โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันจันทร์ ที่ 12 กันยายน 2554
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 2115 , 06:33:30 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พลังแห่งการอดอาหาร
บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

การกินอาหารทำให้ร่างกายมีพลังก็จริง แต่ถ้ากินจนพุงกางหรือจุกเสียด การกินเช่นนี้ก็ไม่อาจทำให้ร่างกายมีพลัง มันมีแต่จะทำให้ร่างกายและประเทศพังต่างหาก

การอดอาหารทำให้ร่างกายอ่อนแอก็จริง แต่ถ้าอดด้วยความมุ่งมั่นศรัทธาหรือมีเจตนาอะไรสักอย่าง การอดอาหารจะเป็นการสร้างพลังที่ยิ่งใหญ่ให้แก่จิตใจ ดังนั้น การอดอาหารจึงถูกนำมาใช้ใน การต่อสู้ตามแนวทางที่เรียกว่า “อหิงสา” เพื่อต่อต้านความไม่ชอบธรรม

อินเดียเป็นประเทศที่นักการเมืองและข้าราชการทุจริตคดโกงเหมือนกับประเทศอื่นๆ ที่นักการเมืองต้องใช้เงินลงทุนเพื่อเข้าไปนั่งในสภาและกุมอำนาจในรัฐบาล การทุจริตจึงไม่อาจหลีกเลี่ยงได้   เพราะเมื่อมีการลงทุนก็ต้องมีการถอนทุน แต่สามัญสำนึกมนุษย์บอกว่าการทุจริตเป็นสิ่งผิดกฎหมายและเป็นบาปทางศาสนา หากไม่มีการลงโทษ บ้านเมืองก็จะฉิบหาย รัฐบาลอินเดียจึงเสนอร่างกฎหมายต่อต้านการทุจริตเข้าสู่สภา

แต่กระนั้นก็ตาม นายอันนา ฮาซาเร เห็นว่าร่างกฎหมายต่อต้านทุจริตที่รัฐบาลเตรียมเสนอสภาเพื่ออนุมัตินั้นมีบทลงโทษข้าราชการที่ฉ้อราษฎร์บังหลวงยังไม่สาสม เขาจึงทักท้วง เมื่อนายมานโมฮัน ซิงห์ นายกรัฐมนตรีอินเดีย ไม่ฟัง เขาจึงประกาศอดอาหารประท้วง

การอดอาหารทำให้ร่างกายอ่อนแอก็จริง แต่ดังที่กล่าวไว้แล้วว่า ถ้าการอดอาหารทำไปด้วยจิตใจมุ่งมั่นเพื่ออุดมการณ์อะไรสักอย่าง มันจะก่อให้เกิดพลังมหาศาลมากกว่าการกินอิ่ม ใครไม่เชื่อก็ลองจัดเลี้ยงโต๊ะจีนสักหนึ่งพันโต๊ะเพื่อประท้วงการทุจริตของรัฐบาลดูก็ได้

นายอันนา ฮาซาเร เริ่มอดอาหารประท้วงรัฐบาลอินเดียเมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยมีชาวอินเดียออกมาสนับสนุนเขาตามท้องถนนอย่างล้นหลาม ไม่ต้องอาศัยการเผาบ้านเผาเมือง ไม่มีการเข่นฆ่า ผ่านไปได้ 13 วัน นายอันนา ฮาซาเร ก็ประสบชัยชนะ

นายอันนา ฮาซาเร อดอาหารเพียงคนเดียว แต่ความมุ่งมั่นที่จะทำดีตามอุดมการณ์ของเขามีพลังดึงดูดคนนับแสนให้มาสนับสนุนเขาจนประสบชัยชนะ ถ้าชาวอินเดียนับสิบล้านคนร่วมอดอาหารประท้วงกับเขาด้วย พลังอหิงสาจะยิ่งใหญ่เพียงใด?

การอดอาหารประท้วงของนายอันนา ฮาซาเร เริ่มต้นขึ้นในช่วงเวลากลางเดือนรอมฎอน ซึ่งเป็นเดือน ที่ชาวมุสลิมทั่วโลกนับพันล้านคนกำลังถือศีลอดพอดี นายอันนาจึงมิได้อดอาหารแต่ลำพังเพียงคนเดียว

แต่ถึงกระนั้นการถือศีลอดของมุสลิมในเดือนรอมฎอนก็ต่างไปจากการอดอาหารของนายอันนาทั้งในด้านเจตนารมณ์และรูปแบบของการอดอาหาร

นายอันนาอดอาหารโดยไม่กินอะไร แต่เขายังคงดื่มน้ำมะพร้าวและน้ำผึ้ง ส่วนการถือศีลอดของมุสลิมเป็นการอดข้าวและน้ำตั้งแต่ดวงอาทิตย์ขึ้นจนถึงดวงอาทิตย์ตกตลอดทั้งเดือนรอมฎอน

