โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันอังคาร ที่ 20 กันยายน 2554
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1570 , 19:58:49 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เบื้องหลังสังหารโหดในนอร์เวย์
บทความโดยโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

สงครามมิได้ทำกันด้วยอาวุธในแนวรบเท่านั้น แต่ยังทำกันนอกสมรภูมิด้วยเครื่องมืออื่นๆ อย่างเช่นสื่ออีกด้วย

เมื่อจะทำสงคราม ฝ่ายก่อสงครามจะสร้างสถานการณ์หรือเหตุผลก่อนและใช้สื่อแพร่เหตุผลดังกล่าว สื่อประเภทนี้เป็นสื่อกระแสหลักที่ถูกเตรียมไว้ อย่างเช่น บีบีซี หรือซีเอ็นเอ็น หลังจากนั้นสื่อต่างๆก็จะแย่งกันนำเสนอข่าวที่สื่อกระแสหลักแพร่ออกมาโดยอาศัยเหตุผลว่า “ข่าวก็คือข่าว” นั่นหมายความว่า จะจริงหรือเท็จ หรือจะสร้างความเสียหายอย่างไรหลังจากข่าวแพร่ออกไป สื่อไม่ขอรับผิดชอบ

ดังนั้น เราจึงได้พบเห็นเสมอว่าเมื่อมีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้นบนโลก ยังมิทันที่ควันหรือฝุ่นของเหตุการณ์จะจาง สื่อก็รายงานเหมือนกับเห็นเหตุการณ์นั้นด้วยตาตัวเอง

กรณีการสังหารหมู่พลเมืองนอร์เวย์เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมาเป็นตัวอย่างหนึ่ง หลังเหตุการณ์ รายงานข่าวตอนต้นอ้างว่าหน่วยนักรบอิสลามที่มีชื่อว่า อันซอรฺ อัลญิฮาด อัลอาละมี เป็นผู้ปฏิบัติการโดยที่ยังไม่มีใครรู้เลยว่านักรบหน่วยนี้มีจริงหรือไม่

วันเดียวกันนั้นนิวยอร์กไทม์สได้พาดหัวข่าวว่า “มีเหตุผลเพียงพอที่จะกล่าวว่าผู้ก่อการร้ายมุสลิมอาจเป็นผู้รับผิดชอบใน ค.ศ. 2004 และใน ค.ศ. 2008 อัยมาน อัซซะวาฮิรี ผู้นำอันดับสองของขบวนการอัลกออิด๊ะฮฺที่เข้ามาเป็นผู้นำหลังการตายของอุซามะฮฺ บิน ลาดิน ได้ข่มขู่นอร์เวย์ที่ให้การสนับสนุนปฏิบัติการทางทหารของนาโต้ที่นำโดยสหรัฐอเมริกาในอัฟกานิสถาน”

ข้ออ้างดังกล่าวอาศัยหลักฐานจากเทปบันทึกภาพเก่าเมื่อปี 2003 ซึ่งขบวนการอัลกออิด๊ะฮฺปลุกเร้ามุสลิมให้ต่อต้านการรุกรานของชาติตะวันตก ทั้งที่เทปบันทึกเสียงนี้ได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นของปลอม

นอร์เวย์เป็นชาติภาคีนาโต้ที่ส่งกองทหารของตนเข้าไปในอัฟกานิสถาน และตกลงที่จะร่วมเป็นพันธมิตรโจมตีลิเบียเป็นเวลา 3 เดือน หลังจากนั้นจะถอนตัวออกทั้งหมดในวันที่ 1 สิงหาคม

ด้วยเหตุนี้นอร์เวย์จึงถูกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐวิจารณ์อย่างรุนแรงว่า “ขาดความรับผิดชอบ” และนอร์เวย์จะเป็นตัวอย่างให้ชาติภาคีอื่นๆถอนตัวด้วย วันที่ 10 มิถุนายน เนเธอร์แลนด์ได้ประกาศว่า จะช่วยกองทัพนาโต้บังคับเขตห้ามบินเหนือน่านฟ้าลิเบีย แต่จะไม่ร่วมในการโจมตีทางอากาศ

วันที่ 22 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันสังหารหมู่ในนอร์เวย์ สื่อตะวันตกโดยเฉพาะสื่อของอเมริกาออกมาประโคมข่าวโดยเน้นว่า มือปืนที่ชื่อ แอนเดอร์ส เบรวิค ชาวคริสเตียนขวาจัด เป็นผู้ลงมือปฏิบัติการตามลำพังเพียงคนเดียวซึ่งเป็นไปไม่ได้ นั่นคือ วางแผนระเบิดสำนักงานรัฐบาล สำนักงานนายกรัฐมนตรีด้วยรถยนต์หลายคัน แล้วหลังจากนั้นก็มุ่งหน้าไปยังเกาะอุเทยาที่ห่างออกไป 19 ไมล์ และสังหารเยาวชนอีกหลายสิบคนด้วยตัวเองในเวลาไล่เลี่ยกัน

