โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันศุกร์ ที่ 28 ตุลาคม 2554
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1206 , 15:17:38 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยึดวอลล์สตรีท เตือนภัยทุนนิยม

บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

 ข่าวใหญ่ข่าวหนึ่งซึ่งสื่อกระแสหลักของตะวันตกพยายามทำให้เป็นข่าวเล็กในปัจจุบันคือ ข่าวการประท้วงระบบทุนนิยมในสหรัฐอเมริกาที่เรียกกันว่า Occupy Wall Street (ยึดวอลล์สตรีท) ในนครนิวยอร์ก ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่กลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา ในการประท้วงครั้งนี้ผู้จัดการประท้วงกำหนดไว้ว่าจะปักหลักกางเต็นท์ประท้วงเป็นเวลาสองเดือนและจะขยายการประท้วงออกไปตามเมืองสำคัญต่างๆของสหรัฐซึ่งก็เป็นไปตามนั้นแล้ว มิหนำซ้ำยังลามไปถึงประเทศทุนนิยมบางประเทศในยุโรปอีกด้วย

ถ้าการประท้วงเช่นนี้เกิดขึ้นในประเทศเล็กๆ สื่อกระแสหลักของชาติมหาอำนาจก็คงจะฉวยโอกาสกระพือให้เป็นข่าวใหญ่ หลังจากนั้นชาติมหาอำนาจก็จะเข้าไปแทรกแซงเพื่อแสวงผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจหรือไม่ก็ทางการเมือง

วัตถุประสงค์ของการประท้วงดังกล่าวก็คือ เพื่อต่อต้านความไม่เป็นธรรมของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาที่นำเอาภาษีและงบประมาณสวัสดิการของประชาชนไปช่วยอุ้มสถาบันการเงินสำคัญๆที่ประสบปัญหาวิกฤตทางการเงินที่เรียกกันว่า “วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์” ใน พ.ศ. 2550 ไม่ให้ล้ม ทั้งๆที่สถาบันการเงินเอกชนเหล่านี้เป็นผู้สร้างปัญหาวิกฤตดังกล่าวขึ้นมา จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่ชาวอเมริกันผู้เสียภาษีเห็นว่าไม่เป็นธรรม

สถาบันการเงินเหล่านี้ตั้งอยู่บนถนนวอลล์สตรีทในนิวยอร์ก เมืองหลวงทางการเงินไม่เพียงแต่ของสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่ของโลกด้วย

คนธรรมดาทั่วไปไม่มีใครคาดคิดว่ามหาอำนาจสหรัฐอเมริกาที่มั่งคั่งทางเศรษฐกิจและเป็นหัวขบวนของระบบทุนนิยมจะเกิดภาวะวิกฤตเช่นนี้ แต่นักเศรษฐศาสตร์การเงินมองเห็นวิกฤตนี้มาตั้งแต่ระบบทุนนิยมเกิดขึ้นแล้ว เพราะระบบทุนนิยมเป็นระบบที่วางพื้นฐานอยู่บนแนวคิดว่า “ทรัพยากรในโลกนี้เป็นของมนุษย์ มือใครยาวสาวได้สาวเอา” และ “ใครจะฉิบหายไม่ว่า ขอให้ข้าได้เงินก็แล้วกัน” ถ้าเป็นภาษาพระก็คือ โลภไม่สิ้นสุดและโคตรเห็นแก่ตัวนั่นเอง

แนวคิดเช่นนี้ทำให้เกิดการกดขี่ขูดรีด การเอารัดเอาเปรียบผ่านกลไกระบบดอกเบี้ย ซึ่งทำให้คนรวยยิ่งรวยมากขึ้นและคนจนยิ่งจนลง ถ่างช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจนให้ห่างไกลกันมากขึ้น

สภาพเช่นนี้เป็นเชื้อเพาะให้ลัทธิคอมมิวนิสต์เกิดขึ้นและทำให้โลกแบ่งออกเป็นสองค่ายใหญ่ทำสงครามเย็นใส่กันจนสันติภาพร้อนและกลายเป็นสงครามที่ทำให้มนุษย์ต้องล้มตายนับหลายล้านคน อีกหลายสิบล้านคนต้องพิการ บาดเจ็บ เป็นหม้าย และกำพร้าจากทรัพยากรธรรมชาติที่ถูกขุดขึ้นมาเพื่อประหัตประหารกัน

หลังจากลัทธิคอมมิวนิสต์ล่มสลายกลายเป็นประวัติศาสตร์ไปแล้ว โลกก็เหลือลัทธิทุนนิยมที่เป็นไปตามครรลองของมัน นั่นคือการกดขี่ขูดรีดและเอารัดเอาเปรียบต่อไป แต่ท้ายที่สุดแล้วลัทธิทุนนิยมก็กลายเป็นงูกินหางของตัวมันเองในที่สุด

ทำไมรัฐบาลในประเทศทุนนิยมจึงต้องช่วยเหลือสถาบันการเงินในประเทศของตน?