เจตนาการในการถือศีลอดของนายอันนาก็เพื่อประท้วงรัฐบาลให้แก้กฎหมายตามที่เขาต้องการและเขาก็บรรลุวัตถุประสงค์ทางการเมืองของเขาแล้ว แต่การถือศีลอดของคนมุสลิมทั่วโลกมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างจิตวิญญาณที่ยำเกรงคำบัญชาของพระผู้เป็นเจ้าโดยไม่มีเจตนาอื่นแอบแฝง ทั้งนี้เพื่อหวังการตอบแทนจากพระเจ้าในโลกหน้าเพียงอย่างเดียว

จากประสบการณ์ของผู้เขียนและคนอื่นๆ เป็นเรื่องแปลกมากที่หากอดข้าวอดน้ำโดยไม่มีเจตนาและไม่เป็นไปตามข้อกำหนดทางศาสนา กลางวันจะรู้สึกหิวจนแสบไส้และจะเป็นลมให้ได้ แต่ในเดือนรอมฎอน การอดทั้งข้าวและน้ำด้วยการน้อมรับคำบัญชาของพระเจ้า กลับไม่ทำให้รู้สึกหิว มิหนำซ้ำยังเกิดพลังที่จะทำความดีและระงับยับยั้งความชั่วทุกอย่างด้วย

นอกจากนี้การถือศีลอดในเดือนรอมฎอนยังทำให้ผู้ถือศีลอดเกิดปัญญาว่าอาหารและน้ำที่จำเป็นต่อชีวิตยังงดเว้นได้โดยไม่มีใครบังคับ แล้วไม่ทำสิ่งที่ไม่จำเป็น เช่นอบายมุขจะงดเว้นไม่ได้ หลายคนจึงใช้โอกาสแห่งเดือนรอมฎอนเป็นจุดเริ่มต้นการเลิกสูบบุหรี่

ใครที่เคยอยู่ในในชุมชนหรือประเทศมุสลิมรู้ดีว่า ในเวลากลางวันของเดือนรอมฎอนบรรยากาศของร้านอาหารจะเงียบเชียบในขณะที่บางร้านปิดบริการไปเลย หนึ่งมื้อกลางวันที่มุสลิมนับพันล้านคนทั่วโลกถือศีลอดจึงมีนัยสำคัญต่อสุขภาพ ชีวิตและโลกวัตถุมากมาย เช่น กระเพาะได้พักผ่อนหลังจากที่ทำงานหนักมาตลอด 11 เดือน ใครควบคุมกระเพาะได้ก็สามารถควบคุมอารมณ์ได้ จิตตานุภาพจะแก่กล้าขึ้น ขณะเดียวกันก็เป็นการประหยัดพืช สัตว์และพลังงานที่จะถูกนำมาทำอาหารได้มากเอาการอยู่

มองจากจุดยืนทางเศรษฐศาสตร์แล้วอาจเห็นว่าเดือนแห่งการถือศีลอดทำให้มุสลิมใช้เงินน้อยลง เปล่าเลย มุสลิมกลับใช้เงินมากกว่าเดิมเพื่อสวัสดิการทางจิตวิญญาณในโลกหน้า เพราะเดือนแห่ง การถือศีลอดเป็นเดือนที่มุสลิมบริจาคและทำบุญทำทานมากกว่าเดือนอื่น ทุกมัสยิดกลายเป็นโรงทานที่ผู้คนนำอาหารมาบริจาคเพื่อเลี้ยงละศีลอดแก่ผู้ถือศีลอด ก่อนสิ้นเดือนรอมฎอน มุสลิมทุกคนต้องไปหาคนยากจนเพื่อมอบข้าวสารประมาณ 2.5 กก. เป็นของขวัญ ผู้ใหญ่ต้องเตรียมเงินไว้สำหรับแจกลูกหลานที่ไปเยี่ยมเยียนและมุสลิมทุกคนที่มีทรัพย์สินเท่ากับมูลค่าราคาทองคำหนัก 5.6 บาท ต้องจ่ายซะกาต 2.5% จากทรัพย์สินแก่คนยากจน

นายอันนา ฮาซาเร ยุติการอดอาหารประท้วงรัฐบาลอินเดียแล้วหลังจากได้รับชัยชนะทางการเมือง  แต่มุสลิมยังคงต้องถือศีลอดในรูปแบบและเจตนารมณ์เดิมในปีหน้าและในปีต่อๆไปจนกว่าจะตายจากโลกนี้เพื่อชัยชนะในโลกหน้า
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]