โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันพฤหัสบดี ที่ 24 พฤศจิกายน 2554
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1463 , 16:09:05 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เสียอะไรก็เสียไป แต่อย่าเสียศรัทธา
บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

ภัยพิบัติเป็นสิ่งที่ไม่มีมนุษย์คนใดอยากประสบ แต่ภัยพิบัติในรูปแบบต่างๆก็เกิดขึ้นกับมนุษย์อยู่ตลอดเวลา เพราะมันเป็นสิ่งที่ได้ถูกกำหนดไว้แล้วโดยพระเจ้าผู้ทรงสร้างทุกสรรพสิ่งและเป็นผู้ทรงกำหนดให้มันบังเกิดขึ้น นี่คือ พรหมลิขิต

พรหม ในภาษาสันสกฤตแปลว่า พระเจ้าผู้ทรงสร้าง เมื่อพระเจ้าเป็นผู้ทรงสร้าง พระองค์ย่อมเป็นผู้ทรงลิขิตหรือกำหนดให้สิ่งที่ถูกสร้างเป็นไปตามความประสงค์ จะดีหรือร้ายก็เป็นเรื่องของพระองค์ มนุษย์ไม่มีวันหลีกหนีสิ่งที่ถูกลิขิตไว้เหมือนกับที่มนุษย์ไม่อาจหลีกพ้นกฎแห่งการเกิด แก่ เจ็บ ตาย แม้การแพทย์จะเจริญก้าวหน้าเพียงใดก็ตาม

เมื่อภัยพิบัติใดๆเกิดขึ้น การเอะอะโวยวายหรือตีโพยตีพายโทษนั่นโทษนี่ไม่ทำให้อะไรดีขึ้น มีแต่จะทำให้สติแตก ในยามนี้ถ้าไม่สามารถควบคุมสิ่งที่เกิดขึ้นภายนอกได้ มนุษย์ต้องควบคุมสติตัวเองให้อยู่ในการเผชิญหน้ากับสิ่งที่เกิดขึ้น

สำหรับมุสลิม ทุกคนรู้ดีว่าเคราะห์กรรมหรือภัยพิบัติใดๆที่เกิดขึ้นเป็นพระประสงค์ของพระเจ้าที่ต้องการจะทดสอบมนุษย์ว่าจะยอมสยบต่อพระองค์หรือไม่ มนุษย์จะมีความอดทนมากน้อยเพียงใดและจะขอความช่วยเหลือจากใคร การทดสอบนี้มีขึ้นกับทั้งคนดีและคนชั่ว ไม่เว้นแม้แต่นบีผู้เป็นที่รักของพระองค์

กรณีของนบีอัยยูบหรือโยบในคัมภีร์กุรอานและไบเบิลยืนยันถึงเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

นบีอัยยูบเป็นผู้ศรัทธาในพระเจ้า มีฐานะมั่งคั่งด้วยปศุสัตว์มากมายหลายชนิด บ้านช่องใหญ่โต มีลูกหลานมากมายหลายคน แต่แล้ววันหนึ่งมารร้ายได้ปรามาสนบีอัยยูบต่อพระเจ้าว่าถ้านบีอัยยูบไม่มั่งคั่งร่ำรวย มีลูกหลานมากมาย นบีอัยยูบก็คงไม่มีความศรัทธาในพระองค์ หากพระองค์ไม่เชื่อ มันจะทดลองให้ดู

มารร้ายเริ่มงานแรกของมันด้วยการทำลายปศุสัตว์ คนใช้และไร่นาของนบีอัยยูบจนไม่มีอะไรเหลือ หลังจากนั้นมารร้ายก็แปลงร่างเป็นชายชราออกมาหาเขาและบอกว่า “ถ้าพระเจ้ามีความสามารถ พระองค์ก็น่าจะทรงคุ้มครองทรัพย์สินของท่าน แต่พระองค์มิได้ทำเช่นนั้นเลย เลิกเคารพสักการะพระองค์เถิด”

แต่คำตอบจากนบีอัยยูบก็คือ “สิ่งที่พระเจ้าเอาไปจากฉันก็เป็นของพระองค์ ฉันเป็นแค่เพียงผู้ดูแลชั่วขณะหนึ่งเท่านั้น พระองค์ทรงให้แก่ผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์และเอากลับจากผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์เช่นกัน” กล่าวจบ นบีอัยยูบก็ก้มลงกราบพระเจ้าของเขาอีกครั้งหนึ่ง

