โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันจันทร์ ที่ 12 กันยายน 2554
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1309 , 19:36:04 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

‘11 กันยา’ เคาท์ดาวน์อเมริกา

บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

ในตอนเป็นเด็ก ผมชื่นชอบภาพยนตร์คาวบอยอเมริกันจากฮอลลีวู้ดเป็นอย่างมาก เพราะเนื้อเรื่องตื่นเต้นเร้าใจ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ติดกันงอมแงม พระเอกในภาพยนตร์ทั้งเท่ห์และเก่ง จนหลายคนเป็นพระเอกในดวงใจของผมกับเพื่อนๆรุ่นเดียวกัน

เราดูฉากการต่อสู้ที่ดุเดือดระหว่างคาวบอยกับอินเดียแดงอย่างสนุกสนาน และสะใจเมื่อคาวบอยปราบหรือฆ่าพวกอินเดียแดงที่มีอาวุธด้อยกว่า โดยไม่รู้สึกเลยว่านั่นเป็นการรุกราน การปล้นชิงทรัพยากร การฆาตกรรม การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่คนผิวขาวซึ่งมีอาวุธเหนือกว่ากระทำต่อชนเผ่าอินเดียแดงที่อ่อนแอกว่า มิหนำซ้ำเรายังถือว่าการกระทำเช่นนั้นเป็นการกระทำเยี่ยงวีรบุรุษด้วย

เมื่อโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่พอมีสติปัญญา ผมและเพื่อนอีกหลายคนเริ่มรู้ว่าทวีปอเมริกาเหนือเดิมทีเป็นดินแดนที่มีชนเผ่าอินเดียแดงอาศัยอยู่ก่อน แต่เมื่อฝรั่งผิวขาวชาวตะวันตกอพยพไปหาเสรีภาพในการนับถือศาสนาที่นั่น ชาวตะวันตกได้เข้าไปเข่นฆ่า ขับไล่ และยึดแผ่นดินของชาวอินเดียแดงด้วยอาวุธที่ทันสมัยกว่า มิหนำซ้ำยังเอาพฤติกรรมของตัวเองมาสร้างเป็นภาพยนตร์ส่งไปล้างสมองเด็กทั่วโลกให้เห็นความชั่วว่าเป็นวีรกรรมและกอบโกยเงินสร้างความมั่งคั่งให้แก่ชาติของตนมาโดยตลอด

ในอดีต สื่อภาพยนตร์จึงเป็นเครื่องมือสนับสนุนการทำสงคราม โดยการล้างสมองมนุษย์ให้เห็นว่าการรุกรานของผู้แข็งแรงต่อผู้อ่อนแอเป็นความชอบธรรม

สหรัฐอเมริกาก่อร่างสร้างตัวด้วยสงครามและการปล้นชิง จนกระทั่งเติบใหญ่เป็นมหาอำนาจของโลกในปัจจุบันภายในเวลาประมาณ 200 ปี เมื่อโลกเจริญขึ้น นโยบายสงครามของสหรัฐอเมริกาจึงถูกผู้คนทั่วโลกต่อต้าน แต่นั่นก็มิได้ทำให้โลกเกิดสันติภาพ เพราะรัฐบาลสหรัฐอเมริกาทุกสมัยเสพติดสงครามเสียแล้ว ถ้าโลกไม่มีสงคราม สหรัฐอเมริกาก็ลำบาก เพราะอุตสาหกรรมอาวุธก่อให้เกิดการจ้างงานจำนวนมาก ซึ่งทำให้รัฐบาลสหรัฐสามารถเก็บภาษีจากชาวอเมริกันและมีรายได้จากการขายอาวุธให้แก่ชาติต่างๆ

ดังนั้น เพื่อให้สงครามดำรงอยู่ สหรัฐอเมริกาจึงต้องสร้างเหตุผลขึ้นมาและใช้สื่อทันสมัยแพร่เหตุผลในการทำสงครามต่อไป

กรณีที่สื่อกระแสหลักของตะวันตกอย่างซีเอ็นเอ็นหรือบีบีซีออกมาแพร่ข่าวว่า อดีตประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน แห่งอิรัก สะสมอาวุธทำลายร้ายแรงและกรณีเหตุการณ์เครื่องบินโดยสารพุ่งชนตึกเวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2001 เป็นตัวอย่างของการใช้สื่อทันสมัยแพร่ขยายเหตุผลที่ตัวเองสร้างขึ้นเพื่อทำสงครามครูเสดสมัยใหม่รุกรานชาติมุสลิมเหมือนกับคาวบอยในอดีตที่เข่นฆ่าสังหารชาวอินเดียแดงนั่นเอง

