โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
Website : www.knowislamthailand.org
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam
วันศุกร์ ที่ 2 ธันวาคม 2554
Posted by โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม , ผู้อ่าน : 1770 , 22:10:16 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นาซีกับนาโต้ต่างกันตรงไหน?
บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน
โดยปรกติแล้ว กิจกรรมของนักเรียนไทยมักไม่ค่อยเป็นข่าวครึกโครมไปทั่วโลก นอกจากโรงเรียนใดได้รับรางวัลประกวดประชันฝีมือกับโรงเรียนต่างๆทั่วโลก อย่างเช่น กิจกรรมประกวดวงดุริยางค์โยธวาทิต ซึ่งนักเรียนไทยไปสร้างชื่อเสียงไว้ในยุโรปจนระบือไกล

แต่หลังจากโรงเรียนพระหฤทัยจังหวัดเชียงใหม่จัดกีฬาสีภายในโดยที่นักเรียนกลุ่มหนึ่งจัดขบวนพาเหรดแต่งกายเลียนแบบนายทหารนาซีและใช้เครื่องหมายสวัสติกะเมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา สถานทูตสหรัฐ อังกฤษ ฝรั่งเศสและเยอรมนีก็ส่งตัวแทนเข้าไปชี้แจงแสดงความไม่พอใจที่ทางโรงเรียนปล่อยให้นักเรียนทำกิจกรรมเลียนแบบฮิตเลอร์ เผด็จการนาซีเยอรมันที่ประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่าสังหารหมู่ชาวยิวและชนชาติอื่นๆไปหลายล้านคน พร้อมกันนั้นก็เสนอให้มีการปรับปรุงหลักสูตรประวัติศาสตร์สมัยใหม่เพื่อให้เด็กเข้าใจความจริง โรงเรียนแห่งนี้จึงตกเป็นข่าวดังไปทั่วโลกโดยไม่ต้องเสียงบประมาณในการประชาสัมพันธ์

ผมเชื่อว่าเด็กไทยรู้ดีว่าฮิตเลอร์เผด็จการนาซีเยอรมันเป็นปรปักษ์กับอังกฤษ ฝรั่งเศสและสหรัฐในสงครามโลกครั้งที่ 2 จากสื่อภาพยนตร์ฮอลลีวูดหลายสิบเรื่องที่พยายามสื่อว่าพวกนาซีเป็นฝ่ายชั่วร้ายเหมือนกับชาวอินเดียแดงในภาพยนตร์คาวบอยอเมริกัน

ถ้าจะให้เด็กนักเรียนไทยเข้าใจลัทธิเผด็จการนาซีในอดีตเป็นอย่างไร ผมว่าปัจจุบันมีเหตุการณ์สดๆให้เราได้เห็นเป็นตัวอย่างที่ชัดเจน

ก่อนฮิตเลอร์ประกาศสงครามบุกชาติต่างๆในยุโรป ฮิตเลอร์จำเป็นต้องมีเหตุผลเพียงพอที่จะเรียกร้องคนในชาติให้สนับสนุนการทำสงครามของตน ในเวลานั้น คู่แข่งทางการเมืองของฮิตเลอร์คือพรรคคอมมิวนิสต์ที่ฮิตเลอร์ต้องการกำจัด หลังจากที่เขาสาบานตนเข้ารับตำแหน่งผู้นำของเยอรมนีในปลาย พ.ศ.2475 ได้ไม่นาน วันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2476 สภาไรช์ทากของเยอรมนีได้เกิดไฟไหม้ขึ้นโดยไม่มีใครคาดคิดทั้งๆที่สภาแห่งนี้มีมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างดี

 หลังจากเพลิงมอดลงไม่กี่วัน ฮิตเลอร์ก็ออกมาประกาศว่าผู้อยู่เบื้องหลังการวางเพลิงสภาไรช์ทากคือพวกคอมมิวนิสต์ สิ่งที่ตามมาก็คือผู้สนับสนุนพรรคคอมมิวนิสต์หลายคนถูกจับกุมและถูกกวาดล้าง หลังจากนั้น ฮิตเลอร์ก็ยืมมือประธานาธิบดีเยอรมันออกคำสั่งที่มีเนื้อหาจำกัดสิทธิส่วนบุคคลที่รัฐธรรมนูญรับรองไว้ เช่น เสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน เสรีภาพของสื่อ เสรีภาพในการชุมนุมและการรวมกลุ่มในที่สาธารณะ

ตลอดจนจำกัดความคุ้มครองความลับในไปรษณียภัณฑ์และการติดต่อสื่อสาร รวมถึงสิทธิในการป้องกันทรัพย์สินและที่อยู่อาศัย

พ.ศ.2482 ฮิตเลอร์ได้นำกองทัพเยอรมันบุกโปแลนด์โดยมีเป้าหมายที่จะครองยุโรปทั้งหมด อังกฤษและฝรั่งเศสจึงต่อต้านและเป็นชนวนให้เกิดสงครามโลกครั้งที่สองขึ้นมา