โชคดีที่โลกใบนี้ยังมีสื่อที่ตั้งข้อสงสัยเพื่อค้นหาและเปิดเผยความจริงหลงเหลืออยู่บ้าง

บทความชิ้นหนึ่งในโลกไซเบอร์อ้างว่า อิสราเอลอยู่เบื้องหลังการสังหารโหดในครั้งนั้น เพราะรัฐบาลนอร์เวย์ได้แสดงความเห็นใจชาวปาเลสไตน์และสนับสนุนที่จะให้ปาเลสไตน์เป็นรัฐเอกราชพร้อมกับวิจารณ์รัฐบาลอิสราเอลอย่างรุนแรงที่ชอบก่อสงคราม เพราะก่อนหน้านั้นอิสราเอลได้ปฏิบัติการทางทหารโจมตีชาวปาเลสไตน์หลายครั้ง

นายบ๊อบ แชปแมน นักวิเคราะห์ผู้เป็นแขกรับเชิญประจำในรายการวิทยุแห่งหนึ่งเชื่อว่า การสังหารหมู่พลเมืองนอร์เวย์ในวันศุกร์ที่ 22 กรกฎาคม มีเหตุผล 2 ประการ

ประการแรกคือ นอร์เวย์ต้องการจะเลิกเป็นหมาหางด้วน โดยการถอนทหารออกจากกองทัพพันธมิตรนาโต้ในการโจมตีลิเบีย

ประการที่สองคือ รัฐบาลนอร์เวย์ยับยั้งการช่วยเหลือทางการเงินจำนวน 42 ล้านดอลลาร์ เพื่อปลดหนี้ของกรีซ โดยอ้างว่าเป็นการสิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุ ผลก็คือ ธนาคารทั้งหลายที่เป็นเจ้าหนี้ของรัฐบาลกรีซไม่พอใจรัฐบาลนอร์เวย์

สองสาเหตุนี้เองที่นายบ๊อบ แชปแมน เชื่อว่า เป็นเหตุผลในการโจมตีนอร์เวย์ด้วยการสังหารหมู่ผู้คนไปหลายสิบศพแล้วใช้สื่อเบนความสนใจไปให้นายแอนเดอร์ส เบรวิค แต่เพียงผู้เดียว แต่การถอนตัวออกจากกองทัพพันธมิตรนาโต้น่าจะมีน้ำหนักกว่า

นายแชปแมนกล่าวเสริมอีกว่า นายเบรวิค มือสังหารไปที่เกาะอูเทยาก็เพื่อจะฆ่านายเจนส์ สโตเลนเบิร์ก นายกรัฐมนตรีของพรรคแรงงาน แต่โชคดีที่นายสโตเลนเบิร์กไม่ได้อยู่ที่นั่น การสังหารโหดเยาวชนบนเกาะหลายสิบคนจึงเป็นเหมือนกับการส่งสารให้นายสโตเลนเบิร์กว่า “ทำในสิ่งที่เราบอกให้ท่านทำ หรือไม่เช่นนั้นเราก็จะวางระเบิดในเมืองของท่านเป็นการชำระหนี้ให้ธนาคาร”

หลังจากนั้นเฟซบุ๊คที่ของนายเบรวิคได้ถูกเปลี่ยนให้เขามีตัวตนที่เหมาะสมกับปฏิบัติการของเขา นั่นคือ เดิมทีเขาถือว่าตัวเองเป็นชาวคริสเตียนหัวอนุรักษ์ แต่ถูกเปลี่ยนเป็นผู้สนับสนุนผู้นิยมอิสราเอล แต่เพื่อนสนิทของเขาบอกว่าเขาไม่มีอุดมการณ์ใดเป็นที่ชัดเจน

พยานผู้เห็นเหตุการณ์และผู้รอดจากการสังหารหมู่บนเกาะอูเทยายืนยันว่า มือปืนที่สังหารเยาวชนมิได้มีเพียงคนเดียว แต่นายแอนเดอร์ส เบรวิค ตกเป็นเหยื่อแต่เพียงผู้เดียว ไม่ต่างจากกรณีนายลี ฮาร์วีย์ ออสวอลด์ ที่ถูกสื่อนำเสนอว่าเป็นผู้เดียวที่ลอบสังหารประธานาธิบดีเคนเนดี้ของสหรัฐเมื่อหลายสิบปีก่อน เพื่อปิดบังเหตุผลและคนอื่นๆที่ร่วมปฏิบัติการ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายประโยชน์ วันที่ : 20/09/2011 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/automotive

เป็นเรื่องที่น่ารับฟังครับ ขอบคุณ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]