การถ่ายทอดสดทางดาวเทียมเพื่อให้คนทั่วโลกได้เห็นกองเรือสหรัฐยิงขีปนาวุธโจมตีอิรักและอัฟกานิสถาน ก็คือการแสดงแสนยานุภาพและไม่ต่างอะไรไปจากการสาธิตอาวุธทันสมัยให้ชาติต่างๆได้เห็นเพื่อตัดสินใจซื้อไว้ประจำกองทัพ

แต่เมื่อไม่มีเหตุผลที่จะอธิบายต่อชาวโลกในการรุกรานเข่นฆ่าคนบริสุทธิ์ในชาติอื่นๆ อย่างเช่นลิเบียในขณะนี้ สื่อกระแสหลักของชาติมหาอำนาจอย่างซีเอ็นเอ็นและบีบีซีก็หุบปากเงียบ ไม่ออกมาแพร่ภาพให้ชาวโลกเห็นว่ากองทัพนาโตใช้เครื่องบินทั้งมีคนขับและไร้คนขับสนับสนุนพวกกบฏในลิเบียยิงขีปนาวุธสังหารพลเรือนที่บริสุทธิ์เสียชีวิตนับหลายพันคน ไม่เว้นแม้กระทั่งในเดือนถือศีลอดของชาวมุสลิม เพียงเพื่อไล่ล่าประธานาธิบดีมุอัมมาร์ กอซซาฟี ที่ขัดผลประโยชน์ของตนเพียงคนเดียว

ช่วงทศวรรษที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกาพ่ายแพ้จีนในสมรภูมิการค้าอย่างหมดรูป แต่เพราะจีนเป็นชาติใหญ่และมีอิทธิพล สหรัฐอเมริกาจึงไม่กล้าที่จะทำกับจีนเหมือนที่ทำกับชาวอินเดียแดง ดังนั้น สหรัฐจึงต้องหันมารุกรานเข่นฆ่าชาวอัฟกานิสถาน ชาวอิรักและชาวลิเบียแทนเพื่อปล้นชิงทรัพยากร

แต่ในตอนนี้ทั้งรัฐบาลและประชาชนชาวสหรัฐรู้ดีแก่ใจแล้วว่า สหรัฐกำลังติดหล่มสงครามจนยากจะถอนตัวออกพร้อมกับชัยชนะ นายเฮนรี คิสซิงเจอร์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐเองได้กล่าวว่า สงครามเต็มรูปแบบ ถ้าไม่ชนะก็คือแพ้ แต่สงครามกองโจร ถ้าไม่แพ้ก็คือชนะ

ปัจจุบันสหรัฐอเมริกากำลังกระอักเลือดรับกรรมสนองเวรจากสงครามที่รัฐบาลทุกสมัยก่อไว้โดยการต้องใช้จ่ายเงินจำนวนมากดูแลทหารผ่านศึกที่พิการจากสมรภูมิตะวันออกกลาง สถิติปัญหาทหารผ่านศึกที่เครียดจากสนามรบกลับมาทำร้ายคนในครอบครัวของตัวเองสูงขึ้น ชาวอเมริกันถูกตัดสวัสดิการลง เพราะรัฐบาลมีหนี้สินจากการทำสงครามมากขึ้นและปัญหาความเสียหายจากภัยพิบัติที่เกิดขึ้นเป็นระลอก

สงสารชาวอเมริกันที่ยังเข้าใจผิดคิดว่ารัฐบาลของตนเป็นพระเอกเหมือนในภาพยนตร์คาวบอยในอดีตเหมือนกับที่ผมรู้สึกในตอนเป็นเด็ก เพราะในขณะที่ชาวอเมริกันกำลังยากจนนั้น คนในรัฐบาลอเมริกันกลับร่ำรวยเพราะการซื้อขายอาวุธและมีรายได้จากบริษัททหารรับจ้างที่กระทรวงกลาโหมจ้างไปทำสงครามควบคู่ไปกับทหารประจำการ

ผมจำเนื้อร้องตอนหนึ่งของเพลงฝรั่งได้ว่า What goes up must come down แปลว่า “อะไรที่ขึ้นไปย่อมต้องลงมา”

11 กันยายน 2001 เป็นวันสุดยอดของการวางแผนประสานเทคโนโลยีล้ำยุคในการควบคุมเครื่องบินทางไกลกับการวางระเบิดทำลายตึกใหญ่และการเผยแพร่ข่าวสารลวงโลก แต่วันนั้นก็เป็นวันเริ่มต้นความเสื่อมถอยของสหรัฐอเมริกาเช่นกัน
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]