โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันพุธ ที่ 31 สิงหาคม 2554
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1264 , 00:27:01 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทรัพย์โลกนี้มีไว้เพื่อโลกหน้า
บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

ความเป็นไปบนโลกใบนี้ทั้งในอดีต ปัจจุบัน และในอนาคต ล้วนมีต้นกำเนิดมาจากความคิดของมนุษย์ทั้งสิ้น

ต้นกำเนิดที่มาของลัทธิทุนนิยมคือ ความคิดที่ว่าทรัพยากรบนโลกใบนี้เป็นของมนุษย์ มือใครยาวสาวได้สาวเอา เป็นเรื่องของเอกชน รัฐไม่ต้องเข้ามายุ่งเกี่ยว หน้าที่อย่างหนึ่งของรัฐคือปกป้องความคิดนี้ไว้

ด้วยความคิดเช่นนี้ คนมีมือใหญ่และยาวเท่าใดก็สามารถกอบโกยทรัพยากรได้มากมายเท่านั้น สังคมที่มีความคิดเช่นนี้จึงมีการเบียดเบียนเกิดขึ้น คนรวยยิ่งรวยมากขึ้นและมีจำนวนน้อยลง ส่วนคนจนที่มือเล็กและสั้นกลับยิ่งจนลงและมีจำนวนมากขึ้น

มนุษย์มีสติปัญญาเป็นที่มาของเหตุผลก็จริงอยู่ แต่เมื่อท้องหิว สติปัญญาจะหันมาเข้าข้างกระเพาะ เมื่อมีคนมาบอกว่าทรัพยากรบนโลกใบนี้เป็นของมนุษย์ทุกคน มิใช่ของใครคนหนึ่งคนใด ดังนั้น รัฐจึงควรเข้าครองทรัพยากรธรรมชาติของประเทศไว้และเป็นผู้ทำหน้าที่จัดสรรให้แก่ประชาชนอย่างเท่าเทียมกัน เพราะมนุษย์แต่ละคนมีหนึ่งกระเพาะเหมือนกัน ควรจะกินเท่าเทียมกัน ความคิดนี้จึงโดนใจคนยากจน และนี่คือต้นกำเนิดของลัทธิคอมมิวนิสต์

สองลัทธิดังกล่าวเริ่มต้นความคิดเหมือนกันคือ ทรัพยากรธรรมชาติบนโลกเป็นของมนุษย์ แต่กรรมวิธีในการจัดสรรทรัพยากรแตกต่างกัน ฝ่ายหนึ่งจึงมองอีกฝ่ายหนึ่งว่าเป็นศัตรูและหาทางทำลายกัน สงครามเย็นจึงเกิดขึ้น ส่งผลให้สันติภาพของโลกร้อนขึ้นมาเพราะโลกถูกแบ่งออกเป็นสองค่ายที่เป็นศัตรูต่อกัน

ประเทศในสองค่ายนี้แย่งชิงทรัพยากรโลกกันมาหลายสิบปี ผลาญทรัพยากรธรรมชาติไปกับการทำสงครามจนทรัพย์สินเสียหายแบบไม่อาจคำนวณได้ ผู้คนที่บริสุทธิ์ทั้งผู้ใหญ่และเด็กล้มตายไปนับสิบล้านคน และอีกหลายสิบล้านคนต้องพิการ

สงครามระหว่างสองลัทธิจบไปแล้วด้วยความพ่ายแพ้และล่มสลายของลัทธิคอมมิวนิสต์ คงเหลือแต่ลัทธิทุนนิยมซึ่งชาวโลกคิดว่าเป็นทางรอดทางเดียวของมนุษยชาติ แต่ตอนนี้ โลกเริ่มมองเห็นแล้วว่าลัทธิทุนนิยมกำลังส่งพิษเป็นภัย แม้แต่กับประเทศมหาอำนาจที่เป็นต้นตำรับของลัทธิทุนนิยมอย่างสหรัฐอเมริกา

เพราะความคิดผิดส่งผลให้เกิดความเสียหายแก่ตัวเอง ดังนั้น เมื่อคิดผิดไปแล้วก็น่าจะคิดใหม่ทำใหม่เพื่อให้ทุกฝ่ายต่างได้รับประโยชน์และยอมรับความแตกต่างได้

มนุษย์ต้องเริ่มคิดเสียใหม่ว่า ทรัพยากรธรรมชาติทั้งบนบก ในน้ำ และในอากาศ มิใช่ของมนุษย์ เพราะมนุษย์มิได้เป็นผู้สร้าง พระเจ้าต่างหากที่ประทานทรัพยากรมาให้มนุษย์ได้ใช้ประโยชน์ในการสร้างความเจริญบนโลกใบนี้พร้อมกับยกระดับจิตใจของมนุษย์ให้ไปสู่เป้าหมายที่สูงส่งกว่าการมีชีวิตเพียงเพื่อกิน นอน ถ่าย สืบพันธุ์ และตายไปเยี่ยงสัตว์ทั้งหลาย