ปัจจุบัน ฮิตเลอร์ตายไปแล้ว พรรคนาซีและลัทธิคอมมิวนิสต์ก็ล่มสลายกลายเป็นประวัติศาสตร์กันไปหมด แต่พฤติกรรมเยี่ยงฮิตเลอร์มิได้หมดไป เรายังสามารถเห็นพฤติกรรมของฮิตเลอร์ได้ในขณะนี้ถึงแม้ว่าฮิตเลอร์ยุคใหม่จะไม่มีหนวดจิ๋มและพรรคนาซียุคใหม่จะไม่ใช้เครื่องหมายสวัสติกะก็ตาม

เรายังคงจำได้ว่าวันที่ 11 กันยายน พ.ศ.2544 ตึกเวิร์ลเทรด เซนเตอร์ สัญลักษณ์ทุนนิยมถูกเครื่องบินโดยสารสองลำพุ่งชนจนพังทรุดถล่มลงมาเหมือนกับถูกวางระเบิดภายใน หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง ประธานาธิบดียอร์จ ดับเบิลยู บุชก็ออกมาแถลงต่อชาวโลกว่าอุซามะฮฺ บินลาดิน ผู้นำขบวนการอัลกออิด๊ะฮฺเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง พร้อมกันนั้น เขาก็ประกาศใช้กฎหมายความมั่นคงของรัฐที่มีเนื้อหาไม่ต่างไปจากคำสั่งของฮิตเลอร์และตามมาด้วยการส่งกำลังทหารเข้าโจมตีประเทศอาฟกานิสถานและอิรักโดยที่สองประเทศนี้ไม่เคยโจมตีสหรัฐมาก่อน

ในอดีต กองทัพนาซีบุกตลุยชาติยุโรปไปจนถึงรัสเซีย ส่วนปัจจุบัน สหรัฐในฐานะชาติผู้นำประเทศภาคีสัญญานาโต้กำลังติดหล่มสงครามครูเสดที่ไม่ประกาศอย่างเปิดเผยในอาฟกานิสถานและอิรัก การจะบุกยึดลิเบียเพื่อปล้นน้ำมันมาใช้หนี้ที่ท่วมหัวอยู่ไม่อาจทำได้ถนักนัก จึงได้ผลักหน้าที่นี้ให้อังกฤษและฝรั่งเศสชาติพันธมิตรในยุโรปเป็นผู้ลงมือ

พฤติกรรมรุกรานลิเบียของชาติภาคีนาโต้ไม่ต่างอะไรไปจากพฤติกรรมของกองทัพนาซีความต่างกันอยู่ตรงที่ฮิตเลอร์กล้าแสดงอย่างเปิดเผยว่าตัวเองเป็นผู้นำกองทัพนาซี แต่ผู้นำชาติภาคีนาโต้กลับเล่นบทอีแอบให้การสนับสนุนอาวุธและการเงินแก่พวกกบฏในการโค่นอำนาจผู้นำลิเบีย ทั้งนี้เพราะไม่สามารถหาเหตุผลมาสนับสนุนการโจมตีลิเบียด้วยตัวเองได้

ปัจจุบัน ชาติมหาอำนาจที่เคยต่อต้านนาซีได้แสดงพฤติกรรมของกองทัพนาซีเสียเองอย่างเปิดเผย แม้แต่เยอรมนีซึ่งเคยได้รับบทเรียนและรู้รสชาติอันเจ็บแสบของลัทธินาซีมาแล้ว แต่ก็ยังเข้ามาร่วมแสดงบทบาทนาซีในฐานะชาติภาคีนาโต้ด้วยเช่นกัน

ผมเห็นด้วยกับตัวแทนของสถานทูตชาติตะวันตกประจำประเทศไทยที่อดรนทนเห็นเครื่องหมายสวัสติกะไม่ได้และต้องการให้มีการบรรจุเนื้อหาประวัติศาสตร์สมัยใหม่ไว้ในหลักสูตร แต่ถ้าจะทำทั้งทีก็ควรจะนำพฤติกรรมเยี่ยงนาซีของชาติต่างๆที่อ้างตัวว่าเป็นประชาธิปไตยใส่ลง

ไปด้วย และที่สำคัญก็คือ เนื้อหาของประวัติศาสตร์สมัยใหม่ควรจะบอกถึงเหตุผลหรือสาเหตุเบื้องหลังที่ก่อให้เกิดพฤติกรรมของนาซีในยุคใหม่ด้วย ทั้งนี้เพื่อที่นักเรียนนักศึกษาจะได้ไม่รู้ประวัติศาสตร์อย่างผิวเผิน
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

TVC:โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

แนะนำโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

View All
<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]