คำตอบไม่ยากที่จะเข้าใจ สถาบันการเงินคือหัวใจของระบบเศรษฐกิจที่ฉีดโลหิตไปเลี้ยงส่วนต่างๆของระบบที่ประกอบด้วยผู้บริโภคและผู้ผลิต แต่ในระบบทุนนิยม ดอกเบี้ยเป็นกลไกสร้างความมั่งคั่งให้แก่นายธนาคาร ยิ่งบริโภคมากและผลิตมากก็ยิ่งกู้กันมาก นายธนาคารก็ยิ่งมั่งคั่งมากขึ้น และบรรดานายธนาคารนั้นคืออำนาจถาวรของประเทศทุนนิยม

นักการเมืองและรัฐบาลมิได้มีอำนาจที่แท้จริงและถาวร เพราะเมื่อครบวาระหรือไม่ทันครบวาระก็มีวันต้องจากไป การจะได้อำนาจมาและรักษาอำนาจไว้ล้วนต้องใช้เงินทั้งสิ้น นักการเมืองจึงต้องเอาใจนายเงิน

ในระบบเศรษฐกิจ เมื่อการบริโภคของประชาชนลดลงเพราะความยากจน การผลิตก็จะลดลง การกู้เงินก็จะหดตัว ซึ่งทำให้รายได้จากดอกเบี้ยของธนาคารลดลงโดยปริยาย นึกภาพเอาเองก็แล้วกันครับว่าถ้าผู้บริโภคยากจนไม่มีเงินซื้อสิ่งของ ผู้ผลิตก็ไม่อาจส่งเงินต้นและดอกเบี้ยใช้หนี้ธนาคารในขณะที่ธนาคารต้องจ่ายดอกเบี้ยให้ผู้ฝาก ยิ่งหากคนเกิดไม่เชื่อมั่นในธนาคารและแห่กันมาถอนเงินเหมือนกับที่เกิดขึ้นในเกาหลีเร็วๆนี้ อะไรจะเกิดขึ้น?

คำตอบก็คือ ธนาคารต้องล้มทั้งยืนและจะส่งผลทางจิตวิทยาต่อสถาบันการเงินอื่นๆด้วย นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมรัฐบาลสหรัฐจึงต้องช่วยสถาบันการเงินไม่ให้ล้ม ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้ประชาชน เพราะรัฐบาลเอาภาษีและเงินสวัสดิการของพวกตนไปอุ้มนายธนาคารเอกชนที่เป็นคนสร้างวิกฤตการเงินขึ้น แต่ผู้บริหารสถาบันการเงินกลับได้รับโบนัสจำนวนมหาศาล

สุดท้ายแล้วทางออกของผู้ควบคุมระบบทุนนิยมก็คือการทำสงคราม ซึ่งสามารถเบี่ยงเบนความสนใจของประชาชนที่พุ่งเป้ามายังกลุ่มพวกตนและเป็นการกระตุ้นให้เกิดการจ้างงานจากอุตสาหกรรมอาวุธ

ปัจจุบันนี้ชาวอเมริกันและประชาชนในประเทศต่างๆทั่วโลกเริ่มรู้ถึงพิษสงของระบบทุนนิยมกันอย่างกว้างขวางผ่านทางสื่อออนไลน์ต่างๆ และกำลังเรียกร้องให้มีการจัดระเบียบการเงินเสียใหม่เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาวิกฤตการเงินซ้ำซาก

ปลายทางของรางระบบทุนนิยมสุดโต่งคือ หุบเหวแห่งความหายนะ ขณะนี้หัวรถจักรของรถไฟสายทุนนิยมกำลังวิ่งไปตามรางนั้น ประเทศใดที่พ่วงตัวเองไว้กับหัวรถจักรใหญ่บนรางสายนี้ก็จะถูกฉุดไปสู่ปลายทางดังกล่าวด้วย
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]