ในสมัยไอยคุปต์หรืออียิปต์โบราณ โมเสสเคยเตือนมหาเศรษฐีกอรูนเสนาบดีของฟาโรห์ว่า “จงใช้สิ่งที่พระเจ้าประทานแก่ท่านเพื่อที่พำนักแห่งโลกหน้า และจงอย่าลืมส่วนของท่านจากโลกนี้ จงทำดีเหมือนกับที่พระเจ้าทรงทำดีต่อท่าน และจงอย่าสร้างความเสียหายบนหน้าแผ่นดิน แท้จริง พระเจ้าไม่ทรงรักผู้ก่อความเสียหาย” (กุรอาน 28 :77)

โมเสสเป็นนบีที่ศาสนิกส่วนใหญ่ของโลกรู้จักดี คำสอนข้างต้นของท่านมีความสมดุลสำหรับชีวิตมนุษย์ ท่านไม่ได้ปฏิเสธการแสวงหาและการมีกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สิน แต่ท่านแนะนำว่ามนุษย์ที่ฉลาดควรใช้ทรัพย์สินเพื่อสิ่งดีงามในชีวิตโลกหน้าซึ่งเป็นชีวิตที่แท้จริงและถาวรด้วย อย่างน้อยที่สุดก็โดยการช่วยเหลือคนยากจน เพราะชีวิตมนุษย์ไม่ได้สิ้นสุดลงตรงความตาย วิญญาณของมนุษย์ยังต้องเดินทางต่อไปสู่โลกอันนิรันดร และชีวิตของมนุษย์ในโลกหน้าจะเป็นอย่างไรนั้นก็ขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตของมนุษย์ในโลกนี้

ขณะเดียวกันคำสอนของท่านก็มิได้กำหนดว่าการบรรลุถึงคุณธรรมที่จะนำไปสู่ชีวิตที่ดีในโลกหน้า จำเป็นต้องบริจาคทรัพย์สินจนหมดโดยลืมว่าตัวเองก็ต้องกินต้องใช้ด้วยเช่นกัน

คำแนะนำให้กอรูนทำดีเหมือนกับที่พระเจ้าทำดีแก่เขานั้น มนุษย์ไม่มีวันทำได้หมด แค่พระเจ้าให้มนุษย์ได้มีโอกาสลืมตาหายใจได้สุขภาพดีก็เกินกว่าที่มนุษย์จะทำดีต่อคนอื่นเป็นการทดแทนบุญคุณของพระเจ้าได้หมด

แต่กอรูนไม่เชื่อคำตักเตือนของโมเสส เขาทะนงตนว่าทรัพย์สินที่เขาหามาได้เป็นเพราะความสามารถอันเก่งกาจของเขาโดยไม่คิดว่าความมั่งคั่งที่เขาได้รับนั้นเป็นความโปรดปรานของพระเจ้าที่มีต่อเขาเพื่อทดสอบว่าเมื่อได้มาแล้ว เขาจะมีสำนึกขอบคุณพระเจ้าและแบ่งปันสิ่งที่เขาได้รับแก่ผู้ด้อยโอกาสหรือไม่ เมื่อเขาไม่รู้ความจริงข้อนี้ เขาจึงดูถูกลูกหลานอิสราเอลที่ยากจนว่าเป็นคนที่พระเจ้าไม่โปรดปรานและใช้แรงงานคนเหล่านั้นเยี่ยงทาส เขาจึงกลายเป็นผู้ก่อความเสียหายบนหน้าแผ่นดิน

ฟาโรห์และกอรูนเกิดในยุคเดียวกัน ทั้งสองคนมีทรรศนะต่อชีวิตเหมือนกัน แต่ฉากจบชีวิตของสองผู้ทระนงนี้ต่างกัน ฟาโรห์จบชีวิตด้วยการถูกน้ำทะเลท่วมทับตาย แต่ทรัพย์สินที่เขาสะสมไว้และคิดว่าจะมาใช้ในชีวิตหลังความตายยังคงถูกตั้งประจานความคิดความเชื่อผิดๆของเขาอยู่จนกระทั่งทุกวันนี้ ส่วนกอรูนถูกธรณีสูบหายไปพร้อมกับทรัพย์สินจำนวนมากมายมหาศาลและยังไม่มีใครพบจนกระทั่งทุกวันนี้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
bon09 วันที่ : 31/08/2011 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ทุกศาสนาสอนให้คนทำความดี ไม่เบียดเบียนกัน ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ถ้าทุกคนเข้าใจหลักการของศาสนาอย่างแท้จริง โลกคงจะประสบแต่สันติสุขอย่างแน่นอน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< สิงหาคม 2011 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]