เมื่อความพยายามครั้งแรกล้มเหลว มารร้ายจึงเริ่มงานใหม่ มันทำลายบ้านและคนใช้ในบ้านของนบีอัยยูบเสียชีวิตหมด หลังจากนั้นมันก็แปลงร่างเป็นมนุษย์มาหานบีอัยยูบอีกและบอกว่า “เลิกศรัทธาและสักการะพระเจ้าของท่านเถิด เพราะพระองค์ไม่ได้ช่วยอะไรท่านเลย”

แต่สิ่งที่มันได้ยินจากปากของนบีอัยยูบในยามสูญเสียก็คือ “บางครั้งอัลลอฮฺก็ให้ และบางครั้ง พระองค์ก็เอากลับ บางครั้งพระองค์ก็พอพระทัยการกระทำของเรา บางครั้งก็ไม่พอพระทัย สิ่งใดก็ตามที่เป็นเรื่องดีหรือเรื่องร้ายต่อฉัน ฉันจะยังมั่นคงในความเชื่อของฉันและยังกตัญญูต่อพระผู้ทรงสร้างฉันเสมอ” กล่าวจบ นบีอัยยูบก็ก้มกราบพระผู้อภิบาลของเขา

มารร้ายยังไม่ละความพยายาม มันคิดว่าแม้นบีอัยยูบจะสูญสิ้นทรัพย์สินไปแล้ว แต่ถ้าเขายังมีสุขภาพดี เขาก็จะยังคงศรัทธาและสักการะพระเจ้าต่อไป เพราะการไม่มีโรคก็เป็นลาภอันประเสริฐ ถ้าสุขภาพดี เขาก็อาจจะมีลูกได้อีก ดังนั้น มันจึงปรามาสนบีอัยยูบต่อพระเจ้าว่า “ถ้าพระองค์ยอมให้ฉันทำให้เขาเป็นโรคภัยไข้เจ็บ เขาก็จะเลิกศรัทธาพระองค์”

มารร้ายได้รับคำตอบจากพระเจ้าว่า “ข้าให้เจ้ามีอำนาจเหนือร่างกายของเขา แต่เจ้าไม่มีอำนาจเหนือจิตใจและสติปัญญาหรือหัวใจของเขา เพราะในสิ่งดังกล่าวนี้ อัยยูบมีความรู้เรื่องของข้าและศาสนาของข้าอยู่”

หลังจากนั้นมารร้ายได้ทำให้นบีอัยยูบเป็นโรคผิวหนังทั้งตัวตั้งแต่หัวจดเท้า ความทรมานและความน่ารังเกียจจากโรคทำให้ลูกหลานของเขาพากันละทิ้งเขาไปหมดเหลือไว้แต่ภรรยาของเขาคนเดียว

ขณะที่นบีอัยยูบนอนป่วยอยู่บนเตียงนั้น มารร้ายได้แปลงร่างมาหาภรรยาของเขาและยุให้นางมาพูดกับเขาว่า “ท่านจะทนทุกข์ทรมานจากพระเจ้าไปอีกนานแค่ไหนซิ? เราจะต้องอยู่โดยไม่มีทรัพย์สิน ลูกหรือเพื่อนตลอดไปกระนั้นหรือ? ทำไมท่านไม่วิงวอนต่อพระเจ้าให้ขจัดความทุกข์ทรมานนี้ไปเสียที?”

นบีอัยยูบถอนหายใจและตอบนางด้วยเสียงที่อ่อนโยนว่า “มารร้ายต้องกระซิบและทำให้เธอไม่พอใจเป็นแน่ บอกฉันหน่อยซิว่าฉันมีสุขภาพที่ดีและมีความมั่งคั่งมาเป็นเวลากี่ปี?”

“แปดสิบปี” ภรรยาของเขาตอบ

“แล้วฉันทุกข์ทรมานเช่นนี้มาเป็นเวลากี่ปี?” นบีอัยยูบถาม

“เจ็ดปี” เธอตอบ

ดังนั้น นบีอัยยูบจึงบอกเธอว่า “นั่นแหละที่ฉันละอายใจที่จะวิงวอนต่อพระเจ้าให้ช่วยขจัดความทุกข์ยากออกไปจากฉัน เพราะช่วงเวลาที่ฉันทุกข์ทรมานนั้นยังไม่เกินเวลาที่ฉันมีสุขภาพดีและมีทรัพย์สินมั่งคั่งเลย”

คัมภีร์กุรอานเล่าให้ฟังต่อไปว่า ด้วยความมั่นคงในความศรัทธา ความอดทนต่อการถูกทดสอบด้วยเคราะห์กรรม ในที่สุดพระเจ้าก็ทำให้นบีอัยยูบหายจากโรคภัยไข้เจ็บและหลังจากนั้นลูกหลานของเขาก็กลับมาอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาอีกครั้งหนึ่ง
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]