจะเลิกใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐในการซื้อขาย จึงต้องประสบชะตากรรมอย่างที่เราเห็นกัน

หนทางหาเงินของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาขณะนี้ดูทีท่าว่าจะตีบตัน สหรัฐอเมริกาขาดดุลกับจีนจำนวนมหาศาล เพราะสินค้าจีนเข้าไปยึดครองตลาดคนระดับล่างของสหรัฐอเมริกาจนถึงขนาดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกาเคยเดินทางไปขอร้องจีนให้ปรับค่าเงินหยวนให้แข็งขึ้น แต่ก็ไร้ผล

หนทางต่อไปก็คือการกู้เงินโดยการออกพันธบัตรขายทั่วโลก แต่ชาติไหนจะให้รัฐบาลสหรัฐอเมริกากู้ก็ต้องคิดแล้วคิดอีก ถ้าจะได้เงินกู้ รัฐบาลสหรัฐอเมริกาก็ต้องเอาประเทศสหรัฐอเมริกาและชาวอเมริกันไปจำนอง หมดปัญญาใช้หนี้เมื่อใด ชาติก็ถูกยึดอย่างเงียบเชียบโดยไม่ต้องใช้อาวุธเหมือนกับที่สหรัฐอเมริกาทำกับชาติอื่น

อีกทางหนึ่งที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาเคยทำมาและทำมาตลอดก็คือ การกู้เงินจากธนาคารกลางหรือเฟดเดอรัล รีเสิร์ฟ ซึ่งเป็นบรรษัทการเงินของนายทุนเงินกู้ระดับโลก แต่ยิ่งรัฐบาลสหรัฐอเมริกากู้จากสถาบันนี้ ปัญหาก็จะยิ่งมากขึ้น เพราะเฟดเดอรัล รีเสิร์ฟ จะออกธนบัตรที่ไม่มีทองคำหนุนหลังเพิ่มขึ้น สกุลเงินดอลลาร์ก็จะยิ่งหมดความน่าเชื่อถือมากขึ้นไปอีก

คนมีงานทำและมีเงินเดือนกิน แต่เมื่อเป็นหนี้พนันยังฉกชิงวิ่งราว ทุจริตคดโกงหรือไม่ก็ปล้นเพื่อเอาเงินมาใช้หนี้ เมื่อคนทั่วไปทำได้ รัฐบาลก็สามารถทำได้ในรูปของการอายัดหรือยึดเงินขององค์กรและรัฐบาลชาติต่างๆ โดยมีข้ออ้างสารพัดที่สร้างขึ้นมาบังหน้า

เข้าตาจนเมื่อใด หนทางสุดท้ายก็คือการปล้นหรือยึดทรัพยากรธรรมชาติอย่างที่ทำในอิรักหรือประเทศอื่น หรือไม่ก็ทำสงครามเพื่อกลบปัญหาภายใน

คนป่วยของยุโรปในอดีตเป็นคนป่วยจากโรคภายใน อ่อนแอและไร้อันตราย แต่คนป่วยของโลกรายล่าสุดเป็นคนป่วยที่อันตราย เพราะป่วยด้วยโรคจิตและมีอาวุธทำลายร้ายแรงสูง
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< สิงหาคม 2011 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]